GIẶC BẮC 1

giacbac_bia

LỜI BẠT

       Mục đích của người viết truyện là khai quật lại một huyền thoại hầu như đã chìm vào quên lãng: Giới Giang Hồ Đại Việt. Thoát thai từ trong lòng dân tộc, giới giang hồ Đại Việt mà đại biểu là các võ sĩ giang hồ đã sinh tồn với những thăng trầm của lịch sử. Họ đã chịu chung hoạn nạn, chia xẻ tủi nhục cũng như vinh quang của dân tộc Việt. Trong suốt bốn ngàn năm đấu tranh giới giang hồ Đại Việt đã đổ mồ hôi, nước mắt và xương máu trong công cuộc dựng nước, giữ nước và mở nước. Chính họ có mặt bên cạnh Hai Bà Trưng chống lại sự cai trị tàn ác của nhà Hán. Cũng chính họ hỗ trợ Lý Bôn, Triệu Quang Phục đánh nhau với nhà Lương nhằm mục đích giải thoát dân tộc khỏi ách thống trị của ngoại bang. Mang tôn chỉ cứu nước giúp dân, họ sát cánh với Ngô Quyền   dùng máu đỏ của quân Nam Hán hòa với nước sông Bạch Đằng để rửa sạch mối nhục một ngàn năm nô lệ.

Hấp thụ truyền thống bất khuất của tổ tiên, thừa hưởng chí quật cường của dân tộc; giới giang hồ Đại Việt đã cùng Lý Thường Kiệt, Tôn Đản và binh đội nhà Lý làm một hành động cổ kim chưa từng có: xâm lăng Tàu hay đánh Tàu ngay trên đất Tàu. Trong khoảng thời gian ngắn ngủi quân Đại Việt ào ạt vượt biên giới đánh tan các đạo binh cản đường xong vây chặt thành Nam Ninh. Quân Đại Việt đã diệu võ giương oai chứng tỏ cho lũ giặc bắc phương lòng dũng cảm cùng chí quật cường của dân Giao Chỉ.

Giới giang hồ Đại Việt đã thành lập đoàn do thám Sát Đát để so quyền đọ kiếm với đoàn do thám viễn chinh Mông Cổ. Nhờ phần nào sự hi sinh của các chiến sĩ vô danh này mà Hưng Đạo Vương hai lần đánh bại quân Mông Cổ, tạo thành chiến công hiển hách còn được dân gian truyền tụng đến ngàn thu. Chính họ, với hơn mười năm nằm gai nếm mật phù trợ Bình Định Vương Lê Lợi giành lại độc lập cho đất nước sau hai mươi năm vong quốc.

Ba trăm năm chục năm sau, giới giang hồ Đại Việt lại đứng dưới ngọn cờ thế thiên hành đạo của vua Quang Trung chống họa xâm lăng phương bắc. Không đầy một tuần lễ các võ sĩ giang hồ hợp cùng đạo binh thần thánh Tây Sơn đánh tan tành hai trăm ngàn quân Mãn Thanh khiến cho mấy trăm vạn quân dân Tàu sợ đổ mồ hôi. Họ sợ một cuộc xâm lăng thứ nhì sẽ xảy ra. Nếu người anh hùng áo vải đất Tây Sơn không chết sớm thời giấc mộng xâm lăng Tàu để đòi lại Lưỡng Quảng chắc đã thành sự thực.

Viết truyện GIẶC BẮC, người viết chỉ muốn dựng lại một huyền thoại giang hồ để tôn vinh những chiến sĩ vô danh đã hi sinh xương máu cho tổ quốc mà không hề được ghi tên trong sử sách.

Bây giờ câu truyện bắt đầu.

PHẦN 1

QUYỂN SỔ XÓA TÊN NGƯỜI

Chương 1

NHỮNG BƯỚC CHÂN KHỔ LUYỆN

Con đường thiên lý từ biên thùy Chiêm Việt về Hoan Châu trầm mình trong cơn nắng bốc lửa của một ngày hè oi ả. Đường đất đỏ hoạch vắng ngắt không bóng người đi lại. Không ai muốn đi vào lúc đúng ngọ này. Người ta tìm chỗ nào mát mẻ để ăn uống xong nghỉ ngơi chờ cơn nắng dịu sẽ tiếp tục lên đường. Quán rượu nghèo nàn cất dưới tàng cây cổ thụ rườm rà dọc theo con đường cái quan. Mấy chiếc bàn ọp ẹp đầy đặc người ngồi. Đa số là thương khách ngược xuôi buôn bán từ hai châu Hoan, châu Hóa vào tận biên giới. Họ ngồi khề khà chén rượu chén trà bàn chuyện nắng mưa. Lẫn lộn trong đám thương khách có một vũ sĩ giang hồ. Mình y chiếm trọn chiếc bàn lớn đặt chính giữa quán. Trên mặt bàn lỏng chỏng mấy vò rượu. Y tuổi trạc ba mươi, mặc vũ phục đen và chân mang hài sảo. Nơi vai y ló lên chuôi đao thắt tua đỏ rực màu máu. Mặt vuông, mày rậm, mắt sâu và sáng với lưỡng quyền cao cộng thêm nước da xạm nắng chứng tỏ y phải là một vũ sĩ lưu lạc giang hồ. Nhấc vò rượu lên tu một ngụm y tặc lưỡi:

– Chậc… Đã thật… Ngon thật…

Nhẹ đặt vò rượu xuống bàn xong đảo ánh mắt sáng rực một vòng quanh quán, y cao giọng:

– Chủ quán… Thêm rượu thịt nữa… Mấy khi ta qua đây vả lại trước lạ sau quen vậy chủ quán hãy đem rượu thịt ra mời chư vị say sưa một bữa. Bao nhiêu tiền Bách Đao Tôn Hòa ta xin đài thọ hết…

Dứt lời Tôn Hòa thảy lên mặt bàn mấy chục đồng Thái Bình Hưng Bảo. Biết gặp phải một nhân vật giang hồ hào phóng lão chủ quán mừng rỡ cám ơn rối rít. Thoáng chốc rượu thịt bày ra ê hề. Mọi người vừa ăn nhậu vừa tán tụng tính tình hào sảng của vị vũ sĩ giang hồ. Một thương khách chợt lên tiếng:

– Kính thưa đại hiệp… Đại hiệp họ Tôn tất có họ hàng gì với Tôn gia trang ở Tam Đảo?

Chiêu ngụm rượu dài Bách Đao Tôn Hòa cất giọng sang sảng:

– Không dấu chi chư vị… Tại hạ xuất thân từ Tôn gia trang mà nội tổ chính là Vô Hình Đao Tôn Nhật…

Mọi người đồng buông tiếng kinh ngạc khi biết vị vũ sĩ giang hồ trẻ tuổi là cháu nội đích tôn của Vô Hình Đao Tôn Nhật. Người tạo nên danh và danh chứng thực người. Tôn Nhật thành danh trong giang hồ nhờ thuật múa đao đặc dị. Có thể nói trong vòng ba mươi năm nay không ai qua mặt Tôn Nhật về thủ thuật múa đao. Với bảy mươi hai thức Vô Hình Đao kỳ bí, Tôn Nhật lộ diện giang hồ bằng một hành động ngoạn mục là treo thủ cấp Vô Hình Tích Nguyễn Bằng, tên đạo tặc nổi danh tại Anh Hùng Quán nơi cửa đông thành Đại La. Từ đó Tôn Nhật nghiễm nhiên được liệt vào hàng nhất đẳng cao thủ của giới giang hồ Đại Việt.

Ngửa cổ tu hơi rượu dài Tôn Hoà khà tiếng thật lớn:

– Nóng… Nóng quá…

Nóng… Dĩ nhiên là nóng. Rượu là chất thuần dương uống vào phải nóng lại cộng thêm cái nóng của mùa hè càng làm cho Tôn Hoà nóng nhiều hơn nữa. Dường như không chịu được nóng nực hay có thâm ý nào khác hơn, Tôn Hoà cởi phăng chiếc áo lụa phô bày thân thể nở nang rắn chắc. Điều mà không một ai chú ý để nhận biết là bàn tay mặt, bàn tay quen cầm đao của Tôn Hoà không ngớt cọ quậy co vào và duỗi ra.

Nốc hơi dài cạn sạch vò rượu Tôn Hoà cất giọng sang sảng:

– Thưa chư vị… Tôn tôi có tật xấu mỗi khi rượu vào là phải múa may mấy miếng võ quèn cho đỡ ngứa ngáy chân tay. Nếu có điều chi sơ sót xin chư vị thứ cho…

Mọi người cười nói hoan hô ầm ỉ. Được ăn nhậu chùa lại thêm xem biểu diễn vũ thuật miễn phí thời ai lại không tán thưởng.

Bách Đao Tôn Hoà lạng mình ra đường cái. Nạt tiếng trầm trầm y xoạc chân đứng tấn. Bàn tay mặt cầm đao đưa ra thẳng băng, mũi đao nhọn lểu chỉa lên trời. Bàn tay trái co thành hình thước thợ đặt hờ lên cán, Tôn Hoà bồng đao đứng im trong tư thế đó thật lâu. Thiên hạ chú mục nhìn. Dĩ nhiên họ không đủ kiến thức vũ học cũng như kinh nghiệm giang hồ để nhận biết đó chính là thế đao khởi đầu trong đao pháp bí truyền của dòng họ Tôn.

Không cử động báo trước mũi đao nhọn lểu đang chỉa lên trời bỗng dưng đổi hướng vút tới một mục tiêu tưởng tượng. Được hai phần ba đường nó xoay chiều chém tả phạt hữu và đâm trên điểm dưới. Thoáng chốc lưỡi đao trong tay Bách Đao Tôn Hoà biến thành dãy tinh quang bay lượn chập chờn. Kình phong bốc ra làm bụi đất bay mịt mờ. Bóng đao đột ngột tắt lịm. Tôn Hoà bồng đao đứng im không đổ một giọt mồ hôi và hơi thở gấp. Thiên hạ hò la hoan hô ầm ỉ. Cười nhẹ Tôn Hoà thong thả trở về chỗ ngồi.

– Mục kích Tôn đại hiệp múa đao mới biết lời đồn đại của giang hồ về Tôn gia trang không ngoa chút nào…

– Võ nghệ giỏi như Tôn đại hiệp thời làm đại tướng mấy hồi…

– Tôi mà học võ được như Tôn đại hiệp chắc phải mất trăm năm…

Tôn Hoà nhếch môi cười đắc ý khi nghe những lời ca tụng của thiên hạ. Y biết mình là nhân vật chính của buổi tiệc ngày hôm nay, dù chỉ là buổi tiệc trong một quán rượu vô danh và nghèo nàn của vùng biên thùy hẻo lánh xa xôi.

Thảy lên mặt bàn thêm mấy đồng Thái Bình Hưng Bảo, Tôn Hòa hò lớn:

– Chủ quán… Rượu… Rượu… Thêm rượu thịt nữa…

Người người trong quán lại cười nói hoan hô vị vũ sĩ giang hồ hào phóng. Nâng vò rượu lên chiêu hơi dài Tôn Hoà đưa mắt nhìn xa xa. Trên con đường cái quan chói chang ánh nắng bỗng xuất hiện một bóng người. Hai vành tai vảnh ra, mắt mở trừng trừng họ Tôn chăm chú nhìn. Những sớ thịt trên mặt y giật giật đồng thời bàn tay nắm chặt lấy chuôi đao đặt trên mặt bàn. Trên nền đất đỏ hoạch hiện lên từng dấu chân hằn sâu cả tấc. Khách bộ hành xa lạ thong thả và đều đặn bước. Nếu lấy thước đo người ta sẽ thấy khoảng cách của mỗi bước chân bằng nhau không xê xích một ly.

Vành môi mím chặt, Tôn Hoà lẩm bẩm:

– Hừ… Bước chân khổ luyện… Bước chân vũ sĩ…

Khi khách lạ còn cách quán rượu mươi bước, y cao giọng:

– Tại hạ họ Tôn quán ở Tam Đảo… Kính mời các hạ vào đây uống chén rượu tương giao…

Không biết có nghe lời mời đó hay không mà khách bộ hành xa lạ vẫn điềm nhiêm đều bước. Tôn Hoà nóng mặt. Xưng họ Tôn mà quán tại Tam Đảo y ngầm nói cho khách lạ biết y là ai. Họ Tôn mà sinh ở Tam Đảo thời còn ai khác hơn là nhân vật của Tôn gia trang, một đại trang lừng lẫy trong giới giang hồ Đại Việt.

Khi khách lạ vừa ngang cửa quán Bách Đao Tôn Hoà cất giọng trầm trầm:

– Trước lạ sau quen ta mời các hạ một chén rượu…

Giọng nói của Tôn Hoà trầm và nhỏ tuy nhiên y đã phổ vào đó hơn tám phần nội lực. Âm thanh chứa đựng kình lực này đủ sức làm người ta phải giật mình nhảy nhỏm. Khách bộ hành xa lạ vẫn im lìm bước. Mái tóc đen dài, quần áo bằng vải thô lấm bụi đường, chân mang giày rơm cũ mèm, trên vai ló lên chuôi kiếm đen tuyền và cũ mèm; y trông xa lạ và lạc loài.

Một bóng người di động. Tôn Hoà đứng sừng sững chận đường khách lạ. Bị chận lối khách lạ bắt buộc phải đình bộ.

– Bách Đao Tôn Hoà ta muốn biết tính danh của các hạ…

Có lẽ uống nhiều rượu cộng thêm tuổi trẻ nóng nảy nên Tôn Hoà đã làm hai hành vi khiếm nhã và kém lễ độ. Chận đường cũng như hỏi tính danh một cách xấc xược là những hành vi mà bất cứ vũ sĩ giang hồ nào cũng đều né tránh nếu không muốn đụng chạm với người khác.

Ánh mắt rừng rực tinh quang của khách lạ chiếu vào người đối diện đồng thời giọng nói chậm và khô khan cất lên.

– Ta không có tính danh…

– Các hạ xuất thân từ môn phái gia trang nào trong giang hồ?

Tôn Hoà vặn. Khách buông giọng bình thản:

– Ta không thuộc gia trang môn phái nào trong cõi giang hồ…

Tay đặt hờ lên chuôi đao Tôn Hoà nhếch môi cười lạt:

– Các hạ biết Vô Hình Đao Tôn Nhật ?

– Biết…

Khách lạ đáp cộc lốc. Ánh mắt của Tôn Hoà như toé lửa. Bàn tay y bóp chặt chuôi đao đến nổi gân xanh.

– Ta muốn mời các hạ thưởng thức vài chiêu Vô Hình đao…

Khách lạ lắc đầu.

