Sóng Gió Tam Kiều 3

CHƯƠNG 7: VẾT THƯƠNG NGÀN KIẾP

Lúc chiếc phi cơ nhỏ chở YK và Rimbô hạ cánh xuống mật khu R, thì đại tá Woòng, tổng giám đốc tình báo Hắc Y, đang ngồi hút dở điếu xì gà to tướng. Không khí trong thạch động hoàn toàn im lặng, ngoại trừ tiếng kêu vo vo của đèn măng sông tỏa ánh sáng xanh mát mắt.

Một người mặc đồ đen hớt hải chạy vào. Woòng hất hàm:

– Thế nào?

Người ấy đáp:

– Thưa, máy bay vừa hạ cánh an toàn.

Woòng cau mặt:

– Không, tôi không hỏi vụ máy bay. Tôi muốn biết Trần Sâm và Tiểu Doanh hiện giờ ra sao.

– Thưa, …

– Thưa với gởi mãi, mất thời giờ quá! Có hy vọng cứu được họ không?

– Thưa, y sĩ mời đại tá đến.

Woòng ném điếu xì gà thơm phức xuống đất, dí giép cao su lên trên. Hai người đi men theo một con đường tối. Thạch động nở dần ra rồi lượn sâu xuống hầm núi. Bệnh xá thắp đèn sáng trưng. Trần Sâm và Tiểu Doanh được đặt ngay ngắn trên băng ca, vải trắng phủ từ chân đến cổ, chỉ để chừa mặt. Y sĩ mặc sơ mi rằn ri, đeo ống mạch trên cổ, tiến lại, vẻ mặt đăm chiêu.

Đại tá Woòng hỏi, giọng hách dịch:

– Họ đã nói được chưa?

Y sĩ lắc đầu:

– Tướng Trần Sâm bị cả thảy 4 viên đạn. Ba viên vào bả vai không lấy gì làm trầm trọng, duy có viên thứ tư xuyên qua cuống họng. Tôi đã khâu lại, song nạn nhân bị mất quá nhiều máu. May ra có thể thoát khỏi, nhưng phải đợi nhiều ngày tướng Trần Sâm mới có thể nói được.

– Trần Sâm phải khai cung nội đêm nay. Đồng chí có cách nào cho Trần Sâm nói được không?

– Nếu nói, máu sẽ tuôn ra, và bệnh nhân sẽ chết.

Đại tá Woòng nhún vai:

– Chết hay sống là điều không cần lắm. Miễn hồ Trần Sâm nói được một vài tiếng là đủ. Lời nói của Trần Sâm rất cần đối với tôi. À, còn Tiểu Doanh?

Y sĩ đáp, cung kính:

– Thưa, nàng bị nửa bì đạn tiểu liên vào người, tuy tạng phủ không bị thương nặng nhưng cũng có ít hy vọng cứu sống. Trừ phi …

– Trừ phi như thế nào?

– Trừ phi nàng được tiếp máu. Hiện tôi còn một bình máu. Tôi chờ đại tá ra lệnh là khởi công ngay.

Đại tá Woòng hỏi:

– Nếu bất cứ ai bị đạn cũng được tiếp máu thì mai kia mật khu bị tấn công, các đồng chí cao cấp lấy gì mà dùng?

Y sĩ đáp:

– Thưa, tướng Trần Sâm là tư lệnh.

Woòng quắc mắt;

– Nhiệm vụ y sĩ là chữa bệnh, và tuân lệnh tôi chứ không được bàn cãi.

Y sĩ đáp, cung kính:

– Xin tuân lệnh.

Ngẫm nghĩ một lát, đại tá Woòng nói:

– Trong 15 phút nữa, tôi muốn trò chuyện của 2 bệnh nhân. Yêu cầu đồng chí chuẩn bị.

Trên băng ca, Trần Sâm cựa mình ú ớ. Vẻ mừng rỡ hiện trên mặt, y sĩ cúi xuống. Trần Sâm mở mắt ra. Ánh đèn măng sông dẫu mát vẫn làm nạn nhân bị chói lòa. Nhanh nhẹn, y sĩ rút cây kim vừa đâm vào bắp đùi ra. Thứ thuốc vừa chích cho Trần Sâm được pha chế để dùng trong những cuộc thẩm cung đặc biệt. Kẻ bị thương nặng sẽ mất hết đau đớn trong giây phút, và trở nên tỉnh táo để thuật lại mọi việc xảy ra. Thần kinh hệ bị động viên tột độ, nạn nhân sẽ khỏe hẳn ra, nhưng trong chốc lát sẽ rơi vào cơn mê sảng để đi luôn sang thế giới bên kia.

Thấy đại tá Woòng đứng bên, Trần Sâm mỉm cười gượng gạo. Woòng hỏi lớn:

– Ai giết thiếu tướng?

Trần Sâm nghe rõ câu hỏi của đại tá Woòng. Hắn định đáp lại song thấy đau ran ở cuống họng. Hắn bèn lắc đầu nhè nhẹ. Y sĩ nhìn đồng hồ tay:

– Trần Sâm còn đau, phiền đại tá chờ 5 phút, để tôi tiêm mọt phin.

Đại tá Woòng chắp tay sau đít, đi đi lại lại trong phòng. Mùi bông băng và thuốc sát trùng làm hắn ngạt thở. Hắn quay lại phía y sĩ, giọng kẻ cả:

– Tôi ra ngoài một lát. Khi nào họ nói được, đồng chí ra kêu tôi vào.

Khí trời bên ngoài làm đại tá Woòng khoan khoái. Hắn ngứa cổ, thở những vòng khói tròn vào ban đêm mù mịt. Trong thạch động, y sĩ vừa chích thêm 2 mũi mọt phin cho tướng Trần Sâm. Tiêm xong, hắn ra lệnh cho y tá:

– Thôi, đi ra. Cho họ nằm yên một lát.

Từ nãy đến giờ, Tiểu Doanh không bỏ sót âm thanh nào trong thạch động. Khi đại tá Woòng cầm tay, nàng giả vờ nhắm mắt nằm im. Nàng biết là Hắc Y muốn khám phá sự thật, sự thật ghê gớm chỉ có nàng và Trần Sâm biết. Nàng nhớ lại cuộc đuổi bắt hãi hùng, và nàng bị đạn, ngã sóng soài trên nệm cỏ đẫm máu. Nàng đinh ninh là chết. Nàng cũng đinh ninh Trần Sâm đã tắt thở. Nàng không ngờ cả hắn và nàng đều sống.

Trần Sâm quay đầu về phía nàng. Mặt hắn cau lên trong sự tức tối khi thấy nụ cười ngạo nghễ của Tiểu Doanh. Gượng đau, Tiểu Doanh ngồi dậy. Cây đèn măng sông được bưng sang phòng bên, ánh sáng lờ mờ chiếu vào khuôn mặt võ vàng của thiếu tướng Trần Sâm. Tiểu Doanh đảo mắt nhìn bốn bên. Tên điều dưỡng vừa ra khỏi, trong động chì còn lại nàng và Trần Sâm. Nàng nằm cách Trần Sâm một thước mà tưởng như xa hàng cây số. Nàng thu hết sức lực vào hai hai cánh tay yếu ớt và cố gắng ngồi lên. Ruột nàng đau như thắt, máu tiếp tục tuôn ra thấm ướt bông băng. Song nàng cảm thấy tỉnh táo lạ thường. Nàng nhớ lại mối thù chưa trả, nhớ lại người đàn ông vừa gặp mà nàng có cảm tình tha thiết. Có lẽ Trần Sâm đọc thấy ý tưởng ghê gớm của nàng trong tia mắt sáng quắc. Thật vậy, Tiểu Doanh vừa nghĩ ra một kế hoạch ghê gớm. Nàng giả vờ mỉm cười với Trần Sâm nhưng hắn không cười lại, hắn định la to để người ngoài chạy vào. Tiểu Doanh đã ngồi được dậy. Mạch máu đập mạnh hai bên thái dương. Nàng thừa biết nếu không ra tay thật nhanh thì sẽ ngất đi vì kiệt sức. Tuy nhiên nàng không sợ ngất bằng sợ sự có mặt của đại tá Woòng. Woòng sẽ không bao giờ tha thứ cho nàng. Hắn sẽ dùng những hình phạt kinh khủng nhất để bắt nàng cung khai.

Bàn tay phải của Tiểu Doanh đè nặng vào miếng bông quấn quanh cổ Trần Sâm. Nàng nghiến răng, giật mạnh. Trần Sâm định cưỡng lại song Tiểu Doanh khỏe hơn đã lôi phăng vuông vải nhựa dán chặt vào vết thương đỏ lòm. Máu cổ Trần Sâm tuôn ra ồng ộc. Trần Sâm duỗi tay trên băng ca, lịm dần.

Một tiếng động lớn vẳng vào tai Tiểu Doanh. Nàng gieo mình xuống băng ca và mê man bất tỉnh.

Đại tá Woòng xăm xăm bước vào, giọng bô bô:

– Y sĩ đâu rồi? Họ đã tỉnh chưa?

Cây đèn măng sông được bưng vội sang. Cảnh tượng phô bày trước mắt làm đại tá Woòng lặng người đi như bị sét đánh ngang tai. Thiếu tướng Trần Sâm nằm cứng trong vũng máu còn nóng hổi. Mắt Trần Sâm mở trừng trừng, tròng đen thu nhỏ dần và bất động. Y sĩ tái mặt hoảng hốt:

– Trời ơi!

Đại tá Woòng cúi xuống:

– Trần Sâm? Trần Sâm? Thiếu tướng có nghe tiếng tôi hỏi không? Tại sao thiếu tướng lại tự sát?

Trần Sâm cố gắng lắc đầu. Đại tá Woòng giường tiếp:

– Quan trọng lắm, thiếu tướng hãy cho tôi biết kẻ nào đã bắn thiếu tướng ngoài bìa rừng? Kẻ nào, kẻ nào? Thiếu tướng hãy nói đi.

Trần Sâm lắp bắp:

– Tô … ô … ô … ii …

– Ai? Nói mau lên.

Nằm bên, Tiểu Doanh lại tỉnh dậy. Nàng nghe rõ mồn một lời nói của Trần Sâm đang tìm cách tố cáo nàng. Nàng hé mắt, nhìn ra. Đại tá Woòng đứng quay lại nên Tiểu Doanh chỉ thấy tấm lưng đồ sộ. Giá có sức khỏe và lưỡi dao trong tay nàng đã không ngần ngại đâm cho hắn một nhát.

Trần Sâm thở hắt ra một tiếng lớn. Đại tá Woòng hỏi dồn:

– Nói đi, đồng chí nói đi. Kẻ nào hại đồng chí? Đồng chí biết mặt nó không?

Trần Sâm thều thào:

– Biết.

– Biết thì nói đi, nói mau đi

Trần Sâm nhìn Tiểu Doanh bằng cặp mắt lạc thần. Không hiểu ý kẻ hấp hối, đại tá Woòng hỏi:

– Kìa, sao đồng chí chưa chịu nó? Nó là ai?

Trống ngực đập thình thịch, Tiểu Doanh nắm chặt bàn tay. Nàng cảm thấy giây phút quan trọng nhất đời đã đến. Đời nàng còn trẻ, còn biết bao hy vọng tràn trề, nhưng từ lúc bị đạn, máu tuôn xối xả, nàng biết là không còn hy vọng nữa. Đại tá Woòng sẽ tiêm huyết thanh sự thật bắt nàng cung khai sau khi Trần Sâm tắt thở. Mạng người trong mật khu chỉ giá trị bằng con ruồi. Là tư lệnh quân sự như tướng Trần Sâm mà còn bị Hắc Y khinh rẻ thì nàng đừng hòng được chăm sóc đến ngày bình tphục. Chết đi, nàng không tiếc nuối. Thế nào mối thù của nàng cũng được trả. Nàng chỉ ân hận không có cái diễm phúc được sánh vai chàng trên đường phố Sàigòn những buổi chiều gió lộng. Tự nhiên nàng khỏe thêm lên.

Đại tá Woòng vẫn thúc giục:

– Đồng chí cố gắng nói lên một tiếng. Chỉ một tiếng thôi, tên hung thủ là gì?

Trần Sâm lắp bắp:

– Ti … ti … ểu …

Tiểu Doanh cảm thấy bình tĩnh lại thường. Nàng mở choàng mặt như muốn thu lấy quang cảnh của cuộc sống vào óc lần cuối trước khi ra đi không về. Từ nãy đến giờ, nàng để ý đến 2 trái lựu đạn lủng lẳng ở thắt lưng đại tá Woòng. Nàng nghĩ thầm: nếu nàng đoạt được một trái là mọi việc xong hết. Nàng sẽ rút chốt an toàn thật nhanh, và khi ấy không mãnh lực nào có thể ngăn cản được nàng.

Trần Sâm chỉ nói được một tiếng ngắn rồi câm bặt. Mặt hắn đổi ra sám xịt. Hắn ngoẹo đầu sang bên, cùng lúc ấy tim hắn ngừng đập. Song đại tá đã đoán ra. Hắn nhìn Tiểu Doanh trừng trừng. Bàn tay Tiểu Doanh sắp sửa đưa ra bỗng rụt lại.

Bằng cử chỉ tàn bạo, đại tá Woòng nắm tóc mai nàng giật mạnh. Y sĩ kêu rầm:

– Trời ơi, đại tá làm thế, bệnh nhân chết mất!

Đại tá Woòng sừng sộ:

– Đồng chí ngu quá! Đồng chí không nghe tướng Trần Sâm trối trăn ư?

Y sĩ đáp:

– Thưa có nghe. Song biết ai bây giờ? Cả 3 phụ nữ trong khu, Tiểu Doanh, Tiểu Phu và Tiểu Nương đều mang tên Tiểu.

Nghe thuộc viên lý luận, đại tá Woòng lặng thinh. Bị đau, Tiểu Doanh nằm dán xuống băng ca, không dám rên la. Nhận thấy mình quá tay, đại tá Woòng rút thuốc lá ra hút. Điếu thuốc lá bị dập nát phân nửa. Woòng bực bội ném vào góc nhà, lầm bầm trong miệng những tiếng gì không rõ.

Y sĩ hỏi:

– Đại tá muốn cho đi tìm Tiểu Phi và Tiểu Nương không?

Đại tá Woòng gắt:

– Đồng chí điên hay sao?

Nói đoạn hắn bước ra ngoài. Trong bao năm lăn lộn nghề nghiệp, đây là lần hắn khó nghĩ nhất. Nhân viên của địch phải là một trong ba bông hoa biết nói tuyệt sắc. Tiểu Nương là tình nhân của hắn, không lẽ con người đầu gối tay ấp, từng thề non hẹn biển lại phản bội hắn? Hắn không thể hoài nghi sự trung thành của Tiểu Nương. Tiểu Doanh ư? Hắn cũng không tin. Hắn không thể không tin Tiểu Phi hợp tác với địch. Vậy thì kẻ thù ghê gớm đang làm mật khu R lung lay trong cơn bão tố vô tiền khoáng hậu là ai? Đột nhiên hắn đâm ra hoài nghi tất cả. Hoài nghi sự sáng suốt của tướng Trần Sâm trong phút lâm chung. Hoài nghi cả chính mình…

Đại tá Woòng, thủ lãnh Hắc Y bật thở dài. Nghe tiếng thở dài áo não như xé ruột gan của hắn, một con chim thức dậy trên cành, cám cảnh kêu lên chiêm chiếp.

o O o

Tiểu Phi gỡ cái lược bằng vàng cài trên tóc, và đặt xuống bàn sửa soạn. Tấm thân cân đối như tượng nặn hiện ra lồ lộ trong tấm gương đắt tiền. Nàng tự biết là đẹp. Sắc đẹp vô song của nàng đã làm hàng trăm người đàn ông gục ngã. Nhún vai một cách kiêu hãnh, Tiểu Phi đứng dậy. Bóng đèn đỏ trên máy truyền tin phựt cháy. Nàng ấn nút. Bên trong có tiếng nói:

– Ban liên lạc trung ương nghe đây.

Tiểu Phi hỏi:

– Có phúc điện của Hà nội chưa?

– Thưa chưa.

Nàng tắt máy, cúi xuống đọc lại bức điện nàng gởi đi mà chưa được trả lời. Bức điện rất dài, duy có đoạn được Tiểu Phi đọc đi đọc lại nhiều lần nên thuộc lòng từng chữ, như sau:!!!« Tuân lệnh Trung ương, tôi đã tiếp xúc với Tùng Liêm bằng mật khẩu thường trực. Tôi đọc cho Tùng Liêm nghe câu thơ cổ:!!!Khuê trung thiếu phụ bất tri sầu…!!!Tôi nhận thấy Tùng Liêm biến sắc. Tôi bèn đọc mật khẩu thứ 2, bằng câu thơ:!!!Thanh sơn hoành bắc quách,!!!Bạch thủy nhiễu đông thành,!!!Thử địa nhất vi biệt,!!!Cô bồng vạn lý chinh.!!!Tùng Liêm không đáp lại bằng mật khẩu đã định, mà lại ngâm 2 câu phá của bài thất ngôn tứ tuyệt « Hoàng hạc lâu » của Thôi Hiệu:!!!Tích nhân dĩ thừa Hoàng Hạc khứ,!!!Thử địa không dư Hoàng Hạc lâu!!!!Thành ra tôi không hiểu gì hết. Có phải Trung ương đã đổi mật khẩu tiếp xúc rồi không? Xin phúc đáp ngay.!!!U-14. »

Tiểu Phi tái mặt. Trong phút bối rối, nàng đẹp dội lên. Đèn trong máy truyền tin vừa được bật lên:

– Thưa đã có phúc điện.

Tiểu Phi ra lệnh:

– Mang đến ngay.

Lặng lẽ, Tiểu Phi mở hộp đồ trang sức lấy ra cái dũa móng tay. Nàng ngồi dũa móng một mình nhưng người thiếu phụ nhàn hạ đợi chồng về để đi xem chiếu bóng tối chủ nhật nhưng thật ra trong lòng nàng như mớ bòng bong mỗi lúc một rối thêm.

Một thiếu nữ trạc 20 tuổi từ tốn bước vào phòng. Nàng xấu xí một cách lạ thường. Miệng rộng, mũi tẹt, da dẻ đen thui, dáng đi cứng cỏi, những điểm này chứng tỏ nàng thuộc dân tộc thiểu số, có lẽ Mán hoặc Lôlô. Thiếu nữ đưa cho Tiểu Phi một mảnh giấy tờ trắng. Tiểu Phi văn cao bấc đèn măng sông cho sáng rồi lúi húi dịch bức mật điện. Nàng có biệt tài dịch mật điện thật nhanh không cần tra cứu công thức. Ngoảnh lại thấy thiếu nữ xấu xí còn đứng đấy, Tiểu Phi nói:

– Cho em về ngủ. Gần sáng rồi.

Thật vậy, trời đã gần sáng. Suốt đêm Tiểu Phi trằn trọc không sao ngủ được. Tự nhiên nàng dâm ra suy nghĩ chuyện không đâu. Nàng không biết nàng tơ tưởng đến ai, hay đến việc gì nữa. Nàng bỗng cảm thấy tâm thần trống rỗng và bâng khuâng như thuở dậy thì.

Bức mật điện chỉ gồm 2 giòng chữ khô khan:!!! “INU gởi U-14 1!!!Mật khẩu vẫn như cũ. Trước khi Tùng Liêm lên đường, Trung ương đã bắt y học thuộc mật khẩu. Có gì lạ báo cáo tiếp.”

Tiểu Phi nắm chặt tờ giấy trong tay, toàn thân bàng hoàng như người giật mình thức dậy giữa trưa nắng gắt. Nàng không ngờ sự việc lại diễn tiến như thế. Nàng cầm đìện thoại định kêu Vương Sinh song nàng lại buông tay.

Trên nguyên tắc, nàng phục vụ dưới quyền Vương Sinh, và Sinh chịu sự điều khiển của bộ trưởng Phan trọng Tuệ và Trần quốc Hoàn. Nhưng Vương Sinh không biết nàng là nhân viên bí mật của GRU. Đại tá Woòng thay mặt đoàn Hắc Y do Bắc kinh điều khiển. Woòng tự dành cho mình nhiều quyền hành quan trọng. Hắn dương dương tự đắc, lầm tưởng chỉ có hắn và đoàn Hắc Y là lực lượng làm mưa làm gió trong R.

Tiểu Phi nhủ thầm:

– Nếu hắn biết có INU và mình ở đây nhỉ?

Chuông đìện thoại reo nhẹ. Bên trong văng vẳng tiếng nói hối hả của đại tá Vương Sinh, phụ trách điệp báo. Bàn tay cầm ống nói của Tiểu Phi bỗng lạnh ngắt. Nàng dằn mạnh máy xuống bàn, mở ngăn kéo tìm khẩu súng quen thuộc. Đó là một khẩu súng nhỏ của đàn bà bắn đạn 6.35, cầm gọn trong lòng bàn tay. Viên đạn tuy nhỏ nhưng tác dụng rất mạnh vì đầu bằng chì được mài vẹt để tăng thêm sức công phá, ruột chứa thứ bột chì riêng, giống như đạn ghém. Loại đạn này, sở GRU đã chế tạo riêng cho một số nữ điệp viên. Bề ngoài nó không khác gì đạn súng lục 6.35 nhưng khi bắn ra lại ghê gớm hơn đạn 12 của súng Côn gấp nhiều lần.

Trông vẻ nhí nhanh của Tiểu Phi ai cũng phải lầm nàng là thiếu nữ con nhà giàu, tuy đã 25 tuổi mà chưa hết vẻ ngây thơ. Thật thế, nàng ngây thơ như cô gái được cha mẹ nuông chiều, chưa bao giờ biết rõ mặt trái cuộc đời. Nàng ngây thơ thật, hay ngây thơ giả, chính bản thân nàng cũng không biết nữa, có lẽ hóa công đã phú cho nàng cái tính ngây thơ hồn nhiên. Nhưng đến khi nàng bắt tay vào việc thì vẻ ngây thơ biến mất hoàn toàn. Nàng xử dụng khẩu súng thật nhanh lẹ, thật thành thạo, vì lẽ nàng đã được huấn luyện một thời gian dài tại một trường tình báo dành cho phụ nữ Á châu ở ven biển Hắc hải. Tài tác xạ của Tiểu Phi có thể nói là không thua kém người đàn ông nào trong chiến khu. Có thể nàng còn giỏi hơn nữa. Hễ nàng đưa súng là chắc chắn trúng đích, dầu đích xa hay gần. Nhưng tài yêu đương của nàng còn phi thường hơn nhiều. Nàng yêu say mê, yêu dại dột như cô gái tóc xõa mới ra trường dễ ngã vào lòng những thanh niên giỏi nghề viết thư nắn nót, thơm mùi nước hoa Ba lê.

Tiểu Phi tung hất khẩu súng cán ngà xinh xắn trong tay. Nàng có linh tính sắp phải dùng súng. Nàng khoác áo lạnh vào người rồi đi ra ngoài.

Trời đêm mù mịt. Tiểu Phi xăm xăm lao vào cánh rừng tối đen.

o O o

Văn Bình nâng ly huýt ky cuối cùng lên môi. Chàng nốc một hơi hết sạch. Từ khi chạy băng rừng về nhà sàn, chàng mang rượu ra uống, hết ly này đến ly khác. Hình ảnh Tiểu Doanh nằm sóng sượt trên vũng máu vẫn ám ảnh tâm trí chàng. Chàng chưa làm được gì nên chuyện thì một thiếu phụ đẹp đã thiệt mạng.

Văn Bình cảm thấy hối hận. Chàng đã quyến rũ Tiểu Doanh để nàng hy sinh cho chàng. Thật ra, chàng không quyến rũ thì nàng cũng theo chàng vì lẽ nàng là nhân viên của ông Hoàng. Trước khi vào R, Văn Bình lạc quan bao nhiêu, giờ đây chàng lại bi quan bấy nhiêu. Hoàng Hoa bị bắt, Tiểu Doanh bị tử thương, chỉ còn lại mình chàng đơn độc.

Bực mình vì chai rượu chát đã cạn, Văn Bình đẩy toang cửa sổ, ném vỏ chai xuống vườn. Chàng nghe tiếng đạn lên soạc vào nòng. Rồi tiếng kêu:

– Ai đó?

Văn Bình cười thầm. Hồi nãy, chàng trở về mà lính gác không biết nhờ sự đồng lõa của màn sương muối dày đặc và bầu trời tối sầm trước khi sáng. Không nghe tiếng đáp, tên gác dưới vườn đi sang chỗ khác. Ngồi trên nhà sàn, Văn Bình biết rõ vị trí của hắn. Hắn thường đứng vài ba phút rồi ngồi bệt xuống đất kéo áo tơi mưa trùm đầu cho khỏi lạnh rồi mang điếu cày ra kéo hơi thuốc lào kêu sòng sọc. Hút xong, hắn lim dim mắt, ngủ gà ngủ gật.

Vành tai nhạy cảm của Văn Bình vừa thu được một tiếng động kỳ quặc, nhẹ như của con rắn hoa bò trên lá khô ròn rụm. Thoạt đầu chàng tưởng là rắn nhưng theo kinh nghiệm, chàng đoán là người. Và chắc là đàn bà. Một người đàn bà vô vùng nguy hiểm. Nguy hiểm vì bước chân nhẹ nhàng như rắn.

Ngọn đèn cầy đặt trên xích đông bằng tre sắp lụi tắt. Văn Bình tiến lại thổi phụt rồi thu hình trong góc nhà chờ đợi. Tiếng gót đột nhiên im bặt. Người lạ sắp trèo lên sàn nhà. Cửa phòng mở ra cọt kẹt. Tiếng chân bước vào. Rồi im lặng. Rồi có tiếng hỏi -tiếng đàn bà trong trẻo và dịu dàng:

– Tùng Liêm. Tùng Liêm có nhà không?

Văn Bình biết người lạ là Tiểu Phi, cô bé nhí nhảnh gặp gần suối Krê trong khi cùng đi với Vương Sinh. Chàng giả vờ nằm dài trên ván gỗ. Tiểu Phi lại hỏi:

– Tùng Liêm chưa dậy ư?

Một que diêm được quẹt lên. Ánh sáng lập lòe. Tiểu Phi mỉm cười khi thấy chàng thanh niên đẹp trai nằm úp mặt vào vách. Nàng châm lửa vào cây sáp mới, ánh sáng lung linh tràn ngập căn phòng nhỏ hiu quạnh.

Văn Bình cựa mình thức giấc. Tiểu Phi ngồi xuống bên. Nàng cảm thấy lòng se lại khi được ngắm nghía khuôn mặt lạ lùng của người đàn ông mà nàng không tin là đại tá Tùng Liêm. Chàng đẹp theo cách Tây phương, mớ tóc ngắn loăn xoăn trên vầng trán rộng, cặp mắt sáng như điện, miệng thỉnh thoảng cười lộ hàm răng đều đặn và trắng bóng, thân hình cao lớn và cân đối như pho tượng thần thẩm mỹ Hy lạp. Gặp người đẹp như chàng, ít phụ nữ nào dằn lòng được mỗi khi ngồi gần.

