Sóng Gió Tam Kiều 4

CHƯƠNG 11: GIỜ HÀNH HÌNH

Rimbô vớ chai huýt ky tu ồng ộc một hơi dài. Nốc xong, hắn lấy tay áo quẹt rượu dính trên mép rồi cười ha hả, quăng chai vào góc nhà. Ngồi bên, YK trầm ngâm. Rimbô bẻ ngón tay kêu răng rắc:

– Ông không cụng ly ăn mừng sao? Kẻ thù nguy hiểm nhất của chúng mình đã bị bắt rồi, ông còn lo âu gì nữa?

YK thở dài:

– Ông biết một mà không biết hai. Văn Bình không phải đối thủ tầm thường. Chỉ có giết hắn mới ngăn được hậu hoạn. Tôi sợ hắn trốn khỏi nhà giam. Hắn mò được về Sàigòn thì cả ông lẫn tôi đều hết thời.

Rimbô lại rú lên cười sằng sặc:

– Ông yên tâm. Tôi sẽ đề nghị với họ, và chắc họ chấp thuận.

YK bật dậy như lò so:

– Ông nói đúng. Tôi chỉ nhận lời hợp tác mật thiết nếu họ cchịu giết tên Z.28.

Rimbô vừa đốt xong điếu xì gà Havan. Hắn ngửa cổ tuôn khói lên mái nhà, mắt lim dim như sợ mở rộng thì khoái lạc tan biến. Hai người đang ở trong một căn nhà sàn khá rộng. Phía sau là rặng núi trùng trùng điệp điệp, đỉnh cao khuất trong trong mây trắng. Đối diện là rừng. Toàn rừng là rừng. Màu xanh mát mắt chạy dài đến chân trời xa thẳm, thỉnh thoảng lại cong mình dưới cơn gió mát từ trên núi thổi xuống. Nhìn qua cửa sổ, YK thấy một chiếc díp phóng như bay trên con đường đất đỏ ngoằn ngoèo. Hắn biết đó là xe hơi của đại tá Woòng. Hắn nhổm dậy, nói với Rimbô:

– Họ đến rồi kìa.

Rimbô đặt chai huýt ky mới lên bàn:

– Nào, ta uống mừng keo nữa.

YK lắc đầu:

– Thú thật với ông, ruột tôi rối như tơ vò, tôi không thiết gì ăn uống chớ đừng nói liên hoan nữa.

– Ồ, ông nhỏ gan quá! Có một tên gián điệp lọt vào R mà ông mất hẳn tinh thần như tử tội sắp bị điệu ra pháp trường.

YK lại thở dài:

– Đặt vào địa vị tôi, ông sẽ thấy khó khăn. Biết đâu tên Văn Bình đã liên lạc được với lão giám đốc ở Sàigòn. Trong trường hợp này, tôi không thể trở về. Tôi chỉ yên tâm nếu …

– Thôi, tôi đã hiểu ý ông. Ông chỉ yên tâm nếu họ giao tội nhân Văn Bình cho ông xử trí.

Xe díp rồ máy dưới vườn rồi có tiếng nói bô bô. Đại tá Woòng nhô đầu vào phòng trước tiên. Rồi đến Vương Sinh.

Vương Sinh chìa tay bắt:

– Chào hai ông. Lẽ ra chúng ta phải thết tiệc long trọng để tiễn hai ông bạn trở về Sàigòn. Nhưng vì tình hình hơi đặc biệt nên …

Đại tá Woòng cướp lời:

– Nên chúng tôi đã bố trí cho hai ông lên đường nội đêm nay. Những đề nghị do các ông đưa ra đã được Trung ương chấp thuận toàn diện. Tuần tới, nếu không trở ngại, tôi sẽ có mặt tại Sàigòn.

Ngừng một phút, đại tá Woòng tiếp:

– Tôi đã sắp sẵn xe hơi chở hai ông ra đến bìa rừng. Hai ông sẽ đáp phi cơ nhỏ về đồn điền cũ. Nào, mời hai ông lên đường.

YK nghiêm giọng:

– Tôi chưa thể về Sàigòn ngay được.

Vương Sinh trợn mắt:

– Chúng tôi đã bố trí đâu vào đấy. Nếu ông đình hoãn, sợ đến tuần sau ông mới có hoàn cảnh rời mật khu. Ông lưu lại đây lâu, đối phương của ông ở Sàigòn sẽ ngờ vực, ông quên rồi ư?

YK đáp:

– Không quên, nhưng nếu tôi về ngay, sự an toàn sẽ bị đe dọa. Tôi đã bàn kỹ với ông Rimbô, tôi chỉ yên tâm trở về nếu các ông trao tên Văn Bình cho tôi.

Đại tá Woòng ngạc nhiên:

– Ông mang hắn về Sàigòn sao được?

YK nói:

– Không. Tôi không mang hắn về. Mục đích của tôi là bắt hắn cung khai một vài điều bí mật. Được thế, tôi mới có thể ăn no ngủ kỹ.

Vương Sinh phá lên cười:

– Điều ông yêu cầu, chúng tôi không thể thỏa mãn cho được.

YK khoanh tay trước ngực, giọng cương quyết:

– Lý do?

– Ông không nên tìm biết lý do thì hơn.

– Nhưng tôi, tôi cũng có lý do của tôi. Nếu các ông không chấp thuận, bắt buộc tôi phải hủy bỏ những điều đã cam kết.

– Tính mạng ông sẽ khó được an toàn.

– Hừ … ông đừng dọa tôi. Ông chỉ là cấp thừa hành, nếu tôi có mệnh hệ nào thì cấp trên tôi sẽ băm vằm ông ra. Vả lại, cho dẫu bị ông ám hại, tôi cũng chẳng cần. Thà chết ở đây còn hơn về Sàigòn mà chết.

Đại tá Woòng lừ mắt nhìn Vương Sinh. Không khí trong phòng trở nên ngột ngạt như đượm mùi thuốc súng. Lát sau, đại tá Woòng cất tiếng:

– Chúng tôi sẽ bàn lại và sẽ thông báo cho ông biết kết quả. Tuy nhiên, ông có thể tin cậy là chúng tôi luôn luôn cố gắng thỏa mãn mọi đề nghị của ông.

YK cười nửa miệng trong làn khói thuốc xanh um:

– Cám ơn ông trước.

Cả bọn lục tục kéo xuống vườn. Bầu trời vẫn chan hòa ánh nắng. Từ xa, vẳng lại tiếng máy bay. YK nhìn xớn xác, giọng lo lắng:

– Dường như phi cơ trinh sát. Không khéo họ đã phăng ra tôi ở đây.

Rimbô xoa 2 bàn tay vào nhau, dáng điệu kẻ cả:

– Trên máy bay nhìn xuống bị rừng già che kín, phi công sẽ chẳng thấy gì hết. Ông yên tâm. Kế hoạch của ta được tiến hành một cách êm thấm và kín nhẹm.

YK chắt lưỡi:

– Êm thấm và kín nhẹm, vậy mà lão Hoàng đã biết!

Không ai trả lời câu nói băn khoăn của YK. Tiếng đại bác nổ rền ở bìa rừng. YK lại chắt lưỡi:

– Hành quân, lại hành quân. Ở đâu cũng thấy hành quân … Ở chỗ nào cũng gặp lão Hoàng …

Bất giác YK rờ gáy. Hắn vừa nghĩ đến ông tổng giám đốc mật vụ. Hắn vừa nghĩ đến Văn Bình.

° °

°

Văn Bình rờ gáy, chàng lặng người khi nhận ra cục bướu khá lớn. Chàng nhớ rõ mồn một những việc xảy ra. Một viên đạn thuốc mê bắn ra làm chàng bất tỉnh. Miệng chàng khô đắng và có cảm giác lộn mửa. Đó là hậu quả sau khi tỉnh giấc của người bị đánh vào gáy. Chắc sau khi chàng mê man, địch đã ùa nhau đánh đập chàng cho bõ ghét. Tay chân chàng ê ẩm song thần trí chàng vẫn sáng suốt như bình thường. Chàng nhìn quanh, gian phòng tối om nên chàng không biết là đêm hay ngày. Chàng cúi xuống cổ tay, chiếc đồng hồ quen thuộc đã biến mất. Tuy nhiên, căn cứ vào bụng không đói lắm chàng đoán là mới xế trưa hoặc gần chiều là cùng.

Chàng vuôn vai cho khỏi mệt. Khi ấy chàng mới biết là hai tay bị xích và chân bị tra vào cùm, chiếc cùm gỗ nặng choán hết bề dài gian phòng. Mùi ẩm mốc xông nồng nặc. Tiếng giơi đập cánh vù vù. Trên tường óng ánh chất lân tinh trắng. Chàng biết đây là thạch động, có lẽ là thạch động ăn ngầm dưới đất. Chàng đã vượt ngục một lần, lần này chắc địch sẽ không chểnh mảng để chàng vượt ngục nữa. Chàng muốn luồn tay vào túi rút thuốc ra hút nhưng 2 tay đã bị bó chặt trong sợi giây xúc xích to tướng. Dầu sao, chàng cũng không tin địch để sót thuốc lá trong túi chàng. Trời, gói Salem thơm phức! Phút này, được hút thì thần tiên biết mấy. Nhìn lên trần, chàng thấy một ô vuông lớn bằng nửa tờ báo, hắt xuống lằn sáng lờ mờ. Có lẽ đó là đó là lỗ thông hơi, bên trên có lính gác túc trực. Bỗng chàng miên man nghĩ đến Hoàng Hoa.

Sống, nàng đã hy sinh cho chàng.

Chết, nàng vẫn tiếp tục hy sinh cho chàng.

Bất giác chàng buông ra tiếng thở dài não nuột.

Một tiếng nói xé toang màn tối:

– Sợ chết nên thở dài sườn sượt hả?

Té ra trong phòng giam có người gác. Hắn ngồi đâu, chàng không nhìn thấy nhưng chắc chắn là ở sau lưng. Chàng muốn quay lại nhưng do 2 chân bị cùm tréo, chàng không thể xoay mình.

Tiếng nói ồm oàm lại cất lên:

– Định trốn hả? Hết hy vọng rồi anh ơi! Ai đã vào hầm này là ở suốt đời. Anh nhìn 2 bên mà xem, xương trắng cả đống. Xương các đồng chí của anh đấy.

Văn Bình sực ngửi mùi hôi thối khó tả. Thì ra từ nãy đến giờ mải suy nghĩ lang bang chàng không để ý đến mùi thịt rữa tràn ngập gian hầm. Chàng quờ tay xuống đất và chạm đống xương lạo xạo. Đó là xương ống chân và một cái đầu lâu. Cái sọ dừa lăn long lốc trên nền đất ướt át.

Tiếng nói người gác lại vẳng lên:

– Anh biết là đầu lâu của ai không? Của một nữ nhân viên của lão Hoàng phái từ Sàigòn lên. Vài ngày nữa, anh cũng biến thành đống xương trắng.

Văn Bình thăm dò phản ứng của tên gác:

– Phiền anh cho tôi uống nước. Khát quá.

Hắn cười hềnh hệch:

– Anh ngây thơ ghê. Xuống hầm này còn làm gì được ăn, được uống nữa. Anh sẽ chết dần chết mòn, hiểu chưa? Nhịn ăn thì nửa tháng mới chết, chứ nhịn khát chỉ độ tuần lễ là cùng. Nhưng mà … trông bộ mã to lớn và chắc nịch của anh, e ra phải ba tuần lễ.

Hắn nhắc đến thảm cảnh bị bỏ đói ăn, uống đến chết bằng một giọng thản nhiên như người kể chuyện cổ tích. Văn Bình giận sôi sùng sục. Chàng muốn bẻ xích, đạp tung cùm và nhảy lại bóp sọ hắn nát vụn song chàng đành nuốt hận. Trong bóng tối, mắt chàng chiếu sáng một cách dị thường. Bỗng bên trên có tiếng ồn ào. Nắp hầm được lịch kịch mở ra, ánh sáng lọt xuống. Rồi có tiếng gọi:

– 23? Mày ngủ hay thức?

23 là số hiệu tên gác. Hắn gắt um:

– Tại sao lại hỏi tao còn ngủ hay thức? Mày tưởng ngủ dưới mồ dễ lắm sao? Thôi, kéo tao lên cho rồi, tao bắt đầu ngạt thở, không chịu nổi được nữa.

Tiếng nói bên trên:

– Phúc cho mày đấy. Không những mày mà cả thằng tù nữa. Ê, 23 đợi một lát. Để tao thòng thang xuống.

Văn Bình khấp khởi mừng thầm. Chàng được đưa lên, có nghĩa là chúng chưa giết chàng. Chúng chưa giết kể cũng lạ. Chàng là kho tàng tài liệu quan trọng, khai thác xong rồi bị đem giết vẫn chưa muộn. Qua cửa hầm, một ngọn đèn được thả xuống. Văn Bình không sửng sốt khi thấy ngọn đèn điện. Hầm giam có điện, tất ở gần tổng hành doanh của R. Ngọn đèn điện 25 nến lắc lư ở đầu giây. Lùm sáng vàng ệch chiếu xuống gian hầm hôi thối và lạnh lẽo.

Giờ đây Văn Bình mới nhận rõ mặt tên gác phía sau. Hắn có tấm thân to lớn, da dẻ sần sùi và đen xì như chà gác cửa. Thoạt trông, chàng biết hắn là người Lèo lai Việt. Đôi mắt lồi ra thật dữ tợn, miệng hắn rộng hoác tưởng như bỏ cái găng đánh « bốc » cũng lọt. Khi cười, hàm răng cải mả khấp khểnh của hắn nhe ra, kẻ yếu bóng vía phải giật mình thon thót vì cặp răng nanh nhọn hoắt tạo cho người chưa quen cái ấn tượng răng nanh ma cà rồng. Tên lính cởi trần trùng trục, chiếc quần đùi bằng vải kaki cứt ngựa và chằng chịt, vốn là quần tây dài cắt cụt dính chặt bắp đùi tròn xoay như cột nhà cháy. Hắn khệnh khạng từ góc hầm bước ra, khẩu tiểu liên đụng vào thắt lưng đầy đạn kêu lách cách.

Tiếp theo ngọn đèn là một cái thang tre được đưa xuống. Tên lính đen thui tiến đến trước mặt Văn Bình, giọng the thé:

– Bị cùm tréo, đồng chí có đau chân không?

Văn Bình cười khẩy:

– Êm lắm. Còn êm hơn cái eo người tình của đồng chí.

Tên lính trợn mắt ốc lồi:

– A, mày dám hỗn. Ông lại dần cho một mẻ bây giờ.

Hắn vừa nói vừa nhổ nước miếng vào giữa mặt Văn Bình. Tránh không kịp, chàng lãnh trọn bãi nước miếng bẩn thỉu, hôi thối vào giữa trán. Nếu hai tay chàng được rảnh rang thì tên lính vuốt râu hùm đã ăn đòn nằm chỏng gọng trên đất. Do tay xích, chân cùm, Văn Bình đành nhẫn nhục chờ cơ hội.

Thấy chàng nín thinh, tên lính gật gù:

– Biết điều là phải lắm. Từ xưa đến nay, chưa đứa nào dám trêu oai tao, mày chỉ mới ăn đờm là còn nhân đạo. Để mày nhớ lâu, tao tặng thêm một bãi nữa đánh dấu kỷ niệm êm đềm.

Hắn nhổ tiếp và thuận tay tát Văn Bình. Chàng thản nhiên chịu đòn, không hé răng nửa lời.

Bên trên có tiếng nói to:

– Sao mày lừng khừng thế? Mở cùm phạm nhân mau lên.

23 lúi húi mở chốt cùm. Cùm được nhấc lên. Văn Bình rút chân thấy ê ẩm cả người. Thế cùm tréo làm chân cương máu, sưng vù khiến chàng khi đứng dậy thì đau buốt đến tận óc và loạng choạng muốn té.

Tên gác đen thui cười khoái trá:

– Mời ông trèo thang nhanh lên. Kẻo ngứa tay, tao lại cho phát đạn bỏ mẹ bây giờ.

Văn Bình vịn cầu thang gỗ lặng lẽ trèo lên. Chàng có tài hồi phục thần tốc, chỉ cần hít vài hơi thở trong lành là lấy lại một phần sức lực ngay. Bên trên là một thạch động, được ngăn bằng phên nứa. Hai cái ghế vải gấp, loại ghế của quân đội viễn chinh Pháp, được kê tênh hênh giữa nhà bên cạnh đống vỏ chai không. Điều làm chàng ngạc nhiên là một mâm cơm thịnh soạn nằm ngay ngắn trên cái ghế đẩu ở góc. Bụng đói sẵn, Văn Bình chỉ muốn ngồi vào tự thết một bụng no nê. Song trước khi giải quyết vấn đề bao tử, chàng phải cho tên lính đen thui, số hiệu 23, một bài học về phép xử thế. Hắn đã trèo khỏi thang. Nhác thấy chai rượu trắng, hắn vồ lấy tu ừng ực. Đối diện Văn Bình là 3 gã đàn ông mặt mày dữ tợn, đeo đầy súng và dao găm. Cả 3 đều ngó chăm chú như muốn thôi miên chàng.

Tuy tay chân còn bải hoải –và tuy xích sắt còn trói quặt hai tay ra sau lưng- Văn Bình đã khỏe lại. Đã đến lúc chàng cần ra oai với bọn gác. Chàng biết là chưa có cơ hội trốn thoát nhưng ít ra chàng cũng phải làm chúng nể sợ.

Uống rượu xong, 23 chỉ mặt Văn Bình, khoe khoang với bạn:

– Các cậu nhìn xem, thằng điên này dám xấc xược với tôi. Tôi vừa tặng hắn cái tát nổ đom đóm. Bọn mình nên đãi hắn thêm một chầu nữa cho tỉnh người.

Một tên lớn tuổi gạt phắt:

– Không được. Đại tá không cho phép đánh đập.

Nắm được thóp địch, Văn Bình nhổ nước bọt trả thù vào mặt 23. Do đứng gần chàng, hắn bị tối tăm mặt mũi. Hắn chưa kịp phản ứng thì Văn Bình đã phóng ra ngọn độc cước. Nền nhà trơn trượt nên chàng hụt đòn. Tuy vậy tên gác cũng ôm bụng nhăn nhó. Ngọn cước của chàng móc trúng dạ dầy hắn. Hắn hét lên một tiếng khủng khiếp rồi nhảy xổ vào người Văn Bình. Nhưng chàng đã đợi sẵn với ngón đá thứ nhì. Lần này chàng khều bằng gót chân. Hắn kêu “hự“ thảm thiết rồi ngã lăn nhưng lại lồm cồm bò dậy vớ khẩu súng dựa bên giường vải, lên đạn đánh soạch. Bạn hắn đạp cườm tay hắn cho khẩu súng văng ra. Tên lớn tuổi quát:

– Mày không có quyền làm lộng.

23 ôm tay kêu đau. Mắt hắn nhìn Văn Bình gườm gườm. Chàng mỉm cười ngạo mạn. Một phút sau chàng nói:

– Tôi chấp anh cầm dao, còn tôi, tôi chỉ đấu bằng chân thôi.

23 rít lên:

– Đừng quá quắt! Tao sẽ băm vằm mày ra trăm mảnh.

Tên lớn tuổi can gián:

– Im đi mày.

Rồi ngoảnh sang Văn Bình:

– Yêu cầu anh phục thiện một chút. Nếu cứng cổ, miễn cưỡng tôi phải dùng biện pháp mạnh.

Văn Bình ưỡn ngực thách thức:

– Các anh muốn bắn, muốn chém, muốn làm gì, tùy ý. Nhưng cấm không được tỏ thái độ thô bỉ. Tuy bị xích tay, tôi vẫn còn đủ sức hạ sát 2 người trong bọn anh.

Tên lớn tuổi đấu dịu:

– Chuyện đã qua, xin xí xóa. Sở dĩ tôi đưa anh khỏi hầm vì có lệnh trên. Mời anh lên đây chẳng phải để tra tấn mà là để ăn bữa cơm no nê.

Giọng nói đạo đức giả của hắn làm chàng kinh tởm. Một tên khác tiếp:

– Chắc anh đói lắm. Bọn tôi đã dọn những món ngon bất hủ. Rán ăn cho hết kẻo xuống âm phủ lạnh lẽo lại trách chúng tôi.

Văn Bình lặng thinh không đáp. Chàng được dẫn đến ghế vải và ngồi xuống. Tên lớn tuổi rút túi ra cuộn dây thừng ni lông, loại dây nhỏ nhưng rất bền, và trói nghiến 2 chân chàng lại. Chàng thản nhiên nhìn hắn trói chàng vào tảng đá nhọn từ dưới đất nhô lên. Chàng chỉ có hy vọng thoát thân nếu nhổ nổi tảng đá nặng mấy trăm kí và bứt hết mấy chục vòng dây dù kiên cố. Tên lớn tuổi căn dặn:

– Phiền anh ngồi yên. Bây giờ tôi tháo xích tay.

Một tên lính bưng mâm cơm lại. Văn Bình nhìn vào mâm: đồ hộp cá thịt bầy la liệt, và đặc biệt có chai rượu vang đỏ và điếu xì gà Mani to tướng.

Tên lớn tuổi nhìn giữa mắt chàng, giọng nghiêm nghị:

– Mâm thức ăn này được dọn riêng cho anh. Tôi dành cho anh nửa giờ. Nếu anh thiếu can đảm thì hãy uống hết chai vang. Trong trường hợp chưa say, tôi sẵn sàng biếu thêm nửa lít rượu đế.

Chàng hỏi hắn:

– Tại sao tôi phải cần can đảm?

Hắn cười bí mật:

– Lát nữa, anh sẽ biết.

Văn Bình thừa hiểu lát nữa người ta sẽ làm gì. Đây -nếu chàng không lầm- có thể là bữa ăn cuối cùng của đời chàng. Tử tội trước khi ra pháp trường thường được đánh chén say sưa. Có người uống rượu mềm người để khỏi run rẩy, nhưng cũng có người sợ quá không ăn, uống được gì.

Một tên lính cầm chai rượu gật gù:

– Rượu vang ngon quá, bạn nhỉ? Đáng tiếc là bạn chỉ được nhậu lần này ô hô vĩnh biệt.

Tên lính khác xen vào:

– Khóa miệng lại đi mày.

Văn Bình mỉm cười:

– Đây là bữa ăn cuối cùng của tử tội, phải không? Nếu vậy, tôi xin cám ơn.

Chàng thản nhiên rót rượu vang đỏ hồng vào cái ca sắt và đưa lên miệng nốc một hơi. Rượu chát khá đậm đà, chắc được nhập cảng và phải là thứ Bọt đô chính hiệu. Rồi chàng bẻ bánh mì ăn ngon lành. Nói cho đúng, chàng cũng lo lắng song ở vào trường hợp một tay gián điệp quan trọng bị bắt thì lo lắng chỉ là vô ích, vì số phận chung cho gián điệp luôn luôn là án tử hình. Hộp thịt bò Mỹ được mở nắp. Văn Bình múc ăn với dáng điệu rềnh rang của người nhàn rỗi ngồi thưởng thức bữa ăn ngon.

Một tên lính nói:

– Tôi nhắc lại cho anh nhớ. Anh chỉ còn 30 phút.

Văn Bình ngước mắt:

– 30 phút hơi ít, nhưng thôi cũng được. Xuống âm phủ tôi sẽ phù hộ cho các anh.

Một tên nhăn mặt:

– Đừng giả bộ nói đùa. Chúng tôi không lỡm anh đâu. Chúng tôi được lệnh cho anh ăn ngon trước giờ ra pháp trường. Lát nữa anh sẽ chết. Không phải chết bằng thuốc xi a nuya mà bằng đạn AK 47.

Văn Bình nhún vai:

– Nếu bắn, xin các anh nhắm cho trúng. Đạn ở mật khu rất hiếm, còn hiếm hơn đàn bà đẹp, bắn trật ra ngoài phiền lắm.

Tên chỉ huy quát:

– Câm miệng. Lát nữa bị lôi ra bãi lại run như cầy sấy.

Văn Bình tợp ngụm rượu vang:

– Các anh run, còn tôi thì không. Vì lẽ các anh không được ăn no. Trời thì lạnh, trời này mà được ôm đàn bà trong phòng có lò sưởi thì tuyệt.

Tên chỉ huy ra lệnh:

– Mày còn ba hoa, tao sẽ bắn nát họng.

Văn Bình ném luôn cái ly vào mặt hắn, rượu bắn tung tóe. Hắn luống cuống trong một phút, mặt mày đầy rượu vang đỏ. Văn Bình nói:

– Tao khiêu khích mày đấy. Mày thử bắn coi.

Tên chỉ huy vuốt mặt cho sạch rượu, mắt long sòng sọc song hắn lặng thinh không nói lời nào vì có tiếng động cơ xe hơi rì rì vẳng tới. Một tên kêu lên:

– Đại tá đến.

Cả bọn chụm chân đứng nghiêm khi Vương Sinh bước vào. Vương Sinh vẫn giữ vẻ mặt khinh khỉnh thường lệ. Văn Bình không thèm ngước đầu. Chàng còn bận châm điếu xì gà thơm phức.

Vương Sinh dằn giọng:

– Văn Bình, hẳn anh đã biết đây là bữa cơm cuối cùng. Tôi nhận được lệnh hành quyết anh nội ngày nay. Anh theo đạo nào? Tôi sẵn sàng cho phép anh xưng tội trước khi thọ hình.

Văn Bình hỏi:

– Xưng tội với ai?

Vương Sinh nói:

– Trong tổng hành dinh có một nhà sư và một ông cha. Anh cần ai, tôi sẽ cho mời đến ngay.

Văn Bình hít một hơi xì gà:

– Cám ơn lòng tốt của anh. Tôi không theo đạo nào cả.

– Anh nói láo. Tôi biết anh theo đạo Phật.

– Thế hả? Anh theo Công giáo hay Phật giáo?

– Vô thần.

– Anh dùng sai chữ. Vô thần không đúng. Anh là kẻ vô luân.

– Đừng lộng ngữ. Tôi nhắc lại lần nữa, anh theo đạo nào?

– Nữ đạo.

– Hừ, lại hỗn xược. Nữ đạo là cái quái gì?

– Vương Sinh ơi, anh ngu như bò. Nữ đạo là đạo của giống đực trên trái đất. Quả địa cầu bẩn thỉu này đã trở thành tươi đẹp là nhờ đàn bà. Loài người chia ra làm 5 đại châu là vì đàn bà. Con người sống vì đàn bà. Bởi vậy, trước khi chết tôi xin anh cho được gần đàn bà, nhưng phải là đàn bà đẹp. Thật đẹp. Mặt mũi đẹp đã đành, thân hình cần đẹp nữa. Nhưng thôi, anh không phải là kẻ sành điệu. Anh chưa biết lựa chọn.

Nói đoạn, Văn Bình cười khanh khách.