– Ta không muốn đấu với các hạ…

– Tại sao ?

Họ Tôn cao giọng hỏi. Khách lạ buông gọn:

– Ta không muốn giết các hạ…

Những sớ thịt trên mặt Tôn Hoà giật giật đồng thời da mặt của y cũng đổi thành màu xanh. Y giận vì lời nói thẳng của khách lạ. Giết chết y được chứ nhục mạ thời không được.

– Thử xem các hạ tài cán bao nhiêu mà phách lối…

Tiếng cuối buông chưa trọn Tôn Hoà bạt đao. Rẻng… Lưỡi đao trong tay y biến thành tia sáng đen ngời vút tới ngực đối phương. Tôn Hoà ra đòn lanh, chuẩn và kình lực hung hãn. Chớp mắt mũi đao nhọn lểu đã cận kề mục tiêu cự ly. Đứng trước chiêu thức dữ dằn và mạnh bạo của đối phương khách lạ phải hồi bộ một bước.

– Giỏi…

Hò tiếng lớn Bách Đao Tôn Hoà sấn tới bước dài đồng thời vặn mạnh cổ tay. Như được điều khiển bằng sức lực vô hình mũi đao đổi hướng xẹt thẳng lên yết hầu. Khách lạ lại lùi thêm một bước.

– Ta mời các hạ thưởng thức một chiêu nữa…

Tôn Hoà xô người nhập nội. Lưỡi đao từ thế đâm đổi sang thế chém một đường chênh chếch xuống hạ bàn xong xẹt qua phải, nhảy sang trái rồi bay lên thượng bàn. Chưa đầy chớp mắt y đánh liền một chiêu với hàng chục thế thức. Lưỡi đao trong tay y phát gió vù vù làm bụi đất bay mờ mờ. Y đã xử chiêu thứ hai mươi bảy trong Vô Hình đao pháp có tên Vô Trung Sinh Hữu. Không biến thành có, có hoá ra không và cứ thế mà biến hoá vô tận. Đây là một chiêu kỳ tuyệt bao hàm công lẫn thủ, thực hoá hư, hình trộn với bóng, bóng pha với ảnh rồi tạo thành màn đao quang trùng trùng điệp khiến cho đối thủ không thể nào phân biệt đâu là thực, đâu là hư, đâu là thực hư chân giả.

Bàn tay mặt của khách lạ hất ngược về sau ngay chỗ chuôi kiếm ló lên. Bựt… Âm thanh giết người nổi lên nghe nhức buốt thịt da. Bách Đao Tôn Hoà, cháu nội đích tôn của Vô Hình Đao Tôn Nhật nấc tiếng nhỏ. Cánh tay cầm đao của y đưa ra thẳng băng, mũi đao chỉ vừa chạm vào yết hầu đối phương song không đâm tới được vì cạn lực. Tay tả của y đưa lên dường như muốn bịn lấy vết thương đang rỉ máu nơi yết hầu được lưng chừng lại buông xuôi xuống. Phịch… Tôn Hoà ngã úp mặt xuống đất ngay dưới chân đối thủ.

Cúi nhìn thi thể bất động của Tôn Hoà khách lạ trầm trầm lên tiếng. Giọng nói của y nhuốm chút bi thương và tội nghiệp.

– Ta đã nói mà các hạ không chịu nghe. Ta không muốn giết mà các hạ bắt ta phải giết các hạ. Kể từ khi ta nhập cuộc chơi các hạ là người đầu tiên bị xoá tên trong cõi giang hồ…

2

KẺ CẦM SỔ GIANG HỒ

Trời chập choạng tối. Nhà nhà đã lên đèn từ lâu. Người đi lại tấp nập. Tiếng trẻ con đùa giỡn la hét làm huyên nào cả con đường dài. Tuy nhỏ so với Đại La và Hoá Châu song Hoan Châu lại là thành lũy quan trọng nhất của Đại Việt nơi phương Nam. Ngoài vị trí quan trọng trong việc ngăn chặn Chiêm Thành, Hoan Châu còn là nơi đô hội giàu có và sầm uất. Kể từ khi Đinh Tiên Hoàng đế bình xong loạn mười hai sứ gom giang sơn về một mối, mười mấy năm nay Đại Việt sống trong thanh bình và tự chủ do đó đời sống của bá tánh cũng khá giả hơn.

Còn hai ngày nữa mới tới rằm tháng bảy song người người lũ lượt túa ra đường. Xe cộ dập dìu. Một người khách lạ lầm lũi bước không màng đến quang cảnh nhiệt náo chung quanh. Gần đến cửa tây y lơi bước rồi đưa mắt quan sát giây lát đoạn rẽ vào con đường lát đá hoa cương nhẳn thính. Đây là phường Cúc Đạt, khu vực ăn chơi nổi tiếng nhất Hoan Châu.

Bất cứ dân cư cũng như kẻ lang bạt sông hồ đều biết phường Cúc Đạt ở Hoan Châu bởi vì nó gắn liền với một danh hiệu lẫy lừng là Bất Bình Thủ Hồ Châm. Hơn hai mươi năm qua lại giang hồ chỉ nhờ vào hai bàn tay thịt và quyền thuật quái đản Bất Bình Thủ Hồ Châm là cao thủ hắc đạo nổi tiếng khó đối phó nhất.

Có lẽ chán đời dong ruổi nổi trôi hắn về ẩn cư bằng hành động trở thành thủ lĩnh hắc đạo Hoan Châu thành. Với bản lĩnh cao siêu cộng thêm thủ hạ đông đảo; Hồ Châm ngang nhiên mở sòng bạc, động hút và nhà chứa gái mải dâm. Bất cứ một hành vi phạm pháp nào xãy ra trong hoặc ngoài thành Hoan Châu đều có bàn tay ma giáo của Hồ Châm dính vào. Khôn ngoan và giỏi giao dịch, Hồ Châm cho vị quan trấn thủ nhẩm xà nên dù hắn có lộng hành triều đình cũng không hay biết gì hết.

Đi được chừng trăm bước khách lạ dừng trước một toà nhà lộng lẫy thắp đèn sáng trưng. Y chưa kịp nói gì tên gác cổng vội lên tiếng.

– Khách quan muốn vào Mỹ Nhân lầu?

Khách lạ ậm ừ   giây lát xong hắng giọng.

– Ta hỏi ngươi có phải chủ nhân Mỹ Nhân lầu là Bất Bình Thủ Hồ Châm ?

Tên gác cổng trợn mắt nhìn người khách lạ. Từ lâu ít có người dám gọi tới tên cúng cơm của chủ nhân hắn. Thường thường để nịnh bợ hay tỏ ra trọng vọng người ta gọi là Hồ viên ngoại hay Hồ thủ lĩnh. Nay bỗng dưng có một khách giang hồ lạ hoắc dám gọi đến tên tộc của chủ nhân điều này khiến hắn muốn đổ quạu. Định giở giọng sừng sộ song chạm phải ánh mắt băng lạnh và khuôn mặt cô hồn của khách lạ hắn đâm ra sờ sợ không dám làm dữ. Thấy tên gác cổng không trả lời khách thong thả bước vào cửa lầu Mỹ Nhân.

Toà nhà lộng lẫy và đồ xộ này được chia làm năm khu riêng biệt. Thứ nhất là khách sảnh, thứ nhì tửu quán, thứ ba sòng bạc, thứ tư là phòng trọ cho khách và cuối cùng là khu tìm hoa. Bất cứ ai dù nghèo hèn hay giàu sang nếu bước vào Mỹ Nhân lầu đều được tiếp đãi ân cần, lịch sự và thoả mãn tối đa miễn là có tiền. Do đó Mỹ Nhân lầu là chốn ăn chơi thanh lịch đồng thời cũng nổi tiếng chém nặng nhất.

Khách sảnh rộng thênh thang song thưa thớt người ngồi. Đứng quan sát giây lát khách lạ tiến đến chiếc bàn rộng đặt chính giữa. Y vừa an vị gã tửu bảo nghiêng mình thi lễ và tươi cười thốt.

– Kính chào đại hiệp… Chắc đại hiệp từ xa mới tới đây…?

Khách lạ gật đầu thay cho câu trả lời. Nở nụ cười cầu tài gã tửu bảo tiếp.

– Chắc đây là lần đầu tiên đại hiệp viếng thăm bổn lầu…?

Khách lạ ậm ừ không đáp. Biết khách không muốn trò chuyện gã tửu bảo cười cười.

– Đại hiệp muốn chi tiện nhân xin được hầu tiếp…?

Ánh mắt sáng rực của khách lạ đóng đinh trên mặt gã tửu bảo cùng lúc giọng nói trầm trầm cất lên trong khách sảnh im vắng.

– Ta muốn gặp mặt Bất Bình Thủ Hồ Châm…

Dĩ nhiên gã tửu bảo biết khách lạ muốn gặp chủ nhân của mình để gây sự. Hàng năm không biết bao nhiêu nhân vật giang hồ đến Mỹ Nhân lầu ăn chơi cũng có mà đánh nhau với chủ nhân của gã cũng có. Không nói gì gã lẵng lặng tới thì thầm vào tai tên đàn ông cao lớn đang ngồi trong góc. Hắn là nhân viên giữ gìn an ninh trật tự cho khách sảnh. Biết có người đến phá phách hắn lừng lững bước tới chỗ khách lạ ngồi.

– Các hạ tính danh là gì ?

Vành môi hơi nhếch thành nụ cười khách lạ buông gọn.

– Ngươi chưa xứng để hỏi tên ta…

Tên đàn ông cao lớn giận xanh mặt vì câu nói khinh miệt của khách lạ. Trừng trừng nhìn người đối diện với ánh mắt hằn học hắn trầm giọng.

– Ta nói cho các hạ biết Mỹ Nhân lầu không phải là nơi các hạ có thể lung lăng được đâu. Lần cuối ta hỏi các hạ tên gì ?

Vành môi của khách lạ hơi nhếch thành nụ cười khinh bạc đồng thời giọng nói cất lên lành lạnh.

– Ta chỉ thông báo tên họ cho Hồ Châm nghe mà thôi…

– Được…

Chữ ” Được…” vừa buông tên đàn ông cao lớn đạp bộ một bước dài chênh chếch ngang hông đối thủ. Bàn tay hữu nắm lại thành quyền đánh ập xuống đầu trong khi bàn tay tả khép lại thẳng băng trong một thế triệt thủ tà tà chém xuống vai. Hắn ra đòn thoạt trông chậm chạp và giản dị nhưng nhận xét kỹ chiêu thức hàm chứa vô số biến hoá và phức tạp. Chỉ bằng hai chiêu vừa phô diễn hắn phải có công phu khổ luyện vượt bực bao gồm luôn cả hai môn nội và ngoại công phu rất khó luyện tập, mất nhiều thời giờ và nhất là phải kiên nhẫn vì nó đòi hỏi sự phối hợp của cả hai thứ.

Hai bàn tay đặt trên mặt bàn, mắt ngó ra phía trước, khách lạ ngồi bất động dường như không nghe không thấy và không biết tới hai chiêu thức dữ dằn của đối phương đang ập vào người.

Chiêu thức cận kề mục tiêu mà đối phương vẫn bất động tên đàn ông nạt tiếng lớn biến chiêu liền. Tả quyền bỗng biến thành trảo chụp xuống đỉnh đầu trong lúc bàn tay hữu đổi hướng chém vút vào cổ họng. Bàn tay cứng hơn sắt tôi thừa khả năng làm vỡ đá nát cây huống hồ gì xương thịt con người.

Bàn tay mặt, bàn tay chuyên môn cầm kiếm của người khách lạ đang đặt trên mặt bàn chợt máy động. Rẹt…Rẹt… Ánh kiếm loè chớp rồi tắt lịm. Lồng trong cái chớp tắt đó là âm thanh khô lạnh của sắt thép xuyên qua da thịt. Tên đàn ông nấc tiếng nhỏ ngã úp mặt xuống nền gạch bóng loáng.

– Độc… Kiếm thuật độc lắm…

Một giọng nói nổi lên nơi góc sảnh. Hai bàn tay đặt trên mặt bàn khách lạ nhìn thấy một thanh niên tuổi ước ngoài ba mươi, vận vũ phục bằng lụa xanh và chân mang hài thêu. Mắt sâu và sáng, da mặt trắng xanh, vóc người cao gầy khiến cho thanh niên thoạt nhìn không có dáng dấp của một vũ sĩ giang hồ. Khi thanh niên khoa chân bước đi khách lạ bỗng nhếch môi cười. Chỉ có y mới nhận thức được trình độ vũ thuật của thanh niên qua bước chân.

Dừng trước mặt khách lạ thanh niên cung kính ôm quyền thi lễ. Vẫn ngồi yên trên ghế khách lạ cũng ôm quyền thi lễ.

– Hơn mười năm lộ diện giang hồ tại hạ chưa thấy ai có kiếm thuật độc như các hạ…

Khách lạ nhếch môi.

– Các hạ là Bất Bình Thủ Hồ Châm?

Không trả lời thanh niên hỏi.

– Các hạ tìm Hồ Châm với mục đích gì ?

– Bán một chiêu kiếm…

Khách lạ buông gọn.

– Giá bao nhiêu?

Thanh niên hỏi gọn và khách lạ đáp cũng gọn.

– Một mạng người…

Dường như muốn cho đối phương hiểu khách lạ từ từ giải thích.

– Hai mươi năm khổ luyện được một chiêu kiếm giết người tại hạ muốn mời Hồ thủ lĩnh thưởng lãm…

– Ạ… Thế thì Đoản Trường Thương Nguyễn Long tôi hân hạnh được hầu tiếp…

Khách lạ nhếch môi.

– Không được…

Đoản Trường Thương Nguyễn Long nhướng mày.

– Các hạ cho rằng ta không xứng đáng tiếp một chiêu kiếm của các hạ…

Khách lạ gật đầu. Nhìn đối phương đăm đăm y nói với giọng nghiêm lạnh.

– Một chiêu thời không được… Các hạ chỉ xứng nửa chiêu thôi…

Da mặt Nguyễn Long hơi đổi màu. Mang danh vị phó thủ lĩnh hắc đạo của Hoan Châu mà hắn chỉ xứng đáng hầu tiếp có nửa chiêu thôi thời khách lạ quả nhiên là kẻ cao ngạo nhất trên đời. Mục quang bốc ngời lửa giận vị phó thủ lĩnh gằn giọng.