Khẩu súng lục cồm cộm trong túi quần tây đè sát da thịt nàng. Tiểu Phi sực nhớ lại nhiệm vụ của mình. Nàng định rút súng, bắt chàng giơ tay rồi áp giải chàng về thạch động song nàng nhận thấy đối phương không phải là điệp viên tầm thường. Một mình vào R, giữa trăm ngàn nguy hiểm mà hắn không sợ thì khẩu súng 6.35 của nàng -dẫu là khẩu súng bá phát bá trúng- vị tất làm hắn nao núng.

Trước thái độ của Tiểu Phi, Văn Bình hơi ngạc nhiên nhưng phải tinh mắt lắm mới khám phá được nét ngạc nhiên trong tia mắt của chàng. Chàng ngồi dậy, giả vờ vuôn vai rồi thả chân xuống đất, giọng ngái ngủ khê nồng:

– Kìa, cô Tiểu Phi. Đêm nay cô không ngủ ư?

Tiểu Phi cười đĩ thõa:

– Nếu còn ngủ em đã không đến đây tìm anh.

Văn Bình cũng cười:

– Cô gặp lính gác dưới vườn không?

– Giờ này hắn ngủ say như chết. Này anh, anh ra suối Krê tắm nhé?

– Lạnh chết!

– Anh lầm. Trời lạnh, nước suối lại ấm. Khi nào nóng, nước suối lại mát. Đêm nào gần sáng, em cũng ra suối tắm. Anh không đi thì em tắm một mình vậy.

Văn Bình lặng lẽ quan sát nữ đối phương. Buổi đầu gặp nàng, nghe nàng ngâm thơ mật khẩu, chàng tái mặt vì căn cứ vào tài liệu do ông Hoàng chiếm được, những câu thơ nàng ngâm là mật khẩu liên lạc của nhân viên GRU sô viết. Phiền một điều là chàng không biết mật khẩu trả lời. Tiểu Phi đợi đến giờ này mới tìm đến gặp chàng có lẽ phải đợi chỉ thị của Trung ương GRU ở Hà nội. Nếu được phép cười, chàng đã cười rộ lên, cười nhạo sự tranh chấp của GRU sô viết và đoàn Hắc Y Trung cộng trong mật khu R.

Văn Bình lại vuôn vai lần nữa:

– Thì đi. À, còn chú lính, đi đâu hắn cũng lẽo đẽo đi theo, bực mình quá.

Tiểu Phi đáp:

– Hắn ngủ say thì thôi. Nếu hắn còn thức, em sẽ cấm hắn đi theo, một em canh chừng anh cũng đủ lắm rồi.

Vừa nói, nàng vừa mỉm cười. Khó ai ngờ được nụ cười hồn nhiên và quyến rũ ấy lại báo hiệu cho sự chết. Văn Bình cũng cười:

– Yêu cầu cô Tiểu Phi đừng cho tôi ăn kẹo chì. Tôi nghe nói cô là tay bắn gỉỏi trong R. Nhưng thôi, nếu được chết dưới bàn tay người đẹp như cô thì tôi cũng không tiếc nuối, phải không cô Tiểu Phi?

Lạnh người, Tiểu Phi cố tránh tia mắt của Văn Bình. Hai người xuống vườn, gió lạnh từ khu rừng phía trước thốc lại ào ào. Tuy mặc áo choàng, Tiểu Phi vẫn run rẩy và nép vào người chàng. Mùi thơm da thịt của nàng thoang thoảng.

Giòng suối Krê tung bọt trắng xóa từ đỉnh núi hùng vĩ đổ xuống, tấu thành khúc nhạc mê hồn. Trong khoảnh, Văn Bình quên bẵng thực tại. Ngây ngất, chàng nhìn Tiểu Phi. Nàng đẹp như mỹ nhân trong bức tranh xưa. Chỉ tiếc một điều là nàng không ở trong hàng ngũ của ông Hoàng. Đến phiến đá trắng, nàng đứng lại:

– Anh tắm với em nhé?

Không đợi chàng trả lời, Tiểu Phi trút bỏ hết quần áo. Bên trong nàng mặc bộ đồ tắm biển kiểu mới gồm 2 miếng vải trắng ni lông mỏng, mỗi miếng nhỏ xíu như khăn hỉ mũi.

Dưới ánh trăng gần sáng, thân thể nàng tiết ra một sức hấp dẫn phi phàm. Văn Bình đã khám phá nhiều thân thể hấp dẫn, song sức hấp dẫn của Tiểu Phi đến trình độ độc nhất vô nhị. Cười khanh khách, nàng chạy ùa xuống nước, hụp lặn như đứa trẻ.

Từ dưới suối, nàng gọi to:

– Tùng Liêm, sao anh chưa tắm với em?

Văn Bình lắc đầu. Rủ đàn ông tắm là một trong các thủ đoạn cổ điển của ngành gián điệp. Muốn tắm, chàng phải cởi quần áo. Đợi chàng chìm dưới nước, nàng mới rút súng ra. Và nàng sẽ áp giải chàng trần truồng về nhà giam.

Tiểu Phi dề môi:

– Em là đàn bà sợ lạnh mà vẫn tắm như thường. Thôi em hiểu rồi, anh không tắm vì sợ em ăn thịt.

Chẳng nói chẳng rằng, Văn Bình bước lên tảng đá trắng, cởi áo sơ mi. Chàng chỉ giữ lại trong mình chiếc quần cộc bó sát. Tiểu Phi rùng mình trước tấm thân lực sĩ của người đàn ông mà nàng sắp hạ độc thủ. Nàng nhắm mắt, cố xua đuổi hình ảnh đẹp đẽ ấy. Nhưng Văn Bình đã nhanh nhẹn tới bên. Nàng chưa kịp phản ứng chàng đã vòng tay, vít đầu nàng xuống và hôn lên làn môi chín mọng. Tiểu Phi tiếp tục run rẩy như chiếc lá trước gíó. Nàng rên rỉ:

– Trời ơi!

Văn Bình hỏi:

– Em lạnh ư?

Nàng đáp nho nhỏ:

– Vâng, em lạnh.

– Chúng mình về thôi.

Chàng dìu nàng trèo lên phiến đá để quần áo. Thốt nhiên chàng cất tiếng:

– Này, Tiểu Phi.

– Gì anh?

– Sao em chưa bắt anh?

Tiểu Phi tái mặt:

– Tùng Liêm đùa gì thế?

Văn Bình cười nhạt:

– Không đùa đâu, anh nói thật đấy. Em có thể qua mặt người khác, nhưng đừng mong qua mặt anh. Từ khi gặp em, anh đã biết em là nhân viên GRU.

Mặc áo xong chưa kịp gài nút, Tiểu Phi vội luồn tay vào túi quần din. Văn Bình chụp gọn bàn tay búp măng trắng muốt của nàng:

– Đừng em. Khẩu súng của em giấu trong túi anh đã nhìn thấy. Dầu em cầm súng, em cũng không thể giết được anh.

– Anh chớ kiêu ngạo!

– Chắc em mới ở Mạc tư khoa về nên chưa nghe nói đến anh. Xin tự giới thiệu: anh không phải là đại tá Tùng Liêm, mà là Văn Bình.

Tiểu Phi giật mình đánh thót. Nàng trố mắt nhìn chàng. Mắt nàng mở to càng đẹp thêm.

– Trời, té ra anh là Văn Bình!

Văn Bình dịu dàng:

– Phải, anh chính là Văn Bình bằng xương bằng thịt.

Giọng Tiểu Phi sắc như dao:

– Nếu vậy, U-14 xin kính chào anh. Em là nhân viên đặc biệt của INU. Hẳn anh đã biết tên thật của em không phải là Tiểu Phi. Nhưng thôi chúng mình biết tên thật của nhau làm gì, phải không anh? Bây giờ, chân tướng anh đã bại lộ, nếu anh biết điều thì nên đầu hàng đi, em sẽ tìm cách che chở.

Văn Bình cười khanh khách:

– Che chở? Tiểu Phi khôi hài quá! Trong nghề này, không hòa hợp được thì chỉ có giết nhau là ổn thỏa nhất. Lẽ ra anh giết em để thoát thân, song em là người đàn bà đẹp anh thề chỉ giết kẻ ngang vai, bằng lứa, chớ không giết phụ nữ yếu đuối. Trời đã gần sáng, chúng mình không thể tiếp tục tranh luận về những chuyện không đâu được nữa. Anh muốn cắt đứt tại đây. Phiền em dẫn anh đến nơi giam Hoàng Hoa.

– Hoàng Hoa? Cô gái từ Lào đến với anh phải không?

– Em lạ gì Hoàng Hoa! Anh cần gặp nàng ngay. Gặp để giải phóng cho nàng.

– Nàng có diễm phúc thật.

– Cô đừng kéo dài thời giờ. Nếu cô không vâng lời, miễn cưỡng tôi phải dùng sức mạnh.

– Em nghe danh Văn Bình từ lâu, giờ đây mới được hân hạnh hiểu rõ tính tình. Anh là kẻ vũ phu, chỉ dám ăn hiếp phụ nữ cô thế.

Văn Bình nắm tay nàng, đẩy nàng đi trước. Chàng dằn giọng:

– Tôi xin nhắc lại lần nữa. Hễ cô kháng cự là tôi hạ độc thủ. Người như cô chỉ cần một phát atêmi nhẹ là đủ.

Tiểu Phi nhún vai lặng lẽ bước trên con đường ngoằn ngoèo. Được một quãng, nàng nói:

– Em xin báo anh biết, thạch động của đại tá Woòng được canh phòng hết sức cẩn mật, đến em cũng phải đứng ngoài.

Văn Bình nhún vai:

– Cám ơn cô.

Tiểu Phi rẽ vào rừng măng. Văn Bình ra hiệu cho nàng dừng lại. Tiểu Phi cất tiếng:

– Anh sắp thủ tiêu em phải không?

Văn Bình cười nụ:

– Cô lầm. Tôi đang cần cô dẫn đường. Cho dẫu không cần cô nữa, tôi cũng không thể hạ sát một người đàn bà đẹp tuyệt vời và khả ái tuyệt vời như cô.

– Cám ơn anh. Vậy mời anh tiếp tục.

– Tiếp tục đi thẳng ư?

– Vâng.

– Không phải đường này, cô ạ. Hết đường này đến một trạm gác chứ không phải đến thạch động của đại tá Woòng. Cô dụng tâm đưa lạc đường để tôi xụp bẫy, nhưng tôi vẫn cố tin là cô không định hại tôi như vậy để tôi có lý do ấp ủ hình bóng diễm kiều của cô trong tâm trí.

Tiểu Phi hơi biến sắc, song một thoáng sau nàng đã trấn tĩnh được. Nàng thở dài đượm vẻ tiếc nuối:

– Em thua anh là đúng. Anh quả là thiên tài.

Giọng nói của nàng ngọt ngào và nồng nàn như rượu rum pha nước ngọt côca côla. Chàng muốn ghì lấy nàng, nhưng một tiếng động độc đáo vừa cất lên. Thoạt đầu chàng tưởng là hổ. Nửa giây đồng hồ sau, chàng nhận rõ ra tiếng chân người. Văn Bình quay lưng lại thật nhanh. Một lưỡi mã tấu sáng loáng vèo tới. Nếu chậm trong tích tắc, chàng đã bị chặt đứt làm hai khúc.

Chỉ trong cơn nguy biến tài ba của điệp viên Z.28 mới có cơ hội thi thố toàn diện. Nghe hơi gió mạnh, chàng đoán được đường dao của đối thủ. Hai bàn tay nắm chặt chuôi dao, địch đang quét lưỡi đao sắc như nước vào bụng chàng. Thế chém dao này là thế “Tô Tần bội kiếm”, tuy thông thường nhưng khá lợi hại. Thấy Văn Bình tránh đòn dễ dàng, đối thủ tỏ vẻ hoảng sợ. Hắn nhào lại gần, xử dụng thế “Liên hoàn tam đao“ chém liên tiếp ba nhát từ trên xuống dưới. Văn Bình chờ cho hắn thu đao về sau nhát thứ ba mới trườn theo và tung ra một biến thể của thế võ Thiếu lâm “Ô long nhập tĩnh”, rồng đen vào giếng, khóa chân địch, khóa đầu địch, và đánh móc vào cằm địch. Tên cầm mã tấu ngã chúi vào gốc cây lớn, khối thịt gần 75 kí của hắn bị dẹp lép, hắn nằm mọp luôn không ngồi dậy được nữa.

Tiểu Phi chôn chân xuống đất, nàng bị thôi miên bởi quyền thuật siêu đẳng của Văn Bình. Chàng vừa hạ thủ một võ sĩ cừ khôi về đánh đao trong mật khu R. Dưới sự điều khiển của quốc tế Tình báo Sở, nhân viên an ninh mật khu được huấn luyện bí quyết đánh đao, đặc biệt là đơn đao pháp. Vì vậy, họ biết xử dụng mã tấu một cách nhịp nhàng, tinh vi và lợi hại.

Văn Bình dắt Tiểu Phi rẽ vào bụi rậm tối om. Chàng ra lệnh, bằng giọng nhỏ nhưng cương quyết:

– Nếu tôi không lầm thì phía trước là thạch động của đại tá Woòng. Chỉ có cô biết cách vào tận nơi. Cô hãy giúp tôi, nếu không buộc lòng tôi phải giết.

Văn Bình đi sát vào người Tiểu Phi. Mùi thơm trên tóc nàng bay thoảng vào mũi chàng. Nếu nàng không phải kẻ thù thì chàng đã ôm hôn cặp môi chín mọng. Dường như nàng cũng rung động mãnh liệt nên phải tự chế, lách sang một bên.

Hai người vừa đến một tảng đá lớn. Tiểu Phi nói:

– Em sẵn sàng đưa anh tới. Nhưng anh đừng vội kiêu căng. Anh chỉ có thể giết tên gác tầm thường bên ngoài, chớ không hy vọng trấn áp đội vệ sĩ ghê gớm của đại tá Woòng.

Văn Bình nhún vai:

– Được, cô để mặc tôi.

Tiểu Phi nhìn chàng, ngạc nhiên:

– Lạ nhỉ, em thấy anh có tật nhún vai mỗi khi phản đối.

Văn Bình không đáp. Chàng đang lưu tâm đến vọng gác sừng sững trước mặt. Đã tới miệng hang hùm với ý định bắt cọp, dầu chàng muốn thoái lui cũng không kịp nữa.

Tiểu Phi lại hỏi:

– Anh định giải cứu Hoàng Hoa ư?

Văn Bình đút hai tay vào túi quần:

– Đó mới là một trong nhiều việc sẽ làm. Thôi, cô đừng hỏi vặn nữa, cô tò mò quá, và tò mò không phải là tính tốt trong nghề điệp báo.

Bỗng một tiếng thét nổi lên.

Tên lính gác, tay cầm tiểu liên, từ bên trong chạy ra, hô mật khẩu liên lạc. Thấy Tiểu Phi, hắn đứng lại. Bàn tay của Văn Bình phóng ra nhanh như lưỡi dao máy. Bị chém vào gáy, tên lính ngã xuống. Chàng lôi Tiểu Phi bước rảo vào trong bên trong. Gai nhọn kéo rách quần áo nàng và đâm da nàng chảy máu. Nàng suýt soa kêu đau, song Văn Bình không nghe tiếng. Chàng còn mải nghĩ đến cách loại trừ hai tên lính trong vọng gác thường trực. Khắc phục được trở ngại này, chàng sẽ thâm nhập thạch động của đại tá Woòng dễ dàng.

Chàng có lợi là cùng đi với Tiểu Phi. Bọn gác tin nàng là người quen. Thừa cơ, chàng dễ ra tay. Vọng gác mở cửa rộng hoác, ánh đèn leo lét chiếu ra. Trời gần sáng, sương muối đổ dầm dề, đứng sát vai nhau mới nhìn rõ mặt.

Tay choàng eo Tiểu Phi, Văn Bình xăm xăm bước qua. Một tên gác vừa chạy ra thì Văn Bình chặn lại, hạ atêmi vào giữa ngực. Tên thứ hai chỉ kịp lên đạn vào nòng kêu « soạch » là Văn Bình đã tiến đến bên tống gọn một trái thôi sơn. Hắn ngã vật như cây gỗ xuống đất. Tiểu Phi vùng vẫy định thoát thân, song Văn Bình đã kéo nàng lại. Không hiểu vô tình hay hữu ý, nàng đâm sầm vào người chàng. Mùi thơm da thịt tràn ngập lỗ mũi và cuống họng chàng.

Thạch động hiện ra đen ngòm. Văn Bình hỏi Tiểu Phi:

– Phòng giam ở đâu?

Tiểu Phi đáp:

– Ở cuối con đường này.

– Còn căn phòng của đại tá Woòng?

– Bên trái.

Nền thạch động được lót đá tảng vuông vức nên rất dễ đi. Chàng dìu Tiểu Phi vào một căn phòng nhỏ, xây bằng đá ong. Bên trong trời tối mờ mờ.

Chàng đẩy nàng ngồi xuống cái ghế sắt nặng và nói giọng chắc nịch:

– Cám ơn cô. Lẽ ra được cô dẫn đường, tôi phải đối xử với cô nhã nhặn hơn nhưng tôi không còn cách nào khác. Miễn cưỡng tôi phải trói cô lại ở đây.

Tiểu Phi ưỡn ngực, trong dáng điệu thách thức này nàng càng quyến rũ hơn:

– Anh hèn lắm. Em có nguy hiểm đâu mà anh phải trói?

Văn Bình cười gượng:

– Cô đừng bắt tôi ru ngủ cô bằng atêmi vì tôi chỉ cần điểm nhẹ vào huyệt thái dương là cô sẽ ngủ một mạch đến trưa mai mới dậy. Nhưng tôi không muốn làn da trắng nõn của cô bị trầy trụa. Mong cô hiểu cho.

Tiểu Phi lại vùng vằng kháng cự song Văn Bình đã ấn nàng xuống và nhét giẻ vào miệng. Nàng bị trói chằng chịt vào chân ghế sắt. Sau đó, cái ghế được buộc giằng vào cây cột gỗ lớn giữa phòng.

Xong xuôi chàng nói:

– Xin lỗi cô, chỉ độ một, hai giờ nữa người ta sẽ đến cởi trói cho cô.

Nói đoạn Văn Bình băng mình ra ngoài. Chàng chạy nhanh trên con đường trơn bóng. Đèn từ xa chiếu lại. Văn Bình áp lưng vào vách núi nghe động tĩnh. Vượt khỏi vọng gác này, chàng sẽ lọt vào khu vực bí mật của thạch động, nơi cất giữ tài liệu quan trọng và giam giữ Hoàng Hoa.

Văn Bình thoáng thấy một bóng đen cao lớn. Hắn mặc quần áo rằn ri, lưng đeo đầy lựu đạn, lưỡi lê, mặt bị che lấp dưới bộ râu quai nón xồm xoàm. Tuy từ trong tối nhìn ra, Văn Bình vẫn thấy hai vết thẹo hình chữ thập vắt tréo trên trán, và cặp mắt đỏ ngầu như sắp bắn máu tươi.

Văn Bình đi men theo vách đá. Chợt chàng nghe tiếng chó sủa. Nếu không phải là tay già dặn trong nghề, chàng đã giật mình mất tinh thần. Chàng chỉ hơi biến sắc nhưng trấn tĩnh được ngay. Địch đã dùnh chó bẹt giê tất chàng không thể lẩn trốn. Chàng phải ra mặt quyết tử song chàng chưa kịp đối phó thì con bẹt giê Đức lông xù, trông như sư tử, xồ lại. Văn Bình né sang bên nhưng chàng chưa phản công vội. Trước hết chàng phải làm tắt họng khẩu súng lục to tướng trên tay tên lính gác. Chàng phi thân đến gần đối phương. Tên gác giơ súng ngang mày, sửa soạn khạc đạn thì bàn tay hữu của Văn Bình đã tung ra nhanh như chớp nhoáng. Chàng đánh trúng cườm tay hắn. Bủn rủn, hắn buông súng. Văn Bình hươi cạnh bàn tay, theo phép cương đao của Thiếu lâm tự quét mạnh từ trái sang phải. Bị quất ngang cổ, tên gác to lớn gieo mình xuống sàn động kêu rầm.

Nghe gió thổi phía sau, Văn Bình vội rùng xuống, trong thế tọa bàn để phòng thủ, mắt ngó thẳng, tay mặt xòe ra sửa soạn đánh miếng “Thần sơn trảm mộc”. Giờ đây, chàng phải đối phó với con thú từng được huấn luyện giết người. Loại chó bẹt giê này là khí giới đắc lực của mọi sở do thám. Chỉ cần hai con bẹt giê là đủ canh phòng một tòa nhà lớn thay vì một tiểu đội võ trang tận răng.

Con bẹt giê mất trớn vọt qua đầu Văn Bình đâm sầm vào tường, nhưng nó đã quay lại thật nhanh, đuôi lượn vòng tròn như muốn quấn chặt lấy Văn Bình. Chàng ngả người ra sau, con bẹt giê tung bốn vó nhảy tới. Lần này, chàng không thèm né tránh nữa vì chàng đã biết được nhược điểm của con bẹt giê tinh khôn. Con chó vừa chồm lên, Văn Bình đã vận ngoại công vào sống bàn tay phạt tréo vào ức. Miếng đòn của chàng có thể đánh gục con bò mộng. Con bẹt giê được dày công tập luyện song đành chịu phép trước ngón quyền vũ bão của Văn Bình. Nó rống một tiếng dài rồi lăn kềnh ra đất. Văn Bình lượm khẩu súng và hai trái lựu đạn song chạy như bay vào bên trong.

Chàng đạp tung cánh cửa phía trước, bên trong không có ai. Chắc hẳn tên gác và con bẹt giê là chướng ngại vật cuối cùng trên đường đột nhập xào huyệt của đại tá Woòng, trưởng ban Hắc Y. Ngọn đèn dầu đặt trên bàn gỗ giữa phòng cháy lù mù. Văn Bình khêu cao ngọn bấc.

Chàng suýt reo lên khi thấy cái tủ sắt đồ sộ dựa lưng vào thạch động sáng lóe ngân nhũ. Chàng nhả luôn một hơi 3 viên đạn. Cửa sắt bật tung, chàng luồn tay vào nhưng chẳng lấy được gì. Bên trong toàn là súng là súng. Văn Bình hơi thất vọng vì chàng đinh ninh là tủ đựng tài liệu mật.

Chàng đạp đổ cái bàn, lật ngửa để quan sát mặt dưới. Vẫn không có gì khả nghi. Chàng liền chạy ra ngoài. Một tiếng quát nổi lên:

– Đứng lại.

Văn Bình đứng lại, nhưng để lảy cò chứ không phải quăng súng đầu hàng. Khẩu súng lục chĩa ngược ra sau, Văn Bình bắn không cần ngắm. Viên đạn quái ác cắm giữa mặt một gã đàn ông gầy khô, cao lêu nghêu, lông mày nhíu lại. Hắn ngã vật và chỉ kịp kêu hai tiếng:

– Chết tôi!

Một tràng đạn tiểu liên lóe sáng thạch động. Các cỡ súng đua nhau khạc lửa chung quanh Văn Bình. Hết lối thoát thân, chàng bèn nằm dán xuống đất, và bò từ từ sát vách núi. Nhặt được hòn đá, chàng dơ lên ném thật mạnh. Tiếng động do hòn đá gây ra được đón tiếng bằng mấy chục phát đạn inh tai nhức óc, mùi thuốc súng khét lẹt, Văn Bình ngửi quen mà vẫn nghẹt thở. Căn cứ vào tia lửa, Văn Bình khám phá ra hai khẩu tiểu liên, đúng hơn 2 khẩu AK 47. Mỗi khẩu án ngữ một lối đi khiến Văn Bình bị kẹt ở giữa. Nếu chúng tiếp tục khạc đạn, chàng sẽ bị tan như xác pháo.

Chàng sực nhớ đến 2 quả lựu đạn. Lặng lẽ, chàng ghé răng mở nắp và chốt an toàn. Chàng ném vào phía phát hiện làn lửa da cam. Lựu đạn nổ ầm, đá vụn bay tơi tả khắp nơi. Vách đá dội lại làm tiếng nổ to hơn gấp bội như trái bom hạng nặng vừa rớt xuống thạch động. Văn Bình lấy tay che đầu để tránh tai nạn. Đá sắc làm da thịt chàng trầy trụa. Chàng nghe tiếng kêu la thất thanh. Chắc miểng lựu đạn đã giết cả 2 tên địch vì Văn Bình không còn nghe tiểu liên AK 47 nổ ran nữa.

Chàng đã đoán lầm. Chỉ một tên thiệt mạng. Tên thứ nhì đã khôn ngoan nằm rạp xuống khi nghe lựu đạn lăn lông lốc trên sàn thạch động. Hắn bóp cò liên hồi. May thay, Văn Bình vấp ngã chúi vào vách núi. Nhờ trượt chân, chàng thoát hiểm. Đối phương định bắn tiếp nhưng Văn Bình đã nhảy sổ lại đâm ngón tay nhọn vào mắt địch. Đánh bằng một ngón tay là loại công phu dễ học nhưng khó luyện đến mức tuyệt luân trong Thái cực quyền. Người ta gọi nó là Nhất điểm thương. Văn Bình đã luyện Nhất điểm thương thành mũi dùi sắt, đâm gỗ cũng thủng huống hồ da thịt. nạn nhân rú lên như con heo bị thọc tiết.

Văn Bình cắm đầu cắm cổ chạy trở lui. Chàng không dám tiến sâu thêm. Nghe tiếng súng và lựu đạn, bọn gác đã bố trí khắp thạch động. Chàng chỉ còn cách thoát thân bằng lối vào hồi nãy. Chàng chột dạ khi thấy đèn đuốc sáng choang, thí ra đại tá Woòng đã thắp đèn đón chàng.

Chàng không còn lối đào tẩu nữa.

Con đường độc đạo đã bị tảng đá lớn chắn ngang. Sau tảng đá là dãy họng súng tiểu liên đặt song hàng. Chàng định liều mạng nhào qua. Co chân lên, chàng sửa soạn vọt khỏi tảng đá nhưng một loạt tiếng nổ long trời lở đất vang lên. Từ giàn súng kê trên phiến đá bay ra nhiều lằn khói xanh biếc. Văn Bình bải hoải tay chân, rồi ngã khuỵu. Con người dọc ngang vùng vẫy chưa hề biết sợ đã trở thành cây thịt hiền lành và vô tri giác. Văn Bình không kịp kêu la. Chàng lịm dần, lịm dần.

Bóng đêm xập xuống che kín mắt chàng. Chàng mê man lúc nào không biết.

o O o

Trận gió lớn từ khu rừng măng trước nhà thổ, lại làm YK rùng mình. Tên vệ sĩ bị mũi tên nhỏ cắm phập giữa tim. Hắn giẫy lên nhè nhẹ rồi chết hẳn. Người đàn ông hiện ra trên khung cửa khiến YK bàng hoàng. Trong tay, người lạ thủ cây ná lớn, loại của kẻ đi rừng, và cái tên dài, vót nhọn, chưa kịp lắp. YK thất sắc:

– Ông là ai?