Vương Sinh nổi giận:

– Được, cứng đầu thì cho chết. Tiểu đội trưởng hành quyết đâu?

Tên tiểu đội trưởng gân cổ hét:

– Có mặt.

Vương Sinh ra lệnh:

– Mang hắn ra bãi.

Văn Bình được cởi trói 2 chân nhưng tay lại bị xích quặt như cũ. Chàng để mặc, không thèm chống cự. Xong xuôi, một tên bịt mắt chàng bằng vuông vải đen. Chàng phản đối:

– Khỏi cần bịt mắt. Tôi muốn nhìn họng súng, khoái hơn.

Vương Sinh gạt:

– Không được. Phải bịt mắt anh để bảo vệ bí mật.

Văn Bình hắng giọng:

– Chắc anh sợ tôi xuống âm phủ báo cáo với Diêm Vương?

Vương Sinh im lặng. Bịt mắt xong, Văn Bình bị đẩy ra ngoài. Tuy được xốc cách, chàng vẫn vấp ngã. Chàng cố tình vấp ngã để xô bọn lính vào nhau. Mục đích của chàng là thừa cơ lộn xộn đoạt một khẩu tiểu liên. Tuy 2 tay bị xích song chàng vẫn có cách xử dụng súng để chuyển bại thành thắng. Xuyên qua làn vải đen dày, Văn Bình nhận thấy trời còn sáng. Có lẽ trời mới chuyển chiều. Chàng nghe tiếng thác nước chảy róc rách đâu đây. Suối Krê chăng? Nếu vậy chàng thoát thân không khó. Chàng đã thuộc lòng khu vực gần suối Krê. Có thể nhà giam nằm trong hầm đá, dưới giòng suối.

Chàng hếch mũi ngửi. Chàng không thể quên được những mùi hương lạ lùng bên suối Krê. Mùi phấn mằn mặn của những cây nứa mới chặt đã khắc sâu vào khứu giác chàng một mùi vị không tài nào phai nhạt. Bỗng chàng bị đấm tới tấp vào mặt. Chàng ngã chúi. Lần này chàng không giả vờ nữa. Máu miệng chàng tuôn ra ri rỉ. Trong khi ngã, chàng đâm sầm vào ngực một tên lính. Bị xô bất thần, hắn ngã theo. Kế hoạch thoát thân vụt hiện trong trí. Văn Bình không nghĩ đến những cú đấm thôi sơn đang giáng xuống mà chỉ nghĩ cách đoạt súng. Tên lính lồm cồm bò dậy. Căn cứ vào những tiếng động, chàng biết hắn cách chàng nửa thước. Óc chàng tính nhanh như máy điện tử. Nếu không bị trói, chàng có thể đoạt súng dễ dàng dẫu địch giữ võ khí cẩn mật đến mấy chăng nữa. Nhưng trong hoàn cảnh này, 2 cánh tay vô địch của chàng đã trở thành vô dụng. Giá 2 mắt chàng không bị che kín, chàng có thể vận dụng cước pháp thần diệu để thoát thân. Giờ đây, chàng chỉ còn một lối thoát duy nhất: xử dụng biến thế của ushirô ukêmi.

Ushirô ukêmi là một thế ngã lộn ra sau của nhu đạo. Bất cứ võ sinh nhập môn nào cũng am tường thế này để tránh bị thương tích. Một bậc thầy ở Đông kinh đã dạy chàng bí pháp đoạt súng bằng nách sau khi phóng người ngã ra sau bằng ushirô ukêmi. Muốn thành công chàng phải canh đòn thật chính xác. Chàng nín thở để gia tăng sự nhạy cảm của giác quan. Tuy mắt bị bịt chặt, chàng vẫn “nhìn” được gián tiếp bằng mũi và tai. Vành tai rất thính đã giúp chàng đo lường âm thanh để đoán vị trí của địch. Chàng lại ngửi thấy mùi bồ hôi người và mùi tanh tưởi lạnh lẽo từ nòng súng phát ra. Trong hành động táo bạo này, chàng chỉ hy vọng một phần mười thắng lợi. Tuy vậy, chàng vẫn phải tấn công, nếu không chàng sẽ chết. Nghĩ vậy, chàng cong mình như con cá vọt khỏi mặt nước nhoài ra đất. Chàng tính không sai: 2 bàn tay bị trói của chàng chạm vào bá súng. Chàng nhoài vai ra, sửa soạn kẹp lại, bàn chân rút lên, ngón chân cái sửa soạn đạp cò súng. Trong một vi phân tích tắc đồng hồ, nhạc điệu tacata của thần Chết sẽ vang lên. Nhưng chàng không ngờ là nền đất nơi chàng ngã xuống lại nghiêng 45 độ. Chàng chưa kịp cặp súng vào nách thì nó đã vuột khỏi và lăn thẳng xuống vực. Và một tiếng quát hằn học the thé bên tai:

– Nằm yên, không tao bắn chết.

Biết không xong, Văn Bình bèn nằm yên. Chàng tự trách phản ứng quá chậm khiến địch có đủ thời giờ đối phó. Tiếng quát dấm dẳng lại vẳng lên:

– Bây giờ cho phép đứng dậy. Đừng ngo ngoe mà bỏ mạng. Súng đã lên đạn đây này.

Một tiếng “soạch” rùng rợn vang lên. Hai họng súng dí mạnh vào lưng Văn Bình. Chàng cảm thấy ớn lạnh. Nếu một đứa táy máy cò súng thì chàng hết đời.

Chàng lại nghe giọng cười chế nhạo của Vương Sinh:

– Ha, ha, mắt bịt, tay xích mà định cướp súng! Rõ thằng điên.

Văn Bình cười gằn:

– Thằng điên mà các anh phải huy động cả tiểu đội võ trang để canh gác.

Vương Sinh rít giọng:

– Mày đừng nỏ miệng. Chỉ mấy phút nữa mày sẽ được về chầu Diêm chúa. Xuống suối vàng, mày sẽ tha hồ hú hí với con nỡm Hoàng Hoa của mày.

Văn Bình không đáp. Trong óc chàng vừa hiện lên hình ảnh cuối cùng của Hoàng Hoa trước phút vĩnh biệt cõi đời. Nàng biết không còn sống nữa mà vẫn mỉm cười, nụ cười tươi tắn và ngây thơ mà chưa hề gặp trên môi đàn bà đẹp.

Tiếng hô dõng dạc:

– Đứng lại.

Văn Bình bị nắm khuỷu tay kéo lui. Tiếng suối chảy róc rách đã xa dần. Ánh sáng bắt đầu nhàn nhạt. Chắc hẳn hoàng hôn đã xuống. Văn Bình nghe quạ kêu quang quác. Chàng hình dung ra bầy quạ đen bay liệng vần vũ trên cao. Đó là điềm gở. Đàn quạ đang muốn ngầm bảo chàng sắp chết. Chàng cố giữ vẻ thản nhiên.

Vương Sinh lại ra lệnh:

– Chuẩn bị xong chưa?

Có tiếng đáp đồng loạt:

– Thưa, xong.

Văn Bình bị đẩy ngồi xuống. Căn cứ vào xúc giác, chàng biết mình đang ngồi trên gốc cây vừa chặt. Giờ phút chờ đợi thật nặng nề. Văn Bình nghe rõ tiếng nện đất thình thịch. Chàng đoán địch đang trồng cọc. Lát nữa tử tội sẽ được lôi lại trói cánh khuỷu vào cọc.

Tiếng vồ nện đất mỗi lúc một thưa. Văn Bình bỗng hồi tưởng lại những kỷ niệm lạ lùng của quá khứ. Trong đời gián điệp, chàng đã bị đưa ra pháp trường nhiều lần, và lần nào chàng cũng thoát chết. Chàng thoát nạn chẳng hiểu vì đa mưu túc kế, võ thuật phi thường, đủ sức chuyển bại thành thắng trong trường hợp nguy nan, hay vì chàng được phép lạ nhiệm màu phù trợ. Có lần địch đã trói chàng vào cọc, bịt mắt hẳn hòi, đội hành quyết rục rịch lên đạn thì một trái bom nhỏ được tung vào đám đông, và chỉ trong 3 tích tắc đồng hồ ngắn ngủi chàng đã vận ngoại công bứt tung giây trói và cướp khẩu cạc bin quét địch ngã gục cả bọn. Lại có lần chàng đang ngủ trong lao -một nhà hầm tối om, ướt át và hôi thối không kém nhà hầm của R- thì bị dựng dậy. Đèn bấm sáng rực chiếu vào mặt làm chàng bàng hoàng chói mắt. Không kịp mặc quần áo, chàng bị lôi sềnh sệch ra ngoài. Trời lạnh như cắt ruột. Chàng nhớ rõ đó là cuối đông -một mùa đông lạnh kinh khủng, nước sông rủ nhau đông thành đá, và tuyết trắng phủ đầy đường- mà chàng chỉ mặc phong phanh manh áo mỏng và rách bươm. Kẻ khác đã bị sưng phổi mà chết song chàng được tạo hóa phú cho sức chịu đựng vô song. Bọn lính ngại rét muốn hành quyết thật nhanh, quên bịt mắt chàng. Từ sà lim ra pháp trường phải qua sân banh rộng thênh thang. Bọn trẻ trong vùng đào hố khắp sân làm chỗ núp đánh nhau. Chính những cái hố bất ngờ này đã cứu Văn Bình. Hai tên dẫn đầu trượt ngã. Văn Bình vung tay đoạt lưỡi mã tấu sắc như nước, múa lên một vòng. Mấy cái đầu rơi lăn lông lốc. Nội đêm ấy, chàng vượt biên giới.

Gần như lần nào, đàn bà cũng cứu chàng khỏi chết. Họ là ai, tên là gì, nhiều quá chàng không nhớ hết. Chàng chỉ nhớ một đêm, một cô gái tuyệt đẹp rủ chàng đi trốn. Nàng là em gái đại tá Woòng, kẻ đang ra lệnh bắn chàng.

Chàng thở dài chua chát.

Vương Sinh nghe thở dài than vãn của chàng, hắn quay lại, giọng đắn đo:

– Anh tiếc đời lắm ư?

Văn Bình đáp:

– Đời đẹp như tấm thân nõn nà của hoa hậu thế giới, ông già hơn 100 tuổi và ông thái giám còn tiếc huống hồ là tôi …

– Nghĩa là anh sẵn sàng làm bất cứ việc gì để đổi lấy sự sống?

– Không.

– Anh điên. Anh vừa nói tiếc, giờ lại đáp không.

– Có lẽ tôi điên, và anh cũng điên.

– Nói bậy.

Vương Sinh chạm bàn tay vào vai chàng. Hắn nói nhỏ chỉ đủ cho chàng nghe:

– Anh đừng giận tôi nhé. Tôi đã tìm mọi cách đình hoãn cuộc hành quyết nhưng YK không chấp thuận. Hắn đòi phải giết anh nội ngày nay.

– Hắn nghĩ rất đúng.

– Anh không đưa ra đề nghị nào ư? Tôi đến đây, không phải để bàn chuyện tầm phào mà để nghe anh đề nghị.

– Đề nghị ra sao?

– Ra sao thì anh biết lấy.

– Tôi ngu lắm nên không biết.

– Đồ dại. Trên đời, tôi chưa thấy ai dại như anh.

– Buồn ngủ quá, anh Vương Sinh ơi! Anh nên hạ lệnh khai hỏa ngay vì cả tuần nay tôi chưa được chợp mắt. Ái chà, lát nữa mình sẽ được ngủ, ngủ tha hồ, ngủ sướng mắt, ngủ mãi mãi.

Vương Sinh nghiến răng:

– Tôi đã thuyết phục anh hết lời. Tại anh gây ra, không phải tại tôi. Chào anh, tôi đi đây.

Văn Bình gọi giật:

– Anh đi đâu?

Vương Sinh gắt:

– Trở về văn phòng báo cáo là tử tội đã được hành hình.

– Cám ơn.

Văn Bình nghe tiếng chân Vương Sinh nhỏ dần rồi im bặt hẳn. Có lẽ chiều đã xuống. Làn vải bịt mắt chàng đã chuyển sang màu đục lờ lờ. Văn Bình lại nghe nhiều tiếng chân khác. Rồi tiếng hô oang oang:

– Đứng lại. Nghiêm. Bên trái, quay. Bỏ súng xuống. Bồng súng lên.

Văn Bình vẫn ngồi im như pho tượng. Chàng bỗng thèm điếu thuốc Salem hơn bao giờ hết. Mùi bạc thơm thơm đối với Văn Bình khi ấy có sức quyến rũ lạ lùng.

– Chuẩn bị.

Bỗng có mùi thuốc lá Salem quen thuộc phảng phất trước mũi chàng. Thoạt đầu, chàng tưởng mình ngủ mê, nhưng mùi bạc hà mỗi lúc một thơm phức. Không hiểu sao chàng lại nghĩ rằng người đang hút thuốc trước mặt chàng là phụ nữ, và là phụ nữ tuyệt đẹp. Có lẽ nàng biết chàng là đệ tử trung thành của thuốc Salem nên cố tình trêu ngươi.

Văn Bình nói bừa:

– Gớm, thuốc lá Salem của cô thơm quá.

Giọng oanh vàng thỏ thẻ trả lời:

– Cám ơn ông. Ông cũng thích Salem ư?

Văn Bình mỉm cười:

– Còn phải nói. Chỉ cần cho tôi một điếu Salem thì bảo chết tôi cũng chết.

– Ông hay nói đùa ghê. Ông không biết trong mấy phút nữa sẽ bị hành quyết ư?

– Tôi không nói đùa đâu, cô ạ, tôi nói thật đấy. Tôi sống đã quá thọ, có chết cũng không oán than, nhất là trước khi chết lại được mỹ nhân an ủi.

– Bậy nào. Tôi xấu lắm, ông ạ.

– Cô không đánh lừa nổi tôi. Tôi biết cô đẹp lắm.

– Ông bị bịt mắt, làm cách nào biết được tôi đẹp hay xấu?

– Cái đó mới tài.

Văn Bình định nói thêm, nhưng một tiếng hô khác đã xé màn không khí căng thẳng:

– Xạ thủ, quỳ xuống!

– Nâng súng lên, sửa soạn bắn!

Chàng thản nhiên chờ đợi. Chàng đọc nhiều sách nên biết sự chết thường đến với người bị hành quyết rất ngọt ngào. Nếu chỉ bị bắn một hai phát thì nạn nhân đau nhói như kim đâm vào da thịt, nhưng nếu là cả loạt đạn thì tử tội không còn biết đau đớn gì nữa. Nhiều viên đạn xuyên phá cùng một lúc làm tê liệt thần kinh hệ khiến tử tội chỉ cảm thấy toàn thân nóng ran. Nóng ran một cách lạ lùng như chàng trai nóng ran 2 má khi tỏ tình lần đầu trong đời với 1 cô gái xinh đẹp. Sau một giây đồng hồ nóng ran, nạn nhân giật nẩy người rồi linh hồn bay thoát vào khoảng không vô tận. Cuộc vĩnh biệt xảy ra nhẹ nhàng, nhẹ nhàng đến nỗi người chết không kịp có thời giờ nhận thức để biết mình đã chết.

Văn Bình ưỡn ngực ra phía trước. Chàng muốn 10 viên đạn cạc bin quái ác kia đều găm đủ vào ngực chàng. Trái tim chứa đầy nhiệt huyết của chàng sắp ngừng đập. Và 2 cánh tay bắp thịt cuồn cuộn vẫy vùng bao năm trên các đấu trường nguy hiểm cũng sắp buông xuôi. Chàng miên man nghĩ đến những hình dáng kiều diễm của nữ giới đã gặp gỡ trong đời. Nhiều người đẹp đã chết, song nhiều người còn sống. Nguyên Hương mới cắt mái tóc, dán chặt màng tang phía trên bồng cao kiểu “cao bồi“ mới, thích hợp với khuôn mặt nhí nhảnh luôn luôn cười duyên, với bộ ngực nâng cao không cần xú chiêng Pháp, và nhất là cái quần chẽn ống làm tăng vẻ hấp dẫn của những đường cong kỳ thú. Giờ này, Nguyên Hương đang ngồi cắn bút trong văn phòng ông Hoàng. Văn Bình được biết ông Hoàng đã dời trụ sở sau khi chàng lọt vào mật khu R. Chắc hẳn căn phòng của Nguyên Hương không còn gắn máy lạnh tối tân như hồi ở gần trường bay Tân sơn nhất nữa song làn da và khóe mắt của nàng đủ mang lại cho gian phòng một khí hậu mát rợi. Và Văn Bình không còn diễm phúc tận hưởng cảm giác mát rợi tân kỳ kia nữa.

Văn Bình nghe tiếng người nói lớn:

– Văn Bình, giờ đền tội của anh đã đến. Anh muốn trối trăng gì không?

Chàng đáp, giọng bình thản:

– Không. Cám ơn anh nhiều lắm.

Tiếng hô:

– Xạ thủ, lên đạn.

10 khẩu cạc bin nạp đạn cùng một lúc, tạo một âm thanh rùng rợn, báo hiệu cho tử thần. Một tiếng hô khô khan khác tiếp theo:

– Bắn.

Văn Bình có cảm tưởng như trận mưa bom đột ngột xuống bãi chiều vắng vẻ.

Đoàng, đoàng, đoàng, đoàng, …

Chàng cựa mình thật mạnh như muốn đứt giây trói và nhổ phăng cây cọc khỏi mặt đất. Chàng gục xuống. Trong cơn nửa tỉnh, nửa mê chàng nghe mang máng một loạt đạn tiểu liên.

Tacata, tacata.

Rồi loạt tiểu liên thứ hai.

Tacata, tacata.

Những tiếng rú thất thanh nổi lên. Thời gian từ khi súng nổ đến khi có những tiếng rú rất ngắn -chỉ chừng một phần mười giây đồng hồ- song Văn Bình lại tưởng như dài vô tận. Chàng thấy nong nóng ở ngực và ở mặt. Đạn đã bắn vào người chàng rồi chăng? Chàng sắp vĩnh biệt cõi đời đầy lạc thú rồi chăng? Chàng không biết nữa.

Lặng lẽ và từ từ, tâm thức Văn Bình chìm vào hư vô. Màn đêm thần bí, ảo não buông xuống cánh rừng ghê rợn.

 

CHƯƠNG 12: TIỂU NƯƠNG

Trên con đường đất đỏ uốn khúc giữa thung lũng xanh rờn, một nữ lưu mảnh dẻ cúi rạp trên lưng con ngựa trắng. Tuy không yên cương, nàng vẫn điều khiển được con bạch mã dễ dàng. Trông nàng phi ngựa, người đàn ông nào cũng bâng khuâng nhớ đến tiểu thuyết cổ kể lại thành tích những thiếu nữ đẹp tuyệt trần lướt gió ngàn, tung bay kiếm bạc làm bồi hồi ngẩn ngơ.

Con ngựa trắng hí một tiếng dài. Nó có cái ức đầy đặn, bốn cẳng thon tròn, chứng tỏ là thiên lý mã, một ngày vượt hàng ngàn cây số trong rừng như chơi.

Thiếu nữ ép đùi kềm ngựa lại trước chòi canh.

Một tên lính chạy ra, tay khoa mã tấu sáng loáng. Hắn hỏi:

– Cô là ai?

Cô gái cười ngất:

– Đại tá đang chờ tôi.

Tên lính chụm lại, đứng nghiêm:

– Thưa, đại tá ra lệnh bất cứ ai đến cũng phải xưng tên.

Nàng cười to thêm:

– Lại đây, chị khai tên cho.

Nàng giả vờ luồn tay vào cái túi vải đeo bên hông. Tên lính tiến lại, dáng điệu khúm núm. Hắn đã biết tính đại tá Woòng. Không ngày nào đại tá không dành thời giờ để tiếp khách đàn bà. Song đây là lần đầu hắn giáp mặt cô gái cưỡi ngựa lạ lùng. Chờ tên lính tiến sát gần hông ngựa, thiếu nữ mới đá móc vào mặt hắn. Giầy của nàng thuộc loại đặc biệt, mũi gót đều đóng đinh sắt dùng để thúc ngựa. Động dụng mũi nhọn này biến thành võ khí lợi hại. Nàng nhắm rất đúng. Mũi giầy thọc giữa mặt tên lính. Bị tấn công bất thần, hắn tránh không kịp. Mũi giầy làm máu tuôn như xối. Hắn hét lớn:

– Trời ơi!

Rồi ngã vật. Một người đeo lon sĩ quan từ trong chòi canh chạy vụt ra, khẩu Tôm sông lắc lư trên tay. Sắc mặt hắn hầm hầm, tưởng như gặp ai cũng có thể ăn tươi nuốt sống. Hắn nâng súng sửa soạn nhả đạn. Chợt sau lưng có tiếng quát hách dịch:

– Bỏ súng xuống. Mày điên hả?

Viên sĩ quan sợ hãi tuân lệnh. Đại tá Woòng từ vọng gác bước ra. Thiếu nữ kỵ mã gọi to, thân mật:

– Anh Woòng.

Đại tá Woòng đáp:

– Em.

Nàng nhảy xuống ngựa, chạy vội về phía đại tá Woòng rồi gục luôn vào người hắn. Hắn ôm cứng nàng trong vòng tay lực lưỡng. Môi nàng dính chặt môi hắn, gần như nàng đeo gọn lấy đại tá Woòng, 2 chân nhấc bổng khỏi mặt đất.

– Anh Woòng yêu quý của em.

– Tiểu Nương yêu quý của anh.

Thiếu nữ là Tiểu Nương. Nhìn nàng, thật khó biết nàng là thiếu nữ hay thiếu phụ. Nàng mặc áo tàu dài xẻ đùi, bằng hàng đen mỏng. Lệ thường, sường sám được mặc hơi cao trên đầu gối, Tiểu Nương lại may cao hơn, như váy mini cốt để khoe khoang cặp giò cân đối tuyệt mỹ. Ngực và eo nàng còn cân đối hơn. Bụng nàng thót lại tưởng như suốt đời nàng không hề ăn vì với loại áo bó chặt da thịt như áo vũ công chỉ ăn nửa bát cơm là tuột hết đường chỉ. Ngực nàng tròn trịa, nhô ra trong sự mời mọc khêu gợi, đố người đàn ông nào ngoảnh mặt được ra chỗ khác.

Những đường cong độc đáo này chứng tỏ Tiểu Nương còn con gái, nhưng quan sát kỹ miệng cười và cặp mắt của nàng, kẻ tinh đời có thể kết luận nàng không còn ở tuổi thanh tân. Duyên dáng khác thường của nàng là nàng không cười bằng miệng mà cười bằng mắt, và mỗi khi cười tự nhiên là nàng ưỡn ngực trong cử chỉ khiêu khích nẩy lửa như muốn chọc thủng áo cho 2 trái tuyết lê nhảy cỡn ra ngoài.

Đại tá Woòng nói:

– Em đánh đập lính của anh, còn đứa nào dám ở đây nữa.

Tiểu Nương nũng nịu:

– Nếu anh quý lính hơn em thì thôi, em xin trở về Nam vang.

Đại tá Woòng hôn giữa miệng nàng:

– Ồ, anh nói chơi, đời nào anh chịu rời em nửa nước.

Tiểu Nương sống tại Nam vang. Nàng là con chim sơn ca trong các hộp đêm thượng lưu của xứ Chùa Tháp. Bọn vương tôn công tử mê nàng như điếu đổ vì nàng có biệt tài là không già, và như nàng Hạc Cơ khi xưa, nàng luôn luôn là dậy thì. Người ta không biết Tiểu Nương từ đâu đến và trước kia nàng làm nghề gì. Một đêm kia, nàng nhảy múa trong một quán ăn sang trọng. Rồi thiên hạ đổ xô lại quỳ mọp dưới chân nàng. Cho đến ngày nàng gặp đại tá Woòng. Woòng xấu như ma song túi tiền của hắn không xấu chút nào hết. Không những hắn có nhiều tiền, hắn lại có nhiều thế lực nữa. Tiểu Nương dọn va li theo đại tá Woòng. Thoạt tiên, hắn thuê cho nàng một tòa biệt thự tráng lệ ở trung tâm thành phố. Sau đó hắn đưa hẳn nàng vào mật khu. Sự ra đi của Tiểu Nương là một bí mật ghê gớm nên nàng không thổ lộ cho ai biết.

Woòng khoác vai nàng vào căn nhà gỗ sau chòi canh. Đứng xa, người ta không nhìn thấy vì căn nhà bị che kín bởi những lùm cây xanh biếc. Trong nhà, Woòng đã dành sẵn tiện nghi tân tiến để tiếp người đẹp. Hắn ngả lưng trên ghế sa lông lót nệm dầy, nhe mắt ngắm nàng, giọng nghiêm trọng:

– Tiểu Nương, anh có việc rất quan hệ muốn nhờ em.

Tiểu Nương mỉm cười:

– Anh lại muốn cấm em đến thăm Vương Sinh chứ gì?

– Không phải thế đâu. Từ lâu, anh coi em như vợ, có lẽ còn thân tình hơn vợ nữa vì chỉ có em mới biết rõ bí mật về nghề nghiệp của anh. Hồi sáng, anh đã nói với em về vụ một điệp viên nguy hiểm của địch lọt vào mật khu. Giờ đây anh muốn em …

Woòng vừa nói vừa rút trong sà cột da đeo sau lưng ra tờ giấy đánh máy. Đưa cho nàng, hắn nói:

– Đọc xong, em sẽ hiểu. Chỉ có em mới làm nổi việc ấy. Hẳn em còn nhớ anh đã yêu cầu Hà nội phóng thích gia đình em?

– Anh đã hứa hàng chục lần mà cha mẹ, anh ruột em vẫn chưa được tha. Em không dám tin nữa dầu biết anh vẫn yêu em tha thiết.

– Lần này, em có thể tin anh. Anh vừa gởi công điện xong. Bản thảo đây, em đọc xem.

Tiểu Nương đỡ mảnh giấy màu vàng nhạt. Mặt nàng đang sa sầm bỗng tươi hẳn. Nàng hỏi:

– Nội ngày mai, họ đến Nam vang được chưa?

– Chắc được. Giờ này, anh cả quyết là họ đã được trả tự do. Phi cơ sẽ cất cánh đêm nay. Tối mai, chúng mình sẽ qua Nam vang đón họ. Cũng như em, anh rất muốn gặp gia đình em. Và khi ấy, chúng mình sẽ làm lễ thành hôn đàng hoàng.

Tiểu Nương nói:

– Cám ơn anh. Phút này, anh muốn em làm gì, em xin triệt để tuân ra lệnh.

Đại tá Woòng gật gù:

– Em đọc hết đi. Đọc xong, em hãy bắt tay ngay vào việc. Anh hoàn toàn tin tưởng nơi em.

Hắn vỗ tay rôm rốp. Tên vệ sĩ đen thui như cột nhà cháy hiện ra. Hắn ra lệnh:

– Bắt đầu từ phút này, mày phải đi theo hộ vệ cô Tiểu Nương nghe.