– Một chiêu hay nửa chiêu cũng được…

Đoản Trường Thương Nguyễn Long rung tay. Rẹt… Từ trong tay áo rộng thùng thình xẹt ra luồng ánh sáng xanh lè và lạnh ngắt. Mũi thương nhọn hoắt mang kình lực hung hãn vút tới mục tiêu tựa ánh chớp. Chiêu thức thoạt trông giản dị song hàm chứa vô số biến hoá. Mũi thương còn cách huyệt nhũ căn gang tấc, Nguyễn Long nạt tiếng nho nhỏ đạp bộ nửa bước đồng thời gặt mạnh cổ tay. Đang từ huyệt nhũ căn mũi thương bỗng chuyển hướng nhảy lên thần tàng, bộ lang, nhũ trung, đản trung rồi xẹt lên huyệt thiên đột. Trong thoáng chốc toàn thể trung và thượng bàn của khách lạ ẩn hiện trăm nghìn mũi thương lập loè bay lượn. Thiếu nhãn lực, trình độ vũ thuật cùng kinh nghiệm giang hồ; người ta không thể nào phân biệt đâu là thế thực đòn hư, đâu là hình, đâu là bóng ảnh và đâu là mũi thương thực sự. Mang danh Đoản Trường Thương, Nguyễn Long quả có chân tài thực học. Hắn đánh một chiêu chứa đựng hàng chục thế thức biến hoá cực kỳ tinh diệu.

– Thuật xử thương hay lắm…

Khách lạ lên tiếng. Nguyễn Long buông gọn hai tiếng.

– Đa tạ…

Tăng…. Âm   thanh bật lên   cùng với mũi   liễu diệp phi thương mỏng tanh từ trong ống tay áo rộng của vị phó thủ lĩnh hắc đạo thành Hoan Châu xẹt ra nhanh hơn chớp.

Khi ám khí của Nguyễn Long đi được hơn hai phần ba đường khách lạ mới hất ngược bàn tay về sau ngay chỗ chuôi kiếm ló lên.

Bựt… Âm thanh giết người vang lên nghe nhức buốt thịt da. Đoản Trường Thương Nguyễn Long, phó thủ lĩnh hắc đạo Hoan Châu nấc lên tiếng nhỏ. Thân hình hắn rung nhẹ. Cánh tay cầm thương đang đưa lên lưng chừng chợt buông xuôi xuống. Kẻng… Thanh đoản thương rớt xuống và Nguyễn Long té úp mặt xuống sàn gạch.

Không khí trong đại sảnh im lìm và nặng mùi chết chóc. Lát sau có tiếng thở dài rồi một giọng nói trầm và chậm vang lên.

– Kiếm thuật tuyệt độc… Ba mươi năm lưu lạc Hồ Châm ta chưa thấy ai luyện được chiêu kiếm độc như các hạ…

Ánh mắt sáng long lanh của khách lạ chăm chú vào một tráng niên tác ngoài năm mươi đang thong thả tiến tới chỗ mình ngồi.

Bất Bình Thủ Hồ Châm ôm quyền thi lễ và khách lạ cũng đứng lên ôm quyền trả lễ.

– Cũng vì chiêu kiếm đó mà tại hạ tới gặp Hồ thủ lĩnh…

Hồ Châm động dung nhưng lấy lại tự nhiên rất nhanh.

– Thế à… Hồ tôi hân hạnh lắm…

Giọng nói trầm lạnh và hầu như vô tình cảm của khách lạ vang lên.

– Hai mươi năm khổ luyện vũ thuật tại hạ mới thành tựu được mỗi một chiêu kiếm…

Hồ Châm xoa tay cười cười.

– Xét ra tại hạ không còn chọn lựa nào khác…

Khách lạ im lìm. Y cúi nhìn chăm chú vào hai bàn tay đặt trên mặt bàn rồi giọng nói bình thản từ từ vang lên.

– Phải… Tại hạ tới tìm Hồ thủ lĩnh vì hai lý do. Thứ nhất là mời Hồ thủ lĩnh thưởng thức chiêu kiếm; thứ nhì là tại hạ tuân lệnh sư môn làm sạch giang hồ

– Làm sạch giang hồ…

Cười hực vị thủ lĩnh hắc đạo Hoan Châu gằn gằn bốn tiếng ” làm sạch giang hồ “. Khách lạ bình thản gật đầu. Ánh mắt y chợt sáng lên màu xanh dị kỳ đồng thời giọng nói trầm xuống lạnh hơn sắt thép.

– Phải… Hồ thủ lĩnh là người đầu tiên mà tại hạ muốn gặp trong nhiệm vụ làm sạch giang hồ…

Bất Bình Thủ Hồ Châm nóng mặt. Dù gì cũng là cao thủ nhất đẳng giang hồ thêm danh vị chúa tể hắc đạo Hoan Châu, lẽ nào hắn để cho một kẻ lạ hoắc huênh hoang khoác lác trước mặt mọi người sao.

– Bây đâu… Dọn chỗ cho ta hầu tiếp khách quí…

Biết chủ nhân sắp sửa đụng độ lớn đám thủ hạ hối hả dọn dẹp bàn ghế. Hai đối thủ đứng giữa khách sảnh rộng thênh thang.

Bất Bình Thủ Hồ Châm đứng im an thần định khí. Cánh tay tả gấp thành hình thước thợ, bàn tay mở rộng mường tượng như chưởng che kín đan điền trong khi bàn tay hữu đưa lên phòng thủ yết hầu; họ Hồ triển một chiêu hoàn toàn thủ chứ không công. Hắn không cần tấn công bởi vì tránh làm sao để không chết dưới chiêu kiếm giết người của đối phương là hắn thắng cuộc rồi. Hắn còn biết rõ một điều là chiêu kiếm giết người chỉ đâm vào mục tiêu duy nhất: huyệt thiên đột. Do đó hắn chỉ cần phòng thủ yếu huyệt này mà thôi.

Khách lạ chìm mất trong công phu trầm tịnh. Đôi mắt sáng rực của y mở trừng trừng nhìn vào mục tiêu chỉ có y biết mà thôi. Thời gian như ngừng trôi. Người người như nín thở. Hàng trăm cặp mắt mở lớn mong thấy được chiêu kiêm giết người độc địa của khách lạ.

Rẹt… Rẹt… Lồng giữa hai tiếng đó là âm thanh giết người vang khô lạnh. Không ai thấy được khách lạ xuất chiêu. May ra chỉ có Hồ Châm mới thấy song hắn không nói được.

Hàng trăm cặp mắt chăm chú nhìn Hồ Châm. Hai bàn tay vẫn giữ nguyên tư thế cũ; một án tại yết hầu còn một án tại đan điền; vị thủ lĩnh hắc đạo lừng danh đứng bất động. Dường như không có gì xảy ra ngoại trừ một chấm đỏ nơi yết hầu của Hồ Châm. Ánh mắt sáng rực của hắn không còn linh động nữa. Phịch…. Vị thủ lĩnh hắc đạo Hoan Châu ngã úp mặt xuống đất ngay dưới chân đối thủ.

– Chiêu kiếm tuyệt độc…

Từ trong đám đông một vũ sĩ giang hồ bước ra. Tay y cầm thanh đoản côn bằng gỗ ô mễ lên nước bóng ngời.

– Các hạ tính danh là gì?

Khách lạ trầm trầm lên tiếng. Ôm quyền thi lễ vị vũ sĩ giang hồ cười nhẹ.

– Bát Côn Chung Ngọc hân hạnh được thưởng lãm chiêu kiếm của các hạ…

Khách lạ nhướng mày.

– Các hạ không giải được chiêu kiếm của ta đâu…

Bát Côn Chung Ngọc gật đầu.

– Tại hạ biết… Tài ba cở Hồ Châm còn chết huống hồ gì tại hạ…

– Các hạ không sợ chết?

Khách lạ hỏi gọn và Chung Ngọc chớp mắt thật nhanh.

– Trên đời này ai lại không sợ chết tuy nhiên tính háo võ của tại hạ lại mạnh hơn…

Khách lạ nhếch môi cười. Lần đầu tiên người ta mới thấy y cười dù nụ cười không có vẻ gì thân thiện song đó cũng là nụ cười.

– Các hạ đã muốn thời xin tuỳ tiện…

Lồng trong tiếng   ” tiện ” là âm thanh của kiếm rút ra rồi tra vào vỏ. Chung Ngọc nghe mà không phản ứng kịp. Nhìn Bát Côn Chung Ngọc đăm đăm khách lạ trầm giọng.

– Các hạ biết ta rút kiếm bao nhiêu lần không?

Sắc mặt xanh mét, mồ hôi rịn trên trán Chung Ngọc lắc đầu. Giọng nói của y vang lên nghèn nghẹn.

– Không…

Chẳng nhìn ai khách lạ xoay lưng bước đi. Bụp… Bụp… Bụp… Sàn gạch bóng loáng vỡ vụn dưới bước chân khổ luyện. Y đi tới đâu từng bước chân hằn sâu trên nền gạch đỏ tươi. Nếu lấy thước đo người ta sẽ thấy những bước chân đều bằng nhau không xê xích một ly.

Bát Côn Chung Ngọc lẩm bẩm.

– Trời… Bước chân khổ luyện… Bước chân vũ sĩ… Y là ai…? Y là ai…?

– Kẻ… cầm… sổ…   giang… hồ…

Năm tiếng ” kẻ cầm sổ giang hồ ” rền vang khách sảnh rộng thênh thang dội vào tai mọi người nghe ong óng chẳng khác gì tiếng trống đánh hay chuông khua.

– Bát Côn Chung   Ngọc… Ta nhờ các hạ tuyên cáo cùng giớí giang hồ Đại Việt là ta sẽ lần lượt viếng thăm những ai có tên trong sổ giang hồ…

Từng tiếng… Từng tiếng một đập màng nhĩ của Chung Ngọc kêu o o. Thừ người giây lát y mới lẩm bẩm.

– Kẻ cầm sổ giang hồ… Y là ai…?

*****

Bất cứ ai lưu lạc giang hồ đều nghe danh biết tiếng hoặc có lần đụng chạm với Bạo Bệnh Quyền. Vốn mang nghiệp võ vào thân bất cứ vũ sĩ nào cũng có nhiều cơ hội chết vì đao kiếm hay quyền cước của đồng đạo giang hồ. Tuy nhiên biệt danh Bạo Bệnh Quyền ám chỉ tới một người sẽ chết vì bệnh chứ không phải vì đao kiếm bởi chẳng có ai đủ tài ba đánh bại vị thủ lĩnh hắc đạo Hoá Châu. Thủ hạ ba nghìn, tiền bạc dồi dào lại quen lớn với triều đình ở Hoa Lư cộng thêm quyền thuật quái đản; những điều đó khiến cho Bạo Bệnh Quyền là kẻ khó đối phó cho những ai muốn trừ diệt hắn. Người ta đồn từ khi bắt đầu lang bạt cho tới nay Bạo Bệnh Quyền chưa hề thua ai về quyền thuật.

Có một cố sự mà các vũ sĩ thường hay hăng say bàn tán là chuyện của Bạo Bệnh Quyền. Trước khi trở thành thủ lĩnh hắc đạo Hoá Châu, Bạo Bệnh Quyền đã làm một hành động vô cùng ngoạn mục từ trước tới nay chưa ai dám làm.

Một thân một mình hắn đến Cổ Loa để mời vị chưởng môn đọ tài bằng quyền thuật. Cổ Loa là một đại môn phái lừng danh giang hồ hơn nghìn năm qua nhiều tuyệt kỹ như Thục gia đao kiếm và nhất là ngón đòn vô vật bí truyền của Lý Ông Trọng Tướng Quân. Vị chưởng môn đương nhiệm phái Cổ Loa được người ta xưng tụng là thủ lĩnh của giới giang hồ Đại Việt. Tam Tuyệt Nhân. Biệt danh này không phải tự nhiên mà có. Ông ta phải bỏ cả đời khổ luyện vũ thuật mới thành tựu được ba tuyệt kỹ đao kiếm quyền đồng thời phối hợp ba tuyệt kỹ này thành một tuyệt kỹ tân kỳ và đặc sắc.

Không một ai được chứng kiến cuộc so tài đồng thời hai đối thủ cũng không hề hé răng cho biết ai thắng ai bại. Tuy nhiên từ đó danh tiếng của Bạo Bệnh Quyền càng thêm lừng lẫy. Điều này cũng là một trong nhiều lý do thúc đẩy hắn trở thành thủ lĩnh Hóa Châu thành.

Trời vào khoảng xế chiều. Kẻ cầm sổ giang hồ thong thả bước ra khỏi cửa tây thành Hoá Châu. Khỏi thành non dặm y dừng lại nơi ngã ba đoạn rẽ vào con đường đất đỏ hoạch. Hơn dặm đường y ngừng trước cổng một gia trang đồ sộ và lộng lẫy. Vành môi y hơi nhếch thành nụ cười khi nhìn thấy ba chữ ” Bạo Gia Trang ” được viết theo lối đại tự mạ vàng óng ánh. Không nói tiếng nào y giơ chân đá hờ. Ầm… Không chịu nổi kình lực khủng khiếp chiếc cột đá vỡ vụn thành trăm mảnh rơi lả tả xuống đất.

– Ha… ha… ha… Biết   trước sau gì   các hạ cũng tới Bạo gia trang nên ta chờ sẵn…

Trầm lặng nhìn tên đàn ông tuổi ngoài bốn mươi, vận vũ phục màu đen tay cầm cây roi bằng gỗ lên nước bóng ngời giây lát kẻ cầm sổ giang hồ lạnh giọng.

– Các hạ là Bạo Bệnh Quyền?

Tên đàn ông bật lên tràng cười rổn rảng.

– Ha… ha… ha… Nếu ta chính là Bạo Bệnh Quyền thời các hạ chạy từ lâu rồi. Bạo đại ca ta bận ra Đại La thăm bằng hữu nên hôm nay Hữu Hào ta mới có dịp may thưởng thức chiêu kiếm giết người của các hạ…

– Ạ… Hóa ra các hạ là Trần Hữu Hào, phó thủ lĩnh hắc đạo thành Hóa Châu…

Trần Hữu Hào có vẻ khoái chí vì đối thủ biết tới danh tính của mình. Cười ha hả hắn nói lớn.

– Chính ta… Hôm nay ta muốn thử xem thanh roi này có nhanh hơn đường kiếm của các hạ không. Mời…

Thỏng tay triển công phu trầm tịnh kẻ cầm sổ giang hồ cất giọng trầm trầm.

– Tuy các hạ không có tên trong sổ giang hồ song tiếng xấu bay xa tứ xứ cho nên ta chẳng ngại ngùng khi phải xoá tên các hạ…

Tay hữu cầm roi, tay tả co vào thành hình thước thợ án tại đan điền, Trần Hữu Hào đứng im an thần định khí. Hai tay buông xuôi, hai bàn tay hơi mở ra, ngón trỏ và ngón cái gần chạm nhau, hai mắt mở lớn nhìn đối thủ, kẻ cầm sổ giang hồ triển công phu trầm tịnh.

