Mèo Xiêm Cọp Thái -3

meoxiemcopthai

VII – Hẹn Về Phương Nam

Sawan là 1 trong nhiều bến tàu nhỏ bé, không có tầm quan trọng hàng hải ở phía nam Thái lan. Lãnh thổ Thái lan có thể được ví với bao tử của loài nhai lại, bên trên phình ra thành 2 cái túi, 1 túi chĩa về phía Diến điện, 1 túi giáp giới Lào-Miên. Còn bên dưới thóp lại, chạy dài như vệt chỉ suốt mấy trăm cây số giữa 2 vịnh Xiêm la và vịnh Băng gan trước khi dính vào Mã lai Á ở phía nam.

Từ thủ đô Vọng các xuống phía nam toàn núi là núi, toàn rừng là rừng, và toàn biển là biển. Hai bên là biển, giữa thì núi và rừng. Trục lộ giao thông đường như không có, ngoại trừ đường xe lửa, hoặc đường biển, hoặc đường hàng không. Sawan tọa lạc bên bìa rừng, cách Surat Thani, là 1 hải cảng bậc trung khoảng 150 cây số về hướng bắc. Muốn từ thủ đô xuống Sawan, phải qua 1 số thị trấn như Rat Buri, Pran Buri, và mỏm đất Kra.

Si Thoeng giải thích về vị trí Sawan cho Văn Bình nghe trên 1 bản đồ Thái khá rộng. Nàng hơi nhăn mặt khi nghe Văn Bình nhắc đến bến tàu Sawan:

-Thú thật với anh, em đã nhiều lần đi về miền nam, nhưng ít khi ghé Sawan vì đó chỉ là 1 bến tàu không đáng kể, được dùng để vận chuyển quặng mỏ. Chắc anh cũng biết miền nam có nhiều mỏ kẽm. Một phần quan trọng của kỹ nghệ khai khoáng ở miền nam hiện nằm trong tay người Tàu. Mà người Tàu thì anh chẳng lạ gì. Họ không quan tâm đến chính trị. Hơn nữa, 1 số Hoa kiều lại nghiêng về ảnh hưởng Bắc kinh. Em đề nghị không nên đi Sawan thì hơn.

Văn Bình nhìn nàng, vẻ kinh ngạc:

-Tại sao?

Nàng gấp bản đồ, cất vào xắc da:

-Vì Sawan ở trong 1 vùng được coi là kém an ninh nhất ở Thái. Tàn quân du kích cộng sản Mã lai bị đánh bật lên phía bắc đang lẩn quẩn trong núi. Mỗi khu mỏ kẽm lại là 1 giang sơn riêng. Nếu Dixon đi Sawan, hắn đã đề phòng chu đáo. Tìm hắn trong lúc này khác nào mò kim đáy biển. Anh không biết hắn ở đâu, song hắn lại có thể biết được đường đi nước bước của anh. Em sợ nhân viên của hắn sẽ phục sẵn dọc đường để ám hại anh.

Văn Bình lắc đầu:

-Vì công việc, anh không sợ chết. Anh phải lên đường ngay.

Si Thoeng thở dài:

-Anh không nói đi Sawan làm gì, nhưng em đoán biết là việc vô cùng quan trọng. Lộ trình qua đèo, xuyên núi rất nhiêu khê. Người Thái chính cống cũng có thể lạc đường, huống hồ là anh. Em khuyên anh không nên đi, song nếu anh cương quyết thì em phải nghe theo.

-Đại để anh muốn gặp Dixon càng sớm càng tốt. Hắn đã xuống du thuyền Bồng lai xuôi về Sawan. Anh hy vọng đến nơi bằng đường bộ trước hắn vài ba giờ đồng hồ. Công tác của anh rất nguy hiểm, anh không thể cho em đi theo.

-Thì anh sẽ lạc đường! Một khi đã vào rừng thì hàng tuần chưa ra nổi. Em sẽ người hướng đạo đắc lực và trung thành của anh.

-Không. Anh chỉ đi 1 mình.

-Anh nên nghe em. Em van anh, có em 1 bên anh sẽ ít gặp khó khăn hơn. Một số bộ lạc thiểu số còn sống bán khai trong rừng rậm miền nam. Tình trạng ngôn ngữ bất đồng sẽ làm anh thiệt hại nặng nề. Vả lại, …

-Cám ơn em. Trong vòng 3 ngày nữa anh sẽ trở lại. Lần này anh sẽ lưu lại Vọng các với em thật lâu.

-Đó là chuyện sau. Bây giờ nhắc đến chuyện về miền nam mà thôi. Em biết 1 lối tắt xuyên rừng. Đi với em, anh có nhiều hy vọng đến trước.

Văn Bình cười tủm tỉm:

-Anh có cảm tưởng em là võ sĩ Sơn đông quảng cáo thuốc dán gần khách sạn Rama.

Mặt Si Thoeng nghiêm lại:

-Em nói thật đấy. Đứng trước Thần Chết mà anh còn đùa được ư!

Văn Bình thẫn thờ rút thuốc Salem ra hút. Sau khi thở 1 hơi khói dày, chàng mới chậm rãi hỏi:

-Anh nhất định không cho em đi theo. Em còn định theo anh nữa không?

Nàng nhìn thẳng vào mắt chàng:

-Anh là ân nhân của em. Riêng điều này đã đủ cho em xả thân, phương chi anh lại là người yêu của em nữa. Dĩ nhiên anh sẽ trả lời rằng chúng ta là người khác chủng tộc, khác hoàn cảnh. Tình yêu của chúng ta chỉ có thể là tình yêu giang hồ, biết ngày nay, không biết ngày mai. Nhưng anh không yêu em, em vẫn cứ yêu anh. Anh đuổi em, em vẫn 1 mực theo anh vì thưa anh, em không thể dửng dưng trước những biến cố ghê gớm đang chờ anh dọc đường từ đây xuống Sawan.

Văn Bình nâng cằm nàng lên. Nàng hé môi, ngửa cổ đợi chàng hôn. Chàng ôm chặt nàng vào lòng. Tuy nhiên, trong khi nàng say sưa vì nụ hôn cháy bỏng, Văn Bình đã ấn đầu ngón tay vào mê huyệt gần đốt xương sống thứ 8 của nàng.

Huyệt này, theo võ Trung hoa, được gọi là tình miên huyệt. Bị điểm trúng huyệt, nạn nhân sẽ mê man, nửa mê nửa tỉnh, hoàn toàn tách khỏi ngoại cảnh, lâng lâng như kẻ được ân ái với thần Vệ nữ, còn lâng lâng hơn cả hít 1 gờram bạch phiến, thứ nguyên chất. Khoảng 700 năm trước tây lịch, thời gian mà võ thuật mới được khai sinh ở Nhật bản, lúc đó có 1 phái võ Trung hoa thế thiên hành đạo dọc rặng núi Côn lôn ở miền tây bắc nước Tàu. Gần chân núi trong tỉnh Thanh hải, có 1 cái hồ ngày nay là hồ Ô lĩnh, 1 số võ sĩ nổi tiếng của môn phái này lập am cỏ bên bờ hồ đêm ngày luyện công, và phát minh ra 1 phép điểm huyệt kỳ lạ, mệnh danh là miên huyệt pháp. Miên huyệt pháp chỉ chú trọng đến những huyệt trên cơ thể con người làm tiêu tan đau đớn, và tạo ra cảm giác sung sướng xuất thần. Điểm vào huyệt thì người bị chặt tay chân cũng không biết đau. Tùy theo điểm huyệt nhẹ hay mạnh, nạn nhân sẽ hôn mê trong sung sướng hoặc sung sướng đến độ đứt mạch máu mà chết, hoặc tứ chi bất động biến thành tảng đá vô tri giác.

Những cuộc nội chiến dằng dai đẫm máu đã làm chi phái miên huyệt mất dần võ sư để rồi mấy thế kỷ sau Thiên chúa giáng sinh thì miên huyệt pháp bị thất truyền. Không rõ lý do nào miên huyệt pháp lại được du nhập vào nước Nhật vào giữa thế kỷ thứ 17. Hồi ấy, 1 nhà sư Trung hoa, pháp danh Cheng young Ping đến kinh đô Nhật thời đó gọi là E đô, chứ chưa gọi là Đông kinh, tu trong chùa Kokushoji để truyền bá Hán tự và đạo Phật, đồng thời dạy võ thuật. Có lẽ tàn tích của chi pháp Ô lĩnh đã qua Nhật cùng 1 lúc với các tu sĩ như Cheng young Ping. Tuy vậy, miên huyệt pháp chỉ được truyền dạy cho 1 số ít võ sư Nhật. Văn Bình được học là do tình cờ. Phần khác cũng bởi chàng có biệt khiếu về học võ, học đâu nhớ đấy, học 1 biết 10. Lệ thường, khóa sinh ở học hiệu Kodokan –thánh địa của nhu đạo Nhật bản- phải mất 2, hoặc 3 năm là ít mới đoạt được đai đen đệ nhất đẳng. Nếu không có tài võ thiên phú thì 5, 7 năm cũng vị tất tốt nghiệp. Vậy mà Văn Bình chỉ mất vỏn vẹn 1 năm.

Từ nhập môn đến đai đen đệ nhất gồm 6 bậc. Từ bậc 6 đến bậc 1: 3 bậc đầu thì thắt đai trắng, còn 3 bậc sau thì thắt đai nâu (1).

Từ đai đen cấp 1 trở đi –có tất cả 12 cấp trên nguyên tắc. Tổ sư nhu đạo là Jikoro Kano được truy thăng cấp 12, cấp cao nhất, sau ngày từ trần. Từ đai đen đệ nhất đến đai đen đệ lục thì thắt đai đen. Đệ thất thì thắt đai đen hoặc đỏ-trắng. Từ đệ bát lên đệ thập nhất thì thắt đai đỏ. Và đệ thập nhị đẳng thì dùng đai trắng, nghĩa là cùng màu với giây lưng nhập môn, duy khác là lớn gấp đôi.

Ban giảng huấn trường nhu đạo gồm toàn đai đỏ – trắng tỏ ra ngạc nhiên trước những tiến bộ khác thường của võ sinh Văn Bình. Từ đai đen đệ nhất lên đệ nhị, tối thiểu phải mất 6 tháng, và từ đệ nhị lên đệ tam, tối thiểu 1 năm. Song Văn Bình chỉ cần phân nửa thời gian bắt buộc để mang giây lưng đệ tam (2).

Nếu chàng có điều kiện lưu lại Nhật 1 thời gian nữa, chàng có thể thắt lưng đỏ – trắng. Công việc đòi hỏi chàng tiếp tục lên đường. Sau đó, chàng quay lại xứ Phù tang Tam đảo, và trong cuộc khảo thí chớp nhoáng đã được thăng đai đen đệ tứ đẳng.

Hồi học ở Kodokan, Văn Bình được 1 giáo sư để ý. Ông ta trạc 60, nhưng mọi người nói là tuổi thật trên 90. Nhờ tập luyện nhu đạo, và đạt tới trình độ thượng thừa ông đã trẻ đi 30 tuổi. Ông mang thắt lưng đệ thập đẳng, đai đỏ. Mỗi khi Văn Bình tập luyện, ông thường đến coi. Và nhiều lần ông chỉ đứng nhìn mà không nói. Không khen ngợi, cũng không chê bai. Thậm chí cũng không mỉm cười nữa.

Mãi sau Văn Bình mới hiểu. Thì ra ông già muốn thu nạp chàng làm môn đệ. Ông ta theo dõi như vậy trong gần 1 tháng. Một ngày kia, ông nói với Văn Bình:

-Ta nhận thấy cháu đánh atémi lợi hại hơn võ sĩ đệ tứ đẳng rất nhiều tuy cháu mới thăng đệ tam. Tuy nhiên, cháu chưa nắm vững được vị trí các huyệt. Hoặc chỉ mới học được 1 số huyệt thông thường. Sau khi quan sát cháu, ta nhận thấy cháu là võ sĩ có nhiều triển vọng vô địch nên quyết định truyền lại 1 vài phép mọn cho cháu.

Văn Bình theo ông già về ngoại ô thành phố Đông kinh. Chàng lưu lại 2 tuần lễ để học miên huyệt pháp. Kỹ thuật điểm huyệt độc nhất vô nhị này từ núi Côn lôn bên Trung hoa được du nhập vào đất Phù tang, rồi được Nhật hóa, gần như biến thành 1 bộ môn của nhu đạo.

Từ nhiều năm nay, ít khi Văn Bình xử dụng miên huyệt pháp. Nhưng lần này ở Vọng các … Ngón tay của Văn Bình vừa ấn xuống thì Si Thoeng mềm hẳn thân thể. Nàng nhẹ nhàng khuỵu xuống. Nhờ được ông già đệ thập đẳng nhu đạo chỉ bảo cặn kẽ, Văn Bình có thể tính trước được thời gian ngủ mê. Nàng sẽ ngủ thiếp đi 6 giờ đồng hồ, nghĩa là đến trưa nàng mới tỉnh dậy. Khi ấy Văn Bình đã đi xa. Nàng sẽ không mệt mỏi, đắng miệng, nhức đầu, hoa mặt, rã rời tứ chi như cảm giác sau khi tỉnh dậy của những nạn nhân bị đánh atémi. Vì đây là loại atémi gây ra khoái lạc. Nàng sẽ tỉnh lại trong sự phấn chấn. Nàng sẽ yêu đời như xưa.

Và nàng sẽ quên được chàng.

Văn Bình bế nàng đặt ngay ngắn lên giường, rủ mền đắp đến cổ. Trong giấc ngủ, nàng hơi hé miệng, dường nhưng mỉm cười, làm nũng đợi chàng hôn. Chàng hôn thoảng vào cặp môi khả ái, đoạn tắt đèn, khóa trái cửa, vứt chìa khóa qua cửa sổ vào phòng –căn phòng riêng của Si Thoeng trên đường Sathorn- rồi ra đường.

Lê Diệp chờ chàng trong xe díp. Đúng hơn đây là xe díp được chế tạo theo kiểu Amphicar, có thể chạy trên bộ và lội dưới nước. Thấy bạn, Lê Diệp giơ tay vẫy. Văn Bình trèo lên, ngồi cạnh Lê Diệp. Chiếc díp phóng nhanh về phía sông đào Klong Hualam Pong.

Lê Diệp nói:

-Ngay sau khi anh gọi điện thoại, tôi đã liên quan khẩn cấp với Sàigòn để xin chỉ thị. Ông Hoàng đáp là chúng ta không nên yêu cầu tình báo địa phương yểm trợ. Nghĩa là kế hoạch sắp sẵn từ trước vẫn được giữ lại, không thay đổi, mặc dầu Dixon đã đi Sawan.

Văn Bình hỏi:

-Ông Hoàng chấp thuận cho tôi đi Sawan không?

-Chấp thuận. Về câu hỏi liên quan đến cô gái mang tên Si Thoeng, ông Hoàng chưa tìm được chi tiết nào khả dĩ giúp anh, nên cho phép anh tùy nghi định đoạt.

-Còn về Akita?

-Gấp quá nên chưa thể trả lời. Tuy nhiên, ông Hoàng nói là nếu đúng như anh tiên đoán và linh tính thì sự việc sẽ xảy ra theo chiều hướng khác, và triển vọng thành công sẽ gia tăng.

-Tôi cũng nghĩ như vậy. Còn anh, anh cùng đi với tôi hay phải ở lại?

-Ở lại. Vì tôi phải làm gạch nối giữa anh và Sàigòn. Trong xe, tôi đã để sẵn điện đài cho anh. Khi cần, anh hãy liên lạc với tôi. Mặt khác, vì đường về miền nam gồm toàn rừng núi hiểm trở nên tôi đã xoay cho anh chiếc xe díp đặc biệt này của hãng Amphicar. Trên bộ, tốc độ của nó là 120 cây số, hoặc nhiều hơn nữa. Dưới nước, nó có thể chạy được 15 cây số-giờ (3).

-Xe « cầm nhầm », phải không?

-Không. Chuyến này tôi cố làm ăn lương thiện. Để theo dõi tình hình kiều bào ở các tỉnh đông bắc bị cộng sản trà trộn, Sở đã mở 1 hãng chuyên chở ở đây. Đường bộ, đường thủy đủ cả. Tôi mò đến văn phòng lão giám đốc trình giấy tờ của ông Hoàng để mượn xe. Hắn dẫn tôi khắp nơi, giới thiệu đủ kiểu xe cho tôi lựa chọn. Thấy cái Amphicar này thích hợp với đường sá miền nam, nên tôi đòi lấy. Hắn tự tay coi lại máy móc, bơm mỡ và dầu nhớt.

-Anh đánh thức hắn giữa giấc ngủ?

-Dĩ nhiên. Hắn có tổ ấm ngay cạnh văn phòng. Hắn đang độc thân như anh vậy.

-Hừ, anh không độc thân sao?

-Nhưng lại khác anh. Tôi độc thân là độc thân, chứ không mỗi đêm mỗi ngủ với đàn bà lạ như anh. Lão tổng giám đốc hãng chuyên chở đang tò tí te với cô thư ký thì tôi lò dò tới.

-Anh chuyên môn phá đám những giây phút mê ly của người khác. Cô thư ký đẹp không?

-Biết trước anh hỏi câu này, tôi đã quan sát thật tường tận. Nàng là người Thái song nước da không đến nỗi ngăm ngăm. Khó tính như anh cũng phải bằng lòng. Tuy nhiên, tôi có cảm tưởng là hắn ghen kinh khủng.

Chiếc Amphicar đã ra đến ngoại ô Vọng các. Lê Diệp bớt ga xăng rồi lái vào lề:

-Hết giờ nói chuyện phiếm rồi. Tôi quay lại đây.

Văn Bình hỏi bạn:

-Anh về bằng gì?

Lê Diệp nhún vai:

-Trời gần sáng. Chỉ độ 30 phút nữa là xe cộ tấp nập. Vả lại, tôi cũng muốn bách bộ 1 lúc cho mát. Mấy hôm trước ở Sàigòn, tôi bị ông Hoàng quần suốt ngày đêm, có khi liền tù tì 24 trên 24. Thậm chí không có cả 15 phút để nhai miếng xăng uých nữa.

-Việc gì bận thế?

-Ôi dào, thôi thì đủ việc. Nguyên Hương bị cúm, nằm liệt giường, trăm công ngàn việc đều trút lên đầu tôi.

-Còn Triệu Dung?

-Ông ấy sang Đông kinh nghỉ phép. Văn phòng vắng ngắt như chùa bà Đanh. Cô Quỳnh Loan thì phải huấn luyện cấp tốc cho 1 đám con gái mới đầu đơn gia nhập Sở.

-Ông cụ vẫn bình thường chứ?

-Vẫn. có lẽ còn khỏe hơn trước nữa kia.

