Sóng Gió Tam Kiều 5

CHƯƠNG 16: TIỂU PHI, CÔ GÁI LẠ LÙNG

Tiểu Phi ngồi thụp xuống. Thân hình nhỏ bé của nàng khuất sau hông phi cơ trực thăng sơn màu xám ảm đạm. Nàng nghe rõ tiếng chân lõm bõm trong vũng nước. Không phải 1 người mà là 2 người. Người thứ nhất, nàng đã biết là ai. Hắn là đại tá Woòng, chỉ huy Hắc Y. Người đi trước cao lớn, có những nét độc đáo nàng không quên nổi dầu mới gặp lần đầu. Hắn là Văn Bình, điệp viên ghê gớm của ông Hoàng, kẻ thù bất cộng đái thiên của cơ quan phản gián Sô viết mà nàng phục vụ. Cách trực thăng 10 nước,

Woòng đứng lại quát:

– Tụi bay đâu rồi?

Tiểu Phi nín thinh. Nàng đã rõ thói quen của đại tá Woòng Hắn khét tiếng trong mật khu về bệnh hách dịch. Nàng cúi ngắm khẩu súng cầm gọn trong tay. Nàng bắn chưa bằng hắn, nhưng ít ra cũng đủ bản lãnh gởi vào tim hắn một viên kẹo chì bất cứ khi nào nàng muốn.

Nàng bắt đầu thấy rõ mặt Văn Bình. Chàng giơ 2 tay khỏi đầu trong một cử chỉ khôi hài. Trời tranh tối, tranh sáng song Tiểu Phi không bỏ qua chi tiết cỏn con nào. Văn Bình bị đại tá Woòng kéo giật lại. Nàng nghe rõ tiếng Văn Bình:

– Sao không đi nữa, đại tá?

Woòng đáp, giọng ồm ồm:

– Anh phải vâng lệnh tôi, không được quyền cật vấn lôi thôi.

Văn Bình ngúng nguẩy:

– Nhưng tôi mỏi tay lắm, không tập thể dục theo lệnh anh được nữa.

Woòng tảng lờ không nghe vì hắn biết là Văn Bình chủ ý chọc tức. Hắn lải nhải gọi:

– Tụi bay đâu rồi?

Văn Bình nhìn tứ phía. Trời đẹp dội lên, những ngôi sao đầu tiên lấp lánh như hột xoàn trên nền nhung láng mượt. Chàng bỗng thèm nhớ cuộc sống la cà trong các hộp đêm ở Sàigòn. Chàng nhớ những ly huýt ky vừa từ chai rót ra còn nguyên mùi thơm hăng hắc. Chàng lại nhớ những cô gái có thân hình nẩy lửa đủ sức làm chàng mê lịm …

(mất 2 trang ) …

Woòng bắt trọn ổ gồm con beo mẹ và bầy con mới đẻ. Hắn mang về nuôi trong vườn, sau văn phòng. Bọn beo con được chuyên viên Hắc Y huấn luyện phương pháp canh phòng. Hắn lấy tên nữ tài tử màn ảnh Hồng kông để đặt cho đàn beo. Tiểu Phi quen con lớn nhất tên là Lệ Hoa. Nó khôn như người, tài nghệ không thua võ sĩ nhu đạo đai đen, song có thiện cảm với nàng.

Sau khi quan sát kỹ, nàng lắc đầu thất vọng. Con beo đáng sợ đang chờ lệnh tấn công không phải là con Lệ Hoa. Lông nó đen sì, cứng như sợi thép chứ không trắng đốm vàng và mềm mại như con Lệ Hoa. Lưng nó dài ngoằng, khi cần có thể khoanh tròn lại như lưng con rắn. Nhờ đặc điểm này nó có thể kẹp nạn nhân bằng khoảng giữa đầu và đuôi rồi ép nát xương sống. Tiểu Phi kiểm lại xạc giơ còn đựng 7 viên đạn. Nàng đã biết cách bắn chết giống beo, cái khó là làm cách nào bắn thật chính xác, và chỉ bắn 1 phát khi nó chồm lên sửa soạn vồ mồi.

Và cái mồi là nàng.

Nàng không tin là đại tá Woòng biết nàng núp bên hông trực thăng. Nếu biết, hắn sẽ chẳng kêu đàn beo. Một mình một súng hắn dư sức hạ nàng. Hoặc không cần súng, hắn chỉ cần lập kế, dựa trên tài năng tuyệt vời đệ tứ đẳng đai đen nhu đạo cũng dư sức đoạt võ khí trên tay nàng và đưa nàng sang thế giới bên kia.

Đây là lần đầu Tiểu Phi chạm trán đại tá Woòng. Nàng băn khoăn không hiểu nên xử trí ra sao vì Woòng không phải là kẻ thù trực diện. Dầu sao 2 người vẫn là đồng chí, nếu có xung đột thì đó chỉ là xung đột tạm thời về nghề nghiệp. Văn Bình mới là kẻ thù không đội trời chung của nàng và của đại tá Woòng. Nghĩ đến đó, Tiểu Phi toan nhổm dậy kêu đại tá Woòng một tiếng. Nàng định thú nhận nàng là nhân viên phản gián đặc biệt của Liên sô, cũng như đại tá Woòng là nhân viên tình báo Hắc Y được Bắc kinh phái tới. Nhưng nàng chưa thể xuất đầu lộ diện. Là người đàn bà giàu tự ái, nàng không thể đầu hàng một cách dễ dàng và tầm thường.

Nàng ngước đầu nhìn lên cao. Trời ban đêm đang sáng bỗng tối sầm. Đám mây màu sữa loãng đã biến sang màu đen âm u. Gió núi thốc ra từng cơn, kéo theo khí lạnh rùng rợn chứa đầy tử khí. Không hiểu sao Tiểu Phi lại liên tưởng đến sự chết. Đàn bà trẻ đẹp như nàng chết rất uổng. Nhiều người đàn ông đã nói về nàng như vậy. Văn Bình cũng nói như vậy với nàng. Văn Bình là kẻ thù, nàng có bổn phận triệt hạ nhưng dầu sao hắn cũng đã lưu lại trong tâm can nàng và trên thân thể nàng những dấu vết ái ân nồng cháy.

Nàng vội nín thở vì con beo vừa gừ gừ vừa rướn 2 chân trước. Đại tá Woòng lại hô to:

– Ai?

Tiểu Phi không lên tiếng. Đại tá Woòng nhắc lại:

– Ai đó? Trong vòng 1 phút nữa, nếu không lên tiếng, tôi sẽ suỵt beo lại xé xác. Đầu hàng thì thoát chết. Đầu hàng đi, còn đợi gì nữa?

Tiểu Phi nâng súng ngắm, bỗng nàng lắc đầu. Đại tá Woòng đứng hơi xa nên nàng khó bắn trúng. Trong khi ấy, con beo vằn đã chuẩn bị nhảy lại. Nàng đã biết rõ thói quen của đàn beo hung hãn. Nó sẽ cắn cổ vật nàng ngã rồi mới bình thản xé rách quần áo. Chuyên viên Hắc Y còn dậy nó một nhu cầu ghê gớm khác: đó là cưỡng hiếp phụ nữ. Trống ngực đập nhanh, nàng đáp lớn:

– Tôi đây.

Đến lượt đại tá Woòng choáng váng mày mặt. Giọng nói ấm áp này, hắn không thể lầm. Tiểu Phi nói tiếp:

– Tiểu Phi đây.

Woòng xô Văn Bình lên trước. Tiểu Phi cũng đứng dậy ra khỏi gầm trực thăng. Trời sáng hẳn. Ánh sáng xanh lam huyền ảo làm Tiểu Phi đẹp ảo huyền thêm. Nàng chờ đại tá Woòng, miệng hơi mím lại. Đến gầnTiểu Phi, Woòng dừng lại. Hắn hỏi giọng trịch thượng:

– Cô đến đây làm gì?

Nàng đáp thản nhiên như không có chuyện gì xảy ra:

– Đến làm gì, chắc đại tá đã biết. Mục đích của tôi giống mục đích của đại tá.

Woòng nhe răng cười khả ố:

– Phải, tôi biết rồi, cô định hớt tay trên của tôi. Nhưng cô ơi, thằng đại tá Woòng không đần độn như cô tưởng đâu.

Ruột gan Tiểu Phi nôn nao. Như vậy có lẽ hắn đã biết nàng phục vụ cho Phản gián Sô viết từ lâu. Woòng nói chậm rãi:

– Phải, tôi biết cô chịu mệnh lệnh trực tiếp của Mạc tư Khoa. Biết nhưng không ra tay vì tình đồng chí. Bây giờ thì hết rồi, cô ạ.

– Hết rồi?

– Cô còn đòi hỏi gì nữa. Cô đã nhẫn tâm giết 2 tên thủ hạ thân tín và đắc lực của tôi. Vì cô phá bĩnh nên trực thăng chưa thể cất cánh. Mặc dầu có cảm tình sâu xa với cô, tôi vẫn phải hành động quyết liệt.

Tiểu Phi cười nhạt:

– Anh hèn lắm. Hồi nãy tôi có thể bắn chết anh mà không nỡ vì tôi nghĩ đến nghĩa vụ chung. Nghĩ đến thời gian chung sống với nhau trong mật khu. Vả lại, tôi muốn điều đình với anh.

Đại tá Woòng cười ha hả:

– Điều đình? Còn điều đình gì nữa? Nhưng thôi, cô đã nói thế tôi cũng sẵn sàng khoan hồng. Tuy nhiên, tôi phải giam cô dưới hầm.

– Anh muốn đẩy tôi chết đói chết khát trong nhà mồ kinh khủng ấy ư?

– Vì tôi phải đệ trình thượng cấp. Số phận cô sẽ do thượng cấp định đoạt.

Tiểu Phi đặt tay vào túi. Woòng cười ré:

– Yêu cầu cô để khẩu súng được yên. Cô đừng quên con beo của tôi đánh hơi rất tài.

Lời nói của đại tá Woòng làm Tiểu Phi xửng vửng. Khi ấy, nàng mới biết mình dại. Hồi nãy, giá nàng bắn liều thì thế cờ đã đổi khác.

Trời bắt đầu sáng mờ mờ. Căn cứ vào những đám mây màu sữa loãng ở chân trời đông. Văn Bình đoán đã tới 5 giờ. Giờ này, ông Hoàng đã thức dậy ở Sàigòn bên phích cà phê đặc xịt như hắc ín và hộp xì gà Havan to tướng. Khi từ giã ông Hoàng, chàng đinh ninh thành công, không ngờ lại bị địch bắt một cách quá dễ dàng. Hy vọng thoát thân của chàng đã tan ra mây khói khi chàng đặt chân trên con đường đất đỏ lượn chữ chi giữa 2 rặng thông xanh. Hai con chó săn lực lưỡng quẫy đuôi xun xoe giữa đường, bên cạnh toán người mặc đồ đen, võ trang súng tự động. Đại tá Woòng ra lệnh trói Văn Bình bỗng dây ni lông. Sau đó đoàn người rẽ vào lối tắt. Văn Bình ngửi thấy mùi măng tươi. Chàng đã ngửi mùi thơm này trong cuộc dạo chơi lần đầu với Tiểu Phi trong rừng. Ngoảnh về phía nàng, chàng bùi ngùi:

– Mùi măng tươi thơm ghê? Tiểu Phi còn nhớ đêm 2 đứa mình qua rừng măng không?

Tiểu Phi nhìn kẻ thù bằng luồng mắt thiện cảm. Trước kia, nàng thường đối phó với những điệp viên địch nặng nề, thô bỉ, mặt mũi đen đủi, xấu xí. Lần này, tình trạng trái ngược kỳ lạ đã xảy ra, Văn Bình đã cấy vào lòng nàng những cảm giác nhẹ nhàng, thi vị, dầu nàng muốn quên suốt đời cũng khó thể quên. Đến tảng đá trắng, đoàn người dừng lại. Đại tá Woòng ấn nút bí mật, tảng đá dạt ra sang bên để lộ cánh cửa đen ngòm. Một tiếng thét vẳng ra:

– Hoàng hôn, ai đó?

Lính gác hỏi mật khẩu. Bên ngoài đáp:

– Bình minh. Mở cửa, có cả đại tá nữa.

Hai gã đàn ông mặt mày gớm ghiếc ló đầu ra:

– Chúng em xin chào đại tá.

Woòng khoát tay:

– Kể từ phút này trở đi, phải tăng cường phòng vệ. Gọi điện thoại cho đại đội chủ lực đến đây lập tức.

Đoạn quay lại 1 thuộc viên:

– Đại úy Lee, lại gần tôi dặn.

Lee là cây cột bằng xương cao xấp xỉ 2 thước. Dưới ánh sáng rạng đông, gương mặt gân guốc và dữ dằn của hắn thình lình nhô ra khả dĩ thu hồn hớp vía bọn trẻ con. Hắn cung kính chụm chân chào đại tá Woòng. Woòng hạ thấp giọng, cốt không cho người khác nghe. Văn Bình mỉm nụ cười khó hiểu. Woòng nói bằng thổ âm Triều châu. Hắn không thể ngờ chàng cũng hiểu lõm bõm tiếng Triều châu. Trong thời đại chiến thứ hai, được thả dù xuống các căn cứ Quốc dân quân, Văn Bình đã học nhiều thổ ngữ Trung hoa, trong số đó có tiếng Triều, một trong những tiếng khó nhớ và khó nói nhất. Văn Bình không nghe hết câu, song chàng không ngăn được vui mừng khi biết Woòng ra lệnh cho đại úy Lee gác tù nhân thật cẩn mật và chờ lệnh.

Tiếng chân đại tá Woòng bặt dần trong màn sương trắng. Lee ra lệnh cho đàn em:

– Đi.

Đi đâu, Văn Bình đã biết. Thạch động mở rộng, máy phát điện kêu rè rè. Tiến sâu 50 thước, đoàn người đến một nơi ngập tràn ngập ánh đèn nê ông. Một bức tường xây bằng đá ong lớn chắn ngang. Lee vỗ tay đôm đốp, cánh cửa duy nhất mở ra. Tiểu Phi nhăn mặt khi thấy lính gác toàn là dân sơn cước Vân nam. Chúng nhe hàm răng cải mả cười với nàng. Giữa nhà có tấm sắt tròn lớn bằng cái nong. Cả bọn hì hục đẩy ra, lộ 1 miệng huyệt sâu thẳm.

Đại úy Lee mở đèn. Tiểu Phi cự nự:

– Các anh không được phép giam tôi dưới hầm. Tôi là sĩ quan cao cấp bên Phản gián. Báo các anh biết, nếu không nghe tôi các anh sẽ bị truy tố trước Tòa án Quân sự.

Lee cười hà hà:

– Cô chẳng cần dọa, chúng tôi cũng biết từ lâu cô là nhân viên phản gián cao cấp, nhưng cô quên chúng tôi là thủ túc của đại tá Woòng. Chúng tôi chỉ biết đại tá Woòng, không thèm biết ai hết. Chúng tôi chỉ phải ra tòa nếu cô thoát khỏi nhà hầm này, song tôi xin nói ngay là từ xưa đến nay ai đã vào đây là không bao giờ trở ra. Tiểu Phi nhổ nước bọt ra vẻ khinh bỉ. Lee nổi đóa tát nàng một cái cháy mặt. Tiểu Phi vùng vằng toan chống lại song 2 tên ngưu đầu mã diện đã kềm chặt tay nàng. Nàng cố gỡ, song càng gỡ vòng tay sắt càng khép chặt. Mùi rượu trong miệng Lee phà vào mặt làm nàng ngộp thở. Nàng thét lên:

– Trời ơi, ai cứu tôi với.

Lee phá lên cười khoái trá:

– Cô la vỡ cuống họng cũng chẳng ai nghe. Trong trại giam này chỉ có mình tôi.

Tiểu Phi nói:

– Dầu sao tôi cũng sĩ quan cao cấp, các anh không được hỗn.

Lee vẫn cười:

– Cô đã khoe khoang như vậy một lần rồi. Và đây, ai cũng như ai, đàn bà đẹp đều phải qua tay tôi.

Vừa nói hắn vừa nắm áo Tiểu Phi xé toạc. Vải áo mỏng thấm ướt nước mưa nên bị kéo rách dễ dàng. Nàng quẫy mạnh cốt che tấm thân lõa lồ nhưng Lee đã níu lại. Tiểu Phi ngước nhìn Văn Bình bằng cặp mắt van lơn. Chàng lớn tiếng:

– Các anh là đồ tồi. Lợi dụng đàn bà cô thế bị bắt để làm trò tồi bại. Rồi các anh sẽ biết tay tôi.

Một tên lính -chắc là đàn em thân tín của Lee- đến sát Văn Bình, giọng thách thức:

– Chà, mày giở giọng hăm dọa. Mày tài giỏi thì đóng vai hiệp sĩ đi?

Văn Bình vặn người, 2 tên lính kềm chàng bị đẩy lăn chiêng. Bàn chân chàng hất lên. Ngọn độc cước trúng mặt tên lính kiêu ngạo. Hắn ôm mặt máu chảy chan hòa, loạng choạng một giây đồng hồ rồi chúi mũi vào tấm sắt tròn. Một tên khác nhảy xổ lại, chưa kịp đối phó thì ngọn cước thứ hai vút ra như chớp xẹt. Hắn ngã nhào. Và cứ thế, Văn Bình trị tội luôn tên thứ ba. Một tên nạp đạn cách cách, sửa soạn bắn. Lee quát to:

– Không được bắn.

Hắn lách vào giữa, nét mặt hầm hầm. Văn Bình thừa biết hắn có thể tra tấn chàng chớ không dám giết vì đại tá Woòng bắt phải giữ chàng sống để giải về Hoa lục.

Lee trợn mắt nhìn Văn Bình:

– Lần này tôi tha cho anh, lần khác anh sẽ nát thây nghe chưa?

Văn Bình cười nhạt. Tên lính sau lưng giơ báng súng nện vào gáy chàng. Bị đánh bất thần, chàng không tránh nổi nên ngã ngồi. Bọn lính ùa lại đánh hội đồng rồi chúng hè nhau bế chàng xuống hầm.

Khi tỉnh lại, chàng thấy bốn bề tối om. Miệng chàng đắng chát như thể uống rượu thâu đêm. Chàng gọi nhỏ:

– Tiểu Phi.

Từ sà lim đối diện có tiếng vẳng lại:

– Em đây.

Chao ôi, tiếng « em » ngọt ngào làm sao! Nàng hỏi:

– Anh tỉnh rồi ư? Anh còn đau không?

Văn Bình đáp:

– Cám ơn em, anh chỉ bị ê ẩm xoàng.

Chàng toan nói thêm nhưng có tiếng quát:

– Ê, câm miệng, không được trò truyện.

Văn Bình lặng thinh. Trong sà lim tối om, Tiểu Phi cũng bâng khuâng nghĩ đến Văn Bình. Nàng không tin đại tá Woòng sẽ phóng thích nàng. Sinh ư nghệ, tử ư nghệ, nếu bị mạng vong nữa nàng cũng không tiếc nuối. Song nàng chỉ bực mình vì đã bị đại tá Woòng lôi vào cạm bẫy. Đột nhiên có tiếng chân người. Rồi ánh đèn sáng, Lee mở cửa thò đầu vào. Tiểu Phi hỏi:

– Anh muốn gì?

Lee đáp:

– Muốn gì, cô sẽ biết.

Nàng biết hắn sẽ cưỡng hiếp nàng. Tuy vậy nàng không sợ. Nàng thản nhiên đứng lên. Lee hất hàm:

– Mời cô ra trước.

Nhà hầm gồm 10 sà lim nhỏ xây sát vách đá. Giữa hai dãy sà lim là một hành lang rộng. Cuối hành lang là một vọng gác. Trong vọng gác có cái giường gỗ. Lee dẫn nàng vào vọng gác.

Hắn chỉ cái giường bảo nàng ngồi rồi đủng đỉnh nói:

– Tôi muốn điều đình ôn hòa với cô. Nếu cô phảng đối, bắt buộc tôi phải làm dữ. Cô thừa biết đại tá Woòng sẽ giết cô. Và đại tá Woòng đã giao cho tôi việc này. Cô làm tôi vừa lòng, tôi sẽ tha. Chẳng hạn báo cáo với đại tá Woòng là thừa cơ canh gác chểnh mảng, cô đã trốn thoát.

Nàng lắc đầu:

– Mưu kế của anh quá tầm thường, không lừa nổi đại tá Woòng đâu.

– Cô đừng lo, cô hứa đi, cô hứa làm vừa lòng tôi đi.

Tiểu Phi thấy rõ mắt hắn vụt sáng, mạch máu cổ phồng căng, mắt đỏ ngầu như sắp tóe máu. Nàng biết hắn không thể dằn lòng lâu thêm nữa. Sau nhiều năm hoạt động, nàng nhận thấy đàn ông già trẻ, giàu nghèo, da vàng da trắng, thượng lưu hoặc lao động, đều giống nhau như giọt nước: đứng trước phụ nữ đẹp họ thường mất hết trí khôn. Nhân viên trong R đã được huấn luyện chống lại những cám dỗ nguy hại của nhan sắc, vậy mà mỹ nhân kế áp dụng lần nào cũng thành công. Nàng đoán không sai: nàng vừa đứng sát người hắn tức thời hắn ôm cứng eo nàng, dáng điệu vội vã và hoảng hốt như thể nàng là con chim, xểnh tay nàng vỗ cánh bay vù đi mất.

Nàng để mặc cho hắn vuốt ve, lát sau nàng mới gỡ tay hắn ra rồi nói:

– Tôi chưa thấy ai ẩu bằng anh. Đàn em của anh biết được thì tánh mạng anh khó thể vẹn toàn.

Lee lại cười ha hả, lối cười đểu cáng và kinh tởm:

– Nói đúng, nói đúng. Để anh ra tay cho em coi chơi.

Lee vụt ra ngoài hành lang. Hắn huýt lên tiếng còi lớn. Hai phút sau, Tiểu Phi nghe tiếng chân người rồn rập rồi một tên lính võ trang tiểu liên từ cuối hành lang hối hả chạy đến chụm chân chào:

– Đồng chí gọi em?

Lee hất hàm:

– Vào đây.

Ngoan ngoãn, tên lính tuân lệnh. Lee chỉ Tiểu Phi:

– Mày biết tao sắp làm gì cô gái này không?

Tên lính kinh ngạc:

– Thưa đồng chí, em biết sao được.

Lee cười gằn:

– Vậy, để tay dậy mày.

Lee phóng bàn tay lông lá. Chạm xương hàm, tên lính loạng choạng chúi vào vách. Hắn ôm mặt:

– Thưa đồng chí, em có phạm lỗi nào đâu?