Người đàn ông đáp oang oang:

– Tôi là Vương Sinh, phụ trách an ninh ở đây.

Sực nhớ ra, YK đập tay lên trán:

– À, phải rồi. Cách đây mấy tuần, nhân viên giao liên của tôi đã tiếp xúc với ông. Cám ơn ông. May ông đến kịp, nếu không tôi đã bị tên phản phúc này hạ thủ.

Vương Sinh nghiêng mình thi lễ:

– Như thế, ông càng khỏi bận bịu vì nếu ông không giết nó, bắt buộc chúng tôi phải ra tay. Duy tôi hơi phàn nàn ông một điều.

– Tôi có điều gì thất thố, thưa ông?

– Ông hơi vụng về một chút. Giá ông bình tĩnh thêm nữa thì nó đã chết nhăn răng. Ông thiếu bình tĩnh nên lẽ ra rút gói xy a nuya, ông lại lầm á phiện trắng.

YK giật mình:

– Té ra ông núp bên ngoài!

Vương Sinh nhún vai:

– Vâng, tôi đã mạn phép ông vì ông là thượng khách của chúng tôi.

– Nhân tài như ông mà cộng tác với tôi thì khỏe cho tôi biết bao?

– Ông đừng lo. Từ phút này, tôi đứng về phía ông. Nhưng ông phải chấp nhận các điều kiện do chúng tôi đưa ra.

– Tôi đã vượt trăm ngàn nguy hiểm để vào mật khu gặp các ông, như vậy vẫn chưa đủ ư?

– Vẫn chưa đủ. Ông cần tỏ thiện chí thêm nữa.

– Ông muốn gì?

Vương Sinh vứt cây ná xuống sàn, rồi kéo ghế ngồi, không đợi YK mời. Chưa đáp vội, hắn hỏi:

– Ông hút thuốc nhé?

YK sửa soạn gật đầu thì Vương Sinh đã vỗ tay ba cái. Cửa nhà sàn lại mở, 2 nhân viên lễ mễ bưng vào cái khay lớn, trên đặt bộ bàn đèn thuốc phiện. Vương Sinh khêu bấc đèn dầu lạc rồi mời:

– Chắc từ khuya đến giờ ông chưa hút. Biết tính ông nên tôi đã chuẩn bị loại á phiện ngon nhất. Một bọn con gái thật đẹp sẽ đến tiêm thuốc cho ông.

Nước bọt trào đầy miệng YK. Từ nhiều năm nay hắn nghiện nặng. Chỉ sau khi hút no nê, hắn mới sáng suốt.

Mùi thuốc phiện nướng chín thơm lừng khắp phòng. Dưới ánh đèn vàng ấm cúng, mặt YK trở nên mơ màng. Hắn nhắc lại câu hỏi:

– Ông có thể cho tôi biết điều kiện không?

Vương Sinh rít một hơi thuốc lá Mỹ, đánh trống lảng:

– Ông có mấy cháu nhỉ?

Trán YK nhíu lại. Hắn choàng dậy:

– Bốn. Ông hỏi thế làm gì?

– Không. Trong nghề điều đình bí mật này, chúng tôi luôn luôn nắm đằng cán. Chỉ thị cấp trên yêu cầu ông đưa ba đứa con nhỏ của ông lên Đà lạt.

– Lên đó làm gì?

– Giản dị lắm. Ông ra lệnh cho nhân viên của ông dẫn chúng lên cao nguyên nghỉ mát. A, các con nhỏ của ông vốn thích đi săn trong rừng. Ông hãy tổ chức cho chúng một cuộc săn bắn.

– Các ông định bắt gia đình tôi làm con tin?

– Dĩ nhiên. Nhân viên của tôi sẽ mai phục trong rừng. Nếu ông lừa gạt, bắt buộc tôi phải hạ thủ con ông.

– Vậy thì không được.

– Nếu ông từ chối, cuộc nói chuyện giữa chúng ta phải chấm dứt ở đây.

– Ông không thể đòi tôi hy sinh trọn gia đình một cách phi lý.

– Nào tôi có bắt ông hy sinh gia đình đâu? Ông lầm. Tôi chỉ tạm giữ chúng làm con tin, đề phòng ông rắp tâm phỉnh gạt.

– Tôi xin thề độc là thành thật.

– Ông đã thề độc nhiều lần với bằng hữu và đồng chí của ông. Đêm nay, ông đã thề độc với bọn vệ sĩ. Và ông đã giết chúng nó.

YK thở dài:

– Vâng, tôi xin nghe lời ông. Nhưng tôi đang ở mật khu, không thể liên lạc với gia đình ở Sàigòn được.

Vương Sinh mỉm cười!

– Ông hãy viết thư. Tôi sẽ cho người mang ngay về Sàigòn.

YK ngạc nhiên:

– Nghĩa là tôi phải ở lại đây khá lâu?

– Không lâu đâu. Chỉ vài ngày thôi. Sau khi ta thỏa thuận ông có thể trở về.

– Tôi không thích bị người lạ hăm dọa.

– Ông vẫn cứng đầu đầu thì thôi. Để tôi yêu cầu Rimbô chở ông về.

Vương Sinh nheo mắt một cách đắc ý. YK ngồi thừ rồi thở dài sườn sượt. Lát sau, hắn nói:

– Thôi được. Tôi bằng lòng.

Hắn lúi húi viết thư. Viết xong, hắn trao cho Vương Sinh. Vương Sinh mỉm cười bỏ lá thư vào túi:

– Bây giờ mời ông theo tôi.

Bên ngoài trời bắt đầu sáng. Sương muối tỏa xuống trắng xóa, xe díp bật hết đèn pha mới thấy đường. YK co ro trong áo lạnh, trong khi Vương Sinh lặng lẽ hút thuốc lá, thỉnh thoảng cúi nhìn đồng hồ dạ quang đeo tay. Xe hơi chạy ngoằn ngoèo một hồi lâu mới đến cửa động đen ngòm. Tài xế bóp kèn inh ỏi trước khi phóng vào trong. Vương Sinh ra lệnh cho tài xế đậu lại:

– Mời ông xuống xe.

Hai người bước xuống hầm. Dưới hầm, đèn sáng như ban ngày. Vương Sinh dẫn YK vào căn phòng xây bằng đá ong lớn, và kéo ghế mời ngồi. Một gã đàn ông mặt mày nham hiểm đợi sẵn sau cái bàn mộc hình tròn. Hắn là đại tá Woòng, trưởng ban Hắc Y. Chẳng nói chẳng rằng, Woòng đưa cho Vương Sinh một mảnh giấy nhỏ. Đọc xong, Vương Sinh tái mặt và thốt lên nho nhỏ:

– Trời ơi!

Đại tá Woòng đứng lên, nói với YK:

– Rất tiếc là chúng tôi chưa thể bàn chuyện với ông vì lẽ dễ hiểu ông đã làm hư hỏng kế hoạch. Sở Mật vụ của lão Hoàng dưới quyền ông đã tung nhân viên vào mật khu R.

YK lập lại, giọng lo lắng:

– Tung nhân viên vào R? Tại sao ông biết?

Woòng nghiến răng ken két:

– Tôi đã bắt được hắn. Hắn đội lốt một sĩ quan cap cấp được phái từ Bắc Việt vào để thương thuyết với ông. Vì vậy, chúng tôi phải lưu giữ ông lại, chờ chỉ thị. Tôi hy vọng ông không phải chờ lâu. Tôi sẽ cố gắng giải quyết nhanh chóng khiến ông có thể về Sàigòn càng sớm càng hay. Nhưng trước hết, ông phải tỏ thiện chí. Tôi đã dặn đại tá Vương Sinh yêu cầu ông viết thư đưa các con ông lên Đà lạt. Chắc ông trách tôi không tin ông, nhưng trong nghề này bắt buộc tôi phải thận trọng.

– Tôi đã viết thư.

– Đó mới là điều kiện thứ nhất. Thứ hai, ông phải cho tôi biết tên nhân viên của lão Hoàng là ai.

– Tôi làm cách nào biết được?

Đại tá Woòng khoát tay:

– Ông phải biết. Tôi sẽ giải hắn đến gặp ông.

YK đứng vụt dậy:

– Ông đừng áp bức tôi. Nếu tôi gặp hắn, tính mạng tôi sẽ trở nên bấp bênh.

– Tại sao?

– Ông còn giả vờ nữa ư? Ông cố tình đưa tên gián điệp ấy đến gặp tôi để hắn nhận diện tôi. Và để ông nắm chóp tôi. Khi nào muốn hại tôi, ông sẽ tha hắn về Sàigòn.

– Ông thông minh lắm. Và tôi mong ông đừng lợi dụng sự thông minh này để phản thùng.

YK ngồi im. Đại tá Woòng ném 1 tấm ảnh xuống bàn. Nhặt lên xem, YK giật mình. Đó là chân dung một thanh niên có gương mặt quả cảm và khôi ngô. Ai đã gặp một lần suốt đời không quên. Nhất là không quên được cặp mắt phát ra luồng sáng khác thường, có đủ sức thôi miên vạn vật, và làm mọi người nhìn thấy phải run rẩy tứ chi.

YK buột miệng kêu lên:

– Z.28.

Vương Sinh hỏi giật:

– Ông nói sao? Hắn là Văn Bình Z.28 ư?

YK gật đầu. Đại tá Woòng giằng lấy tấm hình và dí sát mắt. Hắn nói:

– Lạ nhỉ. Nếu quả hắn là Z.28 tất tôi phải biết. Tôi đã có dịp đấu trí một lần với hắn ở Bắc kinh. Hắn có vết thẹo dài ở thái dương bên hữu và hai má lõm sâu kia mà…

YK lắc đầu:

– Hắn thay hình đổi dạng hàng trăm lần, đại tá không nhận ra được đâu. Mặt hắn chẳng có vết thẹo nào hết. Riêng tôi, tôi chỉ liếc qua là biết hắn. Hắn có luồng nhỡn tuyến lạ lùng, ai cũng bủn rủn da thịt. Chính vợ tôi…

Biết lỡ miệng, YK ngồi yên. Đại tá Woòng gật gù:

– Chuyện ấy, chúng tôi đã nghe thiên hạ nói nhiều. Bà nhà quen thân Z.28 thì phải. Một thanh niên đẹp trai và đa tình như hắn thì được phụ nữ mến thương là thường.

YK đỏ mặt lên vì giận dữ:

– Ông phải giết hắn.

Đại tá Woòng đặt tay vào máy đìện thoại:

– Một tù nhân vô giá như Z.28, chúng tôi không thể hạ thủ dễ dàng như vậy. Chúng tôi phải khai thác để moi rút tài liệu, rồi sau đó mới giết.

Hắn chõ miệng vào ống nói:

– Alô, alô.

Từ đìện thoại vẳng ra:

– Thưa đại tá …

Rồi câm bặt. Đại tá Woòng quay ma ni ven đìện thoại liên hồi. Giây nói đã bị cắt đứt. Hoảng hốt, hắn rờ khẩu súng giắt ở thắt lưng. Nhưng từ sau lưng nổi lên tiếng quát:

– Vương Sinh? Woòng?

Vách đá dội lại tiếng quát ghê rợn. Cả ba người vùng quay lại. Trước mặt họ hiện ra một họng súng đen ngòm.

Chú thích:

1 INU là ban điệp báo hải ngoại của sở Gián điệp Nga sô. Sở này là GRU, hoặc RU, hoặc Trung tâm. GRU chia làm 4 phân bộ, và nhiều ban bí mật như SPU phụ trách chánh trị đặc biệt, EKU điệp báo kinh tế, KRU phản gián điệp, và INU, vân vân…

CHƯƠNG 8: KỲ PHÙNG ĐỊCH THỦ

Văn Bình tỉnh dậy trong gian phòng tràn ngập ánh sáng. Chàng nheo mắt trước hai ngọn đèn măng sông lớn đặt trên bàn. Chàng cảm thấy đau rần ở bả vai và cổ, miệng buồn nôn, và dạ dầy nôn nao. Cảm giác này thường có sau khi bị đánh vào gáy bất tỉnh và thức dậy.

Văn Bình nhìn chung quanh. Trong phòng không có ai. Chàng đang nằm trên băng ca vải, thứ dùng ngoài mặt trận để vận chuyển thương binh. Ánh đèn sáng quắc làm chàng bâng khuâng không biết là đêm hay ngày, nhưng chàng đoán là ngày vì lúc chàng chạy ra gần cửa động thì đêm đã gần tàn. Chàng bị mê man vì trúng đạn tiểu liên chứa thuốc ngủ cực mạnh.

Bị địch bắt là thường trong nghề gián điệp nên Văn Bình không lo ngại. Miễn chàng còn sống, chưa bị tàn phế là được. Văn Bình mắm môi, duỗi chân tay. Chàng thấy mệt mỏi chứ không nhức nhối. Sung sướng, chàng mỉm cười. Với sức khỏe chưa bị hao tổn, chàng còn hy vọng chuyển bại thành thắng. Căn phòng có lẽ được xây dưới hầm đá vì tứ phía chàng không nhìn thấy vách núi. Tường bằng gạch đỏ, nền nhà lót đá lớn, chỉ có một cánh cửa duy nhất. Tì tay xuống băng ca, Văn Bình ngồi dậy. Một tiếng reo khoái trá nổi lên:

– Kìa, hắn đã tỉnh.

Lòng Văn Bình tràn đầy hối tiếc. Chàng đinh ninh trong phòng vắng vẻ ngờ đây bọn gác bên ngoài nhìn trộm qua khe cửa. Nếu biết chàng tỉnh, chúng sẽ không để yên. Sớm muộn chàng sẽ bị lôi lên phòng tra tấn. Cơ quan Hắc Y nổi tiếng trên thế giới về những thủ đoạn và dụng cụ tra tấn dã man. Dĩ nhiên chàng sẽ không khai nhưng chàng không hiểu sẽ chịu đựng được bao lâu.

Ba tên lính gác vạm vỡ sồng sộc tiến vào, tay cầm tiểu liên. Một tên quát:

– Tỉnh rồi hả. Nằm yên!

Kháng cự với 3 khẩu tiểu liên đã nạp đạn sẵn không phải dễ nên Văn Bình lặng lẽ đưa tay chịu trói. Hai tên trí súng cầm chừng, tên thứ ba dùng dây ni lông nhỏ, bền như sợi thép để trói. Chàng nghiến răng khi dây lòi tói ác ôn ăn sâu vào da thịt. Dao thật sắc mới cắt được loại dây ni lông đặc biệt. Văn Bình vốn giỏi về ngoại công, chỉ cần gồng mình lên gân là bứt tung được dây thừng, nhưng đối với dây ni lông đặc biệt thì bất lực. Phương chi chàng bị trói theo kiểu Diên an. Trói theo kiểu Diên an nghĩa là trói 2 cánh tay quật ra sau lưng, cùi tay dính vào nhau, rồi sợi dây thừng vòng quanh cổ. nạn nhân luôn luôn nghẹt thở và không dám cử động mạnh vì sợi dây quanh cổ có tác dụng quái ác như cái thòng lọng.

Chàng vừa bị trói giật cánh khuỷu thì một trái thôi sơn không biết từ đâu đến giáng mạnh giữa mặt chàng. Bọn gác đinh ninh miếng đòn phủ đầu này làm chàng nao núng. Chúng không ngờ là chàng còn nửa tỉnh nửa mê, và quả đấm trừng trị ngẫu nhiên trở thành thùng nước lạnh dội xuống người làm chàng tỉnh lại hoàn toàn. Chàng bị dựng đứng trong kềm tay của 2 tên gác lực lưỡng. Tên thứ ba bắt đầu tra tấn chàng một cách khoa học. Trước hết hắn thoi ngay vào mặt, sau đó mới nện sống bàn tay vào khớp xương, ngực và bụng.

Văn Bình nhắm mắt chịu đau. Không phải lần đầu chàng bị đòn thù nên chàng không thèm rên la. Bỗng một mùi thơm quen thuộc thoảng vào mũi chàng. Dầu bị đau đìếng, chàng vẫn ngẩng đầu lên. Chàng bắt gặp tia mắt kỳ lạ của Tiểu Phi đang ngó chàng chăm chú. Mặt nàng lạnh ngắt như tảng băng Bắc cực. Sự thản nhiên của nàng làm Văn Bình giận sôi. Tiểu Phi mặc đồ chẽn, như y phục vũ nữ trên sân khấu. Áo quần bằng nhung đen óng ánh dán chặt da thịt làm nổi bật những đường cong tóe lửa của tấm thân cân đối như tượng nặn. Nhìn nàng, Văn Bình quên hết đau đớn.

Tiểu Phi cười gằn:

– Đây mới là trận đòn sơ kiến. Sau này anh sẽ được đối xử đặc biệt hơn nữa.

Văn Bình cũng cười –cái cười ghê rợn- của người đàn ông không sợ tra tấn và chết chóc:

– Hừ, không ngờ phía sau bộ mặt đẹp đẽ của cô lại là con thú thô bạo.

Tiểu Phi nhổ nước bọt vào mặt chàng. Ba tên lính nhìn Tiểu Phi dường như đợi lệnh. Nàng nhún vai:

– Các anh tặng cho tù nhân một bài học xứng đáng nữa.

Rồi nàng ung dung ra ngoài. Trong phòng, Văn Bình lại bị tiếp tục ăn đòn tàn nhẫn. Chàng tiếp tục nghiến răng chịu đau nhưng chàng vẫn rình rập cơ hội trả đũa. Thừa cơ một tên vô ý, tay hắn nắm vai chàng không chặt, chàng vùng mạnh, nhoài chân phóng tạt một ngọn cước. Đòn đá của chàng vừa thần tốc lại vừa ác liệt khiến đối phương ngã lộn nhào, máu đổ đầy miệng. Tên thứ hai định quay bá súng giáng vào đầu chàng, song chàng đã bung ra đòn song phi, quét luôn khiến hắn rạp xuống đất.

Văn Bình sắp triệt hạ tên còn lại song hắn đã kịp đánh trộm vào sau gáy chàng. Bị tấn công bất thần, chàng bủn rủn chân tay và té xỉu. Nhưng chàng chỉ bị đau điếng chứ không bất tỉnh. Chàng có cảm giác nền nhà xoay nghiêng vạn vật đảo tròn như chong chóng. Chàng định ôm đầu song hai tay đã bị trói chặt. Chàng đành nhắm nghiền mắt lại. Chàng bị đạp một cái vào giữa trán đau thừa sống thiếu chết. Máu đào chảy ri rỉ. Chàng thiếp đi dần dần.

Chàng chỉ tỉnh lại khi nước lạnh đổ đầy người. Qua những đom đóm đen đỏ múa nhảy trước mắt, chàng nhận ra một khuôn mặt quen thuộc, vô cùng quen thuộc. Gương mặt này chàng đã gặp ít nhất hai, ba lần. Là điệp viên chuyên nghiệp, chàng chỉ gặp ai lần đầu là khắc sâu hình dáng vào trí óc, suốt đời không quên. Người đàn ông đứng trước mắt không có nét nào đặc biệt, ngoại trừ vầng trán hói khá rộng, cặp mắt đeo kiếng cận thị dày cộm và điếu thuốc lá thơm dài ngoằng ngày đêm vắt vẻo trên cái miệng dường như chỉ muốn ngậm kín, không muốn nói thành tiếng.!!!Văn Bình nhớ rõ như mới xảy ra hồi hôm qua. Hắn là Woòng, đại tá Woòng, thủ lãnh điệp báo nguy hiểm của Bắc kinh. Hồi ấy, chàng thâm nhập lục địa Trung quốc, đặt chân lên bờ biển Phúc kiến sau khi rời Đài loan trên chiếc tàu ngầm bỏ túi. Chàng có trách nhiệm liên lạc với du kích quân quốc gia hoạt động trên đại lục. Đội lốt cán bộ mậuy dịch từ Hoa Bắc xuống, Văn Bình lẻn vào thành phố Thượng Hải điều khiển một vụ phá hoại đại qui mô khiến một nhà máy chế tạo võ khí hạng nặng bốc cháy và tan ra tro. Chàng chưa kịp tẩu thoát thì sa lưới công an cộng sản. Mặc dầu chàng đóng kịch khéo léo, bọn Hắc Y vẫn phăng ra chàng, và chàng bị giải đến văn phòng đại tá Woòng, tổng giám đốc phản gián Thượng Hải.!!!Suốt ba ngày ba đêm liên tiếp, Woòng đích thân tra tấn chàng, song chàng nghiến răng không khai. Chàng tưởng định mạng bắt chàng bỏ thây nơi đất khách quê người, nhưng vào phút chót, khi sắp kiệt lực, chàng lại may mắn gặp một cô gái đa tình. Nàng là em ruột đại tá Woòng. Tạt qua phòng giam, nàng tình cờ thấy chàng và đem lòng yêu. Văn Bình rủ nàng đi trốn. Đêm ấy, trời tối như mực tàu, Văn Bình bẻ chấn song sắt bằng cái cưa nhỏ xíu do người đẹp gởi vào. Ra đến sân lao, chàng hạ sát 3 tên lính gác trong vòng 3 phút không gây tiếng động nhỏ.!!!Nàng đợi chàng sau tường nhà giam trên lưng con ngựa bạch. Chàng phóng một mạch vào rừng với nàng ngồi sau. Vì ngựa hí ầm ỹ lọt vào tai đơn vị tuần tiểu, nên đại tá Woòng sai nhân viên đuổi theo ráo riết. Cho dẫu ngựa ngậm thẻ, đại tá Woòng cũng biết vì trong số bọn gác bị giết có một tên còn thoi thóp. Hắn bò lại đìện thoại gọi về phòng riêng đại tá Woòng.!!!Văn Bình xuyên rừng ra bờ biển. Sóng vỗ rì rào phía dưới. Đằng sau, đoàn xe díp công an chiếu đèn pha sáng rực một vùng. Văn Bình muốn đi xa nhưng con ngựa đã thở phì phò. Đến khúc rẽ, con vật đáng thương ngã gục. Văn Bình đành dắt em gái đại tá Woòng chạy ngược lên đỉnh núi hiểm trở. Nếu trời chậm sáng, cả hai có hy vọng thoát hiểm. Ác hại cho chàng là chân trời đã bắt đầu rạng đông. Nàng trúng đạn vào đùi, chàng phải cõng trên vai trốn vào thạch động hun hút. Một tên công an lò dò đi qua, Văn Bình đoạt khẩu súng máy rồi án ngữ cửa động. Chàng kháng cự từ sáng đến chiều mà không đầu hàng. Tên địch nào ló đầu ra là chàng bắn chết. Đại tá Woòng không dám oanh kích sợ em gái thiệt mạng. Vô hình chung, đại tá Woòng đã cứu Văn Bình. Máu chảy nhiều, người con gái mảnh khảnh nằm sóng sượt trên tảng đá, mắt lạc thần. Nàng vẫn yêu chàng. Nàng không hối tiếc đã bỏ nhà, bỏ anh để theo chàng.!!!Chàng có thể lợi dụng lúc hoàng hôn đổ xuống để đào tẩu song chàng nhất quyết ở lại. Chàng không lìa bỏ được nàng. Nhưng đến nửa đêm nàng tắt thở. Trước khi chết, nàng đã chỉ con đường bí mật trốn ra biển. Chàng sốc nàng lên vai –nhưng lần này nàng chỉ là cái xác không hồn- men theo thạch động khúc khuỷu. Chàng làm đúng lời nàng trối trăng: nàng xuất thân từ một gia đình ngư phủ, nàng mê bãi biển, mê phiêu lưu trên đại dương, nên khi chết nàng muốn trở về với đại dương. Văn Bình thả nàng xuống nước biển lạnh buốt, lòng chàng thắt lại trong cơn đau đớn ê chề.!!!Trong khi đại tá Woòng bố trí cuộc bao vây, sửa soạn tấn công thì Văn Bình đã lặng lẽ chèo thuyền ra khơi. Đêm hôm ấy, chàng đến điểm hẹn và gặp tiềm thủy đĩnh. Chàng thoát chết, nhưng lòng chàng vẫn ở lại lao thất Thượng Hải với hình ảnh cô gái Trung hoa đa tình.

Đại tá Woòng giương cặp mắt cận thị nhìn Văn Bình. Chàng hơi phập phồng lo ngại nhưng chàng trấn tĩnh được ngay. Chàng không tin là Woòng có thể nhận ra chàng. Sau chuyến công tác tại lục địa, chàng đã thay đổi diện mạo ba, bốn lần.

Đại tá Woòng vẫn giữ giọng nói đay nghiến ngày nọ. Hắn hỏi thuộc viên:

– Tên gián điệp tỉnh chưa?

Một người đáp:

– Thưa rồi.

– Nó chịu khai chưa?

– Thưa chưa.

– Bắt nó khai đi, còn đợi gì nữa?

Đại tá Woòng nói xong quày quả ra ngoài. Ra đến cửa, không hiểu sao hắn quay lại, nhìn kỹ Văn Bình lần nữa. Hắn buột miệng:

– Quái, trông mặt thằng này quen quá! Đã biết nó là ai chưa?

Văn Bình giật mình thon thót. Tiểu Phi đã biết rõ về chàng. Chàng cảm thấy dại dột đã xưng tên thật với nàng. Nếu đại tá Woòng phăng ra tung tích chàng, hắn sẽ không cho chàng sống thêm phút nào nữa.

– Thưa chưa.

Đại tá Woòng gắt:

– Báo cho Vương Sinh chưa?

– Thưa chưa.

Woòng thuận tay tát trái tên thuộc viên như trời giáng:

– Mày diễn trò hay sao mà hễ tao hỏi là cứ trả lời chưa?

Tên lính mặc đồ đen bị đánh bạt vào vách đá. Hắn lóp ngóp bò dậy, chưa hoàn hồn thì đại tá Woòng đạp tiếp một cái nữa nên thân, máu tuôn đầy khuôn mặt ngơ ngác. Đại tá Woòng quát:

– Cút đi, đồ ăn hại.

Cơn nóng giận của đại tá Woòng đã vô tình hỗ trợ cho Văn Bình. Bị thượng cấp quát đuổi, bọn lính gác lủi thủi kéo ra ngoài. Trong phòng chỉ còn lại mình chàng với mùi thuốc lá thơm hắc phảng phất. Chàng cựa mình nhè nhẹ để thử mực độ dẻo dai của gân cốt. Toàn thân chàng đau rần, chàng vừa quay mặt nhấc đầu thì có cảm giác như trái tim bị kim nhọn đâm lút. Chàng cố gắng thở ra hít vào thật đều như lực sĩ sửa soạn chạy đua nước rút 100 thước trên sân vận động.