-Này, …

Văn Bình gọi giật Lê Diệp. Chàng định hỏi bạn về sức khỏe Văn Hoàng, đứa con trai kháu khỉnh và nghịch ngợm của chàng với Quỳnh Loan, nữ quái đa tình của Sở Mật Vụ. Song chàng lại lặng thinh. Dầu sao thì Văn Hoàng cũng đã ra đời, chàng đã có con, và có trách nhiệm đối với nó. Đành rằng nó được Sở nuôi nấng, nhưng còn có những nhu cầu mà đạo binh y sĩ và điều dưỡng lỗi lạc với Sở không thể cung cấp nổi: nhu cầu tinh thần, nhu cầu của tình phụ tử, … Đã lâu lắm Văn Bình chúi mũi vào công tác hiểm nghèo, hoặc hưởng thụ hoan lạc, nên không về thăm con. Đột nhiên, ruột gan chàng nóng như lửa đốt. Chàng muốn mọc cánh bay ngay về quê hương, bồng bé Văn Hoàng vào lòng. Lê Diệp đọc được ý nghĩ thầm kín và lắt léo của bạn. Chàng nói giọng chậm rãi:

-Anh muốn hỏi thăm tin tức của cháu nhỏ, phải không? Anh yên tâm, nó đã biết lựa đồ chơi. Nó đã đốt của ông tổng giám đốc không biết bao nhiêu giấy bạc nữa.

-Chữ « đốt » của anh mang nghĩa đen hay nghĩa bóng?

-Cả hai.

-Nghĩa là nó khoái đốt giấy bạc làm đuốc như công tử Bạc liêu ngày nọ?

-Cũng gần như thế. Ông cụ xếp 1 hàng giấy bạc trước mặt nó. Nó nhìn 1 phút rồi chọn tờ 500. Mỗi khi ông cụ lại thăm, nó khóc ré lên, đòi bế. Được bế rồi, nó đòi quẹt lửa cho nó ngắm nghía, và đốt vài ba tờ bạc 500.

-Trời đất ơi!

-Nghĩa là là cháu Văn Hoàng cũng ngỗ nghịch không kém bố Văn Bình của nó. Ông tổng giám đốc kể lại là hồi anh còn nhỏ xíu, anh bóp bẹp mỗi ngày hàng thúng cam quít khiến song thân anh muốn điên cái đầu. Thú thật tôi không ngờ anh lại thích bóp bẹp cam quít như ông Hoài văn hầu Trần quốc Toản xưa kia …

Văn Bình cười nụ:

-Ông Hoàng nhớ dai ghê! Phải, hồi còn bé, tôi chỉ khoái chơi cam thôi. Nhưng tôi không giống ông Trần quốc Toản vì khi bóp bẹp trái cam, ông ta còn thiếu niên. Vả lại, ông tức giận vì quốc sự nên có cử chỉ này. Còn tôi, vì bàn tay tôi ngứa ngáy suốt ngày, để yên 1 lát là không sao chịu được. Chung quy cũng do mẹ tôi có 1 vườn cam và quít ngọt kinh khủng. Cam thì Xã đoài, Bố hạ, thứ nào cũng trồng hơn 100 cây. Còn quít thì cũng đủ loại quít giấy, quít đào, hàng năm cứ đến mùa là ngày nào cũng hái vào 5, 7 thúng lớn.

Năm ấy tôi mới lên 2, hoặc lên 3 gì đó. Dường như tôi làm nũng nên mẹ tôi ấn cho tôi 1 rổ quít để tung chơi cho đỡ buồn. Không ngờ vớ được rổ quít tôi liền lấy từng trái, đặt lên đất và dẫm nát. Mẹ tôi vốn nuông con nên không nói gì cả. Vả lại, nói cũng vô ích vì tôi còn quá nhỏ. Mẹ tôi đem chuyện bàn với cha tôi, cha tôi cười và đáp hôm sau đừng đưa quít nữa, mà là đưa cam. Con nít lên 2 tuổi mà dẫm bẹp được trái quít đã là 1 hiện tượng lạ lùng, và cha tôi nghĩ rằng tôi không thể nào tạo ra hiện tượng lạ lùng hơn nữa với trái cam lớn gấp đôi. Vậy anh biết tôi xử sự ra sao không

-Anh lại dẫm bẹp rổ cam!

-Đâu có dễ dàng như anh tưởng. Anh đừng quên tôi chỉ là đứa trẻ còn bú sữa, cất tiếng còn bập bẹ, tay chân bé tí còn yếu hơn xương gà, 2 bàn tay vẫn chưa ôm được quả cam chứ nói là bóp bẹp nó nữa.

-Vậy anh làm cách nào?

-Cha tôi thâm trầm lắm. Ông dặn mẹ tôi đưa cam Xã đoài cho tôi chơi. Cam Xã đoài là cam chanh, ruột cứng, vỏ lại dày, không như cam Bố hạ, hoặc quít vỏ mỏng. Bản tâm của ông là ngăn ngừa tôi hư hỏng. Nhưng tôi nghĩ ra 1 cách: ngồi chận lên trên. Thoạt đầu trái cam hất tôi ngã, nhưng lâu dần nó bị đè bẹp. Ngày thứ nhất, tôi phá 1 trái. Ngày thứ hai, cũng vậy. Dần dà, tôi bóp bằng tay, mỗi lúc bóp 1 chút. Năm lên 3 tuổi, tôi đã khét tiếng trong vùng là tiểu vương bóp cam.

-Thảo nào! Đời cha ăn mặn, đời con khát nước. Hồi nhỏ, anh phá hết vườn cam của 2 cụ thì giờ đây con anh lại đốt hết giấy bạc của anh. Tuy vậy, anh cũng nên hãnh diện đi: thằng Văn Hoàng không giống con nít cùng lứa, nó chỉ thích chơi võ khí. Ông tổng giám đốc mua cho nó 1 nhà đồ chơi, toàn là súng lục, súng trường, dao, kiếm.

Lê Diệp co chân nhảy xuống vệ cỏ. Chàng sếu vườn muốn kết thúc câu chuyện tâm tình. Hơn ai hết, chàng đã biết Văn Bình là con người giàu tình cảm. Nhiều lần đa mang mỹ nhân, điệp viên Z.28 đã làm hỏng công việc khi đã tới đích. Lần này nhớ đến đứa con trai đầu lòng, có thể điệp viên Z.28 sẽ bị Dixon đánh bại dễ dàng.

Trong chớp mắt, chàng sếu vườn Lê Diệp đã khuất vào bóng tối lúc trời sắp rạng đông.

Văn Bình thở dài, tống hết ga xăng phóng về phía nam.

*

*****

*

Từ Vọng các đến Phet Buri, con đường dài trên dưới 100 cây số. Chiếc Amphicar phóng hết tốc lực mặc dầu đường trải đá có nhiều ổ gà. Loại xe này thường thích hợp với địa hình hiểm trở. Văn Bình vượt qua Phet Buri thì mặt trời đã đỏ rực ở phương đông. Qua Phet Buri, lộ tình bắt đầu khó khăn. Con đường về phía nam đang làm dở dang, nhiều đoạn còn gồ ghề, xiên xẹo. Văn Bình phải giảm tốc độ xuống 40 cây số 1 giờ.

Bên phải là rặng núi chạy dài, đỉnh cao ngất tưởng như thấu tới mây xanh. Hơn ai hết, Văn Bình đã biết bề cao của rặng trường sơn chỉ là loạn ảnh. Dưới ánh mặt trời buổi sáng ở xứ nóng, núi non thường có vẻ cao hơn, biển có vẻ rộng hơn. Bên trái chàng là biển. Văn Bình vốn thích lái xe dọc bờ biển. Cảnh trời nước bao la 1 bên xa lộ tạo ra cảm giác lâng lâng thoải mái nên các kỹ sư kiều lộ tây phương tìm mọi cách để xẻ đường song song với biển. Mỗi khi có dịp qua Âu Mỹ và có thời giờ rỗi rãi, chàng không quên thót lên xe –dĩ nhiên phải là xe đua ngốn đường trên 200 cây số giờ- phóng như bay trên xa lộ tráng nhựa bê tông dọc bờ biển để tận hưởng làn gió mằn mặn khỏe khoắn mùa hạ thì mát rợi, mùa đông thì ấm áp.

Ở trong nước, có lần chàng bốc đồng lên sân bay Tân sơn nhất, năn nỉ với mấy ông bạn trong không đoàn để xin 1 chỗ ngồi trên phi cơ ra miền Trung để được lái xe … nhìn biển. Phi cơ thương mãi thường có hành khách đầy đủ, và cất cánh theo giờ giấc nhất định nên Văn Bình chỉ có thể trèo lên phi cơ quân sự. Anh em thân ít khi bỏ rơi chàng mình trên sân bay. Vả lại, điệp viên Văn Bình là người nổi tiếng, ai cũng mong được hân hạnh quen chàng. Hơn nữa, chàng là đại tá hiện dịch. Trong quân đội, leo được lên đến cấp 3 bông mai bạc không phải là dễ. Người ta hỏi chàng đòi ra Trung cấp tốc để làm gì thì chàng giơ 2 cánh tay lên trời:

-Để làm gì hả? Để chạy xe dọc bờ biển cho đỡ nhớ.

Ai cũng tưởng chàng nói đùa để giữ bí mật công tác. Bí mật là nhiệm vụ hàng đầu của nghề điệp báo. Bởi vậy, khi nghe chàng đáp, mọi người chỉ nhún vai, cười mỉm và không phê bình gì cả.

Cho đến 1 buổi tối trăng sáng đầy trời.

Đêm trăng rằm vẫn là đêm của tuổi trẻ yêu đương. Nằm khoèo ở Sàigòn buồn thối ruột, Văn Bình bèn thót lên chuyến phi cơ cất cánh sớm nhất để ra Đà nẵng. Đến nơi thì quá nửa đêm. Không có xe xì gà, chàng mượn tạm chiếc DS-21. Với loại xe chạy nhanh này, chàng tha hồ ngao du trên đường đèo Đà nẵng – Huế. Nhưng tới khi rồ máy xe, chàng mới nhớ ra là ban đêm đường đèo bị phong tỏa. Chàng xin rã bọt mép mà nhân viên hữu trách vẫn không chấp nhận. Sáng sớm hôm sau chàng mới được lên đường. Như kẻ đói cả tháng, chàng dừng xe ở đoạn đèo Hải vân cao nhất, hiểm trở nhất, ngồi trên mỏm đá thẫn thờ ngắm biển, quên cả giờ về. Tưởng chàng bị phục kích, nhân viên của Sở ở Đà nẵng tức tốc đi tìm, và bắt gặp chàng ngồi 1 mình giữa cảnh mênh mông trên trời dưới nước.

Sau chuyến ngắm biển kỳ dị ấy, Văn Bình bị mọi người cho là điên. Bạn bè nói là do hoạt động hiểm nghèo làm thần kinh chàng căng thẳng nên chàng sinh ra chứng bệnh dở hơi. Trên thế giới, trong cơ quan CIA của Hoa kỳ, cũng như GRU của Nga sô, đã có hàng chục, hàng trăm nhân viên mắc bệnh dở hơi như Văn Bình. Theo 1 bản thống kê hữu quyền, tỉ lệ mắc bệnh dở hơi trong CIA lên tới 15 phần trăm. Bản thống kê này thuật lại tính bốc đồng của 1 số điệp viên hành động, đang đêm, hàn thử biểu để bên ngoài hạ xuống dưới không độ thì tung mền ngồi dậy, vớ xì líp ra hồ bơi, hoặc lái xe vào rừng chơi, hoặc ra ga xe hỏa, chờ 1 chuyến tàu không biết mấy giờ sẽ đến, và không biết đi đâu nữa. Lại có những người lúc trời nóng như thiêu như đốt thì hối hả lôi đồ len, đồ nỉ dày cộm ra trưng diện, hoặc đang ăn lại bỏ muỗng xuống bàn … để đi ngủ.

Bệnh dở hơi của Văn Bình được báo cáo lên ông tổng giám đốc. Trước khi hồ sơ được trình xét, Văn Bình phải vào bệnh xá của Sở để khám bệnh. Cuộc chẩn bệnh này rất quan trọng, có thể định đoạt tương lai của chàng. Tùy theo kết luận của y sỉ đoàn, chàng sẽ được tiếp tục hoạt động hoặc bị đưa về văn phòng, về hưu non, hoặc ít nhất là ngồi chơi xơi nước cho đến khi mắt mờ, chân chậm. Sau 2 tuần lễ khám nghiệm, Văn Bình được y sĩ đoàn coi là vô bệnh.

Nhưng ngày hôm ấy, chàng lại mắc bệnh dở hơi. Chàng gọi điện thoại cho nhà nhập cảng rượu mạnh danh tiếng nhất thủ đô, bảo mang lại ngay phòng của Mộng Kiều tất cả những két sâm banh Mum còn để trong kho. Công nhân của hãng nhập cảng hì hục chở nguyên 1 xe sâm banh đến và khuân lên lầu. Mộng Kiều tưởng chàng mua sâm banh để mở 1 cuộc tiếp tân nên không để ý. Nàng vào Chợ Lớn mua đồ nhậu cho Văn Bình, dặn chàng ở nhà đợi.

Khi nàng về thì hỡi ôi.

Hỡi ôi, hàng chục két sâm banh đắt tiền kinh khủng đã thi nhau đổ vào bồn tắm. Nàng về giữa lúc điệp viên Z.28 đang say sưa ngồi trên ghế mở nút chai sâm banh kêu « bụp » 1 tiếng êm tai rồi đổ hết vào bồn tắm. Hỏi ra thì mới biết chàng nhớ âm thanh nổ bụp, bụp khả ái của nút chai sâm banh mỗi khi khui rượu.

Chỉ vì mối tình tương tư lạ lùng ấy mà Văn Bình xài trong nửa giờ hết 200.000 đồng.

Ông tổng giám đốc chỉ hơi nhăn mặt khi tờ báo cáo về bệnh dở hơi khui sâm banh mà không uống được đặt trên bàn giấy sáng hôm sau. Triệu Dung và Nguyên Hương đề nghị 1 cuộc khám bệnh lại, với lời trình như sau:

« Chúng tôi đồng ý rằng cho rằng điệp viên Z.28 đã mắc bệnh bấn loạn thần kinh, do hoạt động hiểm nghèo gây ra. Nếu để như vậy mà không tìm phương điều trị thích ứng thì y có thể thành điên nặng. Vì cảm tình cá nhân với y, và cũng vì y là điệp viên tài ba đã gánh vác nhiều công tác nguy hiểm, nặng nề nhất của Sở từ nhiều năm nay, đáng được thưởng công, chúng tôi trân trọng thỉnh cầu ông tổng giám đốc cho khám bệnh lại với 1 thành phần y sĩ khác. Hiện có 1 đoàn y sĩ thần kinh của cơ quan không gian Hoa kỳ NASA đang tổ chức khám bệnh tại căn cứ Clark, Phi luật tân. Vậy đề nghị đưa Văn Bình qua Clark. »

Ông Hoàng bút phê vào tờ báo cáo như sau:

« Theo tôi, chỉ khi nào đại tá Văn Bình mất chứng bệnh dở hơi này thì vấn đề khám bệnh, và chữa bệnh mới cần được đặt ra.

Bệnh dở hơi là do thần kinh hệ thiếu quân bình mà ra. Tôi nhận thấy Văn Bình chỉ dở hơi khi y được nghỉ phép, có quá nhiều thời giờ nhàn hạ, hoặc khi y phải đương đầu với 1 đối phương tầm thường về mưu lược, và về võ thuật, nhất là về võ thuật. Y dở hơi chẳng có gì đáng ngại. Y dở hơi vì chưa gặp được đối thủ cân xứng đó thôi. Y dở hơi vì tay chân ngứa ngáy, không được xông xáo đó thôi.

Phương pháp ngừa bệnh dở hơi, theo tôi, là tiếp tục cắt cử đại tá Văn Bình vào những công tác nguy hiểm.

Hồ sơ về bệnh dở hơi trên đây được xếp lại, kể từ ngày hôm nay. Tôi khẩn khoản yêu cầu văn phòng đừng nhắc lại nữa. »

Hồ sơ được xếp xó theo lệnh đặc biệt của ông tổng giám đốc. Kể ra, ông Hoàng nói đúng. Ông quả có con mắt tinh đời, nhìn thấu ruột gan tri kỷ của Z.28. Chàng dở hơi vì không chịu nổi nếp sống bằng phẳng, rỗi rãi. Chàng bệnh dở hơi vì những kẻ mang danh là đại võ sĩ chỉ đấu với chàng được vài ba hiệp là bị đánh lăn chiêng.

Hôm nay, phóng chiếc Amphicar trên con đường ngoằn ngoèo sát bờ biển miền nam Thái lan, Văn Bình sực nhớ bệnh dở hơi bất trị của mình, và phá lên cười. Đồng quê Thái lan cũng không khác đồng quê Việt Nam là bao. Hai bên đường, Văn Bình cũng thấy ruộng lúa, thấy những con sông nông giang nhỏ xíu và hệ thống dẫn thủy nhập điền vào ruộng, giống như ở trung châu sông Cửu long hoặc ở trung châu sông Hồng. Nhà cửa cũng tồi tàn, xiêu vẹo, tường trát bùn, mái lợp rơm rạ. Nếu có khác thì chỉ khác ở chỗ có 1 số nhà sàn, như ở thượng du nước nhà.

Chiếc Amphicar vượt qua những đống rạ lớn sừng sững giữa cánh đồng trống vừa gặt hái. Một cái xe bò ì ạch từ dưới ruộng trèo lên mặt lộ do con trâu sừng cong veo, da đen sạm kéo, mũi thở phì phì vì nhọc mệt. Nông gia ngồi trên xe bỏm bẻm nhai trầu.

Từ Phet Buri tới Surat Tham, đường dài gần 400 cây số. Đi từ Phet Buri đến Sawan chỉ có 200 đến 250 cây số là cùng. Tuy nhiên, 100 cây số trên con đường gập ghềnh, chỗ lên, chỗ xuống, chỗ có, chỗ không này bằng 1.000 cây số trên xa lộ tối tân mà chàng đã có dịp lái xe ở phía bắc Thái lan. Vả lại, muốn đi thì phải có đường xá liên tục, chứ không thể là những lối mòn rời rạc, ngoắt ngoéo như lộ trình Sawan.

Mặt trời mỗi lúc 1 lên cao.

Bồ hôi chảy đầm đìa người Văn Bình. Khi ấy, chàng mới cảm thấy khờ khạo. Chiếc Amphicar tiêu thụ 100 cây số bao nhiêu lít xăng? Thùng xăng của nó còn bao nhiêu? Chàng quên hỏi Lê Diệp những điều tầm thường mà lại vô cùng quan trọng. Hết xăng, chàng chỉ còn nước ăn vạ dọc đường vì chàng không tin là có trạm xăng.

Chàng lẩm bầm:

-Giá mình cho nàng đi theo …

Nàng là Si Thoeng, cô gái Xiêm đa tình. Giờ này, chắc nàng còn đang thiêm thiếp giấc nồng tại Vọng các dưới áp lực của đòn miên huyệt. Dầu sao nàng cũng là người Thái, nàng có thể hỏi thăm dọc đường. Nàng lại biết con đường xuyên rừng ngắn nhất tới Sawan. Vậy mà chàng lại bỏ rơi nàng. Tại sao? Chính chàng cũng không biết nữa. Việc chàng điểm huyệt cho nàng bất tỉnh đã diễn ra 1 cách tự nhiên, thần trí chàng không kịp suy nghĩ.