Lee đá bồi vào giữa ngực. Lần này tên lính lộn nhào. Hắn đang lồm cồm bò dậy thì Lee đã rút dao khỏi vỏ -con dao sáng loáng, mũi nhọn hoắt- và thản nhiên đâm vào yết hầu nạn nhân. Máu tuôn ra như có vòi. Nạn nhân rú ằng ặc. Lee ré lên cười. Tiểu Phi không sửng sốt trước thái độ khát máu tàn bạo của Lee. Trong đời, nàng đã gặp nhiều gã đàn ông mê gái đến nỗi có thể thẳng tay hạ sát những người thân nhất. Nàng chỉ sửng sốt tại sao Lee lại đổi tính nhanh chóng như vậy. Hắn định lừa nàng chăng? Nàng không tin.

Nạn nhân quằn quại dưới đất, lưỡi dao dài ngoằng lắc lư trên cổ. Lee cúi xuống bình thản rút dao ra. Nàng tưởng Lee sẽ tha chết cho tên lính, nhưng không, hắn chỉ lau con dao vào áo sơ mi cho sạch hết máu rồi đâm nhát nữa. Và nhát này là nhát chí mạng để giải thoát. Lee nhắm giữa tim tên lính. Con dao ngập lút đến chuôi, máu lại trào ra. Nạn nhân giãy đành đạch, rồi cơ thể duỗi thẳng. Tắt thở. Lee mỉm cười thân mật với Tiểu Phi:

– Em thấy chưa? Vì em, anh giết chúng nó. Nếu đại tá Woòng căn vặn tại sao em trốn thoát, anh sẽ báo cáo là bọn gác lơ đễnh và anh phải hạ sát chúng để trừng phạt.

Tiểu Phi cười quyến rũ:

– Cám ơn anh.

Lee lại ôm lấy nàng, hỏi:

– Trên đó còn mấy tên nữa?

– 6 đứa, 2 đứa gác bên trong, còn 4 túc trực bên ngoài. Nếu anh thật tâm cứu tôi, anh phải thủ tiêu cả bọn.

– Để rồi em giết anh ư?

Tiểu Phi ngúng nguẩy:

– Không tin nhau thì thôi, xin anh giam tôi lại.

Lee tần ngần giây lát. Có lẽ hắn biết dại song sự thèm muốn xác thịt đã lấn át lương tri nên hắn lại mỉm cười ngây ngất:

– Thôi được, em để mặc anh lo liệu.

Tiểu Phi theo Lee ra ngoài, 2 tên lính lực lưỡng đang ngồi bên chai rượu lớn, cạn quá nửa, khật khưỡng, nửa say nửa tỉnh. Lee quát to:

– Ai cho phép bọn bây nhậu nhẹ trong giờ gác?

Hai tên lính giật mình, đứng phắt dậy như bị ong đốt nhưng Lee phản ứng nhanh hơn. Bàn tay hắn giáng xuống. Tên thứ nhất ngã lăn. Tiểu Phi đánh bá súng vào gáy tên thứ hai. Hắn nhào xuống như cây chuối bị chặt gốc.

Lee quay lại nói:

– Nào, em bằng lòng chưa?

Tiểu Phi nheo mắt, lúi húi lên đạn vào nòng súng nhưng Lee gạt ngang:

– Đừng bắn súng, gây tiếng ồn. Bốn đứa kia nghe tiếng động thì rầy rà lắm

Lee xắn tay dựng nạn nhân dậy Hắn quất atémi thật nhẹ nhàng nhưng cũng thật lợi hại. Tiểu Phi nức nở khen thầm. Chỉ tiếc là Lee trung thành với đại tá Woòng. Hắn có thể hy sinh đàn em để mua chuộc nàng, song nàng khó thể mua chuộc hắn để phản lại đại tá trưởng ban Hắc Y. Trong một phút đồng hồ ngắn ngủi, 2 nạn nhân đã biến thành đống thịt vô hồn. Lee đá lăn 2 xác chết vào một góc. Tiểu Phi tần ngần:

– Sao anh chưa thịt luôn 4 đứa kia?

Hắn lắc đầu:

– Rất tiếc chưa thể chiều em vì trong bọn có 1 thằng là em họ của anh.

Tiểu Phi nín thinh. Nàng biết hắn không thể chiều lòng thêm nữa. Hắn đã hy sinh đến mức cùng cực rồi. Vì vậy nàng ngoan ngoãn theo hắn xuống hầm, vào căn phòng trống trải, ở góc có kê cái giường gỗ. Lee bá cổ nàng, hôn say sưa vào làn da trắng như ngó sen, chân đạp cái ghế đẩu bên trên đặt ngọn bạch lạp. Cây đèn cầy đổ xuống đất, lập lòe một lát rồi tắt ngúm.

Căn phòng chìm vào yên lặng, một sự yên lặng lạnh lẽo. Tiểu Phi không biết là lòng nàng lạnh lẽo hay là khí núi đá lạnh lẽo. Mắt nàng quắc lên trong bóng đêm u uất, nàng không buồn cưỡng lại bàn tay xù xì lông lá đang mơn man thân thể nàng. Giọng của gã đàn ông trở nên lè nhè như người chếnh choáng say rượu:

– Tiểu Phi, em yêu anh không?

Nàng cười nhè nhẹ:

– Trời ơi, anh còn hỏi vặn nữa? Như vậy còn chưa đủ ư?

Hắn rúc đầu vào ngực nàng. Nàng chỉ chờ có thế. Con dao sắc như nước được giấu gọn trong mình, nàng chỉ đưa tay lên là rút ra dễ dàng. Như hít bạch phiến, Lee tê mê không biết gì nữa hết. Tiểu Phi nghe loáng thoáng tiếng ho của Văn Bình từ xà lim xa vẳng lại. Lòng nàng tràn ngập những cảm nghĩ lạ lùng.

Thấy nàng cựa quậy, Lee hỏi:

– Em làm gì thế?

Nàng chối:

– Không.

Lee vẫn chưa tha:

– Em đang nghĩ đến đại tá Woòng phải không?

Nàng cười gượng:

– Không. Sợ thì đúng hơn. Nếu đại tá Woòng bất thần ập vào bắt chợt 2 đứa mình thì mất chỗ đội nón.

Lee chắt lưỡi:

– Em đừng sợ. Đại tá chưa đến đâu.

Tiểu Phi khấp khởi mừng thầm. Thanh toán xong Lee, nàng còn rộng thời giờ thoát thân. Lưỡi dao được chuồi ra khỏi túi quần. Lặng lẽ, nàng hất ngược mũi dao. Nàng nói với Lee, giọng âu yếm:

– Anh hôn nữa đi. Hôn nữa đi.

Lee cúi đầu sát xuống, Tiểu Phi thu hết sức lực vào bàn tay hữu. Suýt nữa nàng đâm trượt vì lúc ấy Lee nghiêng đầu sang bên. Lưỡi dao cắm vào yết hầu hắn. Nàng nghiến răng ấn lút cán rồi lay mạnh cho vết thương rộng toác ra.

Lee thét lên kinh hoàng:

– Trời ơi, nó giết tôi.

Máu cổ Lee trào ra ướt cả vào miệng Tiểu Phi. Nàng nếm thấy mằn mặn. Nàng đẩy hắn ngã và nhỏm dậy, nhảy xuống đất tháo chạy. Tuy nhiên nàng đã phạm phải lỗi lầm nghiêm trọng: nàng dại dột mở toang cửa cho ánh sáng đùng đục bên ngoài tràn vào. Nhờ ánh sáng, Lee có thể nhìn thấy nàng rõ ràng. Nàng đinh ninh hắn bị trọng thương và hắn đã chết ngờ đâu hắn chưa chết hẳn, hơi máu làm hắn hăng say như con dã thú trúng đạn vào chỗ hiểm. Hắn loạng choạng bước theo, lưỡi dao còn rung rinh trên cổ. Hắn không nói thành tiếng được nữa. Máu nhuộm ướt bộ ngực lông lá đen sì. Hắn đưa tay lên cổ, nắm chuôi dao. Tiểu Phi biết hắn sắp sửa rút dao. Thoát khỏi lưỡi dao chềnh ềnh, hắn sẽ có thể giết được nàng.

Nàng bèn quay vội vào trong phòng. nhìn hắn loay hoay với lưỡi dao, nàng biết hắn đã kiệt sức, nhưng dầu kiệt sức hắn vẫn có thể giết nàng như giết ruồi. Nàng giằng lấy chuôi dao song Lee đã né tránh và co chân đá lái, Tiểu Phi suýt lãnh ngọn cước nguy hiểm vào giữa mặt. Nàng lùi lại. Lee xuống tấn cố gắng nhổ bật lưỡi dao. Vẻ đau đớn vô biên hiện rõ trên khuôn mặt tái nhợt vì mất máu. Miệng hắn mím lại, cánh mũi nở rộng trong tiếng thở phì phò, mái tóc xõa rã rượi, máu dính bê bết. Một cánh tay của hắn phải dính chặt sườn non lấy trớn cho tay kia rút dao nên Tiểu Phi không dám bỏ lỡ cơ hội tấn công. Nàng đâm bổ vào người hắn. Lee luống cuống bước tréo nhưng móng tay dài ngoằng và nhọn như ngọn đũa sắt của nàng đã thọc trúng mắt. Khỏe như voi bị mù mắt cũng phải qui hàng phương chi hắn đã bị thương trầm trọng ở yết hầu. Sau cùng hắn vẫn rút được lưỡi dao và thét lên một tiếng kinh hồn. Con dao tuột khỏi bàn tay, rung rung, rơi xuống đất kêu choang. Rồi hắn lảo đảo bưng mặt. Máu mắt hắn trào ra. Tiểu Phi lượm dao, đâm thêm một nhát vào ngực hắn. Hắn bỏ tay trên mắt xuống, bịt lấy ngực.

Mệt mỏi, Tiểu Phi ngồi phịch xuống giường. Lee đã mù hẳn, không thấy gì nữa. Không hiểu sao, hắn lại nói được như cũ. Giọng hắn rít lên như tiếng gió xoáy, có lẽ vì cuống họng hắn bị mở tung:

– Đồ khốn khiếp! Mày đánh lừa tao!

Tiểu Phi cười gằn;

– Bây giờ anh mới biết ư? Anh quên là tôi thà chết chứ không thể cung phụng xác thịt cho bọn vô danh tiểu tốt như anh. Anh háu ăn thì mất mạng là đúng, còn oán thán gì nữa.

Khi ấy nàng mới có dịp quan sát hắn kỹ lưỡng. Trên thân hắn không còn mảnh vải nào hết. Bất giác nàng nhớ lại những gã đàn ông hiếu sắc từng bị lưỡi dao cắm phập vào tim trước phút tận hưởng kho tàng nhan sắc thiên nhiên của nàng. Kể ra bọn đàn ông ngu xuẩn đến thế là cùng. Tại mọi trường gián điệp, các nữ khóa sinh đều được học những miếng võ đặc biệt để triệt hạ đàn ông. Thế võ thông dụng nhất là giấu dao dưới gối, thừa cơ đối phương ngây ngất trước miếng mồi thơm tho, chỉ cần quay ngược mũi dao là đâm trúng yết hầu. Bị thương nặng nơi cổ, người đàn ông nào cũng mất ngay hai phần ba sức lực. Là điệp viên có hạng, Lee không thể không biết điều đó. Biết mà vẫn đút đầu vào thòng lọng, chứng tỏ sắc đẹp đàn bà có mãnh lực ghê gớm, còn gớm ghê hơn cả mọt chê và thiết giáp xa.

Lee vịn tay vào thường, đầu hơi cúi. Tiểu Phi biết là hắn đang nghe ngóng. Có lẽ hắn đang sửa soạn phản công lần cuối trước khi tắt thở. Nàng cười nhạt:

– Anh còn đánh ai được nữa mà bày mưu lập kế? Đời anh đã tận, anh hãy ngoan ngoãn nằm dài chờ chết. Tôi hứa sẽ vuốt mắt tử tế cho anh.

Lee vung chân đá. Nhưng ngọn cước tuyệt vọng chỉ vèo trong không khí. Hỗng chân, hắn ngã nhoài, giãy lên như con cá bị chặt đầu rồi nằm yên sau khi thở dốc. Tiểu Phi móc túi hắn lấy xâu chìa khóa. Nàng đứng lặng một phút nghĩ ngợi. Nàng không hiểu tại sao nàng lại lấy xâu chìa khóa này. Văn Bình đang bị nhốt trong sà lim kiên cố cuối hành lang. Nàng có bổn phận hạ sát chàng. Phương pháp hạ sát đắc lực nhất là kêu chàng lại gần cửa sắt rồi bắn trúng tim. Nàng dơ súng là Văn Bình phải chết. Chứ nếu mở cửa cho chàng ra ngoài thì khó thi hành được chỉ thị cấp trên. Nàng nghĩ như vậy song chân nàng cứ bước đều như máy lại sà lim, và bàn tay nàng cứ tra chìa khóa vào ổ. Xâu chìa khóa gồm nhiều cái nên nàng lóng ngóng tìm mãi mới ra, bồ hôi ướt đầm cổ áo như trời mưa lớn.

Nàng sực nhớ là mảnh áo trước ngực rách toang vì bị Lee xé bỏ. Đỏ mặt, nàng vội sắp xếp lại cho bớt lõa lồ. Bên trong, Văn Bình lên tiếng, giọng thân mật:

– Tiểu Phi đấy ư?

Nàng giật mình như chạm giây điện.

Văn Bình lại nói:

– Anh đợi em từ nãy. Tưởng em bị thằng Lee giết, anh lo quá. Anh đang đào đất phá sà lim ra ngoài cứu em thì may sao em thoát nạn.

Tiểu Phi ngẩn người trước lời nói sau chấn song sắt của người đàn ông mà Tổ chức bắt nàng coi là kẻ thù bất cộng đái thiên, và bắt phải giết hắn. Thì ra chàng đã thành thật để ý đến nàng. Chàng đã lo lắng khi nàng bị Lee kéo đi nài hoa ép liễu. Chàng đã tìm cách thoát ngục để cứu nàng khỏi tay cưỡng bức của gã đàn ông xấu xí. Lòng nàng rộn rực. Trong bao năm dấn thân vào nguy hiểm, ít khi nàng cảm thấy tâm hồn rung động. Có lẽ vì sống bên Thần Chết đã lâu, những nữ điệp viên như nàng không còn tình cảm yếu mềm của người đàn bà muôn thuở nữa. Tiểu Phi đã mở xong vòng khóa thứ nhất. Còn chiếc xích sắt nữa. Chợt có tiếng chân người khua động thình thịch. Tiểu Phi bàng hoàng và hối tiếc thái độ nông nổi của mình. Một giọng nói cất lên trong lòng nàng: tại sao mình lại mở cửa sà lim cho Văn Bình? Để cứu chàng thoát thân, hay để giết chàng đúng theo mệnh lệnh công tác? Tâm tư nàng không thể trả lời vì Văn Bình đã thúc giục:

– Mau lên em, bọn gác tới.

Biến chuyển nội tâm rồn rập đã làm Tiểu Phi mất hẳn thói quen bình tĩnh thường ngày. Từ xưa đến nay, nàng vẫn được tiếng là rất bình tĩnh, cho dẫu đang ngủ bị dựng đầu dậy, lôi ra pháp trường bắn bỏ, nàng cũng không mảy may sợ hãi. Vậy mà lần này nàng không tự chủ nổi bản thân. Chìa khóa được tra vào ổ, nàng loay hoay mãi vẫn không mở được. Nhưng đến khi mở được cửa thì nàng lại lóng cóng với cái xích sắt ngòng ngoèo buộc trên ổ khóa. Tiếng chân người đã gần kề. Rồi tiếng quát hung hăng:

– Đứng yên, giơ tay lên!

Tiểu Phi quay thêm một vòng chìa khóa. Xích sắt vẫn trơ trơ như mặt thổ địa. Tuy vậy nàng vẫn lom khom tiếp tục mở khóa, không chịu giơ tay.

Tiếng quát lại tiếp:

– Giơ tay lên kẻo bị bắn nát óc!

Hai tên lính tóm lấy Tiểu Phi, mỗi tên giữ một cánh tay, đẩy nàng ngã dập. Nàng cưỡng lại, nhưng sức đàn ông khỏe hơn nên nàng bị đẩy nhào vào vách đá, toàn thân ê ẩm. Nàng nhận diện được 2 tên lính gác quen. Tên cao lêu nghêu cười khẩy:

– Hừ, táo gan thật, dám giết đại úy Lee rồi mở cửa xà lim đánh tháo gián điệp địch.

Tên thứ nhì lùn mập tiếp, giọng day dứt:

– Chuyến này thì chết đòn, cô em ơi. Lát nữa sẽ được nếm mùi cá sấu và chó sói.

Tiểu Phi rợn mình. Nàng biết Hắc Y không nói dối. Đại tá Woòng có 1 nhà giam đặc biệt, với đầy đủ dụng cụ tra tấn ghê gớm. Muốn giết ai, họ không dùng súng cho phí đạn, dùng dao mất thời giờ, mà chỉ cần quăng xuống hầm. Dưới đó, 1 con chó sói dữ tợn chực sẵn. Hoặc ném vào hồ nước lớn, nhung nhúc cá sấu ăn thịt người, miệng há rộng toác, chỉ táp nhẹ là tay hoặc chân đứt phăng.

Tiểu Phi lảo đảo đứng dậy. Tên cao ra lệnh:

– Trói nó lại.

Tên mập nó phì nước bọt:

– Làm gì có thừng. Lột quần áo nó bện thành thừng cũng được.

Tên cao cười vang:

– Ừ nhỉ, giản dị thế mà tôi quên khuấy. Phải lột truồng nó kẻo vướng quần áo, chó sói đớp không khoái. Vả lại, bọn mình cũng cần nếm trước cao lương mỹ vị chứ!

Đứng sau cửa dầy, Văn Bình đã đoán trước diễn tiến sự việc. Đàn ông sống một thời gian dài trong rừng già thường thui chột lương tâm và lý trí cho nên khi gặp đàn bà họ biến thành chó đói, cắn ngoạm bừa bãi. Tuy nhiên, chàng không thể khoanh tay nhìn nàng bị hành hạ. Chàng phải tìm cách cứu nàng. Bên ngoài, Tiểu Phi hét lớn:

– Bọn khốn khiếp, không được mó vào người tao. Thà chết, tao không chịu cho chúng mày làm hỗn.

Tên mập giang tay tát nàng. Nàng gạt tréo nhưng cái tát thứ hai đã vèo tới, mạnh như vũ bão khiến nàng đỡ không kịp. Nàng lạng người, quay tròn một vòng. Tên mập rượt theo, đấm tới tấp làm nàng tối tăm mặt mũi, nhưng nàng ráng chịu đau, không thốt lên một tiếng van xin. Tên cao lôi nàng dậy, luồn bàn tay sần sùi vào áo của nàng. Nàng hất tay hắn ra. Hắn nghiến răng kéo áo nàng rách toang. Nàng ôm hắn vật lộn nhưng đã bị hắn xô té, và nàng lôi hắn té theo.

Tên mập đạp lưng nàng, giọng ngạo nghễ:

– Còn mảnh vải kia nữa để xé nốt cho mát.

Nói đoạn, hắn nắm quần nàng. Tiểu Phi bất thần cắn cổ tay hắn, hắn vội nhăn nhó buông nàng ra. Văn Bình nóng ruột theo dõi tấn kịch từ đầu đến cuối. Tên cao nhảy lại bênh bạn. Tiểu Phi co chân định tống vào mặt hắn song hắn tỏ ra giỏi võ hơn bạn nhiều. Hắn nghiêng đầu tránh rồi hoành tay khóa tay nàng. Trong khi ấy, tên mập tiến ra sau lưng nàng, và “xoạc” một tiếng, quần nàng bị xé làm 2 mảnh.

Lõa lồ, Tiểu Phi gọi to:

– Anh Văn Bình ơi, cứu em với!

Văn Bình muốn phá cửa sà lim, xông vào vòng chiến từ nãy nhưng vòng xích ác nghiệt vẫn nằm chềnh ềnh cạnh ổ khóa.

– Anh Văn Bình ơi, cứu em với!

Tiếng kêu cấp cứu của Tiểu Phi dội vào tai Văn Bình như tiếng súng đại liên. Trong đời gián điệp, hàng trăm phen vào sinh ra tử chưa bao giờ chàng lãnh đạm với phụ nữ, nhất là trong hoàn cảnh nguy nan. Đành rằng cửa sà lim còn đóng chặt, song không vì thế mà chàng hết cách giải thoát cho người đẹp. Văn Bình xô mạnh cửa. Cửa mở nhưng bị giây xích ngáng lại. Văn Bình lùi lại lấy trớn. Chàng cúi thấp, lấy vai làm mộc rồi lao người vào cửa. Cũng như lần trước, sợi dây sắt hỗn hào chặn lại không cho cửa mở. Như người say đòn trên võ đài, Văn Bình thoái vị lần nữa, xoạc chân, rùn người gần như ngồi xổm, theo thế tấn Phối thối của Bắc quyền, vận khí lên vai, húc trên 70 kilô thịt cứng ngang bê tông vào khung cửa sắt bướng bỉnh. Rắc, 1 tiếng chói tai, sợi xích kếch sù bị giật văng, đồng thời cánh cửa dứt khỏi bản lề và mở rộng hoác. Văn Bình phóng ra hành lang. Tên lính cao lêu nghêu quật ngang bá súng. Chàng lăn tròn một vòng trước khi lồm cồm trỗi dậy.

Cả hai gã đàn ông ùa lại. Lưng dựa vào tường, Văn Bình thản nhiên đón các cuộc tấn công. Tiểu Phi lấy tay che ngực, cố gắng giấu diếm một cách tuyệt vọng 2 trái tuyết lê mơn mởn đang phập phồng sau làn vải mỏng bị xé nát. Nhưng Văn Bình và 2 tên lính không có thời giờ nhàn rỗi để thưởng thức kho tàng thiên nhiên quý giá ấy. Văn Bình đã chuyển sang kỵ mã tấn để có thể phản công dễ dàng. Mặc dầu 1 vai trúng đạn, vai kia tê bại vì đụng cửa sắt, chàng vẫn còn sức lực rồi rào. mắt chàng sáng quắc như muốn ăn tươi nuốt sống 2 gã đàn ông hùng hổ. Tên mập khoa quyền Thiếu lâm đánh vào mặt chàng. Hắn đánh nhanh, mạnh, và kín đáo chứng tỏ được tập luyện khá công phu nên Văn Bình không dám khinh thường như trước. Chàng nghiêng đầu, quả đấm như trời giáng sướt qua trán chàng. Tên cao hươi súng vọt tới. Khẩu tiểu liên trên tay hắn thành cây thiết côn đắc lực, cách xử dụng tròn trịa của hắn làm Văn Bình chột dạ. Thật vậy, hắn chém cây gậy sắt từ trên xuống tréo góc 45 độ đúng côn pháp. Văn Bình phải đảo mình lẹ làng mới né kịp.