Đèn măng sông vẫn tỏa ánh sáng xanh xanh. Văn Bình nằm dán xuống băng ca vải khi nghe tiếng chân người trở vào. Qua kẽ mắt, chàng thấy một tên lính gầy khô, mặt choắt bằng hai ngón tay tréo. Tên lính vừa uống rượu xong, hơi men nồng nặc. Hắn kéo ghế lại gần băng ca, đặt súng xuống đất. Nhìn quanh không thấy ai, hắn rút trong túi dết ra một chai rượu nhỏ, trịnh trọng mở nút, đưa lên miệng nốc một hơi. Uống xong, hắn xuýt xoa ra vẻ khoái trá. Đoạn lại xì xụp tiếp cho đến khi rượu hết sạch. Văn Bình không thể trì hoãn nữa. Chàng đợi hắn cúi xuống, cất chai vào túi dết mới vùng dậy nhanh như tên bắn. Tên lính chưa kịp hiểu ất giáp thì bàn tay chàng đã xòe ra chém xuống. Nếu chàng không mất sức sau cuộc tra tấn thì phát atêmi đã bửa đôi đầu tên lính. Nhưng dầu sao nghệ thuật cao cường của một võ sư dầy kinh nghiệm chiến trận như chàng đã có thể bù lại sức khỏe bị suy tổn. Tên lính ngã lăn, khẩu súng bị hất đổ. Văn Bình trườn theo, bàn tay rón lấy khẩu tiểu liên. Có súng máy, chàng vững tâm hơn. Chàng lột áo chẽn đen của tên lính mặc vào người. Nạn nhân bé nhỏ nên chàng không thể cài nút song chàng không bao giờ quan tâm đến thời trang nữa vì tên lính khác đã lùi lũi bước vào. Bắt gặp Văn Bình lúi húi trước xác chết, hắn khựng lại như võ sĩ trên đài sắp bị nốc ao. Văn Bình húc đầu vào bụng hắn thật mạnh. Bị đánh bất thần, hắn té ngửa. Văn Bình đè hắn xuống, quạt vả tới tấp. Hắn chỉ kêu lên được một tiếng « trời ơi » rồi nín thinh.

Văn Bình phủi tay đứng dậy. Chỉ có một lối ra vào duy nhất. Chàng rón rén bước ra nhưng một tiếng động khả nghi làm chàng chùn chân. Chàng sực nhớ là bọn gác trong phòng gồm 3 tên. Còn bên ngoài chàng không nhớ bao nhiêu. Chàng bèn nép vào tường nghe ngóng. Một tên lính vạm vỡ ló mặt ra, chàng đợi hắn bước qua cửa mới hạ bá súng tiểu liên. Chàng giết người êm ru, ngoại trừ tiếng kêu của bá súng đập tan sọ nạn nhân, không còn âm thanh nào nữa. Chất óc trắng nhờn pha lẫn máu đỏ phọt tung tóe bắn cả vào mặt chàng. Tuy quen, chàng cũng buồn nôn. Khi ấy chàng mới nhớ là bụng đói cồn cào. Chàng chưa ăn hột cơm nào vào bụng, nước cũng chưa được uống hớp nào nên cuống họng chàng khô ran.

Chàng núp sau cửa hồi lâu. Tứ phía vắng tanh, không một bóng người. Thản nhiên, chàng tắt đèn măng sông, căn phòng chìm vào tối đen. Xong xuôi, chàng lách ra ngoài. Nhờ cặp mắt dạ hành, chàng nhìn xuyên qua màn đêm dễ dàng. Con đường thuôn nhỏ và ngoằn ngèo dẫn chàng sâu vào hầm núi hun hút. Gió lạnh thốc lại từng hồi mang mùi hôi tanh lộn mửa. Được một quãng, có đèn le lói sáng. Chàng mỉm cười khi thấy một tên lính bồng súng gác. Đối với bọn lính ốm o, xanh mét vì đói ăn và thiếu vận động này, chàng chỉ búng nhẹ là chúng ngã gục. Chàng tiến đến sau lưng tên lính êm như lá rụng. Và nện bá súng vào gáy.

Nhưng Văn Bình đã đoán lầm.

Đối phương không thuộc loại giá áo túi cơm mà chàng đã gặp. Tuy mã ngoài xanh rớt mồng tơi, gió thổi là xỉu, tên lính lại có phản ứng nhanh nhẹn và tinh tế khác thường. Nghe tiếng gío, hắn ngồi thụp xuống. Vì khinh địch, Văn Bình hụt đòn và mất trớn. Nếu không dầy công luyện tập chàng đã lao luôn vào khoảng không. Trong khi ấy, đối phương xỉa mạnh lưỡi lê nhọn hoắt vào bụng chàng. Văn Bình bước tréo một bộ để tránh. Nhát thứ hai đã phóng tới, chàng liền quay súng gạt cánh tay tên lính. Nhưng nền đất trơn như thoa mỡ khiến Văn Bình trượt ngã, khẩu súng rớt xuống. Tuy vậy, chàng vẫn đủ thời gian giờ tránh nhát lưỡi lê đâm xẹt vào mặt. Chàng ưỡn người, lưỡi lê sáng loáng lệch nhẹ ra ngoài, cách mắt chàng chưa đầy một phân.

Hú vía! Văn Bình xuống tấn tung quyền đánh trả. Hắn nâng súng lên đỡ. Văn Bình phóng ra một ngọn độc cước. Hắn cũng né thoát. Song hắn không ngờ được Văn Bình có tài tuyệt vời. Bàn chân này vừa cất lên thì bàn chân kia đã vung ra, và ít ai đủ bản lãnh chống lại được ngón song phi độc nhất vô nhị của chàng. Nhưng một lần nữa, tài né đòn của tên lính đã được biểu diễn một cách tuyệt vời. Hắn ngửa người trong một thế võ Thiếu lâm kỳ diệu, ngọn cước nhằm phá vỡ xương hàm đối phương đã trật mục phiêu và sướt nhẹ qua vai. Văn Bình chưa kịp thu chân về, tên lính đã xỉa lưỡi lê vào họng chàng. Chàng đứng yên, chờ mũi nhọn xẹt gần cổ mới vung bàn tay nhanh như điện chớp đánh bật võ khí của địch đồng thời nâng cao đầu gối với dụng ý tấn công vào bao tử.

Tên lính rủa một tiếng tục tĩu, buông tay cho khẩu súng rớt xuống, song không phải để trốn chạy mà là để sửa soạn cho ba đợt phản quyền, bàn tay trái xòe rộng đánh vào mặt chàng, chân phải nhằm đan điền còn cùi trỏ tay phải thọc thẳng vào huyệt huyền cơ trên cườm tay chàng. Ba đòn đánh cùng một lượt này là thế « Hiện long tàng hổ » của Thiếu lâm quyền, chỉ trúng một đòn chàng cũng có thể bị trọng thương. Tuy nhiên, nếu Văn Bình đã vận công thì đối phương phải có nghệ thuật bậc thầy mới tạo nổi thương tích, bằng không chỉ như gãi ngứa. Tên lính nhảy lùi để tỏ vẻ kinh ngạc vì cả ba đòn đều trúng má, đan điền và cườm tay mà Văn Bình vẫn nhởn nhơ như không. Hơn thế nữa, chàng lại mỉm cười tiến lên, đấm vòng vào ngực và bụng địch. Đó là thế « Phiên lôi cổn thiên », luôn luôn đi song hành với thế « Hiện long tàng hổ ». Lẽ ra tên lính phải tiếp tục tấn công bằng thế này mới đúng quyền pháp. Sự ngạc nhiên đổi thành kinh hoàng khi hắn thấy Văn Bình biến thế « Phiên lôi cổn thiên » bỗng rụt lại. Hắn hoa mắt, chưa kịp đối phó thì Văn Bình đã khèo chân làm hắn ngã còng queo trên đất. Chàng khoèo chân rất nhẹ mà tên lính vẫn đau điếng như thể xương ống quyển bị búa tạ đập trúng.

Văn Bình dựng hắn dậy, gõ cạnh bàn tay vào lưỡng quyền. Tên lính kêu van ai ái bằng tiếng tàu.

Văn Bình vả miệng hắn:

– Mày có im không?

Hắn câm họng lại ngay. Nhưng rồi lại rên rỉ một cách vô cùng đau đớn. Ánh đèn le lói chiếu hắt vào khuôn mặt xương xẩu và đen đủi của tên lính tàu thiểu số. Văn Bình kềm ngón tay vào khớp xương bả vai hắn, miệng hỏi:

– Nhà giam ở đâu?

Chàng người tiếng tàu rất đúng giọng. Tên lính mở to mắt sửng sốt nhìn Văn Bình nhưng lì lợm không đáp. Chàng dọa:

– Nếu mày ngậm miệng bắt buộc tao phải bẻ gãy xương vai của mày.

Tên lính vẫn nín thinh. Văn Bình ấn ngón tay cái, tên lính thét lên. Rắc một tiếng, xương quai xanh bị bóp gãy đôi. Văn Bình thêm một miệng đòn khoa học nữa vào bụng. Hắn quằn quại trên vũng máu và không kêu la nữa. Văn Bình dằn từng tiếng:

– Mày muốn sống hay muốn chết? Muốn sống phải dẫn tao đến hầm giam người, bằng không …

Tên lính run rẩy:

– Tôi … tôi xin …

Văn Bình bóp khớp xương gãy:

– Mày có nói hay không?

Nạn nhân ú ớ:

– Cóóó …

Văn Bình lôi hắn đứng lên, đẩy đi trước. Trong tia sáng nhợt nhạt, hắn trông thảm hại như đống giẻ rách đẫm máu. Văn Bình nhặt súng, tháo vứt lưỡi lê, rồi lặng lẽ theo sau. Chàng dặn tên lính:

– Một lần cuối, tao báo cho mày biết mày chỉ khỏi chết nếu chịu đưa tao đến nhà giam. Trên đường đến lao thất, mày phải ngậm tăm, không được cất tiếng. Nếu mày không tuân, tao sẽ giết chết như ruồi.

Tên lính lắp bắp:

– Thưưưa, thưưưa … tôôôi xiiin tuân.

Hắn dẫn Văn Bình đi sâu mãi vào bên trong. Con đường dưới hầm đá vắng tanh. Gió núi hun hút thổi phà hơi lạnh vào mặt chàng. Chàng cảm thấy mỏi mệt lạ thường. Chàng mỏi mệt vì dư vị các cuộc tra tấn còn đọng lại các khớp xương, thớ thịt. Nhưng chàng cũng mỏi mệt phần nào vì đói.

Tên lính đứng lại, Văn Bình hỏi:

– Mày định lừa tao?

Hắn đáp, giọng van lơn:

– Tôi đâu dám phỉnh phờ ông. Ông rẽ sang bên tả đếm đúng 10 bước thì thấy một cánh cửa. Ngoài cửa có hai người gác. Bên trong chỉ có một người.

– Cả thảy 3 người?

– Vâng. Ông hạ cả ba mới lọt được vào nhà tù. Tôi đã giữ đúng lời cam kết, xin ông buông tha.

Văn Bình nhìn hắn thương hại:

– Kể ra mày phải chết để giữ bí mật, nhưng thôi, tao cũng đại xá cho mày.

Nói đoạn chàng phóng nhẹ atêmi vào thái dương hắn. Chàng đã tính kỹ lưỡng, ngón đòn tuyệt diệu này sẽ làm đối phương mê man trong vòng một giờ đồng hồ. Thời gian ấy đã đủ cho chàng hoàn thành kế hoạch và rút khỏi mật khu.

Tên lính gieo người xuống đất như bao gạo vô tri giác. Theo lời dặn, Văn Bình quẹo trái. Trước mặt chàng, 2 tên lính gác mặc đồ đen đang ngồi ngủ gà ngủ gật bên cánh cửa gỗ đóng kín. Mỉm cười khinh bỉ, Văn Bình tiến lại. Chàng đến sau lưng mà cả hai không nghe động. Chàng nắm lấy lưng áo của chúng rồi dộng vào nhau bốp một tiếng khô khan. Cả hai ngã chổng kềnh, không kêu được một tiếng.

Cửa hé mở. Chắc tên gác trong phòng vừa nghe tiếng động. Bất chấp trở ngại, Văn Bình ung dung bước vào. Chàng xuất hiện trên ngưỡng cửa lẫm liệt như thiên thần. Đối phương là một thanh nên cao gần 2 thước, cởi trần, bắp thịt cuồn cuộn. Vai hắn dầy gấp đôi vai chàng, ngực hắn nhô ra tròn trịa, bụng nhỏ thó, tăng thêm vẻ đẹp lực sĩ cân đối. Hắn mặc quần ngắn, thắt lưng da to tướng, đeo la liệt dao rừng, lựu đạn và súnglục. Da hắn đen sì, trông như sắt. Mắt hắn to tướng và dữ tợn, người yếu bóng vía nhìn hắn phải run bần bật hoặc bất tỉnh vì sợ hãi.

Nhưng Văn Bình vẫn thản nhiên như không có chuyện gì xảy ra. Trong đời điệp viên ngang dọc, chàng từng đọ sức với những cây thịt đồ sộ hơn nhiều. Giới dô vật Sumô ở Nhật cân từ 140 kí trở lên mà chàng coi như trò chơi, đôi khi chỉ cần nắm vai là hất tung năm, bảy thước. Chàng từng thi tài với nhiều võ sĩ vô địch.Trái đấm có thể đánh ngã con bò mộng của chàng đã làm nhiều quán quân quyền Anh sứt mũi, vỡ miệng. Nghệ thuật đặc biệt của Văn Bình là lấy yếu đánh mạnh, lấy nhanh đánh chậm. Vì vậy chàng chỉ là võ sư đệ tứ đẳng đai huyền đen mà tài ba chàng không thua kém những bậc thầy đệ lục trở lên.

Thái độ ngạo nghễ của Văn Bình làm gã cao lớn tức giận. Hắn phồng bộ ngực lông lá, co tay cho bắp thịt nổi tròn, rồi mỉm cười khinh bỉ:

– Mày vào đây làm gì? Mày biết đây là chỗ chết không?

Văn Bình nghiêng chào:

– Biết. Biết nên mới đến.

Vừa nói, chàng vừa xuống tấn bái tổ khôi hài theo võ Thiếu lâm. Gã bị thịt kia cười khà khà rồi hoành tay, giáng vào đầu chàng. Đối với người Việt thì Văn Bình là hạng cao –vì ít ra chàng cũng cao hơn thước bảy- nhưng đứng bên hắn, chàng chỉ là chú lùn. Chàng ước lượng hắn nặng trên một tạ, và trái đấm của hắn thừa sức phá xụp bức tường xi măng kiên cố.

Muốn cho hắn biết tay, Văn Bình không thèm đỡ. Chờ quả thôi sơn đến gần đầu, chàng mới lách nhẹ. Văn Bình trêu tức:

– Hụt rồi. Sao không nhắm trúng?

Theo kinh nghiệm, kẻ có thân hình to lớn quá khổ thường tự ái hão. Bị trêu tức, họ thường không giữ được bình tĩnh và trở nên loạc choạc. Nghe Văn Bình riễu, hắn rít lên một tiếng có thể làm vách núi đổ nghiêng, và tung ra phát atêmi mạnh như vũ bão. Văn Bình lùi lại tránh đòn. Chàng không dám miệt thị hắn nữa. Văn Bình lại lùi thêm một bước. Chàng định lập kế lừa hắn rượt theo để hạ độc thủ bằng ngón song phi thần sầu. Song chàng quên bẵng là ở thắt lưng hắn còn dao, còn súng. Gã khổng lồ thuận tay rút dao và mỉm cười đắc chí:

– Hừ, để cho mày nếm thử.

Văn Bình nhăn mặt:

– Đồ hèn. To lớn như xe tăng mà phải dùng khí giới.

Hắn múa dao vòng tròn:

– Tao không có thời giờ khí khái xằng. Nếu mày muốn lưu thân thì giơ tay đầu hàng. Bằng không, tao sẽ xin mày túi mật.

Văn Bình không đáp. Chàng đăm đăm ngó hắn không chớp. Hắn nhảy sồ lại và đâm thẳng yết hầu chàng. Chàng tránh né gọn gàng đồng thời đạp xéo vào huyệt fukutô trên dùi non. Tức khắc gân đùi hắn co rúm. Hắn loạng choạng trên nền nhà. Văn Bình tiến sát người hắn, xòe bàn tay phạt ngang mạng mỡ. Bị đánh vào yếu huyệt, hắn đau buốt thấu tạng phủ. Nếu là người khác thì đã bất tỉnh, nhưng nhờ sức khỏe vô song hắn chỉ kêu đau nhưng chưa té ngã. Miếng đòn đau làm hắn hăng máu, quật mạnh cánh tay vào vai chàng. Văn Bình đảo người nhưng vì hắn phản công thần tốc trong khi chàng lừng khừng nên bị chạm đòn vào hông. Chàng chếnh choáng như say rượu, phải dựa lưng vào tường. Quã gã cao lớn có sức mạnh dị thường. Nếu hắn đánh giữa ngực, chàng đã hồn du địa phủ. Thừa cơ, Văn Bình nổ đom đóm mắt, hắn đánh dấn thêm, đấm vèo vào mặt chàng. Chàng bị trúng xương càm, tưởng như hàm dưới vỡ tan. Chàng lảo đảo và ngã ngồi xuống.

Hắn reo mừng như đứa trẻ. Văn Bình nhịn đau chờ đối phương ngồi xuống mới ra tay. Hắn lượm con dao bị rớt, dắt vào thắt lưng rồi vạch mi mắt chàng xem xét. Cơ hội ngàn năm một thuở đã tới, chàng vận khí lên đầu ngón tay, chọc ngược lên mắt đối phương. Ngón tay của Văn Bình đã được luyện thành dùi sắt. Ba mũi dùi đâm xuyên thịt, gần tử huyệt utô ở giữa hai mắt, máu vọt có vòi. Gã cao lớn rú lên thảm thiết. Văn Bình đạp luôn trúng bụng. Hắn ngã lộn hai vòng trên đất, một tay vẫn che mặt. Văn Bình hạ độc thủ ngay màng tang. Óc hắn bị rung chuyển dữ dội. Rồi thần kinh bị tê liệt. Hắn nằm ngửa nhìn lên không, cặp mắt ốc nhồi mở trừng trừng chứa đầy ngơ ngác. Hắn ngơ ngác là đúng vì từ khi làm người đến nay, hắn chưa từng thua ai. Ngay cả những lần tỉ thí ngang ngửa trên võ đài. Xuống âm ti, hắn còn mang theo ân hận và tủi nhục.

Văn Bình gượng dậy. Miếng đòn vào hông còn làm chàng ê ẩm. Chàng nhìn chung quanh. Căn phòng xây bằng đá ong trống trơn, chỉ có ngọn đèn bão đặt trên chiếc bàn xiêu vẹo. Văn Bình cầm đèn ra xô cửa. Đó là cửa hầm. Văn Bình đã nghe nói nhiều đến nhưng nhà hầm giam người bí mật trong mật khu R. Giờ đây chàng mới được chứng kiến tận mắt. Chàng hít thật dài cho dưỡng khí tràn đầy lồng ngực trước khi tuột xuống hầm sâu.

Ngọn đèn bão lắc lư như muốn tắt khi Văn Bình đặt chân lên nhưng bậc đá ướt át và bẩn thỉu. Mùi hôi thối nghẹt thở theo gió bay lại. Bóng chàng chiếu hắt lên nền tường đen sì, lung linh như con ma cụt đầu. Văn Bình đứng lại, nâng ngọn đèn bão lên khỏi đầu để nhìn được xa hơn. Trước mặt chàng hiện ra một quang cảnh vô cùng thương tâm. Một thiếu phụ trần truồng co quắp trên đất. Nghe động, nàng nhỏm dậy. Máu me phủ khắp người nàng. Nàng thốt lên một câu ai oán:

– Đồng chí đấy ư?

Văn Bình lặng thinh. Chàng biết thiếu phụ là một trong những nữ binh chuyên bán vui cho đàn ông trong các mật khu do Quốc tế Tình báo Sở thiết lập. Thiếu phụ bị ném xuống hầm có lẽ vì phạm lỗi. Theo lệ thường, phạm nhân bị lột truồng để khỏi tìm cách trốn.

Văn Bình đáp, giọng đầy thương xót:

– Không, tôi không phải là lính gác. Tôi đến để cứu cô.

Thiếu phụ thở dài:

– Ông là ai mà đến cứu tôi? Tôi ở dưới hầm từ bốn tháng nay. Tôi bị lao phổi nặng, thế nào cũng chết. Dầu tôi khỏe mạnh cũng vô ích, ông ạ. Vì …

Thiếu phụ ngưng bặt. Đoạn nàng nghẹn ngào:

– Ông có nhìn thấy mắt tôi không?

Văn Bình bàng hoàng như vừa tỉnh cơn ác mộng. Chàng bàng hoàng vì mắt thiếu phụ chỉ còn tròng trắng đục lờ lờ. Đôi mắt ấy ngày xưa hẳn là đẹp lắm. Chàng còn thấy làn mi dài, lông mày hình cánh cung, dư ảnh của thời oanh liệt khiến biết bao chàng trai say đắm. Giờ đây chỉ còn lại hai lỗ trống hốc gớm ghiếc, luôn luôn nheo lại như sợ ánh sáng và sợ thực tại phũ phàng.

Văn Bình cầm bàn tay búp măng của thiếu phụ:

– Xin lỗi cô. Cô bị tra tấn hỏng mắt phải không?

Nàng cười chua xót:

– Vâng, người ta đã móc mắt tôi. Hừ, nếu tôi được gặp lại đại tá Woòng …

– Đại tá Woòng tra tấn cô ư?

– Vâng. Tôi vô tội. Vì họ ghen tuông nên tôi bị giam. À, thôi, ông là người lạ, ông nghe chuyện riêng của tôi làm gì?

Chàng lập lại:

– Tôi muốn cứu cô.

Nàng cười khanh khách:

– Cứu tôi, cứu tôi? Ông có lòng tốt thật đấy, nhưng tôi xin cám ơn. Mắt tôi mù thế này, thân tàn ma dại thế này, tôi còn làm gì được nữa. Nếu quả ông có lòng tốt thì phiền ông cho tôi nhát dao vào tim. Chết đi, tôi sẽ được yên thân hơn sống trong nhà hầm ghê rợn.

Văn Bình đăm đăm nhìn nàng. Sau những vết thương và mớ tóc dài rã rượi bẩn thỉu, vẫn còn phảng phất phong độ của thời kỳ trẻ đẹp. Văn Bình hoàn toàn đồng ý với nàng. Với bệnh lao phổi đến độ trầm trọng, với hai con mắt bị hư, giá nàng trở lại đời sống loài người cũng không thể hưởng thụ lại người sung sướng ngày xưa. Thà nàng chết với những kỷ niệm đẹp đẽ bên lòng.

Chàng bèn hỏi:

– Trong hầm còn ai nữa không cô?

Nàng đáp:

– Nghe ông nói, tôi biết ngay. Ông là người yêu của Hoàng Hoa phải không?

Văn Bình rùng mình như bị điện giật. Không đợi chàng đáp, thiếu phụ tiếp:

– Hoàng Hoa bị giam ở trong cùng. Ông đi sâu vào chút nữa thì thấy. Thôi, chúc ông và Hoàng Hoa được may mắn. Một lần nữa, ông hãy ra tay cứu vớt tôi bằng cách cho tôi được chết.

Văn Bình rút dao ra. lưỡi dao sáng loáng dưới ánh đèn vàng ệch. Thiếu phụ ưỡn ngực chờ đợi. Ngực nàng đã lép kẹp dưới sự tàn phá của vi trùng lao, không còn đôi tuyết lê chín mọng như hồi nào nữa.

Văn Bình thở dài, cất dao vào người. Thiếu phụ hỏi giọng rầu rĩ:

– Sao thế ông?

Văn Bình không đáp, rón rén tiến sâu vào bên trong. Chàng nghe vẳng tiếng kêu của thiếu phụ:

– Sao ông không cứu tôi? Trời ơi!

Suýt nữa chàng trượt chân ngã xuống hố sâu đen ngòm. Đâu đây, chàng nghe thác nước rì rầm. Có lẽ hầm này vốn là mạch nước lâu ngày bị cạn. Chàng se lòng nghĩ đến Hoàng Hoa. Nếu đột nhiên nước dâng ngập hầm, Hoàng Hoa sẽ chết đuối. Nàng đã hy sinh nhiều, chàng không thể để mặc nàng. Văn Bình rẽ sang bên phải. Căn hầm đến đó là hết. Cái chàng thấy trước tiên là đống xương trắng hếu, phía trên nghễu nghện mấy cái sọ dừa giương hố mắt sâu nhìn chàng, hàm răng nhe nham nhở như muốn cười cợt.

Chàng loay hoay chưa định tiến hay lùi thì có tiếng gọi yếu ớt:

– Anh ơi!

Chàng nhận ra tiếng gọi của Hoàng Hoa. Chàng quay lại. Nàng kêu tiếp:

– Văn Bình phải không? Em đây mà.

Hoàng Hoa chỉ cách chàng một thước mà tiếng kêu của nàng yếu ớt như từ khoảng xa vọng lại. Chàng suýt rú lên khi thấy nàng bị chôn sống, chỉ từ cổ trở lên lộ ra ngoài. Ánh đèn bão làm Hoàng Hoa chói mắt. Văn Bình quỳ xuống. Bị chôn sống, nàng vẫn đẹp như dạo nào. Chàng hỏi:

– Em bị chôn lâu chưa?

Nàng đáp:

– Mới. May anh vào kịp, nếu không em chết mất.

Văn Bình đâm lưỡi dao xuống đất. Chàng đào thật nhanh, một phút sau đã đến ngực nàng. Hoàng Hoa bị trói giật cánh khuỷu nên cánh tay bị ê ẩm. Văn Bình cắt giây trói, bế nàng lên khỏi huyệt rồi đặt nàng nằm trên nền động. Nàng trần như nhộng và run như cầy sấy. Văn Bình cởi áo đắp cho nàng. Nhanh nhẹn, chàng hà hơi ấm vào miệng nàng theo thuật hồi sinh kuatsu của nhu đạo để tứ chi nàng khỏi tê liệt. Hai bàn tay chàng chà sát da thịt nàng, chà sát đến đâu máu lưu thông đến đấy. Lát sau, nàng mở mắt:

– Cám ơn anh.

Văn Bình hỏi:

– Tại sao em biết anh đến?

– Em nghe tiếng anh ngoài cửa hầm. Mới có một ngày mà em tưởng như mấy chục năm. Nhưng em vẫn hy vọng. Em biết sớm muộn anh sẽ tìm ra nhà hầm và đến cứu em.

– Em bị tra tấn nhiều không?

– Em chỉ bị đánh thôi. Lẽ ra, đại tá Woòng còn tra tấn thêm nữa nhưng vì có tin phi cơ từ Sàigòn lên nên họ giam em lại. Và để em khỏi trốn, họ chôn sống em dưới hầm.

Hoàng Hoa đã lấy lại sinh khí. Nàng ngồi dậy, súng sính trong cái áo rộng của Văn Bình. Chàng quàng tay ra sau lưng nàng. Đột nhiên nàng ôm chầm lấy chàng và khóc nức nở. Văn Bình nâng mặt nàng lên hôn nhẹ vào đôi môi dính đất.

Hai người đã ra đến chỗ người đàn bà trần truồng. Thiếu phụ gọi to:

– Hoàng Hoa.

Hoàng Hoa đứng lại:

– Em đây. Để em đưa chị ra ngoài nhé?

Thiếu phụ thở dài:

– Đừng, chị. Đời em đã hết. Nếu chị thương em thì bảo anh ấy đâm em một nhát.