Khi nắng bắt đầu chiếu xiên vào trong xe, Văn Bình đến Pran Buri, 1 thị trấn nhỏ dọc bờ biển, cách Phet Buri gần 100 cây số. Nghĩa là chàng đã vượt được gần nửa đường. Chỉ còn 100, 150 cây số là tới đích. Song đó lại là đoạn đường khó đi nhất. Vì trên thực tế, hệ thống đường bộ chỉ đến Pran Buri là hết. Muốn đi sâu xuống cực nam, phải dùng xe hỏa. Nhưng xe hỏa ở đâu?

Từ Pran Buri trở đi, toàn là đồng cỏ pha sình. Cảnh vật chung quanh nhuộm màu tiêu điều, vắng lặng. Văn Bình gài số 1 cho chiếc Amphicar bò từ từ trên con đường nhỏ trơn trượt giữa 2 cánh đồng sình lầy trải rộng đến tận chân trời xa tắp. Vừa lái xe, chàng vừa thầm khấn cho thùng xăng còn đủ. Và nhất là cho động cơ chiếc Amphicar không bị trục trặc. Cũng may không tai nạn đáng tiếc nào xảy ra. Hết cánh đồng sình lầy là rừng. Rừng già trùng trùng điệp điệp. Rừng già chắn ngang sừng sững như cấm loài người bén mảng tới gần chân núi Bilauk-taung chạy dọc bên phía tây từ bắc xuống nam.

Văn Bình reo lên 1 tiếng nhỏ.

Phía trước, chàng thấy ánh thép lấp lánh dưới nắng trưa nung đốt. Đó là đường xe hỏa. Cách bìa rừng 1 quãng ngắn, chàng đậu xe lại. Theo kinh nghiệm, đường xe hỏa thường chạy qua những vùng có dân cư. Chàng không hy vọng gặp làng mạc trù mật, nhưng ít ra cũng có thể gặp tiều phu vào rừng đốn củi. Chàng sẽ ăn 1 vài miếng cho khỏi xót bụng. Rồi sẽ tùy liệu đáp tàu xuống Sawan. Mong ước của Văn Bình đã thành sự thật. Chàng nghe tiếng lộp cộp mỗi lúc 1 rõ dần. Rồi 1 chiếc xe bò chở gỗ do 3 con trâu to lớn kéo từ trong rừng ra. Trên xe có 2 người đàn ông cởi trần, làn da ngăm ngăm, đầu quấn khăn rằn ri che nắng.

Vốn liếng Thái ngữ của chàng không đến nỗi nghèo nàn nên chàng bắt chuyện dễ dàng ngay khi xe bò đến gần chiếc Amphicar:

-Chào 2 ông.

Vừa chào, chàng vừa quan sát tướng mạo 2 người Thái. Chàng hơi ngại ngùng vì gương mặt họ không có vẻ lương thiện. Mắt họ đều xếch ngược, lưỡng quyền cao, lộ cục xương nhọn, yết hầu cũng nhô ra, miệng nhỏ mím chặt, ngón tay cong queo và sần sùi, vết thẹo đầy ngực và lưng, cánh tay đều xâm tràm gớm ghiếc. Tuy nhiên, chàng không để lộ sự lo lắng ra nét mặt. Có lẽ vì phong thổ, người Thái ở thôn dã thường có tướng mạo hung hăng, nhưng thật ra họ hiếu khách đáo để. Vả lại, dầu chàng ngại ngùng cũng đã muộn. Chàng đã chào họ. Trên con đường mòn vắng vẻ, ngoài chàng ra chỉ có họ.

Một lý do khác đã giúp chàng bình tĩnh như không có việc gì xảy ra: đó là sự tự tín. Nếu họ trở mặt, họ cũng không hy vọng triệt hạ được chàng. Hai người, chứ đến 20 người như họ chỉ là mồi ngon cho chàng ăn gỏi.

Người cất tiếng chào lại « không dám, chào ông » trạc 40, lớn hơn người ngồi bên ít nhất 10 tuổi. Hắn kéo giây thừng cho đàn trâu dừng lại, rồi hỏi:

-Ông muốn hỏi gì?

Văn Bình đáp:

-Tôi lái xe đi Sawan, đến đây thì hết đường, thành ra lạc vào rừng. Phiền 2 ông chỉ đường cho tôi.

Gã trẻ cười hồn nhiên:

-Đi Sawan hả? Còn xa lắm. Vả lại, đi bằng xe hơi không được.

-Vậy đi bằng phương tiện gì?

-Bằng tàu hỏa, hoặc bằng ghe thuyền. Nếu ông muốn, chúng tôi sẽ giúp.

Văn Bình liếm mép. Gã tiều phu già nhìn thấy và hỏi:

-Ông khát nước không?

Chàng gật đầu.

Hai người tiều phu ngồi xích sang bên. Gã trẻ vẫy tay ra hiệu cho chàng lên:

-Nhà chúng tôi ở gần đây, đi hết quãng đường này, quẹo sang trái là đến. Xe hơi chỉ có thể đi lên miền bắc được thôi. Chờ thuyền lớn đi qua, tôi sẽ nhờ họ chở cả xe luôn thể.

Không đợi hắn mời lần thứ hai, Văn Bình trèo lên xe bò. Chiếc xe gỗ cũ kỹ, sọc sạch, lăn bánh lọc cọc trên đường mòn đất sét đỏ, bị nắng rút khô như đá. Gã tiều phu già mời chàng ăn trầu, chàng lắc đầu từ chối.

Hai bên đường mòn chật chội chỉ vừa xe bò đi lọt là những cây gỗ tếch thẳng tắp, thân tròn lẳn, 1 người lớn ôm mới xuể. Như gã tiều phu trẻ nói, xe chạy được hơn 100 thước thì đến đoạn đường rẽ. Khi xe bắt đầu rẽ, Văn Bình nhìn thấy 1 giãy nhà sàn khật khưỡng gần chân núi đá đen sì. Nơi đây, suốt ngày không có nắng vì sau lưng là núi, bên trên là bóng râm xum xuê của nhiều cây đa khổng lồ xòe rộng như viên đình tròn trịa của tòa nhà quốc hội Mỹ.

Gã tiều phu trẻ thét lớn cho đàn trâu đứng khựng lại. Hắn nhảy xuống trước, rồi ra dấu cho Văn Bình. Chàng lẳng lặng theo hắn lên nhà sàn, trong khi gã tiều phu già đánh xe vào hốc đá, tháo giây buộc cho trâu nghỉ.

Nhà sàn trống trơn, không có gì hết. Trừ ở góc 1 cái rương gỗ, cáu bồ hôi và mạng nhện ngang dọc. Những ô mạng nhện đen trắng nhằng nhịt khắp nơi chứng tỏ căn nhà không có người ở từ lâu. Văn Bình toan hỏi thì gã tiều phu già đã từ bên dưới khệnh khạng đi lên, tay cầm chai rượu. Hắn hỏi chàng:

-Ông dùng được rượu nếp không?

Ngoài huýt ky ra, Văn Bình không ưa rượu nào khác. Nhưng khi cần, chàng vẫn uống được mọi thứ. Riêng rượu nếp của dân Thượng có duyên thầm với chàng. Rượu nếp của người Thái miền nam đã nổi tiếng thơm ngon. Nhân tiện chàng cũng thưởng thức vài ba chén cho thần khẩu khỏi kêu ca. Chàng bèn gật đầu ưng thuận.

Gã trẻ lấy trong rương ra bộ đồ uống bằng gỗ tiện. Chắc là gỗ mít lâu năm, vách chén đã lên nước bóng nhẫy. Văn Bình bắt chước 2 người tiều phu ngồi xếp bằng tròn trên sàn, tươi cười đỡ lấy chén rượu. Mùi thơm nếp cẩm bay ra ngạt mũi.

Từ đêm đến giờ chưa ghé thăm thần Lưu linh nên mùi rượu thơm quyến rũ này làm chàng rệu nước miếng. Gã tiều phu già gật gù:

-Ngon lắm, ông dùng thử sẽ biết. Nhưng say lắm đấy, ông không nên uống nhiều. Tôi dặn trẻ sửa soạn món nhậu. Bây giờ ta chỉ nhắm tạm 1 chén, đợi chúng nó nướng gà chín rồi nhắm 1 thể cho vui. Ông đừng ngại, ngày nào chúng tôi cũng uống rượu với gà nướng. Gạo nếp ở đây rất rẻ, gà cũng rẻ mạt. Dân tộc chúng tôi thích đãi khách. Nào mời ông …

Văn Bình đặt đầu lưỡi vào chén rượu. Chàng cảm thấy cay cay. Chàng liền ngửa cổ nốc cạn 1 hơi. Gã tiều phu già mở rộng mắt, kinh ngạc:

-Ái chà, ông đừng uống như vậy. Rượu này được ngâm rễ cây thuốc nên làm ruột gan cồn cào. Ông khoan uống, đợi gà nướng nhé! À, đã có gà rồi đấy. Nào, mời ông …

Gã trẻ đặt trước mặt Văn Bình con gà mỡ vàng rộm, vừa nướng chín, còn bốc khói nghi ngút. Ngoài thói xấu hoa nguyệt, điệp viên Z.28 còn có thói xấu ẩm thực. Giá được vò rượu thượng hạng và mâm đồ nhậu thịnh soạn thì bom khinh khí nổ trên đầu chàng cũng phớt tỉnh như không.

Theo tính thận trọng thông thường, Văn Bình phải đặt câu hỏi về truyền thống đãi khách quá nồng hậu của 2 gã tiều phu mặt mày dữ tợn. Nhưng mùi rượu cẩm quá thơm tho, mùi gà nướng than quá ngon béo nên chàng quên bẵng nguyên tắc đề phòng sơ đẳng. Mà quên là phải vì con gà nướng của tiều phu miền nam xứ Thái thật ngon!

Văn Bình vốn thích món gà. Mỗi lần nhảy dù xuống Hòa bình, hoặc thượng du Thanh hóa, chàng đều mầy mò kỳ được 1 con gà đặc biệt, nướng theo phương pháp đặc biệt của bộ lạc Mường. Mỗi lần ghé Hồng kông hoặc Đài bắc, chàng đều thưởng thức món gà bọc bùn nướng than, tục gọi là « gà cái bang, gà hành khất » (beggar’s chicken). Không món gà nào trên thế giới mà Văn Bình không nếm qua. Kỳ khu như gà giò ở hải cảng Hăm bua, Đức quốc, được nuôi bằng chất bột riêng trộn sữa, và được mổ làm thịt khi mới lớn bằng chim bồ câu, chàng cũng tìm đến tận nơi để nhậu nhẹt. Gà ở Viễn đông thường được nấu với mộc nhĩ, miến, ớt xanh và 1 số gia vị quen thuộc khác. Nhưng ở xứ Tây ban nha, nổi tiếng hoàn vũ về những trận đấu bò rừng, gà lại được rán với củ nghệ. Gà trên đất Pháp từng làm khách nhậu quốc tế mê say, như gà trên bờ sông Loire, khi cắt tiết được hãm với dấm chua, và nấu với rượu vang đỏ. Gà trống ở miền trung bộ Pháp bỏ lò với hành, nấm, và rượu cỏ nhát. Gà nhồi thịt, nhét vào cái bong bóng heo ở miền nam Pháp.

Người Hung gia lợi cũng thích ăn gà, nhưng lại thích nấu gà với ớt, 1 loại ớt vừa ngọt vừa cay (4).

Dân Ý đại lợi lại khoái gà tẩm bột trứng đem chiên. Người Ba lan cũng có món gà nhồi thịt, song cách nấu lại độc đáo: mổ gà, moi hết ruột xong phải ngâm gà trong thau nước lạnh 2 giờ đồng hồ, rồi xát muối cả trong lẫn ngoài trước khi nhồi thịt, và đút lò. Gà ở Nga sô cũng nấu với củ nghệ, dưa leo, hoặc đem hầm với hành, cần, cà rốt, dưa leo, bí … món mà hồi sinh thời, nhà độc tài đỏ Sít ta lin mê nhất.

Lạ lùng hơn ( và dĩ nhiên không kém phần khoái khẩu ) là món gà trên các hòn đảo chơ vơ ở trung bộ Mỹ châu, như gà nấu nước dừa, củ nghệ, cà ri. Gà chiên Mễ tây cơ nhồi ruột bánh trộn sữa, bột cacao và nước trà tưới lên trên. Gà cà ri ở Ấn độ và Pa kít tăng cũng không làm Văn Bình chán ngấy mặc dầu được nấu lẫn lộn với gạo và nước dừa.

Món gà Nam dương còn lạ lùng hơn nữa vì gia vị lại là quế, và sữa. Gia vị thông dụng ở Nam Phi cho món gà là mật ong, gà đút lò tẩm mật, hương hoa hồng và củ gừng không đến nỗi dở ẹc. Gà ở Phi châu da đen cũng khá hấp dẫn, như cho đậu phụng giã nhỏ tẩm vào gà, đem rán bơ, hoặc gà nấu với chuối. Đừng tưởng Úc châu ở gần Nam băng dương không biết nấu thịt gà. Văn Bình đã lầm như vậy 1 lần. Nhưng sau khi được nếm thử, chàng đã tỉnh ngộ. Gà Úc châu hầm chung với nước trà, hoặc gà giò ngâm cách đêm trong nước dứa ép và rượu vang trắng, đem rô ti vàng rộm rồi ăn với các khoanh dứa và chuối chín.

Văn Bình nghe nói đến gà nướng của người Thái sinh sống trong rừng. Tiếng đồn quả không ngoa vì con gà được đặt trên cái đĩa gỗ lớn được quay trên lửa than, không chỗ nào còn trắng lốm đốm hoặc đen sạm. Da gà màu vàng óng ánh, căng lên song nước ngọt của thịt vẫn không chảy ra các kẽ nứt. Gà này mà nhắm rượu thì tuyệt!

Văn Bình thoáng nghe ai nói nho nhỏ bên tai:

-Mời ông.

Gã tiều phu già vừa nói vừa nhìn Văn Bình bằng cặp mắt khó hiểu. Song Văn Bình đã bắt đầu hiểu. Những tiếng động thoang thoáng đã tan biến, chàng chẳng còn nghe gì được nữa. Chàng mở rộng cặp mắt thường ngày sáng quắc, ban đêm nhìn thấy cây kim nhỏ xíu rớt trên đất, nhưng nay 2 mí mắt dính lại vào nhau, dường như bị dán chặt bằng keo nhựa. Chàng cảm thấy bàn chân bị tê. Rồi đầu gối, 2 mông cũng bị tê.

Chàng thu sức lực vào cánh tay, sửa soạn vung đòn vào mặt gã tiều phu già đối diện. Song sức lực của chàng đã cuồn cuộn rút ra khỏi cơ thể như nước sông chảy ra biển. Cánh tay bách chiến bách thắng của điệp viên Z.28 trở thành khúc gỗ bất động. Tuy nhiên, chàng vẫn còn tỉnh. Trước khi ngất đi, chàng lại tỉnh táo hơn bao giờ hết. Tai chàng lại nghe thấy tiếng động. Mắt chàng lại nhìn thấy con gà vàng ngậy, và 2 gã tiều phu Thái nhởn nhơ đứng chống nạnh. Tên già nói:

-Mê rồi. Mày sửa soạn xong chưa?

Tên trẻ đáp:

-Xong từ nãy. Nhưng coi chừng, hắn giả vờ thì khốn.

-Ha, ha … trước khi đem dùng, ông chủ đã sai pha thuốc mê này vào nước cho voi uống. Chú bạch tượng nặng cả ngàn cân thịt ở vườn bách thú chỉ uống 1 ngụm đã lăn kềnh ra, phải chích thuốc mới tỉnh. Phương chi tao lại ngâm với rượu. Hắn chưa mê, nhưng tứ chi đã bại liệt.

Rồi điểm ngón tay vào trán Văn Bình, gã tiều phu già dằn từng tiếng:

-Không chết đâu, chỉ nằm ngủ 1 vài ngày thôi. Lần sau, chớ tham ăn, nhất là ăn gà nướng nữa nhé!

Cả 2 đều phá lên cười. Văn Bình từ từ ngã xuống.

Chàng nằm nghiêng, cánh tay trái trườn ra, nên gối đầu vào đồng hồ tay. Nếu chàng vẫn còn tỉnh như trước đó 1 phút, chàng đã thấy kim đồng hồ chỉ đúng 1 giờ.

1 giờ trưa.

Từ cổ chí kim, từ đông sang tây, anh hùng thường lụy vì giai nhân. Hễ vướng vào đàn bà đẹp là tài ba cái thế cũng thất bại, nếu không mất mạng. Điệp viên Z.28 cũng không thoát khỏi định luật khắt khe ấy, nhưng không hiểu sao sau nhiều lần đối mặt với tử thần, nhiều lần bị u mê ám chướng vì đàn bà chàng vẫn còn sống.

Hôm nay, cũng vì đàn bà mà Văn Bình thoát chết.

Trong khi chàng rong ruổi về phía nam thì Si Thoeng tỉnh dậy trong căn gác cô đơn. Nhìn chung quanh, không thấy ai, nàng nhớ lại mọi việc vừa xảy ra. Nàng hốt hoảng khoác áo lạnh vào người, rồi mở cửa chạy nhanh xuống đường. Trời nắng ráo, đường về phía nam không bị lầy lội, nàng có hy vọng đuổi kịp chàng. Chiếc Mazda nhỏ xíu của nàng phóng khá nhanh, lại thích hợp với đường đất gập ghềnh và ngoằn ngoèo. Tốc độ tối đa của chiếc Mazda 800 là 115 cây số giờ. Muốn đạt tốc độ tối đa, đường xá phải tốt. Vậy mà nàng vẫn phóng xấp xỉ 120. Tốc độ 120 cây số trên đường đi Phet Buri và Pran Buri cũng như 200 cây số trên xa lộ xi măng. Đàn ông khỏe mạnh, trái tim cứng như thép, gân cốt cường tráng mà chỉ lái đến 150 cây số giờ là trống ngực đã đập loạn xạ như bụng đói chạy đua trên giốc Hy mã lạp sơn. Nhưng càng phóng nhanh, Si Thoeng lại càng sáng suốt. Lộ trình càng nguy hiểm, tay lái của nàng càng vững chắc.