Tên vệ sĩ giơ một ngón tay, ra dấu đồng ý vì hắn là người câm. Tiểu Nương hôn nhẹ lên trán đại tá Woòng. Nàng từ từ quay ra ngoài. Woòng trầm ngâm nhìn 2 người khuất sau chòi canh doạn quay điện thoại.

Tiểu Nương trèo lên ngựa trắng. Không phải lần đầu nàng dấn than vào vòng nguy hiểm cho nên nàng nhận công tác của đại tá Woòng trong cung cách hết sức bình thản. Tên vệ sĩ phóng ngựa theo nàng. Nàng biết hắn từ lâu. Hắn là võ sư có ngón quyền độc ác, tài phóng dao cũng như bắn súng đã khét tiếng dọc biên giới.

° °

°

Tacata, tacata …

Tiểu Nương vứt điếu thuốc Salem cháy dở xuống đất. Núp sau thân cây lớn, tên vệ sĩ câm đang hăng say bóp cò. Đoàn người xếp hàng chữ nhất, cách Tiểu Nương chừng 20 nước, rớt ngã như sung rụng. Nàng nhoẻn miệng cười khi thấy Vương Sinh loạng choạng té xỉu.

Tiểu Nương vẫy tay ra hiệu cho tên vệ sĩ câm. Hắn phóng như bay về phía cây cọc trói Văn Bình, giữa bãi rộng. Văn Bình vận nội công, cố gắng bứt đứt giây thừng nhưng đó là loại dây dù ni lông nên chàng càng vùng vẫy, dây càng thắt chặt, cứa sâu vào thịt. Tên vệ sĩ câm rút dao quắm đeo thắt lưng ra cắt giây trói cho Văn Bình. Chàng định lột băng mắt nhưng tay chân chàng đã bủn rủn. Tuy vóc người nhỏ bé, tên câm lại có sức khỏe phi thường nên hắn ôm ngay Văn Bình, xốc lên vai rồi đặt ngang trên lưng ngựa. Hai con ngựa phóng vào khu rừng đen sậm. Nằm trên ngựa, Văn Bình dần dần tỉnh lại song chỉ một phút sau, chàng lại mê man.

Trời nhá nhem tối. Tiểu Nương ra lệnh cho tên câm hãm ngựa. Nàng buộc ngựa vào cành cây bên ngoài thạch động. Đại tá Woòng đứng trên đồi cao dùng ống viễn kính nhìn xuống. Khi thấy 3 người bước vào động, hắn mỉm cười bí mật rồi nhảy lên ngựa đi thẳng.

Văn Bình được đặt ngồi trên phiến đá lớn trơn láng. Tấm vải bịt mắt được gỡ ra. Chàng bàng hoàng khi nhận thấy kẻ đối diện là một phụ nữ đẹp tuyệt trần. Trong giây phút đầu tiên, chàng tưởng mê ngủ. Dưới ánh đuốc bập bùng, nàng hiện ra chói lòa như thần vệ nữ. Chàng đã gặp nhiều đàn bà đẹp, song sắc đẹp của nàng khiến hầu hết những người khác bị liệt vào hàng Chung vô Diệm.

Tiểu Nương nói, giọng ngọt như mật ong:

– Chào anh.

Văn Bình ngơ ngác trong cơn khoái cảm vô biên:

– Cô là ai?

– Em là người hút thuốc lá Salem hồi nãy ngoài pháp trường. Em đã cứu anh khỏi tay Vương Sinh. Giờ đây, em giúp anh trốn.

– Trốn? Cô biết tôi là ai chưa?

Tiểu Nương cười khanh khách:

– Sao lại chưa? Riêng việc hút thuốc Salem cũng đủ chứng minh em đã biết nhiều, rất nhiều.

Văn Bình lắc đầu:

– Đa tạ lòng tốt của cô, song tôi không thể chiều ý cô.

Tiểu Nương ngúng nguẩy:

– Nghe danh anh đã lâu, giờ em mới rõ anh chỉ là kẻ tầm thường. Té ra Văn Bình Z.28 chỉ là kẻ tầm thường. Nếu anh nghi ngờ thì thôi, kể từ phút này chúng mình chia tay. Rồi anh coi, thiếu em, anh đừng hòng thoát khỏi mật khu.

– Cô là ai mà dám đoan chắc như vậy?

– Chẳng giấu gì anh, em là người thân của đại tá Woòng.

– Cô là Tiểu Nương?

– Anh cũng biết em ư?

– Vâng, tôi nghe danh cô đã lâu. Trong mật khu R có 3 giai nhân tuyệt sắc là Tiểu Doanh, Tiểu Phi và Tiểu Nương. Tiểu Nương rất được đại tá Woòng sủng ái. Đại tá Woòng nhờ cô điều đình gì với tôi?

– Anh đừng riếc móc em, tội nghiệp. Em thành thật thú nhận là đại tá Woòng mời em đến để nhờ một công tác quan trọng. Em đã làm tròn. Đúng hơn, em đã làm tròn phân nửa nghĩa là cứu anh ra khỏi pháp trường. Em nói thật đấy, có Trời Phật chứng giám.

– Không, anh không nghi em đâu. Ngay sau khi súng nổ, anh đã biết có chuyện khác thường. Tay chân anh bị bải hoải trong giây phút chứng tỏ anh bị bắn đạn thuốc mê. Riêng anh đã ăn đạn thuốc mê lần này là lần thứ hai. Khi đạn bắn ra, anh ngửi thấy mùi thơm đặc biệt. Anh cố nín thở nên chỉ bị bất tỉnh nhẹ.

– Anh giỏi lắm, Z.28 có khác.

Văn Bình vẫn mỉm cười:

– Không những thế, anh còn biết tại sao em ngăn anh tháo băng vải che mắt nữa kia.

Tiểu Nương giật mình:

– Anh giàu tưởng tượng thật.

– Em hãy nói thật, đừng giấu diếm anh nữa. Em giữ nguyên băng đên trên mắt anh vì đại tá Woòng dặn đừng cho anh mục kích quang cảnh trên bãi. Mọi người đều gục ngã chẳng phải vì trúng đạn thật mà vì bị đạn thuốc mê. Cả đại tá Vương Sinh cũng vậy. Bây giờ, anh xin hỏi em một câu dứt khoát: em muốn gì? Em đừng hy vọng kéo anh theo đại tá Woòng.

Tiểu Nương thở dài, giọt lệ long lanh trong cặp mắt to và đẹp:

– Anh mới hiểu một mà chưa hiểu hai. Em nhìn nhận những điều anh nói đều đúng, song chưa đúng hoàn toàn. Anh đã gặp Woòng tất biết em không thể yêu người đàn ông xấu xí như hắn. Hẳn em hy sinh cuộc đời em vì mục đích khác. Đại tá Woòng sai em bắt cóc anh ở pháp thường là vì phái đoàn từ Sàigòn lên đòi gặp anh để thẩm cung rồi hạ sát. Đại tá Woòng cho em hay anh là kho tàng quý báu đối với các sở gián điệp trên thế giới và riêng đối với Hắc Y nữa, nên mới bày kế cướp anh và đưa anh về Bắc kinh.

– Bao giờ đi?

– Em chưa biết nữa. Đại tá Woòng yêu cầu em giữ anh trong động này đến nửa đêm.

Văn Bình thừ người suy nghĩ. Một ngọn nến vừa được thắp sáng trong bóng tối âm u của thạch động lạnh lẽo. Văn Bình nghe rõ tiếng giơi đập cánh oang oác. Gã vệ sĩ câm biến mất từ khi nào chàng không biết. Chàng quay về phía Tiểu Nương:

– Hắn đi đâu?

Nàng đáp:

– Anh đừng ngại. Hắn gác ngoài cửa.

Dưới ánh nến leo lét, gương mặt nàng đẹp dội một cách huyền ảo. Sống mũi thẳng băng tạo cho gương mặt thuần túy Á đông của nàng một cái gì đặc biệt pha tây phương. Miệng nàng nhỏ và xinh, mỗi khi nàng cười hàm răng ngà lộ đều khiến Văn Bình ngây ngất, muốn ôm hôn lấy hôn để. Tiểu Nương ngước mắt nhìn chàng. Thuốc mê tản hết. Văn Bình đã hồi phục phong độ của thời sung sức. Chàng cũng nhìn trả bằng cử chỉ đắm đuối. Hai người cùng ngồi trên tảng đá lớn trơn tru hình chữ nhật. Văn Bình cầm tay nàng rồi lặng lẽ và nhẹ nhàng kéo nàng vào lòng. Tiểu Nương không phản đối khi Văn Bình đẩy nàng ngửa cổ để đặt cái hôn nồng cháy lên môi. Toàn thân nàng run bắn.

Phản ứng nồng nhiệt lạ lùng của Tiểu Nương khiến Văn Bình bồi hồi như chàng thư sinh mới lạc lõng lần thứ nhất vào tình trường. Chàng ghì chặt vai nàng. Nàng đáp lại bằng thái độ ưng thuận nôn nóng và say sưa chưa từng có. Nếu Tiểu Nương đóng kịch, nàng đã đạt tới trình độ cao siêu của nghệ thuật sân khấu. Nhưng không, Văn Bình tin nàng yêu chàng, yêu bất thần sau khi choáng váng vì tiếng sét ái tình với nụ hôn cháy bỏng.

Ánh nến chiếu lung linh vào làn da nõn nà của Tiểu Nương. Văn Bình nâng cằm nàng, hôn lần nữa. Nàng gỡ ra, giọng lo lắng:

– Anh khỏe hẳn chưa?

Văn Bình gật đầu. Tiểu Nương đứng dậy:

– Để em lừa tên câm vào cho anh hạ thủ, rồi hai chúng mình trốn vào rừng.

Văn Bình ngó nàng trân trân:

– Anh muốn hỏi em câu này: tại sao em phản đại tá Woòng?

Giọng Tiểu Nương sang sảng:

– Chẳng giấu gì anh, gia đình em đang bị cầm tù ở Hànội. Em đang làm trong một hộp đêm tại Nam Vang thì gặp Woòng. Hắn hứa vận động phóng thích cha mẹ em nên em nhận lời theo hắn. Bao tháng ngày trôi qua, giờ đây …

Nàng bỗng nín lặng. Văn Bình thoáng thấy giọt nước mắt lăn trên gò má Tiểu Nương. Nàng thở dài:

– Giờ đây, em biết là hy vọng đã hết. Em vừa được tin cha mẹ em chết. Cha em từ trần vì sầu muộn, còn mẹ em bị bệnh tim. Đại tá Woòng đã lập mưu giấu em. Đêm mai hắn sẽ đưa em sang bên kia biên giới đón gia đình nhưng em biết hắn nói dối. Tất nhiên khi em phăng ra sự thật phũ phàng, hắn sẽ giết em hoặc em sẽ giết hắn. Em sẵn sàng hy sinh tính mạng để cứu anh, nhưng ngược lại em yêu cầu anh một điều là hạ thủ đại tá Woòng hộ em.

Văn Bình ngồi im nghe Tiểu Nương tâm sự. Chàng không ngờ vừa ra khỏi tình trạng éo le lại đâm đầu vào mê hồn trận mới. Hai thiếu phụ kiều diễm trong mật khu R, Tiểu Doanh và Tiểu Nương, đều mang uẩn khúc trong lòng. Tiểu Doanh tha thiết nhờ chàng trả thù cha bằng cách giết Vương Sinh, thủ lĩnh điệp báo Bắc Việt. Nay đến lượt Tiểu Nương. Nàng cũng nhờ chàng trả thù. Trả thù bằng cách giết đại tá Woòng, thủ lãnh đội Hắc Y của Trung cộng.

Tiểu Nương nói tiếp, dáng điệu khẩn khoản:

– Văn Bình, anh bằng lòng không?

Chàng đáp:

– Bằng lòng. Vả lại, nếu em không yêu cầu, anh cũng giết hắn. Nhưng làm cách nào gặp được hắn?

Tiểu Nương nhìn đồng hồ tay:

– Lát nữa hắn đến.

– Còn tên vệ sĩ ngoài cửa động?

Tiểu Nương áp ngón tay vào môi, suỵt khẽ. Văn Bình nhận thấy mặt nàng hơi biến sắc. Chàng đứng vụt lên chuẩn bị đối phó với bất trắc. Nhưng từ phía sau một tiếng soạt rùng rợn nổi lên. Hai người cùng quay lại thấy gã vệ sĩ câm buông ra chuỗi cười ngạo mạn. Văn Bình nhún vai:

– Đừng tưởng có súng tiểu liên trong tay là nắm chắc phần thắng. Yêu cầu anh cất súng rồi chúng ta bàn chuyện. Tôi sẵn sàng nhận điều kiện của anh. Anh đòi bao nhiêu tiền, tôi cũng có. Với tiền muôn bạc triệu, anh có thể ra nước ngoài sống cuộc đời vương giả, dại gì lén lút trong xó rừng làm vệ sĩ quèn cho đại tá Woòng. Máy bay đến ném bom tan xác lúc nào không biết.

Gã câm lắc đầu lia lịa, miệng ú ớ tỏ dấu phản đối. Văn Bình thừa biết hắn không ưng thuận, song giả vờ hỏi gặng:

– Anh chê ít ư? Tôi xin biếu anh ba triệu. Sẽ có đủ số tiền trao tận tay anh đêm nay. Ngay bây giờ tôi xin tặng anh một viên kim cương đáng giá.

Gã câm ngó chàng bằng luồng mắt nửa ngạc nhiên nửa ngờ vực. Văn Bình đút tay vào túi quần. Chàng móc ra cái gói nhỏ. Trong gói chẳng có gì hết. Chàng tiến lên một bước, giọng ôn tồn:

– Hạt soàn đây, anh cầm lấy làm tin.

Gã câm lùi một bước, ú ớ:

– Kkkk…ôôông kkk…ôôông … ựựợợcc …

Văn Bình chỉ chờ có thế. Tròng mắt gã câm thu nhỏ lại. Văn Bình chỉ biết trong phần mười tích tắc đồng hồ, hắn sẽ bóp cò. Chàng vận toàn lực vào 2 chân, rún cao rồi nhảy bổ về phía hắn. Vô địch bắt banh trong khung gỗ cũng chỉ nhanh bằng Văn Bình là cùng. Chàng vươn người, 2 tay tung lên như thể chụp dính trái banh hiểm độc từ xa sút tới.

Gã câm vội nâng họng tiểu liên song Văn Bình đã giật chúi khẩu súng. Khẩu tiểu liên rớt xuống nền đá kêu một tiếng khô khan, đồng thời gã câm bị húc mạnh giữa ngực, ngã ngồi nhưng hắn đã lồm cồm ngồi dậy lẹ làng. Tuy bị đánh đau, mặt hắn vẫn tỉnh bơ. Con dao to bản đeo lủng lẳng ở thắt lưng phản chiếu ánh sáng vào da mặt đen thui như cột nhà cháy. Hắn có đủ thời giờ mà không thèm rút dao. Thái độ tự tin này làm Văn Bình chột dạ. Như vậy, hắn phải là võ sư nguy hiểm. Hắn cao hơn chàng một cái đầu, vai bạnh ra như tấm ván gỗ, tay dài như tay vượn, lông mọc rậm rì trên cổ. Sống mũi hắn xẹp lép chứng tỏ hắn đã lên võ đài nhiều lần. Mỗi bên má hắn đều có cái thẹo dài. Vết thẹo của dao rạch mặt. Chắc hẳn gã câm đã tung hoành nhiều năm trong chốn lục lâm, và những vết thẹo này là kỷ niệm của những thành tích lừng lẫy.

Vẻ kiêu ngạo hiện rõ trên khuôn mặt lì lợm của hắn. Văn Bình xuống trung bình tấn, cốt làm hắn hiểu lầm chàng là môn đệ Thiếu lâm. Gã câm cười lên một tiếng khinh miệt. Hắn đinh ninh có thể đánh gục chàng ngay trong phút đầu. Hắn vung tay, xẹt quyền nhanh như chớp. Thản nhiên, Văn Bình đưa tay gạt. Chàng khinh địch nên cánh tay bị ê ẩm. Nếu là người khác thì đã gãy xương. Về phần gã câm, sau miếng đòn thử sức thứ nhất, hắn cũng bắt đầu đề phòng Văn Bình. Cùng một lúc, hắn tấn công bằng 2 tay trong một thế võ cực kỳ lợi hại. Cả 2 bàn tay đều xòe ra, ngón tay đâm xoáy vào mặt chàng như bó dùi sắt. Văn Bình hét lên một tiếng, chuyển thế, một tay gạt đòn tay kia bổ từ trên cao xuống như dao chẻ củi. Gã câm né sang bên. Nền thạch động trơn ướt khiến hắn loạng choạng suýt ngã. Thừa cơ, Văn Bình xử dụng 2 chân. Toàn thân chàng vút khỏi mặt đất, chân đá móc vào bụng đối phương. Bị phản công bất thần, gã câm tránh không kịp lãnh trọn ngọn cước ác liệt vào huyệt trung uyển. Hắn lảo đảo không khác võ sĩ quyền Anh sắp bị nốc ao. Văn Bình bồi thêm quả thôi sơn như thiên lôi giáng hạ. Trái đấm trúng màng tang làm thân thể hắn quay một vòng như cánh quạt.

Văn Bình không ngăn được sửng sốt khi thấy hắn chưa chịu ngã khuỵu. Trái đấm của chàng từng nổi tiếng đánh tan sọ bò mộng. Nếu xương đầu gã câm không bằng thép thí ít ra hắn cũng là cao thủ về nội công. Mắt hắn đỏ ngầu như nhuộm máu hiện thân của bản tính giết người ghê gớm, bản tính của kẻ sống trong rừng thẳm giữa bầy thú dữ, chưa hề cọ sát của xã hội văn minh. Văn Bình đoán không sai. Gã câm đặt tay vào chuôi dao. Đó là con dao quắm, lưỡi cong nhọn và sáng quắc, đụng đâu đứt đấy, chém sắt cũng ngọt như chém chuối.

Không khí thạch động chìm trong im lặng. Những con giơi khổng lồ đang đập cánh hỗn loạn bỗng rủ nhau nín thinh. Tiếng gió hú trong hốc đá âm u cũng ngừng bặt. Đứng sau Văn Bình dưới ánh nến bập bùng, Tiểu Nương đưa bàn tay che mắt. Cảnh tượng hãi hung làm nàng nổi gai ốc. Nàng không lạ gì tài chơi dao của gã câm. Cả mãnh thú trong rừng sâu cũng phải bỏ xác dưới ngọn thần đao của hắn. Phương chi Văn Bình không có tấc sắt nhỏ trong tay. Đột nhiên nàng thấy mình yêu chàng tha thiết. Nàng yêu chàng dầu biết không hy vọng được yêu lại. Nàng và chàng mỗi người ở hoàn cảnh riêng. Sau công tác, chàng sẽ trở lại Sàigòn hoa lệ, nơi đó có sẵn biết bao người đẹp mong chờ. Còn nàng? Nàng không rõ ngày mai sẽ đi đâu. Tiểu Nương nghèn nghẹn ở cuống họng. Liệu Văn Bình có tin nàng không? Đặt vào địa vị chàng, ai cũng phải ngờ vực. Dầu sao nàng cũng là thủ túc của đại tá Woòng. Nàng theo hắn từ Nam Vang đến. Bỗng dưng Văn Bình mang lại cho nàng một hào quang tỏa sáng, một tình yêu nồng thắm. Nàng yêu chàng hồn nhiên như người cần thở để sống. Nàng có cảm tưởng nếu không được chàng yêu lại, nàng sẽ chết. Nhưng nàng chưa hiểu tại sao nàng lại yêu chàng.

Gã câm rút dao múa gọn một vòng. Tiểu Nương không dám nhìn thẳng vào 2 người vì nàng không tin Văn Bình có đủ bản lãnh chống lại lưỡi dao vô địch của tên vệ sĩ khát máu.

Gã câm lừ lừ tiến tới. Văn Bình lùi một bước.

Gã câm tiến thêm nước nữa. Văn Bình vẫn lùi.

Biết sớm muộn Văn Bình phải chết, Tiểu Nương cầu cứu gã câm:

– Trời ơi, anh nhẫn tâm quá! Anh muốn gì tôi cũng chiều ngay. Anh buông dao xuống, tôi xin nghe theo mọi lời anh sai bảo.

Gã câm rú cười ghê rợn. Văn Bình vụt hiểu. Chàng hiểu nguyên nhân sâu sa khiến đại tá Woòng sai tên vệ sĩ tháp tùng Tiểu Nương và nguyên nhân khiến hắn quyết tử với chàng. Nguyên nhân sâu sa là sự thèm khát xác thịt.

Gã câm khoa tít lưỡi dao. Văn Bình cứ lùi, lùi mãi. Tiểu Nương van vỉ:

– Tôi xin anh, tôi van anh. Anh hãy tha cho người này. Tôi không hất hủi anh nữa đâu.

Thấy nàng vừa tiến lại, bằng cử chỉ tàn nhẫn gã câm gạt nàng ngã chúi xuống nền thạch động. Văn Bình định phóng tới cứu song chàng đứng xa gã câm gần 2 thước nên thấy Tiểu Nương đụng đầu vào vách đá, máu chảy ròng ròng trên trán. Lòng Văn Bình giận sôi. Giờ đây, chàng mới thấu rõ mối tình kỳ lạ của người đàn bà mà chàng mới gặp gỡ tình cờ lần đầu.

Tiểu Nương nhỏm dậy rên rỉ:

– Văn Bình ơi! Anh nên thận trọng, hắn đánh dao giỏi lắm.

Văn Bình đã có đủ thời giờ nhận xét nghệ thuật đơn đao của gã câm. Sở dĩ chàng lùi, lùi mãi là muốn dựa vào vách núi. Chàng biết gã câm là địch thủ cừ khôi, song vẫn tin tưởng toàn thắng. Cái khó là chờ hắn sơ hở, và chỉ cần hắn sơ hở trong phần trăm tích tắc đồng hồ là chàng có thể đoạt dao quật ngã hắn. Song từ nãy đến giờ hắn chưa để lộ hớ hênh cỏn con nào. Cách cầm dao của hắn tưởng như lỏng lẻo và trống trải, kỳ dư rất kiên cố và kín đáo. Nghe Tiểu Nương nài nỉ, Văn Bình hy vọng hắn sẽ nhìn nàng, hoặc tỏ tình thương hại, hoặc khinh miệt song hắn không hề thay đổi hướng nhìn. Luồng nhỡn tuyến đỏ ngầu như rớm máu vẫn cắm thẳng vào người chàng, và chàng cứ tiếp tục bước lùi. Gã câm tiếp tục bước theo, dáng điệu khôn ngoan và hiểm độc. Chỉ còn một bước nữa là Văn Bình chạm vách đá. Chàng thoáng thấy trong mắt địch một tia đắc ý. Chắc gã câm đinh ninh chàng tuyệt lộ. Nhanh như chớp xẹt, lưỡi dao quắm được vung ra. Gã câm chém ngang hông Văn Bình trong thế “đảo đả kim chung” diễm ảo của Lục hợp đao pháp. Chàng ngả người ra sau thì vướng vách núi đá, thụp xuống không kịp để né tránh nhát dao sơ kiến này cũng đủ kết liễu tính mạng chàng.

Gã câm không ngờ chàng là lực sĩ nhảy cao có hạng. Chàng co chân, lưỡi dao xẹt ngang suýt tiện chân chàng làm đôi. Bàn chân Văn Bình vừa chấm đất, lưỡi dao thứ hai đã vèo tới. Lần này, đối phương không chém ngang mà lại bổ từ trên xuống. Nếu trúng đỉnh đầu, chàng sẽ bị chẻ hai đến bụng. Tinh mắt, Văn Bình bước tréo khiến gã câm thu dao và phóng tiếp một chiêu tuyệt kỹ ít người biết. Hắn đâm móc từ dưới lên trên. Lưỡi dao lượn sát mặt đất vùng lên như có lò so. Văn Bình phóng mình ra xa để tránh. Trượt chân, chàng ngã sóng soài. Gã câm rượt theo, dốc toàn lực vào cánh tay nổi gân cuồn cuộn. Văn Bình lăn tròn một vòng. Lưỡi dao chặt đá kêu choang một tiếng rùng rợn. Những mảnh đá nhỏ bắn ra tung tóe.

Bị vách núi chặn lại, gã câm chùn tay, Văn Bình không thể bỏ lỡ cơ hội bằng vàng này. Đang trườn trên đất, chàng đảo người phóng cước vào bàn tay cầm dao. Gã câm rú lên thảm thiết, tiếng kêu ú ớ của kẻ bị rụt lưỡi. Văn Bình bồi thêm ngọn độc cước nữa. Cái đá rớt giữa bụng đối phương. Hắn buông dao, tay ôm bao tử nhưng rồi hắn đã nhặt được dao trước khi Văn Bình nhảy xổ lại. Như được sức mạnh huyền bí làm hồi sinh, gã câm múa dao chém lia lịa. Văn Bình biết hắn bắt đầu say máu. Phút này hắn không còn biết sợ nữa. Liều chết, hắn có thể khỏe gấp năm, gấp mười ngày thường. Tuy nhiên, lại thiếu yếu tố tất thắng quan trọng: sự bình tĩnh. Mất bình tĩnh, sớm muộn hắn sẽ để lộ khuyết điểm.

Tiểu Nương rướn mình trố mắt kinh ngạc theo dõi cuộc quần thảo. Thoạt tiên, nàng tưởng Văn Bình phải chết nhưng chỉ một phút sau niềm lo sợ đã giảm bớt. Dầu vậy, những nhát dao nguy hiểm của gã câm vẫn làm nàng đau nhói tim gan. Nàng nhắm mắt rồi mở ra, lâm râm khấn vái cho Văn Bình thoát nạn. Khi gã câm bị đá rớt dao, Tiểu Nương suýt reo mừng như đứa trẻ song nàng lại nhăn mặt khi thấy gã câm nhặt dao đâm chém huyên thuyên. Rồi nàng choáng váng như trúng gió trước thế đỡ dao vô cùng táo bạo của Văn Bình: lúc ấy gã câm quay tít con dao như chong chóng rồi đâm loạn xạ vào bụng, vào mặt chàng. Chàng thót bụng tránh mũi dao nhưng 2 chân vẫn đứng lì, không xê xích. Chàng đã tính toán kỹ lưỡng vì chỉ trệch một phân tây là lưỡi dao có thể xuyên thủng dạ dầy. Thoát khỏi lưỡi dao dưới bụng, chàng phải đối phó với đòn hiểm trên mặt. Gã câm định cắt đầu chàng lìa cổ bằng cách tiến sát người và lia dao dưới cằm. Theo lẽ thông thường, gặp thế dao này võ sĩ phải cúi xuống nhưng Văn Bình đã đối phó cách khác. Chàng không cúi xuống mà lại tiến lên một bộ, xòe tay trái ra tóm lấy cườm tay mặt cầm dao của đối phương và giật mạnh. Gã câm ngã bổ chửng vào ngực chàng. Văn Bình nâng đầu gối lên hứng. Mặt gã câm vập vào đầu xương cứng như sắt nguội của chàng. Khi chàng buông ra, hắn ngã nhoài, máu me đầy mặt. Văn Bình dựng hắn dậy, thoi mạnh vào giữa miệng. Hắn nằm phục luôn trên đất như cây thịt vô tri vô giác.