Bị 2 kẻ địch tấn công ác liệt một lượt, tuy vậy Văn Bình không nao núng. Phương châm thông thường của chàng là tỉa lẻ đối phương và tốc chiến tốc thắng. Tên cầm súng nguy hiểm hơn nên chàng phải khuất phục trước. Văn Bình co chân đạp gió. Tưởng chàng phản công, tên mập nhảy lùi thủ thế, thừa cơ chàng quay ra quần thảo với tên sếu vườn đang thủ bá súng tiểu liên làm khí giới. Bá súng bằng sắt đen sì quạt ngang hông chàng. Chàng hét lớn, nhảy vọt lên không. Bàn chân chưa chấm đất, chàng đã phóng 2 ngọn cước kinh khủng. Mũi giầy bên phải của Văn Bình trúng ngực đối phương. Chân bên trái đá hụt song Văn Bình đã chiếm ưu thế. Bị đánh vào ngực, tên cao loạng choạng, khẩu súng suýt tuột khỏi tay. Văn Bình sửa soạn bồi thêm ngón đòn cùi chỏ song tên mập dữ tợn đã lướt lại như gió. Văn Bình chờ phát atémi của hắn đến gần mới thót bụng gạt tay. Gân cốt tên mập chưa đủ sức chống lại gân cốt bằng thép của Văn Bình, nên hắn đau điếng, răng va đụng nhau cầm cập như muốn bứt khỏi hàm. Tuy vậy hắn vẫn không chịu nhả Văn Bình. Tên mập chỉ kêu suýt soa rồi bám chặt lấy chàng, hươi quyền tới tấp. Chàng ngửa đầu ra sau trong 1 thế nhu thuật ngoạn mục chờ đối phương quấn lại mới chụp bắt cườm tay, vặn ngược khiến hắn phải nhảy qua đầu mới khỏi gẫy xương. Hai chân tên mập vẫn cất khỏi mặt đất, Văn Bình kéo giật cổ tay cho toàn cây thịt nặng nề ngã vập. Không ngờ bị chơi độc thủ, tên mập nằm sóng soài trên đất, máu chảy ròng ròng vì mặt mũi bị quật dằn vào đá. Tên lính sếu vườn tiếp tục tấn công bằng bá súng. Hắn xỉa vào mặt Văn Bình. Chàng lại tránh được. Thu “thiết côn”, hắn phạt trèo vào cuống họng chàng. Lần này, chàng không thèm tránh. Một cự một, chàng coi kẻ thù như muỗi thép. Trong nhiều trận đấu ghê gớm với đối thủ đệ tứ, đệ ngũ đẳng huyền đai nhu đạo, chàng còn thắng, phương chi tên sếu vườn này chỉ là thủ hạ của đại tá Woòng.

Văn Bình vung tay đoạt bá súng dễ dàng như người cho tay vào túi áo lấy quẹt máy để châm thuốc lá. Và sau khi cướp được võ khí của địch, chàng chỉ cần phần mười giây đồng hồ ngắn ngủi là hạ địch ngã như trái sung rụng. Văn Bình xòe bàn tay sửa soạn tung độc thủ. Theo nhu đạo, tay và chân có 19 phép đánh khác nhau, từ thế nắm bàn tay hoặc xòe rộng đánh bằng đầu ngón, bằng đốt xương ngón thứ ba, hoặc khuỷu tay, sống bàn tay, đầu gối và xương bàn chân. Thế sihonnukitê đánh bằng đầu ngón, bằng đốt xương ngón thứ ba hoặc khuỷu tay, sống bàn tay, đầu gối và xương bàn chân. Thế sihonnukitê đánh bằng những đầu ngón tay chụm lại, bàn tay mở rộng, ngón tay cái cặp lại. Đòn sihonnukitê vèo ra như chớp, với tác dụng khủng khiếp của cây dùi sắt nhọn chọc thủng da thịt đối phương. Hắn cao hơn chàng nửa đầu nên chàng không thể thọc yếu huyệt trên mặt. Vì vậy, chàng nhằm khoảng trống dưới ngực. Từ ức trở xuống có 5 huyệt khác nhau, trong số có 3 tử huyệt, đánh trúng là thiệt mạng, vô phương cứu sống. Văn Bình hươi sihonnukitê vào huyệt sikông giữa vú. Tên lính sếu vườn lượn mình toan tránh song Văn Bình tung đòn nhanh hơn nên hắn chỉ thét được 1 tiếng thảm thiết rồi lảo đảo gục xuống.

Chàng đinh ninh tên sếu vườn bị tử thương, song miếng đòn cực hiểm của chàng lại trượt ra ngoài huyệt sikông nửa phân tây. Vì vậy, tên lính cao lêu nghêu đã đứng được dậy, nhanh như chân gắn lò so. Văn Bình lùi một bộ khi thấy trong tay hắn lấp lánh con dao sáng ngời. Hắn rút dao ở đâu ra, chàng không biết. Đánh bằng tay không, hắn tỏ ra lợi hại thì với lưỡi dao sắc như nước, hắn còn lợi hại hơn nhiều. Hắn vung lưỡi dao, sửa soạn đâm, miệng rít nhẹ:

– Tao sẽ moi tim gan mày nhắm rượu.

Văn Bình cười gằn:

– Đừng hy vọng hão huyền. Con dao cùn của anh không đâm thủng nổi da thịt rắn như sắt của tôi đâu. Đây này, đâm thử xem.

Chàng ưỡn ngực cốt dụ địch nhào tới. Chàng đoán đúng vì tưởng chàng dọa già tên lính sếu vườn lia mũi dao nhọn hoắt vào tim chàng. Hắn không thể ngờ chàng đã bố trí chu đáo. Hàng trăm kẻ kinh nghiệm trận mạc còn bị mắc lừa huống hồ là hắn! Văn Bình thản nhiên chờ mũi dao gần kề mới lách người. Có mục kích những phút thập tử nhất sinh này mới đánh giá được tài ba siêu việt của Văn Bình. Chàng né nhanh đến nỗi đối phương chỉ có thể nhìn thấy sau khi bị ăn đòn. Phát độc chưởng của Văn Bình rớt đúng bắp thịt cánh tay của gã sếu vườn. Thân hình hắn cao ngun ngút nên tay hắn dài như tay vượn, bắp thịt mỏng teo dán chặt vào ống xương dẹt. Miếng đòn bất thần của Văn Bình làm tê dại gân cốt hắn. Trong giây phút, lưỡi dao rung rung trong bàn tay muốn rớt.

Văn Bình tiến lên, khoa luôn 2 tay trong một thế Mai hoa diễm ảo. Quyền Mai hoa thường làm kẻ kém tài mất tinh thần vì nó biến hóa kỳ diệu như rồng bay phượng múa. Tên sếu vườn mất tinh thần phần nào cũng vì Văn Bình chuyển thế công từ quyền Anh qua nhu đạo, hiệp khí đạo đến Mai hoa quyền trong vài phút đồng hồ ngắn ngủi. Hắn ngây người, không biết Văn Bình đánh atémi hay chiêu chưởng Thiếu lâm. Và trong khi hắn còn đang bàng hoàng thì con dao sáng loáng đã bị bật khỏi tay, hắn loạng choạng phải gắng gượng mới khỏi ngã. Văn Bình đã tạo thêm điều kiện cho hắn đo ván. bằng ngọn cước nhẹ nhàng, chàng quét ngang ống quyển mảnh khảnh của hắn. Hắn nhào vào vách đá. Văn Bình bước theo giáng mạnh cạnh bàn tay vào gáy. Tên sếu vườn nằm mọp trên nền hầm ướt át. Không cần cúi xuống, Văn Bình biết hắn đã về chầu Diêm chúa. Chàng sửa soạn quay về phía Tiểu Phi thì một tiếng kêu thất thanh đã cất lên:

– Cẩn thận, Văn Bình!

Người vừa kêu là Tiểu Phi.

Thật ra trước đó, Văn Bình đã nghe rõ tiếng gió xẹt. Nghe âm thanh bất thường, chàng đã rùn người sẵn. Tiếng gió vừa nổi lên là do lưỡi kiếm gây ra. Đúng hơn đó là cây mã tấu nặng trên 10 kí. Mã tấu này, võ sĩ Trung hoa cổ xưa thường dùng để tỉ thí trong những trận sống mái. Người thường không thể xử dụng vì nó quá nặng. Trông lưỡi mã tấu, Văn Bình phát ghê răng. Nó sắc như nước, sợi tóc để gần cũng đứt đôi không cần cắt.

Mới đó, tên lính mập bị vập vào đá, máu mặt tuôn ròng ròng. Văn Bình đã thấy hắn khạc nhổ đống răng đẫm máu. Má hắn bị thương nham nhở, xương quai hàm gẫy vụn, hắn phải có sức khỏe vô song mới có thể đứng vững và múa lưỡi mã tấu phục thù. Tên lính mập khoa mã tấu định chém Tiểu Phi. Văn Bình nhảy đến ngáng đường. Hắn quát:

– Tiểu Phi, mày là đứa phản bội. Tao sẽ vằm mày như cám.

Tiểu Phi nín lặng không đáp. Văn Bình cười nhạt:

– Dọa đàn bà yếu đuối không có khí giới thật là xấu hổ.

Tên lính mập nói:

– Đừng càn rỡ, tao sẽ giết cả mày, giết mày ngay bây giờ.

Văn Bình nhún vai:

– Cám ơn.

Lưỡi mã tấu nặng nề lao xuống đầu chàng. Khỏi cần hớt trúng, chỉ sướt qua là Văn Bình đủ vẹt nửa sọ, song Văn Bình đã đối phó hết sức bình tĩnh. Bình tĩnh như danh thủ khung gỗ bắt banh nhựa do đứa trẻ từ xa ném lại để nô đùa. Chàng hơi nghiêng người, tay vung ra chặn cán mã tấu, tay kia bóp nách địch. Chàng ấn đầu ngón tay vào huyệt đồng tử cốt trên khớp xương vai. Hắn nghiến răng chịu đau. Văn Bình ấn mạnh thêm.

Rắc một tiếng, xương vai hắn gẫy lìa.

Tuy nhiên, hắn chịu gẫy xương chứ không chịu buông mã tấu. Thu tàn lực vào chân, hắn rún lên hòng thoát khỏi thế võ ghê gớm. Văn Bình đành buông hắn ra, song thừa cơ hắn trống trải, chàng đá móc vào lá lách hắn. Chàng không biết tên lính mập cũng là kỳ quan trong làng song phi. Tuy béo thù lu, hắn lại nhảy lẹ và dẻo. Thấy Văn Bình tung độc cước, hắn né mình gọn gàng và biểu diễn ngay cho chàng biết hắn không phải tay mơ. Hắn hét « liệu hồn, coi đây» tay chém mã tấu chếch góc, còn 2 chân bay lên không trung, vừa nhảy vừa đá loạn xạ.

Văn Bình thầm khen đối phương, vì phải giỏi nghề xử dụng mã tấu mới có thể vừa chém vừa đá liên hoàn. Vì kém tập luyện, lưỡi dao sẽ chém lầm ống chân. Văn Bình gạt được nhát dao chí tử, song chàng không thể tránh được cả 2 ngọn cước. Chàng thót bụng chịu đòn đồng thời xoay bàn tay chặt cổ chân đối phương. Văn Bình có thể chém cạnh bàn tay vỡ tan đống gạch nung già làm nhiều mảnh, phương chi đây chỉ là cổ chân tròn trịa của gã đàn ông bị thịt. Nói cho đúng, hắn đã dầy công tập luyện, song chưa dầy công luyện tập bằng chàng. Hắn chỉ đánh trộm được chàng chừ đừng hòng giao đấu nghiêm chỉnh và bền bỉ. Vì vậy, xương cổ chân của hắn bị đánh dập. Phàm bị thương nơi chân là mất thăng bằng nên tên lính mập loạng choạng. Văn Bình thúc đầu gối làm hắn rơi dao và té ngửa. Chàng phóng tiếp atémi bằng mũi giày vào huyệt utô trên đỉnh đầu để đưa hắn sang bên kia thế giới.

Chàng quay lại gọi Tiểu Phi. Thân thể nàng vẫn còn lõa lồ mặc dầu nàng đã có đủ thời giờ choàng tấm vải mỏng lên những bộ phận cần che giấu. Văn Bình ngây ngất nhìn nàng: dưới làn vải rách như sơ mướp, nàng đẹp hẳn lên. Nhưng Tiểu Phi lại không nhìn chàng bằng cặp mắt đắm đuối như chàng lầm tưởng. Nàng đứng dậy. Chàng định ôm nàng, hôn lên đôi môi hình trái tim luôn luôn đỏ trót như thoa son, và mơn man bờ vai tròn trịa mát rợi. Chàng không ngờ sự thể lại xảy ra quá phũ phàng như vậy. Khi chàng mở rộng vòng tay sửa soạn du nàng vào lòng cũng là lúc bàn tay trái của nàng giấu trong tà áo rách chĩa ra.

Chàng nhìn thấy khẩu súng Môde đen sì. Ngón tay Tiểu Phi đặt sẵn vào cò. Mắt nàng chăm chú nhìn chàng như muốn tóe lửa. Miệng nàng mím chặt chứ không hé mở để ban tặng nụ hôn cháy bỏng và những lời ân tình say đắm. Miệng súng được nhích cao, đối diện ngực chàng. Chàng liếc miệng súng, thái độ kinh ngạc.

Tiểu Phi gằn giọng:

– Z.28, phiền anh giơ tay lên.

CHƯƠNG 17: CÁ CHẬU CHIM LỒNG

Văn Bình hỏi, giọng chưa hết sửng sốt:

– Em nói sao? Em bắt anh giơ tay ư?

Tiểu Phi nhắc lại:

– Vâng, mời anh giơ tay. nếu anh không tuân, miễn cưỡng tôi phải nổ súng.

– Nghĩa là cô muốn giết tôi?

– Tôi muốn giết anh vì anh và tôi, mỗi người ở một trận tuyến riêng biệt. Tôi không thể sánh đôi với anh. Hoặc tôi giết anh, hoặc anh giết tôi.

Văn Bình mỉm cười:

– Tiểu Phi đừng quên những chuyện vừa xảy ra. Nếu tôi phá cửa không kịp, cô không còn sống đến phút này để chĩa súng áp đảo tôi nữa. Sao cô chóng quên thế, Tiểu Phi? Tôi tưởng cô thành thật … Tôi không ngờ. Cô biết vai tôi bị thương nặng không? Chắc cô không biết. Dầu biết, cô cũng chẳng cần lưu ý.

Văn Bình nhận thấy nét mặt Tiểu Phi hơi biến đổi, song nàng trấn tĩnh được ngay. Giọng nàng đanh lại:

– Anh đừng khêu gợi tình cảm nữa, vô ích. Tôi không thích nghe những lời mềm yếu. Hai đứa mình có thể không ghét nhau, nhưng vì tư tưởng vẫn phải chống nhau.

Văn Bình nhìn thẳng giữa mắt Tiểu Phi:

– Em đừng dối lòng em nữa. Em bắt anh giơ tay, nhưng nếu anh không tuân theo …

Tiểu Phi rắn rỏi:

– Em sẽ bắn.

Văn Bình lắc đầu:

– Em bắn đi. Bắn anh đi. Anh sẵn sàng ưỡn ngực cho em bắn. Thà bị em giết chứ nhất định anh không đầu hàng.

Văn Bình lặng lẽ cởi khuy áo. Chàng chỉ một bên ngực:

– Nếu em còn đôi chút cảm tình thì rán bắn trúng vào đó. Chết đi, anh sẽ không hề oán thán. Anh sẽ mang hình ảnh em xuống tận suối vàng.

Tiểu Phi ghếch họng súng, sửa soạn bóp cò. Văn Bình đứng im như pho tượng. Không khí nhà hầm yên lặng đến nỗi tiếng muỗi mắt vo ve cũng nghe rõ mồn một. Văn Bình giục:

– Bắn đi Tiểu Phi.

Bỗng dưng nàng òa lên khóc. Chờ đón giây phút xúc động này từ nãy. Văn Bình giang rộng tay ôm nàng. Nàng ném súng rồi gục đầu vào vai chàng, nấc lên như đứa trẻ. Chàng nâng mặt nàng, hôn nhẹ đôi má ướt nhèm nước mắt, giọng âu yếm:

– Tiểu Phi, anh biết mà, anh biết em không thể giết anh.

Lời nói của Văn Bình như sét giáng bên tai làm nàng choàng tỉnh. Trong khoảnh khắc, nàng sực nhớ lại nhiệm vụ. Nàng được cấp trên hạ lệnh giết chàng với bất cứ sự hy sinh nào. Nàng không ngờ lại có thể mềm yếu đến thế. Ngón tay sắp lảy cò súng bỗng bị 1 sức mạnh bí mật cản lại. Sức mạnh huyền bí này là ái tình. Nàng tưởng không yêu chàng, đến khi phải tỏ thái độ dứt khoát nàng mới biết lầm. Nàng yêu chàng tha thiết mà nàng không rõ. Tình yêu vươn cao lên trên tất cả, và nàng phải bỏ quên bổn phận. Trong một giây ngắn ngủi, tình yêu đã thắng. Nàng sắp giết chàng thì trái tim lên tiếng bảo đừng. Giờ đây nàng lại có ý định muốn giết Văn Bình song ý định này chỉ thoáng qua óc như gió lướt.

Văn Bình kéo nàng ra khỏi hành lang, trèo lên tầng trên. Ánh sáng bên ngoài tràn vào thạch động. Văn Bình lâng lâng như vừa tỉnh giấc mơ thần thoại.

Tiểu Phi hỏi:

– Anh định đi đâu?

Chàng cười đáp:

– Chưa biết. Mục đích của anh là đưa em thoát khỏi nơi này.

Tiểu Phi nhoẻn miệng cười sung sướng. Nhưng chỉ một thoáng sau, nụ cười của nàng tắt ngúm. Nàng mường tượng đến những chướng ngại lớn lao -giữa nàng và người đàn ông mà nàng yêu đắm đuối- nàng lại lắc đầu:

– Anh ơi, em sợ lắm.

Văn Bình vuốt tóc nàng:

– Việc gì em sợ. Em sợ đại tá Woòng phải không? Em yên tâm để anh đối phó.

Tiểu Phi thở dài:

– Không phải thế. Nếu em sợ đại tá Woòng, em đã không mạo hiểm vào sân đậu trực thăng. Nỗi sợ của em, em không thể bộc lộ hết với anh.

Văn Bình thừa hiểu tại sao nàng sợ, song chàng không muốn nói ra. Tiểu Phi chỉ là bánh xe răng cưa bé nhỏ bị kẹt trong guồng máy khổng lồ.

Tiểu Phi giữ tay Văn Bình, giọng hơi run:

– Lẽ ra chúng mình phải có đủ súng. Ít ra là tiểu liên mới đủ sức chống lại toán lính gác võ trang toàn bằng súng tự động.

Văn Bình hỏi:

– Ngoài cửa có mấy tên lính gác?

Nàng đáp:

– Khoảng 4, 5 tên. Cách vọng gác một quãng, còn nửa tiểu đội nữa. giết được cả bọn, chúng mình mới có hy vọng thoát khỏi, bằng không …

Văn Bình chắt lưỡi:

– Bằng không, anh sẽ ở lại với em. Anh rất vinh hạnh được thở hơi cuối cùng bên em.

Tiểu Phi nói, giọng u buồn:

– Anh đừng quan niệm cái chết 1 cách thi vị như vậy. Bọn gác nuôi 1 đàn chó khôn như người. Đàn chó này ăn thịt người bao nhiêu cũng còn đói. Em đã từng mục kích cảnh chó xé thịt người, nhá xương rào rạo. Em không muốn chúng gặm xương em. Hạ được đàn chó chẳng phải dễ. Đó là chưa nói đến đàn beo vằn đặc biệt của đại tá Woòng.

Hai người ra đến cửa. trời buổi sáng trong rừng có nhiều vẻ đẹp khác thường. Rặng lim dường như cao hơn mọi ngày, cành lá cũng xanh hơn và lấp lánh thật nhiều ánh nắng. Bầy chim vô tư lự đua nhau hót ríu rít trong bụi cây bồm bộp lá tròn, to và láng mượt như nhung. Trong khoảnh khắc, Văn Bình quên hết thực tại. Chàng quên đang ở trong hoàn cảnh hiểm nguy, Thần Chết có thể hạ lưỡi liềm cất cứ lúc nào. Chàng chỉ nhìn thấy bầu trời đẹp rực rỡ, và bên cạnh chàng có người đàn bà cũng đẹp rạng rỡ như thời tiết. Dường như Tiểu Phi cũng có ý nghĩ như chàng nên đứng lại, ngửa mặt nhìn chàng, cử chỉ đắm đuối. Văn Bình lấy ngón tay nâng cằm nàng và nàng nhắm mắt chờ đợi. Văn Bình hôn lên cặp môi đỏ mọng vừa hé mở như nụ hoa hồng hé mở dưới sương sớm đầu xuân.

Nàng run bần bật và rên khe khẽ:

– Trời ơi!

Văn Bình xiết chặt thêm. Chàng có cảm giác muốn nghiền nát Tiểu Phi trong vòng tay tình ái của chàng, và thân thể cân đối đầy nhựa sống thanh tân ấy đang tan dần thành nước, thành nước … rồi ngấm dần vào da thịt chàng.

Trong giây phút say sưa, hai người không lưu ý đến 1 bóng đen từ lùm cây rậm rạp bò ra, tay cầm khẩu súng máy. Thấy 2 người tình tự, hắn dừng lại ra dáng sửng sốt rồi nhanh như cắt áp mình xuống đất. Trận mưa đêm còn lưu lại nhiều vũng nước lớn nên khi hắn gieo mình xuống nước bắn tung tóe, gây tiếng động đặc biệt. Nhờ tiếng động này, cặp nhân tình thoát chết. Văn Bình choàng lưng Tiểu Phi, hai người nhào vội xuống nệm cỏ ướt sũng.

Cùng khi ấy, tiếng súng nổ đoàng.

Kẻ bắn lén không phải là đối thủ đáng ngại. Phát súng đầu tiên chứng tỏ hắn chỉ là tên lính tầm thường. Không bỏ lỡ cơ hội, Văn Bình vận dụng tài nghệ để bịt miệng hắn. Vừa nhoài mình, chàng vừa nhặt hòn đá. tên lính chưa kịp nã phát thứ hai thì viên đá quái ác đã choang vào tay hắn. Hắn kêu rên đau đớn. Văn Bình nhảy bổ lại. Chàng núp cách hắn 5 thước, bình thường phải nhảy 2 lần, đằng này chàng chỉ cần nhún chân là đến nơi, và đoạt khẩu súng dễ như trò đùa. Bàn chân Văn Bình chặn ngực đối phương. Hắn kêu ứ, tay buông khẩu tiểu liên, Văn Bình lượm khẩu súng mới toanh còn nguyên bì đạn, trừ phát đầu tiên bắn hụt.

Văn Bình dận chân xuống, giọng gay gắt:

– Ai bảo mày bắn lén?

Hắn ấp úng:

– Tôi là lính gác. Đại tá Woòng …

– Mấy đứa gác với mày?

– Còn 5 người nữa.

– Năm đứa ấy đang ở đâu?