Xế trưa, nàng tới cánh rừng gỗ tếch rộng mênh mông, nơi Văn Bình bị bắt. Cũng như Văn Bình, nàng lái xe vào con đường mòn duy nhất, bên đường rầy xe hỏa. Song nàng không ngần ngại như chàng vì đây không phải lần đầu nàng qua khu rừng gỗ tếch gần Pran Buri. Cảnh vật không hề đổi khác: vẫn con đường nhỏ bé, chật hẹp, chỉ vừa xoẳn cho xe cam nhông ì ạch chạy qua. Mặt đường kêu coong coong dưới bánh xe như thể đất sét được nung chín. Hai bên đường vẫn những cây gỗ tếch thẳng ro, thân vỏ xù xì, cành lá xanh um. Nàng giật mình khi thấy 1 chiếc xe hơi hình thù cổ quái đậu trên bìa đường, gần khúc rẽ.

Đó là chiếc Amphicar của Văn Bình.

Nàng đậu lại, để nguyên cho máy vẫn nổ, nhảy xuống. Chưa cần trèo lên xe Amphicar, nàng đã biết chủ nhân là Văn Bình nhờ 1 mùi thơm quen thuộc còn thoang thoảng trong không khí bất động của rừng gỗ tếch. Mùi thơm quen thuộc của thuốc lá Salem, thứ thuốc lá tri kỷ của điệp viên Z.28.

Nàng nhặt được nửa điếu Salem, đã tắt gần tàn gần bàn đạp ga xăng. Văn Bình thường có thói quen vứt tàn thuốc khắp nơi, cả những chỗ không nên vứt bừa bãi. Một trong những thói quen khác cần sửa chữa của chàng là hút được vài ba hơi rồi quăng luôn. Điếu Salem tắt ngúm từ lâu mà cô gái xứ Thái còn ngửi được mùi vị bạc hà kể cũng lạ. Dường như nàng ngửi được mùi thơm này không phải bằng mũi, mà bằng tiềm thức. Đúng ra, đó không hẳn là mùi thơm của thuốc lá Salem. Mà là 1 mùi bạc hà nhè nhẹ, quyện lẫn mùi mồ hôi, mùi tóc, mùi da thịt của người đàn ông đã lưu lại nhiều dấu vết sâu đậm trong tâm hồn và thể xác nàng.

Nàng nắm chặt mẩu thuốc lá trong lòng bàn tay, ruột gan chợt nóng như lửa đốt. Nàng biết chàng đã bị bắt. Ai bắt? Tại sao họ biết chàng lái xe về miền nam mà phục kích ở đây, ở đoạn đường độc đạo dễ sa bẫy nhất? Văn Bình bị bắt như thế nào? Chàng không phải là võ sĩ tầm thường để có thể giơ tay đầu hàng dễ dàng. Tất chàng đã chiến đấu kịch liệt. Nếu vậy tính mạng của chàng có thể đã bị đe dọa nghiêm trọng. Chàng còn sống hay chết?

Nàng đang suy nghĩ thì tiếng còi xe lửa rúc lên.

Nàng chợt nhớ đến « nhà ga » ở cuối đường mòn. Đoàn tàu xuống miền nam thường ghé lại khu rừng hẻo lánh này để lấy nước và củi. Trong khi thế giới tân tiến dùng đầu xe hỏa chạy điện, hoặc dầu cặn, hoặc than đá thì miền nam Thái lan vẫn quyến luyến lò đốt củi trên tàu lửa. Hai năm trước, nàng đã lái xe que rừng gỗ tếch. Xe hơi bị lột « biên » phải nằm đường, nên nàng đi bộ đến nhà ga để về thị trấn gần nhất. Nàng còn nhớ rõ lều tranh lụp xụp, xiêu vẹo bên hồ nước bê tông kếch xù, và những đống củi được cắt, chẻ ngay ngắn, xếp thành hàng dài dọc theo con đường sắt bốc khói dưới ánh nắng nhiệt đới.

Đó là « nhà ga ».

Đúng hơn là trạm nghỉ của xe hỏa để lấy nước và củi đốt. Tiếng còi vừa hết. Quang cảnh rừng trưa âm u lại chìm vào im lặng. Tàu đã đậu lại và tắt máy.

Si Thoeng lái xe đến chỗ quẹo. Một bên là khu nhà sàn. Bên kia là con đường đến « nhà ga ». Cũng như phần lớn các quốc gia chậm tiến ở Đông nam Á, thiết lộ ở miền nam Thái lan chỉ có những con tàu già cằn khú đế, có lẽ được ra lò từ đầu thế chiến thứ nhất. Đây là tàu hàng, không phải tàu chở khách, gồm gần 20 toa trước kia sơn màu xanh xám, nay đã tróc sơn để lộ mặt rỉ sét, cong queo, lồi lõm, bẩn thỉu. Toa nào cũng mở cửa thông thống, bên trong chất đầy đồ, nào thùng gỗ, thùng cạt tông, nào quang gánh, thậm chí có toa lộ thiên chở nghễu nghện 1 con thuyền nhỏ, mũi hếch lên theo kiểu thuyền rồng, kiểu thuyền truyền thống của xứ Thái.

Si Thoeng lái luồng chiếc Mazda vào giữa 2 cây tếch, cách « nhà ga » độ 100 thước, rồi từ từ tiến tới. Từ lúc rời Vọng các đến giờ, nàng chưa hề uống ly nước hoặc ăn miếng cơm nào. Tuy vậy, nàng vẫn không cảm thấy khát, thấy đói. Vì nàng còn bận nghĩ đến Văn Bình. Thấy chiếc Amphicar trống rỗng, nàng có linh tính là chàng gặp nạn, và chàng quanh quẩn đây đây. Dường như định mạng đã xui khiến cho nàng đến giải thoát cho chàng.

Tiếng máy tàu bắt đầu kêu xình xịch.

Rồi tiếng còi tàu xé toang bầu không khí nóng bỏng của buổi xế trưa dưới chân núi đá, cạnh rừng gỗ tếch. Xe hỏa sắp sửa chuyển bánh.

Chợt nàng nhìn thấy … Cái nàng nhìn thấy đã làm máu trong huyết quản sôi sục vì trời nắng, vì lo ngại của nàng đông đặc lại.

1 giờ trưa.

Văn Bình thở dốc ra rồi nằm lịm. Gã tiều phu già cúi xuống, lật mí mắt chàng ra, quan sát giây lâu rồi nói, giọng hân hoan:

-Hắn uống cả ly rượu, sớm ra đến trưa mai mới có hy vọng thức dậy. Chúng mình tha hồ rềnh rang.

Gã trẻ hỏi:

-Mình đi ngay chứ?

Gã già lườm nguýt:

-Hừ, máy điếc đặc rồi ư? Tàu đã ghé rồi. Trong vòng 15 phút nữa, nó chạy. Mày phải nhanh lên mới kịp.

Gã già sang nhà bên lấy về 1 cái bồ bằng tre đan, dài gần 2 thước, cao nửa thước. Mở nắp ra, bên trong đã được lót rơm và cỏ khô. Văn Bình nằm bất động trên nền nhà. Gã tiều phu trẻ định bế chàng lên song phải nhăn mặt, bỏ xuống:

-Khiếp, thằng cha nặng kinh khủng!

Gã già xé miếng đùi gà béo ngậy, đưa lên miệng vừa nhai ngồm ngoàm vừa nói:

-Nào, mày khiêng chân, tao khiêng đầu.

Trong loáng mắt, Văn Bình đã được bỏ gọn vào trong bồ tre. Gã trẻ phủ cỏ khô đầy mặt chàng. Gã già vội nói:

-Khéo đấy, mày để chừa lỗ mũi cho hắn thở. Về đến Sawan mà hắn tắt thở thì mày rừ đòn.

-Người ta biết thì sao?

-Cả chuyến tàu này chỉ có chúng ta là hành khách. Vả lại, đứa nào mắc bệnh tò mò thì đã có xếp lo liệu. Mày đặt cái bồ lên vai ngay đi cho rồi, còn khệnh khạng gì nữa?

-Để đàn em nhá xong cái lườn gà nạc này đã.

-Thì mày bỏ luôn vào túi, dọc đường tha hồ mà gậm, đồng thời mang theo chai rượu nữa. Ấy, coi chừng, uống lầm chai rượu pha thuốc mê thì chết bỏ đời. Xong cả chưa?

-Xong rồi.

-Một … hai … ba …, nào khiêng lên vai.

Cái giỏ hình chữ nhật lắc lư trên vai 2 người tiều phu giả hiệu. Xuống vườn, họ đặt vào xe bò. Bồ hôi nhễ nhại, gã trẻ rút mù soa ra lau trán. Hắn vừa lau được 1 phần bỗng trải rộng chiếc khăn tay màu hồng tươi trước mắt ngắm nghía. Gã già hỏi:

-Mù soa của hắn, phải không?

Gã trẻ cười ồ ồ:

-Phải. Hắn có cái khăn đa tình thật. Thơm mùi nước hoa đàn bà. Chả mấy khi được lau bồ hôi bằng mù soa tẩm nước hoa thượng hảo hạng, chắc đàn anh cũng đánh cho 2 chữ đại xá.

-Đến chết mày cũng không chừa cái thói tham vặt ấy. Với tiền thưởng, mày mua cả ngàn cái mù soa như vậy cũng có.

-Ồ, đàn anh lầm to. Mù soa này bằng lụa tơ tầm, chứ không phải bằng ni lông. Lụa tầm được dệt bằng tay, mỗi cái ở Vọng các hơn 100 bath, lại ướp nước hoa thơm phức. Đàn anh ngửi mà xem, đang mệt mỏi áp cái mù soa thơm vào mũi, đột nhiên khỏe dội lên, và tỉnh dậy như thuốc tiên.

-Tao ngửi rồi mà vẫn mệt ứ hơi.

-Thế hả? Ối chao ôi!

-Bị rắn cắn, hay chuột rút bắp chân?

-Không phải. Đàn anh ơi, nặng quá, cho em nghỉ khỏe 1 lát, xương vai sắp sửa gãy rồi.

-Cái khăn tay hồng được tẩm thuốc tiên kia mà.

-Đàn anh đừng cười em nữa. Gớm, em không ngờ hắn nặng đến thế! Tuần trước, em khiêng con cọp nặng hơn 2 tạ mà cũng chưa mệt bở hơi tai bằng hôm nay. Đàn anh ơi!

-Gì nữa?

-Em có cảm giác hắn biến thành đá.

-Hừ, đừng nói bậy.

Thật ra, gã tiều phu trẻ không nói bậy. Xương quai xanh của hắn trễ xuống như muốn gãy. Chẳng phải vì hắn yếu đuối, mà chính vì khi mê man Văn Bình đã vận dụng Thần ảo công để chống lại sức công phá của thuốc mê, nên xương thịt chàng đột nhiên rắn lại như kim khí. Hiện tượng này ít khi xảy ra trong võ thuật nên nhiều người không tin, và cho là hoang tưởng. Nhưng sự thật là như vậy. Sự thật là Văn Bình trở nên nặng hơn thường lệ mặc dầu thông thường chàng vẫn nặng trên 70 kilô. Người khiêng cảm thấy nặng vì chân khí trong cơ thể chàng được tập trung vào đan điền nhưng không được phát ra nên kéo cơ thể sát xuống mặt đất, như thể 1 vật bay trong không gian lơ lửng bị sức hút cực mạnh của quả địa cầu. Trong những năm gần đây, các nhà khoa học võ thuật cố gắng giải thích hiện tượng biến nhẹ thành nặng song chưa ai đưa ra được lý luận nào thỏa đáng. Người ta chỉ có thể nhận định là hiện tượng thay đổi trọng lượng chỉ xảy ra đối với 1 số võ sĩ có tài nghệ thượng thừa.

Gã tiều phu trẻ đặt cái bồ xuống đất, rồi đứng xoạc chân, miệng thở hồng hộc. Hắn cầm cái mù soa hồng phe phẩy 1 lát trước khi lấy buộc vào đầu để che nắng.

Gã già thúc giục:

-Chịu khó 1 chút nữa, tàu sắp chạy rồi.

Gã trẻ thở phù phù:

-Đàn anh yên tâm. Em đã dặn thằng xếp ga. Hắn phải ra lệnh cho tài xế đợi mình.

-Tao cố yên tâm, mà vẫn sốt ruột. Nhanh lên mày, tao có linh tính là công việc bị trục trặc.

-Ồ, đàn anh cũng tin dị đoan nữa ư?

Hai người đã khiêng Văn Bình đến sát đường rầy. Gã tiều phu già hò lên 1 tiếng lấy trớn, rồi cả 2 tung cái bồ bằng tre đan nặng chình chịch lên sàn toa tàu lộ thiên.

Khi ấy, Si Thoeng vừa từ con đường mòn tiến tới.

Và nàng nhìn thấy cái khăn tay màu hồng thắt tréo trên đầu gã tiều phu trẻ.

Nàng đứng lặng người, toàn thân lạnh ngắt như biến thành tảng băng. Cái mù soa hồng này không xa lạ với nàng. Nó là của nàng. Tự tay nàng thêu chữ đỏ ở góc. Nàng đích thân đến xưởng dệt đặt mua 1 mét vuông, mang về cắt ra làm khăn tay. Sự thật đã hiện ra rõ rệt trong trí phán đoán của nàng. Chiếc Amphicar nằm trơ trọi trên đường mòn, chìa khóa còn cắm ở công tắc, những mẩu thuốc lá Salem, chiếc khăn tay đầy kỷ niệm vắt vẻo ngang trán gã đàn ông ngăm ngăm, diện mạo không lương thiện, và cái bồ dài trông như áo quan bằng tre đan khá nặng, đều liên hệ với nhau. Nàng biết Văn Bình đã bị bắt, và chàng đang nằm trong bồ. Nhưng làm cách nào cứu được chàng?

Tàu hỏa đã từ từ chạy, âm thanh chuyển động 1 vùng. Si Thoeng nhanh chân nhảy lên 1 toa lộ thiên, chở đầy hộp cạt tông. Nàng ngồi sau đống hộp, quan sát đối phương ở toa sau 1 cách an toàn. Nàng thấy họ mà họ không thấy nàng.

Người đàn ông già dựa lưng vào cái bồ, ngất ngư hút thuốc lá, loại thuốc lá sâu kèn, quấn trong lá chuối non phơi khô, thông dụng ở miền quê Thái lan. Còn tên tiều phu trẻ vẫn tiếp tục gặm xương gà, miệng nhồm nhoàm, chốc chốc lại chiêu ngụm rượu, và phê bình:

-Rượu ngon ghê!

Con tàu chồng chềnh như thuyền say sóng. Ly rượu vừa rót đổ luôn vào mũi, tên trẻ giãy đành đạch như đỉa phải vôi:

-Ôi chu cha!

Gã tiều phu gạt cái ly từ trên tay tên trẻ văng luôn xuống bờ đê đường sắt, giọng bực bội:

-Mày chỉ nghĩ đến nhậu nhẹt tối ngày.

Tên trẻ văng tục, rồi nói:

-Lần nào đàn anh cũng cấm em uống rượu. Công việc xong rồi, đàn anh còn bịt miệng em làm gì nữa, tội nghiệp.

Gã tiều phu già nghiêm giọng:

-Chưa xong đâu. Tao sợ có chuyện.

-Chuyện gì?

-Hồi nãy, lúc tàu chạy qua đường mòn, tao thấy 1 cái xe hơi. Mày hiểu không? Xe hơi đậu ở gần khúc quẹo. Tao sợ là đồng bọn của hắn đang đổ đi tìm.

-Ồ, nếu vậy mình phải gặp họ.

-Tao thoáng thấy 1 mụ đàn bà.

-Mụ đàn bà? Đàn anh thấy ở đâu?

-Ở nhà ga.

-Tại sao đàn anh không nói cho em biết?

-Thoạt tiên, tao tưởng là con nhân tình của thằng xếp ga. Mày đã nghe thằng xếp chơi bời 1 cây. Hắn có con mèo còn trẻ măng, và xinh như mộng. Nhưng tàu chạy được 1 lát, tao mới biết là lầm.

-Lầm?

-Vì mụ đàn bà này trẻ hơn. Mắt lại không đeo kiếng cận thị.

-Nghĩa là …

-Nghĩa là chúng mình phải tìm cho ra. Mụ đàn bà chắc đang ẩn núp trên tàu.

Cách đối phương 1 quãng, Si Thoeng không nghe được tiếng họ bàn bạc. Giá họ nói lớn hơn, âm thanh này cũng bị tiếng xình xịch inh tai nhức óc trùm lấy. Song nàng đã đoán biết được nội dung, bằng cách đọc trên môi và quan sát nét mặt nghiêm trọng của họ.

Tàu từ từ đậu lại.

Nàng nhìn ra 2 bên đường. Chung quanh vẫn rừng là rừng. Phía sau rừng là núi. Khi tiếng ồn ào của xe hỏa vừa ngưng thì tiếng ồn của thú dữ, chim muông và cây lá lại nổi lên, vang dội trên núi đá.

Trời đã ngả chiều.

Gã tiều phu già nhảy xuống đất, rồi quay lại dặn vói tên trẻ đang ngồi xổm trên sàn toa tàu:

-Mày chờ 1 lát, nghe không? Tàu còn dừng lại đây non nửa giờ. Mở mắt ra cho rộng, kẻo hắn tung nắp ngồi dậy thì bỏ mạng.

Tên trẻ cười hô hố:

-Đàn anh cứ dọa em thôi. Hắn còn ngủ say. Gói thuốc giải mê em đang cất kỹ trong túi. Trừ phi hắn uống nửa gói thì mới hy vọng thức tỉnh. Nhưng em không cho hắn uống đâu. Đàn anh đừng lo.

Gã tiều phu già trề môi:

-Ừ, tao cũng rán tin mày lần nữa. Mày là thỏ đế, ai giơ nắm tay lên dọa là sợ muốn chết. Tao quả quyết là nếu ai dí súng vào ngực, dầu mày biết mười mươi là súng không có đạn, mày vẫn đầu hàng vô điều kiện như thường.

-Đàn anh đừng khinh em. Phen này em không đầu hàng nhục nhã nữa đâu.

Gã tiều phu già đi men theo đường rầy lên đầu tàu. Tài xế và nhân viên phòng máy đã xuống bờ đê uống nước ngọt với nhau. Viên xa trưởng mỉm cười chào gã tiều phu già, rồi 2 người kéo nhau đi từng toa 1 khám xét.

Tất cả những việc xảy ra đều không lọt ra ngoài cặp mắt và vành tai của cô gái Thái. Nàng chờ cho gã tiều phu già đi khuất mới từ từ đứng lên. Nàng đi vòng ra phía sau. Tên trẻ đang ngồi quay lưng lại. Tuy đã tập luyện võ thuật, nàng vẫn run tay. Nàng run bần bật như người bị cảm hàn. Nàng đứng lại, thở hít không khí vào buồng phổi để lấy lại bình tĩnh, đoạn tiến lên 1 bước. Nàng rút súng ra, quát 1 tiếng nhỏ:

-Ngồi yên, không được kêu.

Gã tiều phu già nói đúng. Mới nghe tiếng quát phủ đầu, tên trẻ đã rụng rời tay chân. Miệng há ra định kêu nhưng lưỡi líu lại, chỉ lí nhí được tiếng « dạ » nhỏ bé và ngắn ngủn.

