NGÀY THỨ 30: UKRAINE VẪN ĐỨNG VỮNG

22-3 1

Tính đến hôm nay ngày 25-3-2022 thì cuộc xâm lăng của Putin vào Ukraine gần như bị thất bại. Quân Nga đã bị cầm chân trên ba mặt trận bắc, đông và nam vì những lý do chính.

1- Thiếu thốn tiếp liệu

2- tinh thần chiến đấu xuống thấp tới độ không còn muốn chiến đấu

3- sự chiến đấu dũng cảm của quân dân Ukraine

4- Sự yểm trợ chiến cụ của khối NATO cho Ukraine

Nhìn vào bản đồ ở bên trên chúng ta đều nhận thấy là quân Nga chỉ chiếm đóng những vùng giáp biên giới với Ukraine thôi ngoài ra không thể tiến sâu vào đất của Ukraine được. Kharkiv, thành phố lớn thứ nhì của Ukraine nằm cách biên giới của Ukraine và Nga Sô chừng 30 cây số vẫn do quân lính của Ukraine kiểm soát mặc dù bị oanh tạc dữ dội. Quân của Putin đã tấn công ác liệt và chịu thiệt hại nặng nề song vẫn không chiếm được thành phố này. Tính đến ngày hôm nay quân Nga đã bị tổn thất nặng nề về vũ khí và sinh mạng của binh sĩ. Với hơn 15 ngàn lính bị chết, 20 ngàn bị thương, mấy ngàn binh sĩ bị bắt, đào ngũ, tổng cộng lại là 40 ngàn quân bị loại ra khỏi vòng chiến đấu khiến cho quân Nga hầu như tê liệt không còn đủ sức để tấn công nữa. Người ta thấy có dấu hiệu là quân Ukraine bắt đầu phản công đánh chiếm lại các thành phố hay vùng đất đã bị quân Nga chiếm đóng. Tại thủ đô Kyiv, quân Ukraine sau những trận đánh đẫm máu đã kiểm soát được xa lộ miền tây nối liền Poland với Kyiv. Từ đó chiến cụ của khối NATO sẽ ào ạt đổ vào Ukraine. Ở miền Nam quân Ukraine đã thiết lập một vòng đai kiên cố từ Odessa chạy dài tới thành phố Kherson rồi lan rộng ra tới thành phố Mariupol. Có thể chỉ trong vòng vài ngày nữa quân Ukraine sẽ tấn công tái chiếm Kherson và Mariupol. Mặt trận phía bắc quân Nga phải lùi và bỏ mất nhiều thành phố phụ cận quanh thủ đô Kyiv. Đói lạnh, xe tăng, xe cơ giới bị phá hủy cộng thêm mất tinh thần chiến đấu khiến cho binh sĩ của Nga phải rút lui, đào ngũ hoặc bỏ súng đầu hàng. Nhiều binh sĩ đầu hàng đã thú nhận là họ đã bị lừa gạt vì đã được tuyên truyền là sang Ukraine sẽ được dân chúng niềm nỡ đón tiếp thì trái lại họ bị dân chúng xua đuổi. Họ đã được nhồi sọ nói rằng quân lính Ukraine hèn nhát sẽ bỏ chạy trước lực lượng tinh nhuệ của quân Nga. Rồi khi ra trận họ bị đánh trả dữ dội gây thương vong và thiệt hại nặng nề về vũ khí. Có người còn khai là bị mất tinh thần khi nghe cấp chỉ huy bị chết. Năm, sáu  tướng lãnh của Nga mà người có cấp bậc cao nhất là trung tướng đã thiệt hạng. Công thêm nhiều sĩ quan trung cấp từ thiếu tá, trung tá, đại tá nắm chức vụ tiểu đoàn trưởng, trung đoàn trưởng đã bị chết tại mặt trận khiến cho binh sĩ càng thêm hoảng hốt và hoang mang.

Hiện thời cuộc chiến ở Ukraine hầu như giảm cường độ. Đây là thời gian để cho hai bên tái phối trí lực lượng, bổ xung quân số và chiến cụ và có thể cuộc chiến sẽ trở nên ác liệt và đổ máu nhiều hơn nữa. Chúng ta hãy chờ xem diễn tiến của cuộc xâm lăng của Putin vào Ukraine đi tới đâu.