– Thưa …

Tiểu Phi bật cười vì sự hèn nhát của tên lính. Văn Bình nắm cổ áo hắn xách dậy, lôi sềnh sệch vào bụi cây rồi xô tấp trên đống gai nhọn. Hắn lấy tay che mặt ra dáng sợ sệt:

– Xin ông tha cho.

Văn Bình la lớn:

– Dĩ nhiên, với kẻ tham sinh úy tử như mày thì giết bẩn tay. Nhưng nếu mày ngoan cố không chịu khai thật, tao phải giết mày.

– Thưa, em xin nói.

Văn Bình hỏi, giọng ngọt ngào:

– 5 đứa kia ở đâu?

Hắn toan đáp song lại run cầm cập:

– Thưa ông, em không rõ.

Văn Bình tát cho hắn 1 cái cháy má. Hắn khóc ré lên. Văn Bình tát thêm cái nữa thật mạnh tưởng như làm mắt hắn văng khỏi mặt, và rụng hết hàm răng cải mả. Bị đánh đau, hắn chỉ khóc ti tỉ chứ không dám bù lu bù loa như trước.

Văn Bình dằn giọng:

– Mày định kêu anh em mày tới cứu hả? Thủ đoạn trẻ con ấy không đánh lừa được người như tao đâu. Này, tao nói cho mày biết: nếu mày ngậm miệng, tao sẽ giết mày như giết con kiến.

Văn Bình lượm con kiến lửa đang bò trên trán tên lính và dí tận mắt hắn:

– Mày thấy rõ chưa? Tao sẽ giết mày như con kiến lửa này.

Chàng bóp nát con kiến trước sự kinh hoàng của tên lính.

Tên lính gật đầu 1 cách ngoan ngoãn:

– Vậy em xin nói.

Văn Bình bóp mạnh vai hắn:

– Nói đi, cứ trì hoãn mãi.

Tên lính trả lời nhát gừng:

– Thưa… thưa ông … họ đang dọn đồ …

Văn Bình gõ ngón tay vào khớp xương vai. Hắn run bần bật, nước mắt nước mũi trào ra. Văn Bình giục:

– Nói nhanh lên, kẻo lại gãy xương.

Tiểu Phi gạt đi:

– Thôi, khỏi cần tra khảo nữa, em đã biết. Lính gác đang dọn đồ ở khu tổng hành doanh. Nội 1 ngày nữa, các cơ quan điệp báo đầu não của R sẽ được di tản sang bên kia biên giới.

Tiểu Phi dẫn Văn Bình vượt qua những cụm lau lách um tùm. Dọc đường, chàng không gặp ai. Vòng qua 1 trái đồi trọc, chàng thấy phía trước những thân cây lớn đứng sừng sững, cành lá xum xuê, xanh ngắt và cao ngất như lên đến tận trời xanh. Đó là khu tối mật của R nơi ông Hoàng đã mất bao công phu mà chưa khám phá ra. Vệ tinh, phi cơ trinh sát, dụng cụ điện tử, tất cả đã bị bất lực trước núi cao và rừng rậm.

Đột nhiên, Tiểu Phi nắm tay chàng, giọng run run:

– Em xin phép từ giã anh ở đây. Trước mặt, không có lính gác, anh có thể tiến vào tự nhiên. Vì nhiều lý do, em không thể theo anh được nữa.

Văn Bình toan níu nàng lại song nàng đã giằng ra, chạy biến vào rừng sâu. Chàng đứng bần thần trên nệm cỏ ướt, tâm hồn tràn ngập nỗi tiếc thương vô tận. Chàng không hiểu tại sao lại để Tiểu Phi bỏ đi dễ dàng như vậy. Nếu chàng chủ tâm, chàng vẫn có thể chạy theo giữ nàng lại, song 1 mãnh lực bí mật đã làm chàng bất động. Mãnh lực phi thường này có lẽ là định mệnh trớ trêu. Nghe tiếng động trong lùm cây, Văn Bình thụp xuống. Một bóng người mặc đồ đen bước ra. Nhanh như cắt, chàng xông lại vung tay quật đối phương ngã lăn. Đối phương chưa kịp lên tiếng kêu cứu, chàng đã dí lưỡi dao vào cổ hăm dọa:

– Khôn hồn thì không kêu la. Nếu không, tôi sẽ đâm nát cuống họng.

Tên mặc bà ba đen run lẩy bẩy dưới lưỡi dao:

– Ông kiếm đại tá Woòng ư? Đại tá đang ở văn phòng C.

– Với ai?

– Với 2 người khách từ Sàigòn lên.

– Văn phòng tư lệnh ở đâu, anh dẫn tôi đến nơi. Anh coi chừng, hễ anh ngo ngoe, tôi sẽ không tha.

Chàng dựng hắn dậy, ấn dao vào lưng, đẩy hắn đi trước chỉ đường. Chàng cảm thấy tình hình đã đến giai đoạn quyết liệt. Có thể tên lính nói thật, song cũng có thể hắn đưa chàng vào cạm bẫy. Nhưng chàng không lùi được nữa.

Tên lính khom lưng chui qua rặng cây bồm bộp. Văn Bình bám sát hắn từng bước. Hắn rùng mình khi chàng áp lưỡi dao lành lạnh vào gáy.

Hắn nói, giọng sợ sệt:

– Thưa ông, em không dám đánh lừa ông đâu.

Văn Bình cười nhạt:

– Mày biết điều đấy, vì nếu mày phỉnh gạt, tao sẽ cắt tai, xẻo mũi, rạch miệng trước khi mổ bụng mày coi ruột, gan, mật mày ra sao.

Tên lính rùng mình như bị cảm hàn:

– Ông làm em ghê quá.

Văn Bình xô hắn bước nhanh hơn. Hai người ra khỏi rặng cây bồm bộp. Bên trái hiện ra giãy nhà lá vuông vắn. Văn Bình hỏi hắn:

– Văn phòng C phải không?

Tên lính gật đầu:

– Vâng.

Văn Bình hỏi tiếp:

– Đại tá ở căn nào?

Tên lính ngập ngừng không chịu đáp, Văn Bình quay ngược sống dao nện vào xương sống hắn. Đau nhói, hắn nhăn mặt nhưng không hé răng. Bầt thần hắn giật khỏi tay chàng và vùng bỏ chạy nhưng hắn vấp phải rễ cây và lăn kềnh ra đất. Văn Bình không cần đuổi theo. Chàng núp trong bụi, giơ lưỡi dao. Đối phương lóp ngóp bò dậy, nhìn trước trông sau, vẻ mặt lấm lét, rồi cắm đầu chạy bán sống bán chết. Văn Bình vung tay, lưỡi dao rít trong không khí, bay vèo qua đống lá bồm bộp rồi cắm phập vào lưng nạn nhân. Trong cuộc đời gián điệp, Văn Bình chưa hề đâm lén sau lưng ai, song đây là trường hợp bất khả kháng chàng không thể kêu hắn đứng lại.

Chàng nhảy ra khỏi bụi cây, cúi xuống thi thể còn nóng hổi, rút lưỡi dao vấy máu khỏi người nạn nhân đoạn chạy như bay vào giãy nhà tranh. Chàng co chân đạp tung cửa. Chàng không ngạc nhiên khi thấy 1 tên lính trong nhà nâng súng sửa soạn bóp cò. Chàng biểu diễn tài phóng phi đao 1 cách bình thản và nhẹ nhàng giống như người nội trợ khéo tay dùng dao gọt trái lê. Nạn nhân hự 1 tiếng rồi gục xấp. Văn Bình lật hắn nằm ngửa. Mắt hắn lờ đờ như vừa chích a phiến, miệng hắn mím chặt, bọt mép sùi trắng xóa. Biết là hắn sắp chết, Văn Bình đẩy mạnh cho hắn ngã đoạn chàng lột quần áo hắn, mặc vào người. Trên vai bộ bà ba đen có gắn cấp bực đại úy. Văn Bình vớ cái mũ sắt ngụy trang đội lên đầu đoạn ung dung thắt dây lưng to bản, đeo nặng lựu đạn, súng lục, bì đạn và dao quắm. Chàng không quên đoạt khẩu tiểu liên Trung cộng gác trên bàn. Trong phút chốc, chàng đã trở thành viên đại úy của quân đội Bắc Việt. Chàng sửa soạn bước ra thì cửa phòng bên mở rộng, rồi có người tiến vào kèm theo tiếng nói:

– Sắp tới giờ lên đường, đại úy.

Văn Bình nhếch mép cười khoái trá. Bước vào phòng là 1 gã cao lớn, cũng mặc đồ đen như chàng, trên cổ chễm chệ cái lon thiếu tá. Mặt hắn tròn xoe, da dẻ hồng hào chứng tỏ hắn đã suýt soát 40, mập phì và mắc bệnh dư máu, nếu không hắn phải là người quanh năm suốt tháng ăn toàn cao lương mỹ vị. Miệng hắn rộng hoác như miệng cá ngão, có thể đút miếng thịt bít tết 300 gờram mà không sợ vướng.

Tên béo gục gặc cái đầu:

– Đại úy, sao chưa đi cho rồi?

Giọng hắn ồ ồ như tiếng vịt đực. Văn Bình ngồi sau bàn gỗ, đầu hơi cúi, không trả lời. Chàng đợi hắn vào đến giữa phòng mới ngẩng lên, cười khinh mạn -1 sự khinh mạn lạ lùng:

– Chào thiếu tá.

Hắn giật mình như bị kiến cắn mông đít. Hắn đứng sững 1 giây đồng hồ, miệng há hốc không thốt được tiếng nào. Nhưng chỉ 1 giây, 1 giây ngắn ngủi mà thôi. Nhận ra Văn Bình trong bộ vó đại úy giả hiệu, hắn chuồi tay vào thắt lưng rút súng, khẩu Sìmít Oétsông đặc biệt với nòng dài lê thê và cối đạn to tướng. Văn Bình ôn tồn:

– Đừng, thiếu tá.

Bàn tay đã chạm bá súng vội rút lại. Giọng Văn Bình vẫn lịch sự:

– Thiếu tá rút được súng thì đầu thiếu tá đã bị xuyên thủng. Nếu tôi ở hoàn cảnh hiện thời của thiếu tá, tôi sẽ kéo ghế ngồi. Bọn mình đều là quân nhân, thế nào cũng điều đình được với nhau, phải không ông bạn?

Hắn nghiến răng ken két ra vẻ tức tối. Văn Bình chỉ cái ghế kêu hắn ngồi:

– Mời thiếu tá an tọa.

Hắn hỏi chàng:

– Ông, ông là ai? Hay là …?

Văn Bình nhún vai:

– Thiếu tá đoán đúng. Tôi là Văn Bình, đại tá Tống Văn Bình. Nghĩa là về cấp bực, tôi lớn hơn thiếu tá 2 lon. Tôi có quyền bắt thiếu tá kính trọng tôi.

Miệng hắn rộng thêm nữa:

– Đại tá là Z.28?

Văn Bình mỉm cười:

– Phải.

Hắn thở dài:

– Đại tá Woòng vừa sai tôi đến nhà hầm đón ông, ai ngờ ông đã trốn thoát.

– Đón tôi để mang đi đâu?

– Tôi không biết. Vả lại, có biết tôi cũng không nói vì tôi và ông là kẻ thù của nhau.

Văn Bình cười gằn:

– Thiếu tá rất can đảm, tôi có lời khen ngợi, nhưng nếu thiếu tá đã nghe nói về Z.28 thì đừng bướng bỉnh nữa, chỉ hại vào thân mà thôi. Z.28 có thể bắt những kẻ ngoan cố nhất phải ngoan ngoãn cung khai. Là quân nhân, tôi trọng lời hứa, nếu thiếu tá thành thật, tôi sẽ tha chết.

Hắn cười lạt:

– Đại tá lầm rồi. Tôi cũng là nhân viên do thám như đại tá. Quân nhân có thể giữ lời hứa, nhưng điệp viên thì không.

Văn Bình đứng dậy:

– Tôi không có đủ thời giờ tán gẫu nữa. Đại tá Woòng hiện ở đâu?

Hắn im lặng nhìn chàng bằng cặp mắt khiêu khích. Văn Bình dằn giọng:

– 2 người khách từ Sàigòn lên hiện ở đâu? Tôi ra hẹn cho anh 1 phút, chỉ 1 phút thôi. Nếu anh ngậm miệng, tôi sẽ có cách.

Hắn lắc đầu:

– Tôi rất muốn nói nhưng khốn nỗi chẳng biết gì mà nói. Tôi chỉ có thể dẫn anh đến gặp đại tá Woòng, song tôi xin báo trước là đại tá Woòng ở gần đây, và trước khi đến nơi anh đã bị băm vụn. Dĩ nhiên, tôi cũng bị băm vụn như anh.

Nói đoạn hắn đưa ngón tay lên môi. Văn Bình nhảy bổ lại gạt tay hắn ra. Chàng tưởng hắn cắn vỡ cái nhẫn giả đeo ở ngón tay để nuốt độc dược xianuya, không dè đối phương lừa chàng. Văn Bình vừa xán lại, hắn choàng dậy phóng đòn vào mặt chàng theo chưởng pháp đặc biệt của Thiếu lâm tự, lợi hại không kém nhu đạo. Văn Bình ngửa mặt ra sau để tránh 5 ngón tay của hắn xòe rộng theo thế Ngũ lôi chưởng. Móng tay và đầu ngón tay được luyện tập riêng -bằng cách đấm bao cát, trước khi đấm gỗ, rồi gạch đá– đã biến thành mũi dùi ghê gớm đủ sức đâm bể mặt địch, hoặc xuyên phá xương sườn đến tận tim phổi.

Nghe tiếng gió vèo vèo, Văn Bình biết địch thủ không phải là võ sinh tầm thường. Chàng thót bụng tung ngọn độc cước. Hắn lãnh trọn cái đá đầu tiên vào hông. Cái đá thứ hai xẹt tới làm hắn ngã nhào như cây chuối bị chặt đổ. Văn Bình chận trên bụng hắn, túm cổ áo lắc mạnh:

– Thế nào, định khai chưa?

Đối phương nín thinh. Văn Bình quật sống bàn tay ngang mặt hắn. Hắn nghiến răng chịu đau, 1 tia máu đỏ từ khóe mắt chảy ra.

Bỗng nhiên, Văn Bình nghe tiếng ầm ầm ù ù.

Chàng không thể nào lầm. Đó là tiếng động của máy bay. Lâu nay, phi cơ chính phủ chưa hề oanh kích khu rừng già hiểm trở này. Thật ra, phi cơ đã bay qua hàng ngày nhưng không thể nào khám phá ra những bí mật bên dưới. Văn Bình nghe tiếng phi cơ đang hạ thấp, tiếng máy nghe rõ mồn một, và Văn Bình có cảm tưởng là phi cơ đang lượn vòng quanh khu C để nhận diện mục phiêu.

Văn Bình nhìn tên thiếu tá địch. Mặt hắn tái mét không còn hột máu. Chàng day hắn:

– Anh có nghe tiếng gì không?

Hắn lắp bắp:

– Máy bay. Phải rút chạy lập tức. Địa điểm đã bị lộ. Rút ngay kẻo ăn bom nổ tan xác.

Văn Bình hỏi:

– Tại sao anh biết sắp có máy bay oanh tạc?

Miệng hắn méo sệch trong sự lo sợ:

– Đại tá Woòng nói. Vì vậy, các cơ sở quan trọng phải di tản. Địa điểm này từ xưa đến nay rất an toàn.

Tiếng máy bay càng rõ thêm. Không phải 1 chiếc mà là nhiều chiếc họp thành đoàn. Căn cứ vào âm thanh, Văn Bình biết phi đội đang từ trên cao hạ thấp và sà xuống khu rừng rậm rạp. Chàng có cảm tưởng như đoàn chim sắt bay sát những đỉnh cây xanh ngắt, và phi công đã nhìn thấy những ngôi nhà nhỏ khuất sau bụi bồm bộp.

Văn Bình nhắc lại:

– Lần chót, tôi yêu cầu anh hợp tác. Nếu anh chần chừ, bất đắc dĩ tôi phải giết anh.

Hắn hỏi, giọng rụt rè:

– Trong trường hợp tôi chịu khai?

– Anh sẽ được tự do.

Nét mặt sáng rực, hắn nói:

– Đại tá Woòng đang ở trong ngôi nhà cuối cùng. Vâng, ngôi nhà cuối cùng. Ngôi nhà này ăn thông với giao thông hào bí mật. Ông đến ngay mới kịp. Hai người khách đang sửa soạn đáp máy bay lên thẳng.

Văn Bình không cần nghe hết đoạn cuối, chàng đã biết đủ những điều muốn biết. Chàng vùng đứng dậy. Viên thiếu tá địch cũng đứng dậy theo. Chàng định trói hắn lại vì dầu sao chàng đã hứa tha chết cho hắn, nhưng thái độ ngoan cố của hắn đã vô tình giúp chàng xóa bỏ được lời cam kết: lợi dụng chàng xây lưng, hắn nhoài người đâm chàng. Chàng né tránh không nhanh thì đã bỏ mạng trong R một cách oan uổng. Lưỡi dao trượt sang bên, kéo rách 1 mảnh áo và làm trớt da thịt. Đối phương hốt hoảng thu dao nhưng Văn Bình đã quai bàn tay bá phát bá trúng. Đối phương bị đánh vào giữa mặt, thét lớn, máu mũi tuôn ra như suối rồi ngã xuống giãy đành đạch trên nền đất rắn.

Văn Bình không thèm giết hắn. Chàng chỉ dừng 1 giây, nhổ bãi nước bọt để bày tỏ sự khinh miệt rồi tông cửa chạy ra ngoài. Trời trong và xanh ngắt, không một gợn mây. Ánh nắng buổi sáng tràn ngập khu rừng. Thời tiết đẹp này rất thuận lợi cho phi cơ hoạt động. Khi Văn Bình ngẩng đầu lên nhìn thì đoàn phi cơ bụng trắng đang rầm rộ lượn quanh. Điều làm chàng suy tư là cánh phi cơ nào cũng đeo nặng hỏa tiễn mà hoa tiêu lại bay vòng tròn. Chàng không hề nghe thấy tiếng súng từ dưới đất bắn lên. Hai giàn cao xạ khổng lồ đặt giấu trong hốc đá đã được phủ kín bằng vải dù ngụy trang. Bọn bắn sẻ lành nghề của đại tá Woòng cũng nín thin thít. đại tá Woòng muốn gây cho các phi công cái ấn tượng là bên dưới không có cơ sở quan trọng nào hết. Tuy nhiên, thái độ khệnh khạng của phi đội oanh tạc cũng ngầm bảo Văn Bình rằng hoa tiêu đang chụp hình, mở máy điện tử để ghi âm mọi tiếng động bên dưới.

Văn Bình rảo bước về ngôi nhà cuối. Dọc đường, chàng gặp nhiều người mặc đồ đen chạy tíu tít, vai đeo ba lô đầy nhóc giấy tờ, súng lục trễ dưới thắt lưng. Gặp chàng, chẳng ai nói gì. Điều này rất dễ hiểu vì lẽ chàng đang đội lốt đại úy. Vả lại, nếu ngờ vực, họ cũng không dám đứng lại chất vấn chàng giữa âm thanh ầm ầm của phi đội oanh tạc đang quay cuồng trên đầu.

Ngôi nhà của đại tá Woòng đứng chơ vơ bên rặng bồm bộp. Đoàn phi cơ đang bay là là sát ngọn cây bỗng rủ nhau bay cao lên, bay cao thêm nữa rồi biến dạng. Văn Bình bàng hoàng chẳng hiểu ra sao. Trước mặt chàng, ngôi nhà quái ác đã hiện ra sừng sững. Chàng đẩy cửa. Cửa bằng gỗ nên chàng chỉ đụng nhẹ là mở toang. Vật chàng thấy trước tiên là 1 gã cao lớn, thân thể đen thui như than. Hắn đứng ngáng cửa, tay lăm lăm khẩu tiểu liên AK.

Hắn nghiêng mình:

– Thưa đại úy.

Nhưng hắn đổi giọng ngay:

– Đại úy cần việc gì?

Văn Bình đáp:

– Đồng chí không biết tôi ư?

Tên lính trố mắt nhìn chàng, dáng điệu vô cùng sửng sốt. Văn Bình định tấn công phủ đầu song hắn đứng hơi xa, ở ngoài tầm tay của chàng nên chàng đành kiếm cớ hoãn binh, lừa tiến lại gần. Văn Bình đang tần ngần, chưa biết nên triệt hạ đối phương bằng cách nào cho thuận tiện thì tên lính đã nói đều đều như máy phóng thanh:

– Dũng cảm!

Văn Bình biết là bị kẹt. Đối phương nghi ngờ nên đã hỏi mật khẩu liên lạc. Vừa hỏi, hắn vừa nhấc nòng súng tiểu liên nhưng Văn Bình đã tiến lên một bước, xòe bàn tay, phạt atémi nhẹ nhàng. Hắn béo như trâu lăn mà phát atémi nhẹ nhàng đã bị quật ngã lăn chiêng. Sự tàn rụi nhanh chóng của địch đột nhiên làm chàng cụt hứng. Chàng đinh ninh hắn cầm cự ít ra vài hiệp mới chịu nằm bẹp, ngờ đâu chàng mới ra tay hắn đã thảm hại ngay.

Tên lính còn ráng nắm khẩu súng. Văn Bình dẫm mạnh vào bàn tay hắn. Hắn nằm lịm luôn. Văn Bình không phải mất công tìm lâu. Lối xuống hầm là 1 lỗ tròn, vừa lọt 2 người đàn ông trung bình, được đậy kín bằng tấm ván ép to như cái nong phơi thóc. Dường như cửa hầm được đậy kín để ngừa bụi, hoặc đề phòng té ngã chứ không phải để giữ bí mật vì thoạt nhìn ai cũng biết. Văn Bình gạt phăng tấm gỗ nhẹ như bấc, và chuẩn bị bước xuống. Phía dưới là nhà hầm rộng, rộng bằng cái sân chơi lợp mái của trường học. Hẳn đây là thạch động ăn ngầm dưới đất, không phải là giao thông hào.

Đường xuống hầm tối om nhưng chỉ 2 phút sau, lấp loáng ánh sáng đèn cầy, rồi đến ánh sáng đèn nê ông. Văn Bình áp má vào cánh cửa gỗ. Qua kẽ hở, chàng thấy được bên trong. Bên trong là 1 văn phòng giấy má ngổng ngang. Đại tá Woòng đứng chống nạnh giữa phòng, mặc đồ ngụy trang, đeo súng lục và đội mũ sắt. Mặt hắn đăm chiêu 1 cách khác thường. Đột nhiên, hắn giơ cườm tay xem giờ, rồi buông thõng:

– Quái lạ!

Hắn quay lại nói với 2 người đàn ông trung niên mặc âu phục mà Văn Bình biết là YK và Rimbô:

– Máy bay lên thẳng sắp cất cánh. Sớm muộn, vùng này sẽ bị oanh tạc. Hai ông ra sân bay trước tiện hơn. Tôi sẽ đến sau.