Si Thoeng hươi mũi súng về phía cái bồ:

-Mở nắp ra.

Bàn tay lóng cóng của gã tiều phu trẻ chạm phải mặt bồ 1 cách vụng về. Si Thoeng lại quát:

-Nhanh lên!

Nàng sợ gã tiều phu già quay lại thì hỏng chuyện. Ngoài ra trên chuyến tàu đang còn đồng lõa khác nữa. Dầu sao nàng cũng là phụ nữ chân yếu, tay mềm khó thể đương đầu với bọn đàn ông khỏe mạnh, giàu kinh nghiệm chiến trận. Vì vậy, nàng phải hành động gấp rút. Nàng bắt tên trẻ nằm xấp xuống sàn toa, rồi rút dao chặt đứt những sợi mây giàng quanh miệng bồ. Trong bồ toàn là cỏ khô và rơm. Chỉ chừa 1 khoảng nhỏ ở góc cho Văn Bình khỏi ngộp thở. Hơi thở của chàng vẫn điều hòa chứng tỏ chàng vẫn còn sống. Nàng đập bá súng lục vào vai tên trẻ:

-Đánh thức người nằm trong bồ dậy.

Tên trẻ run lẩy bẩy:

-Đánh thức không được, vì hắn bị phục thuốc mê.

Nàng giáng thêm phát nữa làm xương quai xanh của hắn kêu răng rắc như muốn gãy lìa:

-Vậy thuốc giải mê đâu, đưa đây.

Tên trẻ ngoan ngoãn cho tay vào túi áo. Tuy nhiên, hắn phải mất hơn 1 phút đồng hồ mới tìm thấy gói thuốc bột. Si Thoeng dốc gói thuốc bột màu nâu sẫm vào ly gỗ, hòa với rượu, ra lệnh cho tên trẻ đổ vào miệng Văn Bình. Trống ngực nàng đập thình thịch. Nàng lo ngại gã tiều phu già trở lại trước khi Văn Bình tỉnh giấc. Mối lo ngại của nàng đã thành sự thật. Tiếng nói bô bô của gã già vọng tới:

-Mày ơi, hắn trốn rồi, phải không?

Tên già nói đùa với bạn, và sau câu nói hắn phá lên cười hềnh hệch. Tên trẻ ngó Si Thoeng trân trân, không dám cất tiếng. Nhanh như cắt, nàng đập bá súng vào đỉnh đầu hắn. Hắn lạng người sang bên, cố tránh đòn song sự hoảng hốt đã làm gân cốt hắn cứng lại, và phản ứng tự vệ bị trì chậm, nên hắn lãnh bá súng vào sau ót. Như tượng gỗ vô tri giác bị xô ngã, hắn vập đầu vào cái thùng cạt tông kê bên. Nàng bồi thêm đòn thứ hai vào màng tang. Gã tiều phu trẻ thở hắt ra rồi nằm thẳng cẳng. Liền khi ấy, gã già kêu lớn ở sau lưng:

-Mày đâu rồi? Ai đứng đó?

Hắn vừa thấy Si Thoeng. Và nàng cũng vừa nhìn thấy hắn. Hai người chỉ cách nhau bằng tầm súng. Nàng có lợi thế là đã cầm sẵn súng trong tay. Dầu là chuyên gia rút súng, hắn vẫn không thể đối phó kịp thời. Hắn hét lên:

-Đứng yên.

Khi ấy, ngón tay nàng đã đặt lên cò. Đoàng 1 tiếng khô khan, viên đạn đầu chì vèo ra khỏi nòng. Nàng bắn không đến nỗi dở, nhưng chẳng hiểu sao phát thứ nhất này lại trật ra ngoài. Đó là điều bất hạnh vì 2 gã đàn ông trước mặt đã phản công cùng 1 lúc. Tên tiều phu già chộp lấy khẩu súng trên tay nàng. Nàng ngã người, co chân đạp vào ngực đối phương. Hắn té lăn cù xuống đường rầy xe lửa, lông lốc như bao gạo. Hắn chỉ có mã võ sĩ nhưng khi lâm trận thì yếu như sên. Cú đá của Si Thoeng đã làm hắn lộn lạo ruột gan và nổ đom đóm mắt.

Tuy nhiên, Si Thoeng vẫn không nắm được phần thắng vì tên trưởng xa đã tỏ ra lợi hại hơn nhiều. Chờ cho tên tiều phu già thảm bại, hắn mới hươi quyền lao vào vòng chiến. Trong chớp mắt, khẩu súng đã bị đánh rơi vào gầm tàu hỏa. Nàng ôm 1 cái thùng gỗ vuông ném giữa mặt hắn. Hắn cười nhạt, gạt cái thùng bắn ra ngoài rồi nhảy lên toa, đối diện với nàng. Nàng vung bàn tay định đánh vào huyệt giữa 2 lông mày, ngay trên sống mũi. Nàng đã học kỹ nhiều thế tấn công nguy hiểm, có thể giết chết đối phương trong khoảnh khắc. Nhưng nàng không thể biết rằng xa trưởng là cao thủ về quyền thuật. Đối với hắn, đòn điểm huyệt của nàng chỉ là trò đùa, trò gãi ngứa, không hơn không kém. Hắn tóm được cườm tay nàng, giật nhẹ 1 cái. Nàng mất thăng bằng, ngã nhào vào người hắn. Hắn chỉ cần hạ khuỷu tay bên trái xuống. Nếu trúng đòn, nàng sẽ bị trọng thương. Và chắc chắn nàng trúng đòn vì tên xa tưởng múa quyền nhanh nhẹn như con vượn truyền cây trên cành.

Nhưng may thay nàng có cứu tinh. Đó là Văn Bình.

Chàng đã tỉnh dậy sau khi uống thuốc giải mê. Chàng chỉ bàng hoàng 1 giây đồng hồ rồi ngồi lên, cỏ khô rơi tung tóe, những sợi giây trói chân chàng đua nhau đứt tung vì chàng vận nội công, bắp thịt nổi lên cuồn cuộn. Văn Bình bèn tung mình ra khỏi cái bồ tre, xỉa ngón tay vào hông tên xa trưởng. Ngón tay chàng cứng và nhọn như dùi thép làm đối phương đau nhói. Hắn kêu « hự » 1 tiếng rồi té nhào vào đống hộp cạt tông. Văn Bình lôi hắn dậy, điểm vào mặt hắn và nói:

-Chịu thua chưa?

Hắn nhìn chàng bằng cặp mắt căm hờn, nhưng rót cuộc đành gật đầu. Chàng bèn ra lệnh:

-Bây giờ, anh cho tàu chạy. Chạy luôn 1 mạch đến Sawan, không được dừng lại dọc đường.

Hắn há miệng phản đối:

-Tàu này đi Sawan sao được?

Văn Bình giơ tay định tặng hắn 1 đòn atémi, nhưng Si Thoeng đã can thiệp kịp thời bằng cách án ngữ giữa 2 người, và líu la líu lô nói 1 tràng dài tiếng Thái với tên xa tưởng. Nàng nói nhanh nên chàng chỉ hiểu lõm bõm. Rồi Si Thoeng quay về phía Văn Bình, giải thích:

-Hắn nói thật đấy, anh đừng đánh hắn tội nghiệp. Tàu này không chạy thẳng đến Sawan. Nhưng anh yên tâm, em sẽ đưa anh đến tận Sawan.

Nàng lại liến thoắng 1 hồi với tên xa tưởng. Hắn đứng thẳng người, gật đầu lia lịa tỏ dấu đồng ý. Tuân lệnh nàng, hắn kéo 2 tên tiều phu đang nằm mọp trên đất ra 1 bãi cao, dùng giây ni lông trói gô lại. Tên trẻ rên rỉ luôn miệng song nằm im thin thít, còn tên già thì vùng vẫy khi bị trói. Hắn rít lớn, giọng chua như dấm thanh:

-Hừ, mày là đồ phản bội!

Tên xa trưởng thở dài:

-Mày tha lỗi cho tao. Dầu sao tao cũng chỉ là thằng làm công, người ta thuê tiền thì làm. Tao làm không nên, tất không dám lãnh tiền. Nếu biết khó khăn thế này, tao đã từ chối. Như mày biết, tao chẳng dại gì mang lụy vào thân. Xương thịt tao bị đau rừ, hắn giỏi võ ghê gớm, vậy mà mày nói hắn là đồ bỏ.

Rồi lẩm bẩm:

-Đồ bỏ! Hừm, đồ bỏ!

Si Thoeng cười nói với Văn Bình:

-Bây giờ anh là chủ tàu. Mời anh ra lệnh cho tàu chạy.

Nàng nhìn chàng bằng cặp mắt long lanh. Chàng cảm thấy hối hận tràn trề. Nếu nàng không đến kịp, giờ này chàng còn nằm bất động trong bồ cỏ.

Và chàng sẽ chết. Chết sầu, chết thảm ở nơi đất khách quê người.

Tên trưởng xa ngoan ngoãn dẫn Văn Bình tới đầu máy, giới thiệu với tài xế, rồi lên toa kế bên. Toa tàu trống rỗng, hắn ngồi bó gối trong góc, hút thuốc lá 1 mình trong khi động cơ nổ xình xịch, bánh xe chuyển động rầm rầm. Văn Bình hỏi Si Thoeng:

-Chừng nào mình đến nơi?

-Trước khi trời tối.

-Bọn họ là thuộc viên của Dixon, phải không?

-Em không biết.

-Hỏi gã xa tưởng xem

-Theo em, không nên hỏi làm gì, vô ích. Bọn họ chỉ là côn đồ chuyên nghề đâm thuê chém mướn. Dixon chỉ sai họ mai phục ở bìa rừng để bắt anh, và họ cũng chỉ biết có thế. Điều làm em băn khoăn là tại sao Dixon lại biết anh đi Sawan. Và là đi Sawan bằng đường bộ.

Văn Bình bâng khuâng nhìn qua cửa toa xuống khu rừng rậm rạp bên đường:

-Hừ, anh sẽ đích thân hỏi Dixon.

Tên xa trưởng gục đầu vào đầu gối, ngủ gà ngủ gât. Dọc đường, hắn lắc lư theo con tàu, song không hề ngẩng mặt lên, cũng như không hề thốt nửa lời. Có lẽ trong đời hắn đã quen với cảnh thế cờ lật ngược nên chấp nhận sự thất bại 1 cách thản nhiên, còn thản nhiên hơn cả cuộc tranh tài thể thao nữa.

Trời nhá nhem thì tàu đậu lại.

Như có chuông điện tử reo vang trong óc, tên xa trưởng mở choàng mắt dậy, ấn cái mũ cát kết xuống đầu, rồi đứng dậy:

-Đến nơi rồi. Ông đã xuống chưa?

Văn Bình đưa mặt nhìn Si Thoeng. Nàng vỗ vai tên xa trưởng, giọng ôn tồn:

-Tôi biết người ta thuê tiền anh. Nhưng thôi, chuyện đã qua, không nên nhắc nữa. Tôi chỉ yêu cầu anh 1 điều, đó là sau khi chúng tôi xuống tàu thì anh phải lộn về ngay.

Tên xa trưởng trố mắt:

-Khổ quá, tôi còn phải chở hàng.

Si Thoeng nghiêm giọng:

-Nếu vậy bắt buộc tôi phải xử tệ với anh. Nhẹ thì trói anh lại, còn nặng thì đánh anh trận rồi ném anh xuống vực. Nghe nói quãng này có nhiều vực sâu, rớt xuống là mất mạng. Vậy anh còn muốn chở hàng về nữa thôi?

Tên xa trưởng thở dài:

-Thì thôi.

Si Thoeng dặn thêm:

-Thế nào chúng tôi cũng còn gặp anh lại. Có thể đêm nay, hoặc ngày mai, hoặc trong tương lai. Trong trường hợp anh trái lời tôi dặn thì đừng trách. Chúng tôi rất hiền hậu song cũng rất tàn ác. Anh đã nghe nói hình phạt mà dân bộ lạc dọc biên giới Thái – Mã lai dành cho bọn người tiền hậu bất nhất chưa?

-Chưa.

-Vậy anh cần biết. Kẻ nào không giữ lời hứa thường bị moi gan, móc mắt. Gan thì cho chim kền kền ăn, còn mắt thì vứt xuống sông cho cá rỉa, đời đời con cháu sẽ trở nên ngu độn, hèn hạ.

Trước khi bước xuống, Văn Bình không quên bấm nhẹ vào cánh tay tên xếp ga. Chàng đã cẩn thận bấm nhẹ, và bấm vào bắp thịt có ít đường giây thần kinh nhất mà nạn nhân cũng đau buốt đến óc. Hắn kêu ai ái:

-Tôi biết rồi. Tôi biết rồi. Xin ông buông tha tôi ra. Tôi xin tuân theo lời ông.

Nơi xe hỏa đậu lại là 1 bãi đất rộng ở trên cao. Bên phải là núi, rặng núi sừng sững, án ngữ dọc biên giới phía tây của Thái lan. Còn bên trái là rừng. Phía sau rừng là biển. Văn Bình phải vượt qua rừng mới đến được Sawan trên bờ biển.

Si Thoeng men theo con đường mòn ngoằn ngoèo khuất sau những bụi cây rậm rạp. Chẳng bao lâu đoàn tàu dài đen sì đã bị màn cây dày đặc che lấp.

Văn Bình hỏi Si Thoeng:

-Chừng nào mình đến nơi?

Nàng nhoẻn miệng cười:

-Từ nãy đến giờ anh đã hỏi như vậy 3 lần rồi. Bề sâu của khu rừng chỉ độ vài ba chục cây số, nhưng hẳn anh đã biết là trong rừng thì 1 cây số nhiều khi trở thành chục cây số, tùy theo quen hay không quen đường. Anh nóng lòng đến Sawan để gặp họ, phải không?

Vô tình Văn Bình gật đầu. Mắt nàng bỗng đỏ hoe:

-Em biết mà … Nhưng thôi, em đã hứa giúp thì xin giúp đến cùng.

Ngẫm nghĩ 1 giây, nàng tiếp:

-Vả lại, anh là ân nhân của em, em có bổn phận phải đền đáp.

Văn Bình điếng người. Chàng quên bẵng Si Thoeng là đàn bà. Đàn bà từ cổ chí kim, từ đông sang tây đều mắc chứng bệnh bất diệt: ghen. Đàn bà đa tình thường ghen hơn đàn bà khô khan. Đàn bà đẹp đa tình lại còn ghen gấp bội.

Chết rồi. Chàng đinh ninh Si Thoeng nhắc đến Dixon chứ không ngờ chữ « họ » mà nàng dùng chỉ để ám chỉ những người đàn bà đẹp liên quan đến chuyến công tác của chàng trên đất Thái, đất Thái lạ lùng với loại mèo xinh xắn tục gọi là mèo Xiêm, với loại cọp dữ kinh khủng, thường được nhắc nhở là cọp Thái:

Mèo Xiêm cọp Thái.

Chàng đang lúng túng chưa tìm ra lối thoát thì nàng đã nói tiếp, nước mắt chảy quanh:

-Chẳng qua số em không may. Em không có diễm phúc được sống vui vầy với anh, dầu chỉ là vài 3 đêm.

Chàng vội bịt miệng nàng:

-Khổ quá, anh nghĩ khác chứ không như em tưởng đâu.

Nàng không nói gì nữa. Mắt nàng cũng trở nên khô ráo, khuôn mặt nàng đanh lại. Có lẽ nàng nhớ lại hoàn cảnh khác thường của 2 người. Nàng là cô gái Thái chết chồng và tái giá, không còn là bông hoa đầy xuân sắc nữa. Và chàng là khách du trọn đời bồng bềnh không được phép dừng chân vĩnh viễn trên bến yêu đương.

Hoàng hôn đã trùm kín khu rừng. Bóng đen từ trên không gian bao la tỏa xuống và từ dưới lòng đất âm u đùn lên. Tiếng ve sầu trỗi lên, đều đều, buồn bã, tưởng như không bao giờ dứt. Đặc điểm của miền rừng núi Đông nam Á là tiếng ve sầu. Tuy nhiên, chưa nơi nào mà ve sầu lại kêu dai dẳng và rầu rĩ bằng trên vương quốc Thái lan, nhất là ở miền rừng núi nam bộ, gần bờ biển nước xoáy. Văn Bình có cảm giác như trước mặt, sau lưng, 2 bên tả hữu, trên đầu dưới chân, ở đâu cũng có tiếng ve sầu. Những con ve sầu than van bằng giọng ra rả khiến những kẻ xa nhà buồn thối ruột.

Đột nhiên tiếng ve sầu ngừng bặt.

Ngừng bặt như thể khu rừng có ma. Ngừng bặt như thể vừa dứt 1 bản nhạc, nhạc trưởng sửa soạn cho tấu bản khác. Khoảng ngưng ngắn ngủi này đè nặng xuống những đỉnh cây cao vút, làm chim chóc đang hót và vượn khỉ đang kêu chít chít trong đám lá xào xạc, xum xuê phải nín thở.

Si Thoeng vẫn lùi lũi dẫn đường.

Tuy trời tối, nàng vẫn bước nhanh nhẹn không hề vấp ngã. Phần vì nàng thuộc đường, nhưng phần khác cũng nhờ đom đóm lập lòe. Hàng ngàn, hàng vạn con đom đóm không biết từ đâu bay tới, đậu rải rác 2 bên đường mòn, trên lùm bụi, dưới túp cỏ, tạo ra những luồng sáng lân tinh nhảy múa.

Sau gần 2 giờ đồng hồ đi bộ, 2 người bắt đầu trèo dốc. Thoạt đầu là dốc bằng đất sét, rồi đến sườn núi đá. Nàng bảo Văn Bình:

-Anh ráng đi 1 quãng nữa. Sắp đến rồi.

Chàng suýt bật cười. Si Thoeng coi chàng như gã thư sinh, quanh năm ru rú trong văn phòng đầy hồ sơ, chưa hề làm quen với cuộc sống lộ thiên. Trên thực tế, chàng có thể leo trèo cả tháng trường mà không mệt. Rừng núi là 1 phần tâm huyết của chàng. Chàng lớn lên trong rừng núi, bầu bạn với rừng núi. Rừng núi đối với chàng không phải là vũ trụ xa lạ mà là tri kỷ. Nàng lại hỏi:

-Anh đã đói chưa

Dĩ nhiên là Văn Bình đã đói meo. Không những đói, chàng còn khát nữa. Chàng bèn nhún vai:

-Thú thật với em là anh cảm thấy đói bụng từ trưa. Nhưng trong rừng rậm thì tìm đâu ra thức ăn?

Nàng cười:

-Anh thử ngửi xem.