Văn Bình phủi tay quay lại. Tiểu Nương ôm chầm lấy chàng khóc nức nở. Chàng gỡ tay ra, và nhìn thẳng vào mặt nàng. Đôi mắt to của nàng pha lẫn sung sướng và sợ hãi. Những hạt lệ trắng muốt lăn xuống gò má bóng loáng. Văn Bình cúi hôn môi nàng. Hai người quên bẵng gã câm là võ sĩ có sức chịu đựng bền bỉ. Bị đánh ngã, xương hàm nát bấy, hắn vẫn chưa chịu bất tỉnh. Như có phép lạ, hắn nhỏm dậy lấy tay áo gạt máu dầm dề. Ruột gan hắn sôi sục khi thấy 2 người tình tự. Văn Bình xây lưng lại nên không ngó thấy. Gã câm loạng choạng đứng lên, chộp con dao quắm vứt lỏng chỏng trên đất. Hắn vung lưỡi dao khá nặng khỏi đầu rồi chém vút xuống. May thay Tiểu Nương vừa rời khỏi vòng tay âu yếm của Văn Bình. Nàng la lên:

– Anh …

Văn Bình cũng nghe gió thổi vù vù sau lưng. Biết bị đánh lén, chàng xô Tiểu Nương sang bên rồi ngồi thụp xuống. Tội nghiệp cho Tiểu Nương, nàng bị hất vào ngọn nến đang cháy. Cây đèn cầy tắt ngúm. Lưỡi dao vèo qua đầu Văn Bình. Vẻ căm hờn hiện rõ méo mó của gã câm. Hắn đã khôn ngoan chém nghiêng để chàng không thể tránh được ngờ đâu chàng đã co người chuyển thế thần tốc. Trong chớp mắt, chàng khám phá ra sơ hở của địch. Chàng hoành tay giáng một phát atémi nguy hiểm vào bả vai gã câm. Tay dao của hắn bỗng bủn rủn. Hắn đứng khựng như đụng phải bức tường vô hình. Văn Bình phóng ra miếng đòn quyết định. Bị đánh tét mặt, gã câm lộn nhào. Không cần xem xét Văn Bình biết hắn đã tắt thở, hoặc nếu còn sống cũng chỉ hấp hối 5, 10 phút.

Tiểu Nương òa khóc lần nữa. Nàng khóc như cô bé bị đòn. Thật ra nàng khóc vì sung sướng. Nàng khóc vì Văn Bình còn sống. Văn Bình kéo nàng vào lòng, mơn nhẹ mái tóc mây:

– Em hết sợ chưa?

Tiểu Nương ngước đôi mắt nhung huyền:

– Thưa anh, hết rồi.

– Chúng mình phải trốn nhanh khỏi nơi này. Em biết lối thoát nào không?

– Biết. Nhưng chúng mình còn phải đợi đại tá Woòng vì hắn cũng biết con đường bí mật.

Văn Bình lẩm bẩm:

– Woòng, đại tá Woòng!

Tiểu Nương nói:

– Hắn rất giỏi võ. Không ai chịu nổi hắn một hiệp. May ra có đại tá Vương Sinh đủ sức, đủ tài so găng với hắn. Nhưng Woòng lại đa mưu, túc kế hơn.

Văn Bình vuốt ve làn da trắng mịn của người đẹp:

– Em đừng ngại. Sớm muộn anh cũng giết hắn.

Tiểu Nương vòng tay ra sau lưng chàng và tì sát người chàng. Nàng ngửa mặt chờ đợi. Văn Bình định hôn nàng nhưng chàng vội ngừng. Linh tính đặc biệt của chàng vừa ngầm báo chuyện chẳng lành. Tiểu Nương cũng giật mình, dường như giác quan thứ 6 của nàng đánh hơi thấy biến cố ghê gớm. Văn Bình buông nàng và sửa soạn.

Không kịp nữa rồi.

Phía sau vừa phát ra chuỗi cười ngạo mạn. Tiếng cười vang rợn trong bóng tối âm u của thạch động. Tiếng cười mà Văn Bình không thể nào quên được.

CHƯƠNG 13: TỬ CHIẾN TRONG THẠCH ĐỘNG

Tiểu Doanh từ từ tỉnh dậy. Mở mắt ra, nàng không dám tin là mình còn sống. Những việc xảy ra trong khu rừng –nàng gục ngã trên vũng máu- và phút cuối cùng của thiếu tướng Trần Sâm bị nàng hạ sát trong bệnh xá còn in đậm trong trí nàng. Sau khi thử duỗi chân và nắn xương tay, Tiểu Doanh mới biết chắc tính mạng mình an toàn. Nàng nhớ mang máng một xạc giơ đạn tiểu liên trút vào người nàng, nhưng may thay nàng chỉ bị thương vào vai và cánh tay.

Nàng đảo mắt nhìn quanh. Gian nhà này đối với nàng không xa lạ. Đó là khu phục hồi của bệnh xá. Bệnh nhân điều trị trong thạch động được đưa ra khu dưỡng sức để thở hút không khí trong lành. Một dãy nhà tranh nằm sát nhau, dựa lưng vào chân núi. Nghển cổ, nàng cảm thấy đau nhói trong xương. Bên ngoài, trời sắp chạng vạng. Ánh nắng cuối cùng của ban ngày còn le lói trên đầu những cây lim cao ngất.

Tiểu Doanh nghe tiếng chim báng kêu quang quác ngoài xa. Chiều nào nàng cũng nghe chim báng than thở trong cánh rừng đối diện bệnh xá. Nàng ngửi thấy mùi sim chín thơm ngát. Nếu nàng không bị thương chắc nàng đã thả bộ một mình trên con đường đất đỏ, giữa 2 rặng sim thấp lè tè nổi bật màu tím dìu dịu, màu nàng ưa thích nhất.

Cửa sang phòng bên được khép kín.

Tiểu Doanh biết y tá luôn luôn túc trực ở phòng bên. Y tá là gã đàn ông phốp pháp, ngón tay chuối mắn, mắt đỏ ngầu như sắp phựt máu. Ngày thường, bệnh xá không có người gác, nhưng nàng chắc là đại tá Woòng đã cho nhân viên canh chừng nàng sau khi thiếu tướng Trần Sâm thiệt mạng. Tiểu Doanh vịn thành giường gượng dậy. Đầu nàng còn nặng song thần trí nàng đã tỉnh táo và sáng suốt. Ngó quanh quất, nàng chưa tìm thấy vật nào khả dĩ biến thành khí giới. Gian nhà gỗ lợp kè rộng khoảng 5 thước, dài khoảng 7 thước, chỉ có một cửa sổ duy nhất nhìn thẳng ra rừng và cửa lớn thông qua phòng y tá. Trong phòng có cái giường tre song không có người nằm.

Lẫn trong mùi sim chín, Tiểu Doanh nhận ra mùi hăng hắc khác thường của rượu cồn. Nàng còn lại nghe cả tiếng lửa reo reo. Nàng đoán ra ngay: chắc y tá đang nhóm bếp nấu kim tiêm. Tiểu Doanh vụt nghĩ ra một kế. Trên cái ghế đẩu kê sát đầu giường, nàng nhìn thấy cái khay gỗ đựng chai nước lạnh, cái ly bằng nhôm, và đặc biệt là cuộn băng trắng và cái kéo.

Trông trước trông sau không thấy ai, Tiểu Doanh vồ cái kéo lớn nhất đầu nhọn hoắt và giấu dưới gối. Nàng ngoảnh mặt về phía cửa lớn, cất tiếng rên khừ khừ. Phút sau, nàng nghe tiếng chân người. Nàng đã nghe quen tiếng, giép lốp cao su lệt xệt trên sàn tre. Gã y tá thọt một chân nên bước nặng bước nhẹ, rất dễ phân biệt. Hắn hé cửa, chõ miệng:

– Gì thế?

Tiểu Doanh vẫn tiếp tục rên khừ khừ. Hắn xô cánh cửa rộng ra. Không cần mở mắt, Tiểu Doanh đã thuộc lòng diện mạo của hắn, một thanh niên trên 30, nửa mặt khuất sau lớp râu quai nón lởm chởm, đôi mắt ốc lồi đảo thiên đảo lịa, cánh tay dài như vượn lông lá mọc đầy. Nếu hắn đột nhập căn nhà lạ ban đêm, con nít nằm trong nôi sẽ phải chết giấc vì sợ. Tưởng tượng bàn tay lông lá dài 5 phân ấy mó vào da thịt, Tiểu Doanh buồn nôn. Hắn nặng 80, 90 kí chỉ giáng nắm tay lớn bằng quả phật thủ là nàng nát bấy. Hạ thủ hắn không phải dễ, song Tiểu Doanh lại không ngán. Gã y tá gớm ghiếc cà rịch cà tang bước lại giường nàng. Đến nơi, hắn kéo ghế ngồi xuống, mùi rượu hồng nặc xông vào mũi. Nàng nín thở để khỏi ngạt.

Cầm tay nàng, hắn lắc nhè nhẹ:

– Gì thế?

Thấy nàng không đáp, hắn kéo lật tấm mền đắp trên ngực nàng ra. Cái áo rách toang phơi bầy những bí mật mà bất cứ người đàn bà tự trọng nào cũng gìn giữ. Hắn giương con mắt hau háu như muốn ngoạm cắn một miếng cho khỏi thèm khát. Sống trong mật khu, nàng không lạ gì tác phong của bọn đàn ông bị kềm hãm. Mỗi lần gặp nàng, gã y tá râu quai nón thường đứng sững lại như bị sét đánh. Hắn muốn mỉm cười với nàng song nàng không thèm để ý. Giờ đây trong gian nhà vắng vẻ chỉ có mình nàng với hắn. Gương mặt bê bết máu được lau sạch, làn da trắng nõn nà lồ lộ đầy quyến rũ dưới ánh hoàng hôn lùa vào cửa sổ lộng gió. Gã y tá ngó nàng trân trân suốt mấy phút đồng hồ. Hắn lí nhí:

– Tiểu Doanh? Cô tỉnh hay mê?

Nàng giả vờ cựa quậy. Hắn lay mạnh thêm. Nàng hé mắt thở dài não nuột:

– Đau lắm, trời ơi!

Gã y tá an ủi:

– Không hề gì đâu, để tôi chích mọt phin cho cô.

Tuy vậy, nhưng hắn không chịu đứng dậy lấy thuốc, đã thế hắn còn bạo dạn, ngồi luôn xuống giường. Mặt hắn nóng ran, hơi thở rồn rập phả vào mặt nàng như người quạt lửa. Gã y tá nắm miếng vải cuối cùng còn sót trên ngực nàng giật mạnh bằng dáng điệu phũ phàng. Cơn thèm muốn cuồng loạn đã làm hắn quên nàng bị thương ở vai, bông băng dầy đặc. Bộ ngực tròn trĩnh múa nhảy trước mắt. Gã chồm lên người Tiểu Doanh. Hàm râu quai nón lởm chởm ép nàng nghẹt thở, nhưng nàng còn nghẹt thở hơn dưới mùi rượu pha lẫn mùi thịt mỡ béo ngậy. Tiểu Doanh nghiến răng chịu đựng. Gã y tá cười ré lên:

– Hừ, ngoan lắm, Tiểu Doanh ngoan lắm.

Tiểu Doanh nói:

– Đừng làm bậy. Đại tá Vương Sinh biết được thì chết.

Gã y tá cười hềnh hệch:

– Cô em không biết ư? À, mình lẩn thẩn quá, cô em nằm ở đây tất không thể biết chuyện xảy ra bên ngoài. Vương Sinh trúng đạn thuốc mê đã bất tỉnh.

Tiểu Doanh nín thinh nghe gã đàn ông tỉ tê. Hắn vuốt má nàng ngọt ngào:

– Cô em đừng giấu tôi nữa. Sở dĩ cô em còn sống đến ngày nay là nhờ tôi. Cô em nên biết ơn tôi chứ đừng ngoan cố cưỡng lại nữa. Núp trong bụi, tôi đã chứng kiến cảnh tình tự giữa cô em và thằng gián điệp có cái tên đáng ghét Z.28. Tôi còn biết cô em giết thiếu tướng Trần Sâm bằng cách giựt băng cổ cho máu tuôn ra.

Tiểu Doanh thở dài:

– Anh lầm.

– Tôi không lầm. Tôi hiểu cô từ lâu. Nhưng tôi không thể hại cô vì lẽ giản dị tôi yêu cô. Tôi yêu cô âm thầm nhưng nồng nhiệt, song cô không đoái nghĩ đến tôi. Phải chăng vì tôi quá xấu xí?

Bàn tay nàng luồn dưới gối, làn da chạm lưỡi kéo lành lạnh. Nàng chỉ cần rút lưỡi kéo là thi hành được ý định. Bỗng nhiên nàng nẩy ra một kế hoạch khác. Nàng đã nắm được yếu điểm của đối phương. Hắn biết nàng giết Trần Sâm và tình tự với Văn Bình mà không tố cáo, đủ biết hắn yêu nàng đến mực độ nào. Giá nàng lợi dụng được hắn!

Nàng nắm bàn tay lông lá, giọng dịu dàng:

– Tên anh là gì? Em xin lỗi anh. Em phải chiều lòng Z.28 vì hắn dọa giết em. Còn thiếu tướng Trần Sâm anh cũng chẳng lạ gì. Trong mật khu không ai có thiện cảm với ông ta. Em không ngờ anh lại nặng lòng vì em đến thế.

Gã y tá rưng rưng nước mắt:

– Anh là Thọ. Lê Thọ. Anh sẵn sàng làm theo ý em.

Tiểu Doanh cũng giả vờ xúc động:

– Z.28 dọa giết em nếu em phản hắn. Giờ đây, hắn đã trốn thoát, mai kia hắn trở lại sẽ không buông tha cho em. Phương chi khi ấy không còn anh một bên nữa.

– Tưởng gì, chứ cái đó em đừng lo. Chúng mình có thể ăn no ngủ kỹ. Z.28 vừa bị bắt lại. Bọn người từ Sàigòn lên đòi giết hắn nên đại tá Woòng đã lập mưu giải hắn ra pháp trường bắn rồi bố trí cướp bắt. Em đừng hở môi cho ai biết đấy!

Suy nghĩ ra, Lê Thọ vỗ trán, dáng điệu đăm chiêu. Tiểu Doanh nhỏng nhẻo:

– Bây giờ chỉ còn cách giết quách Z.28.

– Giết hắn đâu phải dễ.

– Sao lại không dễ? Em sẽ giúp anh một tay, chúng mình tìm đến nhà giam thí cho hắn một nhát dao rồi đêm nay, hai đứa mình vượt biên giới. Em còn khối tiền ở Nam Vang. Đến nơi, chúng mình tìm một căn nhà kín đáo để xây tổ ấm.

Lê Thọ thừ người nghĩ ngợi. Lát sau, hắn lắc đầu:

– Đại tá Woòng biết được thì tan xác. Dầu sao anh cũng là thủ túc của đại tá. Anh không thể phản đại tá.

Tiểu Doanh phụng phịu:

– Em đâu dám yêu cầu anh phản đại tá. Nhưng hai đứa mình đã cỡi lưng cọp. Anh muốn chiếm em độc quyền nhưng ở xó rừng này, anh chỉ là nhân viên tầm thường. Em có nhan sắc, sớm muộn đại tá Woòng sẽ cướp em trên tay anh. Vả lại…

Lê Thọ gạt phắt:

– Em đừng nói nữa, anh không nghe đâu.

Tiểu Doanh lại thở dài sườn sượt:

– Anh đã ngăn cấm, em không dám bàn thêm. Tuy nhiên em xin nói lần chót là nếu anh không nghe lời em thì tên Z.28 sẽ khai ra em để cứu mạng hắn. Khi ấy em sẽ bị điệu ra bãi, mắt bịt kín, hai tay trói quặt vào cột, đội hành quyết ria đạn cạc bin nát bấy thân thể em. Trời ơi, anh có thương em không? Hay anh chỉ thích thỏa mãn xác thịt?

Lê Thọ tê tái nhìn nàng. Tiểu Doanh gục đầu vào vai Lê Thọ, sụt sùi. Bỗng hắn vụt đứng dậy, giọng đanh thép:

– Thôi được, anh sẽ đưa em đi.

Lòng Tiểu Doanh vui như mở hội, song nàng giả vờ rầu rĩ:

– Em lo lắm, nhỡ anh có mệnh hệ nào …

Lê Thọ khoát tay cười lớn:

– Anh đã bảo em đừng lo, để anh thu xếp.

Tiểu Doanh vịn vai Lê Thọ bước xuống đất. Đầu nàng hơi chóng váng nhưng bước chân còn vững. Tuy nhiên, đống bông băng trên tay và vai làm nàng ngượng ngập. Trời bên ngoài êm ả khác thường. Những cành cây cao chìm dần vào bóng chiều đang tỏa vội vàng. Cơn gió lành lạnh từ thạch động âm u thổi ra, tràn vào gian nhà trống trải. Tiểu Doanh run rẩy. Nàng hỏi Lê Thọ:

– Còn ai ở đây không anh?

Lê Thọ đáp:

– Ngoài mấy bệnh nhân, còn 2 người gác ngoài cửa. Em yên tâm. Trong 5 phút, anh sẽ thanh toán đâu vào đấy.

Lê Thọ vớ con dao nhọn trên bàn. Hắn lướt dao vào gan bàn tay để xem sắc đến mực nào, sau đó hắn giắt vào thắt lưng, nhìn Tiểu Doanh một cách ý nhị rồi thản nhiên bước ra cửa, xuống vườn. Tiểu Doanh nhìn theo đến khi Lê Thọ mất hút, mới quay vội vào, rút ngăn kéo tủ đựng thuốc lấy súng. Loay hoay mãi nàng mới tìm thấy khẩu súng nhỏ, cối còn đầy đạn. Nhanh nhẹn, nàng giấu khẩu súng vào mình. Tiếng chân Lê Thọ kéo lê nặng nề trước cửa. Bước vào, hắn nở nụ cười thỏa mãn. Nàng hỏi hắn:

– Xong chưa?

Hắn nhún vai:

– Xong rồi. Mỗi thằng ăn một nhát vào tim. Tội nghiệp, chẳng đứa nào để ý. Tưởng anh đến tán gẫu như mọi lần, chúng không đề phòng. Anh dí dao tận ngực và phập một cái là xong.

Tiểu Doanh hôn má hắn:

– Anh của em giỏi lắm.

Khi 2 người xuống vườn, trời sắp tối hẳn. Vài ba ngôi sao lẻ loi lấp lánh trên nền trời láng mướt như nhung. Lê Thọ tháo cương ngựa. Tiểu Doanh trèo lên. Nàng đau nhói các khớp xương song cố nghiến răng chịu đựng. Hơi lạnh của khẩu súng côn truyền vào da thịt nàng một cảm giác lạ lùng. Nàng bỗng thấy khỏe hẳn như được tiêm thuốc hồi sinh. Con ngựa phóng trên con đường nhỏ khuất dưới rặng cây rậm rạp. Tiểu Doanh cỡi ngựa rất giỏi. Một trong các thú vui của nàng trong những ngày ở mật khu là phóng ngựa giữa rừng vắng. Lúc này nàng có thể xô ngã Lê Thọ đoạt ngựa trốn một mạch sang bên kia biên giới. Song nàng đang còn nhiều việc phải làm. Nàng hy sinh tất cả để vào mật khu chờ ngày phục hận. Còn một lý do khác khiến nàng chưa thể thoát than là sự hiện diện của Văn Bình. Nàng có bổn phận cứu chàng vì tình đồng nghiệp thì ít, mà vì tình riêng thì nhiều.

Lê Thọ thúc ngựa nhảy qua suối. Nàng hỏi hắn:

– Z.28 bị giam tại đâu, hả anh?

– Sắp đến nơi. Anh phải đi tắt, đường kia gần hơn nhưng sợ gặp người gác.

Gần nửa giờ sau, Lê Thọ kềm ngựa. Hắn nói thầm vào tai nàng:

– Đến nơi rồi. Em đừng lên tiếng. Trong động có Tiểu Nương và gã vệ sĩ câm.

– Anh tính sao?

– Có lẽ chỉ giết thằng tù, và tha thiết cho Tiểu Nương và gã câm.

Tiểu Doanh lắc đầu, bực bội:

– Em không đồng ý. Tiểu Nương là người yêu ruột thịt của đại tá Woòng. Gã vệ sĩ câm rất giỏi võ. Nếu anh trần trừ, hắn sẽ hạ sát hai đứa mình như chơi. Vậy em đề nghị anh giết thằng câm trước, sau đó Tiểu Nương.

– Còn phạm nhân.

– Anh để mặc em. Phải tùng xẻo hắn ra trăm mảnh em mới hả giận được.

Lê Thọ cười híp mắt. Bỗng hắn nín khe. Từ xa dội lại tiếng vó ngựa. Tiếng ngựa mỗi lúc một rõ. Lắng nghe, cả Lê Thọ lẫn Tiểu Doanh đều sững sờ. Trừ phi cả hai mê ngủ. Nếu không … Con ngựa dẫm vào vũng nước lớn kêu bì bõm. Tiểu Doanh níu tay Lê Thọ, giọng kinh hãi:

– Đúng hắn không anh?

Lê Thọ bình tĩnh đáp:

– Có lẽ đúng. Nhưng em đừng sợ. Đến nước này sợ là dại.

Tiếng chân ngựa bắt đầu gõ cồm cộp trên đất rắn. Lê Thọ bảo nàng:

– Em hãy ngồi sau bụi cây đợi anh. Anh sẽ chận ngang đường. Phen này đại tá Woòng phải chết về tay anh.

Lê Thọ thủ lưỡi dao nhọn hoắt, rướn mình lấy trớn. Hắn chỉ cần nghiêng mình là mũi dao nguy hiểm bay vù vù trong không khí trước khi cắm phập vào da thịt kẻ thù. Tiểu Doanh rẽ lá cây bồm bộp ngồi xuống. Giá là ban ngày, nàng cũng không sợ lộ vì lá bồm bộp lớn bằng cái nón, phương chi trời đã nhá nhem, sương mù hoàng hôn tỏa đầy, đứng cách 5 thước không nhìn thấy mặt nhau.

Một cơn gió tạt qua.

Rặng bồm bộp kêu rít soàn soạt như tiếng binh khí chạm nhau. Tiểu Doanh thoáng gặp tia mắt hung hãn của Lê Thọ. Hắn có vẻ nôn nóng, tay nâng dao lên hạ xuống liên hồi. Tuy biết hắn hăng say đến độ mù quáng, Tiểu Doanh vẫn sợ hắn chưa đủ tài trí quần thảo với người thông làu quyền cước như đại tá Woòng. Để Lê Thọ tăng thêm nhuệ khí, nàng nắm chặt tay hắn và áp miệng hôn. Nàng nghe rõ tiếng trống ngực thình thịch của gã đàn ông háo sắc. Nếu không gặp nguy hiểm, hắn đã xô nàng xuống cỏ và dở trò tồi bại.

Tiếng vó câu gần thêm nữa và rõ thêm nữa. Lê Thọ rón rén chui ra khỏi bụi rậm. Tiểu Doanh mở rộng mắt quan sát địa thế. Lê Thọ đang khom lưng sửa soạn phóng lưỡi dao ác nghiệt song nàng giật mình, bồ hôi toát ra đầm đìa. Con ngựa đang chạy nước kiệu đột nhiên đứng lại, chồm 2 chân trước lên rồi hí lên một tiếng dài ghê rợn. Tiểu Doanh nghe một giọng nói quen thuộc:

– Có người hả?

Nàng đã biết kỵ mã đó là ai. Kỵ mã không phải đại tá Woòng mà là Vương Sinh, địch thủ không kém nguy hiểm, có lẽ còn nguy hiểm hơn Woòng nữa. Con ngựa vẫn hí, không chịu cất vó. Tuy trời chạng vạng, Tiểu Doanh vẫn thấy bóng dáng lờ mờ của Vương Sinh. Hắn nhảy xuống, miệng gắt gỏng:

– Có người hả?

Vương Sinh chưa kịp đặt chân xuống đất thì một bóng đen vụt ra nhanh như mũi tên. Lê Thọ hươi dao đâm giữa mặt Vương Sinh. Nghe gió cuốn biết bị đánh trộm, Vương Sinh đảo người nửa vòng. Lưỡi dao trệch ra ngoài. Lê Thọ thu dao, lại nhắm yết hầu phóng tới. Lê Thọ không ngờ Vương Sinh cũng là tay lỗi lạc trong nghề đánh dao. Tránh được nhát đầu, hắn có thể tránh nhát sau không mấy vất vả. Khi ấy, hắn nhận ra Lê Thọ nên nhảy lùi, thốt lên giọng sửng sốt:

– Lê Thọ? Tại sao mày phục kích tao?

Nếu là ngày thường, Lê Thọ đã quăng dao, nghiêm chào Vương Sinh nhưng sắc đẹp phi phàm của Tiểu Doanh đã làm hắn quên hết mọi việc trên đời. Vả lại, hắn đã trót cỡi cọp, không còn lối xuống nữa.

Vương Sinh thét lên lanh lảnh:

– Lê Thọ, mày không nghe tiếng tao ư?

Lê Thọ cười gằn:

– Đừng nói chuyện đồng chí nữa vô ích. Tôi đã rắp tâm giết anh, anh hãy tự vệ để khỏi mất mạng. Chỉ có thế thôi.

Trên mặt Vương Sinh hiện rõ sự kinh ngạc lạ lùng. Hắn biết Lê Thọ đã lâu. Lê Thọ không phải hạng người có thể phản trắc dễ dàng. Vương Sinh đang suy nghĩ thì lưỡi dao sáng quắc lại vèo ngang cuống họng. Hắn nghiêng mình tránh, toan đánh atémi vào cườm tay Lê Thọ nhưng đối phương đã chuyển nhanh sang thế khác. Sự có mặt của Tiểu Doanh làm Lê Thọ tăng thêm sức mạnh và sự dẻo dai. Trong tay hắn, ngọn dao quắm đảo tròn loang loáng khiến Vương Sinh phải tránh né trối chết.

Trời tối nên 2 người chỉ có thể đánh đỡ bằng cách đón tiếng gió chứ không nhìn thấy nhau. Soạc, vạt áo sơ mi của Vương Sinh bị rách một mảng lớn. Vương Sinh không né nhanh thì đã mất nửa vai bên hữu. Lợi thế, Lê Thọ dấn thêm một nhát dao vào vai trái. Vương Sinh phải rùn người tránh, tuy vậy lưỡi dao vẫn chạm da làm máu tuôn dầm dề.