Hoàng Hoa nhìn Văn Bình, vẻ mặt chua xót. Văn Bình cúi xuống:

– Chị đừng ngại. Chúng tôi sẽ mang chị về Sàigòn. Chỉ nửa năm sau chị sẽ bình phục.

Thiếu phụ giọng chua chát:

– Cám ơn anh. Tôi đã nghĩ kỹ.

Văn Bình tần ngần một lát rồi nhìn Hoàng Hoa. Nàng đau đớn gật đầu. Chàng vung tay đánh vào mê huyệt trên bả vai. Nàng giẫy nhẹ một cái rồi lịm dần. Văn Bình xốc nàng lên vai rồi trèo lên trên. Không khí mát rợi làm cố gắng khoan khoái. Văn Bình đặt thiếu phụ xuống, lột quần áo bọn lính bị giết ra mặc cho nàng. Hoàng Hoa cũng mặc bộ đồ chiến đàn ông. Nàng giắt thêm vào lưng hai trái lựu đạn chầy do Trung cộng chế tạo.

Nàng hỏi:

– Bây giờ mình đi đâu?

– Tìm đại tá Woòng.

Văn Bình định nói thêm “tìm Tiểu Doanh nữa chứ “ nhưng vội nín thinh. Dầu sao họ cũng là đàn bà. Đàn bà với tất cả thiên tính ghen tuông thường lệ. Nàng không thể chấp nhận sự hiện diện của người đàn bà khác. Văn Bình bâng khuâng nghĩ đến Tiểu Doanh. Chàng có linh tính là Tiểu Doanh còn sống.

Hoàng Hoa thoăn thoắt trên nền cỏ ướt, trong khi ở chân trời đông một luồng sáng da cam bắt đầu dâng lên xuyên qua màn sương muối dầy đặc. Trông nàng đi uyển chuyển, Văn Bình không thể tưởng tượng được nàng vừa bị chôn sống đến cổ. Có lẽ ái tình là mãnh lực giúp nàng phục hồi sự dẻo dai. Thật thế, nàng đã nặng lòng vì chàng. Nếu cần hy sinh nữa, nàng cũng chẳng chối từ. Văn Bình phải dừng lại nghỉ vì cây thịt vắt vẻo trên vai mỗi lúc một nặng. Chàng biết rằng cứu sống thiếu phụ là trái nguyên tắc an ninh sơ đẳng của nghề gián điệp, song chàng không thể bỏ mặc thiếu phụ chết dần chết mòn dưới hầm tối.

Hoàng Hoa hỏi:

– Anh mệt ư?

Văn Bình cười:

– Không mệt, nhưng thấy vướng lắm. Phải đánh nhau thì nguy.

Một lát, Hoàng Hoa lại nói:

– Sắp đến nơi rồi. Anh nên đặt cô ấy xuống đây. Khi nào thanh toán xong xuôi, chúng mình trở lại và đưa cô ấy ra khỏi mật khu.

Ánh sáng ban mai bàng bạc chiếu vào khuôn mặt hốc hác của thiếu phụ. Văn Bình mở to mắt nhìn nàng vì thiếu phụ đã ngoẹo đầu trên thảm cỏ ướt. Từ miệng nàng trào ra một giòng máu đen. Văn Bình đặt tay lên ngực nàng. Trái tim đã ngừng đập không biết từ lúc nào. Thì ra nàng đã tỉnh dậy trên vai chàng và tự tử bằng cách cắn lưỡi.

Hoàng Hoa vòng tay làm dấu thánhgiá. Văn Bình đứng yên, ruột thắt lại. Không phải lần đầu chàng chứng kiến cái chết bi thương, nhưng sự hy sinh của người đàn bà không quen này làm chàng bồi hồi. Nàng dám chọn cái chết giữa lúc có nhiều hy vọng sống vì nàng không muốn mang ơn người khác.

Hai người luồn qua bụi cây lớn. Ánh sáng buổi rạng đông mỗi lúc một rõ. Trong bộ áo chẽn rộng thùng thình, Hoàng Hoa không mất vẻ đẹp khêu gợi, thỉnh thoảng nàng lại cười với chàng. Cầm lòng không đậu, Văn Bình bóp chặt bàn tay nàng, lôi nàng vào lòng. Nàng lặng yên cho chàng hôn dài lên môi. Trong giây phút, hai người quên hết hiểm nguy chồng chất. Rồi hai người lặng lẽ đi về hướng mặt trời mọc. Dọc đường, Văn Bình không gặp ai. Chàng hỏi bạn:

– Tại sao không có lính gác?

Hoàng Hoa đáp:

– Anh không gặp ai vì em dẫn anh theo đường tắt. Suỵt, anh đừng hỏi nữa, đến nơi rồi.

Cửa động đen ngòm mở rộng trước mắt. Hoàng Hoa nói:

– Anh coi chừng. Đại tá Woòng bắn nhanh như máy.

Văn Bình không đáp. Chàng chưa hề sợ tay súng nào trên thế giới, song không hiểu sao lần này chàng lại lo sợ phập phồng. Chàng lẳng lặng ngó Hoàng Hoa. Nàng cũng nhìn chàng không chớp. Rồi như chàng có sức hút nam châm, nàng lại ôm chầm lấy chàng. Văn Bình vuốt ve làn tóc mềm mại của nàng. Trong khoảnh khắc, chàng bồi hồi nhờ lại thời gian sống chung với nàng từ Khang Khay trên đường đến mật khu R. Đến khi vượt biên giới chàng mới khám phá ra nàng không phải là nữ cán bộ giao liên Bắc Việt mà là nhân viên ưu tú của ông Hoàng. Chàng từng hẹn tái ngộ với nàng trên bờ sông Sàigòn, khoác vai nhau hóng mát buổi chiều chủ nhật. Chàng sẽ dẫn nàng lên xa lộ, thưởng thức chiếc bánh tôm béo ngậy, và múi bưởi Biên hòa ngọt lật. Hai người sẽ tìm một xó xỉnh vắng vẻ để trở thành cặp tình nhân vô tư lự, tạm quên mọi cạm bẫy của cuộc đời gián điệp luôn luôn thách đố với tử thần.

Nàng ngập ngừng:

– Không hiểu sao em sợ lắm, anh ạ.

Văn Bình nhún vai:

– Có anh bên cạnh, em đừng lo. Đại tá Woòng bắn giỏi, nhưng anh còn bắn giỏi hơn nhiều. Vả lại, em không phải là người bắn tên thuốc độc nổi tiếng ư? Tại sao khi mới gặp anh, em không sợ, bây giờ lại sợ?

Giọng Hoàng Hoa run run, chẳng phải vì lo sợ mà vì quá xúc động trước cái hôn nóng bỏng của chàng:

– Lạ nhỉ! Em cũng không hiểu cả em nữa. Tâm trạng em lúc này buồn cười ghê!

Văn Bình xô Hoàng Hoa sang bên. Chàng vừa nghe tiếng trò chuyện và tiếng chân người nặng nề. Hai tên lính nai nịt gọn ghẽ từ thạch động xăm xăm bước tới. Văn Bình núp trong bụi nhìn ra, trên miệng nở nụ cười bí mật. Hai tên lính rảo qua chỗ chàng núp. Nhanh như cắt, chàng nhảy ra, mỗi bàn tay nắm một đứa và xô mạnh đầu chúng vào nhau thật mạnh. Khi Văn Bình thả ra, hai cây thịt trở thành không hồn lăn lông lốc xuống cỏ. Hoàng Hoa giật mình:

– Trời, anh có lối giết người lạ lùng quá!

Đường vào thạch động không còn chướng ngại vật nữa. Văn Bình vẫy tay ra hiệu cho Hoàng Hoa đi theo. Đèn nê ông sáng rực như ban ngày. Văn Bình đặt chân xuống cầu thang xi măng ngoằn ngoèo. Phía dưới là một hành lang rộng, ánh sáng xanh xanh từ một căn phòng mở cửa hắt ra.

Văn Bình rút súng tiến vào.

Trong phòng có 3 người đàn ông. Văn Bình lặng người trong phần mười giây đồng hồ. Vương Sinh đang quay lưng ra ngoài, hai tay múa may và nói huyên thuyên. Đại tá Woòng đùa với lưỡi dao sáng loáng. Chàng không lạ gì Vương Sinh và đại tá Woòng. Song còn người thứ ba. Chàng không thể quên được niềm ngạc nhiên vô tận hiện ra trên khuôn mặt dài, xương xương, rám nắng bãi biển Nhatrang của người đàn ông trạc 50, nửa mái tóc đã bạc, trên miệng phì phèo điếu thuốc thơm đắt tiền. Người ấy là yếu nhân từ Sàigòn lên.

Văn Bình chưa kịp cất tiếng thì từ phía sau, Hoàng Hoa đã quát:

– Vương Sinh, Woòng!

Cả ba đều quay lại cùng một lúc. Đại tá Woòng co tay định tung dao thì Văn Bình dằn giọng:

– Yêu cầu đại tá giơ tay lên khỏi đầu. Nếu lưỡi dao kia rời khỏi tay đại tá thì viên đạn chì của tôi sẽ bay nhanh hơn.

Vương Sinh, chỉ huy điệp báo R, nheo mắt một cách ngạo nghễ rồi đưa tay lên. Có lẽ hắn không tin Văn Bình có thể làm chủ tình hình dễ dàng.

Người đàn ông có khuôn mặt rám nắng buột miệng:

– Văn Bình.

Văn Bình nghiêng đầu chào:

– Không dám, Z.28 kính chào ông. Ông đừng thõng tay như thế. Dầu có cảm tình với ông, tôi bắt buộc vẫn phải hạ ông nếu ông không chịu giơ tay.

YK -phải, người ấy là YK- nói:

– Z.28, anh giỏi thật, anh xứng đáng là cánh tay phải của ông Hoàng, nhưng anh đừng kiêu căng vội. Thạch động này được canh phòng cẩn mật. Đại tá Woòng chỉ thét một tiếng là người ta tới bắn anh nát sọ.

Đại tá Woòng tiếp lời, giọng lơ lớ:

– Ông ấy nói đúng. Văn Bình, anh nên biết điều hơn nữa. Anh là thiên tài, chúng tôi muốn dùng anh chứ không muốn hại anh. Về với tôi, anh sẽ được hưởng thụ những cái mà ông Hoàng không có điều kiện cung ứng. Anh còn nhớ tôi chứ?

Văn Bình đáp:

– Anh với tôi quên nhau sao được. Riêng tôi, tôi đã nhớ ra anh sau khi gặp anh tại đây. Nhưng khi ấy, anh đã quên tôi. Hồi ở Thượng hải, anh cố tình hạ tôi nhưng thất bại. Từ bấy đến nay, mỗi người phiêu dạt một ngả, tôi chưa có dịp trần tình với anh. Em gái anh đã mở cửa lao cứu tôi, và tôi đã mang nàng theo. Tôi không hề phỉnh gạt nàng. Nàng yêu tôi thật tình và tôi cũng thật tình yêu nàng. Vì anh ngu xuẩn nên nàng thiệt mạng. Nàng thở hơi cuối cùng trên tay tôi, và trước khi sang thế giới bên kia, nàng đã xin tôi tha thứ cho anh.

Đại tá Woòng rít lên:

– Đồ khốn khiếp! Vì mày mà em gái tao chết.

Văn Bình nói:

– Anh lầm, vì anh mà nàng chết. Nàng chết vì đạn lạc của anh.

Đại tá Woòng trợn tròn mắt như muốn đổ lửa:

– Mày biết tay tao. Tao sẽ một còn một mất với mày.

Văn Bình giả vờ sửng sốt:

– Một còn một mất? Đại tá nói thật đấy chứ?

Đại tá Woòng đáp:

– Tao đã sẵn sàng. Nếu mày chịu cất súng, tao sẽ giao đấu với mày, có mọi người làm chứng. Giao đấu tay không cho đến chết.

Văn Bình nói:

– Anh Woòng ơi! Tôi không dám khinh thường anh, nhưng làm con người, nhất là con người trong ngành tình báo thì nên biết rõ sức mình và sức địch. Tài võ của anh dẫu xuất sắc, song chưa phải là đối thủ của tôi. Em gái anh đã thiệt mạng oan uổng, tôi không muốn anh bị giết vô ích.

YK xen vào:

– Văn Bình, anh ngạo mạn quá lắm! Tôi khâm phục anh quyền biến, song tôi không thích thái độ rởm đời. Hiện giờ, anh có súng nên tạm thời làm chủ tình thế, vài ba phút nữa anh sẽ là con cá trên trốc thớt. Tốt hơn anh nên điều đình với chúng tôi vì dầu sao chúng tôi đông hơn, lại có tư thế hơn. Ở Sàigòn, anh muốn gì tôi cũng xin thỏa mãn. Anh cần tiền, cần địa vị, hay cần thú tiêu khiển? Tôi tin có đủ khả năng làm anh thỏa mãn.

Văn Bình gật gù:

– Ông có sẵn lòng thỏa mãn mọi đòi hỏi của tôi không? Tôi không thích tiền, hẳn ông đã biết vì nhờ hai bàn tay không, tôi có thể kiếm nhiều tiền. Mở trường dạy võ thuật, tôi sẽ có triệu đồng một tháng. Hoặc muốn nhàn rỗi, tôi sẽ trổ tài mở tủ sắt các tòa đại sứ, các bộ lấy tài liệu bí mật đem bán. Tôi lại không thích địa vị vì bản tính phiêu bạt hồ hải đã quen, tôi không khoái diện bộ đồ lớn, sơ mi cổ cứng, giày bóng loáng, tóc chải mượt, lưng cong mềm, để ra vào những tòa nhà sang trọng có lính gác trong gác ngoài, và có những cô gái diêm dúa chuyên nghề cầm giấy thẩm hơ khô chữ ký ông chủ, hoặc lấy sẵn đồ lót cho ông chủ.

YK nói, giọng khó chịu:

– Anh dài dòng quá. Chắc anh cũng biết tính tôi không ưa kề cà. Anh muốn gì, anh cứ cho biết. Tôi long trọng cam kết sẽ thỏa mãn bất cứ yêu sách nào của anh.

Văn Bình cười thật duyên dáng:

– Xin lỗi ông là tôi quá dài dòng. Tôi phạm tật xấu này đã lâu, muốn chữa mãi mà không được. Nếu ông đã long trọng cam kết thì còn gì hơn nữa. Tôi không dám xin ông những cái Sàigòn không thể có. Tôi sẽ về phe ông, suốt đời trung thành với ông nếu ông bằng lòng nhường cho tôi.

– Nhường cái gì?

– Bà ấy.

– Nhường vợ tôi cho anh?

– Vâng. Tôi chắc ông không từ chối, bằng chứng là ông đã thả cỏ cho bà nhà ái ân với nhiều thanh niên quen tên, quen mặt ở Sàigòn từ lâu.

– Đồ xỏ lá! Mày không biết vợ tao là người đàn bà khác thường ư?

– Sao tôi không biết? Vì bà nhà là sinh vật khác thường nên tôi mới xin ông nhường lại. Hẳn ông không lạ gì tôi, trong đời tôi đã quen quá nhiều đàn bà, nhiều đến nỗi không còn nhớ bao nhiêu nữa. Tôi như thợ săn trong rừng, hạ được con cọp nào thì lột da bầy trong phòng khách cho thiên hạ nhìn ngắm và khen ngợi. Trong tập an bom tình ái của tôi còn thiếu một tấm ảnh nữa, đó là ảnh vợ ông.

Mắt YK long sòng sọc:

– Tao sẽ lôi mày ra tòa. Tao sẽ xử mày tử hình.

Văn Bình cười khanh khách:

– Liệu ông có thoát khỏi chết không? Tôi xin nói thẳng ông biết, tôi sẽ không thèm giết ông ở đây, vì giết làm gì bẩn tay.Giết ông ở xó mật khu này, ông sẽ thành anh hùng. Tôi sẽ tha cho ông về, và để ông sống trong tủi nhục, ê chề…

YK ngồi lịm như sắp nghẹt thở. Văn Bình ra lệnh:

– Đại tá Woòng, Vương Sinh, phiền hai ông bạn tiếp tục giơ tay lên đầu và mở đường.

Một chuỗi cười ngạo mạn vang lên, Hoàng Hoa xuất hiện, tay lăm lăm khẩu súng. Nàng bảo đại tá Woòng:

– Hân hạnh được gặp lại đại tá.

Đại tá Woòng không tỏ vẻ ngạc nhiên. Hắn chỉ hơi nhún vai:

– Tôi đã biết mà… Trần Sâm chết đáng đời. Trần Sâm bị cô phỉnh phờ, còn tôi, cô đừng hòng tái diễn tấn trò sơ đẳng ấy.

Văn Bình hất mũi súng:

– Các ông đi đi cho rồi. Còn rềnh rang gì nữa?

Đại tá Woòng bước ra trước tiên, mặt lầm lì như tảng đá. Vương Sinh cũng không lộ mảy may lo sợ. Còn YK thì nghiến răng ken két, như muốn ăn tươi nuốt sống Văn Bình. Hành lang bên ngoài sâu thăm thẳm. Ánh nắng buổi sáng mùa hè chói mắt bị chặn lại ở cửa động. Văn Bình giữ vẻ bình thản, tuy lòng chàng hết sức bối rối. Chàng thừa biết bắt giải 3 yếu nhân ra khỏi mật khu R chẳng phải dễ. Sơm muộn, chàng sẽ phải tử chiến với địch.

Chàng hỏi Hoàng Hoa:

– Ra bằng lối nào?

Hoàng Hoa đáp nhỏ, đủ cho chàng nghe:

– Em cũng không biết. Nhưng có lẽ nên đi vào sâu để đến bãi trực thăng.

Đột nhiên Văn Bình dừng lại.

Một tiếng động lạ vừa lọt vào tai chàng. Như con thú quen sống nơi thâm sơn cùng cốc chàng có vành tai rất thính. Tiếng động khô khan này chứng tỏ có kẻ đang rình rập trong bóng tối huyền bí của thạch động. Chàng định kêu Hoàng Hoa, song không hiểu sao lại nín thinh. Chàng sợ nàng cười chàng báo hoảng. Văn Bình không thể ngờ rằng thái độ dè dặt của chàng đã mang lại hậu quả tai hại. Dẫu là tay súng tuyệt luân, chàng cũng trở thành bất lực vì một cuộc phục kích ghê gớm đã diễn ra như lằn chớp xẹt.

Chàng đánh hơi thấy nguy hiểm nhưng không kịp kêu cho Hoàng Hoa nằm rạp xuống. Một tiếng thét rùng rợn nổi lên. Đạn tiểu liên nổ ran. Tacata, tacata…

Văn Bình nhảy sát tường trong khi lửa da cam phát ra tung tóe. Thạch động rung chuyển dữ dội như muốn nổ tung.

Tuy nhiên, trong cảnh hỗn loạn điếc tai này, chàng vẫn nghe tiếng kêu cứu quen thuộc:

– Anh ơi!

CHƯƠNG 9: KỊCH CHIẾN TRONG RỪNG SÂU

Tiểu Phi lặng lẽ mở nòng tiểu liên ra, thoa mỡ rồi lắp lại. Nàng tháo ráp nhanh nhẹn, thành thạo chứng tỏ đã quá quen với võ khí. Bỗng nàng đưa cổ tay trái lên xem giờ. Chiếc Oméga bằng vàng đặc biệt của nàng là một kỳ công của kỹ nghệ chế tạo đồng hồ Thụy sĩ. Từ bao năm nay, nó không bao giờ đánh lừa nàng nửa phút.

Tiểu Phi đặt khẩu tiểu liên sô viết xuống bàn. Khẩu súng lục 6.35 tí xíu cồm cộm trong túi quần jean làm nàng khó chịu. Nàng luôn luôn mang súng nhỏ trong người. Tuy nhỏ, viên đạn 6.35 của nó đủ sức mạnh để giết chết con voi nặng mấy tấn. Nàng đứng dậy soi gương lần nữa. Trước khi lên đường, nàng không thích thiên hạ chê nàng sửa soạn kém tươm tất. Nàng có thói quen tô son môi đỏ chót và phun nước hoa đắt tiền lên làn tóc mềm mỗi khi chuẩn bị giết người. Mỉm cười, Tiểu Phi rút thỏi son tô môi thêm lượt nữa. Nàng không muốn Văn Bình tử thương dưới tay một phụ nữ trang điểm xuềnh xoàng.

Bên ngoài, mật khu R đang thức dậy dưới ánh dương hồng hồng từ chân trời phía đông chuẩn bị xuyên qua màn sương muối dầy đặc. Tiếng chim bàng kêu rít trên cành lim xum xuê. Tiểu Phi rùng mình vì lạnh. Nàng sực nhớ là mặc áo hở cổ, áo sơ mi khoét thật sâu thành hình chữ V phô trương làn da ngực trắng mịn và những đường cong tuyệt mỹ.

Hai tên lính nghiêm chào. Nàng hỏi:

– Có tin gì chưa?

Một tên đáp:

– Thưa, đúng là tù nhân đã xổng và hắn đã tìm được lối xuống hầm A.

– Hầm A? Hắn cứu được con bé Việt gian Hoàng Hoa không?

– Thưa được. Con bé đã dẫn hắn đi sâu vào tổng hành doanh. Bên ấy vừa gọi giây nói cấp cứu đến. Dường như tên tù đã đột nhập vào văn phòng và uy hiếp đại tá Woòng.

Trước mặt nàng, một nhân viên đội mũ sắt đang loay hoay với máy đìện thoại. Tiểu Phi hất hàm:

– Đội phòng vệ ở đâu mà kẻ địch lẻn được vào tổng hành doanh?

Nhân viên đội mũ sắt đáp:

– Địch đột nhập bằng đường riêng nên ta trở tay không kịp. Tin vừa nhận được cho hay địch đang rút theo đường B để tới sân máy bay lên thẳng.

Trên môi Tiểu Phi nở một nụ cười bí mật. Nàng vẫy tay ra lệnh cho bọn thuộc viên đi theo. Tiểu Phi dẫn đầu, với khẩu tiểu liên đã lên đạn vào nòng. Lâu lắm, nàng mới có dịp dùng súng. Bọn đàn ông trong R đã biết tài tác xạ siêu việt của nàng. Nàng chỉ cần giơ súng lên là đối phương ngã gục.

Nàng rít lên:

– Hừ, Z.28! Phen này mi đã đến ngày tận số.

Bất giác nàng lại rùng mình. Nàng vừa mường tượng đến những cái hôn lạ lùng mà Văn Bình –tên gián điệp nguy hiểm của địch- đã ướp vào môi nàng. Hắn không ôm hôn phũ phàng như những kẻ nàng đã gặp trong cuộc đời gián điệp phiêu bạt. Hắn chỉ mơn trớn nhè nhẹ, vậy mà thần kinh hệ của nàng vẫn rung động mãnh liệt như được truyền điện ái tình. Tiểu Phi thờ thẫn lắc đầu. Nàng nhớ lại những giây phút khác thường bên giòng suối Krê. Nước chảy róc rách giữa những phiến đá trắng toát. Văn Bình hiện ra như chàng lực sĩ trong thần thoại Hy lạp. Hắn có cặp mắt quyến rũ, ai đã nhìn một lần là suốt đời nhớ mãi. Trong bóng đêm mờ ảo, hắn đã đắm đuối ngắm nhìn nàng.

Hắn yêu nàng?

Hay là nàng yêu hắn?

Tiểu Phi cũng không biết nữa. Điều nàng biết rõ là nàng không ở chung chiến tuyến với hắn. Dầu hắn đã lưu lại trên da thịt nàng những kỷ niệm đậm đà đến mấy chăng nữa, nàng vẫn có bổn phận phải quên hắn. Nàng có bổn phận phải coi hắn là kẻ thù bất cộng đái thiên. Nàng phải giết hắn. Nàng đã long trọng cam kết khi còn ở trong trường tình báo. Ra trường nàng đã thề thốt lần nữa, trước sự chứng kiến uy nghiêm của các lãnh tụ cao cấp. Vì vậy, nàng quyết hạ sát Văn Bình.

Con đường quanh co dẫn đến thạch động nằm khuất sau bụi cây um tùm. Tiểu Phi dừng bước. Toán vệ sĩ cùng đứng lại răm rắp. Tiểu Phi liếc nhìn mọi người bằng cặp mắt nghiêm nghị lẫn kiêu ngạo như viên tư lệnh kiểm tra các đơn vị trước giờ hành quân. Nàng tin vào khả năng của đội nhân viên đặc biệt. Nàng quyết không cho Hoàng Hoa trốn thoát. Tiểu Phi cảm thấy nong nóng trên gò má. Nàng vừa liên tưởng đến Hoàng Hoa. Nàng ghen chăng? Nàng cũng không hiểu lòng nàng nữa. Nàng chỉ biết là hình ảnh Hoàng Hoa đã làm nàng nhức đầu tức tối. Dầu Văn Bình là kẻ thù, Tiểu Phi không muốn chàng được người đàn bà nào khác vuốt ve. Nếu chàng đáng tội chết thì đao phủ thủ phải là nàng. Từ bao năm nay, Tiểu Phi vẫn có tính ích kỷ lạ lùng.

Tiểu Phi luồn qua bụi cây để tiến vào thạch động. Cửa thu nhỏ chỉ vừa hai người chui lọt. Trời đã sáng rõ. Sương muối đổ xuống ướt sũng như nước mưa. Mặt trời đỏ lòm bắt đầu ló lên đằng đông. Xa xa vẳng lại tiếng kêu của những con thú tìm mồi chán nản trong rừng rậm. Trong thạch động, ánh sáng bị bóng tối chèn lấn, vạn vật chìm vào cảnh tranh sáng tranh tối. Song Tiểu Phi không dùng đèn bấm. Đội vệ sĩ đặc biệt nhắm mắt cũng nhớ lối đi. Họ chỉ cần sờ vách đá, căn cứ vào vết lồi lõm là biết đúng vị trí. Mắt mỗi người lại được huấn luyện để hoạt động ban đêm, không phải dùng đèn đuốc, hoặc ống kiếng hồng ngoại tuyến.

Được một trăm thước nàng quẹo trái. Cuối đường này là một hành lang hẹp dẫn ra sân đậu máy bay cỡ nhỏ và trực thăng. Nhiều tiếng động lớn đập vào tai nàng. Tiếng súng nổ ròn rã xen lẫn tiếng chân người thình thịch. Vách đá dội lại khiến những âm thanh này trở nên ghê rợn như tiếng âm binh ẩn trong huyệt núi.

Tiểu Phi ra lệnh:

– Anh em hãy chia nhau phục kích ở đây. Đừng cho địch trốn thoát.

Toán vệ sĩ nhòa biến vào bóng tối ma quái.

Tiểu Phi đăm đăm quan sát phía trước. Chợt nàng thấy một bóng đen khả nghi. Nàng thấy 2 bóng đen khả nghi. Mím môi, Tiểu Phi ria khẩu tiểu liên thành hình cánh cung.

Tacata, tacata, tacata ……….