Một mùi thơm lạ lùng tràn ngập mũi chàng. Cách đó 1 phút, chàng không ngửi thấy gì vì đứng ngược chiều gió. Từ lâu, mùi thơm này đã làm chàng say mê. Chàng nhớ nó không kém gì nhớ rượu huýt ky hoặc thuốc lá Salem nữa. Đó là mùi sầu riêng, trái cây đặc biệt của Nam Việt. Tuy sinh trưởng ở miền Bắc, Văn Bình lại thích trái sầu riêng của miền Nam, còn thích hơn cả đồng bào miền Nam chính cống. Đối với chàng, sầu riêng không những chỉ là 1 thứ trái cây ngon miệng, gồm đủ vị ngon ngọt, chua, bùi, béo, thơm, mặn, mà còn là biểu tượng của sự toàn mỹ của tạo hóa. Trên thế gian, ít có màu vàng của vỏ sầu riêng vừa chín, màu vàng của múi bên trong lại còn quyến rũ hơn nữa, nó láng bóng và căng phồng như cơ thể cô gái đôi mươi.

Cuộc đời con người ra sao thì trái sầu riêng như thế. Nó gồm 1 vỏ dày cộm, gai nhọn, chắc, đâm tua tủa, ai đụng vào là đứt tay chảy máu. Bổ nó ra thì thấy múi to, mòng mọng. Song múi không thơm dịu dàng, thơm hấp dẫn như chuối cau, hoặc mọi thứ trái cây khác. Những ai mới ngửi mùi sầu riêng lần đầu sẽ phải bịt mũi vì nó khăm khẳm, nó làm mọi người nhức đầu buồn nôn. Rất nhiều người sợ trái sầu riêng, hễ thấy nó là lảng đi nơi khác, chứ đừng nói là ăn nữa. Nhưng hễ đã chịu bỏ từng múi sầu riêng vào miệng, hễ đã thưởng thức hương vị lạ lùng của nó thì từ đó ai cũng chịu là ngon tuyệt, bất hủ, say mê. Cuộc đời thường chứa đầy khó khăn, buồn chán là vì con người không chịu khám phá thêm nữa. Cũng như trái sầu riêng, người ta không mạo hiểm bổ ra mà ăn nếu chỉ ngửi thấy mùi « hôi thối ».

Ăn sầu riêng là 1 nghệ thật độc đáo, và trịnh trọng. Nghệ thật này không quá mộc mạc như bóc vỏ chuối, gọt trái thơm, bổ trái lê, rồi đưa vào miệng nhai nhồm nhoàm.

Người ta phải khoan thai bỏ từng múi trên lưỡi, rồi ngậm miệng lại.

Ngậm miệng chứ không nhai.

Ngậm miệng cho nước miếng từ từ trào ra, thấm dần vào múi sầu riêng, làm cho múi tan dần, tan dần. Ăn sầu riêng bằng cách ném vào giữa hàm răng, nhá vội vàng, rồi nuốt ừng ực chẳng khác gì trong đêm hợp cẩn với người vợ trẻ mong manh như tơ sương mà trời mới tối, cửa mới đóng, khách khứa còn trò truyện như bắp rang ở phòng ngoài, trong này chú rể đã vội hùng hục nài hoa, ép liễu. Ăn trái sầu riêng phải chầm chậm, và ung dung như các cụ ngày xưa uống rượu với đồ nhắm dưới trăng. Ăn trái sầu riêng phải từ tốn, và dè dặt như thái độ của người chồng khôn ngoan trong đêm động phòng hoa chúc, tiến từng bước 1 vào động hoa đào. Không hối hả. Cũng không vùi dập.

Trái sầu riêng không những có nhiều mùi vị mà còn có nhiều màu sắc nữa. Trái của nó là sự hỗn hợp của các màu xanh lục, nhưng lại óng ánh như giát bạc, còn mặt dưới lại là màu nâu ngả màu đỏ hung. Văn Bình đã thưởng thức trái sầu riêng của nhiều quốc gia ở Đông nam Á, và nhận thấy sầu riêng Thái lan ngon nhất. Mỗi mùa sầu riêng khi được diễm phúc nghỉ xả hơi ở nước nhà, chàng đều không quên đáp máy bay, lái xe hơi, hoặc đi ghe xuồng, xe ngựa đến tận vườn ở bên giòng sông Cửu long để nếm những trái sầu riêng thơm bùi như người nếm rượu vang ở Pháp. Kể ra, sầu riêng Việt đã được liệt vào hàng thơm ngon, nhưng nói chung còn thua sầu riêng của miền rừng rậm Cao miên, và dĩ nhiên là chưa phải đối thủ của sầu riêng nam bộ xứ Thái. Sầu riêng Việt dường như lớn hơn, song mã ngoài không được cân đối. Thái là xứ có những nóc chùa hình tròn nên vóc dáng sầu riêng cũng tròn đều. Sầu riêng Việt cũng đủ các vị bùi, béo quen thuộc nhưng múi không được se bằng sầu riêng Thái, nếu ướt thì ướt quá, mà khô thì khô quá, chứ không vừa khô vừa ướt, ngoài thì mịn phẳng, không bẩn tay, ăn vào thì mọng nước. Không hiểu sao, mỗi khi đặt múi sầu riêng Thái vào lưỡi, Văn Bình lại liên tưởng đến cô gái tròn đều, da thịt bên ngoài có vẻ khô khan, nhưng sinh lực ái ân lại rồi rào, cuồn cuộn như giòng Cửu long, chảy qua rừng núi cả ngàn cây số mà không hề mệt mỏi.

Chàng liên tưởng đến đàn bà có lẽ cũng vì cây sầu riêng phát xuất từ những huyền thoại mỹ nhân. Tục truyền cây sầu riêng ra đời từ trước Phật lịch, từ ngày xửa ngày xưa, từ ngày văn minh Mã lai còn thịnh hành ở vùng biển Nam hải, và Ấn độ dương, và 1 phần lớn Đông nam Á còn là biển khơi, hoặc những hòn đảo rải rác gần đường xích đạo. Thuở ấy, con người đã biết dệt vải may quần áo, trai gái đã biết yêu nhau, xã hội đã biết tôn ti trật tự, trên có tiểu vương, dưới có thần dân, trăm họ sinh sống trong cảnh trên thuận dưới hòa ( chứ không cãi nhau, đánh nhau chí chóe như trong thế kỷ 20 đau khổ này ), tình yêu lan tràn khắp chốn. Vị tiểu vương cai trị 1 vùng đất rộng lớn, và phì nhiêu gần vịnh Xiêm la bấy giờ có 1 hoàng nam mặt mũi cực kỳ khôi ngô, tuấn tú, tên là A lư.

Vua cha đã trọng tuổi mà chỉ có 1 con trai độc nhất nên ngài rất chú trọng đến việc lựa chọn bạn trăm năm cho con để nối dõi ngai vàng. Phần vì muốn chiếm hưởng 1 giang sơn bát ngát và giàu mạnh, phần khác vì hoàng tử rất đẹp trai, lại rất tài giỏi nên giai nhân tứ xứ đều đua nhau làm quen và quyến rũ hoàng tử với hy vọng được nâng khăn sửa túi, được làm hoàng hậu sau này. Chàng định kết hôn với công chúa 1 vương quốc kế cận, vì nàng đẹp như Hằng Nga giáng thế, tính tình lại dịu hiền, nàng lại là con gái duy nhất. Cuộc gá nghĩa trăm năm này sẽ mở rộng gấp đôi vùng đất của hoàng tử. Hôn lễ trọng thể được dự định cử hành vào mùa thu, vào tháng trăng tròn nhất trong năm. Nhưng vào giờ chót, hoàng tử bỗng thay đổi ý kiến.

Hoàng tử đẹp trai A lư thay đổi ý kiến hôn nhân sau 1 cuộc săn thú trong rừng cấm ngoài kinh đô. A lư là nhà thiện xạ hữu danh nên vua cha dành sẵn 1 cánh rừng riêng gần hoàng cung cho chàng săn bắn. Quân lính chỉ canh gác bên ngoài, hoàng tử và cận vệ cưỡi ngựa vào trong rừng, và nghỉ chân trong 1 ngôi nhà thủy tọa xây cất trên bờ suối. Đêm ấy, trời đầy trăng sáng. A lư trằn trọc mãi không ngủ được, bèn trở dậy dạo chơi bên bờ suối. Chợt nghe tiếng sột soạt, A lư rón rén bước tới.

Và thấy 1 cô gái đang mặc xiêm y.

Nàng vừa tắm xong, ánh trăng lóng lánh trên da thịt trắng nõn nà. Nàng xây lại nên hoàng tử chỉ thấy 1 mảng lưng. Tuy nhiên, căn cứ vào dáng điệu uyển chuyển của nàng, hoàng tử đoán nàng là người cô gái tuyệt đẹp. Hoàng tử vấp rễ cây suýt ngã, gây ra tiếng động nên cô gái ngoảnh mặt lại. Thấy người đàn ông nhìn trộm là hoàng tử, nàng rú lên sợ hãi, và bưng lấy mặt. Hoàng tử lại gần, giọng an ủi:

-Ta đây mà. Ta là hoàng tử A lư. Nàng là ai? Nàng đừng sợ, ta không hại nàng đâu.

Cô gái buông bàn tay che mặt ra, và hoàng tử A lư nhận ra nàng là U sa, nô tỳ chuyên dọn chuồng ngựa. Mỗi lần gây can qua với lân quốc, vua cha thường bắt đàn bà con gái quốc gia chiến bại về làm nô tỳ. Đàn bà đẹp thì xung vào làm thê thiếp trong nội cung hoặc cho quan quân. Đàn bà kém nhan sắc thì làm tôi tớ.

U sa được cử trông nom chuồng ngựa vì nàng giỏi nghề nuôi ngựa, lại siêng năng. Tuy nhiên, nàng về làm nô tỳ đã lâu mà không được ai để ý vì nàng quá xấu. Mặt nàng luôn luôn bám đầy đất bẩn, hơi thở nàng lại hôi hám lạ lùng, ở xa hàng chục bước cũng ngửi thấy, và hễ đã ngửi thấy là ai cũng lộn mửa. Hoàng tử A lư rất mê ngựa nên U sa được tháp tùng trong mọi chuyến săn. Ngựa do U sa nuôi bao giờ cũng khỏe mạnh, chạy lại nhanh. Riêng con bạch mã được hoàng tử cưỡi, tịch thu được trong 1 cuộc tấn công vương quốc kế cận, lại chạy nhanh như gió. Vì U sa quá xấu xí nên các quan cấm nàng lại gần hoàng tử. Nhưng khốn nỗi con tuấn mã không chịu cho ai chăm sóc ăn uống, tắm rửa ngoài U sa ra. Nếu không có U sa thì nó nhất định bỏ ăn, bỏ uống. Rốt cuộc, hoàng tử đi đâu, U sa cũng được đi theo.

U sa phục xuống đất, van lạy:

-Trăm ngàn lậy hoàng tử. Thiếp không dè hoàng tử lại ra suối chơi ban đêm. Tội thiếp thật đánh chết.

Hoàng tử mỉm cười:

-Lỗi tại ta, chứ đâu phải lỗi tại nàng. Vì nàng ra suối tắm trước, ta ra sau. Ta lại phạm tội núp sau bụi cây nhìn trộm nàng tắm. Này, ta hỏi thật, nàng đừng dối ta nhé!

-Thiếp đâu dám hỗn xược như vậy. Xin hoàng tử cứ hỏi.

-Tại sao nàng giấu ta?

-Tâu hoàng tử, tiện thiếp dám giấu gì đâu.

-Có. Thoáng trông lưng nàng, ta biết nàng có làn da trắng đẹp như tuyết. Vậy mà tay chân nàng, mặt nàng lại đen đủi, gớm ghiếc. Nghĩa là phần da để lộ ra ngoài thì nàng lấy thuốc bôi đen. Ta thấy nàng lưng ong, ngực nở, eo nhỏ xíu, cổ cao tròn, nàng phải là mỹ nhân, chứ không phải nô tỳ giữ ngựa xấu xí và bẩn thỉu. Ta nói đúng hay sai?

-Hoàng tử nói đúng.

-Vì nguyên nhân nào nàng lại hóa trang cho xấu xí như vậy?

U sa thở dài, ngồi yên bên bờ suối. Ánh trăng chiếu lung linh trên bờ vai tròn trịa và trắng nõn của nàng. Nàng chưa kịp cài áo nên bờ vai hiện ra lồ lộ, tương phản với làn da đen sì và mặt sần sùi, trông phát lộn mửa. Sự thật đã quá rõ ràng, nàng không thể nào nói dối được nữa. Hoàng tử ngồi xuống cạnh nàng, giọng vỗ về;

-Ta biết nàng có 1 tâm sự u uẩn nên phải hủy hoại tuổi xuân. Nàng hãy nói ta nghe, để xem ta có giúp được nàng chăng.

U sa lại thở dài:

-Thú thật với hoàng tử, tiện thiếp là cô gái của vua Bồ Đan. Vua cha của hoàng tử đem quân làm cỏ quê hương thiếp cách đây 5 năm. Thiếp chỉ còn cha, vì mẹ mất từ ngày thiếp còn ẵm ngửa. Cha thiếp bị thiệt mạng, và thiếp bị bắt đưa về quý quốc làm nô tỳ. Sợ chữ trinh bị hoen ố, thiếp bèn bôi mặt cho đen, và làm kẻ chăn ngựa. May thay không ai để ý đến tiện thiếp. Đêm nay, trời nóng nực, thiếp lén ra suối tắm rửa thì bị hoàng tử bắt gặp. Tiện thiếp đã kể hết sự thật. Nước của thiếp và nước của hoàng tử thù nhau không đội trời chung. Kinh thành nước Bồ Đan đã bị san thành bình địa. Hàng vạn con dân bị thám sát. Vua cha của hoàng tử lại ra nghiêm lệnh hễ gặp bất cứ phụ nữ của nước Bồ Đan là đem ra pháp trường xử trảm. Tiện thiếp cũng chẳng thiết sống nữa, hoàng tử hãy kêu cấm vệ đến bắt thiếp đem chém.

Hoàng tử A lư cầm bàn tay công chúa U sa, giọng cảm động cực độ:

-Ta không tán thành việc cha ta mang quân sang đánh nước bồ đan. Ta vốn ghét việc chém giết, phương chi nàng lại là trang quốc sắc thiên hương. Nàng U sa ơi, không hiểu sao đêm nay, ngồi bên nàng, ta lại cảm thấy cõi lòng xao xuyến, dường như ta với nàng quen nhau từ kiếp trước rồi chăng?

Hoàng tử A lư kéo U sa lại gần mình. U sa gỡ tay ra, cúi đầu lạy hoàng tử, rồi nói:

-Thiếp đã hiểu lòng hoàng tử. Thiếp là con gái đồng trinh, từ nhỏ đến lớn chưa hề biết đàn ông. Thiếp nguyền hiến thân cho người thiếp kính yêu. Thiếp đã thầm yêu trộm nhớ hoàng tử từ ngày thiếp chăn ngựa trong hoàng cung. Đêm nay, thiếp xin dâng trọn vẹn cho hoàng tử. Phiền chàng đợi em 1 lát.

U sa nhảy xuống suối.

Khi bước lên, nàng đã hoàn toàn đổi khác. Mặt nàng trắng phau phau, mày ngài, mắt phượng, miệng chúm chím hình trái tim, hàm răng đều đặn. Trần truồng, U sa đứng dưới trăng cho hoàng tử chiêm ngưỡng những đường cong căng phồng nhựa sống trên thân mình. A lư đã gặp nhiều mỹ nhân, song U sa là mỹ nhân bậc nhất. Hoàng tử A lư dìu nàng bên tảng đá lớn, bằng phẳng để ân ái. Nhan sắc của nàng, vẻ dịu dàng của nàng đã đủ mê hoặc hoàng tử A lư, huống hồ nàng còn 1 mãnh lực bí mật khác nữa: mãnh lực ân ái dai dẳng, triền miên. Lần đầu tiên, A lư gặp kẻ ý hiệp tâm đầu về ân ái. Đêm càng về khuya, nàng càng khỏe, đến khi hoàng tử mệt nhoài, thở hổn hển thì nàng lại khỏe dội ra, tưởng như được uống thang thuốc đại bổ. Hoàng tử yêu cầu nàng giải thích thì nàng đáp:

-Mẹ em là người Nêpan, ở triền núi Hy mã Lạp sơn, nên có sức khỏe phi thường. Sức khỏe này được truyền lại cho em. Hồi nhỏ, em sống trên núi, từ sáng đến tối chỉ chạy nhảy, leo trèo nên đôi chân có ống xương và đường gân cứng như thép, em khỏe hơn chàng là chuyện tất nhiên.

Quá nửa đêm, hoàng tử ngủ thiếp trên cánh tay người đẹp, bên giòng suối chảy rì rầm dưới ánh trăng rằm lênh láng. Hơi lạnh rừng rậm gần sáng làm hoàng tử tỉnh dậy. Nhìn quanh thì không thấyU sa đâu nữa. Chỉ có 1 bức thư ngắn để trên phiến đá. Bức thư như sau:

« Năm năm trước, em đã thề độc trước thi thể của cha em là sẽ sang tận hoàng cung nước chàng, giết vua cha của chàng để báo thù. 5 năm nay, em kiên nhẫn chờ đợi. Em mài sẵn con dao thật bén, và cất trong người. Cơ hội tốt đẹp này đã đến với em. Em giả vờ ra suối tắm để quyến rũ chàng, trao thân cho chàng, rồi lựa dịp hạ sát chàng. Nhưng chàng ơi, em giả vờ không được. Em đã thật sự ăn nằm với chàng. Em đã quên tất cả khi ôm ấp chàng. Em không thể nào giết người đàn ông em yêu. Vì vậy, em phải chết. Em chết thì mới giải được lời thề với cha em ngày nọ.

A lư chàng ơi, lưỡi dao mà em định đâm chàng, em sẽ đâm vào tim em. Chàng hãy đích thân chôn cất em, đừng cho ai biết. Em tin cậy ở chàng.

Dưới suối vàng, em sẽ phù hộ cho chàng.

Công chúa U sa.

Bạn lòng muôn đời của hoàng tử A lư. »

U sa nằm ngửa, lưỡi dao cắm sâu vào tim, cách nơi A lư ngủ thiếp 1 quãng ngắn. Nàng đã chết cứng không biết từ bao giờ. Hoàng tử A lư vật mình than khóc, đến sáng mới đào hố chôn nàng như lời nàng trăn trối. Trở về cung, A lư quyết định từ hôn với công chúa nước bạn mặc dầu vua cha và triều đình ép buộc, phản đối kịch liệt. Không những thế, A lư còn bỏ cung vàng, điện ngọc, 1 mình 1 ngựa vào rừng, đến bên suối cũ lập am để tu niệm. Con tuấn mã nhớ nữ chủ U sa bỏ ăn, bỏ ngủ 1 thời gian rồi chết. Trên huyệt U sa sau này mọc 1 thứ cây lạ. Cây này đâm bông kết trái, trái nó đầy gai nhọn bên ngoài, bổ ra có múi vàng béo ngậy, ngửi thì hôi thối nhưng ăn thì ngon. Thật là ngon.

Đời sau gọi là sầu riêng.

Trái sầu riêng cũng giống U sa. Vỏ ngoài hôi hám, song bên trong là tiên nữ.