Một giọng nói quen thuộc cất lên, giọng nói dấm dẳn của YK:

– Chừng nào bản mật ước giữa chúng ta bắt đầu có hiệu lực?

Woòng đáp:

– Trong vòng 1 tuần. Một tuần lễ là chậm nhất.

Cửa hé mở, đại tá Woòng nghênh ngang bước ra. Hắn nện gót giày thình thịch qua chỗ Văn Bình núp song không nhìn thấy chàng. Thoạt tiên, chàng toan tấn công nhưng sau 1 giây cân nhắc, chàng rụt tay lại.

Trong phòng có tiếng bàn ghế xô lục cục rồi tiếng chân người. Một tên lính võ trang tiểu liên AK dẫn YK và Rimbô vào 1 con đường nhỏ. Văn Bình lầm lì bám sát. 5 phút sau, toàn thể ra đến sân bay bí mật. Phi trường tí hon này nằm gọn trong lòng trái núi, đứng trên cao không thể khám phá ra. Nép mình trong tối, Văn Bình mỉm cười khi thấy tên lính gác tiểu liên vào vách đá, rồi đánh diêm châm thuốc lá. Mùi thuốc lá Đại tiền môn thơm tho quạt vào mũi Văn Bình. Thuốc lá Trung cộng thơm thật, song Văn Bình không thèm. Chàng thích Salem đậm vị bạc hà hơn. Cũng như ngoài thú yêu đương bừa bãi, và uống rượu huýt ky bừa bãi, Văn Bình không đa mang gì nữa.

Chàng rón rén tiến lại gần địch. Hắn dựa vách núi, vẻ mặt phớn phở có lẽ từ sáng đến giờ hắn mới được thảnh thơi rít điếu thuốc lá thơm đắt tiền. Chàng chỉ còn cách đối phương 1 xải tay. Chàng dự tính kêu tên cho hắn ngoảnh lại. Khi ấy, chàng mới tặng hắn 1 phát thật mạnh đưa hắn về chầu Diêm chúa. Nhưng chàng sắp vươn tay thì đối phương đổi vị trí và lách ra xa. Đối phương bất thần nhìn thẳng về phía chàng. Đang núp sát thường, chàng phải lao ra vùng sáng. Tên lính giật mình, tay tự động đặt lên cò súng và lúng túng thối lui tránh đòn.

Nửa phút đồng hồ bối rối của địch là dịp may bằng vàng của Văn Bình. Chàng lướt theo hắn, xuất 2 ngọn quyền cùng một lúc. Chàng pha trộn võ Thiếu lâm cổ kính với quyền Anh bay bướm: 1 bàn tay phóng chưởng, bàn tay kia nắm tròn quạt vào thái dương tên lính theo tư thế “suynh” thông thường với võ Hồng mao. Tên lính đờ người ra như bị thôi miên khiến cả 2 đòn đều trúng đích dễ dàng. Hắn loạng choạng. Văn Bình bồi thêm ngọn độc cước.

Bị tấn công hạ bộ, tên lính rú lên thảm thiết. Hắn có cảm giác như ruột gan bị cắt đứt từng khúc, khí quản bị bít chặt, hơi thở không thâm nhập buồng phổi được nữa. Hắn say đòn lắc lư nhưng chưa chịu đầu hàng. Mắt hắn vẫn bắn tia lửa sát nhân rùng rợn. miệng hắn mím chặt, chịu đau. Động mạch cổ nổi lên cuồn cuộn, tưởng như sắp phá tung làn da mà tuôn máu ra ồng ộc. Văn Bình quạt thêm cú thôi sơn vào cằm địch khiến tên lính quay tít 1 vòng như cánh quạt rồi đứng yên.

Hắn bị đòn quá đau nên chết đứng. Hắn đưa 2 bàn tay lên che mặt, phản ứng thông thường của kẻ bị tấn công tới tấp song Văn Bình không thoi mặt nữa, chàng nhắm ngực và bụng đánh vùi. Lâu ngày, bận việc tíu tít, Văn Bình không có dịp dượt lại quyền Anh. Thời gian còn được phục vụ thường trực tại Sàigòn, chàng thường dành mỗi sáng 1 giờ để quần thảo với bao cát treo lủng lẳng trong phòng tập của Sở Mật vụ. Chàng đeo găng da đấm liên tiếp không nghỉ và đấm cả giờ mà không thở dốc, thần sắc như không. Tập xong, chàng chui vào phòng tắm, ngửa cổ cho nước lạnh từ hoa sen chảy xuống, đùa nghịch với cô gái xinh xắn giữ đồ đạc trước khi mặc quần áo phóng xe đua như bay trên đường phố thủ đô đông đúc.

Tình trạng tên lính đưa thân chịu đấm khiến chàng liên tưởng đến những buổi tập tại Sàigòn. Bưng … bưng … chàng tống 2 quả đìa réc ác liệt. Nạn nhân bắn vào thường, tuy nhiên vẫn ráng đứng thẳng, chưa chịu khom lưng. Bóc … 1 tiếng khô khan, Văn Bình đấm xẹt vào cằm hắn. Trúng trái đấm móc này, phỗng đá được chôn sâu trong bê tông cũng nghiêng huống hồ con người bằng xương bằng thịt. Xương ống chân hắn rung động, đầu lắc lư như bà già lên đồng rồi hắn ngã huỵch ra đất, nằm mọp luôn, không cựa quậy. Văn Bình thương tình không nỡ hạ độc thủ. Dầu sao, hắn đã cũng mất nhiều năm tháng tập luyện mới tạo được lớp da cứng rắn, giỏi chịu đòn.

Trong bộ đồ đen, Văn Bình ung dung ra giữa sân bay. Chiếc trực thăng duy nhất đã được ngụy trang cẩn thận bằng lá cây xanh rì. YK trầm ngâm hút thuốc lá trong khi Rimbô lúi húi đóng chiếc cặp da dày cộm cầm tay. Xung quanh, không 1 bóng người. Văn Bình đến tận nơi mà YK không biết. Đến khi chàng chìa tay ra chào, YK mới nhìn chàng bằng cặp mắt sửng sốt vô biên:

– Trời ơi!

Văn Bình cười nhạt:

– Chào ông.

Rimbô đút tay thật nhanh vào túi nhưng Văn Bình nghiêm mặt:

– Yêu cầu ông bạn rút tay ra. Rút tay ra, nhớ chưa? Ông nên biết điều kẻo tôi phải tàn nhẫn là điều tôi không muốn, không bao giờ muốn.

Rimbô ngượng ngùng buông thõng 2 tay ra ngoài. YK đứng sững như bị chôn chân trên nền xi măng. Hắn tiếp tục quan sát Văn Bình từ đầu xuống chân như thể chưa tin chàng là Văn Bình thực thụ. Hắn lẩm bẩm:

– Z.28!

– Vâng, Z.28 hân hạnh tái ngộ với ông.

Hắn lắc đầu, giọng bâng khuâng:

– Nếu anh là Z.28 thì tôi điên mất. Anh chưa chết ư?

– Ai bảo ông là tôi chết?

– Woòng.

– Hừ … hắn lừa ông.

– Giờ đây anh định giết tôi phải không?

– Không.

– Vậy anh lặn lội vào R làm gì?

– Để bắt quả tang ông đang ăn vụng. Đồng thời, để xin ông tờ giấy ông vừa ký kết với địch.

– Chẳng có giấy tờ nào cả.

– Ông nộp ngay cho tôi. Tôi kính nể ông, song ngược lại, ông không nên dồn tôi vào thế bí. Trong trường hợp ấy, tôi sẽ phải có cử chỉ vũ phu đối với ông.

Mặt YK tái mét. Hắn luồn tay vào cặp da, rút ra cái phong bì vàng, giọng buồn bã pha lẫn lo sợ.

– Đây ông cầm lấy.

Văn Bình khoát tay ra lệnh cho YK:

– Mời ông trèo lên trực thăng.

Rimbô lặng lẽ bước theo chân YK. Văn Bình chặn lại:

– Ông chưa được phép.

Rimbô trừng mắt:

– Anh không có quyền ngăn cản tôi.

Văn Bình đập vai hắn:

– Vâng, ông nói đúng. Tôi không có quyền, nhưng khốn nỗi theo luật rừng xanh thì trái đấm của tôi có quyền. Nếu ông nhích thêm nữa, tôi sẽ đánh ông ngã gục.

– Anh muốn gì? Tôi là ngoại kiều, lại là nhân vật ngoại giao cao cấp. Anh xớ rớ đến tôi, dư luận thế giới sẽ không tha. Tôi yêu cầu anh tôn trọng công pháp quốc tế.

Văn Bình véo tai Rimbô như thày giáo véo tai cậu học trò nghịch ngợm:

– Tôi bắt đầu tôn trọng công pháp quốc tế rồi đấy, ông bằng lòng chưa?

– Đại tá không được hỗn xược.

Văn Bình tát trái. Rimbô ngã nhào 2 vòng. Hắn lóp ngóp bò dậy, máu me đầy mặt. Văn Bình quát:

– Trao cái cặp da cho tôi.

Rimbô phân trần với YK:

– Phiền ông giải thích cho đại tá Z.28 hiểu rằng cái cặp da này là va li ngoại giao được hưởng quyền bất khả xâm phạm quốc tế.

Văn Bình cười gằn:

– Trái đấm của tôi lại được hưởng quyền xâm phạm quốc tế.

– Ông phải giết tôi chết mới đoạt được cặp da đựng tài liệu của tôi.

– Vậy tôi sẽ giết ông.

Văn Bình tiến lên. Rimbô vội tháo lui, cặp mắt thất thần:

– Ô hay, ông định làm thật ư?

Văn Bình khoa tay:

– Trong nửa phút, ông sẽ biết tôi làm thật hay giả. Trước hết tôi sẽ bẻ ông gãy cổ.

YK xen vào:

– Ông Rimbô, ông nên nghe tôi, trao cặp da cho hắn. Đến tôi, hắn còn không tha thì đừng hòng hắn tha ông. Hắn là gã đồ tể tàn bạo nhất thế giới. Hắn chỉ tuân lệnh lão Hoàng thôi.

– Vâng, tôi đồng ý.

Hắn đưa cặp da nặng cho Văn Bình. Văn Bình không ngờ Rimbô là con cáo già trong nghề điệp báo hành động: thừa cơ chàng khinh địch, hắn nhào vào người chàng. Khối thịt to lớn của hắn là 1 lợi điểm quan trọng. Lệ thường, trong các cuộc quần thảo tay đôi, người Âu to con nên dễ nắm phần thắng. Tuy nhiên, Rimbô lại không biết rằng Văn Bình từng khuất phục nhiều khối thịt to lớn gấp đôi, gấp ba hắn. Nhiều lần, chàng đã đấu sức với đám du côn bến tàu ở châu Âu ( xin xem bộ Z.28, Ba lê mắt biếc môi hồng ) tên nào cũng nặng trên 100 kílô và cao xấp xỉ 2 mét. Quả phật thủ bằng trái ba lông, và quả banh cứng như sắt này thoi vào ai là người ấy bẹp dí. Lại có lần phiêu dạt bên Nhật, Văn Bình thi vật với các nhà quán quân Sumô. Sumô là môn vật cổ truyền, thông dụng của xứ Phù tang tam đảo. Vô địch Sumô béo như cái chum và cân nặng bằng 2 bao gạo lớn. Nắm được đối thủ, họ quăng bổng người ấy lên không như con nhái bén. Thế mà Văn Bình vẫn thắng. Hoặc nếu không thắng, chàng cũng không thua.

Rimbô vừa xô lại, chàng đã né tránh và giáng sống bàn tay trong 1 thế chặt ghê gớm, nhưng Rimbô thoát khỏi miếng atémi này và rướn thẳng người tấn công chàng lần thứ hai bằng song quyền hươi giữa mặt chàng.

Quan sát lối đánh của Rimbô, Văn Bình biết hắn là địch thủ có hạng với trái đấm dư sức đập đổ bức tường. Tuy nhiên hắn lại phạm 1 yếu điểm lớn có tính cách quyết định. Có lẽ hắn thiên về quyền Anh nên thiếu sự nhanh nhẹn diễm ảo, đặc điểm của quyền thuật Á đông. Rimbô lao quả đìa réc mạnh như trời giáng. Trái thôi sơn này có thể chẻ xương mặt Văn Bình làm đôi, hoặc ít ra cũng đập nát hàm răng trắng muốt và đều đặn của chàng. Nhưng Văn Bình đã cúi đầu tránh. Rimbô bồi thêm quả đấm móc bằng tay trái. Tay trái thường yếu hơn tay mặt nên Văn Bình chờ quả đấm gần chạm mới chộp lấy và dùng 1 thế nhu đạo cực hiểm bẻ gập. Dầu khỏe, Rimbô vẫn không gỡ nổi thế khóa độc địa của kẻ quen nghề trận mạc có dư kinh nghiệm như Văn Bình.

Mặt YK hơi tái. Văn Bình giơ cặp da lên khoe:

– Cám ơn ông. Nhờ sự hợp tác gián tiếp của ông, Sở Mật vụ đã nắm được bộ mật mã mới nhất của Phòng Nhì. Ông biết không? Sở Mật vụ đã ghi âm từ mấy tháng nay các bức điện của Phòng Nhì Pháp từ Đông Dương đánh về: mật mã Phòng Nhì còn bí hiểm hơn cả mật mã Vigenere, thứ mật mã được Liên sô thích nhất. Ông Hoàng không muốn gây thù chuốc oán với Phòng Nhì nên tôi không giết Rimbô, tôi chỉ tịch thu cái cặp da của hắn là đủ.

Rimbô nghiến răng:

– Rồi anh coi. Trong mấy phút nữa, cái cặp da sẽ trở về tay tôi.

Hắn nói thật, không phải dọa đùa vì từ phía sau có tiếng gió vù vù. Biết bị đánh trộm, Văn Bình đảo người. Quay mặt lại, chàng nhận ra đại tá Woòng. Cặp mắt viên đại tá Tình báo Sở đỏ hoét như bát máu tươi. Hắn thủ trong tay thanh mã tấu dài, lưng dầy như dao rựa, lưỡi mỏng như kiếm Nhật, cán tròn bằng sừng tê giác. Hắn vừa hươi mã tấu ngang đầu theo thế Quan bình hiến ấn của thương pháp Trung hoa chuyển sức mạnh của 2 cánh tay vào thanh thép mã tấu. Nếu Văn Bình lách chậm thì vai chàng đã bị chẻ đôi.

Văn Bình nói giọng khinh bỉ:

– Không ngờ 1 người có võ công cao siêu như đại tá lại biết cắn trộm.

Woòng rít lên the thé:

– Văn Bình, anh phải đền mạng.

Văn Bình nghiêng đầu:

– Hân hạnh được thụ giáo đại tá. Mời đại tá ra đòn.

Chẳng nói chẳng rằng, Woòng xỉa mũi mã tấu theo thế Yến tử lược thủy, toan chém vạt mặt chàng từ cằm lên màng tang. Để cản đòn, Văn Bình chỉ có con dao tí hon của chàng như châu chấu đá xe. Tuy vậy, chàng vẫn khoan thai tiến thoái nhịp nhàng không mảy may nao núng. Trong đời ngang dọc, chàng đã nhiều lần đấu dao trong hoàn cảnh chênh lệch, địch xử dụng trường kiếm chém sắt như chém bùn mà chàng chỉ có con dao díp bé nhỏ, loại dao gọt cam tầm thường nhưng sự chênh lệch về võ khí đã được khắc phục bằng nghệ thuật cao siêu.

Keng … keng …

Suýt nữa con dao tí hon của Văn Bình bị gạt bắn. Kim khí chạm nhau gây ra âm thanh rùng rợn. Văn Bình ghê răng như vừa ăn trái khế thật chua. Woòng đảo mã tấu, chém ngang họng, chàng lại hoành dao ra đỡ, nhưng hắn chém quá mạnh làm lưỡi dao của chàng cong veo. Woòng lại chém, Văn Bình lại đỡ, lần này lưỡi dao của chàng bị tiện mất phân nửa. Lợi thế, hắn dấn lên định thanh toán chàng trong chớp mắt. Văn Bình nhảy lùi, hắn rượt theo. Chàng phi cán dao vào mặt hắn. Đòn phi đao của chàng chỉ có tính cách hư trương, đại tá Woòng dại dột bước tréo chân để tránh. Một phần mười tích tắc đồng hồ này đã được Văn Bình lợi dụng triệt để: thừa cơ hắn né bên trái, chàng nhảy vọt lên cao phóng cạnh bàn chân vào cườm tay cầm mã tấu. Hắn không phải là võ sĩ trung cấp để 1 ngọn cước có thể làm rớt khí giới, nhưng Văn Bình đã bồi thêm cú đá thứ hai ác liệt hơn. Hắn nhăn mặt biểu lộ sự đau đớn, song hắn vẫn chưa chịu buông mã tấu. Văn Bình kết thúc bằng cú atémi cùi chỏ vào huyệt naisôkô trên mút cườm tay. Thanh mã tấu nặng gần 15 kí vuột rơi xuống đất.

Văn Bình không thể hạ tiếp độc thủ vì Rimbô đã nín hơi rình cơ hội phục thù từ nãy. Hắn lượm sẵn 1 hòn đá lớn hình tam giác góc nhọn hoắt như mũi dùi, nhằm gáy chàng ném thật mạnh. Trúng viên đá, chàng có thể thiệt mạng hoặc ít ra cũng bị thương. May cho chàng, hòn đá quái ác chỉ trúng bả vai nhưng do bị tấn công bất thần nên vai chàng bị trúng đá lủng 1 lỗ lớn, máu phụt có vòi.

Chàng ôm vết thương và quay đầu lại. Vẻ giận dữ hiện trên khuôn mặt khôi ngô. Rimbô tháo chạy nhưng Văn Bình đã lẹ làng sôc tới như gió cuốn thọc 2 ngón tay vào mắt địch. Khuôn mặt trắng trẻo của Rimbô biến thành đống thịt nhầy nhụa. Văn Bình hét tiếng ki-ai rùng rợn rồi kết liễu đời Rimbô bằng phát atémi xuyên thủng hoành cách mô. Rimbô gieo mình, không kịp buông tiếng nấc vĩnh biệt. Trong khi ấy, Woòng đã vùng dậy. Văn Bình chụp lấy hắn song YK không để cho chàng yên. Hắn khệ nệ nâng lưỡi mã tấu quát to:

– Văn Bình, đầu hàng kẻo chết!

Văn Bình buông Woòng ra. Lưỡi mã tấu chém xạt vạt áo của chàng. Bị thêm vết thương nữa, Văn Bình cảm thấy đuối sức nhưng chàng không còn thời giờ nghĩ đến thương tích. Chàng biết là chậm chân thì Woòng và YK sẽ giết chàng. Chàng bèn thu tàn lực vào 2 cánh tay, hươi quyền đánh tới tấp.

Đột nhiên, 1 loạt đạn nổ ròn. Văn Bình co chân nhảy khỏi vòng chiến. Từ thạch động tối om, 2 tên lính mặc đồ đen xuất hiện. Đại tá Woòng reo mừng:

– May quá, bọn mày đến kịp lúc.

Văn Bình trông trước trông sau tìm lối thoát nhưng 2 tên lính đã bắn chặn đường. YK nói lớn:

– Văn Bình, đầu hàng đi, còn đợi gì nữa?

Biết hết hy vọng, chàng đành đứng yên. Chàng không thở dài vì biết là vô ích. Trước 2 họng súng dữ tợn, chàng tạm ngừng chiến đấu để chờ dịp may thuận tiện. Chàng thừa rõ đại tá Woòng chưa thể giết chàng. Hắn có bổn phận chở chàng ra khỏi mật khu. Chàng bèn nói:

– Các anh có đầy đủ khí giới, tôi phải chịu thua.

Woòng soa soa cườm tay:

– Vâng, mời anh trèo lên trực thăng.

Một tên lính hỏi:

– Thưa đại tá, đi ngay không ạ?

Woòng gắt:

– Đi ngay.

Tên lính nói thêm:

– Thưa cô Tiểu Phi dặn tôi trình đại tá …

Sực nhớ ra, Woòng gật đầu:

– Ừ nhỉ, tao quên khuấy.

Hắn ra lệnh cho tên lính thứ hai:

– Đưa phạm nhân lên trực thăng rồi đợi đấy, nghe chưa?

Mặt YK sáng hẳn lên sau khi Văn Bình bị khuất phục. Tuy nhiên hắn không nói gì hết. Trước khi lên trực thăng, hắn liếc Văn Bình bằng cặp mắt nửa ngạo nghễ, nửa thương hại. Văn Bình không dấu được vẻ bàng hoàng khi nghe đại tá Woòng chuyện trò với tên lính. Điều này chứng tỏ Tiểu Phi đã làm hòa với Woòng, hoặc giả nàng đã giả vờ xích mích với hắn để phỉnh gạt chàng. Bàn tay chàng run lên vì tức giận. Chàng không ngờ đã bị đánh lừa 1 cách quá dễ dàng.

Trời trong xanh và cao tít. Những đám mây trắng từ chân trời phía đông ùn ùn kéo tới. Một cơn gió nhẹ mơn man rặng cây bồm bộp. Nếu không bị khẩu súng quái ác kề hông, Văn Bình đã biến thành nhà thơ, tìm bóng cây sực nức hương thơm hoa dại để viết những vần điệu ca tụng thiên nhiên tuyệt đẹp. Bỗng có tiếng động cơ inh inh từ sau rặng núi vẳng lại. Đoàn máy bay bụng trắng đang rầm rộ tiến tới. Trong chớp mắt, 2 khu trục cơ bay rầm rầm đến sát ngọn cây. Rồi 2 chiếc khác xà xuống. Khu rừng hoang vu và trầm lặng đột nhiên tràn ngập hàng trăm âm thanh ồn ào. Đại tá Woòng biến sắc, khoát tay ra hiệu cho bọn lính chạy trốn. Đại liên trên phi cơ bắt đầu khai hỏa. Rồi những trái bom thuôn dài đua nhau rớt xuống. Văn Bình có cảm tưởng là cảm tưởng là vũ trụ chung quanh chàng xụp đổ. Ầm ầm ầm. Tacata tacata tacata …

Lửa đỏ bốc cháy ngùn ngụt khắp nơi. Bom lân tinh đã khạc lửa vào rừng cây khô nỏ. Woòng thét khản họng:

– Nằm xuống, nằm xuống.

YK ngoan ngoãn rạp dài trên đất. Văn Bình vẫn ung dung quan sát trên không. Dầu bay thấp, phi cơ cũng khó nhìn thấy trực thăng và đám người trên bãi.

Woòng lại quát:

– Nằm xuống, muốn báo hiệu hả?