Sau đây là danh sách của sĩ quan cao cấp và trung cấp của Nga đã tử trận ở Ukraine trong một tháng.

1- Thiếu tướng Oleg Mityaev ( Major General ): Tư lệnh sư đoàn 150 của quân lực Nga đã tử trận ở thành phố Mariupol trong lúc giao tranh với trung đoàn Azov của Ukraine.

Major General Oleg was the commander of Russian Army’s 150th motorised rifle division, created in 2016. He is reported to have died close to Mariupol, killed by the far-right Azov regiment.

2- Thiếu tướng Andrei Kolesnikov: Tư lệnh quân đoàn 29 tử trận ngày 11-3-2022

Major General Kolesnikov, commander of the 29th combined army, was reportedly killed in battle on 11 March. The circumstances behind his death have not been reported yet.

3-Thiếu tướng Vitaly Gerasimov: Tham mưu trưởng của quân đoàn 41 đã tử trận ngày 7-3-22 trong lúc giao tranh với quân Ukraine ở vùng phía đông của thành phố Kharkiv.

Gerasimov, chief of staff of Russia’s 41st combined army, was allegedly killed on 7 March outside the eastern city of Kharkiv. Ukraine released footage that it said showed Russian officers discussing Gerasimov’s death. Gerasimov was part of the second Chechen war, the Russian campaign in Syria, and their annexation of Crimea.

4- Thiếu tướng Andrey Sukhovetsky: Tư lệnh phó của quân đoàn 41 và cũng là tư lệnh sư đoàn 7 Nhảy dù. Ông ta bị bắn chết bởi xạ thủ bắn sẻ

Sukhovetsky was the deputy commander of Russia’s 41st combined army, the same unit as Major General Gerasimov. Sukhovetsky was also commanding general of the Russian 7th Airborne Division.

He was reported to have been killed by a sniper shot.

5- Trung tướng Andrei Mordvichev ( Lieutenant General ): Đây là vị tướng cao cấp nhất của quân Nga bị chết ở Ukraine. Ông ta là tư lệnh quân đoàn 8 của quân lực Nga. Ông ta bị chết trong lúc giao tranh với quân Ukraine ở vị trí quanh phi trường thuộc thành phố Kherson

Andrei Mordvichev was the commander of the 8th general army of the Southern Military District of the Russian Armed Forces. He is reported to have died in firing by the Ukraine army, as stated on their Twitter. Mordvichev was reported to have been killed near Ukraine’s Kherson Airport.

6- Trung tướng Yakov Rezantsev là vị tướng tử trận gần đây nhất. Ông ta là vị tướng thứ bảy bị chết trong số 20 tướng lãnh đang chỉ huy quân lực Nga xâm lăng Ukraine

Yakov Rezantsev was the seventh Russian general killed since the start of the invasion. Only 13 others remain.

7- Tư lệnh phó Andrey Paliy ( Deputy Commander ) của hạm đội Biển Đen ( Black Sea) bị tử trận trong lúc giao tranh với hải quân của Ukraine ở vùng biển thuộc thành phố Mariupol.

Russian senator from Sevastopol, Yekaterina Altabayeva, announced on her Telegram channel Sunday that Andrey Paliy, 51-year-old deputy commander of the Russian Black Sea Fleet, had died in the battle for Mariupol.

Paliy had graduated from the Kyiv Military Naval School of Politics in 1992. However, he reportedly refused to serve for Ukraine, and instead joined the Russian Northern Navy. He also took part in the 2008 Georgia War.

8- Trung tá Dimitry Safronov: lữ đoàn trưởng lữ đoàn 61 thủy quân lục chiến ở vùng Chuhuiv

Lieutenant Colonel Dmitry Safronov, Commander of the 61st separate marine brigade, was killed when Ukraine recaptured Chuhuiv, according to a statement from Ukraine’s Ministry of Defence.

9- Trung tá Denis Glebov: chỉ huy phó lữ đoàn nhảy dù xung kích ở vùng Donbas.

The Ukraine Ministry of Defence announced the killing of Lieutenant Colonel Denis Glebov, deputy commander of the 11th separate airborne assault. Russian media reported that he died in a “special operation” in Donbas and was awarded the Order of Courage posthumously.