Huyền thoại sầu riêng này đã được Si Thoeng kể cho Văn Bình nghe. Tình cờ, câu chuyện cũ lại sống dậy trong trí óc chàng. Trước mặt chàng là 1 khu rừng toàn sầu riêng, cây nào cũng cao to, cành lá rườm rà. Nghe Si Thoeng hỏi, Văn Bình hít hà:

-Ô, sầu riêng! Chúng mình ở lại ăn nhé!

Nàng gật đầu.

Trăng đã lên ở chân trời, chiếu sáng khu rừng sầu riêng. Si Thoeng hái sầu riêng, đặt trên 1 phiến đá lớn. Đột nhiên, Văn Bình cảm thấy nao nao. Ngày xưa, hoàng tử A lư cũng tình tự với cô gái giữ ngựa U sa của nước Bồ Đan trên phiến đá gần bờ suối. Dường như đọc được tư tưởng của chàng, vẻ mặt nàng đang tươi vui bỗng sa sầm. Nàng chỉ tay về hướng đông:

-Đi hết ngọn đồi này là Sawan.

Nàng nói đúng. Nửa giờ sau, hơi thở còn thơm lừng mùi sầu riêng. Văn Bình trèo lên đỉnh nhìn xuống. Bên kia là biển. Tuy ban đêm và đứng xa, Văn Bình vẫn nhìn thấy 1 con tàu buông neo gần bờ.

Đó là du thuyền Bồng lai.

Con tàu đã chở chàng và Rôsita lênh đênh từ Phi luật tân qua Nam dương, Mã lai đến vịnh Xiêm la, ngược giòng sông Chao Phya lên xứ Thái huyền bí.

Chú thích:

(1) 6 bậc này, theo thứ tự thì từ thấp đến cao, nghĩa là từ bậc 6 lên đến bậc 1 (tiếng nhật gọi « bậc » là « kyu » ), là rokkyu, gokyu, shikyu, jonkyu, sankyu, nikyu. Tại Âu châu, thể thức thắt lưng được thay đổi như sau: trắng, vàng, cam, lục, xanh, và nâu, cũng tính từ cấp 6 lên cấp 1.

(2) từ đệ tam lên đệ tứ đẳng, thời gian tối thiểu là 1 năm. Đệ tứ lên đệ ngũ: 2 năm. Đệ ngũ lên đệ lục: 5 năm. Nghĩa là tối thiểu phải mất 12 năm tập luyện ráo riết mới lên được đệ lục đẳng (đó là chưa nói đến điều kiện phải là võ sĩ tuyệt luân, đánh đâu thắng đấy, nếu không thời gian 12 năm sẽ vọt lên … 33 năm ). Số võ sĩ đệ thập đẳng rất ít, độ vài ba vị còn sống trong số gần nửa triệu đai đen ở Nhật.

(3) xe Amphicar do công ty Deutsche Wagon und Mas-Chinen GmbH, Bá linh chế tạo. Kiểu 770 gắn động cơ 1.147 phân khối, ra đời năm 1961. Các sở giáp điệp mua về chế biến lại để dùng vào những công tác trèo đèo, xuyên rừng, lội suối, thay thế cho phi cơ trực thăng.

(4) ớt Hung gia lợi được gọi là paprika, gồm 7 loại khác nhau. Ớt Hung gia lợi có chất đường nên người ta không bao giờ bỏ nó trong mỡ nóng, vì đường sẽ lên mùi khét.

VIII – Kịch Chiến Dưới Hầm

Càng về khuya, ánh trăng cành rực rỡ. Trăng sáng đến nỗi đứng trên đồi cao Văn Bình có cảm tưởng là ban ngày. Những chi tiết nhỏ nhặt nhất của phong cảnh bờ biển Sawan cũng lọt vào mắt chàng.

Cảng Sawan nhìn ra biển, còn 3 phía là rừng. Tuy nhiên, đây không còn là rừng rậm đầy cổ thụ cao ngất với rắn rết, dã thú, mà là rừng cỏ -người Thái gọi là « côgon »- cỏ khô màu sám chen lẫn màu đỏ của đất đồi và màu nâu của bãi cát chạy ngòng ngoèo bên mặt nước bập bềnh. Kỹ nghệ khai khoáng trong vùng đã biến Sawan thành 1 bến tàu tân tiến. Nhiều cầu phao bằng bê tông từ bờ biển chạy xa ra khơi. Xe cam nhông đậu thành hàng dài trên bến, ban ngày được dùng để chuyên chở quặng kẽm. Sawan là nơi có nhiều mỏ kẽm. Một dãy nhà 3 tầng mọc lên sừng sững, quét vôi trắng xóa. Có lẽ đó là văn phòng của công ty mỏ kẽm. Chung quanh là những ngôi nhà vuông lợp tôn óng ánh, chứa xe ủi đất và máy móc khai khoáng. Bên trái Văn Bình, 1 luồng khói đen lớn ngùn ngụt bốc lên như cây cột nối liền mặt đất với trời cao.

Đó là lò nấu quặng.

Xa xa, về bên phải, Văn Bình nhìn thấy khu cư xá gồm toàn biệt thự xây gạch, mái cong kiến trúc Trung hoa, sườn nhà bằng gỗ tếch, cột kèo trạm trổ công phu, giữa những thửa vườn xinh xắn trồng hoa.

Phía sau thị trấn là nhiều con đường nhỏ đất đỏ chạy nhằng nhịt như muốn xoắn lấy nhau để tránh cơn gió cơn gió lạnh gần sáng từ ngoài biển rộng thổi vào và từ trên đồi núi trùng điệp lao xuống. Cũng như ở các khu mỏ khác trên thế giới, Sawan cũng có những căn nhà lụp xụp, xiêu vẹo, làm bằng gỗ mỏng, bằng tôn, chụm đầu vào nhau ở dọc đường mòn từ thị trấn đến hầm mỏ cách xa nhiều cây số.

Si Thoeng đứng bên, tóc bay lòa xòa tạt vào mũi chàng mùi thơm dìu dịu của sầu riêng. Chàng quay lại, nhận thấy cặp mắt sáng rực của nàng. Địa điểm trên đồi cao và thời khắc tảng sáng rất thích hợp với tình yêu trai gái. Tuy nhiên, Văn Bình cố kềm hãm làn sóng thèm muốn đang dâng lên rần rần trong lòng. Chàng hỏi nàng, bằng giọng bình tĩnh ( 1 sự bình tĩnh mà cả chàng lẫn nàng đều biết là giả tạo ):

-Chúng mình xuống bến bằng con đường này được không?

Si Thoeng ngần ngừ 1 phút rồi đáp:

-Theo em, đường này bất tiện.

-Tại sao?

-Vì chắc chắn là gặp người gác.

-Cảnh sát Thái?

-Không. Sawan cũng như 1 số cảng nhỏ dọc bờ biển nam Thái là nơi sản xuất quặng mỏ. Việc khai thác mỏ kẽm trong vùng hiện do 1 công ty tư nhân đảm nhận. Chủ nhân là người Tàu. Em không biết tên hắn. Tuy nhiên, em biết là Dixon có phần hùn khá lớn trong công ty. Công cuộc bảo vệ an ninh trong vùng mỏ hoàn toàn được đặt dưới 1 lực lượng cảnh bị gồm gần 100 người do công ty đài thọ và điều khiển. Lực lượng này được trang bị súng ống đầy đủ. Kẻ chỉ huy toán cảnh bị là thuộc viên tin cậy của Dixon. Họ đã lừa bắt anh dọc đường, cho uống thuốc mê, bỏ vào bồ, chở về Sawan. Giờ này chắc họ đã biết anh trốn thoát. Thế tất họ đoán anh sẽ thâm nhập vào khu mỏ. Bọn cảnh bị đang chờ anh léo hánh tới là bắt.

-Hừ … em am hiểu tình hình quá rõ ràng.

-Năm ngoái, em chở thực phẩm đến cho Dixon. Hắn lưu lại Sawan 1 tuần lễ, lữ quán Rama gửi xuống cho hắn hơn 1 tấn thịt cá, rau tươi, trái cây, và nước ngọt, chở đầy ứ 1 cam nhông ướp lạnh. Vì vậy, em biết hết mọi ngõ ngách. Bọn cảnh bị thường đặt vọng gác dọc con đường giốc lớn. Em đề nghị chúng mình đi vòng. Kể ra thì hơi xa, và hơi vất vả, nhưng thà như vậy còn hơn vì ban đêm bọn cảnh bị thấy bóng đen là bắn. Chúng bắn rất khá, lại dùng tiểu liên Mỹ M-16, loại súng bán tự động dễ bắn, và chính xác nhất nhì thế giới hiện nay nữa.

Vầng trăng trên trời chui vào 1 đám mây khổng lồ màu xám tro. Trời đang sáng bỗng tối sầm. Si Thoeng ngoắt tay ra hiệu cho Văn Bình theo nàng. Nàng bước thoăn thoắt qua những lùm cây lớn và những tảng đá lởm chởm đến 1 con giốc thoai thoải chỉ vừa 2 người đi song hàng. Nàng bảo chàng:

-Anh hãy nắm lấy tay em. Hôm nay trời mưa nên đất sét dễ trợt té. Anh có thấy đường không?

-Thấy rõ lắm.

-Vâng, anh cứ tiếp tục bước đều như thế. Xuống hết con đường giốc này, chúng ta rẽ sang trái. Dãy hàng quán ở phía trước, mọi người đều đến ăn uống. Giờ này, nhiều tiệm đã mở cửa.

-Vào tiệm ăn sợ gặp nhân viên của Dixon thì nguy.

-Anh đừng lo. Em có con bạn mở quán cà phê ở đầu đường. Em sẽ lấy cho anh 1 căn phòng trên lầu. Bọn em rất kín miệng.

-Em có thể giúp anh tìm ra Dixon không?

-Có thể lắm chứ. Hồi tối ở Vọng các, em đã nói rõ rằng anh là ân nhân của em, dầu phải hy sinh thân xác để báo đáp, em cũng không nề hà. Phương chi anh còn là người em yêu nữa.

Đang đi, đột nhiên Si Thoeng đứng lại. Chàng ghé vào tai nàng:

-Bọn cảnh bị, phải không?

Nàng cười:

-Không. Lối này không có trạm gác. Sở dĩ em đứng lại là để lấy than.

-Lấy than? Em lấy than làm gì?

-Để thoa lên mặt và quần áo anh. Anh đừng quên Sawan là vùng mỏ. Ai ở đây cũng lem luốc, đầy bụi đất đỏ và than đen.

Trời tờ mờ sáng. Văn Bình dầm bàn tay vào đống than vụn bên đường rồi quẹt lên mặt. Nàng ngắm chàng rồi phì cười:

-Anh giống quá.

-Giống ai?

-Giống đệ nhất tài tử màn bạc Thái. Cách đây không lâu, y đóng vai thám tử cải trang làm công nhân để hoạt động trong vùng mỏ. Y bôi than đen cả mặt mà vẫn không mất vẻ hấp dẫn. Đàn bà con gái đi xem phim mê say hắn như điếu đổ. Em thấy anh bôi than vào mặt lại đẹp trai hơn thường ngày nữa.

Văn Bình định kéo nàng lại, hôn đùa lên má, song cả chàng lẫn nàng đều phải nín thở, nhìn sang bên hữu. Một bóng đen vừa hiện ra. Văn Bình nhận thấy lẩn trốn không kịp nên đành đứng khơi khơi giữa đường, chờ biến cố sắp xảy ra. Bóng đen cất tiếng hỏi oang oang:

-Ai đó?

Si Thoeng đáp:

-Em đây.

Bóng đen từ từ tiến lại. Văn Bình thoáng thấy hình thù quen cuộc của khẩu tiểu liên M-16, nghĩa là 2 người đã vô tình rơi vào màng lưới canh phòng của Dixon. Bóng đen là 1 thanh niên Thái mặc đồng phục kaki thợ máy, đội cát két, quấn phu la trắng, dường như là ám hiệu nhận diện, họng súng M-16 chĩa về phía 2 người:

-Em là ai?

Si Thoeng tiến lên 1 bước. Văn Bình hiểu ngay ý định của nàng. Bị lộ, nàng đang nghĩ cách triệt hạ tên cảnh sát bằng võ lực. Tuy nàng đã học cuộc làu 1 số thế võ cận vệ chiến căn bản. Văn Bình vẫn không tin nàng có đủ bản lãnh chế ngự chớp nhoáng 1 đối thủ thuộc nam giới nặng cân gấp đôi. Vì vậy chàng bèn xử dụng 1 thuật mọn để xẻ bớt gánh nặng cho nàng. Thuật này được võ lâm Trung hoa cổ xưa gọi là thật phi tiền. Nguyên tắc của nó rất giản dị: người ta dùng đồng tiền làm khí giới, cầm trong tay và ném vào mục phiêu. Thông thường người ta dùng 1 loại tiền riêng bằng thép cứng, đổ thêm chì cho nặng hầu khi ném khỏi trệch đường bay. Chỉ khi nào đạt tới trình độ cao siêu người ta mới dùng tiền nhẹ vì chân khí từ cơ thể phát ra các đầu ngón tay đã giữ cho đồng tiền bay thẳng đến mục phiêu. Kỹ thuật ném tiền của Văn Bình còn cao hơn 1 bậc nữa vì chàng có thể dùng cất cứ vật nào dưới tay thay cho đồng tiền hình tròn. Chân khí tích lũy trong lục phủ ngũ tạng của chàng đã biến thành hàng trăm, hàng ngàn cái lò so vô hình, đẩy hòn đạn bay khỏi bàn tay theo vận tốc siêu thanh và cắm vào mục phiêu mạnh mẽ như được bắn bằng súng.

Nhanh như chớp, Văn Bình cho tay vào túi. Cái quẹt máy Ronson vàng luôn luôn nằm trong túi quần chàng như bóng với hình. Bóng đen chồm lên phía trước sau khi nhận ra Si Thoeng là người lạ. Song hắn không có đủ thời giờ bóp vào cò súng vì cái bật lửa quen thuộc và hiền lành đã xé rách màn sương muối rạng đông, kêu vèo 1 tiếng khô khan, nhắm hướng hắn bay vút tới.

Bóng đen đứng khựng lại.

Sức xuyên phá của cái quẹt máy đã ngáng chân hắn như thể đụng phải bức tường bê tông kiên cố. Cái quẹt máy được ném trúng tim. Xương sườn nạn nhân bị gãy nát như hòn đạn chui vào lồng ngực và xuyên qua trái tim. Nạn nhân chết tức khắc, không kịp kêu cứu hoặc rên rỉ. Si Thoeng không nhìn thấy hòn đạn kỳ lạ, mà chỉ nhìn thấy bóng đen buông súng rồi ngã lăn xuống đất. Nàng quay lại hỏi Văn Bình:

-Anh giết hắn, phải không?

Chàng gật đầu:

-Phải.

Nàng lẩm bẩm 1 mình:

-Thật kỳ quái. Em chẳng hiểu gì cả. Anh đứng cách xa hắn gần 5 thước, anh lại không có súng hoặc dao mà trong chớp mắt hắn đã thiệt mạng. Không khéo …

Nàng ngưng bặt.

Hai người đã xuống hết đường giốc, và bắt đầu đi xuyên qua rừng kè. Gió biển thổi rào rào trong lá kè. Một giãy nhà thắp đèn ống nhiều màu nằm thưỡn trước mặt. Si Thoeng chỉ căn nhà đầu tiên:

-Quán cà phê của bạn em đấy. Bề ngoài là bán cà phê, nhưng bên trong có đủ loại ma túy như bạch phiến, thuốc lá, cần sa, thậm chí cả thuốc loạn thần LSD nữa. Trên lầu có phòng cho thuê để hút thuốc phiện, hoặc đánh bài, hoặc trai gái hẹn hò. Ai muốn làm gì tùy ý. Anh cứ thản nhiên theo em vào quán, khách còn thưa thớt, anh lại cải trang làm thợ mỏ, không ai nhận ra anh đâu.

Văn Bình bước qua đường, vẻ mặt phấn khởi. Trên tấm biển gỗ sơn trắng treo trước quán có hình 1 cô gái chỉ mặc mỗi bộ tóc dài mềm mại rủ xuống quá vai, mơn man vòng ngực nở nang, tròn trịa và quyến rũ. Họa sĩ vẽ bảng hiệu chưa phải là tay cừ khôi nhưng ít ra cũng đã có tài đánh thức được sự thèm muốn say sưa muôn thuở trong lòng những người đàn ông đi qua.

Si Thoeng hơi nhăn mặt khi thấy Văn Bình dán mắt vào núi của tưởng tượng của giai nhân trong hình. Chàng mải ngắm những được cong nẩy lửa đến nỗi suýt vấp phải đống sắt đường rầy xe lửa. Đàn bà trong bức họa mà chàng còn say mê như vậy thì không hiểu đàn bà bằng xương bằng thịt, đàn bà nhan sắc trên mức trung bình còn được chàng say mê đến độ nào nữa. Nàng buột miệng:

-Mê gái đến thế là cùng. Vậy thì cho chết đáng đời.

Nói xong, nàng sợ toát bồ hôi mặc dầu gió sáng lạnh buốt xương như hơi trong tủ đông lạnh. Nàng liếc Văn Bình. Chàng cũng nghe nàng nói nhưng chỉ nghe loáng thoáng, không hiểu nàng nói gì. Chàng dừng lại hỏi:

-Em gọi anh hả?

-Không.

-Anh vừa nghe tiếng em kia mà.

-Không. Em vẫn có tính lầm bà lầm bầm.

-Thôi, anh biết rồi. Em không thích anh nhìn cô gái trần truồng trên bảng hiệu.

-Anh nói đúng. Nhưng đúng hơn nữa là em không thích anh nhìn những cô gái mà anh sắp gặp trong quán cà phê.

Văn Bình phì cười:

-Tưởng em không ghen, không ngờ em lại ghen, và là ghen kinh khủng.

Nàng cười theo:

-Em không phải là vợ anh, chứ nếu là vợ anh, em còn ghen xập trời xập đất nữa kia.

Si Thoeng bước qua bậc cấp vào trong quán cà phê. Bên trong thắp toàn đèn nê ông sáng xanh, làm tăng vẻ trơ trẽn của bàn ghế xiêu vẹo, bẩn thỉu và của 2 cô gái ngồi buồn xo sau quầy két. Thực khách chưa có ai, ngoại trừ 1 người thợ mỏ tóc hoa râm ngồi quay mặt vào thường, đang bói bài ta rô 1 mình, không quan tâm đến ngoại cảnh.

Văn Bình hơi ngạc nhiên. Si Thoeng nói là trong quán có chiêu đãi viên xinh đẹp, song chàng chỉ thấy 2 con ma mút, thân hình khẳng khiu, da dẻ mốc thếch, mắt quét phấn trắng như được sơn xì, quần áo rộng thùng thình không có lấy 1 đường cong hạng xoàng nào cho đàn ông nghỉ ngơi con mắt. Hoàn toàn trái ngược với bức vẽ trên bảng hiệu ngoài cửa. Và hoàn toàn trái ngược với lời nói của Si Thoeng. Chàng không muốn yêu cầu nàng giải thích vì trong óc chàng vừa nảy ra 1 ý kiến. Chàng lẳng lặng kéo ghế ngồi xuống. Si Thoeng ghé mặt nói nhỏ với cô gái giữ két rồi nàng quay lại ra hiệu cho Văn Bình.