Tiếng kêu “anh ơi “ thê thảm làm máu trong huyết quản chàng đông lại. Văn Bình biết là Hoàng Hoa bị trúng đạn. Chàng hy vọng nàng sây sát xoàng hoặc chỉ bị té ngã trên phiến đá trơn trượt. Nhưng Hoàng Hoa không kêu cứu nữa. Có thể nàng đã chết. Tiếng súng đang nổ chát chúa đột nhiên câm bặt. Vạn vật trở lại êm tịnh khác thường. Sự êm tịnh gớm ghê của thần Chết.

Có tiếng quát nổi lên:

– Văn Bình, Văn Bình. Hàng đi…

Chàng nhận ra giọng nói thách thức của Tiểu Phi. Chàng nhớ lại lúc hôn nàng say sưa bên giòng suối Krê. Nàng để yên cho chàng mơn trớn, toàn thân run cầm cập như cô gái đồng trinh mới được đàn ông ôm hôn và ve vuốt lần đầu.

Chàng chưa kịp đáp thì Hoàng Hoa đã rít lên:

– Tiểu Phi? Không ai hàng mày đâu.

Văn Bình mừng rơn. Hoàng Hoa còn sống. Thạch động tối om, và khúc khuỷu nên chàng chưa biết Hoàng Hoa núp ở đâu. Chàng vừa ló đầu thì một loạt đạn nữa nổ rền. Tiểu Phi quát:

– Các đồng chí xung phong!

Văn Bình nằm rạp xuống nền đất trơn ướt. Nhờ ánh lửa đạn, chàng vừa nhìn thấy Hoàng Hoa đang ngồi bó gối trong kẹt đá. Văn Bình bò đến gần nàng. Nàng ngồi yên, đưa bàn tay cho chàng nắm. Bàn tay nàng ướt sũng một thứ nước nong nóng. Máu. Nghĩa là Hoàng Hoa bị thương. Chàng hỏi thầm:

– Em bị đạn ở đâu?

Hoàng Hoa thều thào:

– Anh yên tâm, em chỉ bị đạn vào tay. Còn một tay, em vẫn đủ sức bắn trả.

Hai người quên bẵng âm thanh được vách núi truyền dội. Vì vậy, Tiểu Phi đã nghe rõ những lời tâm sự của 2 người. Đạn tiểu liên nổ ròn. Phía trước cũng có tiếng súng. Con đường nhỏ quẹo sang bên hữu, dẫn đến sân bay bí mật cũng có tiếng súng.

Đánh nhau trong núi vốn là sở trường nên Văn Bình không nao núng. Chàng chỉ sợ thay cho sức lực của Hoàng Hoa. Bị mất máu, nàng khó cầm cự được lâu. Đối phương chưa thể tấn công toàn diện vì chưa khám phá được đích xác nơi chàng ẩn núp. Họ cũng không dám ném lựu đạn sợ đá lở làm thạch động sụp đổ. Họ chỉ có thể đốt đuốc sáng rực rồi dùng số đông uy hiếp. Nhưng Văn Bình đã có đủ đạn để chống cự. Văn Bình chưa vội bắn trả sợ đối phương nương theo tia lửa để tìm vị trí. Chàng sờ soạng tay Hoàng Hoa, một viên đạn luồn vào vai trái của nàng làm máu tuôn ra xối xả. Tuy không nhìn thấy, chàng đã biết viên đạn xuyên thủng thịt, không bị xương cản lại. Văn Bình tì tay xuống đất, ghé miệng cắn đứt vạt áo của chàng xé làm nhiều miếng vuông đắp vào vết thương cho máu đỡ chảy, rồi buộc chặt lại.

Tiếng quát của Tiểu Phi lại vẳng lên:

– Văn Bình? Tôi cho anh cơ hội cuối. Nếu anh không hàng, bất đắc dĩ tôi phải dùng lựu đạn.

Văn Bình nín thinh. Chàng biết Tiểu Phi lỡm chàng. Nhưng Tiểu Phi đã nói tiếp:

– Nói thật đấy, tôi không dọa đâu. Tôi sẽ không ném lựu đạn miểng vì có thể gây ra tai nạn, mà chỉ dùng lựu đạn hơi độc. Anh từng bị bắt vì đạn hơi độc, hơn ai hết anh đã biết tôi không nói dối. Tôi cho anh suy nghĩ năm phút. Sau năm phút, tôi sẽ thẳng tay đối phó.

Hoàng Hoa bíu áo chàng ngồi dậy. Xuyên qua màn tối, Văn Bình nhận thấy mắt nàng sáng lên dị thường. Nàng ghé tai chàng:

– Anh hãy đi theo em.

Hoàng Hoa nằm áp xuống nền thạch động, bò lết bằng 2 tay. Vết thương còn chảy máu làm nàng đau buốt tận xương. Nàng nghiến răng chịu đau, không dám rên la sợ Văn Bình chê cười, và nhất là sợ Tiểu Phi hô bắn.

Máu trong huyết quản nàng sôi sục như bị hâm trên lò lửa. Nàng đâm ghét Tiểu Phi lạ lùng. Nếu tóm được Tiểu Phi nàng có thể xé tan y làm nhiều mảnh và ăn tươi nuốt sống kẻ thù. Giọng ra lệnh ngạo nghễ của Tiểu Phi vang lên như muôn ngàn mũi kim đâm vào tim nàng. Nàng không chịu đựng nổi người cùng phái huênh hoang ra lệnh cho nàng. Trong đời tình báo, nàng chưa từng chịu lép vế người đàn bà nào. Về sắc đẹp, nàng đâu có thua ai. Đàn ông hờ hững đến đâu, nàng chỉ gần gũi chốc lát là trở thành soắn suýt. Nàng đẹp vì khuôn mặt khả ái, cái miệng mời mọc, cặp mắt tròn đen, đa tình. Song nàng còn đẹp vì tấm thân vô cùng cân đối và căng cứng nữa. Về võ nghệ, nàng lại có đủ bản lãnh để làm mọi phụ nữ nể sợ. Bắn cung, bắn súng, phóng dao, cưỡi ngựa, đánh sát lá cà, môn nào nàng cũng thành thạo. Nàng nghe danh Tiểu Phi từ lâu. Tiểu Phi đẹp như bài thơ tình. Da dẻ Tiểu Phi trắng trẻo hơn, nụ cười lại quyến rũ hơn. Trông Tiểu Phi người ta có cảm tưởng nàng là cô gái thơ ngây, mới bước chân vào đời, còn bỡ ngỡ và dại dột.

Đang bò trên nền đá xù xì, Hoàng Hoa khựng lại. Hình ảnh Tiểu Phi đẹp kiêu căng, đẹp ngạo nghễ hiện ra trong trí nàng. Trong thạch động Tiểu Phi chỉ cách Hoàng Hoa một quãng ngắn. Nàng cũng đang khom mình trong hốc núi, thỉnh thoảng lại coi giờ trên cườm tay. Nàng không tin Văn Bình quăng súng đầu hàng sau kỳ hạn 5 phút. Nàng biết chàng là điệp viên không sợ chết. Trong thâm tâm, nàng không định giết chàng, dầu mạng sống của chàng đã được mọi sở tình báo sau bức màn sắt treo giải thưởng cả trăm ngàn đô la Mỹ. Dầu sao nàng cũng có cảm tình với chàng. Bất giác nàng đưa ngón tay lên môi. Nàng nhớ cái hôn đắm đuối của chàng. Chàng ôm nàng hôn say sưa bên giòng suối Krê dạt dào nước chảy giữa lúc vầng trăng trên nền trời láng mượt e thẹn lủi trốn vào đám mây trắng mịn.

Gân tay nàng run lên như bị sốt rét. Nhưng nàng lại rít lên nho nhỏ:

– Hừ, con bé phải chết!

Thật vậy, nàng không thể tha tình địch. Hoàng Hoa phải chết. Về tội gián điệp, Hoàng Hoa có thể được giảm khinh, nhưng còn tội dính chùm với Văn Bình… Tội ấy, Hoàng Hoa phải đền bằng loạt đạn tiểu liên vào đầu. Hoàng Hoa có cặp mắt thách thức và châm chọc, Tiểu Phi phải bắn nát cặp mắt đẹp ấy may ra mới hả giận. Trong bóng tối, Tiểu Phi cười gàn. Nàng đã biết nhiều đàn ông trong đời. Nàng đã yêu nhiều. Nhân tình của nàng không đếm hàng chục, mà là hàng trăm. Nàng có bổn phận kết thân với đàn ông tứ chiếng và hiến thân cho họ một cách quá giản dị như người ta rủ nhau đi ăn ly cà rem buổi chiều chủ nhật. Song điểm đặc biệt là nàng chưa yêu ai hết. Cho nên nàng chưa ghen ai hết. Giờ đây, Tiểu Phi mới thấu rõ mãnh lực của ghen tuông. Nàng có cảm tưởng óc nàng là bãi chiến trường, phi cơ, đại bác, xe tăng đồng loạt oanh kích ác liệt làm cho nhà cửa tan hoang, người chết như rạ.

Tiểu Phi hình dung trong trí một cảnh âu yếm nồng cháy: Hoàng Hoa đang nép gọn vào ngực Văn Bình, và giây phút này chắc hẳn Văn Bình đang vuốt má Hoàng Hoa rồi nâng cằm lên hôn thật thắm thiết vào đôi môi cong mọng.

Tiểu Phi đứng phắt dậy. Nàng không thể khoanh tay cho tình địch làm lộng. Nàng quát to:

– Bắn đi!

Như máy, bọn lính bóp cò lia lịa. Thạch động lại phừng phựt tia lửa da cam, và ngân vang tiếng súng. Hô bắn để thỏa cơn ghen, Tiểu Phi không ngờ nàng đã vô tình giúp đối phương trốn thoát. Lằn đạn chiếu sáng một góc thạch động, nhờ vậy Văn Bình khám phá ra vị trí phục kích. Chàng biết Tiểu Phi ghen tuông. Có ghen tuông mới ra lệnh nổ súng quàng xiên. Và chàng lặng lẽ nhìn Hoàng Hoa bò trên nền động, lòng chứa chan ái ngại. Đây không phải là cuộc đấu súng giữa hai toán người thù nghịch mà là một vụ thanh toánghen tuông đến chết giữa hai phụ nữ.

Hoàng Hoa vịn vách đá ngồi dậy. Hai người đã ra đến đường rẽ. Tiếng Tiểu Phi vẫn vang dội:

– Bắn, bắn nữa đi! Văn Bình? Hèn thế, tại sao không dám đáp lễ?

Văn Bình đã thoát khỏi tầm bắn của địch. Chàng tát nhẹ vào má Hoàng Hoa, ngụ ý khen ngợi đoạn chàng ghé vào tai nàng hỏi:

– Bây giờ đi đâu?

Hoàng Hoa lặng người suy nghĩ. Văn Bình đề nghị:

– Hay là chúng mình tiếp tục ra sân bay?

Hoàng Hoa lắc đầu:

– Ngoài ấy chỉ có một chiếc Cessna một động cơ, và một trực thăng kiểu Alouette. Sân bay luôn luôn được một tiểu đội thiện chiến canh phòng. Giết bọn gác đã khó, giết họ xong phải đốt nóng máy phi cơ mất nhiều thời giờ, trong khi ấy địch sẽ túa đến như rươi.

Phút sau, Hoàng Hoa lại nói:

– Tốt hơn, chúng mình rút thẳng vào rừng.

– Rồi đi đâu?

– Đường trong rừng, em thuộc gần hết.

Phía trước tối om như hũ nút. Đạn phía sau vẫn bắn theo tới tấp như mưa bấc.

Tiểu Phi đã ra lệnh đốt đuốc tìm kiếm. Văn Bình dắt tay Hoàng Hoa vượt qua những vũng nước lầy lội đen ngòm. Lát sau Văn Bình ra đến miệng núi. Văn Bình đi chậm lại. Chàng bảo Hoàng Hoa:

– Em đợi anh một phút, để anh hạ sát tên gác cửa.

Nàng gạt ngay:

– Đây là một trong các miệng hầm chính. Bên ngoài, không phải có một tên lính mà là một tiểu đội. Hạ sát nửa tiểu đội không được đâu. Nghe súng nổ, bọn phòng vệ sẽ bủa vây kín mít, chúng mình mọc cánh như chim cũng khó tẩu thoát.

– Nhưng nếu cứ ở đây thì địch sẽ kéo đến. Lục soát bên trong không thấy, tất họ sẽ ra miệng núi. Em nghĩ xem? Trước sau mình cũng phải liều.

Hoàng Hoa thở dài:

– Thân em, em chẳng quản gì. Em chỉ sợ anh không về được Sàigòn thôi.

Văn Bình hôn trán nàng:

– Em đừng ngại. Để anh lo liệu. Thế nào hai đứa mình cũng thoát.

Ánh sáng bên ngoài lọt qua những bụi cây xum xuê, chiếu vào cửa thạch động. Văn Bình biết là giờ khắc nguy hiểm đã đến. Chàng ra hiệu cho Hoàng Hoa thụp xuống, rồi giương mắt nhìn. Ánh sáng làm chàng lóa mắt. Chàng bước ra ngoài, lom khom núp sau một gốc cây đồ sộ. Bọn gác đang mê mải đánh cờ dưới bóng cây lim lớn. Chàng đếm nhẩm: quả như Hoàng Hoa tiên đoán, bọn gác gồm 5 tên. Có lẽ chúng đã nghe những tiếng súng, nhưng trong mật khu súng nổ là thường nên chúng phớt tỉnh, chơi cờ. Phần khác, chúng gác từ 4 giờ sáng nên đã mỏi mệt. Văn Bình lặng lẽ rút trái lựu đạn đeo ở thắt lưng. Đó là lựu đạn kiểu tàu, dài như ống pháo thăng thiên. Chàng nghiêng mình lấy trớn, rồi lao trái lựu đạn về phía đám đông.

Oác, một tiếng nổ dữ dội.

Nhiều tiếng thét nổi lên. Bọn lính quằn quại trong vũng máu. Văn Bình nhổm dậy, quét một lằn đạn tiểu liên. Không còn tên nào sống sót. Văn Bình chạy băng vào rừng rậm. Hoàng Hoa phóng theo thật nhanh. Nàng vấp gốc cây ngã lộn nhào. Vừa ngã, nàng vừa kêu lớn:

– Cẩn thận, có người trên núi.

Văn Bình quay ngoắt người, chàng chỉ kịp nhảy tréo sang bên rồi phóng mình sóng soài trên đất trước khi đạn tiểu liên bay tới vèo vèo. Tên lính núp trên núi là tay xử dụng súng máy cừ khôi. Nếu Hoàng Hoa báo động chậm thì Văn Bình đã lãnh trọn xạc giơ đạn.

Tacata…

Hoàng Hoa né mình sau thân lim khổng lồ mà rễ cây vừa làm nàng vấp ngã. Văn Bình cuộn tròn, lăn lông lốc như quả cầu. Thế cuộn tròn tuyệt diệu đã giúp chàng tránh đạn dễ dàng. Chàng liếc nhìn lên núi. Ngọn núi lù lù trước mặt, cao ngất ngưởng không trông thấy đỉnh. Nắng sáng trải xuống màu vàng chói lọi, nhưng Văn Bình không có thời giờ để ngắm cảnh ngoạn mục và buông lời khen ngợi. Chàng nhận ra một bóng người vừa thụp xuống sau tảng đá lớn đầy rêu xanh biếc. Chàng biết là địch sắp nhô lên bắn tiếp. Hoàng Hoa gọi:

– Lại đây, anh. Anh có hề gì không?

Văn Bình đáp gọn:

– Không.

Chàng định nói thêm thì đối phương đã ló đầu khỏi phiến đá, cách chàng 20 bước. Trong khoảng cách này, súng tiểu liên bắn dễ trúng đích. Tên lính tì bá súng vào tảng đá, sửa soạn lảy cò bỗng rụt lại. Khẩu tiểu liên trên tay Văn Bình đã nổ ròn trước. Tên lính ăn đạn giữa mặt, ngã vật vào vách núi. Văn Bình kéo Hoàng Hoa lao vun vút vào rừng. Từng sống trong rừng rậm dưới thời đại chiến thứ hai, hồi chàng là điệp viên ưu tú OSS, Văn Bình đã luyện được đôi chân thoăn thoắt chạy không vấp ngã và mỏi mệt. Lưỡi dao quắm vung ra, đụng đâu là cành cây gãy băng đến đấy.

Nhờ thuộc đường, Hoàng Hoa không cần đứng lại để tìm phương hướng. Nàng cũng đi rừng quen nên chạy theo Văn Bình không mấy vất vả. Phiền một nỗi nàng đi chân không. Đôi dép cao su đặc biệt nàng dùng từ Hà nội vào mật khu R đã bị tước mất trong nhà gian Hắc Y, và từ khi thoát hiểm nàng quên bẵng. Đến khi nhớ ra thì bàn chân đã rớm máu, gai góc đâm vào chân tua tủa. Nàng không dám hé răng kêu đau. Hai người đang kẹt trong vùng kiểm soát của địch, bất cứ lúc nào cũng có thể bị bắt, hoặc bị giết. Tuy nàng thuộc đường, nhưng vùng rừng núi dọc biên giới rộng mênh mông, nàng không tài nào nhớ hết. Song nàng không dám nói rõ sự thật với chàng. Định mệnh run rủi nàng gặp chàng và đem lòng yêu chàng. Giá chàng là địch, nàng vẫn yêu, phương chi chàng lại ở cùng chiến tuyến. Chàng đã vượt bao nguy khốn để cứu nàng, giờ đây nàng không thể để vuột mất chàng.

Thấy Hoàng Hoa rềnh rang đi chậm lại, Văn Bình hỏi:

– Em mệt ư? Chúng mình nghỉ chân một lát nhé?

Hoàng Hoa lắc đầu:

– Không. Em đang còn khỏe lắm.

Văn Bình bỗng thấy bàn chân tóe máu của nàng. Chàng đưa tay cản nàng lại và dìu nàng ngồi xuống gốc cây. Nơi đó là rừng tre cao ngút. Những thân tre xanh ngắt thi đua vươn lên trời, che kín không cho ánh nắng lọt xuống. Chung quanh la liệt những gốc tre mới chặt còn nguyên vết dao. Văn Bình đoán là người ta mới đốn tre chở đi thì chàng đến. Trước mặt chàng là con đường nhỏ xíu đổ thoai thoải xuống sường đồi. Bằng đường này, người ta kéo tre xuống chân đồi. Chạy ngược lên dốc khiến Hoàng Hoa mệt lử, thở hồng hộc như kéo bễ. Văn Bình nâng bàn chân nàng lên xem xét. Chàng yêu cầu nàng ngoảnh mặt để chàng nhổ mấy cái gai lớn. Máu đỏ bắn tung tóe vào mặt chàng. Hoàng Hoa nhăn nhó. Chàng an ủi:

– Em ráng chịu đau, anh sẽ bện giép cho em đi.

Hoàng Hoa ngả đầu vào vai chàng. Lòng nàng rạo rực như vừa uống chai rượu mạnh buổi sáng sau khi ngủ dậy. Chàng định ôm chặt lấy nàng hôn đôi môi chín mọng nhưng chàng bỗng dừng lại. Nếu chàng quấn quít, cuộc thoát thân sẽ chậm trễ. Chàng bèn dặn nàng:

– Em hãy dựa lưng vào gốc cây chờ anh.

Hoàng Hoa ngoan ngoãn nhắm mắt lại nhưng nàng lại mở ra, lim dim ngắm chàng một cách say đắm. Văn Bình cởi áo, bắp thịt cuồn cuộn trên tấm thân lực sĩ cân đối. Chàng xé áo rồi âu yếm buộc vào bàn chân Hoàng Hoa kết thành xăng đan. Văn Bình nói:

– Em đứng dậy, đi thử coi.

Hoàng Hoa loạng choạng một phút mới đứng vững. Ngồi nghỉ, máu dồn xuống chân nên những vết gai đâm làm nàng đau nhức. Nàng gượng cười tươi tỉnh để làm Văn Bình vui lòng. Chàng hỏi:

– Em còn đau lắm không?

Hoàng Hoa đáp:

– Không anh ạ, em chỉ còn ê ẩm đôi chút. Nào, chúng mình tiếp tục lên đường.

Nàng đeo súng lên vai, bỗng Văn Bình khoát tay ra hiệu cho nàng thụp xuống. Chàng vừa nghe tiếng sột soạt. Một con rắn to lớn, mình xanh lè, bò ngoằn ngoèo qua đống cỏ ướt về phía hai người, cái lưỡi đỏ hỏn và dài lê thê. Hoàng Hoa biết con rắn này thuộc loại độc xà, có sức mạnh khác thường, nhiều khi bị chặt làm hai khúc mà vẫn còn ngoạm cứng, đuôi còn có thể quật chết nạn nhân. Hoàng Hoa giơ súng sửa soạn lảy cò, Văn Bình ngăn lại:

– Đừng em, bắn súng, địch sẽ tìm ra chỗ chúng mình trốn. Em hãy để anh lo liệu.

Con rắn độc đã bò đến gần chỗ Văn Bình núp. Cặp mắt nhỏ ti hí tóe ra tia lửa ghê sợ. Hai người nghe rõ tiếng rắn thở phì phì. Nàng dặn chàng:

– Anh nên cẩn thận, nó cắn nhằm tay là không thuốc nào cứu nổi.

Con rắn dừng lại. Nó cuộn thành vòng tròn. Văn Bình nín hơi chờ đợi. Chàng biết nó đang sửa soạn phóng mạnh vào người chàng. Chàng đoán đúng. Con rắn ghếch đầu lên rồi phóng mình tới. Nhanh như chớp, Văn Bình bước sang bên, bàn tay hữu của chàng giáng xuống. Phát atémi kinh khủng rớt sau ót con rắn. Đối với giống vật khác thì miếng đòn hiểm độc đã chém gãy xương sống, nhưng Văn Bình không ngờ con rắn lại có sức chịu đựng dẻo dai đến thế. Nó bị trọng thương nhưng xương sống còn nguyên. Văn Bình biết con rắn trở thành đối thủ liều lĩnh và nguy hiểm. Chàng phải hạ nó cấp tốc, nếu không nó sẽ cắn chàng chết.

Hoàng Hoa la lớn:

– Cẩn thận, tại sao anh không dùng dao?

Lời dặn thiết tha của Hoàng Hoa làm chàng xấu hổ. Máu nóng chạy rần rần lên thái dương. Văn Bình quì gối, chờ con rắn tấn công lần nữa. Lần này chàng không thèm né tránh, khi con rắn phóng lại, chàng ngửa đầu ra sau, hai bàn tay xòe rộng chụp cổ nó rồi bóp nhàu. Chàng bóp mạnh đến nỗi nghe tiếng xương gẫy rào rạo. Đuôi rắn cố vùng vẫy một cách tuyệt vọng. Miệng nó há ra, không phải để cắn chàng mà để đớp lấy dưỡng khí bị chận nghẹt. Văn Bình bóp mạnh thêm. Con rắn đờ ra. Chàng ném phịch nó xuống đất.

Hoàng Hoa đứng dậy bối rối nhìn chàng:

– Lạ lùng, anh thật lạ lùng! Em chưa từng thấy ai giết rắn độc bằng tay không như anh.

Văn Bình mỉm cười:

– Lâu lắm, không có dịp thử lại gân tay. Em khỏe hẳn chưa. Thôi, chúng mình đi đi.

Hoàng Hoa nắm tay chàng, luồn qua bụi tre lớn vừa chặt xong, mùi thơm phảng phất. Con đường mỗi lúc một nở phình ra, nắng sớm rực rỡ tỏa trùm những thân tre xanh bóng. Chim muông gọi nhau ríu rít trên cành. Cuộc sống trong rừng thẳm đượm màu thanh bình và phẳng lặng. Bầy khỉ nô đùa trên cây lim khổng lồ không thể ngờ Thần Chết ghê gớm đang bủa lưới khắp vùng.

Tiếng chân Hoàng Hoa gõ đều trên con đường lót đầy lá vàng kêu lạo xạo. Nàng bỗng dưng suy nghĩ đến những chuyện đâu đâu. Nàng có cảm tưởng Tử thần đang chờ 2 người ở cuối con đường đầy lá úa. Trong chốc lát 2 người ra đến giòng suối lớn từ trên cao chảy xuống, bọt nước bắn tung tóe dưới nắng vàng lấp lánh. Hoàng Hoa tái mặt. Nàng vừa nhìn thấy đống xương trắng hếu trên bờ suối. Hai cái sọ dừa, một lớn một nhỏ. Đó là 2 bộ xương nam nữ. Chắc là một đôi trai gái rủ nhau vào rừng tình tự bị hổ vồ chết. Hoàng Hoa nhìn trộm Văn Bình, bất giác Văn Bình cũng nhìn nàng. Như ngượng ngùng, nàng cúi xuống ngắt một bông hoa đỏ chót, lớn bằng cái bát trông như hoa cẩm chướng, môi nàng kề sát cánh hoa như muốn hôn. Cảnh tượng nên thơ này lại làm Văn Bình rợn người. Chàng rợn người vì sắc diện nàng đột nhiên thay đổi. Đối với người giỏi xem tướng mạo như chàng thì sự thay đổi sắc diện này mang ý nghĩa sâu xa. Hồi học nhu đạo ở Nhật, Văn Bình từng làm đệ tử một vị võ sư già nổi tiếng về thuật đánh atémi và khoa tướng mạo. Mỗi khi cho võ sinh thượng đài, vị lão sư đều kêu đến trình diện để quan sát nét mặt. Thấy dấu hiệu bất lợi là bác bỏ trận đấu liền. Một hôm một nữ đệ tử xin thượng đài để đáp lại lời thách thức của một môn phái nghịch. Vị võ sư già lim cặp mắt giờ lâu rồi mở choàng ra rồi lắc đầu. Trên trán nữ đệ tử hiện ra một quầng đen nhỏ bằng hạt bắp. Quầng đen này chỉ người xem tướng giỏi mới thấy nhưng nữ đệ tử không lưu tâm đến lời từ chối của thầy. Nàng trốn ra cánh đồng trống quyết tỉ thí với đối phương. Và kết quả là nàng bị giết chết thảm thương. Văn Bình được vị võ sư Nhật truyền dạy cách xem tướng diện và nhờ khoa này chàng đã cứu nhiều người thoát chết. Hôm nay, cái quầng đen báo hiệu điềm gở hiện lên rõ ràng trên trán Hoàng Hoa. Hoàng Hoa tỏ vẻ sửng sốt:

– Anh nghĩ gì mà nhìn em lạ lùng như thế?

Văn Bình định chối song chàng không muốn giấu nàng. Chàng khẽ thở dài:

– Trên mặt em có quầng ám khí.

Hoàng Hoa vùng cười khanh khách:

– Quầng ám khí? Trời ơi, anh của em điên đến nơi rồi. Em không ngờ một thanh niên tân tiến, sống trong thời đại nguyên tử như anh lại đeo đẳng cảm nghĩ của ông già râu tóc bạc phơ mê tín dị đoan của thời Tam quốc!

Văn Bình nói giọng bùi ngùi:

– Em ráng tin anh đi. Anh nói thật đấy. Dầu sao anh cũng có nhiều kinh nghiệm.