Mùi máu tanh tưởi đột nhiên làm Vương Sinh hăng lên. Hắn thét tiếng “ki-ai“ để áp đảo Lê Thọ. Tiếng thét gầm vang của hắn cuồn cuộn như thác lũ trong rừng sâu âm u. Lê Thọ thét theo, đồng thời phóng dao nhằm tim Vương Sinh. Lê Thọ đinh ninh đối phương phải chết. Nhưng một lần nữa, Vương Sinh lại thoát hiểm. Chuyển thế nhanh nhẹn dị thường, Vương Sinh quai tay gạt dao, chân nhích lên chặn đầu gối cho Lê Thọ vướng ngã. Lê Thọ loạng choạng nhưng lưỡi dao trên tay vẫn không chút bối rối. Ngược lại, hắn còn vận dụng được khí lực vào 2 cánh tay gân guốc, lao toàn thân vào người Vương Sinh. Vương Sinh chờ Lê Thọ đến sát mới bước tréo và giơ cao sống bàn tay nghiến răng bổ xuống.

Lê Thọ thất thế trước đòn phản công sấm sét của Vương Sinh. Bị nện trúng khuỷu tay, hắn đau nhói gân cốt. Hắn lảo đảo cuốn dao nhưng Vương Sinh đã tống luôn 2 quyền quyết đánh gục đối phương. Trái thôi sơn vào ngực làm Lê Thọ tối tăm mặt mũi. Hắn đang nửa mê nửa tỉnh thì trái đấm thứ hai vèo tới. Lê Thọ ngã lăn, lưỡi dao văng xa. Tưởng Lê Thọ nằm lịm, Vương Sinh ung dung tiến lại chuẩn bị hạ độc thủ. Nhưng Lê Thọ chưa xỉu, đã lồm cồm bò dậy. Hắn sực nhớ ra Tiểu Doanh mang súng.

Vương Sinh quát:

– Lê Thọ, mày còn dở trò gì nữa? Khôn hồn van lậy tao, tao sẽ tha chết cho. Ai sai mày giết tao, phải khai ngay?

Lê Thọ cười gằn:

– Mày đừng hòng tao khai. Cần giết tao, mày cứ giết.

Nói rồi Lê Thọ cuộn mình lăn vào bụi cây bồm bộp. Tiểu Doanh lặng lẽ rút súng. Nàng định lên đạn nhưng sau một giây đồng hồ cân nhắc, nàng lại cất súng.

Lê Thọ gọi nhỏ:

– Em ơi, em ở đâu?

Tiếng gọi thì thầm đã lọt vào vành tai thính nhậy của Vương Sinh. Tuy nhiên, hắn không nhìn thấy ai vì trời mỗi lúc một tối. Bụi bồm bộp lại che kín như bưng. Vương Sinh lia khẩu Môde sau khi nạp đạn kêu “soạch”. Bó gối trong bụi cây, Lê Thọ nín thở. Hắn biết Vương Sinh bắn giỏi, chỗ núp bại lộ thì chỉ một tích tắc sau là hắn mất mạng. Lặng lẽ, hắn bò về phía Tiểu Doanh. Da thịt nàng cọ sát da thịt hắn. Nàng vuốt ve mớ tóc đẫm máu của hắn. Toàn thân hắn run lên như bị điện giật. Tuy bị thương, hắn vẫn chưa mất hết xúc động khi được người đẹp mơn trớn.

Vương Sinh lại gọi:

– Lê Thọ, đầu hàng ngay đi, kẻo tao bắn bỏ.

Lê Thọ chạm khẩu súng của Tiểu Doanh. Hơi thép lạnh làm hắn tỉnh mộng. Hắn sực nhớ đến Vương Sinh đang rình trong bóng đêm u uất, ngón tay hườm sẵn cò súng, chỉ chờ tiếng động nhỏ là nhả đạn. Tiểu Doanh hôn má Lê Thọ. Nàng muốn bảo thầm hắn tiếp tục trận đấu loại trừ Vương Sinh. Lấy lại sức mạnh, Lê Thọ rẽ lá bồm bộp nhìn ra. Xa xa vẳng lại tiếng mọt chê. Lê Thọ hoảng hốt khi thấy trời vụt sáng lên như ban ngày. Phi cơ vừa thả hỏa châu, nhuộm toàn thể khu rừng một màu xanh biếc. Xuyên qua ánh sáng mờ ảo, Lê Thọ thấy Vương Sinh chống nạnh bên cây lim lớn. Lê Thọ rạp mình lảy cò. Phát súng gây ra tiếng động kinh thiên động địa, át cả tiếng trọng pháo từ bên kia giãy núi vọng lại. Tài tác xạ của Lê Thọ không đến nỗi xoàng, nhưng vì mất nhiều máu, viên đạn thứ nhất lạc ra ngoài. Tia lửa từ khẩu Môde phát ra đã giúp Vương Sinh phăng ra vị trí của Lê Thọ. Hắn bóp cò luôn 2 lần.

Phát thứ nhất cắm vào bả vai. Phát thứ hai xuyên qua miệng lên óc rồi tông ra sau gáy. Lê Thọ buông võ khí rồi lăn kềnh. Một chiếc lá bồm bộp kếch xù phủ kín mặt hắn thay cho vải liệm.

Nghe Lê Thọ kêu “trời ơi “Vương Sinh biết đối phương đã bị tử thương. Hắn quỳ một chân trên nền cỏ sắc để nghe động tĩnh. Một phút sau, hắn đứng dậy rút đèn bấm. Dưới ánh đèn, Lê Thọ nằm sóng sượt, toàn thân bê bết máu. Hai mắt hắn vẫn mở thao láo như muốn thu hết cảnh trí rùng rợn vào trí nhớ trước khi từ giã cõi trần. Mặt hắn -kỳ diệu thay- lại ngoảnh về phía Tiểu Doanh. Có lẽ hắn muốn trăn trối với nàng rằng đến khi chết, hắn vẫn nhớ nàng.

Vương Sinh co chân đá vào thi thể nóng hổi. Cách đó một bước, Tiểu Doanh vẫn nằm dán mặt đất. Đoạn hắn tắt đèn bấm, huýt sáo miệng ra vẻ khoái trá. Hắn lững thững ra chỗ buộc ngựa. Nhảy lên yên, hắn thúc ngựa chạy, nhưng con ngựa cứ đứng lì, và cất tiếng hí bực bội như hồi nãy.

Vương Sinh gắt:

– Tao đã giết Lê Thọ, mày còn muốn gì nữa?

Ngựa cứ hí vang. Vương Sinh dìu con vật lại rặng bồm bộp. Hắn lại bấm đèn cho con ngựa thấy xác chết nằm chềnh ềnh trong vũng máu loang lổ.

Hắn vỗ hông ngựa, giọng thân mật:

– Mày bằng lòng chưa?

Dường như nghe sõi tiếng người, con ngựa dậm chân rồi hí ầm như trước. Vương Sinh sẵng giọng:

– Nó nằm chết nhăn răng, mày chưa nhìn thấy ư? Hay là còn đứa khác trốn trong bụi?

Tiểu Doanh có cảm tưởng như động đất đang diễn ra. Mặt đất nghiêng nghiêng nứt thành nhiều mảng lớn, lộ toàn vực thẳm làm nàng rợn tóc gáy. Nàng nhắm mắt, cố xua đuổi những hình ảnh rùng rợn vừa chớm dậy trong trí. Nàng không sợ chết song lúc này nàng lại không muốn chết. Chỉ một quãng đường ngắn nữa, nàng sẽ đến thạch động giam giữ Văn Bình. Nàng sẽ cứu chàng, và 2 người sẽ vượt biên giới. Về Sàigòn, nàng sẽ vào dưỡng sức trong một bệnh viện tân tiến. Vài tuần sau, bình phục hoàn toàn, nàng sẽ sánh vai chàng phóng xe mui trần như bay trên xa lộ Biên Hòa, thẳng đường ra Vũng Tàu đổi gió, tắm biển và nói chuyện ân tình ban đêm ngoài bãi cát đầy thơ mộng.

Nàng không muốn chết. Nhưng con ngựa tinh khôn lại muốn nàng chết. Một kế hoạch táo bạo hiện ra trong óc. Nàng phải lập kế điệu hổ ly sơn. Nàng lượm xạc giơ đạn nằm lỏng chỏng trên đất rồi ném về phía trước. Xạc giơ đạn chạm vào thân cây lim kêu bộp khô khan. Con ngựa hí lên. Vương Sinh hùng hổ bước lại, tay lăm lăm khẩu súng, tay chiếu đèn bấm. Nhưng chỉ đi được một đoạn, hắn chậm lại, dáng điệu từ tốn. Hắn sợ địch trốn trong bụi bắn ra.

Tiểu Doanh rút giày ném tiếp. Lại một tiếng động khô khan nữa. Nàng tin lừa được Vương Sinh. Hắn sẽ lầm là nàng đã rẽ cây bỏ chạy. Và hắn sẽ rượt theo, bỏ ngựa lại. Nàng đoán đúng. Vương Sinh đút đầu vào cạm bẫy như đứa trẻ. Hắn chạy vội vào con đường nhỏ gần bụi găng dầy đặc như bức tường. Tiểu Doanh rón rén tiến lại gần con ngựa đng thở phì phì. Nàng biết giống ngựa đánh hơi rất giỏi, nhất là giống ngựa được huấn luyện riêng cho nghề tình báo. Tuy nhiên ngựa chỉ đánh hơi đúng nếu thuận gió. Ngược gió, mũi ngựa sẽ hoàn toàn bất lực. Tiểu Doanh bước sát vào con ngựa mà nó không biết. Con vật đang cúi gậm cỏ dưới chân. Tiểu Doanh mân mê lưỡi dao nhọn trong tay. Biìh sinh nàng quý mến loài vật, quý mến đến nỗi bình sinh nàng không hề giết con muỗi hoặc con kiến. Nhiều lần, kiến bò đầy hộp kẹo của nàng, nàng chỉ rũ sạch kiến chứ không vứt xuống đất rồi dí gót giày lên trên như mọi cô gái cùng tuổi. Lớn lên, nàng vẫn giữ tấm lòng nhân đạo đối với loài vật.

Tiểu Doanh chạm tay vào yên ngựa. Trời tối mịt, những ngôi sao lẻ loi không đủ chiếu sáng khu rừng rậm rịt, cây cối như trát sơn hắc ín đen kịt. Vương Sinh đang loay hoay trong bụi. Ngọn đèn bấm lập lòe ngoài xa. Tiểu Doanh hươi dao khỏi đầu. Biết nhược điểm của ngựa, nàng chỉ đâm một nhát là nó gục chết, hoặc ít ra nó cũng bị trọng thương và ngã quay. Bất giác, nàng nghĩ đến những tia máu nong nóng bắn vọt vào người nàng. Nàng rùng mình. Lăn lộn trong nghề từ lâu, Tiểu Doanh đã xử dụng võ khí nhiều lần. Song chưa lần nào nàng hạ sát con vật lớn. Nàng từng nôn mửa khi vào thăm lò sát sinh, máu bò heo bị thọc huyết tuôn ra như suối, nhuộm đỏ lòm thân thể những anh đồ tể béo nung núc, nét mặt đanh ác.

Tiểu Doanh rụt tay lại. Nàng vụt trở lại bản tính ẻo lả của người đàn bà muôn thuở. Nàng đang ngần ngừ thì Vương Sinh cất tiếng nguyền rủa và chĩa đèn bấm xuống đất. Tiểu Doanh nổi gai ốc. Trước khi đứng dậy, nàng để quên cái áo khoác. Tuy đã rách nát, nó còn mang theo mùi da thịt và mùi nước hoa đặc biệt mà Vương Sinh quen thuộc từ lâu. Quả nhiên, hắn đưa áo lên mũi ngửi rồi đứng thần người ra. Trống ngực đập mạnh, Tiểu Doanh lom khom lẻn vào bụi cây. Con ngựa quay lại, móng dậm cồm cộp nhưng không cất tiếng hí như trước nữa.

Vương Sinh tần ngần giây lát, miệng lẩm bẩm:

– Lạ nhỉ! Lạ nhỉ!

Chờ Vương Sinh đi khuất, Tiểu Doanh mới rảo bước theo. Trời tối om, song nàng đã thuộc làu mọi con đường nên không vấp ngã. Nhưng vết thương trên vai đã làm cánh tay nàng gần như tê liệt. Giây thần kinh ở cánh tay đã chết, nàng véo mạnh không còn thấy đau nữa. Cửa động mở rộng hoác. Động này khá rộng, ăn sâu vào ruột núi, và chìm dưới đất. Khí hậu quanh năm lạnh buốt như trời Bắc Việt một ngày đại hàn. Những buổi tình tự, Vương Sinh thường rủ nàng đến đó. Đèn bấm của Vương Sinh lại bật xanh lè. Hắn nhanh nhẹn rời lưng ngựa, cúi xuống xem xét có lẽ tìm dấu vết. Hắn bóp trán ra vẻ suy nghĩ đoạn nhặt một hòn đất đưa cho con ngựa đánh hơi. Tiểu Doanh vung dao định phóng vào lưng hắn nhưng nàng lại bỏ xuống. Cách 10 thước, nàng sợ ném không trúng. Trật mục phiêu, nàng không có hy vọng tấn công lần nữa. Vương Sinh chỉ cần nửa tích tắc đồng hồ là có thể bắn nàng tử thương. Vả lại nàng không muốn giết lén Vương Sinh. Tuy hắn là kẻ thù không đội trời chung, nàng đã thề hạ sát hắn một cách quang minh chính đại. Vì vậy, nàng chờ cơ hội đối diện để thanh toán hắn.

Vương Sinh bật ra tiếng “à“ khoái trá rồi chạy vào trong thạch động. Quang cảnh đang diễn ra làm hắn sôi sục căm hờn. Dưới ánh nến chập chờn, hắn nhận ra 2 bóng người, một đàn ông và một đàn bà. Người đàn bà đang vòng 2 tay ra sau lưng người đàn ông, ngửa mặt chờ đợi. Vương Sinh thấy rõ làn môi nàng mấp máy. Những khuôn mặt này Vương Sinh không thể nào quên được. Người đàn bà là Tiểu Nương, nhân tình bé bỏng của đại tá Woòng. Và người đàn ông là Văn Bình, tên gián điệp tài giỏi thần sầu quỷ khốc.

CHƯƠNG 14: THỦ TIÊU Z.28

Vương Sinh rú lên cười ghê rợn. Tiếng cười của hắn dội vang trên cách đá. Văn Bình vội buông Tiểu Nương. Vương Sinh chống nạnh giọng đe dọa:

– Văn Bình. Phen này, mày phải chết.

Văn Bình không thay đổi sắc diện. Lông mày chàng chỉ hơi nhíu lại trong khi mắt chàng phóng ra những tia thép sắc như lưỡi dao mới mài. Tiểu Nương bị xô ngã xuống nền động đang lóp ngóp bò dậy. Da mặt hồng hào đổi thành xanh xám.

Vương Sinh gằn giọng:

– Tiểu Nương, bây giờ tôi đã hiểu rõ lòng dạ của cô. Cô là con đàn bà phản trắc.

Tiểu Nương lặng thinh, không nói nửa lời. Văn Bình thản nhiên nhìn Vương Sinh:

– Chào anh. Giờ đây anh muốn gì?

Vương Sinh chắt lưỡi:

– Giết anh.

Thấy Văn Bình đổi tư thế, Vương Sinh vội nắm chặt khẩu Môde:

– Anh muốn kháng cự? Không được đâu. Tôi đã chuẩn bị giết anh chu đáo.

Văn Bình nhún vai:

– Xin anh nhớ là đại tá Woòng sai Tiểu Nương mời tôi đến đây để thương lượng. Đại tá Woòng có nhiều quyền hành hơn anh. Anh đụng vào tôi, Woòng sẽ không tha.

Vương Sinh nói:

– Anh hãy vểnh tai nghe tôi tuyên bố: tôi giết anh rồi chờ Woòng. Chắc chắn hắn sắp đến mang anh đi. Tôi sẽ giết luôn hắn.

Tiểu Nương xen vào:

– Anh điên hả? Anh đừng quên đại tá Woòng là đại diện Hắc Y.

Vương Sinh trề môi ra dáng khinh bỉ:

– Thưa cô, tôi không quên nhưng hắn đã phỗng tay trên tôi.

Văn Bình khoát tay:

– Té ra tôi là món hàng đắt giá. Thế nào, ông bạn định mang tôi đi đâu?

Vương Sinh nói:

– Đi đâu anh sẽ biết. Trước hết, tôi yêu cầu anh triệt để tuân lệnh của tôi. Tưởng cần nhắc anh biết tôi là quán quân bắn súng.

Hắn sẵng tiếng với Tiểu Nương:

– Yêu cầu cô cởi áo ngoài.

Tiểu Nương đứng im. Văn Bình phản đối:

– Thà tôi chết, tôi không chịu cho anh hạ nhục đàn bà yếu đuối, nhất là Tiểu Nương.

Vương Sinh cười sằng sặc:

– Anh lầm to. Tôi bảo nàng cởi áo chẳng phải để biểu diễn thoát y vũ như anh tưởng. Đời tôi, tôi đã biết quá nhiều đàn bà, và đối với tôi, Tiểu Nương của anh không phải xa lạ. Tôi bắt nàng cởi áo ngoài để bịt mắt anh trước khi dẫn đi vì không giấu gì anh, tôi đã biết tài anh. Xểnh ra, anh có thể cao chạy xa bay trong nháy mắt.

Tiểu Nương nhìn Văn Bình hỏi ý kiến. Chàng bèn gật đầu tỏ dấu đồng ý.

Tiểu Nương lặng lẽ cởi khuy áo. Nàng cởi đến đâu, làn da trắng tực ngó sen hiện ra đến đấy nhưng Vương Sinh lẫn Văn Bình đều kềm nhau chằm chằm, không có thời giờ nhàn rỗi để thưởng thức công trình tuyệt mỹ của hóa công đang phô bày lồ lộ trước mắt.

Vương Sinh dõng dạc ra lệnh:

– Cô lấy áo buộc ngang mắt Văn Bình. Buộc cho chặt, thật chặt.

Tiểu Nương cầm cái áo, dáng điệu lúng túng. Văn Bình thừa biết nàng cố tâm tạo cho chàng cơ hội chuyển bại thành thắng. Văn Bình không bỏ qua cử chỉ nhỏ nhặt nào của Vương Sinh. Hắn đứng hơi nghiêng, chân trước chân sau, khẩu súng nằm gọn trong lòng bàn tay, để thấp ngang ngực. Đó là một thế thủ kín đáo, tấn công đoạt súng không dễ. Chàng chỉ đặt hy vọng vào thái độ khôn ngoan của Tiểu Nương. Nếu nàng xoay người chặn tầm mắt của Vương Sinh trong phần trăm tích tắc đồng hồ … Vương Sinh lại giục:

– Kìa, cô còn đợi gì nữa.

Tiểu Nương quàng áo lên mặt Văn Bình. Hai tay nàng luống cuống nên buộc mãi không thành nút. Vương Sinh gắt ngậu sị:

– Trời, có thế mà không làm nổi! Đây này, tôi dậy cho.

Vương Sinh quên bẵng đang đứng trước một đối thủ vô cùng lợi hại. Văn Bình chỉ chờ có thế. Hắn vừa bước lên thì chàng tung ra một ngọn cước cực mạnh và cực nhanh. Vương Sinh trở tay đã lẹ nhưng Văn Bình lẹ hơn nhiều. Cái đá của chàng vút như chớp khiến hắn hốt hoảng phải lạng người sang bên để khỏi trúng cườm tay cầm súng. Nhưng hắn không biết chàng là đệ nhất võ sư về môn song phi. Vương Sinh đảo qua trái, chưa kịp lấy lại thăng bằng thì chàng đã đón sẵn bằng ngọn cước thứ nhì. Vương Sinh cong lưng để tránh. Ngọn cước hiểm độc trượt qua hông Vương Sinh. Trong khi ấy, Vương Sinh bóp cò súng.

Tiểu Nương rú lên rồi ngã vật.

Vương Sinh ngắm bắn Văn Bình nhưng viên đạn quái ác đã trúng Tiểu Nương. Tuy vậy, Văn Bình không dám quay lại nhìn nàng vì ngón tay của Vương Sinh tiếp tục đè xuống cò súng. Phát thứ hai chưa kịp nổ thì Văn Bình đã đâm bổ vào người đối phương. Vương Sinh nâng đầu gối đỡ. Hắn chủ tâm làm Văn Bình nát mặt. Hơn 70 kilô thịt rắn chắc như sắt của Văn Bình có thể húc đổ bức tường xi măng kiên cố nên hắn bị xô bắn. Hắn vấp tảng đá và ngã ngồi. Văn Bình tiến lên. Vương Sinh đang loay hoay thì bị Văn Bình ôm cứng. Hai người vật lộn trên nền thạch động gồ ghề và ướt át. Văn Bình đè trên, một tay chận cổ Vương Sinh, một tay thoi như vũ bão. Nhưng Vương Sinh đã dùng một thế nhu đạo tuyệt luân quật Văn Bình ngã nhào. Tuy ngã, Văn Bình vẫn dành được lợi thế. Chàng kẹp bàn tay Vương Sinh bắt hắn phải buông võ khí. Chàng định đoạt súng song hắn đã nhanh nhẹn hất ra xa. Hai người tiếp tục giao đấu với những phương tiện đồng đều.

Vương Sinh ghì 2 tay Văn Bình sát đất, đầu gối thúc xương sườn chàng. Sức mạnh của hắn có thể làm ngực chàng nát bấy. Ánh nến leo lét hắt màu vàng ảm đạm vào mặt 2 người. Bồ hôi toát ra đầm đìa, Vương Sinh nghiến răng vận hết gân cốt đè người Văn Bình xuống, đè xuống nữa. Văn Bình đảo người nửa vòng để tránh đầu gối cứng nhắc của Vương Sinh. Bị phản công bất thần, hắn té ngửa. Văn Bình vùng dậy. Nằm trên đất, Vương Sinh chồm theo xỉa 10 ngón tay như mũi dùi vào giữa mắt chàng. Nếu là kẻ tầm thường thì đã bị móc con ngươi và trở thành đui mù, song Văn Bình lại đón đỡ dễ dàng. Tuy nhiên, chàng không dám khinh địch nữa. Lối đánh đỡ của hắn đã chứng tỏ sự tập luyện thuần thục, và có tài nghệ cao cường. Vương Sinh chuyển từ nhu đạo sang quyền Thiếu lâm, pha trộn quyền Anh. Hắn đánh bằng mọi cách, hoặc nắm chặt bàn tay lại, đấm thẳng, móc, nghiêng, như võ hồng mao, hoặc xòe ra biến thành con dao phay để chém.

Một trái đấm trời long đất lở chạm mặt Văn Bình. Nếu gạt không nhanh, chàng sẽ gẫy xương quai hàm và gục ngã bất tỉnh. Liên tiếp 2 quả thôi sơn vèo tới, quả nào cũng đủ sức triệt hạ con bò mộng. Văn Bình giả vờ lùi. Chàng cố gây cho địch cái cảm nghĩ là chàng đuối sức, đang tìm kế tẩu thoát. Vương Sinh rượt theo.

Văn Bình đã thuộc làu địa thế thạch động. Nền động hơi nghiêng, càng lùi chàng càng ở vị trí cao hơn Vương Sinh. Sát vách núi, có một tảng đá nhẵn nhô ra như cái ghế sa lông lớn. Văn Bình khua tay ra sau. Bàn tay chàng chạm tảng đá lồi, chàng bèn vịn chặt làm điểm tựa rồi nhảy vọt lên cao chân đạp nhằm mặt Vương Sinh. Lãnh luôn 2 ngọn cước, Vương Sinh ngã ngồi xuống. Văn Bình bồi thêm ngọn cước kết thúc. Khi ấy chàng mới biết hắn là kỳ tài võ thuật. Toàn thân đau điếng, mặt mũi tối tăm không phân biệt được đường lối mà Vương Sinh vẫn chưa thất trận. Hắn vùng lên, hươi 2 đòn cực hiểm. Nhưng Văn Bình đã thoi vào ngực hắn. Hắn rú lên, một tay ôm vết thương, tay kia ráng sức ngăn chặn đòn độc thứ hai của Văn Bình. Thấy đối phương sắp thảm hại, Văn Bình không cần cố gắng nữa. Chàng bắt cườm tay địch, bẻ trẹo trước khi quật ngã.

Trong lúc ham đánh, chàng quên bẵng vách núi bị rạn nứt, đá vụn đua nhau rơi tung tóe. Chàng đang bẻ tay Vương Sinh thì tảng đá lớn dưới chân xụp xuống khiến chàng mất thăng bằng và lảo đảo. Chàng đứng dậy nhanh như chớp nhưng nửa phút đồng hồ mất thế ấy đã tạo cho đối phương cơ hội bằng vàng. Khẩu súng lục còn hơn nửa bì đạn lăn lóc gần chân Vương Sinh. Từ nãy đến giờ, hắn muốn cúi nhặt nhưng sợ Văn Bình ngăn cản, giờ đây hắn được thảnh thơi thi hành ý định.

Văn Bình nhìn thấy đã muộn, quá muộn. Trong tay nhà thiện xạ như Vương Sinh, khẩu Môde đã biến thành ổ trung liên vô địch. Chàng định né tránh nhưng không kịp nữa. Chàng chỉ cách miệng súng 3 thước: nhảy xổ vào cướp thì đối phương đã có đủ thời giờ bóp cò, nhuợc bằng né tránh thì thạch động rộng thênh thang, chàng không biết tìm đâu ẩn núp. Trong tích tắc đồng hồ tiến thoái lưỡng nan này –tích tắc đồng hồ mà Văn Bình thấy dài như một giờ- Văn Bình bỗng nghĩ đến Tiểu Nương. Từ khi nàng trúng đạn, chàng mải quần thảo với Vương Sinh nên không biết nàng ra sao. Tiểu Nương đã ngồi dậy, tay bịt vết thương trên vai đang chảy máu dầm dề. Nét mặt nàng vẫn bình thản chứng tỏ nàng không sợ hãi. Nàng tin là Văn Bình thắng. Nhưng đến khi Vương Sinh nhặt được súng, nàng giật mình như chạm dây điện. Nàng không lạ gì tài bắn độc nhất vô nhị của đại tá Vương Sinh. Nếu hắn lảy cò thì mười Văn Bình cũng không có cách nào thoát chết. Một niềm yêu thương vô biên dâng lên trong lòng nàng. Không nghĩ đến nguy hiểm đang chờ, Tiểu Nương lao về phía Vương Sinh. Khẩu súng nổ liền 2 phát.

Đoàng, đoàng.