Văn Bình nhăn răng cười. Woòng rờ súng song không dám rút. Nếu rút ra, hắn cũng không dám lảy cò vì tiếng nổ đoàng có thể lọt vào tai phi công và sau đó khu rừng sẽ bị tan thành bình địa. Hắn đành hậm hực ngó chàng. Chàng vẫn cười khiêu khích. Tuy nhiên đàn chim sắt đang lượn trên đầu lại không cười với chàng. Đạn đui sết nổ từng tràng như pháo đại. Vạt đất gần chỗ chàng đứng bị cầy nát. Tiếp theo đạn đại tiểu liên là hàng chục dây bom đủ cỡ. Một tia hy vọng nhen nhúm trong lòng chàng. Nếu 1 trái bom nổ gần trực thăng, chàng có thể lợi dụng tình trạng rối ren để tẩu thoát. Chàng chỉ cần ôm choàng tên lính võ trang tiểu liên, giữ hắn làm mộc rồi lùi dần, lùi mãi về miệng thạch động. Song dịp may bằng vàng này không chịu đến. Chàng đinh ninh mật khu sẽ bị phá tan, không ngờ phi cơ chỉ oanh kích trong vòng 5 phút rồi bay lộn lên cao.

Vài giây phút sau, bầu trời trở lại quang đãng như cũ. Như tuân theo mệnh lệnh huyền bí, đoàn phi cơ hùng dũng reo rắc Thần Chết đã xếp hàng nghênh ngang bỏ đi và bay về hướng đông.

Và Tiểu Phi, người đàn bà kỳ dị vụt xuất hiện như cơn ác mộng.

Nàng từ thạch động đi ra, vai đeo khẩu cạc bin. Văn Bình không ngờ gặp lại nàng ở đây, bên cạnh đại tá Woòng. Văn Bình nhận thấy mặt Woòng hơi nhăn nhưng chỉ 1 thoáng sau, hắn đã mỉm cười rất tươi, tuy chỉ là tươi gượng. Woòng che giấu tài tình song con mắt quan sát sắc bén của Văn Bình đã khám phá ra. Woòng kêu lên:

– Tiểu Phi.

Nàng đứng lại, giọng vui vẻ:

– Đại tá.

Văn Bình nhận thấy nàng cố tình phớt lờ chàng. Cặp mắt tinh anh của nàng cố tình chiếu vào đại tá Woòng. Văn Bình đứng im. Nếu có hoàn cảnh, chàng đã tiến lại nắm lấy cái cổ nhỏ nhắn ấy bẻ đôi và ném xuống như miếng bánh, song chàng đành quay mặt nuốt giận.

Đại tá Woòng ra lệnh cho thuộc hạ:

– Đưa phạm nhân lên.

Hai khẩu súng hai bên, Văn Bình bị áp giải lên trực thăng. Khi ở dưới đất, chàng còn nuôi hy vọng đoạt võ khí, nhưng từ phút này hy vọng chuyển bại thành thắng đã tan thành mây khói. Một tên lính dùng giây dù trói nghiến chàng vào thân ghế. Chàng thản nhiên không kháng cự. Tiểu Phi ngồi trên băng đối diện, sát vai YK. Đột nhiên, Văn Bình ngẩng đầu lên nhìn. Tiểu Phi tránh luồng nhỡn tuyến trách móc của chàng. Trong cabin, hoa tiêu Woòng đeo mũ nghe lên đầu. Tiếng động cơ nổ đều. Trông Woòng xử dụng máy móc, Văn Bình biết hắn là phi công lành nghề. Hai phút sau, trực thăng từ từ nhổm lên. Cánh quạt quay vù vù, hơi nóng của đám cháy mỗi lúc một lan rộng tạt vào làm da mặt mọi người rát bỏng. Khi trực thăng bay trên ngọn rừng lim, Văn Bình có cảm giác như đang ngồi trên lò nướng bánh. Bên dưới, lửa nổ lách tách, qua khu rừng nứa, tiếng lửa nổ lớn như tiếng súng.

Đại tá Woòng điều khiển trực thăng hạ thấp rồi bay vòng 1 trái đồi trọc. Hơi nóng bớt dần, nhường chỗ cho những cơn gió mát dễ chịu. Văn Bình mỉm cười với YK song hắn cau mày rồi quay lưng. Chàng bèn gợi chuyện Tiểu Phi:

– Hân hạnh được đáp cùng chuyến với cô. Chỉ tiếc là tôi bị trói quá kỹ.

Nàng nhìn thẳng mắt chàng, giọng nghiêm nghị:

– Ông đừng nhiều lời, vô ích. Hiện nay, ông là tù binh của chúng tôi. Và ông đã biết số phận mà chúng tôi tháng dành cho gián điệp bị bắt.

Văn Bình mỉm cười:

– Tôi biết. Cô sẽ bắt tôi bước 13 bực tam cấp, rồi 1 gã đao phủ lực lưỡng, mặt lạnh như tượng đá, cột 13 nút giây thừng vào cổ tôi, loại giây thừng hướng đạo rất bền bỉ không thể đứt.

YK nhổ bãi nước bọt:

– Anh đóng trò nhạt phèo. Im đi có lẽ hay hơn.

Văn Bình vẫn nói:

– Tôi biết tinh thần ông đang bấn loạn vì mưu đồ của ông đã bị ông Hoàng khám phá. Thủ đô Sàigòn sẽ trở thành đất thù đối với ông. Có thể ông gan lì không sợ chết, nhưng còn vợ ông, con ông nữa …

YK lặng thinh. Dường như hắn bận suy nghĩ, hoặc hắn không nghe rõ lời chàng nói. Trong khi ấy, Tiểu Phi bâng khuâng nhìn ra xa, những đám mây trắng xóa như bông gòn bay lơ lửng dưới vòm trời biêng biếc. Tuy vậy, nàng không chiêm ngưỡng vẻ đẹp của vũ trụ bao la vì lòng nàng rối như tơ vò. Nàng đang suy tư 1 bí ẩn kỳ lạ chỉ riêng tâm hồn nàng biết. Nàng không thể bóc trần tâm sự với ai, dẫu với người thân nhất đời.

Trực thăng đã vượt khỏi vùng rừng núi, bay lướt trên những cánh đồng cỏ bát ngát. Văn Bình nhận thấy đại tá Woòng lái về hướng tây nghĩa là không phải về hướng Sàigòn. Đến 1 bãi trống nằm lọt giữa những bụi tre xanh, trực thăng tắt máy và từ từ đáp xuống. Văn Bình đoán biết giờ cuối cùng của cuộc sống chọc trời khuấy nước của chàng sắp đến. Chàng sẽ kéo dài chuỗi ngày tàn phế trong nhà giam Quốc tế Tình báo Sở. Khi cánh quạt trực thăng ngừng quay, chàng nhìn Tiểu Phi vẻ mặt buồn bã. Bất giác nàng cũng ngoảnh mặt nhìn chàng. Trong con mắt đen láy của nàng, chàng bỗng bắt gặp 1 tia sáng lạ lùng.

Mọi việc xảy ra sau đó như làn chớp xẹt.

Tên lính thứ nhất dựa khẩu AK vào hông phi cơ để cắt giây trói cho chàng, còn tên thứ hai hầm hầm chĩa súng vào ngực chàng, ngón tay đặt sẵn lên cò. Phựt 1 tiếng khô khan, sợi giây chằng chịt được cắt đứt. Tên lính lôi chàng đứng dậy. Hắn không ngờ đó là cơ hội bằng vàng mà chàng kiêm tâm chờ đợi. Chàng ôm chầm tên lính, dùng thân hắn làm lá chắn, xoay sang trái để án ngữ họng tiểu liên. Phát đạn đầu tiên nổ vang, song kẻ trúng đạn không phải là Văn Bình. Chàng đã tính toán cho hắn chỉ bắn được 1 phát và phát này phải trúng ngực bạn hắn. Chàng buông tên lính bị đạn, nhảy xổ vào tên cầm súng. Chỉ cần cái gạt tay chớp nhoáng là chàng quật hắn ngã sóng soài. Nhưng trong trực thăng còn 3 người khác: YK, Tiểu Phi và đại tá Woòng.

Văn Bình không mảy may sợ YK. Hắn là quân sư quạt mo, dầu hắn có súng chàng cũng coi thường. Phương chi hắn không có tấc sắt. Nếu hắn nhập bọn với đại tá Woòng để tấn công chàng thì chàng chỉ khoèo nhẹ hắn cũng lăn kềnh.

Còn đại tá Woòng …Hắn đã bị chàng đánh trọng thương. Dẫu hắn còn lành lặn, chàng cũng không gờm. Sở dĩ chàng lo ngại vì hắn đeo ở thắt lưng 2 khẩu súng lục, kèm 1 dãy lựu đạn. Chàng đã biết tài tác xạ của hắn. Hắn rút súng là chàng toi mạng.

Tiểu Phi cũng không phải là tay súng tầm thường. Nếu nàng đứng về phe đại tá Woòng thì tính mạng chàng sẽ bấp bênh hơn cả ngàn cân treo sợi tóc. Song chàng đã bị dồn vào tử địa, đã trót thì trét, chàng phải xử dụng 2 bàn tay không để chống lại 2 cây súng cừ khôi.

Nghe động, đại tá Woòng chạy lại phía đuôi trực thăng. Hắn còn đau nên bước chân của hắn có vẻ nặng nề. Hắn thận trọng rút súng cầm tay. Tiểu Phi cũng chĩa súng lăm lăm. Hai họng súng hung hãn làm Văn Bình lạnh gáy, chàng đành đứng yên. Tiểu Phi chỉ cách chàng 2 thước. Nàng nhích mũi súng nhưng kỳ quặc thay, mũi súng quái ác lại không nhằm vào người Văn Bình. Chẳng hiểu nghĩ sao nàng lại xoay ngược, chĩa vào đại tá Woòng bóp cò. Song nàng không chủ trương bắn chết mà chỉ bắn rớt súng. Viên đạn của nàng chạm nòng súng khiến khẩu Môde tuột phăng xuống đất.

Woòng la lớn:

– Tiểu Phi, tại sao cô bắn tôi?

Tiểu Phi ria miệng súng còn khét lẹt:

– Anh là sĩ quan Hắc Y cao cấp, lại là vô địch quyền thuật, anh không được quyền dùng súng áp đảo người không có súng. Vì danh dự quân nhân, vì uy tín nghề nghiệp, tôi buộc anh phải đấu tay đôi với tù nhân.

Nàng chống nạnh ra lệnh, hùng dũng như nữ tướng. Woòng tỏ vẻ kinh ngạc, há miệng toan hỏi thì Văn Bình đã trườn tới. Hai người đụng nhau trên ngưỡng cửa trực thăng. Woòng múa tay chộp ve áo chàng. Chàng biết hắn định quật chàng ngã. Trong thâm tâm chàng muốn hắn quật chàng ngã để có thể rời khỏi trực thăng chật chội xuống đất rộng rãi biểu diễn quyền cước. Chờ hắn xoắn ngược cổ áo, chàng mới dấn lên nửa bộ, ôm ngang bụng hắn. Hai người níu kéo nhau ác liệt rồi như bao gạo, cả hai lăn qua cửa ra ngoài.

Woòng rớt xuống trước, chàng lao theo đè chận lên ngực nhưng hắn đã uốn cong mình như con tôm, co đầu gối đạp chàng té ngửa. Văn Bình lộn 1 vòng, và khi chồm dậy xỉa atémi vào màng tang địch. Nhưng đại tá Woòng đã khoa kịp cánh tay gạt đòn rồi tiện hích cùi trỏ vào mặt chàng. Chàng né gọn, dùng bí thế nhu đạo chẹn họng hắn đồng thời khóa cứng hạ bộ địch để kết thúc bằng atémi chân. Woòng lại gỡ thoát tài tình. Hắn vòng tay trái sau gáy chàng, tay phải chặn cằm, ấn xuống, ấn mạnh xuống. Nếu hắn thành công, Văn Bình sẽ gẫy đốt xương gần sọ, và khi ấy hắn chỉ cần nhấc đầu gối đánh đòn hiza –até, cú atémi lợi hại bằng xương bánh chè là chàng bị trọng thương.

Đến lượt Văn Bình tháo khóa dễ dàng. Woòng đổi phép đánh, lùi lại rồi lao đầu ôm 2 chân chàng. Chàng tống đầu gối vào cuống họng hắn song do hắn phản ứng quá nhanh nên chân chàng bị hắn chẹt cứng. Chàng phải cúi xuống cứu nguy bằng cùi chỏ hizi –até. Hắn bị đánh rập sống mũi, đành thả chân chàng rồi gục xuống. Như con đê chắn lụt lúc còn kiên cố thì không sức nào phá nổi, nhưng khi bị xuyên thủng 1 chỗ nhỏ thì tức nước vỡ bờ, con nước kinh khủng sẽ cuốn phăng tất cả. Đòn hizi –até có mãnh lực làm sạt lở bờ đê phòng thủ của đại tá Woòng nên hắn vừa lồm cồm bò dậy thì lãnh atémi vào huyệt kyôsen ở hoành cách mô. Chàng đánh trệch 1 phân tây là Woòng tử thương. Nhưng chàng chỉ muốn hắn bất tỉnh. Hắn nằm sóng soài, nếu chàng bồi thêm 1 atémi là hắn tắt thở song chàng lại đứng giữ tư thế bất động. Chàng sực nhớ đến cô gái có cặp mắt đen to, cái mũi thẳng băng, miệng nhỏ và duyên dáng, cổ cao trắng ngần, bộ ngực tròn cứng phập phồng dưới làn vải mỏng, thân hình đẹp như từ phòng điêu khắc thần tiên bước ra. Thiếu nữ tuyệt sắc này là em gái ruột của đại tá Woòng. Nàng đã giúp chàng trốn khỏi nhà giam mà cai ngục là anh nàng, đại tá Woòng. Nàng đưa chàng ra biển 1 đêm tối không trăng không sao. Sóng biển vang ngân tiếng thở than buồn bã của những đôi trai gái không được trọn duyên lòng. Nàng ngã gọn trong vòng tay chàng trong khi phi cơ thả hỏa châu chiếu sáng vùng núi hiểm trở. Chàng hôn đôi môi ướt mộng mơ của nàng mà bảo:

– Thôi, em về đi. Tầu ngầm đang đợi anh cách đây 1 hải lý. Anh sẽ gặp em sau chiến tranh.

Nàng thở dài:

– Đừng lừa em, anh ơi! Chúng mình sẽ không còn cơ hội gặp nhau nữa đâu. Anh là chiến sĩ điệp báo, nay đây mai đó, chẳng biết sống chết khi nào. Em có trở về cũng chết, thà em ở lại đây, chết với anh, chết luôn với anh.

Hỏa châu mỗi lúc 1 sáng. Văn Bình nghe chó bẹc giê sủa gâu gâu. Lính Trung cộng đang tới gần. Văn Bình kháng cự đến viên đạn cuối cùng song nàng đã chết. May sao chàng thoát hiểm xuống tiềm thủy đĩnh ra khơi, trở về Sàigòn mang theo hình ảnh bất diệt của bông hoa biết nói Trung quốc và mối hận tình không bao giờ phai nhạt.

Nàng và Woòng cùng chung giòng máu. Nàng đã mất, song còn anh ruột nàng. Anh nàng phải sống, dầu anh nàng là kẻ thù của chàng. Vậy Văn Bình không thể giết Woòng. Chàng mặc hắn nằm thiêm thiếp dưới bụi cây, phủi sạch tay, từ từ tiến lại phía Tiểu Phi. Lòng chàng rào rạt lạ thường. Chàng muốn ôm nàng, hôn đằm thắm lên làn môi đa tình, song nét mặt nàng lại lạnh như tuyết mùa đông. Chàng còn cách nàng 2 thước thì nghe súng nổ chát chúa.

Phát súng này do Tiểu Phi bắn ra.

Viên đạn trúng đầu đại tá Woòng. Văn Bình phải bình tĩnh lắm mới không thét lên sửng sốt. Chàng đứng khựng lại rồi chạy vội về phía Woòng. Nạn nhân nằm nghiêng, vết đạn để lại 1 lỗ tròn, máu trào ra như suối. Hắn quẫy nhẹ rồi tắt thở. Tắt thở 1 cách êm ả. Tắt thở 1 cách đáng thương.

Văn Bình giận dữ quát:

– Tiểu Phi, tại sao em bắn chết hắn?

Nàng cười nhạt:

– Đó là quyền riêng của em. Không can dự gì đến anh.

Văn Bình nói:

– Giữa em với anh, thế là hết.

Tiểu Phi vẫn cười nhạt:

– Em thừa biết từ lâu rồi, từ lâu rồi.

Văn Bình chưa kịp đáp, nàng đã hất mũi súng:

– Văn Bình, phiền anh giơ tay.

Mắt chàng tóe lửa. Tiểu Phi lại nói:

– Anh tưởng tôi mê anh ư? Ồ, anh lầm lắm. Tôi chưa hề yêu anh.

Từ giận dữ rồi bàng hoàng, mặt Văn Bình chuyển sang vẻ đau đớn vô biên. Chàng thở dài:

– Tiểu Phi điên rồi. Nếu không yêu tôi tại sao Tiểu Phi lại cứu tôi, bắn đại tá Woòng rớt súng?

Tiểu Phi nhún vai:

– Anh là người chậm hiểu. Tôi giả vờ dàn hòa với hắn để thừa cơ trả thù. Tôi cùng tư tưởng nhưng không cùng chiến thuật hoạt động với hắn. Tôi muốn làm nhục trước khi giết hắn. Vả lại, tôi muốn anh đấu quyền với hắn cho hắn kiệt sức để khuất phục anh dễ dàng. Dầu tôi có súng, tôi vẫn sợ anh. Anh đã hiểu chưa?

Văn Bình nói:

– Giờ đây, Tiểu Phi định làm gì tôi?

Nàng cười khanh khách:

– Giản dị lắm. Mời anh quay lưng lại. Báo trước anh biết, anh đừng lập kế đoạt súng, vô ích vì tôi đã quá quen thủ đoạn cướp khí giới thông thường. Anh quay lưng lại đi, và nhớ giơ tay lên thật cao.

Như máy, Văn Bình tuân theo mệnh lệnh của Tiểu Phi. Chàng thừa rõ nàng sẽ không buông tha nếu chàng bướng bỉnh. Đến đâu hay đến đấy, chàng cứ giơ tay rồi sẽ liệu. Kể ra bị 1 thiếu phụ chân yếu tay mềm, nhất là thiếu phụ đẹp này đã nhiều lần hôn môi thiết tha, thiết tha hơn cả vợ hôn chồng, đang chĩa súng bắt hàng là điều nhục, phương chi Văn Bình đã nổi tiếng từ đông sang tây chưa hề chịu thua ai.

Chàng lắng nghe bước chân của Tiểu Phi. Nếu nàng tiến lại gần, chàng sẽ vòng tay ra sau lưng cướp lấy súng. Song nàng đã đến sát lưng chàng lúc nào không biết. Đến khi chàng khám phá ra thì đã muộn. Bá súng lục chắc nịch của Tiểu Phi giáng gọn vào gáy khiến chàng khuỵu xuống. Tuy nhiên, chàng chưa ngất ngay. Chàng nằm dài trên đất, tâm thần còn tỉnh táo. Mang máng chàng nghe Tiểu Phi quát YK:

– Mau lên, giúp khiêng tù nhân lên trực thăng. Còn đứng đấy làm gì nữa?

Văn Bình được dựa lưng vào sườn phi cơ. Tay chân chàng bắt đầu tê liệt nhưng chàng vẫn nghe câu hỏi lạ lùng của Tiểu Phi:

– Anh Văn Bình, anh quen ai ở làng Ngũ Diêm?

Chàng há miệng toan hỏi lại « tại sao Tiểu Phi lại nhắc đến làng Ngũ Diêm? » song xương hàm chàng đã cứng ngắc. Tiểu Phi đặt bàn tay lên vai chàng, giọng hơi run:

– Vậy ai đặt ra mật khẩu và mật cụ liên lạc bằng 5 que diêm?

Văn Bình bật nhớ. Mật cụ liên lạc là hộp diêm trên mặt in con chim màu xanh, bên trong đựng 5 que diêm dài ngắn không đều nhau. Và mật khẩu dùng để liên lạc với Hoàng Hoa và Tiểu Doanh gồm 4 câu vè lục bát ý nghĩa tối om như đêm củ mật:!!!Diêm tôi gẫy một phần ba,!!!Phần vào Đà Lạt, phần ra Quảng Bình,!!!Chia phần diêm gẫy với mình,!!!Xa nhau nhớ mãi mối tình trăm năm.

Mật khẩu liên lạc thường là những câu nói vô nghĩa, đôi khi lố bịch. Vì vậy khi ông Hoàng dặn chàng học thuộc mật khẩu này, chàng không yêu cầu ông giải thích tại sao trong kho tàng thi ca thiếu gì thơ hay mà lại chọn 4 câu vè ngớ ngẩn như vậy. Chàng chỉ biết tác giả 4 câu vè ngớ ngẩn này là Thúy Liễu, nữ nhân viên Biệt vụ lỗi lạc. Thấy chàng ngồi bất động, Tiểu Phi hoảng hốt thọc atémi vào huyệt hồi sinh để giữ cho chàng khỏi mê man, rồi lay mạnh cánh tay chàng:

– Văn Bình, anh Văn Bình, anh rán nói đi. Nếu anh nói không được thì anh ra hiệu. Ai đặt ra 4 câu vè mật khẩu? Ai đặt ra? Thúy Liễu phải không?

Văn Bình vụt hiểu. Chàng định vùng dậy thét lớn cho Tiểu Phi hiểu rõ ý nghĩ của chàng nhưng mắt chàng đã ríu lại, chàng chỉ có thể gật đầu nhè nhẹ trước khi tâm thần bay lạc vào hư vô.

CHƯƠNG 18: CHUYẾN BAY ĐỊNH MẠNG

Cuộc đời điệp báo là cuộc đời xảy ra nhiều trớ trêu và éo le nhất.

Văn Bình giật mình tỉnh dậy, bồ hôi lạnh đầy áo. Chàng nhớ đến chiếc trực thăng đậu trên bãi rộng dưới trời nắng hồng rực rỡ. Chàng nhớ đến Tiểu Phi đánh vào gáy chàng bằng bá súng và hỏi những câu chàng không thể trả lời được.

Chàng ngó quanh quất tìm nàng song không thấy nàng đâu hết. Bồ hôi tiếp tục vã ra như tắm vì quang cảnh đã đổi khác hoàn toàn. Không còn là bãi rộng đậu trực thăng, không còn là những cây lim cao ngất, không còn là những rặng bồm bộp lá loe tròn như cái nón, thân mượt như nhung. Cũng không còn là những giòng suối chảy ào ào trên nền đá trắng và những con đường đất đỏ xông lên mùi hoa dại hăng hắc. Tất cả đã biến thành dĩ vãng, một dĩ vãng rất gần mà chàng có cảm tưởng rất xa, xa vô tận. Tưởng mê ngủ, Văn Bình chống tay ngồi dậy. Chàng đang nằm trên cái giường sắt sơn trắng toát, thứ giường sắt quen thuộc của bệnh viện, được trải nệm dầy và tấm khăn thẳng băng, không 1 vết bẩn. Kê sát giường là cái tủ thấp, trên đặt cây đèn, và điều đáng kể nhất -1 bịch thuốc lá Salem chưa bóc, và chai rượu huýt ky chưa khui.