Hoàng Hoa cười to thêm:

– Anh bảo gì em cũng nghe, trừ điều này. Mặc dầu kính nể và thương yêu anh, em vẫn không thể tin anh. Em hoàn toàn chống lại cách xem tướng cổ hủ ấy.

Mặt Văn Bình sa sầm, chàng định nói thêm nhưng lại im lặng. Chàng không thể lầm. Quầng đen nhợt nhạt này đã lan xuống 2 con mắt. Tai nạn nguy hiểm sắp xảy ra, định mạng thảm khốc đã báo trước rõ ràng như 2 với 2 là 4. Văn Bình phập phồng quan sát tứ phía.

Giòng suối lớn reo ầm ầm, bọt nước trắng xóa vẫn bắn tung tóe. Đôi chim công, lông xanh mướt và đuôi dài lê thê đang đi bên nhau bỗng giật mình chạy thẳng một mạch. Một con khỉ chuyền từ cành này sang cành khác bỗng ngừng lại rồi phát lên những tiếng khọt khẹt thê lương trước khi tiếp tục phóng mình vào rừng sâu rậm rạp. Trời đang đầy nắng bỗng trong khoảnh khắc những đám mây đen từ phương bắc kéo tới vần vũ che khuất bầu trời. Mặt trời đỏ ối biến sang màu nâu rồi màu xám. Trời tối sầm hẳn lại. Hoàng Hoa nói:

– Sắp mưa rồi anh ạ.

Văn Bình nhún vai:

– Ở đây đang nắng chuyển mưa là thường.

Rồi chàng ngần ngừ 1 giây trước khi nói tiếp:

– Chúng mình nên chọn đường khác thì hơn vì đường này có địa thế dễ bị phục kích.

Hoàng Hoa nhìn phía trước rồi dề môi:

– Em không tin. Em thuộc con đường này như thể lòng bàn tay.

Văn Bình bần thần soát lại khẩu tiểu liên. Trong sạc giơ còn gần 20 viên đạn. Túi chàng lại đựng 2 bì đạn khác. Với số đạn này, chàng có thể cầm cự hàng giờ chống lại một tiểu đội địch. Chàng sẽ bắn phát một, mỗi phát hạ sát một tên. May ra chàng và nàng có hy vọng thoát hiểm. Nhưng từ đây đến khi ra khỏi mật khu sẽ còn nhiều vụ chạm súng với địch, chàng không biết tìm đâu ra đủ đạn cầm cự nữa. Bồ hôi nhỏ giọt trên trán, chàng gượng cười với Hoàng Hoa:

– Thôi, chúng mình đi đi.

Con đường từ từ thu hẹp lại. Tiếng suối róc rách nhỏ dần, khu rừng âm u đột nhiên chìm trong cảnh hoang tịnh khác thường. Chàng không nghe được tiếng gì hết, ngoài tiếng chân hai người đạp trên lá khô xạc xào.

Miệng chàng bắt đầu khô đắng. Từ đêm đến giờ chàng chưa uống hớp nước nào. Hoàng Hoa chắc còn khát hơn chàng sau nhiều giờ bị chôn sống dưới hầm.

Bỗng Hoàng Hoa quay lại hỏi, âu yếm:

– Anh khát nước không?

Như cởi tấm lòng. Văn Bình đáp:

– Khát lắm. Anh đang nghĩ cách tìm ra nước đây. Em đoán tài quá?

Nàng cười hồn nhiên:

– Thấy anh liếm môi, em đoán ra liền. Anh đừng lo, trong rừng này tìm nước uống dễ lắm.

– Uống nước suối không tốt. Nghe nói ở đây chỉ có suối Krê là uống được, còn tất cả đều độc.

– Anh nói đúng. Trừ suối Krê ở giữa mật khu hơn 10 giòng suối khác đều chứa chất dộc. Có lẽ do lá cây tiết ra. Do đó người ta phải trữ nước. Dọc đường từ đây cho đến khi ra khỏi mật khu, em đã biết nhiều chỗ giấu nước uống. Phương pháp trữ nước uống gần giống như người á rập trong sa mạc. Người ta đào đất, bỏ thùng sắt, hoặc chum chứa nước xuống rồi lấp lại. Ở đây, cứ cách 5 cây số lại có một kho chứa nước. Họ không đào đất mà là giấu trong thạch động. Nước uống phần nhiều là nước mưa, được đựng trong ống nứa lớn.

Hoàng Hoa chưa dứt lời thì xoẹt một tiếng khô khan một mũi tên lớn vụt qua rặng cây tắm nắng rực rỡ, cắm phập vào ba lô sau lưng nàng. Kẻ bắn lén chắc nhắm giữa ngực nàng. May nàng quay lưng và may có ba lô quần áo, nàng thoát chết.

Văn Bình xô nàng lăn ra đất. Được tập luyện nhiều nên nàng phóng mình thật nhanh. Trong chớp mắt, nàng đã nằm ép xuống đống lau lách.

Văn Bình quỳ một chân, miệng súng đảo thành hình vòng cung, sửa soạn nhả đạn. Chàng nghe tiếng gió. Chàng biết là mũi tên nữa sắp bay đến.

Đoàng. Tiếng súng nỗ chát chúa, mùi thuốc khét lẹt.

Đó là tiếng súng của Hoàng Hoa. Nàng lảy cò vì thấy bóng người cựa cậy trong bụi cây um tùm trước mặt.

Mũi tên thứ nhì bắn lạc xuống đất. Viên đạn của Hoàng Hoa đã trúng mục phiêu.

Nạn nhân rú lên thảm thiết. Rồi buông cây ná ngã gục.

Hoàng Hoa giục Văn Bình:

– Đi mau lên anh. Đây là trạm gác của bọn lính tàu thiểu số. Nếu mình không thoát nhanh chỉ trong mấy phút nữa toàn khu này sẽ bị vây chặt.

Từng phiêu lưu nhiều năm ở Phi châu và nhất là bên Nam Mỹ, Văn Bình không lạ gì sự tàn bạo của một số bộ lạc còn có lối sống thời tiền sử, coi việc sát nhân là trò giải trí hoặc là phương tiện biểu dương sức mạnh. Trong những khu rừng giáp giới cộng hòa Ba tây, có một bộ lạc gọi là May ô, sống bằng nghề giết thuê. Họ cởi truồng, tay cầm cung và bó tên vót nhọn tẩm thuốc độc. Loại độc dược này một khi đã ngấm vào máu thì không thuốc nào cứu chữa được. Tuy vậy, dân mọi May ô lại quen thuốc độc, có thể trộn với thức ăn mà ăn không chết. Thậm chí rắn độc cắn lầm phải dân mọi May ô lại bị thiệt mạng vì độc dược trong người mọi.

Sau chiến tranh Cao ly, Quốc tế Tình báo Sở đã gởi chuyên viên qua châu Mỹ la tinh để nghiên cứu bộ lạc May ô. Phái đoàn đã du nhập lề lối giết người lạ lùng của mọi May ô vào các trường huấn luyện gián điệp ở Bắc kinh và Hoa Bắc giành cho một số dân Tàu thiểu số. Bọn lính Tàu thiểu số được Tình báo Sở huấn luyện đều khỏe mạnh, chiến đấu dẻo dai, chịu đòn như bao cát, võ nghệ thuần thục, bắn cung tên lại bá phát bá trúng. Văn Bình bèn ra hiệu cho nàng dừng lại rồi nói, giọng chậm rãi:

– Sớm muộn địch sẽ tìm ra chúng ta. Dĩ nhiên em và anh phải tử chiến, nghĩa là cả hai đứa mình đều chết.

Hoàng Hoa bặm miệng:

– Hừ, được chết bên anh vốn là nguyện ước của em!

– Nhưng trên phương diện nghề nghiệp và bổn phận, một trong hai đứa mình phải sống. Vì vậy anh đề nghị chúng ta chia làm hai phe, em một đường, anh một đường. Rủi đứa này chết thì còn đứa kia sống.

Hoàng Hoa trợn tròn mắt:

– Không bao giờ em chịu đâu.

– Nếu vậy buộc lòng anh phải tự tách riêng. Anh không đủ khả năng bảo vệ em nữa. Xin em hiểu cho anh.

Hoàng Hoa cười đau đớn:

– Em hiểu lòng anh quá rồi. Anh không lừa được em đâu. Anh định đóng vai trò đàn ông hèn nhát, tham sống sợ chết hầu khiến em khinh rẻ, nhưng em đã biết, biết từ đầu. Em đã đọc được ý nghĩ đang nhú trong đầu anh. Đây này, anh lặng thinh để em nói: anh lập mưu tách làm đôi, anh một đường, em một đường, nhưng thật ra anh đợi em đi được một quãng là quay lại đường rũ rồi…

Văn Bình cắt lời:

– Em của anh giàu tưởng tượng quá!

– Em đã nói trước mà anh vẫn ngắt lời. Em yêu cầu anh để yên cho em nói hết. Em không giàu tưởng tượng mà chỉ giàu nhận xét. Tự anh, anh đã mâu thuẫn với anh. Anh định bỏ rơi em tàn nhẫn mà lại gọi em là “em của anh” ư?

Văn Bình cứng họng, không lý luận thêm được nữa. Hoàng Hoa nói tiếp:

– Mưu của anh khôn thật, nhưng em không đến nỗi ngu đần như anh tưởng. Anh chờ em chạy khuất rồi quay về đường cũ, nổ súng loạn xạ. Trong vòng mấy phút, địch sẽ đuổi tới. Với tài tác xạ độc nhất vô nhị, anh sẽ kìm chân họ đến khi em thoát khỏi vòng vây.

Giọng nàng nhỏ hẳn đi và da diết yêu thương:

– Văn Bình ơi, tại sao anh lại hy sinh đời anh cho em? Em không xứng đáng được hưởng sự hy sinh ấy. Hoặc anh đi, em ở lại, hoặc chúng mình đi chung dầu xảy ra chuyện gì chăng nữa.

Văn Bình thở dài:

– Như vậy hai đứa mình sẽ chết hết. Ở Sàigòn, anh em trong Sở đang ngóng tin về. Anh muốn người mang tin về là em. Dầu sao, em quen thuộc đường rừng, em có thể vượt khỏi R dễ dàng. Anh ở lại, lập kế nghi binh, địch giết anh cũng khó. Em đừng quên anh còn 3 sạc giơ đạn nghĩa là anh còn đủ đạn cầm cự. Mình ở trên cao, địch từ dưới lên trên tất kém ưu thế. Thiếu đạn, anh sẽ cướp của địch. Em yên tâm, em cứ đi đi. Chập tối, anh sẽ trốn khỏi khu rừng này.

Hoàng Hoa ứa nước mắt:

– Không, em không đi. Nếu anh áp bức em, em sẽ kề súng ngay vào thái dương em và tự bắn em. Anh đừng tưởng em dọa. Em là người nổi tiếng lì lợm.

Văn Bình ngây người nhìn nàng. Lụng thụng trong chiếc áo mượn, nàng đẹp dội lên, đẹp lẫm liệt chứ không ủy mị như nhận xét lần đầu trên đường mòn Hồ. Như bị nam châm hút, nàng ngã gọn vào lòng Văn Bình. Chàng dìu nàng nằm xuống đống lá vàng êm như nệm lông đắt tiền. Mắt lim dim, cánh mũi mở rộng, đôi môi cong cong tỏa hơi thở rồn rập, nàng đón tiếp cái hôn kỳ diệu của chàng toàn thân run lẩy bẩy. Nàng khóc như đứa trẻ. Nàng khóc vì sung sướng.

Văn Bình mơn trớn hai bờ vai tròn trịa của nàng:

– Đợi trời tối, chúng mình mới có hy vọng xuống đồi, bơi qua sông.

Hoàng Hoa lấy vạt áo chùi nước mắt:

– Xin lỗi anh, em còn con nít quá. Anh giận em không?

Văn Bình tát nhẹ má nàng:

– Không. Anh không giận em, trái lại còn yêu em nhiều hơn nữa.

Hoàng Hoa choàng dậy. Hai người mải âu yếm quên bẵng Tử thần đang rình rập. Hoàng Hoa vớ lấy khẩu súng nhưng tứ phía vẫn im phăng phắc trừ tiếng gió luồn qua rừng cây vi vu. Hoàng Hoa bấm tay chàng:

– Này anh, em nghe tiếng động…

Tiếng động khả nghi này đã lọt vào tai chàng. Từ nãy chàng vẫn có cảm giác là nhiều con mắt đang quan sát hai người. Một khuôn mặt đen đủi, dữ tợn nhô lên. Mũi tên căng thẳng trên giây cung như sắp bật ra. Văn Bình lảy cò. Viên đạn nổ vang. Chàng dựa lưng vào gốc đại thụ, nhỡng tuyến sáng quắc tiếp tục thăm dò động tĩnh. Chàng ra hiệu cho Hoàng Hoa: hai người bò sâu vào rừng. Cách đó 10 thước là cửa động đen ngòm. Hai người vừa đến cửa động thì nhiều tiếng reo hò vang lên. Hai bên đều có người cầm súng lố nhố. Phía sau và phía trước đều có người. Giờ đây chàng mới hiểu: địch lừa chàng vào rọ.

Tiếng reo hò chiến thắng của địch làm máu chàng đông cứng. Giờ phút quyết định đã tới. Thế nào chàng cũng chết…

CHƯƠNG 10: TIẾNG CƯỜI VĨNH BIỆT

Đại tá Woòng cầm ly rượu uống dở ném mạnh vào góc phòng. Ly pha lê vỡ loảng xoảng, rượu huýt ky bắn tung tóe. Cơn giận của hắn lên đến cực điểm. Hắn quay về phía tên sĩ quan hầu cận, giọng gắt gỏng:

– Thế nào? Vẫn chưa tìm thấy gián điệp địch ư?

Tên hần cận đáp:

– Thưa, các toán truy kích bị lạc hướng vì đinh ninh chúng chạy về con đường Sàigòn, ngờ đâu chúng khôn ngoan rẽ sang Cao miên.

Đại tá Woòng trợn mắt sửng sốt:

– Sang Cao miên? Chúng điên hả? Quân ta đóng dọc biên giới, chim cũng không bay lọt. Văn Bình đâu đến nỗi ngu muội. Hay là …

Bỗng hắn gật gù:

– Thôi tao biết rồi.

Tên hầu cận hỏi gặng:

– Thưa đại tá, biết ra sao ạ?

Mặt đại tá Woòng xa xầm:

– Không.

Hắn nhắc đìện thoại ra lệnh:

– Thắng ngựa xong chưa? Ừ, bố trí như vậy được lắm. Hãy vây thật kỹ. Đợi lát tao đến.

Đại tá Woòng tự thưởng điếu thuốc lá thơm. Nhìn những mảnh thủy tinh vỡ vụn, hắn sực nhớ là uống rượu chưa thỏa thích. Hắn bèn vớ lấy chai huýt ky chưa khui, ghé cổ chai đập mạnh vào mép bàn. Rượu tuôn ra thơm lừng, hắn đưa lên miệng nốc hết chai. Xong xuôi, hắn gạt mép khoan khoái rồi lừng khừng bước ra ngoài.

Trời nắng thật đẹp. Mây trắng lững lờ trên không. Đâu đây vẳng lại tiếng chim hót. Nhưng đại tá Woòng không có thời giờ thưởng thức vẻ đẹp của núi rừng buổi sáng tuy bộ mã điệp viên tàn nhẫn của hắn chứa đựng một hồn thơ phong phú.

Con ngựa trắng được buộc vào cột sắt trước động hí lên một tràng dài và ngước mắt nhìn đại tá Woòng ra vẻ thân thiện. Nhờ con bạch mã này đại tá Woòng đã vượt biên giới nhiều lần dễ dàng. Hắn quý mến con vật một cách lạ lùng, còn quý mến hơn cả đàn bà đẹp hắn gặp trong đời.

Hắn xoa đầu ngựa:

– Mày phi thật nhanh, nghe không?

Dường như hiểu tiếng người, con ngựa dẫm chân cồm cộp. Woòng cười xòa, nhảy lên yên. Con bạch mã phóng như bay vào rừng. Nửa giờ sau, hắn ghìm cương cho ngựa dừng lại. Người và ngựa đã lên đến đỉnh đồi, một trong những ngọn đồi lớn bao quanh mật khu. Một toán binh sĩ mặc đồ dã chiến màu xanh đang đợi đại tá Woòng dưới vọng gác bằng tre nứa vắt vẻo trên ngọn cây cao chót vót. Đứng trên chòi canh, người ta có thể nhìn rõ quanh vùng.

Nhanh nhẹn, Woòng trèo lên thang. Trên cao ngó xuống, đại tá Woòng cảm thấy lòng lâng lâng. Suýt nữa hắn quên là đang rượt đuổi tên tù nguy hiểm, kẻ đã làm em gái thân yêu của hắn thiệt mạng. Hắn rút ống nhòm đeo ở thắt lưng, nâng lên mắt. Thoạt tiên, hắn chỉ thấy màu xanh biếc bao la. Nhưng một phút sau, hắn buông ra tiếng nguyền rủa. Trên thảm cỏ, hắn vừa nhận ra một đôi trai gái đang âu yếm nhau. Đại tá Woòng rít lên:

– Gớm thật! Rồi chúng mày biết tay tao.

Hắn quay lại hét thuộc viên:

– Tao đã tìm thấy chúng nó. Tụi bay gọi điện thoại cho vị trí A 3, dặn các đơn vị bủa vây bốn mặt, rồi bắt sống. Phải bắt sống, nghe chưa? Tao cần bắt sống cả hai đứa để khai thác.

Đại tá Woòng trụt vội xuống đất. Con ngựa trắng lại phi nhanh trên con đường lót đầy lá vàng nghe lạo xạo… Văn Bình tiến tới một quyết định táo bạo: tứ phía đều có người, tuy vậy chàng vẫn có thể mở đường máu vào thạch động. Chàng không biết trong thạch động có địch mai phục hay không, và thạch động dẫn đi đâu, nhưng chàng không còn thời giờ suy nghĩ lôi thôi nữa. Dường như Hoàng Hoa cũng có ý nghĩ như chàng. Chàng tỏ vẻ khâm phục khi thấy nàng không mất bình tĩnh. Nét mặt nghiêm trọng, Hoàng Hoa quỳ chân, ngón tay đặt lên cò súng. Hai người dựa lưng vào một thân cây lớn 10 người ôm không xuể. Thân cây này có tác dụng như bức tường bê tông dầy, đạn ba dô ka bắn không thủng chứ đừng nói là súng nhẹ nữa.

Tiếng hò reo vẫn vang rân. Tiếp theo là một phát súng, có lẽ đó là phát súng hiệu. Nghe tiếng đoàng, Văn Bình hích cùi tay vào người Hoàng Hoa rồi cả hai chạy như bay đến cửa động cách xa 10 thước. Văn Bình vốn chạy nhanh và chàng đã nhiều lần thắng những cuộc đua 100 thước trên sân vận động, song có lẽ chưa bao giờ chàng lại chạy nhanh như bây giờ. Nếu có đồng hồ bấm giây, có lẽ chàng đã phá kỷ lục thế vận. Hoàng Hoa cũng phóng như tên bắn. Nàng quên bàn chân sưng húp máu tuôn ra. Đến gần thạch động, nàng nhoài người trên đất và lộn vòng để tránh đạn. Lực lượng vây bọc của đại tá Woòng không ngờ Văn Bình và Hoàng Hoa dám thoát thân liều mạng như vậy nên bị sững sờ giây lát và không kịp nổ súng. Phần mười giây này đủ cho hai người tạo được thế đối phó thuận lợi.

Toán lính mai phục trước động ùa lại. Khẩu tiểu liên của Văn Bình khạc ra những tiếng tacata, tacata ròn rã. Hoàng Hoa vừa bắn vừa cuộn tròn trên nệm cỏ. Văn Bình ria đạn tứ phía để che chở cho nàng. Nàng trườn ngang cửa động. Văn Bình ôm súng chạy theo. Nhưng hai tên lính đội mũ sắt từ trong động vụt ra, chạm phải người Hoàng Hoa. Nàng ngã vật xuống. Một tên lảo đảo ngã theo. Văn Bình quét một lằn đạn sát mặt đất. Chàng hạ được ba, bốn tên thì nghe Hoàng Hoa hô to:

– Anh Văn Bình cẩn thận.

Một tên từ sau lưng nhảy tới, ôm Văn Bình quật xuống. Hoàng Hoa cũng vừa bị đánh bá súng vào vai. Nàng lồm cồm bò dậy. Trận đánh sáp lá cà bắt đầu. Vì đánh cận chiến nên địch không dám dùng súng nữa. 10 tên lực lưỡng dùng dao hoặc bá súng tấn công loạn xạ. Văn Bình bắn tiếp một sạc giơ nhưng ác hại thay, nòng súng bị kẹt đạn. Bực bội, chàng quay ngược khẩu súng biến thành cây gậy sắt lợi hại.

Hoàng Hoa còn bắn thêm được mấy phát mới bị đoạt súng. Một tên nhảy vào giật khẩu tiểu liên của nàng. Tuy là phụ nữ ẻo lả, nàng lại có sức khỏe khác thường. Bị giật súng, nàng không hề mất trớn, nàng giằng lại, bàn tay giáng một đòn atémi chí tử. Văn Bình tả xung hữu đột hùng dũng giữa biển người. Áo chàng rách bươm như sơ mướp, phô trần những bắp thịt lực sĩ cuồn cuộn. Tuy vậy, không một tên địch nào bén mảng được đến gần chàng. Thừa cơ một tên sáp lại, chàng ôm chầm lấy hắn và nhanh như cắt bẻ cổ hắn gãy lìa rồi túm hai chân lia vòng tròn thành một thứ khí giới vô cùng lợi hại, nguy hiểm. Đối phương bị quét ngã như sung rụng. Chàng lia mạnh đến nỗi cây thịt trên tay bị nát bấy và địch quân gãy tay, gãy chân hàng loạt. Chợt một tên bám sát người chàng, vung lưỡi dao sáng loáng. Văn Bình liệng xác chết đi, thòng tay chộp áo hắn và nghiến răng bóp vào xương sườn. Chàng nghe rõ tiếng xương gãy răng rắc. Bên cạnh chàng, Hoàng Hoa vẫn chiến đấu gan dạ không kém gì đàn ông. Móng tay nhọn sắc của nàng đã biến thành dùi nhọn đâm nát mặt đối phương làm bọn chúng máu chảy ròng ròng.

Trong chớp mắt, địch bị đánh ngã chổng kềnh trên đất song vòng vây mỗi phút một thắt chặt thêm. Bồ hôi vã như tắm. Văn Bình sưng hai bàn tay mà vẫn không mở được đường máu. Một tiếng quát hách dịch nổi lên:

– Phải bắt sống lấy hắn!

Văn Bình nhận ra tiếng nói lơ lớ của đại tá Woòng, kẻ thù không đội trời chung của chàng. Bắt được chàng, Woòng sẽ không ngần ngại băm chàng thành trăm mảnh để phục hận. Nghĩ vậy, Văn Bình đánh hăng hơn lên. Hoàng Hoa vừa đạp ngã một tên đeo lấy chân nàng, sau đó nàng chạy thoát vào thạch động. Nàng kêu to:

– Vào trong này, anh!

Văn Bình rượt theo nàng nhanh như tên bắn. Một tên phóng người ra ngáng chân chàng. Chàng ngã vùi, vập đầu vào gốc cây. Kẻ khác thì đã bất tỉnh nhưng chàng là võ sĩ dày công luyện tập và quen nghề trận mạc nên chỉ đau điếng. Hoàng Hoa từ trong động vọt ra, tay lăm lăm lưỡi lê ướt máu, đâm giữa mặt một tên vừa vồ tới. Lưỡi lê cắm trúng miệng đối phương, phập một tiếng thật ngọt. Nạn nhân đứng khựng lại rồi té xỉu.

Văn Bình đã ngồi dậy thì một viên đạn không biết từ đâu bay vèo bên tai chàng. Chàng lạng người để tránh. Một viên nữa tiếp theo. Hoàng Hoa trúng đạn vào vai. Nàng ôm vết thương, lảo đảo. Biết nguy đến nơi, Văn Bình dìu nàng chạy sâu vào trong thạch động nhưng đối phương đã ùa theo đông như lũ kiến cỏ. Bất thần, một bá súng đập giữa đỉnh đầu chàng. Chàng khụy xuống lần nữa.

Văn Bình bị thương làm Hoàng Hoa nộ khí xung thiên, khinh thường nguy hiểm. Người nàng yêu tha thiết vừa gục ngã, nàng không thể khoanh tay nhìn kẻ thù hại chàng. Chàng phải sống để tiếp tục công tác. Còn nàng … nàng không cần sống nữa. Liếu mình, nàng trở nên gan dạ và khỏe khoắn lạ thường. Nàng cướp được khẩu tiểu liên bắn ria một loạt. Bị phản công đột ngột, bọn địch hô nhau nằm rạp. Tiếng đại tá Woòng từ sau một thân cây vọng lại:

– Hoàng Hoa. Hàng đi thì sống. Đừng kháng cự nữa, vòng vây đã khép chặt.

Văn Bình chỉ mê man trong giây phút rồi tỉnh lại. Tuy nhiên chàng chỉ nghe mang máng tiếng nói chứ chàng không nhận rõ được họ nói những gì. Bản năng tự vệ thiên nhiên giục chàng núp sau tảng đá đầy rêu xanh. Hoàng Hoa lẫm liệt oai phong, khẩu tiểu liên sô viết nhả đạn tacata tacata liên tục, khói súng tuôn mù mịt. Chàng cố đứng thẳng song một sức mạnh vô hình đã kéo chàng ngã phịch. Lúc bấy giờ, chàng như võ sĩ bị nốc ao trên thảm, miệng đắng, cổ họng khô ran và lờm lợm. Chàng thu khí lực vào chân và phóng nhanh vào bên trong. Khẩu súng của Hoàng Hoa vẫn khạc đạn liên hồi. Hoàng Hoa hỏi:

– Anh khỏe hẳn chưa?

Văn Bình đáp:

– Rồi. Anh chỉ hơi đau đầu thôi.

Phiến đá trước mặt hai người bỗng nổ tung. Văn Bình đỡ khẩu tiểu liên trên tay Hoàng Hoa. Nhìn ra ngoài, chàng tính nhẩm. Với mấy bì đạn đây, chàng có thể cầm chân chứ không tài nào đẩy lui được địch. Chàng bèn đề nghị:

– Anh sẽ bắn thật rát trong khi đó em lẻn ra ngoài. Tối nay, chúng mình sẽ gặp nhau bên kia biên giới.

Hoàng Hoa lắc đầu, cương quyết nói:

– Hẳn anh đã biết em không thể nhận lời. Anh hữu ích hơn em. Anh nên đi là hơn.

Văn Bình thở dài:

– Nếu vậy chúng mình đều chết. Em gàn lắm. Chết cả hai có ích gì đâu?