Tiểu Nương trúng đạn, đứng khựng rồi ngã gục xuống. Tấn thảm kịch diễn ra trong vòng chưa đầy 1 phút đồng hồ. Phát đầu xuyên thủng ruột non Tiểu Nương, còn phát thứ hai, Vương Sinh định dành cho Văn Bình nhưng vì Tiểu Nương che khuất nên bị lạc ra ngoài. Văn Bình không thể cho phép hắn ấn cò lần thứ ba vì lần này chắc chắn hắn sẽ bắn trúng. Nhanh như chớp, chàng phóng chân trái vào bàn tay cầm súng khiến Vương Sinh ê ẩm và loạng choạng. Văn Bình xáp lại, giáng atémi xuống huyệt phụng bác trên vai hắn. Sống dao rựa cũng chỉ cứng đến thế là cùng. Bàn tay của chàng chém nghiêng khiến xương quai xanh của Vương Sinh bị đứt lìa.

Biết đối phương đã mắc độc thủ và chẳng bao lâu sẽ bị loại khỏi vòng chiến, Văn Bình hươi quyền tới tấp. Mỗi ngón đòn của chàng là một atémi cực kỳ nguy hiểm. Vương Sinh giỏi chịu đòn nhưng không sao chịu được đòn độc của một võ sĩ đã lăn lộn hàng trăm chiến trận như Văn Bình. Hắn thét lên rồi ngã dụi. Văn Bình dựng hắn dậy. Mặt hắn sưng húp, máu chảy ròng ròng. Miệng hắn méo sệch vì những trái đấm liên tiếp làm hàm răng gẫy rụng non nửa, thân thể biến thành đống thịt nhầy nhụa. Văn Bình vung tay bồi thêm phát atémi. Vương Sinh nằm sóng soài, giãy đành đạch rồi tắt thở.

Văn Bình quỳ xuống bên Tiểu Nương. Nàng mở mắt thật to nhìn chàng dường như muốn nói chuyện gì quan trọng. Nàng lắp bắp nói song tiếng nói bị vướng trong cuống họng. Da mặt nàng tái mét, mấy sợi tóc lòa sòa trên vừng trán đẹp đẽ đã bê bết máu. Miệng nàng nhoẻn cười một cách tê tái. Văn Bình xao xuyến cõi lòng. Chàng hỏi nàng:

– Em muốn dặn gì không?

Lẽ ra chàng không nên hỏi nàng như vậy vì mặc nhiên chàng đã cho biết vết thương của nàng quá trầm trọng, không còn hy vọng cứu chữa. Chàng cảm thấy hối hận tràn trề. Chàng cầu mong nàng không nghe rõ nhưng đã chậm rồi. Nàng đã nghe rõ và đã đoán được ý nghĩ của chàng. Nàng thong thả lắc đầu.

Văn Bình quan sát vết thương. Viên đạn chì được cưa đầu đã phá toang da thịt, phá nát dữ dằn như đạn đum đum. Vương Sinh cố tình bắn thủng tiểu trường cho nàng hấp hối thật lâu. Nếu được chở ngay đến bệnh viện, nàng cũng khó được cứu sống phương chi bệnh xá của mật khu lại thiếu phương tiện tiếp máu. Cho dẫu có đủ, họ cũng bỏ mặc cho nàng chết. Tiểu Nương chớp mắt liên hồi. Cách chớp mắt của nàng phảng phất một nét quen thuộc, vô cùng quen thuộc. Trong giây đồng hồ quan sát này chàng bỗng nhớ lại cuộc gặp gỡ cuối cùng với ông Hoàng, tổng giám đốc sở Mật vụ, trước khi chàng đáp máy bay sang Lào, nhảy dù xuống vùng Khang Khay.

Tiếng máy lạnh trong phòng chạy rè rè một nhạc điệu êm tai. Kê lùi vào góc phòng là một cái bàn lớn với người đàn ông đứng tuổi ngồi sau. Thấy chàng, người lạ đon đả:

– Chào anh bạn Z.28.

Chàng chưa chịu chìa tay vội. Chàng nhìn thẳng vào mắt người lạ, chỉ một giây đồng hồ sau chàng nhận ra Lê Diệp, người bạn thân nhất của chàng. Lê Diệp đã hóa trang bằng một loại thuốc đặc biệt. Ông Hoàng bố trí cho Văn Bình gặp Lê Diệp dưới lớp hóa trang đổi khác để trắc nghiệm khả năng nhận diện của chàng. Lệ thường, ông Hoàng làm việc gì cũng có mục đích rõ rệt. Mục đích của ông hôm đó là nhắc nhở Văn Bình trong điệp vụ tại mật khu R, chàng sẽ có dịp khám phá những cách hoá trang đặc biệt.

Co quắp trên đất, Tiểu Nương vẫn mở mắt nhìn Văn Bình một cách đầy ý nghĩa. Văn Bình giật mình. Lần thứ nhất trong những ngày hoạt động dọc biên giới, chàng thốt lên tiếng sửng sốt:

– Trời ơi!

CHƯƠNG 15: LÁ BÀI QUYẾT ĐỊNH

Tiểu Phi lẳng lặng mở balô chứa đầy hành trang ra xem xét lần chót. Trong khoảnh khắc, nàng tiến đến một quyết định táo bạo. Nàng mỉm cười khi nhìn thấy ve nước hoa đắt tiền do Pháp chế tạo tỏa mùi thơm ngào ngạt khắp phòng. Nàng có thói quen không chừa nổi. Đó là thói quen dùng nước hoa quý phái. Những chai nước hoa thượng hạng đã được mua tận Hồng kông gởi qua Nam Vang vào mật khu cho nàng. Nàng có thể nhịn ăn song không thể nhịn làm đẹp.

Thốt nhiên nàng phá lên cười. Một bức ảnh khêu gợi vừa từ trong ba lô rơi ra. Bức ảnh này nàng chụp hồi còn ở Hànội, sau ngày học tình báo ở Mạc tư Khoa về. Nàng chỉ mặc 2 mảnh vải nhỏ xíu, còn nhỏ hơn mù soa hỉ mũi. Bộ bikini được may bằng thứ vải mỏng dính, có thể nhìn thấu qua, nàng lại vừa từ hồ bơi bước lên nên ai cũng tưởng là nàng không có mảnh vải nào che thân. Tiểu Phi thường soi gương quan sát dung nhan. Nàng tự biết là mình đẹp, rất đẹp. Không những đẹp về diện mạp, mà còn đẹp ở thân hình cân đối như tượng thần Vệ nữ. Sắc đẹp đổ quán siêu đình ấy đã giúp nàng đoạt nhiều thắng lợi trong nghề gián điệp, nhưng lần này nàng thất bại. Đang tươi tỉnh, nàng bỗng cau mặt. Mắt nàng quắc lên như muốn theo dõi kẻ thù vô hình lơ lửng trong khoảng không. Nàng lẩm bẩm một mình:

– Hừ, đại tá Woòng …

Đại tá Woòng vừa chơi nàng một vố đau điếng. Woòng không biết rõ về nàng, nhưng nàng lại biết rõ về hắn. Woòng không ngờ nàng là nhân viên quan trọng của Phản gián Sô viết có nhiệm vụ theo hắn từng bước.

Tiểu Phi cúi nhìn đồng hồ. Cái đồng hồ vàng nhỏ xíu, trạm trổ tinh vi này đã được một gã đàn ông đa tình mua tặng nàng trong thời gian nàng hoạt động ở Đông Âu. Trong đời, nàng đã nhận hàng trăm kỷ vật và toàn là đồ đắt tiền. Nhưng nàng chưa hề rung động.

Sắp đến giờ thông tin bằng điện đài đặc biệt với Trung ương. Tiểu Phi đóng chặt cửa phòng. Tứ bề hoàn toàn im lặng. Từ xa vẳng lại tiếng hú một con vật ăn đêm. Nàng đoán là chó sói đi tìm mồi. Đêm nào cũng vậy, đàn sói lang thang từ bên kia biên giới kéo sang gặp kẻ nào đi một mình là nhảy xổ vào xé xác ăn thịt. Tiểu Phi bất giác dựng tóc gáy. Nếu chẳng may nàng chết, người ta sẽ vứt xác nàng vào bụi rậm, và đàn quạ sẽ bay lượn bên trên báo hiệu cho đàn chó sói rủ nhau tới chia nhau thân thể kiều diễm của nàng.

Nàng vội lắc đầu xua đuổi những ý nghĩ hắc ám ra khỏi tâm trí đoạn nàng lấy trong ba lô ra cái hộp vuông sơn đen, chứa điện đài liên lạc. Nàng bấm cái nút đỏ trên nắp ăn ten từ trong hộp trồi lên. Điện đài bật sáng. Nàng nhẩm lại nội dung bức mật điện nàng vừa chuyển về Trung ương:

« … Trân trọng chờ Trung ương ban chỉ thị dứt khoát. Đại tá Woòng đã bố trí cướp Văn Bình, có lẽ mang về Bắc Kinh khai thác. »

Tiểu Phi giận căm gan đại tá Woòng. Không phải lần đầu ban Hắc Y có hành động kẻ cả, nhưng lần này nàng không thể nào chịu đựng được nữa. Đèn đỏ trong điện đài nhấp nháy. Tiểu Phi lúi húi ghi bức phúc điện. Bức điện chỉ gồm vỏn vẹn một giòng chữ. Nàng chỉ cần mất 2 phút là dịch xong. Nàng bàng hoàng khi đọc được như sau:

« Thủ tiêu Z.28 lập tức ».

Tiểu Phi vơ tròn tờ giấy cho vào miệng nhai nhỏ đoạn nàng lấy cán dao nghiền nát như bột. Xong xuôi nàng đứng dậy. Khẩu súng lục đựng đầy đạn vẫn để trên cái bàn mộc ở giữa nhà. Nàng cầm lên kiểm soát lại nòng súng rồi giấu vào người. Nàng lại thủ thêm một lưỡi dao thật sắc. Lưỡi dao này đâm vào người có thể tiện đứt xương. Đi đâu, nàng cũng mang dao theo, và hơn một lần nàng đã cắm nó vào tim địch. Nàng không thể hại đại tá Woòng vì dầu sao hắn vẫn là đồng nghiệp. Nàng chỉ cạnh tranh với hắn như hai nhà buôn thi nhau mua một món hàng hiếm có. Nhưng Trung ương đã hạ ra lệnh giết cho bằng được Z.28.

Nhưng giết Z.28 cách nào?

Vì trên thực tế, nàng chưa khám phá ra nơi giam Z.28. Thân gái một mình, tìm được nơi nhốt Văn Bình đã khó; vượt qua vòng vây canh gác để hạ sát hắn còn khó gấp năm, gấp mười. Nhưng trong đời, nàng đã làm được những việc khó khăn hơn nhiều. Nàng là người có nhiều tự ái, nàng không thể nản chí lùi bước. Tiểu Phi vớ chiếc áo tơi mưa màu xám, choàng lên vai. Ban đêm, đường xuyên rừng ngập đầy sương lạnh. Nàng sống đã quen song vẫn sợ cảm hàn.

Bên ngoài trời tối om. Gió lớn thổi từng cơn vù vù, hắt sương lạnh vào mặt. Nàng run lẩy bẩy, da mặt bỗng dưng thâm tím. Nàng đã sống nhiều tháng ở miền bắc Liên Sô, hàn thử biểu tụt xuống 40 độ dưới 0 độ là thường. Thời tiết lạnh đến nỗi nàng không dám hé miệng nói vì hơi thở sẽ biến thành nước đá. Tuy vậy, hồi ấy nàng không biết lạnh. Giờ đây nàng thấy lạnh lạ thường. Nàng muốn truy tìm lý do của sự đổi thay đột ngột song nàng cảm thấy bất lực. Duy nàng biết chắc là một biến chuyển kỳ dị đã xảy ra trong lòng nàng. Biến chuyển này là gì, nàng đã hiểu được tính chất. Đột nhiên, nàng mất hẳn sức nóng thiên bẩm mạnh mẽ của người đàn bà coi thường tình yêu và khinh rẻ đàn ông. Nàng trở nên lẻ loi và trống trải hơn bao giờ hết.

Tiểu Phi bẻ cổ áo tơi che kín cổ. Hàm răng nàng vẫn run cầm cập. Nàng sực nhớ đến chai rượu còn nguyên cất trong nhà. Nàng bỗng thèm hơi men. Từ lâu nàng chưa được say. Đêm nay, nàng phải mượn Lưu Linh để sưởi ấm cõi lòng. Nghĩ thế, nàng lộn về nhà. Một tiếng động rất nhỏ lọt vào tai nàng. Đúng hơn, một tiếng sột soạt khô khan. Rừng khuya có tiếng sột soạt là thường. Có thể là con thú kiếm mồi ban đêm chạy trên đống lá khô, hoặc băng mình qua bụi rậm. Một ngọn gió từ hốc núi thổi ra cũng có thể làm rừng lá kêu rên những tiếng sột soạt. Nhưng âm thanh quen thuộc này lại bắt Tiểu Phi suy nghĩ và lo ngại. Nàng lặng người trong một phút. Linh tính bén nhạy thức dậy trong người nàng. Là phụ nữ quen sống gần cái chết, Tiểu Phi đã được tạo hóa phú cho biệt tài đánh hơi thấy nguy hiểm như con thú tinh khôn trong rừng rậm. Nàng có cảm giác đang bị một kẻ bí mật rình rập. Kẻ ấy là ai, nàng chưa biết. Nàng cố gắng tìm ra và cho hắn một bài học.

Trước nhà nàng đứng sững một cây đại thụ, cành lá um tùm, giấu xe cam nhông bên trong cũng chẳng ai thấy. Giờ đây, nàng mới nghĩ ra. Có lẽ người lạ đã núp trên cành để theo dõi nhất cử nhất động của nàng.

Tiểu Phi lại rùng mình ớn lạnh.

Nếu hắn đứng đó từ nãy hắn phải biết nàng vừa liên lạc bằng điện đài với sở Phản gián Sô viết. Và điều ấy có nghĩa là mạng sống của nàng đang bị đe dọa. Nàng nhớ lại lúc ra khỏi nhà cũng có tiếng sột soạt trong bụi rậm song nàng không lưu ý. Thoạt tiên nàng tưởng những con sóc thức giấc rủ nhau quấy rối sự yên tĩnh của đêm khuya. Những con sóc này đã quá quen với nàng. Chiều chiều, nàng thường mang thức ăn ra lùm cây, ném cho đàn sóc tham lam và nghịch ngợm. Giờ đây nàng mới biết rõ tiếng động hồi nãy không do đàn sóc tinh quái gây ra mà là tiếng người. Đúng hơn là tiếng chân bước nhẹ và tiếng dao bấm nhảy ra khỏi cán. Lưỡi dao nhọn hoắt chắc được hung thủ cầm sẵn trong tay, chuẩn bị phóng vào người nạn nhân. Và nạn nhân chắc phải là nàng.

Tiểu Phi đứng lại lần nữa. Cách 10 thước là rặng cây bồm bộp xum xuê. Bồm bộp là thứ cây thấp, lá tròn xòe rộng và to như cái nón. Trốn sau lá bồm bộp phóng dao rất dễ trúng đích. Nhưng nàng không sợ, nàng vững tin vào tài né tránh nhanh nhẹn của nàng. Số vốn nhu đạo của nàng không đến nỗi nghèo nàn. Trừ phi xuất kỳ bất ý hoặc trời quá tối, chứ nếu bình thường thì nàng có đủ tài nghệ chận bắt ngọn dao từ bụi cây bồm bộp vút ra. Mắt nàng mở rộng, hướng thẳng vào bụi cây nhưng nàng chỉ dấn thêm một bước rồi rẽ sang trái. Nàng chọn đường khác để về nhà. Hối hả, nàng băng qua vườn -một mảnh vườn nhỏ trồng xu hào, cà chua, bắp cải và sà lách- rồi tiến đến cầu thang nhà sàn. Ngạc nhiên xiết bao, nàng nhác thấy một tia sáng nhỏ từ trong nhà lọt qua. Tia sáng này màu xanh nhạt và nhỏ li ti. Nàng đoán ra ngay. Đó là tia sáng đèn bấm. Nghĩa là trong phòng nàng có người. Nàng đảo mắt quan sát tứ phía. May mắn cho nàng, bầu trời vẫn đen kịt, dầu núp lén đâu đây, đối phương cũng không thể nhìn rõ được nàng. Nàng nắm chặt lan can cầu thang, trèo lên thật nhẹ.

Cọt kẹt. Cọt kẹt …

Nghe tiếng cọt kẹt, người lạ có thể sẽ đón nàng bằng phát đạn vào tim. Nàng sẽ gục chết một cách ngu xuẩn. Nàng nín thở cho thân thể nhẹ bớt rồi nàng tiếp tục bước lên.

Lại cọt kẹt. Cọt kẹt.

Chỉ còn 2 bực nữa đến hàng hiên ở trên. Tiểu Phi rón rén trèo thêm. Muốn vào phòng phải mở một trong 2 cánh cửa. Tiểu Phi áp tai vào vách nghe ngóng. Tia đèn bấm lò mò đã biến mất. Nàng nghe tiếng chân người. Đối phương dận giép cao su nên tạo ra âm thanh thật nhẹ.

Nàng lại nghe tiếng cọt kẹt.

Nàng phóng tầm mắt xuống vườn. Cầu thang tre không có ai. Nàng sực nhớ ra. kẻ lạ vừa mở cửa vào buồng tắm của nàng. Nàng tin chắc hắn không phải là tên trộm tầm thường. Tiếng cọt kẹt mỗi lúc một rõ. Nàng đoán phỏng đối phương phải là đàn ông nặng cân, ít nhất trên 70 kí thịt, mới làm chuyển động được sàn nhà. Nghĩ đến bàn tay lông lá của một gã hộ pháp đen xì và hung ác khiến Tiểu Phi nổi vẩy ốc. Tia đèn bấm xanh xanh lại được bật lên. Tiếp sau là tiếng chửi rủa khô khan và cộc lốc. Căn cứ vào lời văng tục này, nàng biết là đối phương chưa tìm ra vật muốn tìm. Nhưng nàng yên tâm không được lâu. Gã đàn ông lạ reo lên nho nhỏ:

– A, đây rồi.

Tiểu Phi nhớ đến cái điện đài giấu trong buồng tắm, dưới đống quần áo đựng trong ba lô. Đèn bấm vụt tắt. Tiểu Phi lại nghe tiếng động. Gã đàn ông ném trả balô vào chỗ cũ rồi sửa soạn bước ra ngoài. Tiếng dép của hắn bước dần ra mái hiên. Tiểu Phi thu hình, kiên nhẫn như con mèo đợi mồi. Trời vẫn tối như hũ nút. Sương muối che kín cảnh vật. Bóng đen đã lò dò ra đến cửa. Đó là cánh liếp nặng mở từ ngoài vào. Tiểu Phi đã tính kỹ: đánh ngã một cây thịt 70 kí lô đối với nàng không khó, khó là làm cách nào xô địch ngã xuống êm ái, không gây tiếng ồn, kinh động đồng lõa túc trực bên ngoài.

Cọt kẹt, cọt kẹt …

Tấm liếp được đẩy vào. Bóng đen nhô đầu ra. Trước hết, hắn giương cặp mắt cú vọ xanh biếc nhìn tứ phía. Núp sát vách, Tiểu Phi rợn người trước nhỡn tuyến có thể xuyên thủng màn tối của đối phương. Nàng giơ khẩu súng lên khỏi đầu, tay cầm phía nòng. Bá súng bằng thép được hạ xuống. Nàng canh thật đúng, đúng không sai một li. Vì nàng biết nếu đánh trật yếu huyệt nàng không có hy vọng triệt hạ đối phương trong chớp mắt. Gã đàn ông cao hơn nàng một đầu song hắn cúi xuống để lọt qua cánh cửa thấp nên đã biến thành mục phiêu ngon lành cho nàng đánh độc thủ.

Giữa 2 lông mày, ngay trên sống mũi tọa lạc một yếu huyệt tối kỵ đối với con nhà võ: huyệt utô. Bị điểm huyệt utô, nạn nhân sẽ quay ra chết tức khắc, không phép hồi sinh hoặc thuốc thần nào cứu nổi. Tiểu Phi vụt bá súng nhanh như điện, nhưng vì nàng tấn công quá nhanh nên không trúng huyệt utô. Gã đàn ông loạng choạng sau khi kêu lên một tiếng nhỏ. Tiểu Phi bồi thêm phát nữa. Lần này nàng nhắm huyệt murasamê ở cổ bên trái. Huyệt này lớn gấp đôi lại cạn bằng nửa huyệt utô nên dễ điểm và hễ điểm trúng là chết, chết không kịp ngáp.

Gã đàn ông cao lớn gieo xuống sàn nhà như cây đại thụ bị đốn ngã. Tiểu Phi ôm chặt lấy hắn, nhưng hắn đã húc vào vách kêu ầm một tiếng lớn. Trống ngực Tiểu Phi đập thình thịch. Nàng vội xòe ngón tay thọc mạnh vào mắt đối phương. Mặt đầy máu tươi, hắn giãy lên đành đạch.

Từ phía dưới bỗng vẳng lên tiếng huýt sáo miệng, nghĩa là bên dưới có người núp. Và người này không nhìn thấy nàng quay về nhà. Tiểu Phi không phản ứng. Tiếng huýt gió trở nên gấp gáp. Nàng vẫn không lên tiếng. Hai phút sau có người tiến lại cầu thang tre và trèo lên nhà sàn. Tiểu Phi ẩn mình sau cửa chờ đợi. Một bóng đen lực lưỡng bước vào, nàng liền chém sống bàn tay vào cuống họng, hắn kêu ối rồi ngã khuỵu một cách ngoan ngoãn.

Tiểu Phi kiên nhẫn chờ thêm 5 phút nữa. Không nghe thêm tiếng động nào khác, nàng biết là đối phương chỉ gồm 2 tên. Giờ nàng phải khai thác tên bị thương. Nàng vận toàn lực vào cánh tay lôi hắn vào nhà. Nàng kiểm điểm đóng cửa sổ trước khi châm đèn sáng. Nạn nhân nằm sóng soài trên nền nhà trạc 30, râu mép lún phún, thân hình ốm yếu, da dẻ trắng trẻo trông như thư sinh trói gà không chặt. Hắn rên khừ khừ, mặt nhăn nhó trong cơn đau đớn vô tả. Tiểu Phi cố moi óc xem kẻ lạ mặt là ai, tuy có trí nhớ siêu đẳng song vẫn không nhớ nổi hắn ở đâu đến, mặc dầu hắn có nhiều nét quen quen.

Cúi nhìn đồng hồ tay, nàng lo ngại phập phồng. Cấp bách lắm rồi, nàng phải tra tấn nạn nhân để tìm ra nơi Văn Bình bị giam. Nạn nhân hé mắt nhìn trộm. Nàng đọc thấy sự sợ hãi đến khiếp đảm trên gương mặt nhợt nhạt của hắn.

Nàng gằn giọng:

– Anh là ai?

Nạn nhân đã lấy lại sự bình tĩnh. Hắn nhếch mép:

– Ai sai tôi hả? Ai thì cô biết lấy. Cô là kẻ phản bội. Cấp trên sẽ không tha cô.

Tiểu Phi cười nhạt:

– Tôi không muốn dài dòng vô ích với anh vì dầu anh cũng bị thương nặng cần được chở đến bệnh xá băng bó. Tôi chỉ muốn hỏi anh một điều …

Gã đàn ông gạt phắt:

– Đừng hỏi mất thời giờ, cậy răng tôi cũng không nói.

Tiểu Phi dí họng súng vào mắt hắn:

– Anh đã mù một con mắt, con kia chỉ đánh nhẹ vào là nát bấy. Anh có chịu nói không? Đại tá Woòng giam tên Văn Bình ở đâu?

Gã đàn ông nín lặng. Tiểu Phi nói như rít:

– Tôi gia ân cho anh đúng một phút, nghĩa là 60 giây đồng hồ. Nếu anh vẫn lì lợm, miễn cưỡng tôi phải móc nốt con ngươi còn nguyên của anh. Khi ấy anh đừng trách tôi tàn nhẫn.

Nói đoạn Tiểu Phi ung dung cất súng. Nàng tin lời hăm dọa của nàng sẽ khuất phục được hắn. Đại tá Woòng có nhiều thuộc hạ song toàn đồ giá áo túi cơm.

Một phút chầm chậm trôi qua.

Tiểu Phi gõ vào đầu hắn:

– Đã hết 60 giây. Tù nhân bị giam tại đâu?

Hắn cúi đầu không đáp. Tiểu Phi lặp lại:

– Văn Bình hiện bị giam tại đâu? Động Chao muoi hay động Muong su?

Thấy gã đàn ông tiếp tục ngậm miệng, Tiểu Phi thúc cùi trỏ vào sườn non của hắn. Hắn rú lên thảm thiết, miệng lắp bắp:

– Đau lắm, đau lắm!

Nàng nghiến răng, giọng ráo hoảnh:

– Tù nhân bị giam tại đâu? Nói đi, nếu không sẽ gẫy xương sườn.

Gã đàn ông thở dài chua chát:

– Động Chao muoi.

Tiểu Phi chỉ cần biết có thế. Vì điều kiện an ninh, nàng không thể nhân đạo. Nàng tha giết hắn thì đồng nghiệp của hắn sẽ giết nàng. Trong đời gián điệp, danh từ khoan hồng chỉ là thủ đoạn đầu môi chót lưỡi. Nhanh như cắt, nàng rút súng quay ngược nòng nhọn và cứng choảng vào yết hầu đối phương. Hắn “hự “một tiếng nhỏ rồi duỗi xuôi tay chân, tiếp theo hắn cựa mình rồi câm như thóc.

Tiểu Phi đứng dậy, vẻ khoan khoái hiện rõ trên mặt. Bên ngoài, gió vừa đổi chiều. Trận cuồng phong từ bên kia rặng núi hùng vĩ thổi lại ào ào tưởng như có thể làm cát bay đá chạy. Trước cơn mưa lớn, gió thường trở nên dữ dội. Tiểu Phi chắt lưỡi ra vẻ suy tư. Những giọt mưa đá bắt đầu rơi kêu đồm độp. Gót chân Tiểu Phi nện đều đều trên nền đất ướt. Bóng tối mỗi lúc một dày đặc.

° °

°

Văn Bình buông tiếng sửng sốt:

– Trời ơi!