Song phương đứng im trong tư thế đó thật lâu. Bằng phương pháp an thần định khí hay công phu trầm tịnh dần dần họ sẽ đạt tới cảnh giới khí hoà, thần định và tâm bình. Trong cảnh giới cao siêu nhất của vũ thuật họ không những nghe bằng tai, thấy bằng mắt mà còn bằng cái tâm vi diệu của chính mình. Hai bên đều bất động nhưng trong cái bất động chứa đựng một cái động vô lường nhanh hơn phản ứng của đối phương. Kẻ nào tâm không bình, thần không định, khí không hoà sẽ phản ứng chậm hơn và sự thắng bại được phân định bằng thời gian của một sát na.

Trần Hữu Hào   chợt nhích vai. Đối   với một người không biết võ cái nhích vai này chỉ là một cử động bình thường ; song đối với một vũ sĩ giang hồ nó sẽ dẫn đến một phản ứng khác. Vai vừa nhích động bàn tay mặt của họ Trần cũng máy động theo. Vù… Ngọn roi bằng gỗ mun đen ngời xé gió re re xẹt tới ngực đối thủ.

Không biết có nghe có thấy hay chăng mà kẻ cầm sổ giang hồ vẫn bất động dù đầu roi còn cách mục tiêu cự ly. Ánh mắt sáng rực của y nhìn đăm   đăm vào một điểm duy nhất là bàn tay cầm roi của Trần Hữu Hào.

Đầu roi còn cách mục tiêu cự ly mà đối phương vẫn bất động, Trần Hữu Hào tức tốc biến chiêu. Hắn khẽ gặt cổ tay một cái và đầu roi đang từ huyệt nhũ căn đột ngột chuyển hướng xẹt xuống huyệt đản trung lanh hơn điện chớp.

Ngay lúc Trần Hữu Hào gặt mạnh cổ tay, kẻ cầm sổ giang hồ xuất thủ liền. Bàn tay cầm kiếm của y hất ngược về sau ngay chỗ chuôi kiếm ló lên. Điểm tuyệt diệu nhất trong thuật xử kiếm của kẻ cầm sổ giang hồ là y ước lượng một cách vô cùng chuẩn xác về thời gian lẫn bộ vị. Chậm quá thời chết mà sớm quá lại khiến cho đối phương có đủ thời giờ để biến thế.

Rẹt… Trần Hữu Hào nghe âm thanh của kiếm rút ra khỏi vỏ cùng lúc với ánh kiếm loè chớp. Hắn nghe và thấy nhưng tránh không kịp. Bựt… Âm thanh giết người nổi lên nghe nhức buốt thịt da. Vị phó thủ lĩnh hắc đạo Hoá Châu thành chệnh choạng lùi lại. Nơi yết hầu của hắn một giọt máu đỏ tươi từ từ ứa ra. Phịch…. Trần Hữu Hào ngã úp mặt xuống đất ngay dưới chân đối thủ.

Nhẹ lắc đầu thở dài kẻ cầm sổ giang hồ xoay lưng bước đi. Từng dấu chân hằn sâu trên nền đất đỏ hoạch.

3

QUYỂN SỔ XÓA TÊN NGƯỜI

Nửa tháng nay giới giang hồ Đại Việt hầu như sống trong cơn sốt nặng. Từ các thành Đại La, Hoan Châu, Hóa Châu, Hoa Lư, Cổ Loa, Lạng Giang cho tới nơi đầu ghềnh cuối sông các vũ sĩ giang hồ đua nhau bàn tán về một nhân vật kỳ lạ: kẻ cầm sổ giang hồ.

Lai lịch bất minh, sư môn không ai tường, cộng thêm vũ thuật vô lường; tay kiếm trẻ tuổi tài cao này lần lượt xoá tên những tay sừng sỏ và cự phách của phe hắc đạo. Chỉ bằng một chiêu kiếm y hạ sát Bất Bình Thủ Hồ Châm, Đoản Trường Thương Nguyễn Long và Trần Hữu Hào. Giết chết một trong ba nhân vật hắc đạo trên đã khó mà giết bằng một chiêu kiếm thời trong giới giang hồ hiện nay chắc không người nào làm được. Các nhân vật thuộc giới giang hồ Nam Quốc đều mang một câu hỏi. Ai sẽ là nạn nhân của tay kiếm quái đản chuyên xách kiếm đi xoá tên người?

Mặc dù đã quá canh ba song Phong Vân vũ đường vẫn còn thắp đèn sáng trưng. Từ trong gian đại sảnh rộng vang ra tiếng cười nói. Hôm nay là một ngày vui của vũ đường Phong Vân; lò luyện võ nổi tiếng khắp Hoá Châu và luôn cả miền Nam Đại Việt. Nói tới Phong Vân vũ đường người ta liên tưởng ngay tới một nhân vật cự phách giang hồ. Phong Vân Quyền Nguyễn Bạt. Cọp chết để da người ta chết để tiếng. Nguyễn Bạt chưa chết song danh tiếng rền vang khắp sông nước.Từ khi lộ diện giang hồ chỉ bằng hai bàn tay thịt và bảy mươi hai thức quyền Phong Vân, họ Nguyễn được liệt vào hàng quyền thủ lừng danh. Trong đời trôi nổi đó đây, so tài đọ sức với các cao thủ thượng đẳng Nguyễn Bạt thường thắng hoặc hoà chứ không hề bại. Sau thời gian dài lưu lạc Nguyễn Bạt tuyên bố qui ẩn, mở điền trang và lập vũ đường để đào tạo học trò. Chẳng mấy chốc Phong vân vũ đường nổi tiếng khắp nước và môn sinh tới thụ nghiệp đông không biết bao nhiêu mà kể. Hôm nay là ngày Nguyễn Bạt ăn mừng thượng thọ. Môn sinh của Nguyễn Bạt từ khắp nơi tấp nập về mừng ngày vui của sư phụ. Quà biếu chất đầy gian đại sảnh.

Một người khách lạ cúi đầu đều bước trên con đường dẫn đến cổng Phong Vân vũ đường. Thấy võ sinh đứng gác cổng y cung kính thi lễ.

– Kính chào huynh trưởng… Tuy không phải là môn sinh của Phong Vân Quyền Nguyễn lão tiền bối song chỉ vì hâm mộ tiếng tăm nên tôi không quản đường xa lặn lội mang quà tới chúc mừng. Kính nhờ huynh chuyển món quà mọn này đến tận tay Nguyễn lão tiền bối tôi cảm kích vô cùng…

Gã đệ tử của Phong Vân vũ đường thầm quan sát người khách lạ. Gã biết khách là một vũ sĩ giang hồ qua bộ vũ phục bằng vải thô và chuôi kiếm nhô lên khỏi vai. Tuy chẳng biết lai lịch cùng sư môn song nghe người lạ nói năng lễ độ và cung kính, một điều Nguyễn lão tiền bối hai điều Nguyễn lão tiền bối gã đâm ra có cảm tình với người lạ. Đưa tay nhận gói quà gói cẩn thận bằng vải lụa điều gã nói với người lạ.

– Vì môn pháp nghiêm nhặt nên tôi không dám tự tiện mời huynh đài vào. Xin huynh ráng chờ tôi mang quà vào trình với trưởng tràng để xem người định liệu ra sao…

Dứt lời gã môn sinh hối hả mang quà vào trình với người đệ tử trưởng tràng. Gã này bảo rằng.

– Ta sẽ trình sư phụ ngay để xem người định liệu ra sao xong sẽ mời khách vào…

Chờ tới lúc sư phụ bắt đầu mở quà tên đệ tử trưởng tràng cung kính thốt.

– Trình sư phụ… Có một người khách lạ mang quà tới biếu còn đang đứng chờ ngoài cổng…

Nguyễn Bạt mau mắn nói.

– Ngươi cứ việc mở quà đưa cho ta xem xong cho người ra mời khách vào để khỏi mang tiếng thiếu lễ…

Gã đệ tử trưởng tràng mở vuông vải đỏ bày ra một quyển sổ bìa đen tuyền. Bán tín bán nghi không biết là vật gì gã liền trao cho sư phụ. Đón lấy quyển sách bìa đen Phong Vân Quyền Nguyễn Bạt lật trang đầu. Trên nền giấy trắng tinh hiện năm chữ bằng mực đỏ rực màu máu ” Bất Bình Thủ Hồ Châm “. Run tay Nguyễn Bạt lật nhanh trang thứ nhì. Năm chữ ” Phong Vân Quyền Nguyễn Bạt ” đập vào mắt khiến cho tay quyền hạng nhất nước Nam bật la thảng thốt.

– Trời… Kẻ cầm sổ giang hồ… Quyển sổ xoá tên người…

Năm tiếng kẻ cầm sổ giang hồ bật ra từ miệng của Nguyễn Bạt vang lên đồng vọng trong gian đại sảnh đông người. Đang ăn uống trò chuyện thiên hạ xôn xao hẵn lên khi nghe Nguyễn Bạt la làng.

– Kẻ… cầm… sổ… giang… hồ… Hắn ở đâu…? Hắn đâu…?

Nguyễn Bạt cố gắng giữ thái độ tự nhiên xong giọng nói của lão nghe khàn đặc.

– Hắn… đến… đây… Hắn tới đây tìm lão phu…

Mọi người bu lại chỗ Nguyễn Bạt ngồi. Hàng trăm cặp mắt đóng đinh vào năm chữ Phong Vân Quyền Nguyễn Bạt được viết bằng mực đỏ rực màu máu.

– Đánh… Hắn đến gây sự thì ta đánh… Ta đông thời sợ gì hắn…

Khoát tay cho mọi người im lặng, Nguyễn Bạt láy mắt ra hiệu cho đệ tử trưởng tràng đoạn bước ra sân nói lớn.

– Nghe danh các hạ rền hơn sấm nổ lão phu kính mời các hạ vào nhà uống dăm chén rượu…

Hiểu y sư phụ, gã đệ tử trưởng tràng hối hả sắp xếp môn sinh bày trận đón tiếp khách quí.

– Đa tạ…

Miệng buông hai tiếng cám ơn kẻ cầm sổ giang hồ khoa chân bước vào con đường đao kiếm.

– Đánh…

Gã đệ tử trưởng tràng của vũ đường Phong Vân hò lớn. Trăm nghìn món vũ khí chuyển động trùm phủ lấy đối phương. Hai cánh tay của kẻ cầm sổ giang hồ cùng lúc dấy động. Hai bàn tay nào chặt, chém, vặn, bẻ, xô, đẩy, móc, vổ. Y đi tới đâu người ngã ra tới đó. Chừng nguội chén trà y đã đi được nửa đường.

– Phong Vân phái từng nổi danh giang hồ mà nay đụng chạm ta mới biết có tiếng mà không có miếng. Nguyễn Bạt… Ta chỉ muốn xoá tên lão trong cõi giang hồ mà thôi. Nếu lão không ra lịnh cho đệ tử rút lui thời ta sẽ xoá tên luôn cả Phong Vân vũ đường…

Nguyễn Bạt làm thinh. Đứng trên cao mục kích đối phương thi triển vũ thuật lão rùng mình dựng tóc gáy. Chỉ hơn ba mươi mà đối phương đã tôi luyện được trình độ vũ thuật cao siêu khó có người sánh kịp. Đối phương ra đòn, xuất chiêu, biến thế, hóa thức cực kỳ chuẩn xác. Có thể nói đối phương không đánh hụt chiêu nào.

Nghe kẻ lạ lớn tiếng khinh miệt bản phái gã đệ tử trưởng tràng nóng mặt. Nạt tiếng lớn gã lao mình vào vòng chiến. Vừa nhập cuộc gã trổ liền Phong Vân quyền. Tay mặt của gã tống ra một quyền trong lúc bàn tay tả nửa mở nửa khép chém tà tà tới trốc vai của đối phương. Chiêu thức còn cách mục tiêu gang tấc gã đạp bộ bước dài. Hữu quyền chợt bung ra thành chưởng vổ ào tới ngực, còn bàn tay tả bỗng mở khoằm khoằm như vuốt rồng chụp xuống đan điền.

Hai cánh tay của kẻ cầm sổ giang hồ loáng động. Y ra tay giản dị, tầm thường song chuẩn xác cho nên hiệu nghiệm cực cùng. Tay tả bắt từ trên chụp xuống còn tay hữu từ dưới kéo ngược lên. Hai bàn tay mở ra chụp vào cổ tay đối thủ xong văng mạnh một cái.

– Đi…

Thân thể to lớn và nặng nề của gã đệ tử trưởng tràng Phong Vân phái bay lên không rồi rơi phịch xuống đất nằm im không động đậy. Con đường đầy người và đao kiếm tan rã nhanh chóng.

Không đổ giọt mồ hôi và hơi thở gấp kẻ cầm sổ giang hồ bước tới trước mặt vị chưởng môn của Phong Vân vũ đường. Nhìn thẳng vào mặt đối phương, y cao giọng.

– Nguyễn Bạt… Ta với các hạ tuyệt nhiên không có thù oán riêng tư. Sở dĩ ta tới gặp các hạ chỉ vì sứ mệnh làm sạch giang hồ do sư môn giao phó…

Phong Vân Quyền Nguyễn Bạt cười hực.

– Làm sạch giang hồ… Các hạ ỷ trượng vào điều gì mà lớn tiếng rêu rao làm sạch giang hồ… Công đạo ư…?

Giọng nói của tay kiếm giết người trầm xuống thật thấp.

– Tại hạ chẳng ỷ trượng vào điều gì hết. Ngay cả công đạo tại hạ cũng chẳng màng. Các hạ giết người thời sẽ bị người giết. Đó là luật giang hồ…

Hướng về đám đông đang đứng sau lưng Nguyễn Bạt, y cao giọng.

– Không phải tại hạ định phân bua với chư vị song tại hạ biết rõ Nguyễn Bạt hai tay dính đầy máu tanh của đồng đạo giang hồ cũng như của dân lành vô tội. Hôm nay tại hạ thay mặt những người đã chết để đòi món nợ máu mà lão đã vay của thiên hạ. Bất cứ ai ngăn trở sẽ bị tại hạ xoá tên trong cõi giang hồ…

Dù thắc mắc không biết Nguyễn Bạt đã làm điều gì xấu xa trong quá khứ mà kẻ cầm sổ giang hồ bảo lão hai tay dính đầy máu của đồng đạo giang hồ; song đám đông không có thái độ nào khác hơn là đứng im chờ xem diễn biến.

Bước ra đứng giữa sân kẻ cầm sổ giang hồ cao giọng.