Chàng lẩm bẩm một mình “giường sắt bệnh viện … thuốc Salem … rượu huýt ky …” những vật dụng này chứng tỏ chàng không còn lang thang dọc biên giới, tay chân bị trói quặt vào ghế phi cơ trực thăng nữa. Chàng đã về đến Sàigòn. Chàng đang điều trị thương tích tại 1 bệnh viện. Thuốc Salem và rượu huýt ky là 2 đặc thú của chàng, chắc ông Hoàng đích thân mang đến. Nhưng cũng có thể chàng đã … chết. Hoảng hốt, chàng dập tay vào sườn sắt. Tiếng coong coong nổi lên. Chàng sờ gáy và đụng phải cái bướu lớn bằng trái táo tàu, món quà bá súng của Tiểu Phi. Chàng tự véo má và cảm thấy đau. Nghĩa là chàng còn sống.

Một mùi thơm quen cuộc bỗng tràn ngập gian phòng. Văn Bình hếch mũi ngửi rồi buột miệng:

– Xì gà Havan.

Đúng là chàng còn sống. Và ông Hoàng, người cha, người anh, người bạn kính mến, tổng giám đốc Sở Mật vụ đang mở cửa bước vào. Chàng ngồi phắt dậy. Vẫn như từ nhiều năm nay, ông Hoàng co ro -mặc dầu trời nóng bức- trong bộ com lê xám may quá chật, chật đến nỗi mọi người tưởng nếu ông chỉ cựa nhẹ là có thể tuột đường chỉ. Ông Hoàng cầm trên tay điếu xì gà mới đốt, vẻ mặt vui vẻ:

– Chào anh, anh hết mệt chưa?

Văn Bình khua chân xuống gầm giường tìm dép:

– Thưa ông, tôi chẳng hiểu gì cả.

Ông Hoàng ngồi xuống ghế:

– Rồi anh sẽ hiểu. Dầu sao, công việc cũng đã hoàn tất mỹ mãn. Tôi thành thật khen ngợi và cám ơn anh. Tôi đinh ninh bảo vệ được Lê Hành, Tiểu Doanh, Hoàng Hoa và Tiểu Nương, nhưng chẳng may họ đã phải hy sinh. Nhưng bù lại, địch đã bị tổn thất nặng nề. Đại tá Woòng, trưởng ban Hắc Y, Vương Sinh, phụ trách điệp báo của R, Rimbô, đặc phái viên Phòng Nhì, và tướng tư lệnh Trần Sâm bị loại trừ. Guồng máy điệp báo của Trung ương Cục bị tê liệt hầu như toàn diện, địch mất vài ba năm nữa vị tất phục hồi được phong độ như trước.

– Thưa ông, tôi đang ở Sàigòn?

– Phải.

– Trực thăng không bay qua Miên?

– Không.

– Nàng không giết tôi?

– Không, bằng chứng là anh còn sống, và tôi đang ngồi trò truyện với anh.

– Nàng là nhân viên của Sở?

Ông tổng giám đốc gạt tàn xì gà:

– Không. Tiểu Phi chưa hề làm việc dưới quyền tôi, chưa hề lãnh lương của Sở, cũng chưa hề liên lạc với Sở. Nàng là nhân viên điệp báo Sô viết INU, bí số U-14, nhân viên điệp báo Sô viết chính cống và tuyệt đối trung thành.

– Tại sao nàng cứu tôi?

– Câu chuyện hơi dài, tôi sẽ kể anh nghe. Tổ chức tình báo trong R bị xâu xé ngấm ngầm. Tiểu Phi là thuộc viên của Vương Sinh nhưng lại bí mật nhận lệnh INU Trên phương diện quốc gia, Liên sô và Trung cộng chống đối nhau ác liệt, thì trên phương diện điệp báo, Tiểu Phi cũng hục hặc với đại tá Woòng của Hắc Y. Đại tá Tùng Liêm có nhiệm vụ vào R để thương thuyết với YK. Hắn do Trung ương Cục ở Hànội phái tới, nhưng hắn lại bí mật hoạt động cho INU. Sự hiện diện của anh làm tình hình đã rắc rối lại càng rắc rối hơn. Vương Sinh muốn giết anh để thỏa mãn YK, đại tá Woòng dàn cảnh hành quyết giả tạo để cướp anh rồi chở về Hoa lục, trong INU lại ra lệnh cho Tiểu Phi hạ sát anh để chặn tay Hắc Y. Rốt cuộc Tiểu Phi thắng, song nàng phải trả bằng giá khá đắt.

– Trời ơi, nàng đã …

– Không, nàng không chết, nhưng nhan sắc tuyệt vời của nàng đã bị tàn phá.

– Máy bay bị nạn, trời ơi!

– Không, anh hãy bình tĩnh nghe tôi nói tiếp. Sau khi khiêng anh lên phi cơ trực thăng, Tiểu Phi điểm huyệt cho YK bất tỉnh. Nàng sắp thanh toán tên lính của đại tá Woòng thì hắn ra tay trước. Tên lính rất giỏi cận chiến nên phút đầu nàng bị thương nơi vai, nhưng nàng vẫn quật được hắn nằm mọp. Định mạng oái oăm xui khiến hắn ngã vào 1 cái thùng sắt.

– Cái thùng sắt đựng ét xăng?

– Không, thùng này đựng nước cường toan nguyên chất, chưa pha. Axít đốt hắn cháy mặt, và hắn nghĩ kế trả thù.

Văn Bình thở dài:

– Hắn hắt axít vào mặt nàng, phải không ông? Vậy khuôn mặt kiều diễm ấy còn gì nữa không?

Ông Hoàng cũng thở dài:

– Phải, hắn bê thùng axít toan ném vào người nàng. Khi ấy nàng đứng cạnh anh, anh đang mê man, nàng sợ axít làm anh trọng thương nên hoảng hốt nhảy lại ôm chầm lấy hắn. Nàng giết hắn chết ngay, nhưng …

– Nhưng cường toan đã tàn phá mặt nàng …

– Anh nói đúng. Trong phút chốc, sắc đẹp lộng lẫy của nàng không còn nữa. Phần đau đớn, phần tuyệt vọng, nàng toan kết liễu cuộc đời, may sao nàng nhìn thấy cái đồng hồ vàng ở cổ tay anh. Cái đồng hồ này đã cứu nàng khỏi chết … Rồi …

Lão luyện trong nghệ thật kể chuyện, ông tổng giám đốc Sở Mật vụ cố tình ngưng nói giữa lúc có những tình tiết gay cấn. Ông từ từ rít 1 hơi dài xì gà Havan. Văn Bình vỗ trán, “à” 1 tiếng lớn rồi nói, giọng xúc động:

– Thưa ông, tôi nhớ ra rồi. Cái đồng hồ tôi đeo khi ấy là của Thúy Liễu. Nàng nói là của gia bảo, trông nó xấu xí nhưng máy nó thật tốt. Ngày xưa, cha nàng đeo nó mà thoát được nhiều nguy hiểm, cho nên nàng tặng tôi để lấy hên … Giờ đây, tôi mới hiểu nàng tặng tôi đồng hồ không phải để tôi lấy hên mà là để Tiểu Phi nhìn thấy. Thảo nào, Tiểu Phi biến sắc khi nhìn thấy cái đồng hồ vàng đêm đầu tiên tôi dạo chơi với nàng bên suối Krê. Và trên trực thăng, nàng đã căn vặn tôi về làng Ngũ Diêm và Thúy Liễu. Tôi ngu quá, nếu tôi sáng suốt, tôi sẽ nhớ ra làng Ngũ Diêm là nơi chân nhau cắt rốn của Thúy Liễu, và Tiểu Phi phải có ít nhiều liên hệ với làng này.

– Ngũ Diêm là 1 xã bé nhỏ, dân cư độ vài ba trăm người trong tỉnh Nghệ An, dọc thượng lưu sông Lam. Tiểu Phi sinh trưởng tại làng Ngũ Diêm cũng như Thúy Liễu.

– Mắt nàng giống Thúy Liễu quá, miệng nàng, … cả thân hình và dáng đi của nàng cũng giống Thúy Liễu như tạc. Thưa ông, họ là chị em ruột, phải không?

– Phải. Thúy Liễu là chị cả, còn Tiểu Phi là út. Tên thật của nàng là Hoàng thị Thúy Xuân. Vì biến cố gia đình, 2 chị em phải rời quê cha đất tổ từ nhỏ. Thúy Liễu được tin Thúy Xuân hoạt động tình báo và phiêu dạt qua Liên sô, tốt nghiệp trường Kuchinô của GRU. Đường dây lấy tin của Sở ở Liên sô cho hay Thúy Xuân đã rời Mạc tư khoa về Hànội. Tôi tìm cách liên lạc nhiều lần với nàng song đều không thành. Gần đây, nàng được biệt phái vào R.

– Tại sao ông không cho phép tôi tiếp xúc thẳng với nàng?

– Vì tôi chưa biết chắc Tiểu Phi có thật trăm phần trăm là Thúy Xuân hay không. Có thể INU tương kế tựu kế để cài Thúy Xuân giả hiệu. Cho nên tôi mới dùng 5 que diêm làm mật cụ liên lạc giữa anh và nhân viên của Sở trong R. Năm que diêm tức là Ngũ Diêm.

– Còn 4 câu vè?

– Bốn câu vè vô nghĩa này do 2 chị em làm chung hồi nhỏ.Gia đình họ Hoàng vốn có truyền thống thi phú, mới lên 7, lên 8, hai chị em đã biết làm thơ lục bát. Khi buồn, 2 chị em thường làm thơ theo thể nối điệu, mỗi người làm 1 câu. Họ còn nhỏ tuổi nên cốt làm đúng luật và đúng vận, không quan tâm đến nội dung. Tôi hy vọng Tiểu Phi để ý đến anh hơn vì 4 câu vè …

– Té ra nàng không hề có thiện cảm với tôi?

– Thiện cảm thì có, nhưng đó chưa phải là yếu tố quyết định. Nữ điệp viên INU được huấn luyện nhiều năm trong kỷ luật thép, không thể bỗng chốc Tiểu Phi bỏ nổi. Muốn lôi kéo nàng, phải tổng tấn công toàn diện về tình cảm: tình yêu trai gái chưa đủ, cần thêm tình ruột thịt giữa 2 chị em, và sau cùng là tình phụ tử thiêng liêng. Giá trị cái đồng hồ vàng là ở đó. Hai chị em mồ côi mẹ từ tấm bé, ông thân không tục huyền. Tuy còn trẻ, hy sinh tất cả để nuôi con, nhưng ông vẫn bị tai nạn mà mất sớm khiến 2 chị em phải luân lạc mỗi người một ngả. Giây phút lâm chung, ông kêu 2 con lại giường, trao cho mỗi con 1 cái đồng hồ vàng cũ, và bắt 2 con cùng hứa là lớn lên không được xa nhau. Lâu lắm, Thúy Xuân không gặp được chị, nàng lại thương yêu cha tha thiết nên cái đồng hồ vàng anh đeo nơi tay đã gieo vào lòng nàng mối xúc động mãnh liệt. Vì vậy, nàng lái trực thăng chở anh thẳng về Sàigòn.

– Tại sao nàng biết Thúy Liễu ở Sàigòn?

– Vì tôi đã cho khắc ở mặt sau đồng hồ những chữ “TX hãy về ngay Sàigòn. TL” Trực thăng của Tiểu Phi bay được 1 quãng thì phi cơ khu trục của ta chực sẵn ngoài chu vi R đã hộ tống.

– Nghĩa là ông đã biết rõ vị trí của tôi trong R?

– Bên trong cái đồng hồ có 1 bộ phận phát tuyến tí hon, chạy bằng pin cadmium sulfide đặc biệt. Loại điện trì CdS này có tác dụng bền bỉ, xài cả năm mới cạn hơi. Nhờ pin, đồng hồ phát ra tín hiệu liên tục, phi cơ trinh sát của ta bay vòng quanh R đã thu nhận được. Cho nên từng giờ, từng phút tôi có thể biết rõ vị trí của anh.

– Uổng ghê, nếu biết đồng hồ của Thúy Liễu là điện đài tí hon, tôi đã cất nó 1 chỗ …

– Hừ, tôi đã chuẩn bị đầy đủ. Trong trường hợp anh bị bắt, bị đoạt đồng hồ thì 1 loạt điện đài khác sẽ thay thế. Vả lại, trên thực tế, cái đồng hồ anh đeo nơi tay chỉ phát tuyến chứ không phát âm nên không mấy quan trọng. Tôi đã đặt giấu 1 số dụng cụ truyền âm điện tử trong văn phòng của Trần Sâm, Vương Sinh và cả đại tá Woòng nên giá anh mất đồng hồ, tôi vẫn theo dõi được mọi diễn biến từ đầu đến cuối.

– Ai đặt những dụng cụ này?

– Anh thử đoán xem.

– Hoàng Hoa?

– Phải, cô Hoàng Hoa. Tôi luôn luôn liên lạc vô tuyến với cô ta cho đến khi đoàn công voa chở anh đến tọa độ 238, nghĩa là đến khu vực tiền mật khu R mới hoàn toàn đình chỉ. Trong bức điện cuối gởi cho Hoàng Hoa, tôi dặn nàng tới địa điểm OT hãy tìm cách trở về Sàigòn báo cáo, nghĩa là cô ta phải lén đặt các dụng cụ ghi âm rồi rút khỏi R. Sự sống của anh cũng như của Tiểu Phi phần nào tùy thuộc vào công tác ghi âm của Hoàng Hoa. Đáng tiếc là nàng đã chết, ngược lại kẻ mà tôi không muốn thấy mặt lại sống nhởn nhơ và quay về Sàigòn.

– YK vẫn còn sống?

– Cho đến bây giờ, hắn vẫn còn sống. Tôi gặp hắn trên sân bay, hắn xin lỗi rối rít và long trọng cam kết từ giờ trở đi không dám làm bậy nữa.

– Rồi ông khoan hồng bỏ qua …

– Vấn đề khoan hồng hay nghiệt ngã không đặt ra ở đây. Mục đích của ta là ngăn chặn sự thương thuyết đầu hàng của YK, đồng thời tiêu hủy cơ sở điệp báo đầu não của địch. Và ta đã thành công. Sau khi YK về Sàigòn, số phận của hắn không còn do Sở định đoạt nữa.

Ông Hoàng đứng dậy, nhưng Văn Bình đã giữ ông lại. Điều chàng cần biết nhất, ông Hoàng đã cố tình bỏ qua.

– Thưa ông, tôi muốn gặp nàng. Gặp ngay bây giờ.

– Tiểu Phi đi rồi. Tôi đã trò truyện rất lâu của nàng, và nàng nhận lời làm việc với tôi bên cạnh Thúy Liễu. Nhưng ngay sau đó, nàng lại từ chối, cương quyết từ chối. Nàng nêu lý do rất chính đáng, chính đáng đến nỗi tôi không dám lưu nàng lại nữa.

– Nàng sợ?

– Phải, nàng sợ.

– Trời ơi, ông giấu tôi. Tiểu Phi là cô gái cứng cỏi, gan lì, nàng không sợ INU ám sát đâu.

– Tôi không hề giấu anh. Sự thật là nàng sợ, nhưng không sợ tình báo Sô viết, là là sợ anh.

– Sợ tôi? Tôi đâu phải ngáo ộp mà nàng sợ?

– Nàng sợ vì nàng yêu anh, nàng yêu anh hơn cả mọi vật trên đời. Vì quá yêu anh nên nàng sợ anh nhìn thấy gương mặt bị axít tàn phá ghê gớm. Thà nàng tự tử, nàng không muốn gặp anh nữa.

– Thưa ông, nàng đi đâu?

– Nàng không nói nên tôi cũng không hỏi. Thúy Liễu xin phép nghỉ 3 tháng, và tôi cấp cho 2 chị em 15 ngàn đôla và giấy thông hành công vụ đặc biệt.

– Nghĩa là giờ này 2 chị em Thúy không còn ở Sàigòn nữa?

Ông Hoàng rít 1 hơi dài xì gà. Sự thay đổi trên nét mặt ông đã lọt vào luồng nhỡn tuyến sắc bén và soi mói của Văn Bình. Câu hỏi của chàng dường như làm ông bối rối. Ông đáp nhỏ nhẹ:

– Tôi cũng không rõ.

Văn Bình tẩn mẩn rờ cục u sau gáy:

– Thưa ông, tôi bị ngất trong bao lâu?

– Trên trực thăng, anh bị Tiểu Phi đánh vào gáy bất tỉnh. Sau đó anh ngủ mê man. Y sĩ cho biết anh bị 1 giống muỗi độc chích. Trước sau, anh mê man gần 1 tuần lễ.

Văn Bình nhăn mặt phản đối:

– Trong rừng già dọc biên giới, không có giống muỗi nào chích ngủ cả tuần lễ cả. Giống muỗi này chỉ hoành hành ở trung bộ Phi châu. Cách đây 5 năm, chính ông đã ra lệnh cho tôi sang tận nơi bắt cả ngàn con cho các nhà bác học nghiên cứu. Dầu bị nó chích, tôi cũng không thể mê man hàng tuần, vì thưa ông, y sĩ của Sở đã cho tôi uống thuốc phòng ngừa. Từ xưa đến nay, ông chưa hề nói dối với tôi về những chuyện tình cảm nên …

Ông tổng giám đốc thở dài:

– Phải, từ xưa đến nay, tôi chưa hề nói dối, nhưng lần này người ta bắt buộc tôi nói dối. Nói dối không quen tất vụng về. Anh về đến Tân sơn nhất cách đây 12 giờ đồng hồ và chẳng có giống muỗi nào đốt anh hết. Lẽ ra, anh đã tỉnh dậy từ nãy, nhưng vì giấy tờ chưa làm xong kịp nên Tiểu Phi đã khẩn khoản yêu cầu tôi.

– Cho tôi ngửi thêm thuốc mê?

– Phải, định cho anh hít thuốc mê, nhưng y sĩ phụ trách lại lâm bệnh bất ngờ, miễn cưỡng phải nhờ Lê Diệp.

– Lê Diệp đánh tôi ngất?

– Không, chỉ điểm nhẹ vào miên huyệt sau ót.

– Trời ơi, Lê Diệp là bạn thân nhất đời tôi mà nỡ hại tôi ư?

– Anh bằng lòng vậy. Tôi không còn phương pháp nào khác. Vả lại tôi phải giữ đúng lời hứa với cô Tiểu Phi. Nàng khăng khăng 1 mực là nếu để anh tỉnh dậy, anh nhìn thấy bộ mặt nham nhở của nàng thì nàng sẽ tự tử, kề ngay súng vào màng tang lảy cò. Thấy nàng rút súng, nạp đạn kêu soạch ghê quá, tôi đành phải gọi Lê Diệp …

Ma dẫn lối, quỷ đưa đường, chẳng hiểu vì sao Lê Diệp, chàng sếu vườn của Sở Mật vụ, lại chọn đúng giây phút gay cấn này để khệnh khạng xô cửa phòng vào, trên môi nở sẵn nụ cười “cầu tài” còn tươi hơn nụ cười “câu khách” của nữ tiếp viên hàng không. Văn Bình đang tức bực, nụ cười pha lẫn ngạo nghễ của bạn càng làm chàng bực tức thêm. Không kịp suy nghĩ, chàng vớ cái chai huýt ky ném vào người bạn. Lê Diệp thò tay chụp bắt dễ dàng, tuy vậy rượu huýt ky còn sót lại trong chai đã bắn tung tóe vào bộ com lê cà tàng của ông tổng giám đốc Sở Mật vụ. Văn Bình loạng choạng đứng dậy, hươi quyền đánh bạn, song đầu chàng bỗng đau nhức lạ thường như bị chày vồ nện xuống. Chàng vịn tường để khỏi té xỉu nhưng chàng vẫn ngã vào vòng tay ốm nhách của ông Hoàng, rồi chàng bất tỉnh không còn biết gì nữa …

CHƯƠNG KẾT: TRỞ LẠI ĐẦU TRUYỆN

Văn Bình hồi phục trong vòng 2 tuần lễ sau. Nhân viên bệnh viện đều kinh ngạc, vì thường là bệnh nhân gãy xương vai phải nằm cả tháng. Lẽ ra 2 tuần lễ dưỡng bệnh là 2 tuần lễ thần tiên, hàng ngày người đẹp của Sở Mật vụ đến thăm nườm nượp, hàng giờ người đẹp của bệnh viện tranh nhau săn sóc, nhưng chàng lại buồn bã, nằm chán lại ngồi 1 mình, không đùa bỡn, không đọc sách báo, không nghe nhạc hay, thậm chí không dạo mát ngoạn cảnh trong khu vườn rộng bát ngát nữa.!!!Bệnh viện gồm 2 giãy nhà lớn, kiến trúc cổ, nằm gọn giữa 1 khu vườn trồng hoa thơm và cây ăn trái, cành lá xum xuê, chim hót líu lo. Cửa sổ phòng chàng mở ra 1 cái sân riêng có hòn giả sơn và giòng suối nhân tạo chảy róc cách trên nền đá cuội trắng xóa. Sáng hôm ấy, cô y tá mở cửa sổ cho chàng hóng nắng như mọi ngày. Miệng chàng đang cười tươi bỗng nhăn lại. Thường ngày chàng nhã nhặn bao nhiêu thì sáng hôm ấy chàng trở nên thô lỗ bấy nhiêu. Chàng lớn tiếng quát cô y tá:!!!- Đóng lại.!!!Cô y tá quay mặt lại, cười như hoa nở:!!!- Ông vừa ra lệnh cho em mở. Vả lại, từ 2 tuần nay, sáng nào em cũng mở cửa sổ cho phòng được thoáng khí.!!!Văn Bình vỗ tay xuống bàn đêm:!!!- Cô không được cãi bướng. Tôi bảo đóng là đóng.!!!Cô điều dưỡng sợ hết hồn. Nàng le lưỡi khi thấy mặt bàn đêm bị chẻ đôi như bị dao rựa chém xuống. Nàng riu ríu khép cửa. Sau đó nàng rón rén lên phòng trực gọi điện thoại cho y sĩ trưởng của Sở Mật vụ. Khi ông Hoàng và y sĩ trưởng đến nơi thì Văn Bình đã mặc quần áo chỉnh tề và đang đóng va li. Y sĩ ôn tồn hỏi chàng:!!!- Ông còn mệt, sao lại sửa soạn về?!!!Chàng đáp gọn:!!!- Tôi khỏi rồi. Hai hôm trước, chính ông đã nói phim chụp cho thấy khớp xương đã lành lặn như cũ.!!!- Cô khán hộ báo cáo là ông còn sợ ánh nắng.!!!- Đời tôi gắn liền với ánh nắng. Tôi không sợ mở cửa. Trong 2 tuần lễ nằm ở đây, tôi không sợ vì tôi chưa nhìn thấy. Giờ đây tôi đã nhìn thấy.!!!- Ông nhìn thấy gì?!!!- Dĩ vãng.!!!Y sĩ trưởng ngơ ngác nhìn ông Hoàng, như để xin chỉ thị. Ông Hoàng tiến lại cửa sổ, mở hé rồi ló đầu ra sân. Và ông vụt hiểu. Giòng suối lượn ngoằn ngoèo trên đá cuội trắng làm Văn Bình nhớ lại quá khứ, nhớ lại mật khu và suối Krê, nhớ lại Tiểu Phi. Ông Hoàng thở dài nhè nhẹ rồi nói với Văn Bình:!!!- Thôi chúng ta đi về.!!!Văn Bình ngoan ngoãn theo ông Hoàng ra xe, nhưng không chịu về Sở. Ông Hoàng không hỏi vặn chàng đi đâu vì đã quá quen với tính bốc đồng kỳ quặc của chàng. Văn Bình bắt tay ông tổng giám đốc rồi nói nhanh:!!!- Xin phép ông được đi xinê. Nghe nói rạp Rex chiếu phim mới hay lắm.!!!Nếu muốn coi chiếu bóng ở rạp Rex, Văn Bình đã dặn tài xế lái đến tòa Đô chính. Đằng này, chàng lại xuống xe ở đường Phạm đăng Hưng gần xa lộ. Ông Hoàng chờ Văn Bình đi bộ lững thững 1 quãng rồi gọi vô tuyến điện cho Lê Diệp đang lái xe díp theo sau, và giao trách nhiệm canh chừng Văn Bình.!!!Lê Diệp đinh ninh Văn Bình tạt vào nhà bạn gái hoặc tiệm rượu, nhưng không, Văn Bình cứ bước đều, bước đều, từ Đakao xuống tận trung tâm thành phố. Chàng không lấy vé rạp Rex mà chui vào 1 rạp thường trực, khán giả thưa thớt và đang chiếu phim chưởng Đài Loan. Chàng ngồi luôn 1 hơi đến chiều, quên cả ăn và nghỉ trưa, mắt chàng dán vào màn ảnh song chàng chẳng nhìn thấy gì cả. Vì hình bóng Tiểu Phi đã choán hết tâm trí chàng. Đột nhiên hình bóng nàng hiện ra trước mắt chàng bằng xương, bằng thịt. Nhưng Tiểu Phi trong rạp chiếu bóng không còn là con chim sơn ca đẹp lộng lẫy dị thường của R trong chuỗi ngày nguy hiểm, khuôn mặt đẹp như nặn của nàng đã biến thành đống thịt lồi lõm gớm ghiếc. Nàng nhận ra chàng, và hấp tấp bỏ chạy, chàng rượt theo không kịp. Trong cơn tiếc thương và hối hận vô vàn, Văn Bình phóng xe bạt mạng trên xa lộ.!!!Rồi tai nạn xảy ra, chàng được chở vào bệnh viện. Định mạng ác nghiệt đã khiến Văn Bình giã!!!từ bệnh viện buổi sáng để trở lại bệnh viện buổi tối.

oOo

Nhìn cánh tay trái bao bột trắng xoá lôi kéo Văn Bình trở về thực tại. Chàng vẫn nằm trên cái giường sắt trải nệm trắng nhưng sau khi quan sát căn phòng, chàng biết đây không phải là bệnh xá riêng của Sở. Cô y tá đứng bên giường có tấm thân nhỏ nhắn và nụ cười duyên dáng hao hao giống Tiểu Phi. Nàng rờ trán chàng vui vẻ:

– Ông ngủ ngon quá.