Chàng sửng sốt mặc dầu ngày trước lên đường đã được ông Hoàng thông báo những chuyện khác thường có thể xảy ra trong mật khu R. Chàng sửng sốt vì không ngờ Tiểu Nương mang khuôn mặt hóa trang. Nàng giương cặp mắt lạc thần nhìn chàng. Có lẽ nàng muốn nói nhiều với chàng song những lời tâm tình bị đàm chận nghẹt trong cổ. Lông mày nàng cong vút, thoạt gặp nàng chàng đã tấm tắc khen ngợi. Giờ đây chàng mới biết là lông mày giả được dán rất khéo. Quan sát kỹ càng, Văn Bình khám phá ra một chi tiết quan trọng: khuôn mặt Tiểu Nương đã được giải phẫu thẩm mỹ. Chắc chắn là sống mũi của nàng được độn silicôn cho cao hơn, má bên trái được đục lỗ và khâu lại để thành má lúm đồng tiền xinh xẻo. Và nếu chàng không lầm –và trên thực tế người có nhiều kinh nghiệm như chàng khó thể lầm- bàn tay mổ xẻ khoa học đã biến đổi cặp mặt một mí giống phụ nữ Phù tang tam đảo thành cặp mắt 2 mí bình thường. Tuy nhiên phẫu thuật chỉ biến đổi được gương mặt, hình thù của mắt, mũi … chứ không biến đổi được duyên dáng của miệng cười và ý nghĩa của luồng nhỡn tuyến. Trong khoảnh khắc, Văn Bình đã mang máng nhớ lại hình bóng một thiếu phụ quen thuộc có cách đi uốn éo như rắn.

Chàng hỏi nàng:

– Anh biết rõ em không phải là Tiểu Nương. Tên thật của em là gì?

Nàng cười chua chát:

– Câu hỏi của anh hơi thừa. Ai đã vào R, bất luận nam nữ đều phải bỏ tên thật.

Lời nói của nàng như tiếng chuông lanh lảnh trong quá khứ xa xăm. Những mẩu đời đã qua lần lượt diễn qua trí chàng thật đậm nét chẳng khác nào cuốn phim nhựa trên màn ảnh đại vĩ tuyến. Bỗng dưng miệng chàng, lưỡi chàng nồng đượm mùi thơm độc đáo của rượu huýt ky nguyên chất và thuốc lá Salem bạc hà. Trong thời gian la cà ấy chàng gặp Mộng Kiều. Nàng là bến sông thanh bình cho con thuyền hồ hải Văn Bình ghé lại. Tiểu Nương là một trong các bạn thân của Mộng Kiều. Chàng hỏi tiếp:

– Em còn nhớ anh không?

Nàng đáp:

– Nhớ, nhưng đêm ấy chúng mình không biết tên nhau. Tuy vậy, không bao giờ em quên được số chìa khóa xe anh.

Câu chuyện xảy ra cách đây 3-4 năm, trong một cuộc du hí cuồng loạn nửa đêm hỗn danh là « ái tình chìa khóa ». Phương thức du hí này được du nhập từ Âu châu, người Á đông cho là vô luân song nhiều cặp vợ chồng tây phương lại thích. Căn bản của nó là tổ chức một cuộc vui để công khai đổi vợ, đổi chồng trong một đêm. Một số cặp vợ chồng họp lại, xe hơi đậu bên ngoài, chìa khóa công tắc được tập trung lại và bỏ trong một cái hộp sâu. Toàn thể phụ nữ hiện diện đều bị bịt mắt, và lần lượt bốc chìa khóa. Bốc nhằm chìa khóa của ai thì lên xe du hí cả đêm với người ấy, chẳng may bốc nhằm chìa khóa của chồng thì được quyền bốc lại lần nữa. Văn Bình là trai chưa vợ, dẫu chàng có vợ chàng cũng không thể gia nhập trò chơi kỳ quái ấy. Sở dĩ chàng gia nhập là theo lệnh của ông Hoàng. Ông tổng giám đốc được tin gián điệp địch bố trí cách cuộc du hí « ái tình chìa khóa » để chuyển trao tài liệu tối mật. Mộng Kiều đóng vai vợ chàng. Nàng bốc nhằm chìa khóa công tắc của tên trùm gián điệp, song hắn không được diễm phúc xum vầy cá nước với nàng. Lê Diệp đã chờ xe hắn ở ngã tư. Định mạng đã run rủi chàng cùng đi với Tiểu Nương. Nàng là vợ chính thức một ông tỉ phú bụng bự, thân thể phốp pháp, già gần gấp đôi tuổi nàng. No cơm, rửng mỡ, ông chồng tóc muối tiêu dẫn nàng đến cuộc du hí để giúp nàng thay đổi món ăn xác thịt. Dọc đường nàng không hề trò chuyện với chàng. Xong xuôi, chàng lái xe chở nàng về trả cho ông chồng già. Mãi khi chia tay, nàng mới nói:

– Cám ơn anh. Lâu lắm, em mới được vui.

Rồi mỗi người đi một ngả, chàng không gặp lại nàng nữa. Dẫu gặp nàng ngoài phố, chàng cũng không được phép gọi nàng vì điều lệ của cuộc du hí chìa khóa là như vậy, sau khi hò hẹn xác thịt là quên hết. Mộng Kiều cho biết nàng đã theo ông chồng tỉ phú lên xứ Chùa Tháp.

Tiểu Nương khác xưa rất nhiều, giá nàng không hóa trang, Văn Bình cũng phải do dự giây lâu mới nhận được ra. Hồi xưa, nàng ốm nhách, giờ đây nàng có da, có thịt, và da thịt này không bèo nhèo như mọi phụ nữ cùng tuổi mà đều đặn và căng cứng như trái banh bơm đầy hơi.

Tiểu Nương cầm tay chàng:

– Ba, bốn năm rồi, phải không anh? Sau đêm du hí chìa khóa ấy, em cùng lão chồng khọm khẹm lên Nam Vang và ông ta đã chết trên đó.

– Rồi em làm nhân viên cho ông Hoàng?

– Không. Mộng Kiều nói anh là cánh tay phải của ông Hoàng. Chị ấy gặp em ở Nam Vang sau khi em gắn bó với đại tá Woòng. Chị ấy yêu cầu em gia nhập Sở Mật vụ song em từ chối. Anh còn lạ gì em nữa, em như con chim sơn ca thích sống tự do. Nơi nào có trái ngọt, có khí trời thì em đậu lại. Em rất ghét cuộc đời nề nếp, kỷ luật. Vả lại, gia đình còn mắc kẹt ở Hànội, em phải bán thân cho đại tá Woòng để đổi lấy sự tự do cho thân quyến. Tuy nhiên, em đã đồng ý đánh cắp một số tài liệu để trao cho ông Hoàng. Chị Mộng Kiều dặn chỉ trao tài liệu này cho anh, trao tận tay anh.

Văn Bình bàng hoàng. Té ra từ lâu ông Hoàng đã trù liệu cho chàng vào mật khu R. Thảo nào, ông Hoàng bắt chàng làm quen với kỹ thuật hóa trang tân kỳ của địch …

Chàng hỏi Tiểu Nương:

– Tại sao em lại thay hình đổi dạng như vậy?

Tiểu Nương thều thào:

– Đại tá Woòng. Hắn sợ em bị nhận diện nên đã đưa em đến khu phẫu thuật.

Nàng nằm nghiêng luồn tay vào áo lót ngực rút ra một mảnh giấy gập tư:

– Đây, anh cầm lấy. Tất cả những bí mật về tổ chức Hắc Y được em ghi bằng hóa chất trên tờ giấy này …

Nàng chớp mắt, ra hiệu cho chàng đỡ ngồi dậy nhưng nàng lại nằm vật xuống. Giây phút cuối cùng đã đến. Tiểu Nương thu hết nghị lực định nói tiếp song nàng đã cấm khẩu. Nàng ngó chàng trân trân bằng đôi mắt đã nhắm lại non nửa. Một giọt lệ -có lẽ là giọt lệ cuối cùng- từ từ trào ra, lăn nhẹ trên gò má tròn trịa và láng bóng.

Nàng nấc lên một tiếng nhỏ. Rồi im lặng.

Như người mất hồn, Văn Bình lảo đảo đứng dậy. Ngoài cửa động, mưa đổ như trút nhưng chàng chẳng nghe thấy gì hết. Chàng chỉ nghe tiếng tim thổn thức trước cái chết bi thảm của người đàn bà xấu số. Lát sau, chàng bước ra cửa. Tiếng mưa vẫn kêu ai oán trên rặng cây bồm bộp. Trời tối như mực nhưng nếu Văn Bình nhìn sang bên hữu, chàng sẽ thấy một người đàn bà quen thuộc. Tiểu Doanh đang nép mình vào vách đá. Nàng theo gót Vương Sinh từ nãy. Thoạt tiên nàng định tiếp tay Văn Bình hạ sát kẻ thù song một sức mạnh khác thường đã níu chân nàng lại.

Nàng thở phào khi thấy Vương Sinh bị đánh ngã sóng soài trên nền động. Hắn là kẻ thù bất cộng đái thiên của nàng. Từ lâu, nàng đã nguyện giết hắn bằng được. Trước kia, nàng đinh ninh sau khi Vương Sinh bị giết nàng sẽ trở thành con người sung sướng nhất đời, nhưng nàng đã lầm. Không hiểu sao khi Vương Sinh tắt thở mà nàng lại dửng dưng như không vì nàng thản nhiên như thể Vương Sinh là kẻ qua đường chưa từng biết tên, biết mặt. Thì ra hồn xác nàng đã bị Văn Bình thu hút. Nàng yêu chàng đến nỗi chẳng còn nhớ gì nữa kể cả mối thù không đội trời chung. Cõi lòng hân hoan, Tiểu Doanh muốn ôm chặt Văn Bình cho bõ những phút nhớ nhung đứt ruột nhưng nàng nhìn thấy Tiểu Nương và khựng lại.

Nàng tưởng chàng chỉ yêu nàng, giờ đây nàng chứng kiến tận mắt xen tình ái nồng thắm giữa chàng và Tiểu Nương. Nàng nghiến răng vùng vằng trở ra ngoài. Nàng đứng sững dưới thân lim to lớn, không quan tâm đến trời mưa ào ào. Quần áo nàng ướt sũng. Mưa tạt vào làm giọt lệ đọng nơi khóe mắt nàng hòa lẫn giòng lệ trên cao đổ xuống. Nàng có cảm tưởng tạo hóa cũng buồn thê thảm như nàng. Nàng đã mất Văn Bình. Chàng đã nặng lòng vì người khác.

Khi Văn Bình ra đến cửa. Tiểu Doanh chỉ đứng cách chàng vài bước. Nàng úp mặt vào bàn tay, vai rung rung trong tiếng khóc sùi sụt. Ngẩng đầu lên, nàng thoáng thấy chàng, nàng bỗng yêu chàng lạ lùng, yêu chàng tưởng có thể chết được. Nàng muốn kêu lên một câu âu yếm:

– Anh Văn Bình của em ơi!

Nhưng một tiếng sét hãi hùng đã nổi lên. Trước đó là một lằn chớp sáng chói. Khu rừng bừng sáng như hàng trăm trái hỏa châu khổng lồ được đốt cháy. Qua ánh chớp xẹt, Tiểu Doanh bắt gặp khuôn mặt cương nghị của Văn Bình. Chàng có vẻ mệt mỏi song cặp mắt vẫn đượm vẻ khả ái và dõng cảm. Những sợi tóc ngắn hơi quăn lòa xòa trên vầng trán vuông và rộng của chàng.

Lại tiếng sét nổ vang. Trái núi đồ sộ lắc lư như sắp bật rễ.

Trời cứ mưa như tát nước.

° °

°

Tiểu Phi bước nhanh thoăn thoắt như người chạy trên đường nhựa trơn bóng giữa ban ngày. Nàng có thể nhắm mắt lại mà không sợ lạc. Mưa mỗi lúc một nặng hạt, Tiểu Phi lội bì bõm trong vũng bùn nhập đến mắt cá. Nàng bỗng nhớ đến lời khen của gã đàn ông nàng mới gặp một lần, đúng hơn là tên tù nhân mà nàng được lệnh thủ tiêu.

Gã đàn ông ấy là Văn Bình.

Nàng sung sướng đỏ mặt khi hắn tủm tỉm cười:

– Em Tiểu Phi có 2 cổ chân đẹp quá!

Cổ chân nàng đẹp thật! Nó tròn trịa và mũm mĩm, khác nào cổ chân búp bê, mắt cá chân nàng lại xinh sẻo, nhỏ nhắn và cân đối. Làn da chân nàng luôn luôn trắng hồng, biểu hiệu sự quý phái và khỏe mạnh. Tiểu Phi lăn lộn từ lâu trong ngành gián điệp, nàng không còn là con gái ngây thơ mới ở trường ra đời để có thể nở mũi trước lời nịnh nọt của đàn ông. Nàng có nhiều dịp cọ sát với đàn ông thuộc mọi quốc tịch. Họ đều tấm tắc khen nàng đẹp, song họ chỉ khen mặt nàng đẹp, miệng nàng đẹp, cổ nàng đẹp, ngực nàng đẹp, eo nàng đẹp, thân thể nàng đẹp chứ chưa bao giờ khen nàng có đôi cổ chân và mắt cá chân đẹp khác thường. Văn Bình là người đầu tiên trong đời khám phá ra cái đẹp lạ lùng ấy.

Tiểu Phi hình dung lại người đàn ông cao trên thước bảy, tóc cắt ngắn, mắt sáng quắc như chứa chất thép, miệng cười tình tứ khi tàn nhẫn. Chàng đã lưu lại trong lòng nàng những cảm tình sâu đậm, song nàng có bổn phận phải quên.

Nàng bỗng cảm thấy nao nao trong dạ.

Bất giác nàng liên tưởng đến những cái hôn thô bạo, nhạt nhẽo của đại tá Woòng. Nàng không hề yêu hắn song hắn vẫn tìm cơ hội hôn nàng. Vì dầu sao hắn cũng là con hùm xám trong R. Tiểu Phi đi qua suối Krê. Giòng thác chảy ầm ầm trong đêm, át cả tiếng mưa rơi. Nàng vòng khu rừng tre đến thạch động âm u khuất sau những bụi cây lớn. Nàng xăm xăm tiến vào. Chợt có tiếng kêu lớn:

– Ai đó? Đứng lại.

Tiểu Phi đứng lại. Tiếng hô từ bóng tối dầy đặc hắt ra giữa tiếng mưa rơi lộp bộp:

– Ai đó? Cho biết mật khẩu.

Tiểu Phi cười thầm. Đại tá Woòng tổ chức phòng vệ rất chu đáo, song chỉ chu đáo với người ngoại cuộc, còn nàng, nàng đã phăng ra nhiều kẽ hở.

Nàng nói ngay:

– Tôi đây, Tiểu Phi đây.

Tiếng nói khô khan đáp lại:

– Cô Tiểu Phi đấy ư? Đêm hôm khuya khoắt, cô đến đây có việc gì?

– Tôi cần gặp đại tá.

– Đại tá đi vắng.

– Tôi vào trong ngồi đợi.

– Vậy mời cô qua cửa trước. Cửa sau chỉ dành riêng cho nhân viên công tác.

Tiểu Phi cười ròn rã:

– Trời ơi, đồng chí. Đến tôi mà đồng chí cũng nghi ngờ nữa ư? Nếu đồng chí cấm tôi thì cũng nên giàu lòng cho tôi điếu thuốc lá hút cho ấm bụng. Tôi đội mưa từ nãy đến giờ ướt hết. À, đồng chí còn bộ đồ khô nào không, cho tôi mượn thay kẻo bị cảm.

Nói xong, nàng kiên nhẫn chờ đợi. Nàng biết tên lính gác chưa thể trả lời liền. Một cuộc đấu tranh tư tưởng đang diễn ra gay go trong đầu hắn. Theo lệnh, hắn không được phép rời vọng gác bí mật ăn sâu trong hốc núi. Hắn cũng không được phép trò chuyện với ai. Nhưng Tiểu Phi biết chắc không gã đàn ông nào từ khước được lời mời tha thiết của một thiếu phụ tuyệt đẹp như nàng.

Nàng nhắc lại, giọng nũng nịu:

– Mau lên, đồng chí.

Tên lính thở dài:

– Đại tá biết được thì mất đầu.

Tiểu Phi cười to:

– Đồng chí đừng sợ. Nếu có chuyện gì, tôi sẵn sàng mất đầu thay cho đồng chí.

Nàng nghe tiếng rèn rẹt. Tên lính xô tấm cửa gỗ dày, bước ra, khẩu súng đụng vào giây lựu đạn bên hông kêu lách cách. Lúc hắn đến gần, nàng mới thấy rõ. Hắn cao lêu nghêu, mặc đồ đen, đội mũ lưỡi trai. Hắn đon đả:

– Mời cô theo tôi.

Bước vào thạch động, nàng cảm thấy tâm thần lâng lâng. Bên ngoài tiếng mưa bão vẫn vang ầm ỹ bao nhiêu thì trong thạch động im lặng bấy nhiêu. Hơi gió mát len vào da thịt Tiểu Phi làm nàng bàng hoàng khắp châu thân như vừa được người yêu hôn nồng thắm lên môi.

Gã đàn ông đứng lại nói:

– Để tôi đốt lửa cho đỡ lạnh.

Gã đàn ông dẫn nàng đến một hốc núi khá sâu, đốt lửa trong đó, bên ngoài không thấy. Nàng bèn cười:

– Cám ơn lòng tốt của anh. Đêm nay chỉ có mình anh ở đây thôi ư?

Hắn đáp:

– Vâng, chỉ có mình tôi. Lát nữa mới có người đến thay gác.

Vừa nói hắn vừa bật diêm châm vào đống củi khô. Dưới ánh lửa leo lét, Tiểu Phi thấy rõ tấm lưng đồ sộ của hắn. Không dám trì hoãn, nàng rút dao nghiến răng đâm mạnh. Lưỡi dao kêu soẹt một tiếng thật ngọt khi cắm sâu vào da thịt tên lính. Tuy hắn lực lưỡng nhưng nhát dao đâm trúng yếu huyệt làm hắn loạng choạng. Hắn ngã nghiêng. Tiểu Phi đâm tiếp vào bụng đối phương. Máu phun ồng ộc bắn đầy quần áo nàng.

Hắn rít lên:

– Trời ơi, tôi không ngờ!

Tiểu Phi cười nhạt:

– Bây giờ anh nghi ngờ cũng đã muộn. Đại tá Woòng giam gián điệp địch ở đâu?

– Tôi không thể tiết lộ bí mật cơ quan cho tay sai của địch.

Tiểu Phi lắc đầu:

– Anh lầm to. Tôi không phải là tay sai của địch mà là nhân viên Phản Gián đặc biệt của Liên xô. Tôi có nhiệm vụ kiểm soát đại tá Woòng. Tôi đâm anh song không mảy may thù hằn anh. Xin anh hiểu cho.

Tên lính thở hồng hộc, bồ hôi toát đầm trên trán. Tiểu Phi nói giọng thương hại:

– Anh nói đi rồi tôi băng bó cho.

Gã đàn ông nhếch mép khinh mạn:

– Cám ơn lòng tốt của cô. Thôi, tôi không giận cô nữa. Dại gái như tôi chết là đúng. Lẽ ra tôi không được tiếp chuyện cô trong khi canh gác. Vì tôi thèm thuồng. Vì từ nhiều tháng nay, tôi chưa được ôm đàn bà bằng xương, bằng thịt. Cô là người đàn bà đẹp. Chết vì cô, tôi không dám oán hận.

Dứt lời, tên lính nấc một tiếng rồi tắt thở.

Tiểu Phi dụi tắt đống lửa. Một cơn gió lạnh thốc lại. Nàng kéo cao cổ áo tơi rồi tiến sâu vào bên trong. Nàng từng qua lại con đường lót đá nhẵn thín này nhiều lần. Trước kia, nàng đến thăm đại tá Woòng với tình chiến hữu. Giờ đây, tình thế đã đổi khác. Tiểu Phi nghe tiếng rì rì từ phía trước vọng lại. Nàng không lạ gì âm thanh này. Con đường độc đạo dẫn tới sân bay nhỏ, tại đó có sẵn một chiếc trực thăng và chiếc máy bay du lịch một động cơ.

Tiếng động cơ rì rì mỗi lúc một lớn.

Tiểu Phi bước rảo. Trước mặt nàng, một làn sáng xanh biếc tỏa ra huyền ảo. Nàng đã ra khỏi hang đến một thung lũng nhỏ, núi bọc tứ phía. Trực thăng từ dưới bay lên hoặc từ trên hạ xuống không ai biết. Tiểu Phi thấy rõ hoa tiêu đội mũ sắt lúi húi trong phòng lái. Bên dưới chỉ có một gã đàn ông. Cả 2 đều là người Tàu. Vóc dáng người đứng dưới đất cũng nhỏ nhắn như nàng. Nàng chợt nghĩ ra một kế. Một kế thật táo bạo. Nàng rút súng bắn vào thạch động. Dư âm của tiếng súng vang dội trong đêm khuya thanh vắng. Gã đàn ông dưới chân trực thăng nhìn ngơ ngác. Hoa tiêu trên trực thăng tắt máy. Tiểu Phi mừng rơn. Thủ hạ của đại tá Woòng mới rồ nóng máy chứ chưa cất cánh. Gã đàn ông nhỏ nhắn trao đổi một vài câu ngắn với hoa tiêu rồi ôm súng chạy nhanh về phía Tiểu Phi.

Đến cửa động, hắn dừng lại nâng súng ngang bụng rồi chậm rãi tiến vào. Tiểu Phi mỉm nụ cười đắc thắng. Như con chuột lắt mang thân nạp miệng mèo, gã đàn ông rảo qua chỗ nàng núp. Nàng vươn tay giáng bá súng vào gáy hắn. Nàng đánh trúng huyệt đối khẩu dưới ót. Hắn khựng người, lảo đảo một giây trước khi bổ nhào, không kịp kêu cứu. Hắn mặc đồ đen, đi dép cao su trắng. Tiểu Phi lột áo của hắn choàng vào người mình. Nhìn gần, nàng không giống gã đàn ông chút nào nhưng nàng không còn cách nào nữa. May thì lừa được đối phương, không may thì đành vậy, biết sao?

Nhanh nhẹn, Tiểu Phi chạy ra sân cỏ nơi đậu phi cơ trực thăng. Nàng chạy nhanh như nữ lực sĩ thế vận, với dụng ý không cho hoa tiêu có đủ thời giờ nhận diện được nàng. Lúc nàng đến chân trực thăng thì hoa tiêu lớn tiếng hỏi, giọng kẻ cả:

– Gì thế mày?

Hắn hỏi bằng thứ tiếng Việt lơ lớ. Xuyên qua giọng nói kiêu căng này, Tiểu Phi biết hắn là sĩ quan. Nàng giơ miệng súng. Viên đạn quái ác ghim giữa mặt hắn. Hắn lộn nhào xuống sàn phi cơ.

Dầu đã loại trừ xong 2 chướng ngại vật nguy hiểm, Tiểu Phi vẫn không dám lạc quan. Nàng hối hả tìm chỗ núp vì vừa nghe một tiếng động khả nghi. Mắt nàng mở rộng, ngón tay đặt lên cò. Nàng biết là giây phút quan trọng sắp đến. Nếu nàng không lầm, người đang tiến lại phi trường trực thăng là đại tá Woòng, chỉ huy trưởng Hắc Y của Trung hoa lục địa tại mật khu R.

° °

°

Đại tá Woòng đeo khẩu tiểu liên lên vai trước khi nhét vào túi 4 bì đạn đầy. Trông cách phục sức của hắn, người ta có cảm tưởng hắn sửa soạn đi xa. Đầu đội két, chân dận giày ống, túi vải chĩu xuống bên cánh tay, đại tá Woòng khật khưỡng ra cửa. Đại tá Woòng hất hàm hỏi thuộc viên:

– Xong cả chưa?

Tên thủ hạ cung kính đáp:

– Thưa, xong rồi.

“Xong rồi“ có nghĩa là kế hoạch do hắn khổ công xếp đặt đã được hoàn tất. Nội đêm nay, máy bay sẽ cất cánh, Văn Bình sẽ được chở qua Cao Miên, trên đường về Bắc Kinh.

Hắn quay lại:

– Họ ở đâu cả rồi?

Thuộc viên đáp, vẫn bằng giọng cunh kính:

– Thưa, họ đang chờ đại tá.

Đại tá Woòng nhún vai, tỏ vẻ khinh miệt. Lát sau, hắn hỏi:

– Xe díp đổ đầy xăng chưa?

Vẫn giọng trả lời ngoan ngoãn, đượm vẻ sợ sệt:

– Thưa đại tá, vừa đổ đầy. Tài xế đợi đại tá ngoài vườn.

Đại tá Woòng sực nhớ đến thửa vườn trồng toàn hoa thơm cỏ lạ nằm khuất sau rặng núi hùng vĩ. Ai đến thăm vườn này cũng tưởng chủ nhân là người đứng tuổi, chán ghét cảnh sống phồn hoa, rút về nơi thôn dã làm bạn với chim muông và hoa lá. Thật vậy, tuy có trái tim bằng sắt không hề biết rung động, đại tá Woòng lại có yếu điểm: thích hoa đẹp. Mỗi chuyến từ biên giới về, hắn thường mang theo những cây hoa mới, tự tay trồng trong khu vườn xinh xắn. Nếu bọn khách từ Sàigòn lên không quấy rầy thì hắn đã dành buổi sáng tinh sương cho bồn cây thược dược nhiều màu hắn ưa thích hơn cả cô nhân tình trẻ.

Tài xế đứng nghiêm chào hắn. Lạnh lùng, hắn trèo lên xe. Chiếc díp sơn xanh, mui kết đầy cành lá, chạy phăng phăng trên con đường ngoằn ngoèo. Đến rặng cây bồm bộp, hắn ra lệnh cho tài xế tắt máy. Tài xế thắng gấp suýt lật xe. Cùng đi theo hắn là 2 tên lính cao lớn, cầm tiểu liên, lưỡi lê đeo lách cách bên hông. Trời mưa như trầm như trút, khi đèn xe hơi tắt ngúm thì người trên xe chẳng còn nhìn thấy gì nữa. Hắn đeo kính đặc biệt lên mắt. Đó là một loại ống nhòm riêng, có thể nhìn xuyên qua màn mưa và màn tối nhờ có tia hồng ngoại tuyến. Đại tá Woòng hướng về cửa động đen ngòm. Hai tên lính lội bì bõm trong vũng bùn. Hắn ra lệnh:

– Cẩn thận, các anh hãy chờ ở ngoài. Khi nào tôi gọi mới được vào.

Hắn rút súng lục cầm tay rồi xăm xăm bước vào. Tiểu Doanh mỉm cười kiêu hãnh khi thấy 2 tên lính kéo nhau vào hốc đá tránh mưa. Một tên nói:

– Mưa như thế này mà vẫn phải đi công tác. Giá có thuốc hút thì khoái khẩu biết bao!

Tên kia đáp:

– Cậu chịu khó đợi tớ mấy phút. Tớ ra ngoài xe bảo thằng tài xế cho mình một điếu.