– Phong Vân Quyền Nguyễn Bạt… Các hạ nức danh quyền thuật trong giới giang hồ nước ta thời hôm nay ta sẽ cho các hạ chết vì quyền thuật… Mời…

Tủm tỉm cười Nguyễn Bạt đủng đỉnh bước vào vòng đấu. Lão hoàn toàn lấy lại bình tịnh cũng như phong độ chưởng môn một phái võ lừng danh. Điều khiến lão thích chí song chẳng lộ ra là đối thủ đã làm đúng ý mình.

Kẻ cầm sổ giang hồ nổi tiếng về thuật xử kiếm độc địa mà nay dám tuyên bố dùng quyền thuật để đánh bại đối thủ. Như thế chẳng khác nào y múa rìu qua mắt thợ. Lão ngán đối phương về thuật xử kiếm chứ về quyền thuật lão chẳng ngại bất cứ cao thủ nào của giới giang hồ Đại Việt.

Bùng… Như để thị uy Nguyễn Bạt vỗ hai ống tay áo chứa đầy kình lực vào nhau gây thành âm thanh thật lớn. Không ôm quyền bái tổ, không xoạc chân đứng tấn cũng chẳng cần triển công phu trầm tịnh hay an thần định khí gì hết vị chưởng môn phái Phong Vân xuất chiêu liền.

Tả quyền tống ra một đòn thẳng vào đan điền còn hữu quyền tà tà đánh ập vào bên hông trái. Chiêu thức đi hơn nửa đường Nguyễn Bạt hò tiếng lớn. Bàn tay tả đang nắm lại thành quyền chợt mở ra khoằm khoằm móc ngược lên huyệt đản trung. Phần hữu quyền tà tà đánh vào hông bỗng khép lại thẳng băng trong một thế triệt thủ chém vút vào khuỷu tay bên tả của đối phương. Nguyễn Bạt ra đòn lanh lẹ, biến hoá và kình lực cực kỳ dũng mãnh.

– Quyền thuật tân kỳ lắm…

Miệng lên tiếng khen kẻ cầm sổ giang hồ lùi một bước. Nguyễn Bạt nạt nhỏ sấn tới bước dài. Hai ống tay áo rộng no tròn kình lực không ngớt vung lên hạ xuống. Hai bàn tay lúc nắm lại thành quyền, khi co thành chỉ, khép thành triệt thủ, mở ra chưởng, cong thành trảo bay lượn chập chờn trên khắp huyệt đạo của đối thủ. Trừ hai người trong cuộc không có ai đủ sức để nhận biết Nguyễn Bạt đã xuất bao nhiêu chiêu, biến bao nhiêu thế và đổi bao nhiêu thức.

Kẻ cầm sổ giang hồ lùi một bước nữa. Đám đông đứng ngoài có vẻ thất vọng khi thấy kẻ cầm sổ giang hồ phải thối lui trước sự tấn công dồn dập của Nguyễn Bạt.

Có người lớn tiếng bình phẩm.

– Y tài bộ như thế mà giang hồ đồn ầm lên là nhất đẳng cao thủ…

– Võ gì y… Vỏ cua, vỏ còng chắc…

– Chắc y học lóm ở đâu được mấy miếng võ mèo quào nay đem ra để hù thiên hạ…

Người ngoài cuộc nói như thế song chỉ có Nguyễn Bạt mới biết bản lĩnh của kẻ cầm sổ giang hồ cao thâm tới mức độ nào. Đối phương lùi nhưng lùi không có nghĩa là bại. Đối phương thủ song trong cái thủ biết đâu lại chẳng chứa đựng thế công không ai có thể đo lường được. Ngoài ra lão tấn công với bảy tám phần kình lực mà đối phương vẫn tránh né một cách dễ dàng.

Nạt tiếng cực lớn để trợ oai Nguyễn Bạt thay đổi liền chiêu thức. Kình lực từ song quyền làm bụi đất bốc mờ mờ đồng thời chiêu thức cũng trở nên biến ảo, nguỵ dị, thần tốc, khinh linh và phiêu hốt lạ thường. Hai bàn tay nào đấm, chặt, vổ, điểm vào khắp các huyệt đạo trên người đối phương.

Ở ngoài nhìn vào người ta thấy kẻ cầm sổ giang hồ như con thuyền nhỏ mỏng manh đang trầm mình dưới những lượn sóng khổng lồ và không biết sẽ bị nhận chìm lúc nào. Y ở vào thế thủ, cố gắng chống trả các đòn tấn công dồn dập và dữ dội của đối phương. Tuy nhiên qua hơn ba mươi hiệp giao tranh mà trận chiến vẫn còn tiếp tục.

Lần lần người ta mới nhận ra rằng tuy bị dồn vào thế thủ nhưng kẻ cầm sổ giang hồ không bại và nhất là không bị trúng đòn. Đối thủ đánh đâu y đỡ đó, chống trả một cách miễn cưởng song Nguyễn Bạt không thể nào đánh trúng y được.

Tới đây một vài cao thủ mới nhận ra bản lĩnh cao siêu của kẻ cầm sổ giang hồ. Y đã đem vụng về khắc chế tinh xão, giản dị chống biến hoá và chậm chạp đối kháng với nhanh nhẹn. Nguyễn Bạt đánh thực, đánh cật lực còn y đánh như chơi như đùa bỡn. Bằng cách giao đấu đó y có thể kéo dài trận đấu suốt đêm hầu chờ đợi tới lúc đối thủ kiệt lực để ra tay.

– Phong Vân quyền quả nhiên tuyệt diệu nhưng các hạ hãy xem đây…

Tiếng cuối vừa buông kẻ cầm sổ giang hồ đổi từ thủ sang công và cách tấn công của y khiến ai ai cũng trầm trồ khen ngợi và thán phục.

Hai ống tay áo rộng no đầy kình lực chợt loáng động tợ điện chớp. Cánh tay hữu từ ngoài kéo ập vào nửa đường xong trong ống tay áo rộng ló ra năm ngón tay chụm lại nhọn hoắt tựa mỏ chim mổ vút vào thái dương huyệt. Cùng lúc đó bàn tay tả từ dưới đánh ngược lên ngang ngực bỗng mở khoằm khoằm tựa vuốt chim bấu vào yết hầu của đối thủ.

Rẹt… Phong Vân Quyền Nguyễn Bạt lạng mình khỏi vòng đấu. Thân áo trước của lão bị cào rách tả tơi thành năm ba mảnh. Nếu không có thân thủ linh hoạt lão đã chết hoặc bị thương nặng vì đòn trảo công độc địa của kẻ cầm sổ giang hồ. Ngầm hít hơi dài trấn tĩnh tâm thần lão nhìn đối thủ với vẻ hoài nghi lẫn kinh ngạc.

Vành môi hơi nhếch thành nụ cười kẻ cầm sổ giang hồ hắng giọng.

– Với chiêu quyền mà ta vừa thi triển các hạ thấy thế nào…

Nguyễn Bạt lặng thinh. Dù lịch lãm giang hồ, dù kiến thức vũ học quãng bác lão cũng không nhận ra chiêu thức, đường lối và lộ số của thứ quyền thuật mà đối thủ vừa thi triển.

Hò tiếng lớn lão đạp bộ. Hai bàn tay nào móc, vổ, chặt chém vào khắp các huyệt đạo trên người của đối thủ; lão dồn hết nội lực vào chiêu thức dường như biết đây là cuộc tử chiến có một không hai trong đời giang hồ mà nếu thua cuộc sẽ dẫn tới cái chết chắc chắn không tránh được.

Thoáng chốc kình phong dậy rạt rào cùng với bụi đất bốc mịt mờ. Hàng trăm ngàn bóng tay nổi trùng trùng điệp điệp khiến cho ngay cả người trong cuộc cũng khó lòng nhận ra đâu là thế thực đòn hư.

Bịch… Bịch… Phong Vân Quyền Nguyễn Bạt hồi bộ bước dài. Khoé miệng của lão rỉ máu tươi chứng tỏ nội thương không nhẹ.

Còn kẻ cầm sổ giang hồ đứng im và nét mặt xanh dờn. Điều này đủ tỏ y cũng bị trúng đòn nhưng so ra nhẹ hơn đối thủ. Nhìn Nguyễn Bạt giây lát y lạnh giọng.

– Phong Vân quyền tuy nổi tiếng giang hồ song ỷ trượng vào đó mà đối địch với ta thời các hạ không sống sót được đâu. Còn công phu, tuyệt kỹ nào hay hơn lão cứ việc đem ra thi thố…

Dứt lời tay kiếm giang hồ co chân mặt bước tới một bước. Lối bỏ bộ này khá kỳ lạ không giống như người ta bước mà mường tượng như bước chân của loài chim. Chân mặt của kẻ cầm sổ giang hồ co lên thành hình thước thợ xong bàn chân bắt từ trên cao bước chênh chếch xuống. Cùng với động tác bỏ bộ bước đi cánh tay tả đang xuôi xuống bên hông bỗng đưa lên ngang vai đoạn bắt từ ngoài đánh ập vào thái dương huyệt của Nguyễn Bạt.

Chưa hết… Cánh tay hữu dựng lên cao ngang mặt, năm ngón tay chụm lại nhọn hoắt như mỏ chim mổ một đòn cường ngạnh vào huyệt thần tàng ngay ngực đối thủ. Nói ra thời chậm và dài dòng song tất cả những động tác trên được kẻ cầm sổ giang hồ làm nhanh hơn chớp mắt.

Ngay khi đối thủ vừa xuất chiêu Phong Vân Quyền Nguyễn Bạt bật la thất thanh.

– Lạc công phu…

Miệng la thất thanh tay quyền lừng danh tức tốc giải đòn chết. Chát…. Chát…. Nguyễn Bạt lảo đảo lùi lại. Thân danh một cao thủ lẫy lừng mà nét mặt của lão cũng lộ nét đau đớn đủ hiểu lão đã bị thương nặng. Điều khiến lão kinh sợ nhất chính là thứ công phu bí truyền mà đối phương vừa thi triển.

Lạc công phu nổi tiếng nhất giang hồ mà hầu như đã thất truyền từ lâu. Đây là công phu của Hồng Lạc phái, một phái võ lâu đời nhất của giới giang hồ nước Nam.

Hồng Lạc phái được sáng lập từ thời Hùng Vương. Sau khi vua Hùng Vương thứ mười tám bị An Dương Vương Thục Phán đánh bại, Hồng Lạc phái biến dạng khỏi giang hồ. Mãi cho tới lúc hai bà Trưng Trắc và Trưng Nhị phất cờ khởi nghĩa ở Mê Linh, người ta mới thấy Hồng Lạc phái xuất hiện với danh xưng mới là Lạc Việt cùng thứ công phu kỳ bí và quái dị nhất giang hồ.

Dù đối thủ bị trúng thương kẻ cầm sổ giang hồ vẫn không tấn công tiếp. Nhìn Nguyễn Bạt đăm đăm y cất giọng trầm trầm.

– Các hạ còn công phu tuyệt kỹ nào hay hơn nữa hãy đem ra chứ Phong Vân quyền chẳng đánh bại ta được đâu…

Nguyễn Bạt biết điều đó. Muốn thắng được đối thủ lão phải trổ tuyệt kỹ bí truyền nào khác. Liếc một vòng khán giả lão cất giọng khàn khàn.

– Các hạ là học trò của Lạc Việt phái?

Kẻ cầm sổ giang hồ nhếch môi cười.

– Chỉ xử một đòn trong Lạc công phu rồi các hạ bảo ta là học trò của phái Lạc Việt. Nếu ta giở đòn này thời các hạ bảo ta là môn đệ của ai…

Dứt lời y xô người nhập nội đồng thời thi triển một đòn kỳ lạ khiến cho Nguyễn Bạt lẫn đám đông bật la thảng thốt.

– Vô vật….

– Vô vật…

– Lý Ông Trọng…

– Lý Tướng Quân…

Mấy tiếng trên chỉ tới một tuyệt kỹ lừng danh và một vũ sĩ giang hồ nổi tiếng hơn ngàn năm qua. Lý Ông Trọng là vũ sĩ giang hồ rồi sau đó về làm võ tướng của An Dương Vương Thục Phán. Với ngón đòn vô vật quái đản cộng thêm cầm nã thủ pháp đặc dị, Lý Ông Trọng từng so tài và đánh bại vô số các cao thủ của giới vũ lâm Trung Hoa dưới triều Tần Thủy Hoàng khi ông cầm đầu sứ bộ sang triều cống vua Tần.

Với bản lĩnh cao siêu ông được Tần Thuỷ Hoàng trọng dụng, ban cấp chức tước đồng thời chỉ huy một đạo quân trấn giữ Vạn Lý Trường Thành.

Thời gian dài sống nơi biên cương ông đã đem ngón đòn vô vật bí truyền ra đấu với các vũ sĩ Hung Nô và Tây Hạ. Thu thập cũng như học hỏi những tinh hoa của người, Lý Ông Trọng phối hợp với công phu của mình để sáng tạo ra những ngón đòn vô vật mới lạ và đặc sắc hơn. Trở về nước Lý Ông Trọng đã làm giới giang hồ Nam Quốc trầm trồ thán phục với ngón đòn vô vật kỳ bí và mới lạ này.

Thân danh quyền thủ lừng lẫy Nguyễn Bạt nào xa lạ gì với các ngón đòn vô vật lừng danh của Lý Ông Trọng do đó lão mới thất thần trước chiêu thức mà kẻ địch vừa thi triển.

Nhờ nhãn quan sắc bén lão thấy thoạt đầu tay hữu đấm vào đan điền xong gấp lại thành hình thước thợ với khuỷu tay nhọn hoắt thúc vào đản trung đoạn bàn tay mở ra khoằm khoằm móc vào yết hầu rồi hất ngược lên càm. Chưa hết. Ngay lúc hữu quyền vừa ra chân trái của kẻ cầm sổ giang hồ bước lên hơn nửa bước đồng thời đầu gối bên tả thúc nhanh vào hạ bộ trong lúc bàn chân còn thừa sức đá vào đầu gối của mình.

Đối phương ra tay không nhanh lắm song tất cả động tác đều ăn khớp và nhịp nhàng với nhau cho nên hiệu nghiệm cực cùng. Bịch… Nguyễn Bạt lạng mình khỏi vòng đấu. Kẻ cầm sổ giang hồ cười nhạt.

– Với ngón đòn vô vật này các hạ bảo ta là môn đệ của phái nào, Cổ Loa hay Lạc Việt?

Nguyễn Bạt làm thinh. Từ ngàn năm qua Lạc Việt với Cổ Loa là thù địch. Bảo một người là môn đệ của Lạc Việt và Cổ Loa là chuyện không bao giờ xảy ra. Vuốt chòm râu bạc lấm tấm máu hồng Nguyễn Bạt cười sang sãng.