Văn Bình ngây người ngắm nàng. Có lẽ đã quen cảnh bệnh nhân đàn ông chiêm ngưỡng thân thể bằng nhỡn tuyến hau háu muốn ăn tươi nuốt sống, nàng không tỏ vẻ bực bội. Trái lại, nàng mỉm cười hiền hậu:

– Ông ghét tôi lắm phải không?

Văn Bình bàng hoàng:

– Xin lỗi cô. Thoạt gặp cô, tôi tưởng lầm em gái tôi. Em tôi cũng có miệng cười như cô.

Người nữ điều dưỡng bưng ly nước lọc lại cho chàng, giọng tha thiết:

– Ông uống đi. Xui xẻo ghê, tuần trước ông gẫy vai trái thì tuần này ông gẫy tay trái. Cũng may các bộ phận khác còn nguyên. Nửa giờ sau khi ông bị nạn, 1 ông khác cũng bị lật xe ở quãng đường này, bị vô lăng thúc vào ngực chết ngay. Thân nhân đều bị thương nặng, bể sọ, nát sườn, lủng bụng … Lạ thật, đường thẳng băng mà vẫn gặp tai nạn. Người ta kể lại là ở gần đó có miễu thờ 1 thiếu nữ chết thiêng, oan hồn chỉ bắt đàn ông đẹp trai …

Văn Bình nổi gai ốc. Tai nạn xảy ra không phải vì oan hồn cô gái, mà vì chàng tơ tưởng đến Tiểu Phi. Mũi chàng bỗng khám phá ra 1 mùi thơm khác thường. Mùi thơm nước hoa Ba lê đắt tiền. Thấy bộ điệu tần ngần của chàng, cô y tá bèn hỏi:

– Thơm không ông?

Chàng giật mình:

– Vâng, nước hoa thơm lắm. Dường như tôi đã ngửi thấy mùi này nhiều lần. Nó quen quá, tuy nhiên tôi không nhớ tên.

Cô y tá cười khoe chiếc răng khểnh duyên dáng ở hàm trên:

– Ông tài thật. Bà ấy vừa đi khỏi thì ông tỉnh dậy.

– Nhà tôi đến thăm tôi? Cô lầm rồi, tôi còn độc thân, chưa lập gia đình.

– Ông nghe lầm, chứ tôi không nói lầm. Tôi chỉ nói là trong khi ông mê man, 1 bà đã ghé thăm.

Chàng trở nên rụt rè và thẹn thò như cậu thanh niên hiền lành được cha mẹ dẫn đến xem mặt nhà gái lần đầu:

– Cô … cô nói sao? Người đến thăm tôi là bà hay … cô?

– Bà. Trạc 45, 47 tuổi, nhưng còn rất đẹp.

– Cô thử nhớ lại coi?

– Thưa ông, nhớ gì ạ?

– Nhớ xem người ấy là cô hay bà.

– Điều này đối với ông quan trọng đến thế kia ư?

Chàng liếm môi:

– Vâng, rất quan trọng.

– Ông bị thất vọng rồi. Tôi đã nhìn kỹ. Là bà, chứ không phải cô. Bà ấy mặc áo dài đen, mắt đeo kiếng đen lớn, mái tóc dài đen, cũng như khăn voan đen. Có lẽ bà ấy mặc đồ đen để gợi sự chú ý đến nước da trắng như trứng gà bóc. Thú thật với ông, tôi là phụ nữ mà ngắm cũng phải mê. Nhìn sau lưng, đố ai dám bảo bà ấy đã quá tứ tuần. Xin ông tha thứ cho sự phê bình thiếu lịch sự này vì không riêng tôi, mọi chị bạn tôi trong bệnh viện đều trầm trồ khen ngợi tấm thân cân đối và nẩy nở như còn con gái của bà ấy.

– Bà ấy xưng tên là gì?

Cô y tá nheo mắt, ý nhị:

– Không, bà ấy không xưng tên. Bà ấy nói ông là em, nghe ông bị tai nạn, bà vội vã lại thăm.

Văn Bình lặp lại như máy ghi âm:

– Tôi là em … và bà ấy là chị tôi. Tôi có … 1 người chị sao?

– Thưa ông, không lẽ bà ấy là anh ruột ông?

Văn Bình không để ý đến lời nói châm biếm của cô điều dưỡng. Mắt nhìn vào khoảng không, chàng hỏi:

– Bà ấy nói những gì, hả cô?

Cô y tá vỗ trán:

– Không, không nói gì cả. À, tôi nhớ ra rồi … Bà ấy đòi coi sổ ghi bệnh lý và toa thuốc, và tỏ vẻ mừng rỡ khi được biết ông chỉ bị thương xoàng.

– Chị tôi ngồi ở đâu? Trên ghế hay ngồi ngay trên giường tôi?

– Khi ấy tôi ra ngoài nên không biết. Dường như bà ấy ngồi luôn bên ông, và đặt tay lên trán ông. Bà ấy ngồi chơi chừng 45 phút. Mùi nước hoa thơm ngát quý phái của bà làm tôi ngạc nhiên. Tôi hỏi thì bà ta cười và nói ông ưa nước hoa này lắm.

Văn Bình có cảm giác như mũi kim nhọn đâm xuyên qua ngực chàng. Đúng vậy, chàng rất thích thứ nước hoa này của hãng Bourjois.

Chàng hỏi:

– Chị tôi mang đồ vật gì cho tôi không?

Cô y tá lắc đầu:

– Thưa không. Bà ấy nhờ tôi lấy giấy bút để viết thư lại cho ông, nhưng viết xong bà lại xé. Có 1 gói đồ bà định đặt trên bàn đêm, song không hiểu sao bà lại cất vào xắc tay. Thái độ của bà ấy thật khó hiểu.

– Chị tôi đi được mấy phút thì tôi tỉnh dậy?

Cô y tá nhìn đồng hồ tay:

– Độ 5 phút. Khi ấy ông cựa mình và nói ú ớ. Đoạn ông nhỏm dậy, nhưng chỉ nửa phút sau lại nằm xuống. Có lẽ vì ông ngửi nhiều thuốc mê trong phòng giải phẫu nên tỉnh dậy chậm.

– Tôi nói mê không cô?

– Thưa có. Tôi nhớ mang máng ông nói ú ớ 2 tiếng mà tôi đoán là tên người. Chắc là tên đàn bà, Kiều Phi hay Tiểu Phi gì đó, tôi nghe không rõ. Ông vừa gọi tên, vừa nắm tay chị ông. Bà ấy không nói gì hết. Lát sau, ông mở mắt, nhưng vẫn chưa tỉnh hẳn. Bà ấy bèn hỏi tôi chừng nào ông tỉnh lại, tôi đáp « chừng 5 phút ». Bà ấy đứng lên, ngần ngừ 1 phút rồi ra về.

– Rồi ra về?

– Vâng, bà vừa lên xe dưới vườn thì ông thức dậy và đòi uống nước.

Như bừng cơn mơ, Văn Bình hỏi:

– Đây là bệnh viện nào hả cô?

Cô điều dưỡng trố mắt sửng sốt:

– Ông chưa biết ư? Đây là nhà thương Đồn Đất.

Văn Bình cười gượng:

– Cám ơn cô.

Chàng đảo mắt nhìn quanh. Phòng của chàng được gắn máy điều hòa khí hậu, nhưng có lẽ sợ chàng lạnh nên người ta đã tắt máy. Cửa lớn mở ra hành lang cho chàng thấy 1 khoảng trời hồng nhạt và 1 đám cây lá xanh tươi. Tiếng chim chích chòe ríu rít báo hiệu 1 buổi sáng đẹp đẽ. Văn Bình đã nằm trong nhà thương 1 đêm.

Chàng bước xuống giường khua đôi giép dừa. Cô y tá mũm mĩm mở cửa cho nắng ùa vào. Phút này, chàng mới có dịp nhìn kỹ cô điều dưỡng. Cái áo choàng trắng rộng đã che mất 1 kho tàng quý giá, song hàng vải ni lông mỏng giúp nàng phô trương những đường cong mà luật lệ bệnh viện bắt che giấu. Dưới áo bờ lu, nàng không mặc gì nữa hết. Ngực nàng tròn và cứng nhô ra, như muốn phá làn vải nhô ra ngoài không khí. Vai nàng thuôn tròn, nàng mặc áo đầm hở ngực thì tuyệt. Mặt nàng không lấy gì làm đẹp lắm, song đôi má lúm đồng tiền, cằm chẻ hai, con mắt có đuôi và lông mi dài, mớ tóc mây mềm đã toát ra 1 hấp lực khác thường làm đàn ông say mê. Lệ thường, Văn Bình đã tìm cách ôm nàng vào lòng, hôn nhẹ đôi môi tô son nhạt khả ái kia. Chàng không tin là nàng phản đối. Dường như đọc được ý nghĩ trong óc chàng, nàng khựng lại. Văn Bình nắm lấy cánh tay tròn trĩnh và trắng muốt của nàng. Nàng lặng yên ngây ngất như bị thôi miên. Nàng ngửa mặt, môi hé mở, mắt lim dim trong cơn đợi chờ sung sướng.

Sự đụng chạm da thịt làm nàng run bần bật như lên cơn sốt rét. Nàng rú lên 1 tiếng nhẹ rồi ôm ghì chàng, móng tay sắc nhọn cào mạnh vào lưng khiến lưng chàng rớm máu. Hai người dính chặt nhau rất lâu, rồi nàng buông Văn Bình và nấc lên nho nhỏ. Một giọt nước mắt lăn trên gò má. Đó là giọt lệ thần tiên của người đàn bà tìm thấy lẽ sống. Bất giác, mặt nàng đỏ gay trong sự thẹn thò. Và Văn Bình lâng lâng như say rượu. Thật ra cái hôn cháy bỏng chưa đủ làm chàng chếnh choáng. Chàng lâng lâng vì cái hôn của cô điều dưỡng bắt chàng hồi tưởng lại những ngày sống trong mật khu R, và những cái hôn thắm thiết mà Tiểu Phi trao cho chàng. Trong trí chàng hiện ra 1 giòng suối.

Giòng suối Krê trắng xóa lượn rì rầm trên lòng đá xanh mát. Chàng quàng tay sau lưng Tiểu Phi, 2 người bước từ từ trên con đường nhỏ ngập đầy lá vàng lạo xạo dưới chân. Mùi thơm măng tre, và hoa mới nở thoang thoảng theo gió đưa lại như phủ kín 2 người. Tuy vậy, đi bên nàng, chàng chỉ ngửi thấy mùi nước hoa và mùi da thịt của nàng. Nửa đêm, chàng có cảm tưởng đó là mùi hoa dạ hương nở trong kẽ đá trinh tiết. Đang uyển chuyển bước nhẹ trong bóng đêm, nàng bỗng nín thở, rúc đầu vào ngực chàng. Giòng suối Krê vẫn rì rầm, rầm rì. Văn Bình say sưa dìu nàng ngồi trên phiến đá trắng, mặt ngửa nhìn những ngôi sao lấp lánh trên nền trời láng mượt. Mùi thơm hoa dại trong rừng quyện lấy mùi thơm da thịt làm chàng ngây ngất như tân lang uống nhiều rượu hồng trong đêm hợp cẩn. Giọng nàng trong và cao. Nàng ca:!!!You told me, you loved me,!!!When we were young one day.

Trong khi nàng hát, khuôn mặt nàng rực sáng. Nàng sống trong mật khu, tiện nghi hoàn toàn thiếu thốn vậy mà da mặt nàng vẫn bóng loáng, không 1 mụn trứng cá, không 1 nốt rôm sẩy. Nhưng theo lời ông Hoàng, khuôn mặt mỹ miều của Tiểu Phi đã bị nước cường toan tàn phá. Văn Bình vội quay lại. Cô y tá còn tiếc rẻ, chưa chịu ra ngoài. Môi chưa hết rung. Nàng chờ chàng ôm hôn lần nữa song chàng đã hỏi giật:

– Cô nhìn kỹ mặt bà ấy không?

Cô y tá đáp:

– Em nhìn rất rõ. Bà ấy ngồi xây mặt ra cửa sổ.

– Mặt đầy mụn?

– Ông này kỳ cục ghê. Ông hỏi mụn mặt đàn bà để làm gì?

– Tôi van cô, cô hãy nói đi. Hiện tôi rất khổ tâm.

– Khổ tâm vì sợ mặt chị ông đầy mụn, phải không?

– Vâng.

– Ông cười lên nhé! Mặt bà ấy trắng như ngó sen.

– Nghĩa là không bị lồi lõm?

– Trời đất ơi, nghe ông tôi muốn điên mất. Ông hỏi có mụn không, tôi đáp không. Ông lại hỏi về lồi lõm. Mặt lồi lõm là mặt ra sao, thưa ông? Thôi, chào ông, và cám ơn ông rất nhiều.

Nàng vùng vằng bước ra ngoài. Văn Bình không giữ nàng lại, cũng không buồn nhìn theo vì luồng nhỡn tuyến của chàng đã dán chặt lấy cái máy điện thoại kê ở góc phòng. Chàng hấp tấp nhấc ống nói rồi quay số. Bên kia đầu giây có tiếng trả lời, tiếng đàn bà thánh thót. Chàng hỏi nhanh:

– Thưa, văn phòng của công ty xuất nhập cảng Đại Lục, phải không?

Tiếng đáp:

– Thưa phải, ông hỏi ai?

– Tôi cần nói chuyện với ông giám đốc.

– Ông giám đốc đã xuất ngoại, chỉ có người bí thư ở nhà.

– Vâng, ông bí thư cũng được.

Im lặng nửa phút. Bên kia đầu giây có tiếng hỏi:

– Xin lỗi, quý danh của ông là gì ạ?

Văn Bình đáp nhanh:!!!- Hoàng Phương, mại bản của hãng Diệu Hóa.!!!- Xin ông đợi 1 phút.

Văn Bình thở phào. Gớm, muốn gặp ông tổng giám đốc Sở Mật vụ phải mất cả giờ đồng hồ trao đổi mật khẩu. Sau cùng mới đến tiếng nói của ông Hoàng. Ông húng hắng ho trước khi bắt đầu:

– Tôi định gọi anh thì anh lại gọi. Y sĩ cho biết chỗ xương gẫy không nặng lắm, anh có thể xuất viện ngay hôm nay. Xe Sở sẽ đến đón anh trong vòng 10 phút. Tinh thần anh chưa bình thường, tôi đề nghị anh tĩnh dưỡng 1 thời gian.

Lẽ ra trước sự chăm sóc thân thiết của ông Hoàng, chàng phải cảm kích, song chàng đã đáp 1 cách cáu kỉnh:

– Đa tạ lòng tốt của ông. Tại sao ông giấu tôi?

Ông Hoàng ho luôn 1 tràng rồi hỏi lại:

– Giấu anh chuyện gì?

– Chuyện Tiểu Phi. Nàng vừa ghé thăm tôi. Mặt nàng không bị axít tàn phá như ông nói.

– Anh đã trò chuyện đối diện với nàng à?

– Không. Tôi tỉnh dậy thì nàng đã bỏ đi. Y tá cho biết nàng hóa trang thành bà già gần 50.

– Chắc Tiểu Phi không muốn người ngoài để ý đến bộ mặt cháy nám nên phải hóa trang.

– Ông đừng vòng vo Tam quốc nữa. Tôi chưa giáp mặt nàng, song linh tính của tôi đã nhìn thấy rõ mặt nàng. Nếu mặt nàng hư hỏng, nàng sẽ không bao giờ xức nước hoa.

– Tiểu Phi xức nước hoa?

– Thưa ông, vâng. Trên giải đất châu Á này, chỉ riêng nàng mới biết pha trộn nước hoa Glamour của Bourjois với nước hoa Chamade của Guerlain. Hai thứ này tạo ra 1 mùi hương đặc biệt. Nàng còn dùng nước hoa đắt tiền, tất nàng còn yêu đời. Nàng còn yêu đời, tất nàng còn đẹp.

Cuối đường giây, ông Hoàng nín lặng. Không quan tâm đến tiếng ho khúc khắc mệt mỏi của ông tổng giám đốc, Văn Bình dằn từng tiếng:

– Nàng yêu tôi, nàng yêu tôi say đắm, điều này hẳn ông đã biết, và nàng không ngần ngại thú thật với ông. Nàng đòi làm vợ tôi, nghĩa là điều nàng đòi trái với nội quy của Sở nên ông tìm cách rẽ thúy chia uyên.

– Văn Bình, hãy bình tĩnh nghe tôi giải thích. Danh từ “rẽ thúy chia uyên” của anh quá nặng …

– Hừ … ông bố trí cho tôi gặp nàng trong rạp chiếu bóng để tôi quên nàng. Nhưng ông ơi, tôi là thằng con trai bán trời không văn tự, quên đàn bà như quên hộp quẹt song tôi lại không quên nàng, không thể quên nàng. Thấy mặt nàng méo mó, tôi hối hận rồi đâm xe … xuống ruộng. Đến lượt nàng hối hận, nàng đến thăm tôi, nàng dùng nước hoa ngầm báo với tôi là nàng vẫn yêu tôi tha thiết. Ông Hoàng, sự thật có phải vậy không?

Giọng ông tổng giám đốc nhỏ hẳn:

– Đừng nói lớn, ai nghe được phiền lắm. Địch có thể có tai mắt trong bệnh viện.

– Thưa ông, họ có 1 ngàn tai, 1 vạn mắt thì tôi cũng không sợ. Nếu ông tiếp tục nín lặng, tôi còn la lớn hơn nữa. Tối nay, tôi sẽ đăng báo, tôi sẽ nói hết. Nàng không hề bị nạn, nàng vẫn đẹp như ngày xưa, phải không ông?

– Phải. Nhưng anh hiểu lầm tôi. Dầu việc kết hôn đi ngược lại truyền thống nghề nghiệp, tôi cũng không ngăn cản. Chính Tiểu Phi đã bịa chuyện axít tàn phá khuôn mặt nàng. Nàng không tin anh thật tình yêu nàng. Nàng muốn tạo cơ hội để thử lòng anh, nhưng nàng không ngờ anh gặp tai nạn xe hơi.

– Hiện giờ nàng ở đâu?

Bất ngờ, điện thoại bị cắt. Chàng quát vang song đường giây đã hoàn toàn câm nín. Chàng quăng điện thoại, và quên phắt người còn đau, tay băng bột, chàng chạy nhanh ra hành lang, vừa chạy vừa nói như thét:

– Trời ơi, nàng còn đẹp, nàng còn đẹp!

Y tá trưởng, 1 thiếu phụ trên 50, da dẻ răn reo, vẻ mặt nghiêm nghị, từ phòng bên bước ra, tay bưng hộp kim tiêm chuẩn bị chích thuốc cho Văn Bìn, nhưng Văn Bình ôm riết lấy, hôn bừa vào má và nói như người điên:

– Tôi sung sướng quá, nàng còn đẹp, nàng vẫn còn đẹp. Nàng không bị tạt axít. Nàng vẫn yêu tôi.

Tất cả bệnh nhân và nhân viên nhà thương đổ xô ra hành lang mà xem. Văn Bình phóng như bay lại cửa sổ. Dưới vườn, 1 chiếc Simca đua kiểu 1200 S đang đậu bên nệm cỏ mới xén. Một người đàn bà mặc đồ đen, quấn khăn voan đen, ngồi trước vô lăng, ló khuôn mặt đẹp như hoa ra cửa xe, và giơ bàn tay trắng muốt vẫy chàng. Động cơ rồ nhẹ. Trong loáng mắt, chiếc xe đua đã chạy khuất. Văn Bình gọi theo:

– Tiểu Phi, em Tiểu Phi!

Sàigòn, tháng 12 – 1963

NGƯỜI THỨ TÁM