UKRAINE: CUỘC CHIẾN ỦY NHIỆM?

PROXY WAR

Cuộc chiến Ukraine đã bước sang tháng thứ ba và cũng bắt đầu một giai đoạn mới là quân lực của Nga đã chiếm đóng hai thành phố quan trọng đồng thời cũng là hai vị trí chiến lược của Ukraine ở miền nam. Đó là thành phố Mariupol và Kherson. Ngoài ra quân Nga cũng chiếm đóng hầu hết vùng Donbas, một

khu vực quan trọng nhất của Ukraine ở miền đông nam. Trong tương lai quân Nga sẽ cố chiếm đóng thành phố Odessa, một hải cảng của miền đông của Ukraine rồi dàn quân tới biên giới của Ukraine với Moldova, một nước nhỏ không nằm trong khối NATO để từ đó đe dọa nước Romania. Nếu hai hải cảng Odessa và Mariupol bị Nga chiếm đóng thì Ukraine không còn đường ra Black Sea ( Hắc Hải ) để xuất cảng hàng hóa bằng đường biển và điều này sẽ ảnh hưởng nặng nề cho kinh tế của Ukraine về nông nghiệp và kỹ nghệ. Đây cũng là mục đích của Putin đồng thời cũng được coi là thắng lợi của Nga để từ đó Putin kêu gọi mở cuộc hòa đàm để ngưng chiến ở Ukraine. Dĩ nhiên Ukraine không thể nào để mất vùng đất miền nam của mình và tới lúc này mặt trận ở miền Nam sẽ chuyển sang hình thái mới là quân lực Ukraine sẽ phản công để chiếm lại miền nam. Quân Nga ở trong tình thế phòng thủ hơn là tấn công. Khối NíATO đã chuyển giao cho quân lực Ukraine những loại vũ khí mới thích hợp với trận địa ở miền nam vốn có vị thế trống trải và bằng phẳng như đại pháo tầm xa, chiến xa hạng nặng và hệ thống phòng không để đối phó với không lực của Nga. Cuộc chiến nay mai sẽ ác liệt hơn và kéo dài hơn, có thể vài tháng hoặc hai ba năm như lời tuyên bố của Boris Johnson, thủ tướng Anh Quốc là chiến tranh ở Ukraine có thể kéo dài hết năm 2023 mới chấm dứt.

Trước ngày 24-2-2022, tức trước ngày quân Nga chính thức xâm lược Ukraine và sau khi quân Nga và quân lực của Ukraine đang giao tranh dữ dội, Joe Biden, tổng thống Hoa Kỳ nhiều lần lập đi lập lại là sẽ không có sự hiện diện của lính Mỹ trên đất Ukraine. Ngay cả quân lực của khối NATO cũng không trực tiếp đối đầu với quân Nga trên đất Ukraine mà chỉ viện trợ vũ khí và đạn dược hay tất cả những gì Ukraine cần để đánh bại quân Nga. Có rất nhiều người đã phê bình và chỉ trích được coi là thái độ nhu nhược hoặc sợ hãi của NATO. Tuy nhiên với thời gian trôi qua người ta mới nhận thấy là khối NATO hay đúng hơn là Hoa Kỳ đã áp dụng một hình thái chiến tranh gọi là chiến tranh ủy nhiệm ( proxy war ) đã xảy ra trong thời chiến tranh lạnh với Liên Bang Xô Viết và vẫn còn được các cường quốc quân sự sử dụng. Hai nước mạnh đánh nhau nhưng bằng cách này hay cách khác lại chỉ huy cho hai nước nhỏ đánh nhau. Điều này đã xảy ra với cuộc chiến tranh của hai miền nam bắc Việt Nam. Điều đặc biệt là Hoa Kỳ đã trực tiếp tham chiến và cuối cùng phải chấm dứt chiến tranh vì sự tổn thất nhân mạng lên tới 50 ngàn quân tử trận và hơn trăm ngàn bị thương tật không kể tiêu hao tiền bạc. Nói một cách khác là nước trực tiếp tham chiến sẽ bại. Năm 1979, Liên Bang Xô Viết mở cuộc xâm lăng vào Afghanistan ( A Phú Hãn ) để lật đổ chế độ hiện hành của nước này. Có thể rút kinh nghiệm từ cuộc chiến Việt Nam, Hoa Kỳ đã mở cuộc chiến tranh ủy nhiệm là không trực tiếp tham chiến mà chỉ viện trợ cho A Phú Hãn đánh lại quân lực của Liên Bang Xô Viết. Cuộc chiến kéo dài 10 năm từ 1979 tới 1989, với sự thiệt hại 15 ngàn quân tử trận, mấy chục ngàn quân thương tật và sự kiệt quệ về tiềm lực kinh tế, Liên Bang Xô Viết phải mở cuộc hòa đàm để rút khỏi A Phú Hãn trong danh dự. Chính cuộc chiến 10 năm này là một trong những lý do quan trọng dẫn tới sự xụp đổ của Liên Bang Xô Viết vào những năm kế tiếp. Học hỏi, rút tỉa kinh nghiệm của những cuộc chiến trong quá khứ như Việt Nam, A Phú Hãn lần thứ nhất, chiến tranh Iraq, chiến tranh A Phú Hãn lần thứ hai, chiến tranh Syria; cho nên trong cuộc chiến Ukraine Hoa Kỳ lại mở ra cuộc chiến tranh ủy nhiệm để đánh bại quân lực Nga đồng thời tiêu hao tiềm lực quân sự cũng như làm kiệt quệ nền kinh tế của nước này bằng sự phong tỏa bao gồm mọi mặt. Nói một cách không ngoa là Putin đã bị sa lầy trong cuộc chiến tranh thoạt nhìn là Nga chủ động song lâu dài sẽ rơi vào thế bị động bằng hình thái ủy nhiệm chiến tranh mà Hoa Kỳ đang sử dụng trên đất Ukraine là không trực tiếp tham chiến mà chỉ viện trợ vũ khí mà đa số vũ khí đều là vũ khí của Nga do các nước của NATO đã có sẵn. Các nước này viện trợ cho Ukraine loại khí giới xưa cũ do Nga chế tạo để đánh lại Nga rồi sẽ mua các thứ vũ khí mới của Hoa Kỳ hay các nước trong Liên Hiệp Âu Châu sản xuất ra. Cuộc chiến ở Ukraine không ít thời nhiều sẽ gây tổn hại về sinh mạng và tiền bạc của Nga cho tới lúc người lính Nga không chịu chiến đấu nữa. Họ không có lý do chính đáng để chết cho cuộc chiến tranh vô nghĩa.