– Công phu của các hạ hay tuyệt nhưng ta mời các hạ thưởng lãm vài chiêu thô thiển…

Đối phương vừa dứt lời kẻ cầm sổ giang hồ xuất chiêu liền. Khác hẵn những lần trước, y ra tay thần tốc, biến ảo và vô cùng trầm trọng. Y thi triển những công phu tuyệt kỹ lạ lùng và kỳ bí mà ngay cả một kẻ lịch duyệt như Nguyễn Bạt cũng không biết đó là công phu hay tuyệt kỹ của gia trang hay môn phái nào trong giới giang hồ Đại Việt.

Phong Vân Quyền Nguyễn Bạt chợt ré lên tựa như con gà trống cất tiếng gáy khi trông thấy kẻ địch đồng thời quyền thuật của lão cũng thay đổi một cách rõ rệt.

Hai cánh tay dang ra thẳng băng, thân hình rùn xuống gần sát mặt đất; Nguyễn Bạt thoạt trông mường tượng như con gà trống sắp đánh nhau với kẻ địch. Thân hình lão uốn éo, nghiêng bên này ngã bên kia và xoay tròn quanh địch thủ. Thỉnh thoảng lão nhảy xổ vào cùng với song cước giở lên và hạ xuống như chày giả gạo.

– Kê cước… Kê cước…

Khán giả đứng ngoài la lớn. Tiếng nói của kẻ cầm sổ giang hồ vang lên rõ mồn một.

– Chư vị nói đúng đấy… Đó là Kê Cước của Lê Đạo Hạc…

Thiên hạ đứng ngoài đều nhìn thấy Nguyễn Bạt thi triển Kê cước. Điều mà họ thắc mắc không hiểu tại sao họ Nguyễn lại biết được Kê Cước, một tuyệt kỹ bí truyền của Lê Đạo Hạc ở Vũ Ninh.

Sinh trưởng trong một gia đình giàu có ở huyện Vũ Ninh, Lê Đạo Hạc mê thích vũ thuật từ thuở nhỏ. Sau thời gian khổ luyện họ Lê nhập giang hồ và nổi tiếng liền. Tuy nhiên chỉ được mấy năm và không ai biết lý do gì y lại tuyên bố phong kiếm qui ẩn giang hồ về vui hưởng thú điền viên.

Thiên hạ có người mê tiền, mê rượu, mê vũ thuật, mê nhan sắc; riêng Lê Đạo Hạc hoàn toàn khác. Y mê gà. Nghe người ta đồn bất cứ ở đâu dù xa xôi cách trở có con gà lạ với nước đá hay; Lê Đạo Hạc tức tốc tới xem cho kỳ được. Y dám bỏ năm ba lượng bạc hay trăm quan tiền để mua một con gà đẹp có nước đá tân kỳ và đặc dị. Gia trang của y nuôi hàng ngàn con gà to nhỏ, lớn bé với hàng trăm giống, loại khác nhau.

Dường như để tưởng thưởng cho giống vật mà mình yêu thích, Lê Đạo Hạc khổ công nghiên cứu và sáng tạo ra Kê Cước, một tuyệt kỹ còn lưu truyền đến hôm nay.

Với những cú đá tân kỳ, quái đản và lạ lùng; trong lần phô diễn đầu tiên tại thành Đại La Lê Đạo Hạc đá bại Vô Địch Cước Hùng Hoành, một nhất đẳng cao thủ về cước của giới giang hồ Đại Việt.

Sau đó họ Lê đem Kê Cước ra so tài với các phái Cổ Loa, Lạc Việt, Tướng Quốc cùng các gia trang hoặc vũ sĩ giang hồ nổi tiếng. Ai ai cũng đều nhìn nhận Kê Cước là một tuyệt kỹ ngang hàng với Hổ Quyền, Xà Quyền hay Ưng Trảo.

Kê Cước của Lê Đạo Hạc được chia làm hai phần thượng và hạ. Phần hạ gồm các cú đá bình thường của một con gà chưa say máu hoặc chưa bị đối thủ dồn vào tử lộ. Họ Lê đã khổ công nghiên cứu từ các ngón đá đặc biệt nhất của con gà rồi đem phối hợp với vũ thuật để tạo nên phần thượng với những cú đá kỳ bí quái đản không ai lường được.

– Ta biết trước sau gì các hạ cũng phải trổ Kê Cước…

Lồng trong tiếng nói thân hình kẻ cầm sổ giang hồ chợt lún xuống thấp đồng thời hai bàn tay chụm lại cong cong như đầu con rắn liên tục mổ tới hoặc rụt lại.

– Xà Quyền…

Thiên hạ đứng ngoài la lớn khi thấy kẻ cầm sổ giang hồ đem Xà quyền ra đối kháng với Kê cước. Gà vốn sợ rắn cho nên đem Xà quyền tất khắc kỵ được Kê cước. Hiện nay trong giới giang hồ Đại Việt không có mấy người chuyên luyện Xà quyền. Gia trang luyện Xà quyền nổi tiếng nhất là Thái gia trang ở châu Thái Nguyên.

Người người lên tiếng nói.

– Làm sao y biết được Xà quyền của Thái gia trang…

– Không phải đâu… Xà quyền mà y phô diễn không phải của nhà họ Thái…

– Ngẫm ra y lại thông thạo rất nhiều công phu hay tuyệt kỹ của giới giang hồ…

Rốp… Rốp… Song phương đình thủ. Người ta thấy Phong Vân Quyền Nguyễn Bạt té nằm dài trên đất. Lão cố ngồi dậy mà không được vì hai chân đã bị gãy.

Nhìn đối thủ giây lát kẻ cầm sổ giang hồ cao giọng.

– Hơn sáu năm trước đây nửa đêm có kẻ lạ mặt lẻn vào Lê gia trang đánh cắp bí phổ về Kê cước của Lê Đạo Hạc. Không những đánh cắp bí phổ hắn còn tóm thu tài vật đồng thời giết ba mươi tám người của Lê gia trang. Vụ giết người cướp của này chắc chư vị đều biết….

Mọi người nhìn nhau. Dĩ nhiên họ biết. Đây là vụ án lớn từng gây xôn xao trong giới giang hồ. Tuy nhiên rốt cuộc rồi người ta cũng không biết ai là thủ phạm.

Kẻ cầm sổ giang hồ trầm giọng xuống.

– Sáu bảy năm qua không một ai có thể nghi ngờ một quyền thủ lừng danh như các hạ lại là kẻ cướp của giết người…

Nguyễn Bạt nín lặng. Nếu không chiếm đoạt bí phổ làm sao lão biết cách thi triển kê cước. Điều này đủ chứng tỏ cho mọi người biết rằng Nguyễn Bạt là thủ phạm của vụ giết người cướp của tại Lê gia trang.

Kẻ cầm sổ giang hồ xoay người bước đi. Bụp… Bụp… Bụp… Trên nền đất đỏ nhẵn thính nổi từng dấu chân hằn sâu cả tấc.

Hàng trăm người lặng nhìn không nói lời nào. Dường như họ kinh hoàng lẫn thán phục khi thấy tay kiếm giang hồ phô diễn những bước chân vũ sĩ. Họ biết không một ai trong bọn có đủ nội lực để thi thố bước chân khổ luyện. Không những kiếm thuật độc địa, quyền thuật quái đản, kẻ cầm sổ giang hồ còn có nội lực cực kỳ thâm hậu.

Từ ngoài cổng vọng vào giọng nói trầm và lạnh lùng.

– Phong Vân Quyền Nguyễn Bạt….Các hạ cướp của, giết người vô tội mà còn sống quá sáu mươi là thọ lắm rồi…

Câu nói được bỏ lững ở đó song Nguyễn Bạt và mọi người đều hiểu. Kẻ cầm sổ giang hồ có thiện ý để cho đối phương tự xử lấy tội của mình. Nguyễn Bạt thở dài vung tay đập xuống đỉnh đầu. Bụp… Tay quyền lừng danh trong giới giang hồ Đại Việt ngã ra đất nằm im lìm.

4

LÀM SẠCH GIANG HỒ

Gió thu hiu hắt. Sương thu lạnh. Từng chiếc lá vàng rơi dạt theo chiều gió. Mây trắng dật dờ trôi. Chút nắng thu long lanh đọng trên tàng cây.

Cỗ xe ngựa ngừng trước cổng một gia trang lộng lẫy có gia đinh đứng gác. Từ trên cỗ xe tứ mã gã phu xe ăn mặc bảnh bao thong thả bước xuống. Chỉ cần nhìn cỗ xe ngựa và gã phu xe, người ta thừa biết chủ nhân phải thuộc hàng giàu sang phú quí.

Vung vung chiếc roi da gã phu xe bước tới chỗ tên gác cổng đứng. Bằng giọng tuy cung kính và nhã nhặn song ẩn chút cao ngạo gã phu xe cười nói.

– Dám hỏi huynh đài đây có phải là Vô gia trang?

Biết khách lạ nếu không là bằng hữu hay người quen tất cũng là quí khách tên gác cổng tươi cười đáp.

– Đúng… Đây chính là Vô gia trang. Chủ nhân của huynh chắc tới dự lễ cưới con gái của Vô viên ngoại?

Gã phu xe gật đầu thay cho câu trả lời. Trở về xe gã thưa chuyện với chủ nhân xong cầm lấy gói quà đến trao cho tên gác cổng.

– Chủ nhân của tôi vốn là khách từ phương nam tới dự lễ cưới con gái của Vô viên ngoại. Tuy nhiên vì ngoạ bịnh thình lình nên người xin hẹn ba ngày sau sẽ trở lại. Nhờ huynh đài chuyển món quà mọn này cho Vô viên ngoại và thưa với người chủ nhân tôi sẽ thân hành đến tạ lỗi sau…

Tên gác cổng vui vẻ nhận quà. Đợi cho cỗ xe ngựa lăn bánh hắn mang quà vào trình với lão tổng quản. Như được lệnh trước lão tổng quản tức tốc mở quà ra khám xét.

Đôi mắt lão trợn tròn nhìn quyển sổ bìa đen nằm im trong hộp. Nhấc quyển sổ lên lão lật nhanh trang đầu tiên. Trên nền giấy trắng tinh hiện năm chữ ” Bất Bình Thủ Hồ Châm “. Run tay lão lật trang thứ nhì. Tên Phong Vân Quyền Nguyễn Bạt hiện lên. Như linh cảm được chuyện bất tường lão lật trang thứ ba. Năm chữ Nhị Quyền Vô Sở Đắc đỏ rực màu máu nhảy múa bay lượn chập chờn trong mắt lão tổng quản.

– Trời… Kẻ… cầm… sổ… giang… hồ… Quyển sổ xoá tên người…

Không kềm giữ được lão tổng quản Vô gia trang la nho nhỏ. Gấp quyển sổ bìa đen lại lão thở hắt hơi dài bương bả bước ra cửa.

Đang ngồi trò chuyện cùng khách khứa chợt thấy thủ hạ thân tín bước vào với dáng hớt ha hớt hãi, Nhị Quyền Vô Sở Đắc biết có chuyện quan trọng hoặc nguy cấp xảy ra. Nói lời tạ lỗi cùng khách hắn bước nhanh tới chận đường lão tổng quản.

– Có chuyện gì vậy tổng quản?

Chẳng đáp lời chủ nhân lão chìa ra quyển sổ bìa đen tuyền. Nhị Quyền Vô Sở Đắc lật trang đầu. Năm chữ Bất Bình Thủ Hồ Châm hiện ra. Trang thứ nhì là Phong Vân Quyền Nguyễn Bạt còn trang thứ ba ghi vỏn vẹn năm chữ Nhị Quyền Vô Sở Đắc.

Nụ cười nhạt thếch nở trên môi vị chúa tể hắc đạo thành Đại La cùng giọng nói rít qua hai hàm răng cắn chặt.

– Hừ… Kẻ cầm sổ giang hồ… Hừ… Quyển sổ xoá tên người… Ta đợi ngươi lâu rồi…

Gấp quyển sổ bìa đen lại hắn bảo tổng quản đi mời các thủ lĩnh của nhóm Bát Đại Vương đến mật thất gặp hắn để bàn chuyện đối phó với kẻ cầm sổ giang hồ.

Đợi cho sáu vị thủ lĩnh an vị xong hắn đặt lên bàn quyển sổ bìa đen. Mù Đao Lê Huỳnh, chúa tể đám đầu trộm đuôi cướp vùng Lạng Sơn bật la thảng thốt.

– Quyển sổ xoá tên người… Kẻ cầm sổ giang hồ… Y tới đây rồi…

Nhị Quyền Vô Sở Đắc chầm chậm gật đầu đồng thời giọng nói cũng trầm xuống thật thấp.

– Phải…Y gửi quyển sổ xoá tên người đến trước xong hẹn ba ngày sau sẽ tới hỏi thăm sức khoẻ của chúng ta…

Không ai cười trước lời nói nhuốm chút bông đùa của vị thủ lĩnh thành Đại La.

Ngư Vương Trầm Lãng, chúa tể đám thuỷ khấu vùng hạ lưu sông Phú Lương cất giọng ồm ồm.

-Y đã hẹn thời ta chờ y đến. Bọn ta bảy người chẳng lẽ sợ y sao. Để y tới đây bọn ta bề hội đồng y một trận cho y nhớ đời…

Liếc nhanh Nhị Quyền Vô Sở Đắc, Bạo Bệnh Quyền thong thả hắng giọng.

– Giang hồ đồn y tôi luyện được thuật xử kiếm độc địa vô song. Từ khi y lộ diện chưa có ai hoá giải được chiêu kiếm giết người của y. Không những thế y còn thông thạo quyền cước. Y không phải là kẻ dễ bắt nạt đâu…

Vuốt hàm râu rồng hung   hung đỏ Đạp Thủy Tiên Lý Thái, chúa tể đám thủy tặc vùng thượng lưu Phú Lương Giang cười hô hố.

– Kệ hắn chứ… Dù hắn có thuật xử kiếm độc địa và thông thạo quyền cước, bảy người trong nhóm Bát Đại Vương ta chả lẽ không đủ sức dần cho hắn một trận tả tơi sao…

Bạo Bệnh Quyền cười cười.

– Dĩ nhiên tôi biết chúng ta có thể thắng y song điều mà tôi quan tâm chính là mạng sống của chúng ta. Chư huynh chắc không ai muốn chết bởi tay kẻ cầm sổ giang hồ…

Sáu người kia gật đầu đồng ý. Nhị Quyền Vô Sở Đắc hắng giọng.

– Bạo huynh nói có lý. Muốn thắng y ta phải có cách vẹn toàn…

– Xa luân chiến…

Liệt Cước Nguyễn Hào, thủ lĩnh Cổ Loa thành phụ hoạ. Nhị Quyền Vô Sở Đắc cười gật gù.