Tiểu Doanh khấp khởi mừng thầm. Tên lính thứ nhất khệnh khạng biến vào đêm tối. Tiếng chân hắn chìm trong tiếng mưa rơi lộp bộp. Chỉ còn một tên ngồi bó gối trên tảng đá lởm chởm. Tiểu Doanh rón rén đến sau lưng mà hắn không biết. Có lẽ hắn đang chập chờn nửa ngủ nửa thức. lưỡi dao sắc như nước thủ sẵn trong tay nàng chỉ cách gã đàn ông nửa thước. Đột nhiên hắn quay lại. Trời tối, chắc hắn chẳng thấy gì. Lưỡi dao được vung cao và phóng xuống gáy đối phương. Nạn nhân rẫy đành đạch. Tiểu Doanh đâm lia lịa vào khối thịt khổng lồ. Một phút sau nạn nhân nằm im không cựa cậy.

Tiểu Doanh lau lưỡi dao vào vạt áo cho sạch máu. Xong xuôi nàng đứng nép vào hốc đá. Tên lính thứ hai xăm xăm chạy tới, súng giấu trong áo tơi mưa, tay đút túi sợ ướt gói thuốc lá. Đến gần Tiểu Doanh, hắn trượt chân trên nền đất đỏ suýt ngã. Tiểu Doanh đứng yên không nhúc nhích. Nàng khoan thai ném lưỡi dao vào ngực đối phương. Hắn rú lên một tiếng nhỏ. Giết xong tên lính thứ hai, Tiểu Doanh xông vào thạch động. Cảnh tượng trước mắt làm nàng giựt mình.

° °

°

Đại tá Woòng sửng sốt khi thấy thạch động văng ngắt. Hắn đã căn dặn Tiểu Nương cẩn thận. Nàng có bổn phận thắp 2 ngọn nến chờ hắn. Tình hình bên ngoài được giao cho tên vệ sĩ câm trung thành. Lệ thường, tên vệ sĩ phải túc trực ngoài cửa động, trừ phi có chuyện quan trọng mới được chạy vào. Nhưng hắn chẳng thấy tên vệ sĩ đâu. Tiến được mấy bước, Woòng chột dạ. Hắn hy vọng sự ngờ vực của hắn sẽ không phải là sự thực vì nếu tên vệ sĩ có mệnh hệ nào thì kế hoạch của hắn sẽ tan ra mây khói. Hắn không tin Tiểu Nương, người đàn bà có nhan sắc quyến rũ mà hắn gặp ở đô thị Nam Vang ban đêm, song hắn không thể ngờ nàng dám nhúng tay vào chuyện ghê gớm: chuyện phản bội.

Đại tá Woòng nhăn mặt khi nghĩ đến sự phản bội của Tiểu Nương. Chỉ có nàng mới biết một phần kế hoạch thâm độc của hắn. Hắn đã ra lệnh cho nàng đợi hắn gần nửa đêm.

Bàn chân đại tá Woòng vấp phải một xác người chắn ngang đường. Hắn cúi xuống, suýt kêu: Trời ơi!

Dưới ánh đèn cầy vàng ệch, hắn nhận ra thi thể tên vệ sĩ câm. Xác chết nằm ngửa, nhìn lên, trên mặt còn hiện vẻ căm tức. Như bị điện giật, đại tá Woòng nhảy lùi, ngón tay sẵn sàng lảy cò. Quái lạ, chung quanh chẳng có ai. Đại tá Woòng cảm thấy xấu hổ. Dầu sao hắn là tay gián điệp lành nghề đã nhiều năm lăn lộn trong trường chiến đấu, ít ra hắn phải có thái độ can đảm tương xứng với chức tước trong tổ chức. Nghĩ vậy, hắn nghiến răng kèn kẹt:

– Tức chết đi mất!

Một chuỗi cười ngạo mạn vang đứng dậy sau lưng. Hắn ngoảnh lại.

Trong đời hắn đã gặp nhiều bất ngờ song bất ngờ này lại bất ngờ hơn cả những bất ngờ khác. Vì người vừa cất tiếng cười ngạo mạn là Văn Bình, Tống Văn Bình, điệp viên Z.28, kẻ đã làm nghiêng ngửa các sở điệp báo trên thế giới hiện thời bị hắn bắt giữ. Ngờ đâu Văn Bình lại phá hỏng kế hoạch thần sầu của hắn.

Văn Bình cúi đầu lễ phép:

– Kính chào đại tá Woòng.

Woòng đang lúng túng thì Văn Bình đã nhanh nhẹn nói tiếp, giọng ôn tồn:

– Mời anh ngồi xuống đây, chúng ta có chuyện cần thảo luận thành thật với nhau.

Woòng ghé ngồi xuống phiến đá trắng nhẵn thín. Văn Bình nghiêm giọng:

– Tôi sẵn sàng rời R nội đêm nay nếu anh nộp Rimbô cho tôi.

Woòng giả vờ ngạc nhiên:

– Rimbô là ai, tôi chưa hề biết.

– Đừng đóng kịch nữa, Woòng. Rimbô là người làm môi giới giữa anh và ông khách quý từ Sàigòn lên. Chúng tôi đã khám phá ra âm mưu của các anh rồi. Anh giao Rimbô, tôi sẽ tha chết cho anh. Nhưng anh ạ, chúng ta không sợ chết mà lại sợ mất mặt. Nếu tôi để lộ vụ này, anh sẽ mất chức, nguy hơn nữa anh có thể bị truy tố trước tòa án quân sự. Tôi đã hiểu lể lối xử án ở nước anh. Đối với điệp viên hoạt động ở ngoại quốc bị lột mặt nạ, chỉ có một hình phạt giản dị: bị kề súng vào gáy bóp cò. Dầu sao anh cũng là người trọng danh dự, tôi xin hứa giữ kín nội vụ.

Đại tá Woòng thừ người suy nghĩ. Văn Bình đánh diêm châm thuốc. Chàng đoán trước đối phương phải chấp thuận yêu sách của chàng. Tuy nhiên chàng không biết trong thạch động còn có người khác nữa.

Người lạ này là Tiểu Doanh.

Nàng ẩn sau vách đá thạch nhũ óng ánh, chăm chú theo dõi cảnh tượng trước mắt từ đầu đến cuối. Xác Vương Sinh nằm chềnh ềnh trên nền động ướt át. Kẻ thù của nàng đã chết, sứ mạng của nàng đã xong, nàng không còn vướng mắc gì nữa. Nhưng mắt nàng lại quắc lên, bốc lửa căm hờn. Thi thể Tiểu Nương ngoảnh mặt về phía nàng. Tiểu Nương đã chết song đối với nàng, Tiểu Nương vẫn còn sống. Ruột gan Tiểu Doanh sôi sùng sục. Bỗng dưng nàng tức giận Văn Bình. Nàng yêu chàng tha thiết nên không chấp nhận bất cứ người đàn bà nào chia xẻ ân ái với chàng. Những cảm tình sâu xa đối với Văn Bình bỗng tan biến. Nàng đặt tay vào lưỡi dao lành lạnh. Cách nàng 5 nước, Văn Bình đứng dậy ném điếu thuốc, miệng nói:

– Anh chịu đi. Tôi xin hứa danh dự không nhắc đến anh trong bản phúc trình tổng kết đệ lên ông Hoàng. Lát nữa, tôi sẽ ra sân bay, mượn tạm chiếc trực thăng của anh. Tôi không làm phiền ông khách quý Sàigòn của anh đâu. Tôi chỉ bắt một mình Rimbô thôi.

Woòng lẩm bẩm:

– Rimbô.

Văn Bình mỉm cười:

– Phải, Rimbô. Mất hắn, anh chẳng thiệt hại bao nhiêu. Trong trường hợp anh từ chối, tôi bắt buộc phải hạ sát anh ngay tại đây. Sau đó, tôi sẽ tìm Rimbô.

Woòng thở dài:

– Chẳng qua tôi quá tin người nên mới ra cơ sự thế này. Tôi tưởng Tiểu Nương trung thành với tôi, ngờ đâu, trời ơi, ngờ đâu nàng lại phản tôi.

Văn Bình gằn giọng:

– Đến phút này, anh mới biết ư?

Woòng rít lên:

– Hừ, anh là đồ khốn nạn. Đừng vội hợm mình, tôi chưa chịu thua anh đâu. Anh đã nhẫn tâm cướp Tiểu Nương trên tay tôi. Anh dùng thủ đoạn xảo quyệt để kéo nàng theo anh. Nếu nàng không bị mê hoặc thì anh đừng hòng.

Giọng Woòng xoắn như gió rít trong động vắng:

– Văn Bình ơi, anh đừng hòng.

Văn Bình nói:

– Anh lầm to. Nếu nàng bị tôi dụ dỗ tại sao tôi lại giết nàng?

Đại tá Woòng rú lên cười sằng sặc:

– Trời đất quỷ cần ơi! Anh định phỉnh gạt cả người giàu kinh nghiệm như tôi nữa ư? Phải, nàng đã bị giết, song hung thủ không phải là anh.

Trong khi ấy, Tiểu Doanh nín thở, lắng tai nghe. Nàng rùng mình, bồ hôi lạnh toát đầm đìa. Nàng hy vọng đại tá Woòng vu oan cho Văn Bình vì nàng không thể tha thứ được sự mềm yếu của người mà nàng yêu say đắm. Nàng bàng hoàng tỉnh mộng trước lời thú nhận của người yêu.

Văn Bình mỉm cười, giọng thản nhiên:

– Anh nói đúng. Hung thủ không phải tôi. Chính Vương Sinh giết nàng.

Đứng sau vách đá, Tiểu Doanh chan hòa nước mắt. Nàng muốn khóc òa cho vợi bớt đau khổ nhưng sợ bại lộ. Nàng cố nén xúc cảm để xem tấn kịch giữa 2 người đàn ông đi đến đâu.

Đại tá Woòng dằn từng tiếng:

– Vương Sinh giết nàng vì sao anh biết không? Vì ghen tuông. Vương Sinh tán gái trẹo quai hàm song nàng không thèm chiếu cố. Anh có duyên thầm đấy nhỉ? Bằng cớ là Tiểu Nương đã dại khờ rơi vào cạm bẫy tình dục của anh.

Văn Bình khoát tay:

– Đó là chuyện dĩ nhiên.

Woòng hét lớn:

– Đồ khốn! Khi xưa anh quyến rũ em tôi, rủ nó trốn theo anh để rồi giết nó mất xác trên núi. Anh cho đó là chuyện dĩ nhiên không?

Văn Bình đáp, giọng phẳng lặng:

– Trước khác, bây giờ khác. Anh đừng quên là em gái anh yêu tôi, và tôi cũng yêu nàng.

“Em gái anh yêu tôi, và tôi cũng yêu nàng”, câu nói của Văn Bình giáng bên tai Tiểu Doanh như tiếng sét. Nàng lặng người giây lâu. Hừ, Văn Bình yêu Tiểu Nương để rồi bỏ mặc nàng chết. Văn Bình quyến rũ em gái yêu quý đại tá Woòng để rồi giết nàng một cách hèn mạt trên núi.

Văn Bình rút súng, giọng nói sắc như lưỡi kiếm báu Phù Tang:

– Đại tá Woòng, anh làm tôi mất nhiều thời gian quá. Tôi không đợi được nữa. Anh chịu nộp Rimbô không?

Woòng lắc đầu:

– Oan hồn của em gái tôi buộc tôi từ chối. Thà tôi bị anh giết, xuống suối vàng tôi còn được em tôi nhìn nhận, còn hơn đầu hàng kẻ lường gạt ái tình như anh.

Văn Bình quát:

– Ngậm miệng lại. Nếu không tôi, sẽ hạ sát anh tức thời.

Woòng ưỡn ngực:

– Tưởng gì chứ ăn đạn thì tôi sẵn sàng. Chết đi, tôi sẽ nguyền rủa anh mãi. Chao ôi! Tại sao trời đất chưa tru diệt bọn đàn ông sở khanh hèn đốn như anh.

Toàn thân Tiểu Doanh run rẩy. Nàng có cảm giác đang nổi cơn sốt rét. Không hiểu sao nàng ghét Văn Bình thậm tệ. Nàng ghen chăng? Nàng không thể hiểu nổi tâm tư nàng nữa. Như cái máy, Tiểu Doanh luồn tay vào trong người. Khẩu súng lành lạnh gây cho nàng một ý nghĩ lạ lùng. Nàng phải làm một việc gì để bênh vực chân lý. Nàng yêu Văn Bình, điều ấy nàng không chối cãi, song nàng không thể chung thủy đến độ ngu dại mù quáng đối với kẻ đã phụ rẫy nàng. Trời ơi, Văn Bình đã quyến rũ em gái đại tá Woòng! Văn Bình đã lập kế hại nàng! Thì ra, đại tá Woòng có lý. Woòng bắt giữ Văn Bình là để báo thù cho cô em gái uổng tử.

Văn Bình từ từ giơ súng. Tiểu Doanh không trù trừ thêm nữa. Nàng quát lớn:

– Văn Bình, khoan.

Bị gọi bất thình lình, Văn Bình ngoảnh lại. Tiểu Doanh nhắm mắt bóp cò. Phát đạn thứ nhất chui vào vai Văn Bình làm chàng lảo đảo. Nhìn thấy người bắn mình là Tiểu Doanh, chàng không giấu được sửng sốt. Tuy vậy chàng không bắn trả. Chàng đảo người nửa vòng chĩa mũi súng về phía đại tá Woòng, song Woòng không phải tay mơ trong nghề quyền thuật. Từ nãy, hắn chỉ chờ có thế. Hắn lao nhanh tới, đánh atémi vào tay Văn Bình. Bả vai bị thương, máu tuôn xối xả, Văn Bình đột nhiên mất sức nên không tránh nổi đòn độc của đối phương. Chàng rán chịu đau để giữ súng, song phát atémi thứ hai đã vụt tới. Khẩu súng bị đánh văng xuống đất. Ngọn độc cước tiếp theo đẩy Văn Bình lùi sát tường. Woòng cúi lượm súng. Tiểu Doanh còn ngơ ngác thì một phát súng nổ vang.

Đoàng.

Tiểu Doanh rú lên.

Đoàng.

Lại phát súng thứ hai. Tiểu Doanh buông khí giới, ngã vật. Song nàng chưa chết. Nàng nằm sóng soài trên đất. Khi ấy nàng bắt đầu thấy rõ sự thật, nhưng nàng biết là muộn, quá muộn rồi. Giây phút ấy, nàng mới hiểu lòng Văn Bình. Mặc dầu bị thương, chàng vẫn can đảm xông vào. Chàng nhảy xổ lại dùng thân làm mộc đỡ đạn cho nàng nhưng Woòng bắn như chớp xẹt. Viên đạn bay khỏi nòng trước khi Văn Bình sáp tới.

Vai trái bị thương, Văn Bình phải huy động toàn lực vào 2 chân và cánh tay phải để tấn công địch. Chàng thúc khuỷu tay vào mặt hắn đồng thời đá móc vào bàn tay cầm súng của hắn. Văn Bình nghe « rắc » một tiếng. Đại tá Woòng quay ngược bá súng để chặn ngọn cước của chàng. Chàng có cảm giác đau buốt như thể xương ngón chân cái bị đập nát.

Woòng nhảy lùi một bước, khẩu súng trên tay vẫn bốc khói nghi ngút, quát giật:

– Văn Bình, đứng yên kẻo mất mạng!

Nhìn miệng súng đen ngòm kề trước ngực, Văn Bình biết là kháng cự vô ích. Tiểu Doanh đang gượng ngồi dậy trên vũng máu. Văn Bình đọc trong đôi mắt đen láy của nàng một niềm xót xa, và hối tiếc vô hạn.

Chàng thở dài. Đại tá Woòng cười khẩy:

– Hai người muốn tình tự với nhau hả? Nếu cần, tôi sẵn lòng dành cho 5 phút.

Văn Bình quỳ xuống bên cạnh Tiểu Doanh. Nàng thều thào:

– Anh ơi, anh tha lỗi cho em.

Đại tá Woòng xen vào:

– Tiểu Doanh, sao cô không tha lỗi cho tôi mà lại van xin kẻ khác?

Giọng nói đượm vẻ riễu cợt của hắn làm Văn Bình tức uất. Hắn tiếp:

– Cô tha lỗi cho tôi mới đúng vì không có sự trêu chọc của tôi, cô đã không bị thương.

Tiểu Doanh chăm chú nhìn hắn:

– Té ra anh biết tôi có mặt trong động!

Woòng gật gù:

– Phải. Tôi đã nhìn thấy cô. Cô núp sau vách đá, ló đầu ra ngoài, đinh ninh an toàn vì trời tối. Tôi không lạ gì yếu điểm của cô, cũng như yếu điểm của đàn bà trên thế giới. Đó là lòng ghen tuông. Đàn bà càng yêu bao nhiêu, càng ghen bấy nhiêu. Tôi chỉ đánh bại được Văn Bình nếu được giúp đỡ của cô. Vì vậy, tôi dụng kế mọn, mắng Văn Bình là gã sở khanh. Và cô đã vội vàng tin tôi. Giờ đây, cô hỏi lại người yêu của cô xem đúng hay sai?

Tiểu Doanh nghẹn ngào, đôi giọt lệ từ từ lăn trên gò má. Văn Bình vuốt ve làn tóc mềm, giọng dịu dàng:

– Em đừng phiền, anh không giận em đâu. Từ lúc gặp nhau rồi xa nhau, anh vẫn nhớ em luôn. Em chớ hiểu lầm anh, tội nghiệp. Hoàng Hoa đã chết. Nàng đã hy sinh cho anh trốn. Còn Tiểu Nương bị Vương Sinh giết.

Tiểu Doanh nói:

– Em đã nóng giận một cách vô lý và xuẩn động, khiến anh bị thương, và bị bắt. Em đã hiểu lầm anh, em đã bắn anh bị thương mà anh vẫn lấy thân anh làm mộc đỡ đạn cho em. Đáng tiếc là em chẳng được sống lâu trên cõi đời này nữa để yêu anh hơn.

Đại tá Woòng cười hềnh hệch:

– Hừ … Giai nhân đã bị thương nặng, chứ nếu chỉ xây xát xoàng thì chắc chắn có tấn trò cụp lạc.

Văn Bình quắc mắt:

– Thiết tưởng anh phải biết Tiểu Doanh đang hấp hối. Luân lý tối thiểu buộc anh kính trọng người sắp chết. Nếu anh tiếp tục hỗn xược, tôi sẽ không buông tha.

Woòng cười gằn:

– Anh sẽ làm gì tôi?

Văn Bình nhìn thẳng vào mặt kẻ thù:

– Giản dị lắm. Tôi sẽ nhảy xổ vào người anh.

– Để ăn đạn hả?

– Đúng lắm. Trước khi tôi chạm da thịt anh, anh đã bắn được phát súng đầu tiên. Nghĩa là tôi sẽ bị thương nhưng tính mạng anh cũng khó vẹn toàn. Tôi liều chết phản công thì anh phải chết.

Đại tá Woòng nín im lặng. Hắn biết Văn Bình đủ tài sức làm những việc táo bạo như thế. Văn Bình nắm bàn tay Tiểu Doanh. Thường ngày, làn da nàng mát rơị. Trời nắng cầm tay nàng, người ta có cái cảm giác tân kỳ như được cầm một ly nước đá. Phút này, bàn tay nàng trở nên lạnh ngắt.

Chàng nói:

– Em dặn dò gì không? Nội ngày nay anh sẽ trở về Sàigòn.

Đại tá Woòng bĩu môi:

– Đồ phét lác. Phi cơ sắp chở anh sang bên kia thế giới. Nói thẳng anh biết, cuộc đời ngang dọc của anh bắt đầu chấm dứt từ khi anh gặp tôi trong R.

Văn Bình không thèm đáp. Chàng mơn trớn Tiểu Doanh, dáng điệu buồn bã. Giọng nói của nàng đã yếu ớt và ngắt quãng:

– Lâu lắm, em không được về thăm Sàigòn. Anh ơi, anh nói giùm với ông Hoàng là đến phút cuối cùng em vẫn lạc quan.

Đại tá Woòng rít lên:

– Đồ phản chủ. Trước kia, nếu tôi khám phá ra cô là gián điệp của lão già Sàigòn thì đã cho người băm vằm cô thành trăm mảnh.

Tiểu Doanh cố mở rộng mắt để thu hình đại tá Woòng lần cuối cùng. Cặp mắt nàng đang lờ đờ bỗng rực sáng như có hào quang, ánh hào quang rực rỡ chưa từng thấy. Trong khoảnh khắc, giọng nói của nàng trở nên đanh thép:

– Woòng, anh đừng vội tin là sẽ thắng. Tôi sẽ phù hộ Văn Bình quay về Sàigòn bình yên.

Đại tá Woòng co chân đá mạng sườn Tiểu Doanh nhưng bị Văn Bình chặn lại:

– Anh là thằng hèn. Dầu sao, nàng cũng sắp tắt thở. Đánh phụ nữ yếu đuối đã hèn, đánh phụ nữ hấp hối còn hèn thêm nữa.

Woòng gầm gừ toan hành hung thêm, song trước thái độ hiên ngang của Văn Bình, hắn đành đấu dịu:

– Thôi được, tôi cho anh thêm một phút.

Văn Bình cúi hôn làn môi giá ngắt. Tiểu Doanh cố gắng mỉm cười lần chót rồi mắt từ từ nhắm lại.

Thế là hết.

Đại tá Woòng giục:

– Đứng dậy mau lên. Không ai chờ được nữa.

Mặt Văn Bình lạnh như tiền. Vẻ xúc động đã tan biến. Lấy lại phong độ phớt tỉnh thường lệ. Văn Bình chậm rãi bước ra ngoài. Woòng cất tiếng hách dịch:

– Không được. Phiền anh chắp 2 tay lên đỉnh đầu.

Trời đã tạnh mưa. Tuy nhiên, cảnh vật vẫn tối đen. Woòng quát:

– Bọn bây đâu cả rồi?

Hắn muốn gọi 2 tên vệ sĩ gác cửa. Hắn không biết rằng Tiểu Doanh đã đưa cả 2 về chầu Diêm chúa. Không nghe tiếng đáp, đại tá Woòng khum bàn tay quanh miệng làm ống loa:

– Tụi bay đâu rồi?

Văn Bình tủm tỉm cười:

– Đại tá quên là họ đã gặp Tiểu Doanh?

Woòng trợn mắt:

– Điên hả? Vệ sĩ của tôi đều giỏi võ, không phải là con nít để bị một thiếu phụ yếu như sên hạ sát.

Văn Bình cười ngất:

– Đại tá vẫn chưa chịu tin ư? Vậy mời đại tá nhìn sang bên hữu. Cạnh hốc đá, đối diện rặng bồm bộp …

Văn Bình đã nhìn thấy thi thể 2 tên lính xấu số từ nãy song chàng muốn dành cho đối phương một sự ngạc nhiên đặc biệt. Vả lại, chàng còn muốn lợi dụng thời cơ để lật ngược thế cờ. Đại tá Woòng nhìn theo hướng tay của Văn Bình. Trong một giây đồng hồ, hắn lọt vào tình trạng bị động. Sự sơ hở này được khai thác triệt để sẽ có thể giúp Văn Bình đoạt súng và quật ngã kẻ thù song hắn đã nhảy lùi, cười ròn rã:

– Ái chà, khá đấy. Nhưng lừa tôi sao được, đại tá Văn Bình.

Văn Bình ngượng đỏ mặt. Song chàng cười gượng:

– Thành thật khen anh. Nếu là người khác, không phải anh, thì đã mất súng.

Đại tá Woòng dằn từng tiếng:

– Xin ghi nhận lời khen của anh. Tuy nhiên, bắt đầu từ phút này, tôi nhắc lại anh đừng hòng phỉnh phờ tôi nữa. Nào, xin mời anh đi trước, nhưng không được đi quá mau. Và xin nhớ tiếp tục giơ tay khỏi đầu.

Văn Bình lội bì bõm vào những vũng nước lớn, bùn ngập đến mắt cá. Nhiều lần chân chàng bị kẹt trong bùn không nhấc nổi chân. Tưởng chàng giả vờ, đại tá Woòng không dám lại gần, chỉ đứng xa ra lệnh:

– Đóng kịch như thế đã quá đủ. Nếu anh còn lần khân, bắt buộc tôi phải xử tệ.

Văn Bình cười nhạt:

– Xử tệ? Anh dọa đánh tôi phải không? Hừ, tài quyền thuật của anh chỉ hạ nổi khóa sinh nhu đạo thắt lưng trắng là cùng.

Từng chạm trán Woòng tại Trung Hoa, chàng thừa biết đối phương là võ sĩ tuyệt luân về nhu đạo và hiệp khí đạo. Chẳng qua chàng khích bác để hắn nổi giận và làm chuyện thất thố. Nhưng hắn đã đọc rõ tư tưởng của chàng. Hắn gật gù, giọng khoái trá:

– Cám ơn anh đã quá lo lắng cho tôi. Đôi ta gặp nhau lần này là lần thứ nhì, và nếu tôi không lầm thì lần trước ta đã có dịp thử tài nhau trong mấy giờ đồng hồ. Tôi không khờ khạo để anh lợi dụng nữa đâu. Và tôi hứa lần này sẽ đưa được anh về Hoa Lục.

Văn Bình cười khẩy:

– Về Hoa Lục? Chà, lâu ngày nhớ con gái Thượng Hải quá! Anh có đồng ý eo con gái Thượng Hải nhỏ nhất thế giới không?

Đại tá gằn giọng:

– Bây giờ không phải lúc bình luận thân thể con gái Thượng Hải. Tôi nhắc anh lần nữa: 2 bàn tay không được chùn xuống, nếu không …

Văn Bình cười khà:

– Đừng dọa, tôi không núng đâu. Các tiền anh cũng không dám giết tôi tại đây vì anh đã được lệnh mang tôi về Trung quốc.

Đại tá Woòng không đổi sắc diện:

– Đúng. Tôi không dám giết anh, nhưng vẫn có thể bắn què bất cứ lúc nào. Thật ra, tôi thích anh tàn tật hơn là thiệt mạng.

Lời nói của hắn làm Văn Bình lạnh gáy. Chàng không lạ gì đại tá Woòng. Hắn đã nói là làm. Bắn chàng què chân lợi hơn là bắn chết. Què chân, chàng sẽ không thể âm mưu bỏ trốn được nữa. Woòng rướn giọng:

– Sắp đến nơi, yêu cầu anh bước ngay ngắn.

Văn Bình nói:

– Tuân lệnh đại tá.

– Tôi là Woòng, anh biết từ lâu. Đừng gọi lỡm nhau nữa.

– Anh không là đại tá Hắc Y ư?

– Thì anh cũng là đại tá của Sở Mật vụ Sàigòn.

Ánh sáng chuyển sang màu xanh. Văn Bình đi hết con đường sâu hun hút và bước vào cái sân rộng. Cơn mưa ác liệt đã tạnh. Bầu trời trong vắt không gợn mây. Gió lớn từ hẻm núi thổi hắt ra âm khí rợn người. Văn Bình nhìn thấy một chiếc trực thăng đậu lù lù. Chàng bỗng linh tính một biến cố lạ kỳ. Bất giác, chàng đứng khựng lại.

Advertisement