Hoàng Hoa làm thinh không đáp. Thạch động tối mờ mờ. Ánh nắng gay gắt bên ngoài đã bị những phiến đá lớn che khuất. Văn Bình không nhìn rõ nét mặt Hoàng Hoa. Nàng nhắm mắt lại một giây đồng hồ rồi mở choàng, sáng quắc như được truyền điện. Đột nhiên bên ngoài trời tối sầm. Một lằn chớp xẹt trên thinh không tưởng chừng như sắp đốt cháy khu rừng. Rồi đến tiếng sét kinh hồn làm rung chuyển thạch động. Đàn giơi đang ngủ bị tiếng sét ầm vang quá lớn đẩy lăn xuống đất. Văn Bình có cảm giác như 1 trận địa chấn lớn lao làm rung chuyển mặt đất đang xảy ra.

Cơn giông bất thần đã cứu hai người. Cánh quân bọc hậu của đại tá Woòng phải dừng lại vì trời tối như hũ nút. Đạn hỏa châu nổ sáng rực. Thạch động ngập tràn ánh sáng màu đỏ huyền ảo. Văn Bình vội áp người Hoàng Hoa sát vào vách đá. Trong tiến ra, ngoài tiến vào, Văn Bình đoán biết trong chốc lát đối phương sẽ tìm ra vị trí hai người ẩn núp. Thượng sách đối với chàng là liều mạng phá vòng vây.

Trời tối om trở lại. Mưa đổ rào rào. Hàng tấn nước lạnh được rót xuống cùng một lúc, át cả tiếng súng nổ tacata, tacata. Văn Bình bấm Hoàng Hoa ra hiệu. Hiểu ý, nàng băng ra ngoài. Văn Bình bắn súng hú họa dọn đường. Thiết tưởng đêm ba mươi Tết cũng chỉ tối đến như vậy là cùng. Trời đang trưa, nắng chiếu rực rỡ mà thạch động tối om, tối đến nỗi dí bàn tay sát mắt cũng không nhìn thấy ngón. Hoàng Hoa trượt chân ngã. Súng vẫn nổ rền tứ phía. Rồi một lằn chớp xẹt qua, khu rừng lại sáng rực. Văn Bình thấy nhiều bóng người lố nhố. Chàng đỡ Hoàng Hoa dậy. Nàng chỉ xây xát xoàng. Nhờ lằn chớp, Văn Bình nhận ra con đường mòn nhẵn thin chạy xuống chân đồi. Con đường nhỏ này được dùng để vận chuyển gỗ xúc từ trên đồi xuống đồng bằng. Cây gỗ được đặt lên và lăn tròn trên mặt đất cứng, trơn trơn như thoa mỡ.

Văn Bình lẩm bẩm:

– May ra chúng mình thoát hiểm.

Hoàng Hoa gật đầu:

– Em biết rồi.

Chàng khoát tay;

– Em xuống trước.

Nàng nhường cho chàng:

– Anh xuống trước.

Hoàng Hoa giương đôi mắt chứa đầy âu yếm nhìn Văn Bình. Chàng giả vờ ôm chầm lấy nàng. Tuy nhiên không phải ôm hôn mà là xô nàng vào đường mòn cho nàng tuột xuống. Chàng nói nhanh:

– Anh sẽ xuống ngay.

Chàng nói thế để lừa nàng. Trong hai người, một người phải ở lại, và người ấy là chàng. Với khẩu tiểu liên bách phát bách trúng chàng có thể chặn đứng binh sĩ địch trong 15 phút đồng hồ đủ thời giờ cho Hoàng Hoa bơi qua sông, vượt khỏi chu vi của mật khu R. Hoàng Hoa cuộn tròn người lăn xuống. Trên môi nở nụ cười đắc thắng. Văn Bình quỳ chân, ghếch khẩu tiểu liên sẵn sàng che chở cho nàng. Những giọt mưa lớn tát mạnh vào mặt, chàng không còn nhìn thấy gì nữa. Thỉnh thoảng một loạt đạn nổ ròn như pháo đêm giao thừa. Rồi im lặng.

Tiếng đại tá Woòng bỗng nổi lên, ghê rợn:

– Hỏa châu đâu, bắn nữa đi.

Văn Bình suy nghĩ giây lát rồi ngả người vào đường lăn gỗ tuột giốc. Con đường trơn láng đưa chàng xuống chân đồi nhanh như xe đua phóng hết tốc độ. Phía trên hỏa châu được bắn lên không, những chùm sáng xanh đỏ quyện lấy nhau trong làn mưa nặng hạt trông như cảnh quay phim màu đại vĩ tuyến. Cắp tiểu liên vào nách, Văn Bình vùng dậy chạy vội trên con đường nhỏ lầy lội. Chàng không quan tâm đến những con vắt bám đầy chân và đang đua nhau hút máu chàng. Vướng phải thân cây chắn ngang, chàng ngã nhầu song lại đứng lên. Mưa lạnh làm chàng quên vết thương ở tay, máu tuôn xối xả.

Văn Bình bỗng khựng lại. Chàng vừa nghe tiếng đạn tiểu liên quen thuộc. Chàng vốn có vành tai rất thính, hễ nghe âm thanh nào một lần là nhớ mãi. Chàng không thể lầm. Đó là tiếng súng của Hoàng Hoa. Tiếng súng này từ trên đồi cao vọng lại. Văn Bình bàng hoàng. Toàn thân chàng nóng sôi lên mặc dầu mưa lạnh trút xuống làm chàng ướt như chuột lột. Hối hả, chàng quay lại đường cũ. Xuống thì dễ nhưng lên lại khó, rất khó. Văn Bình trượt ngã mỗi bước, gai nhọn và đá nhọn đâm vào da thịt làm chàng có cảm tưởng là Hoàng Hoa ở xa chàng hàng trăm cây số. Nếu chàng trở lên đỉnh đồi không kịp thì nàng phải chết. Nàng chết là lỗi ở chàng.

Trong khi ấy, Hoàng Hoa cũng nghĩ đến Văn Bình. Nàng mỉm cười khoái trá. Văn Bình đã mắc mưu nàng. Chàng xô nàng xuống chân đồi mà quên rằng nàng có đủ bản lĩnh hãm chậm vận tốc. Đang tuột giốc, Hoàng Hoa vận nội công vào chân lộn người lại. Hai chân nàng móc vào một rễ cây lớn. Nàng quay tròn một vòng rồi ngưng tuột. Nàng ngồi dậy. Nàng nghe tiếng động bên trên biết Văn Bình sắp tuột xuống, nàng tránh sang bên. Hai phút sau, Hoàng Hoa đã trèo trở lại đỉnh đồi. Chớp lóe sáng kèm theo tiếng sấm lay trời chuyển đất. Rồi hỏa châu phựt sáng. Hoàng Hoa chưa nổ súng vội mặc dầu nàng thấy nhiều bóng người khả nghi. Nàng sợ Văn Bình nghe tiếng súng của nàng mà quay lên. Nặng lòng vì chàng, nàng quyết ở lại, hy sinh cho chàng. Nàng không chịu bắn trước nhưng địch đã khám phá ra nàng. Vội vàng, nàng lủi sau tảng đá gồ ghề.

Đạn bay vèo vèo trên đầu nàng. Một tiếng hô khô khan:

– Bắt lấy nó. Bắn thêm hỏa châu nữa.

Hoàng Hoa nằm dán xuống đất. Nàng lăn khỏi tảng đá. Hỏa châu dẫu sáng song chưa thể chiếu tới chỗ nàng núp. Một toán người mặc đồ đen ồ ạt kéo đến. Có tiếng kêu:

– Thôi chết. Có lẽ chúng tuột xuống chân đồi bằng đường mòn chở gỗ.

Lại một tiếng khác, tiếng đại tá Woòng:

– Đúng rồi. Phải ráng xuống theo cho kịp. Gọi điện thoại cho đơn vị dọc bờ sông canh phòng cẩn thận kẻo chúng bơi qua được bên kia thì hỏng bét.

Hoàng Hoa nâng súng nhắm thân hình cao lớn của đại tá Woòng. Nàng sắp lảy cò thì hắn biến mất. Nàng tiếc ngẩn tiếc ngơ.

Bỗng có tiếng kêu to:

– Kìa nó!

Vị trí của nàng đã bị phát lộ. Nàng trả lời bằng một loạt đạn. Ba gã đàn ông lực lưỡng ngã vùi như lá rụng. Hoàng Hoa lăn tròn thật nhanh ra ngoài tầm phản công của địch. Mọi họng súng đều chĩa về phía nàng. Nàng lâm râm cầu nguyện. Nàng không sợ chết. Nàng chỉ sợ không cứu được Văn Bình. Nàng nằm gọn dưới gốc cây lớn, đạn cắm tua tủa. Nàng bắn tiếp nửa xạc giơ. Một loạt người lại gục ngã. Hoàng Hoa mỉm cười trong bóng tối. Bọn đàn ông tốn vải này chưa phải là đối thủ của nàng. Hoàng Hoa bóp cò liên tiếp. Nàng say sưa ôm ghì khẩu tiểu liên, không để ý đến da thịt nàng bị cháy xém vì sức nóng. Đột nhiên nàng giật mình. Khẩu súng bị kẹt đạn. Nàng bấm xạc giơ tuột ra nhưng bộ phận này cũng tê liệt. Mưa vẫn tuôn nước xuống như trút. Tiếng sét ầm ầm trên đỉnh đồi xa xa.

Một tiếng hô dõng dạc:

– Anh em xung phong. Chúng đã hết đạn.

Một viên đạn xuyên thủng bả vai Hoàng Hoa. Nàng ngã vật. Lần thứ hai nàng bị thương vào ngực. Tiếng tacata, tacata quen cuộc bỗng nổi lên. Trong cơn nửa mê nửa tỉnh, Hoàng Hoa nghe rõ tiếng gọi thiết tha của Văn Bình:

– Hoàng Hoa, anh lên đây.

Nàng rùng mình tỉnh dậy. Nàng không muốn chàng quay lên, song khi nghe giọng nói quen thuộc của chàng, nàng lại cảm thấy vui vui, một niềm vui chưa từng có trong cuộc đời ba chìm bảy nổi.

– Hoàng Hoa, anh lên đây …

Thì ra Văn Bình đã đoán được ý định của nàng. Thì ra Văn Bình cũng yêu nàng tha thiết … Tiếng súng của Văn Bình nổ ròn như pháo Tết. Trong 10 phút đồng hồ dài dằng dặc, mà chàng coi dài như 10 giờ, chàng đã trèo lên đỉnh đồi sau khi vận dụng toàn lực và tài leo núi phi thường. Lên đến nơi, chàng không có thời giờ thở dốc vì chàng vừa nghe khẩu lệnh xung phong của đại tá Woòng. Qua màn mưa, Văn Bình nghiến răng lảy cò, quét toán địch xung phong ngã rạp.

Chàng lên tiếng gọi:

– Hoàng Hoa, anh lên đây.

Văn Bình không nghe tiếng nàng trả lời. Phút kinh ngạc đã qua, bọn thủ hạ của đại tá Woòng lấy lại bình tĩnh, hô nhau chĩa súng bắn như mưa. Văn Bình nép mình sau lùm cây lớn, đạn bay chíu chíu bên tai. Chàng nghe đại tá Woòng kêu:

– Văn Bình, đừng kháng cự nữa, vô ích. Hàng đi, Hoàng Hoa đã trúng đạn.

Văn Bình thét:

– Woòng, anh lầm, không bao giờ tôi hàng.

Vừa nói chàng vừa bóp cò. Hai tên mặc đồ đen ló đầu khỏi chỗ núp đã bị bắn ngã. Đại tá Woòng biện bạch:

– Không tin, anh gọi Hoàng Hoa thử xem. Nếu nàng không bị thương, hoặc chỉ bị thương nhẹ thì nàng đã trả lời. Đừng bướng bỉnh nữa, Hoàng Hoa đang bị mất nhiều máu. Thái độ ngoan cố của anh sẽ bắt nàng thiệt mạng oan uổng. Để tỏ thiện chí, tôi ra lệnh thuộc viên ngưng bắn. Anh sẽ nghe tiếng Hoàng Hoa rên rỉ. Nàng nằm dưới cây lim, đối diện anh 20 thước.

Lời nói của đại tá Woòng đâm vào tim Văn Bình như mũi kim nhọn hoắt. Hắn đã đánh trúng yếu điểm của người đàn ông mã thượng. Hắn biết Văn Bình đã thề thốt nặng lời với người đẹp nào là không bao giờ phủi hứa. Phương chi Văn Bình lại hứa với Hoàng Hoa, người đàn bà đang hy sinh cho chàng. Trong khi ấy, Hoàng Hoa gượng chống tay ngồi dậy. nước mưa làm vũng máu loãng dần và vết thương trên ngực không còn đau nữa. Nàng nghe rõ tiếng nói của Văn Bình, nhất là tiếng nói của đại tá Woòng. Nàng hiểu lòng Văn Bình lắm song nàng không thể di lụy cho chàng. Nàng phải tìm cách thông báo cho chàng biết. Nàng dựa vào gốc cây thở phều phào. Khu rừng chìm vào sự im lặng ghê rợn. Sự im lặng báo hiệu của Thần Chết.

Nàng cố kêu lớn:

– Văn Bình, em ở đây. Em chỉ bị thương xoàng. Đừng bận tâm vì em, anh cứ tiếp tục chiến đấu.

Tiếng kêu của nàng bị nghẽn chìm trong cổ họng. Nàng ứa nước mắt dầm dề. Một bóng người bò đến sau lưng vung tay đánh vào vết thương của nàng khiến nàng rên xiết:

– Đau lắm, trời ơi.

Tiếng kêu đau đớn vẳng vào tai Văn Bình. Chàng lạnh toát người như nhiễm gió độc. Chàng cất tiếng:

– Hoàng Hoa, em có việc gì không?

Nhưng Hoàng Hoa không thể đáp lại. Nàng đã bất tỉnh. Đại tá Woòng nói oang oang:

– Văn Bình, còn đợi gì nữa? Nếu anh không hàng, bắt buộc chúng tôi phải tặng nàng một lát dao hóa kiếp.

Ruột gan Văn Bình nóng như lửa đốt. Chàng có bổn phận giữ nàng sống. Chấp kinh phải tòng quyền, đây không phải là lần đầu chàng giả vờ đầu hàng để cứu mạng người chàng yêu. Chàng bèn hỏi lại:

– Nếu tôi chấp thuận hàng, anh sẽ đối xử với Hoàng Hoa ra sao?

Woòng từ hốc đá đáp ra:

– Lấy danh dự quân nhân, tôi cam kết đưa nàng về bệnh xá điều trị. Vết thương của nàng không lấy gì làm nặng nhưng cần tiếp máu, chắc nàng sẽ qua khỏi.

Văn Bình suy nghĩ một phút, một phút mà dài như một giờ. Mưa bắt đầu nhẹ hạt. Nền trời từ màu xám xịt chuyển sang màu hồng. Chàng thở dài:

– Tôi bằng lòng.

Đại tá Woòng nói dõng dạc:

– Vậy anh vứt súng và tiến lại phía tôi.

Văn Bình nói:

– Anh đừng quên tôi đang còn nhiều đạn, và tài bắn của tôi có thể ngăn cản tiểu đội thiện chiến của anh. Tôi đầu hàng chẳng phải vì thất thế, mà vì muốn cứu mạng sống một phụ nữ. Lẽ ra, các anh không nên hèn hạ đến độ dùng một phụ nữ bị thương để gây áp lực. Nhưng thôi, tôi sẵng sàng nghe theo đề nghị của anh. Tuy nhiên, tôi cũng đòi anh chấp thận một vài điều kiện.

– Điều kiện?

– Tôi phải giáp mặt Hoàng Hoa xem nàng còn sống thì tôi mới chịu hàng.

Tiếng đại tá Woòng:

– Anh cứng đầu lắm. Anh phải biết anh là con cá nằm trốc thớt, tôi muốn làm thịt khi nào cũng được. Khu rừng này ở trong vòng kiểm soát của tôi. Đành rằng anh bắn giỏi nhưng sức kháng cự của anh cũng chỉ có giới hạn. Anh nghĩ sao nếu tôi điều động một đại đội tới đây.

Văn Bình buông thõng:

– Thì tôi chiến đấu đến viên đạn chót.

Những giọt mưa lớn thưa dần rồi ngưng hẳn. Chân trời phía đông trở lại quang đãng như thường. Mặt trời đỏ ối đột ngột nhô đầu khỏi rặng cây cao ngất. Im lặng trong một phút. Có lẽ đại tá Woòng cần suy nghĩ. Mãi sau hắn mới nói:

– Tôi thỏa thuận. Bây giờ tôi ra lệnh thuộc viên rút khỏi nơi Hoàng Hoa nằm 20 thước. Tôi hứa danh dự cho anh được tự do tiến lại phía cây lim.

Văn Bình đáp:

– Ngược lại, tôi xin hứa đầu hàng.

Không hiểu sao chàng lại nói câu ấy. Trong thâm tâm, chàng cũng không biết nữa. Là điệp viên lão luyện, lẽ nào chàng đặt tình riêng dưới nhiệm vụ. Đây là lần đầu chàng chịu quy thuận kẻ địch vì một người đàn bà. Chàng bỗng thấy xấu hổ lạ thường. Ông Hoàng sẽ không thể tha thứ cho chàng, song chàng phải đầu hàng. Nếu không Hoàng Hoa phải chết.

Văn Bình chạy nhanh lại cây lim. Lúc ấy Hoàng Hoa đã tỉnh. Nàng nằm sóng sượt trên cỏ, quần áo rách bươm và lấm bùn lẫn máu bê bết. Trên người nàng có hai vết thương lớn, trên bả vai và trên ngực. Mở mắt nàng nhìn thấy ngay Văn Bình. Trong cuộc sống hồ hải, chàng chưa hề gặp cái nhìn nào âu yếm hơn cái nhìn khi ấy của Hoàng Hoa. Mắt nàng rộng và đen, dường như muốn thu gọn hồn chàng. Miệng nàng mấp máy, có lẽ nàng muốn dặn dò. Văn Bình đắt súng xuống đất, bàn tay vuốt ve tóc mai của nàng:

– Anh đây, em nhận ra không?

– Có. Em bị trúng đạn.

– Anh biết rồi. Song em không hề gì đâu. Anh sẽ chở em về bệnh xá.

– Sớm muộn rồi em cũng chết. Em hiểu rõ sức khỏe của em hơn ai hết. Từ nãy đến giờ, em đã mất máu nhiều quá. Thôi, chào anh và chúc anh may mắn. À này, anh Văn Bình ơi.

– Gì em?

– Anh tệ lắm.

Văn Bình giật mình:

– Xin lỗi em. Em giận anh ư?

Hoàng Hoa đáp nhỏ:

– Giận anh còn ít. Anh làm vậy, chết đi em sẽ không thể yên giấc dưới tuyền đài.

– Kìa, em đang mê sảng. Em ráng nhịn đau, anh sẽ cõng em lên vai.

Hoàng Hoa cười thê thảm:

– Không, em không đi. Em biết anh yêu em bằng chứng là nghe tiếng súng anh quày quả trở lên và liều chết với địch. Nhưng nếu quả thật anh yêu em thì anh đi đi. Bây giờ đang còn kịp chán.

– Anh đã hứa với đại tá Woòng.

– Anh hứa những gì, em đã nghe cả. Em giả vờ ngủ thiếp chứ thật ra em chỉ mệt mỏi. Em vẫn còn sáng suốt như thường. Em rất hãnh diện được anh đoái thương, nhưng sự hy sinh của anh sắp trở thành vô ích vì em sắp chết.

– Đừng nói gở, em của anh không chết được đâu.

Vừa nói Văn Bình vừa cúi xuống đỡ Hoàng Hoa dậy. Nàng nằm yên không nhúc nhích:

– Anh đi đi.

– Không, anh nhất định không đi, dầu có chuyện gì chăng nữa, anh cũng quyết ở lại với em.

– Anh không sợ ông Hoàng khiển trách ư?

– Thoát thân chuyến này, anh sẽ từ chức.

Hoàng Hoa cười, nụ cười thê thảm hơn lên:

– Anh ơi, em yêu anh lắm.

– Anh cũng vậy, anh rất yêu em.

Hoàng Hoa nằm nghiêng, nét mặt nàng đanh lại. Dường như nàng đau đớn cực độ song cố gượng cười để làm chàng yên lòng. Giọng nàng yếu hẳn:

– Em cười xinh không?

– Ồ, Hoàng Hoa lạ lùng quá! Để anh bế em dậy. Đây có phải lúc phê bình nụ cười xinh đâu?

– Anh phải trả lời, em mới chịu ngồi.

– Ừ, thì nụ cười em xinh lắm.

– Anh ơi, nụ cười xinh ấy em tặng anh trước khi từ giã cõi trần. Chết đi, em vẫn yêu anh mãi.

Bàng hoàng, Văn Bình trố mặt nhìn nàng. Nàng nghiến răng như để giấu giếm sự khổ não vô biên. Một giòng máu từ hông nàng trào ra. Vội vàng, Văn Bình đẩy nhẹ nàng sang bên. Một mũi dao đâm ngập vào lưng nàng đến cán. Thì ra nàng cố tình nằm nghiêng để tự vận.

Văn Bình hốt hoảng nắm chuôi dao định giật ra nhưng Hoàng Hoa đã ngoẹo đầu sang bên. Mắt nàng mở rộng lần cuối rồi khép lại. Khép chặt lại để không bao giờ mở nữa. Môi nàng thì thầm câu nói mà Văn Bình không bao giờ quên được:

– Em sẽ phù hộ cho anh.

Hoàng Hoa thở hắt ra. Văn Bình thẫn thờ như vừa bị sét đánh ngang tai. Hoàng Hoa nằm ngửa trên nền cỏ ướt bẩn thỉu, quần áo ướt đẫm máu tươi. Nàng ngoảnh mặt về phía chàng như muốn nhìn chàng lần sau cùng trước khi lạc hồn. Run run, Văn Bình cúi xuống hôn nhẹ trên môi nàng. Làn môi chín mọng của Hoàng Hoa vẫn còn truyền điện như khi nàng sống. Tê tái cõi lòng, Văn Bình quên hết sự vật chung quanh. Chàng chỉ nghĩ đến người đàn bà thương yêu vừa chết mang theo những kỷ niệm êm đềm và sôi nổi kể từ ngày chàng đội lốt sĩ quan cap cấp Bắc Việt mượn đường Khang Kay thâm nhập mật khu R.

– Văn Bình, giơ tay lên.

Tiếng quát như lệnh vỡ bên tai. Chàng nhìn lên bắt gặp 4 họng súng tiểu liên đen sì không biết từ đâu hiện ra đang chĩa vào ngực. Bên hữu, 2 người cầm súng. Bên tả cũng có 2 người cầm súng.

Đại tá Woòng khệnh khạng chống ba toong tiến lại. Chính hắn đã quát Văn Bình đầu hàng. Văn Bình định cướp khẩu tiểu liên đặt cạnh người Hoàng Hoa nhưng chàng biết không kịp nữa. Ngón tay của đối phương đã hườm sẵn lên cò, chờ chàng cựa quậy là nhấn bắn. Hoàng Hoa tự vận để chàng rảnh tay thoát hiểm, ngờ đâu cái chết của nàng lại khiến chàng bịn rịn mà kém cảnh giác đến nỗi không biết bị bủa vây tứ phía. Đại tá Woòng lặp lại, giọng đắc thắng:

– Văn Bình, anh còn đợi gì nữa.

Văn Bình đứng lên, ném trả cái nhìn khinh bỉ:

– Nếu tôi không đầu hàng, anh tính sao?

Đại tá Woòng nói:

– Giản dị lắm, tôi sẽ cho anh ăn đạn. Một băng đạn. Một băng đạn vào ngực.

Văn Bình cười khanh khách:

– Vậy, mời anh cho tôi ăn đạn.

Chàng biết đối phương chưa dám giết chàng. Trong những giờ chạy trốn với Hoàng Hoa, chàng đã nắm được yếu điểm của kẻ thù. Rõ ràng là đại tá Woòng chỉ muốn thủ tiêu Hoàng Hoa chứ không muốn thủ tiêu chàng. Vì chàng là kho tàng vô giá.

Đại tá Woòng cũng cười, nhưng là cười nhạt:

– Giỏi lắm. Tôi khen anh. Anh đã đoán được ý định của tôi. Tôi không muốn giết anh. Khu rừng này do tôi kiểm soát, tôi muốn giết anh khi nào mà chẳng được, bắt sống anh mới khó. Là người biết chuyện, hẳn anh đã thấy trong hoàn cảnh hiện tại, đầu hàng là thượng sách. Nếu không, tôi phải hạ lệnh bắn gãy chân anh rồi mới bắt.

Văn Bình đứng dậy. Nét mặt chàng vẫn thản nhiên như không có chuyện gì xảy ra. Đại tá Woòng sửng sốt nhìn chàng. Hắn không ngờ chàng lại có thể bình tĩnh đến thế. Mới 2 phút trước, chàng u sầu, mắt đỏ gay như muốn khóc, giờ đây mặt chàng lại tươi tỉnh như người sửa soạn đi dự ttiệc cưới. Hồi ở Thượng Hải, hắn đã đụng độ với chàng trong cuộc săn đuổi vô tiền khoáng hậu. Lần này, hắn quyết đoạt phần thắng.

Đại tá Woòng vỗ tay ra hiệu. Một gã cao lớn tiến lại, trên tay cầm khẩu súng hình thù kỳ dị. Bề ngoài nó gần giống tiểu liên Trung cộng. Một tiếng nổ nhè nhẹ phát ra.

Bụp.

Họng súng đen ngòm bắn ra viên đạn nhỏ. Viên đạn chạm da thịt Văn Bình tan thành nước và hơi, một làn hơi hăng xè mùi tỏi sống. Văn Bình muốn bịt mũi nhưng không kịp nữa. Mùi hăng đặc biệt đã luồn vào tạng phủ. Trong khoảnh khắc, chàng bải hoải tay chân. Chàng vung tay đánh atémi song thần kinh hệ thường ngày rất minh mẫn của chàng đã từ chối không chịu truyền lệnh cho cơ thể. Chàng vẫn tỉnh nhưng 2 mắt mờ dần, mờ dần. Đầu gối chàng mỏi rừ như vừa đi bộ cả trăm cây số.

Chàng loạng choạng rồi té xỉu. Té xỉu chẳng khác khúc gỗ vô tri vô giác.

Đại tá Woòng ngoắt tay ra lệnh. Hai thuộc viên mặc đồ đen chạy lại xốc Văn Bình lên vai. Thân thể chàng cao lớn lại nặng trên 70 kilô nên bọn lính hì hục giây lâu mới vác nổi chàng.

Đại tá Woòng chắt lưỡi nhìn thi thể nóng hổi của Hoàng Hoa. Nàng nằm dài trên nền đất ướt át, miệng vẫn mỉm cười một cách ngạo mạn. Nàng đã chết mà nụ cười trên môi không chịu tắt. Nụ cười khinh bỉ ấy làm đại tá Woòng tức tối. Hắn nhún vai, nhổ bãi nước bọt vào thi thể nóng hổi. Trời mỗi lúc một sáng rõ. Những đám mây xám đã tan biến. Ánh nắng vàng rực rỡ nhảy múa trên đầu cây, ngọn cỏ. Ít ai dám ngờ mấy phút trước có người đàn bà đẹp từ trần.