– Nguyễn huynh nói đúng ý tôi. Khi hắn đến để tôi, Nguyễn huynh và Trầm huynh xuất trận đầu tiên. Ba chúng ta chẳng cần phải đánh thắng y liền mà chỉ quần cho y mệt thôi. Kế tiếp sẽ là Bạo huynh, Lý huynh, Lê huynh và Hùng huynh nhảy vào khiến cho y không có thời giờ dưỡng sức…

Không có cách nào hay hơn xa luân chiến pháp. Bảy người đánh một không chột cũng què. Bọn chúng hợp nhau dần địch thủ tả tơi trước khi trừ diệt mối lo canh cánh bên lòng. Bát Đại Vương thế lực mạnh nhất giang hồ mà không đánh lại một người thời thiên hạ sẽ cười vào mặt.

Mặt trời lên chênh chếch ngọn cây. Vô gia trang vắng lặng như tờ. Thỉnh thoảng mới thấy bóng người xuất hiện rồi biến dạng thật nhanh. Không khí nặng nề khó thở. Tiếng vó ngựa nổi lên ròn rã rồi cỗ xe tứ mã lộng lẫy dừng trước cổng Vô gia trang. Một người từ trên xe bước xuống. Cỗ xe ngựa vọt đi bỏ lại người khách xa lạ đứng im quan sát chiếc cổng mở rộng sẵn sàng mời khách lạ vào.

– Nhị Quyền Vô Sở Đắc… Kẻ cầm sổ giang hồ ta đúng hẹn đến đây sao các hạ lại núp lén chẳng chịu chường mặt ra…

– Ha… ha… ha… Ba mươi năm lang bạt sông hồ Nhị Quyền ta chưa hề biết né tránh bất   cứ ai. Các hạ đã tới vậy xin mời vào…

– Được… Tại hạ vào để thử xem Thất Đại Vương tài bộ cở nào…

Bạo Bệnh Quyền nhếch môi cười lạt khi nghe tới ba chữ Thất Đại Vương bởi vì Hồ Châm đã chết. Bụp… Bụp… Bụp… Kẻ cầm sổ giang hồ khoa chân bước trên con đường lát gạch. Từng viên gạch vỡ vụn và dấu chân hằn sâu cả tấc nổi lên.

Đứng trên tam cấp Nhị Quyền Vô Sở Đắc lẩm bẩm song sáu người kia đều nghe được:

– Bước chân khổ luyện… Bước chân vũ sĩ… Y là ai mà nội lực thâm hậu ngay cả sư phụ cũng chưa chắc bì kịp…

Ngư Vương Trầm Lãng gật gù tặc lưỡi nói.

– Hồ Châm chết dưới tay hắn cũng đúng. Tôi không biết kiếm thuật của hắn cao cỡ nào nhưng phải nhìn nhận hắn có nội lực kinh người…

Tuy không ai nói ra nhưng bảy người trong nhóm Thất Đại Vương đều biết nếu đường hoàng giao đấu, một chọi một họ không thể nào thắng được kẻ cầm sổ giang hồ. Muốn trừ diệt đại kình địch, họ phải hợp sức của bảy người dù hành vi này khiến họ bị mất mặt cùng giới giang hồ trong nước. Tuy nhiên mạng sống còn quan trọng hơn sĩ diện nhiều.

– Phải chi con đường vào nhà Vô huynh dài thêm chừng dặm đường thời hay quá…

Đạp Thủy Tiên Lý Thái nói đùa. Sáu người kia gật đầu đồng ý. Đường càng xa chừng nào kẻ cầm sổ giang hồ càng tốn hao nội lực nhiều chừng đó và bọn chúng không cần phải nhọc sức cũng thắng được kẻ địch. Bụp… Viên gạch cuối cùng vỡ vụn. Kẻ cầm sổ giang hồ dừng lại cách đối phương ba bước. Ánh mắt băng lạnh của y chiếu vào bảy tên thủ lĩnh hắc đạo đứng trên tam cấp. Vành môi hơi nhếch thành nụ cười cao ngạo tay kiếm giết người hắng giọng.

– Tại hạ hân hạnh diện kiến chư vị…

Chưa vội đáp lời bảy tên chúa cướp nhìn chăm chú vào nhân vật đang làm nổi sóng giang hồ hiện nay. Tóc đen dài, vũ phục bằng vải thô màu nâu, chân mang giày rơm, khuôn mặt xạm nắng của người quen sương gió; thoạt nhìn đối phương không khác với người dân quê lam lũ. Toàn thể người y không toát vẻ gì đặc biệt ngoại trừ hai điểm. Chuôi kiếm đen tuyền nhô khỏi vai cùng đôi mắt to sâu và sáng lạ lùng. Ánh mắt băng lạnh sáng long lanh khiến người ta nhìn vào có cảm tưởng như mất hút trong đó. Biển mắt. Phải gọi như thế mới đúng. Khác với mọi người Bạo Bệnh Quyền chú mục vào bàn tay cầm kiếm của kẻ địch. Năm ngón tay dài buông xuôi và bất động song hàm chứa một cái động vô lường. Khi bàn tay đó máy động sẽ làm người ta chết không kịp thấy gì hết.

Ôm quyền thi lễ Nhị Quyền Vô Sở Đắc nhếch môi.

– Vô tôi với các hạ không hề có đụng chạm hay thù oán…

Dường như hiểu ý đối phương muốn nói gì, kẻ cầm sổ giang hồ ngắt lời.

– Lãnh lệnh sư môn làm sạch giang hồ, đó là lý do duy nhất tại hạ tới gặp chư vị ngày hôm nay…

Ngư Vương Trầm Lãng gióng lên tràng cười hô hố.

– Làm sạch giang hồ… Các hạ thị vào điều gì mà đòi làm sạch giang hồ. Các hạ tài cán bao nhiêu mà lớn lối…

Kẻ cầm sổ giang hồ nhìn đăm đăm vị chúa tể đám thủy khấu vùng hạ lưu sông Phú Lương. Ánh mắt y sáng lên màu xanh lạ lùng và lạnh hơn chất thép của thanh kiếm đeo nơi vai.

– Tại hạ không thị vào điều gì hết. Giết người tất bị người giết. Đó là luật giang hồ. Tại hạ cũng biết không đủ sức để giết hết chư vị song ít nhất tại hạ cũng giết được vài người. Vả lại mất một kẻ cầm sổ giang hồ này sẽ có kẻ cầm sổ giang hồ khác tới tìm chư vị. Ngày nào còn kẻ ác ngày đó còn kẻ cầm sổ giang hồ…

Nhóm Thất Đại Vương cảm thấy ơn ớn lạnh nơi sóng lưng. Bọn chúng biết đó chẳng phải là lời hăm dọa xuông. Địch thủ không đủ sức giết hết song ít nhất cũng có năm ba người vong mạng. Ngư Vương Trầm Lãng cười khà khà.

– Có tài cán gì các hạ cứ đem ra cho ta thấy…

Kẻ cầm sổ giang hồ cười lạnh.

– Hay lắm… Chư vị muốn một chọi một cũng được mà quần đả cũng được…

Kẻ cầm sổ giang hồ lạng mình ra giữa sân rộng. Vô Sở Đắc vổ tay ba tiếng lớn. Hàng trăm thủ hạ của hắn xuất hiện vây chặt đối phương vào giữa. Tham dự cuộc tử chiến này nhóm thủ hạ của họ Vô đều được chọn lựa kỷ càng. Bọn chúng có bản lĩnh cao siêu không dưới mười năm khổ luyện.

– Đánh…

Tay chúa cướp thành Đại La nạt lớn. Vòng vây nhất tề chuyển động cùng lúc với rừng vũ khí đao thương kiếm kích, quyền cước côn bỗng ập vào kẻ cầm sổ giang hồ.

Rẹt… Rẹt… Rẹt… Âm thanh giết người nổi lên nghe nhức buốt thịt da. Hàng chục xác người ngã vật ra đất.

Nhị Quyền Vô Sở Đắc liếc Bạo Bệnh Quyền. Hai tay chúa cướp trội nhất trong nhóm Thất Đại Vương rùng mình dựng tóc gáy khi mục kích thuật xử kiếm độc địa của kẻ thù.

Không đầy chớp mắt kẻ địch đã rút kiếm đâm chết mười người ở mười phương vị khác nhau. Kiếm thuật không biến hoá, không hoa mỹ, không tinh xão nhưng thần tốc và chuẩn xác cực độ. Vũ khí được chế tạo nhằm mục đích giết người thời kẻ cầm sổ giang hồ đã làm đúng với ý của người sáng tạo ra vũ khí.

Bựt… Bựt… Bựt… Âm thanh của kiếm xuyên qua da thịt và hàng chục người trong vòng vây từ từ ngã xuống. Số còn lại tự động đình thủ dù chưa có lệnh.

Tiếng của kẻ cầm   sổ giang hồ trầm   trầm cất lên.

– Vô Sở Đắc… Thân danh cao thủ hắc đạo lại thêm thủ lĩnh thành Đại La mà các hạ định đem thủ hạ ra chết thế cho mình ư. Tại hạ thất vọng lắm…

Họ Vô nóng mặt vì lời khinh miệt trên. Hắn chưa kịp hành động thời Đạp Thủy Tiên Lý Thái, Mù Đao Lê Huỳnh và Liệt Cước Nguyễn Hào đã lao vào vòng đấu. Ba cao thủ hắc đạo nổi danh đứng thành thế chân vạc vây chặt đối phương vào giữa.

– Ha… ha… ha… Một tên mù, một đứa liệt, một gã bệnh cộng thêm thằng đánh cá thời làm gì được ta…

Câu nói khinh khi cùng giọng cười chế diễu là miệt thị nặng nề. Kẻ cầm sổ giang hồ đã đem biệt danh của đối thủ ra chế diễu. Y gọi Mù Đao Lê Huỳnh, thủ lĩnh Lạng Sơn là tên mù; Liệt Cước Nguyễn Hào là đứa liệt; Bạo Bệnh Quyền là gã bệnh còn Đạp Thủy Tiên Lý Thái là thằng đánh cá.

Lý Thái nghiến răng trèo trẹo. Vốn tính tình thô lỗ và nóng nảy, vị chúa tể thuỷ khấu vùng thượng lưu sông Phú Lương giận điên người khi bị đối thủ gọi là thằng đánh cá. Quất ngọn roi làm bằng gân con thuồng luồng vào không khí hắn hét lớn.

– Nếu không giết được ngươi hôm nay Lý Thái ta thề sẽ bỏ nghề ăn cướp về đuổi gà cho má bầy trẻ…

Kẻ cầm sổ giang hồ cười hực.

– Nếu không giết được ta các hạ chẳng còn dịp may nào để về nhà đuổi gà cho vợ…

– Đánh…

Lý Thái nạt lớn. Ngọn roi da mềm mại và ẻo lả chợt trở thành cứng rắn xẹt tới người kẻ địch; trong lúc Mù Đao Lê Huỳnh chém một đao chênh chếch vào hông còn hai chân của Liệt Cước Nguyễn Hào chớp liền tám lượt. Ba tên chúa cướp xuất chiêu thoạt trông dữ dằn mạnh bạo song nhận xét kỹ lại thủ nhiều hơn công, dường như chờ xem phản ứng của địch thủ xong sẽ tấn công tiếp.

Mặc dù chiêu thức chỉ còn cách người gang tấc kẻ cầm sổ giang hồ vẫn bất động. Nạt tiếng nho nhỏ Lý Thái rung mạnh cổ tay. Đầu roi da nhọn hoắt chứa đựng kình lực dương cương thừa khả năng soi vàng xẻ đá xẹt tới nhũ căn huyệt.

Cùng lúc đó Liệt Cước Nguyễn Hào cũng biến chiêu. Tám cú liên hoàn cước vừa dứt hắn tức tốc tạt bộ sang tả nửa bước. Bằng cách tạt bộ như thế hắn đứng ngay sau lưng địch thủ. Đôi chân lừng danh giang hồ của vị thủ lĩnh hắc đạo hất liền tám lượt. Bát bộ liên hoàn cước từng được ca tụng là cước pháp biến ảo, thần tốc và nguỵ dị nhất giang hồ. Một dãy huyệt đạo trọng yếu sau lưng của kẻ cầm sổ giang hồ như trường cường, mệnh môn, linh đài, huyền khu, chí dương và thần đạo đều nằm trong vòng phong toả của bát bộ liên hoàn cước.

Chưa hết. Không hiểu ai đặt cho Nguyễn Huỳnh danh hiệu Mù Đao nhưng đao của hắn chẳng mù chút nào. Lưỡi đao đúc bằng thép ròng xé gió vù vù chém ngược một đường từ dưới lên trên. Được hơn nửa phần đường lưỡi đao đột nhiên biến từ thế chém sang đâm vào hông địch thủ.

Ba tay chúa cướp xuất ba chiêu bao hàm công lẫn thủ. Công thời dữ dằn, biến ảo,lanh lẹ và hiểm ác; còn thủ thời vững vàng, kín đáo và trầm ổn. Hai mươi năm nay có lẽ đây là lần đầu tiên ba tay chúa cướp phải liên thủ để tấn công kẻ địch.

Ngư Vương Trầm Lãng, Bạo Bệnh Quyền, Nhị Quyền Vô Sở Đắc và Hùng Văn Lâu đứng bên ngoài nhìn vào trận đấu. Chúng thừa biết đồng bọn đang cố dồn ép đối phương vào thế hạ phong để bọn chúng nhảy vào ăn có.

Kẻ cầm sổ giang hồ động thủ. Y phải phối hợp thân pháp, thủ pháp với thuật xử kiếm để hoá giải đòn chết của kẻ địch. Ngay lúc đầu roi của Lý Thái chập chờn nơi ngực, thân hình y chợt gãy gập làm đôi ngang đầu gối đồng thời hai bàn tay cùng lúc máy động. Lưỡi đoản kiếm từ trong ống tay áo bên tả xẹt ra tợ ánh chớp. Mục tiêu của nó chính là yết hầu của Lý Thái. Bằng tư thế nằm ngửa bàn tay phải y hất ngược về sau ngay chỗ chuôi kiếm ló lên.

Rẹt…. Nghe âm thanh giết người nổi lên Liệt Cước Nguyễn Hào và Mù Đao Lê Huỳnh biết chuyện gì sẽ xảy ra. Biết là một chuyện mà tránh được lại là chuyện khác. Thuật xử kiếm của kẻ cầm sổ giang hồ nhanh quá nhanh, nhanh hơn phản ứng của bất cứ cao thủ giang hồ nào.

Bựt… Bựt… Liệt Cước Nguyễn Hào, chúa tể hắc đạo vùng Hoa Lư chệnh choạng lùi lại. Nơi yết hầu của hắn giọt máu đỏ tươi từ từ ứa ra.

Mù Đao Lê Huỳnh cũng bị thương nặng. Tuy không chết song vết thương nơi ngực đã loại hắn ra khỏi cuộc giao đấu. Nhờ lanh tay lẹ mắt nên hắn mới thoát chết dưới chiêu kiếm giết người độc địa của kẻ địch.

Phần Lý Thái cũng phải tạt bộ nửa bước để tránh đòn. Hắn đình thủ khi chứng kiến cái chết nhanh chóng của đồng bọn.

Nhị Quyền Vô   Sở Đắc, Bạo Bệnh Quyền, Ngư Vương Trầm Lãng với Hùng Văn Lâu nhìn nhau. Bốn tay sừng sỏ của phe hắc đạo biết hôm nay bọn chúng đã chạm trán với nhân vật có bản lĩnh siêu tuyệt. Bị ba cao thủ của phe hắc đạo liên công một cách dữ dằn như thế, kẻ cầm sổ giang hồ không những đã hoá giải một cách dễ dàng mà còn đánh trọng thương một người và hạ sát một người.

Bạo Bệnh Quyền nháy mắt ra hiệu cho Ngư Vương Trầm Lãng. Vị thủ lĩnh đám thủy khấu vùng hạ lưu sông Phú Lương gật đầu tỏ vẻ hiểu ý của đồng bạn.

– Đánh…

Tiếng hét chưa dứt Lý Thái đạp bộ nửa bước. Ngọn roi da bung ra thẳng băng trừ đầu roi cuốn lại thành vòng tròn. Thoáng chốc người ta thấy trăm ngàn vòng tròn to nhỏ lớn bé hiện lên trùng trùng điệp điệp, khi tắt khi ẩn, thoắt biến thoắt hiện trùm phủ lấy người địch thủ.

Họ Lý đang thi triển thuật múa roi tân kỳ, lạ mắt và cao siêu nhất của giới giang hồ Đại Việt. Các vũ sĩ gọi nôm na thuật múa roi này là thắt vòng. Người thi triển dồn nội lực vào khiến cho ngọn nhuyễn tiên trở thành cứng rắn trừ phần đầu roi mềm mại cuộn lại thành vòng tròn. Trong vòng tròn này hàm chứa kình lực thừa sức đả thương đối thủ.

Đứng im thưởng thức thuật thắt vòng của Lý Thái giây lát kẻ cầm sổ giang hồ lên tiếng.

– Thuật thắt vòng hay lắm…

Cánh tay tả của y dựng thành hình thước thợ. Từ trong ống tay áo rộng no tròn kình lực ló ra bàn tay mở khoằm khoằm tựa vuốt chim chụp vào vòng tròn. Dường như biết Bạo Bệnh Quyền, Vô Sở Đắc và Ngư Vương Trầm Lãng chực chờ mình sơ hở để tập kích cho nên y chỉ dùng một tay giao đấu cùng Lý Thái.

– Lý huynh… Để tôi phụ với huynh …

Ngư Vương Trầm Lãng lên tiếng. Họ Lý bật cười ha hả.

– Hay lắm… Tôi với hai huynh hiệp nhau đét vào đít hắn để dạy hắn bài học cho bỏ tật phách lối…

Trầm Lãng tạt bộ. Món vũ khí độc bộ giang hồ của hắn là đuôi con cá sấu cuộn gió ồ ồ bắt từ trên cao đánh ập xuống đỉnh đầu. Đòn đánh dữ dằn với hơn tám phần nội lực được thi triển bởi ông vua thủy khấu lừng danh nên trở thành đòn chết. Không những tốc độ nhanh nhẹn, kình lực hung hãn; chiêu thức của họ Trầm còn hàm chứa vô số biến hoá bởi hắn thừa hiểu không thể nào đắc thủ bằng một chiêu.

Nghe tiếng gió lộng ồ ồ trên đỉnh đầu kẻ cầm sổ giang hồ biết Trầm Lãng đã tấn công. Trước chiêu thức dữ dằn mạnh bạo này y chẳng có cách nào hơn là tạt bộ tránh né. Y bước sang hữu nửa bước và tiến tới gần chỗ Trầm Lãng đứng.

Trước khi chân chạm đất bàn tay của y hất ngược về sau ngay chỗ chuôi kiếm ló lên. Rẹt… Y rút kiếm đâm vào hông Trầm Lãng. Đây chính là chỗ sơ hở của họ Trầm bởi vì khi đưa cao vũ khí bắt từ trên đánh xuống hắn hoàn toàn bỏ trống bên hông.

Thoáng thấy địch thủ dịch chân sang hữu đồng lúc với âm thanh của kiếm rút ra khỏi vỏ, Trầm Lãng hầu như biết trước chuyện gì sẽ xảy ra. Ba mươi năm lăn lộn giang hồ, tham dự hàng trăm cuộc giao đấu nên hắn thừa kinh nghiệm giao tranh và chính kinh nghiệm máu này giúp hắn tránh thoát đòn chết của địch thủ trong đường tơ kẻ tóc.

Địch thủ tạt bộ tránh đòn thời hắn cũng di chuyển nửa bước để tránh né. Bàn chân vừa di động Trầm Lãng gặt mạnh cổ tay. Món vũ khí bằng đuôi con cá sấu đổi hướng quất chênh chếch xuống vai địch thủ.

Mang danh Bạo Bệnh Quyền, vị thủ lĩnh thành Hoá Châu phát chiêu hoàn toàn khác hẳn với bất cứ cao   thủ nào trong giới giang hồ Đại Việt. Hắn ra đòn giống như người bệnh nặng sắp chết do đó chiêu thức thoạt trông yếu ớt không có chút kình lực nào. Thật sự đây là nhu quyền, thứ quyền thuật cao siêu và khó luyện tập trong vũ thuật. Nhu quyền của hắn có điểm hơn người là kình phong đột ngột phát xuất một cách cương mãnh do đó nếu không biết hoặc phòng bị trước đối thủ sẽ bị trúng đòn một cách dễ dàng.

Cũng trong khoảng thời gian chớp mắt này ngọn nhuyễn tiên của Lý Thái biến hoá trùng trùng bóng ảnh rồi từ trong vòng tròn chợt bắn vù ra đầu roi nhọn hoắt vút tới mục tiêu tựa ánh chớp.

Ba người đánh một không chột cũng què. Thế ba mặt giáp công của ba vị thủ lĩnh hắc đạo lừng danh đẩy kẻ cầm sổ giang hồ vào tình thế cực kỳ nguy hiểm. Lùi thời bị quyền phong của Bạo Bệnh Quyền chận, tiến sẽ đụng nhuyễn tiên Lý Thái, tạt bộ chạm Trầm Lãng. Đường thối lui duy nhất của y là di chuyển sang tả. Tuy nhiên đây lại chính là nơi Nhị Quyền Vô Sở Đắc đứng. Vị chúa tể Đại La chắc không bỏ lỡ dịp may ngàn năm một thuở để triệt hạ kẻ thù không đội trời chung.

Dĩ nhiên kẻ cầm sổ giang hồ biết di chuyển sang tả sẽ bị địch thủ tấn công nhưng dường như y không còn chọn lựa nào khác hơn. Lần nữa y phải phối hợp thân pháp, thủ pháp và bộ pháp cùng kiếm thuật để giải đòn chết.

Tiên đoán địch thủ thế nào cũng di chuyển về hướng mình Nhị Quyền Vô Sở Đắc hờm sẵn từ lâu. Trái với dự đoán của địch thủ, kẻ cầm sổ giang hồ bước một bước thật dài về phía Lý Thái. Ngay lúc chân mặt vừa chạm đất, bàn tay y mở rộng mường tượng như chưởng vổ nhẹ vào đầu roi của họ Lý đang vùn vụt tuôn tới mặt mình. Chưởng kình   nhả ra chỉ nhằm mục đích làm chậm lại tốc độ đường roi đồng thời bắt buộc Lý Thái phải biến chiêu. Quả nhiên không ngoài tiên liệu của y. Cảm thấy đầu roi bị kình lực chận lại Đạp Thủy Tiên tức tốc gặt mạnh cổ tay.

Rẹt… Rẹt… Rẹt… Rẹt… Âm thanh nổi liền bốn lượt. Không đầy một sát na kẻ cầm sổ giang hồ đâm liền bốn kiếm. Đầu tiên y rút kiếm đâm chếch sang tả ngay chỗ Nhị Quyền đứng. Kế đó y phóng kiếm đâm Bạo Bệnh Quyền và lần thứ ba y đâm vào cổ tay khí giới của Trầm Lãng. Lần thứ tư mà cũng là lần cuối cùng y thi triển chiêu kiếm giết người độc địa của cả một đời khổ luyện để thanh toán tay chúa cướp vùng thượng lưu sông Phú Lương.

Bựt… Chát… Bùng… Ngư Vương Trầm Lãng, Nhị Quyền Vô Sở Đắc, Bạo Bệnh Quyền và Hùng Văn Lâu đứng im nhìn cảnh tượng Đạp Thủy Tiên Lý Thái nằm trong tình trạng hấp hối. Hai mắt   họ Lý mở trừng trừng, bàn tay trái cố đưa lên bịn kín vết thương nơi yết hầu. Phịch… Vị chúa tể thủy khấu lừng danh giang hồ ngã úp mặt xuống đất ngay dưới chân địch thủ.

Bốn người còn lại đồng nở nụ cười thích chí khi thấy khoé miệng của kẻ cầm sổ giang hồ rỉ máu tươi. Giết được Lý Thái y cũng phải trả giá khá đắt. Đòn triệt thủ của Vô Sở Đắc khiến cho tay tả y hầu như tê liệt nhưng nặng nhất là chiêu nhu quyền của Bạo Bệnh Quyền đã gây nội thương trầm trọng.

– Đánh…

Hùng Văn Lâu nạt lớn vung quyền đánh liền. Với chiêu thức trầm trọng, kình lực cương mãnh Hắc Báo quyền của hắn nổi tiếng khắp dãy biên thùy Hoa Việt. Không bỏ lỡ dịp may ba người kia hò lớn tấn công tới tấp.

Kẻ cầm sổ giang hồ lúc này tựa con thuyền nhỏ đang bị những lượn sóng khổng lồ thi nhau vổ vào và không biết sẽ bị nhận chìm lúc nào. Trong trí não của tay kiếm ngạo nghễ thoáng hiện một chữ ” chạy “. Không chuồn là chết mà chết là hết, không làm được việc gì cả.

Dường như cũng đoán biết địch thủ chuẩn bị chuồn bốn tay chúa cướp tấn công ráo riết và chặt chẽ không cho địch thủ chạy trốn.

Nạt tiếng như hổ dữ bị thương kẻ cầm sổ giang hồ chuyển bộ cùng lúc hai bàn tay loáng động. Hai lưỡi đoản kiếm vút đi lanh hơn chớp và mục tiêu của nó chính là yết hầu của Ngư Vương Trầm Lãng với Hùng Văn Lâu.

Rẹt… Rẹt… Đoản kiếm vừa xẹt ra âm thanh giết người vang lên nghe nhức buốt thịt da. Thoáng thấy ánh kim khí chớp chớp Trầm Lãng không kịp suy nghĩ tạt bộ liền. Lưỡi đoản kiếm xẹt vù qua mặt hắn không đầy cự ly. Phản ứng chậm hơn Hùng Văn Lâu bị đoản kiếm ghim vào ngay yết hầu ngập tận chuôi.

Nghe âm thanh của kiếm rút ra khỏi vỏ cùng lúc với kình khí bén hơn gươm đao ập tới người Trầm Lãng tức tốc xử công phu thiết bản kiều lật người né tránh đòn chết. Trong tư thế nằm ngửa hắn thấy bóng người xẹt qua.

– Chạy đi đâu…

Khiếp thay cho bản lĩnh của Trầm Lãng. Dù trong tư thế nằm ngửa hắn cũng xuất chiêu một cách chính xác. Lưỡi phi đao tẩm độc đen xì xẹt ra.

Phần Bạo Bệnh Quyền cũng lanh tay không kém. Thoáng thấy kẻ địch chuyển bộ, bằng kinh nghiệm giang hồ ba mươi năm hắn biết địch thủ định chuồn. Nạt tiếng trầm trầm hắn nhảy xổ tới trước một bước thật dài và hai cánh tay cùng lúc bung ra. Bàn tay hữu khép lại thẳng băng trong một thế triệt thủ chém vào sau lưng, trong khi bàn tay tả mở thành chưởng nhấn tới.

Đâu chịu kém đồng bọn, cánh tay hữu của vị chúa tể Đại La chợt dài gấp đôi, bàn tay hàm chứa kình lực hung hãn đấm một quyền vào hông kẻ địch đang trên đường đào tẩu.

Vừa chuyển bộ chạy kẻ cầm sổ giang hồ nghe tiếng phằng réo lên lanh lảnh. Kình lực hung hãn xuất phát từ đòn triệt thủ bá đạo giang hồ của vị chúa tể hắc đạo Hoá Châu chỉ còn cách hậu tâm y gang tấc. Ngay khi đó y lại nghe gió lốc ào ào bên hông.

Tránh quyền sẽ bị trúng triệt thủ còn né triệt thủ cũng phải lãnh ám khí tẩm độc. Tay kiếm giết người nghiến răng vung tay hoá giải đòn chết. Dù xuất hai chiêu quyền y cũng biết khó lòng ngăn cản kình lực hung hãn của kẻ địch nên lúc hai nguồn kình lực vừa chạm nhau y tức tốc xoay mình một vòng thật nhanh để mượn kình lực của địch thủ làm sức đẩy bật thân hình mình lên không.

Trông thấy thân hình kẻ cầm sổ giang hồ tà tà bốc lên cao mấy trượng Trầm Lảng nạt lớn.

– Ngươi chạy đàng trời…

Lưỡi phi đao tẩm độc đen xì xẹt ra tựa ánh chớp. Bựt… Kẻ cầm sổ giang hồ hự tiếng nhỏ, thân hình tựa chiếc lá vàng theo chiều gió bay dạt ra xa rồi biến mất không để lại tăm tích.

Bạo Bệnh Quyền thở khì.

– Hắn giỏi thật… Trúng đòn như thế mà còn chạy trốn được…

Cười ha hả Trầm Lãng nói lớn.

– Hắn chạy không xa đâu… Trúng phi đao tẩm độc của tôi thế nào hắn cũng chết vì không có thuốc chữa trị. Ta hãy theo dấu để lượm xác hắn…

Advertisement