Cả 2 người lên lầu. Cầu thang bằng gỗ kêu ọp ẹp dưới sức nặng của 2 người. Thấy chàng đi khập khiễng, Si Thoeng sửng sốt:

-Anh làm sao thế?

Chàng nhăn nhó:

-Anh bị gai nhọn xuyên qua giày.

-Vậy hả? Anh đã rút ra chưa?

-Rồi.

-Đau lắm không?

-Không. Chỉ chảy máu qua loa. Anh mong lên phòng để nằm nghỉ 1 lát.

-Anh cứ nằm nghỉ đi. Đằng nào em cũng phải đi 1 mình. Thu lượm tin tức xong, em sẽ về báo cho anh biết.

Căn phòng chỉ gồm 2 cửa: cửa lớn ra vào, và 1 cửa sổ lá sách nhìn xuống bãi đất rộng cỏ mọc um tùm, xếp đầy xác xe trắc tơ, toa tàu, xe hơi, và phụ tùng cũ đã rỉ sét. Cửa sổ mở rộng. Ở phương đông, mặt trời bắt đầu ló dạng. Si Thoeng đóng cửa sổ, bật đèn lên. Văn Bình ngồi xuống giường, kê bàn chân trái lên cái ghế thấp. Đồ đạc trong phòng chỉ gồm vẻn vẹn cái giường sắt tróc sơn, cái bàn mộc ngả màu nâu vì ám bồ hôi và bụi bặm và cái la va bô rửa mặt. Nàng cúi xuống chân chàng, giọng lo lắng:

-Để em rút giày cho anh?

Văn Bình xua tay:

-Thôi, em ạ. Đang còn đau lắm. Anh cần nằm 1 lát cho mạch máu lưu thông rồi mới cởi giày.

Nàng hôn vào má chàng:

-Anh dùng điểm tâm nhé?

Chàng lắc đầu:

-Cám ơn em. Anh không đói. Anh chỉ cần chợp mắt cho khỏe thôi.

Nói đoạn, chàng ngả mình trên nệm, mắt từ từ nhắm lại. Nàng ngồi bên, ngắm chàng bằng luồng mắt âu yếm. Chàng quay mặt vào tường, chân duỗi ra rồi bắt đầu ngáy. Nàng rón rén lại đầu giường tắt đèn. Căn phòng trọ chìm trong cảnh tranh tối tranh sáng. Nàng chờ Văn Bình ngáy đều mới châm thuốc lá hút. Vầng trán cau lại, nàng buông ra tiếng thở dài nhè nhẹ. Thở dài xong, nàng lại nhìn chàng. Rồi nàng lại tiếp tục thở dài. Thái độ ray rứt của nàng chứng tỏ nàng đang lo lắng và bối rối. Nàng mở hé cửa sổ nhìn xuống bãi trống. Một tiếng kèn xe hơi vẳng lên. Từ dưới bến, 1 chiếc BMW 2000 sơn đen đang phóng về phía quán cà phê. Trống ngực nàng đập thình thịch. Mắt nàng hoa lên, nàng cảm thấy nhức đầu như búa bổ, phải vịn tay vào thành cửa sổ mới không bị té xỉu. Đột nhiên nàng muốn chạy lại giường, lay Văn Bình dậy và ôm chầm lấy chàng, thét lớn vào tai chàng:

-Anh ơi, anh tha lỗi cho em!

Song ý nghĩ này đã bị tiếng kèn xe BMW trùm lấp. Nàng thở dài lần nữa, vỗ nhẹ vào lưng Văn Bình xem chàng đã ngủ say chưa. Và để chắc chắn hơn, nàng gãi nhè nhẹ vào gan bàn tay của chàng. Chàng vẫn gặp nằm yên. Điều này cho thấy chàng đã ngủ say. Nàng bước lùi tới cửa phòng, mở ra rồi đóng lại êm ái. Nàng ngần ngừ 1 phút rồi khóa trái lại, bỏ chìa khóa vào túi. Bước chân của nàng im dần trên cầu thang.

Căn phòng trọ vẫn im lặng như tờ. Trên giường, Văn Bình bỗng thong thả trở mình. Rồi chàng nhỏm dậy, nhảy thót xuống giường. Té ra chàng không ngủ say. Trên thực tế, từ nãy đến giờ chàng chỉ nhắm mắt chứ chưa ngủ. Bằng vành tai bén nhạy, chàng theo dõi mọi cử chỉ của cô gái Thái trong phòng. Khi nàng xuống hết thang gác, Văn Bình mới đặt tay vào quả nắm cửa. Chàng luồn 1 sợi thép vào ổ khóa. Cánh cửa mở nhẹ nhàng như thể được mở bằng chìa khóa.

May thay, ngoài hành lang không có ai. Dường như trên lầu không có khách trọ, và chàng là người duy nhất. Văn Bình hít 1 hơi thật dài rồi xuống 1 bậc thang áp tai vào tường. Các chuyên viên âm thanh của Sở Mật vụ vừa hoàn bị nhiều kỹ thuật mới về nghe trộm. Lệ thường, điệp viên nghe trộm người khác trò truyện bằng những dụng cụ tân tiến chạy bằng transitor. Đứng ngoài, áp 1 đồng tiền cao su vào tường là nghe rõ mồn một mọi âm thanh phát ra trong phòng, cho dẫu căn phòng được đóng kín như bưng, cửa bằng thép dày bọc lát tích ngăn tiếng động.

Tuy nhiên, không phải lúc nào điệp viên cũng có thể mang các dụng cụ nghe trộm điện tử trong mình. Các cơ quan điệp báo trên thế giới –trong số có Sở Mật vụ của ông Hoàng- đã bổ khuyết điều này bằng cách huấn luyện cho nhân viên nghe trộm được những tiếng nói ở xa mà không cần có dụng cụ điện tử tân tiến. Trên nguyên tắc, vành tai con người chỉ có thể nghe được những âm thanh từ 16 chu kỳ đến 18.000 chu kỳ. Nói cách khác, không thể nghe được âm thanh cao hơn phím cao nhất của đàn dương cầm 3 bát độ. Các âm thanh này được gọi là siêu thanh.

Văn Bình đã theo học 1 khóa huấn luyện siêu thanh do tình báo Anh quốc mở tại phía nam thủ đô Luân đôn, dành cho các điệp viên ưu tú đồng minh. Mục đích của chương trình huấn luyện này là giúp cho điệp viên cải thiện thính giác đến mức tối đa. Sau khi tốt nghiệp khóa huấn luyện 2 tuần lễ, Văn Bình còn tự luyện thêm 1 tháng nữa ở Sàigòn dưới sự hướng dẫn của chuyên viên tai mũi họng và kỹ sư âm thanh. Nhờ vậy, chàng có vành tai rất thính. Đứng xa từ 5 đến 10 thước, chàng có thể nghe lọt mọi tiếng thì thầm. Đôi khi, nếu quang cảnh yên tĩnh, gió không thổi mạnh, chàng áp tai vào tường ngoài là nghe rõ các âm thanh trong phòng.

Dưới nhà có tiếng xô ghế rồi tiếng nước cà phê rơi lanh tanh xuống ly. Rồi tiếng nói của Si Thoeng:

-Công việc của tôi đã xong. Tôi không muốn ở lại thêm phút nào nữa.

Đáp lại là tiếng đàn ông:

-Chưa xong đâu.

-Vậy ông còn bắt tôi làm gì nữa?

-Cô phải đến gặp ông chủ.

-Không được.

-Cô đừng ngại. Hắn còn ngủ vùi 1 giờ đồng hồ nữa là ít. Cô cho hắn uống huýt ky chưa?

-Rồi.

-Bỏ hết gói thuốc chứ?

-Tôi chỉ trộn 1 phần ba gói.

-Hừ … lại có cảm tình với hắn rồi. Uống có 1 phần ba thì hắn chỉ ngủ thiếp đi từ 20 đến 30 phút. Nào, cô phải đi ngay bây giờ mới kịp.

Văn Bình không nghe giọng nói của Si Thoeng nữa. Trái lại, chàng nghe tiếng chân người. Chàng trở lên phòng, hé cửa sổ. Phía dưới, Si Thoeng vừa trèo lên băng trước của chiếc BMW sơn đen. Chàng mỉm nụ cười bí mật rồi nằm dài trên giường. Giờ đây chàng có thể ngủ 1 giấc ra trò, không sợ đối phương lừa bắt hoặc ám hại.

Một phút sau, chàng đã bắt đầu ngáy.

Khi tỉnh dậy, Văn Bình đã thấy Si Thoeng ngồi bên. Chàng không biết tự chàng tỉnh dậy hay là nàng đánh thức nữa. Thấy chàng trở mình và mở mắt, nàng mừng rú:

-May quá, anh đã thức.

Chàng gõ điếu thuốc lá Salem vào bao diêm rồi ngẩng đầu nhìn vào giữa mắt nàng:

-Tại sao em cho là may?

Nàng hơi khựng người:

-Không. Đó là em vui miệng. Vì em về đã lâu, có chuyện cần nói mà anh lại ngủ.

-Thế hả? Em có lượm lặt được tin tức nào không?

-Có. Dixon đã ra lệnh rỡ hàng trên tàu xuống bờ từ nửa đêm qua.

-Rỡ hàng trên du thuyền Thiên Thần ấy à?

-Vâng.

-Lạ thật. Anh ở trên du thuyền Thiên Thần suốt từ Phi luật tân đến Thái lan. Ai nói với em như vậy?

-Em gặp bọn thủy thủ quen. Họ cho biết là Dixon đích thân ra tận bến điều khiển cho thủy thủ rỡ hàng xuống từ nửa đêm đến hơn 3 giờ sáng mới xong. Chỉ có bọn thủy thủ thân tín mới được rỡ hàng. Sau đó, Dixon cho mỗi tên 2.000 bath. Vị chi 100 đôla Mỹ. Gọi là tiền thưởng để nhậu nhẹt.

-Em biết họ rỡ hàng gì không?

-Không biết. Hàng được đựng trong thùng gỗ, mỗi thùng bề cao hơn 2 thước, ngang dọc độ 6, 7 thước, bề ngoài trông hao hao như thùng đựng máy in ốp sét.

-Thùng nặng không?

-Vâng, rất nặng, chắc là chứa toàn máy móc. Bọn thủy thủ phải dùng xe cần trục đặc biệt. Mỗi thùng được chở lên xe cam nhông lộ thiên 12 bánh.

-Mấy thùng cả thảy?

-Độ 10 cái.

-Họ chở thùng đi đâu?

-Về phía hầm mỏ.

-Hầm mỏ kẽm ở phía nam thị trấn Sawan.

-Vâng. Em được tin là tài xế lái xe về khu hầm số 4. Hầm này là hầm có nhiều quặng mỏ tốt nhất. Có lẽ họ cất các thùng gỗ trong nhà kho ở dưới hầm.

-Em đưa anh đến tận nơi được không?

-Được. Em vừa mượn được 1 xe mô tô. Đường tới hầm mỏ có nhiều ổ gà, lên xuống bất thường, lại ngoằn ngoèo nên ở đây người ta chỉ dùng xe díp hoặc bình bịch.

-Ồ, anh rất khoái bình bịch. Bây giờ mình đi được chưa

-Để em bưng thức ăn lên cho anh. Em đã dặn họ làm rồi. Ăn xong hãy đi. Em đói meo, và em chắc anh cũng đói meo như em.

Văn Bình cười xòa. Si Thoeng ra ngoài, và mấy phút sau mang vào 1 khay điểm tâm thịnh soạn. Tuy là điểm tâm, nhưng đầy đủ như bữa ăn trưa. Món ăn vừa thơm ngon vừa nhiều. Văn Bình nổi tiếng có bao tử của con lạc đà mà cũng phải giật mình:

-Trời ơi, em định cho anh bội thực ư?

Nàng đổ sữa vào tách cà phê bốc khói nghi ngút, đẩy lại trước mặt chàng, giọng âu yếm:

-Anh cần ăn để lấy sức.

Văn Bình kéo nàng vào lòng:

-Nghe em nói, anh có cảm tưởng là anh sắp bị Dixon bắt.

-Việc Dixon bắt anh có dính dáng gì đến việc ăn sáng đâu?

-Có chứ. Anh phải ăn sáng thật no để phòng bị đàn em của Dixon bỏ đói.

Ngừng 1 phút, bỏ muỗng vào ly cà phê màu nâu nhạt, quấy nhè nhẹ, chàng nói tiếp, kèm theo nụ cười cay đắng:

-Vả lại, anh phải ăn sáng thật no để có thể đi luôn 1 mạch. Đường xuống âm phủ xa kinh khủng, phải không em?

Văn Bình thấy nàng giật mình và quay mặt ra chỗ khác. Nàng che đậy rất khéo, song chàng vẫn khám phá ra 2 giọt lệ rưng rưng trên khóe mắt của nàng.

Từ khi ấy đến khi xuống đường, 2 người không nói với nhau 1 lời nào nữa. Dường như Si Thoeng đang bận tâm về 1 chuyện vô cùng quan trọng nên khuôn mặt nàng đờ đẫn, cử chỉ thường ngày nhanh nhẹn của nàng cũng trở nên vụng về.

9 giờ sáng.

Nhóm công nhân cuối cùng đã rời các hàng quán lên xe đến hầm mỏ. Con đường đất đỏ đầy bụi trước mặt quán cà phê sầm uất từ khi trời còn tối giờ đã vắng tanh, vắng ngắt. Thỉnh thoảng 1 chiếc cam nhông chở nặng hoặc xe trắc tơ khệnh khạng chạy qua. Xa xa, sóng biển vỗ rì rào.

Văn Bình tỏ vẻ khoan khoái khi thấy 1 chiếc mô tô T-20 còn mới, dựng sát tường quán cà phê. Loại xe 2 bánh này do hãng Suzuki chế tạo, tốc độ 200 cây số giờ, và được coi là 1 trong những xe vô địch ngốn đường của kỹ nghệ mô tô Nhật bản. Tuy nhiên, đặc điểm quí báu của T-20 không phải là tốc độ thần mã –vì xe 2 bánh nào của Nhật cũng phóng nhanh cả- mà chính vì khả năng trèo đèo lội suối của nó. Thật vậy, nó được sản xuất để cung ứng cho những người lưu thông trên đường xấu, nhiều ổ gà, đường rừng ngoằn ngoèo hoặc đường đèo hiểm trở, nhờ những ống nhún đặc biệt và hộp số gồm 6 số tới. Với bình xăng chứa được 19 lít, nó có thể chạy được nhiều trăm cây số trước khi phải tiếp tế nhiên liệu.

Lâu lắm, Văn Bình chưa có dịp cưỡi mô tô. Nhất là cưỡi mô tô với người đẹp ngồi sau, ôm ghì lấy bụng, má áp vào vai, tóc bay lòa sòa mơn man sau gáy. Chàng vừa đụng vào đề ma rơ thì động cơ nổ liền. Trong chớp mắt, chiếc T-20 đã đổ giốc vèo vèo. Si Thoeng dán chặt vào người chàng. Chàng cảm thấy bộ ngực nảy nở, nóng hổi nhưng mềm mại của nàng đè bẹp trên lưng, truyền vào da thịt chàng 1 hơi nóng say mê.

Đường đi mỗi lúc 1 khó. Xe vừa xuống 1 giốc thì 1 cái giốc khác lại sừng sững trước mặt. Bên trái là biển. Biển rộng trong xanh, mặt nước lấp lánh dưới ánh mặt trời buổi sáng. Bên phải là vực sâu đá nhọn lởm chởm. Lẽ ra phải hãm bớt tốc độ, chàng lại xả thêm ga xăng. Chiếc mô tô chạy nhanh đến nỗi 2 bánh xe hầu như không chạm vào mặt đường nữa mà bay lướt lên trên. Si Thoeng bấm mạnh vào bụng chàng:

-Em sợ quá!

Tuy nàng nói lớn, như thét bên tai chàng, chàng vẫn giả vờ không nghe thấy gì, và tiếp tục gia tăng tốc độ. Van vỉ chàng không được, nàng bèn òa lên khóc. Khi ấy mô tô bắt đầu đến 1 quãng đường phẳng. Tiếng khóc của nàng mỗi lúc 1 to. Rồi như điên, nàng hôn vào cổ chàng, và cắn chàng suýt đứt miếng thịt. Chàng la lên:

-Em làm gì thế?

Hồi nãy, Văn Bình giả điếc. Giờ đây đến lượt nàng. Tuy nhiên, nàng không cố tình giả điếc như chàng. Sự bấn loạn nội tâm đã biến nàng thành người máy, không còn nghe thấy, nhìn thấy, cảm thấy gì nữa. Móng tay sắc nhọn của nàng bấu sâu vào bụng chàng, răng của nàng cắn sâu thêm nữa, thêm nữa …

Vội vàng, chàng thắng xe lại. Lúc ấy, nàng mới vùng tỉnh dậy. Và nàng khóc nức nở. Văn Bình đỡ nàng xuống xe, và ngồi xuống vệ cỏ xơ xác bên đường. Nàng rúc đầu vào ngực chàng, khóc mỗi lúc 1 buồn thảm, ai oán. Chàng vuốt má nàng, dỗ dành:

-Ai làm gì em mà em tủi thân vậy? Tại sao em khóc? Anh đã gây phiền muộn cho em quá nhiều, em tha lỗi cho anh.

Nàng cuống quít ôm chầm lấy chàng:

-Không, em mới có tội.

-Hừ, em đã hứng chịu bao nguy hiểm để đưa anh lọt vào sào huyệt của Dixon. Trừ phi em điên, em mới tự cho là có tội.

-Em điên thật đấy. Điên nên đã ngu dại cho đầu vào tròng của Dixon. Anh ơi, anh đừng ngắt lời em nhé. Anh hãy để em thú nhận tội lỗi. Em định nói hết từ khi chúng mình còn ở Vọng các, song em không có can đảm. Nhưng đến phút này thì dầu không có can đảm, em vẫn phải lên tiếng. Vì anh ơi, em không thể mở rộng mắt nhìn anh đi thẳng vào cạm bẫy, đi thẳng vào huyệt chết mà Dixon đã đào sẵn với sự đồng lõa xuẩn động và hèn hạ của em, người mà anh yêu thương bằng mối tình chân thành và quảng đại …

Văn Bình thở dài nhìn ra xa.

Sóng biển nhấp nhô sau hàng rào phi lao xanh ngắt. Trời nắng đẹp buổi sáng như thế này mà trượt nước thì tuyệt. Văn Bình quay mặt ra biển không phải để chiêm ngưỡng cảnh mặt trời buổi sáng, và thèm tiếc thú chơi trượt nước. Chàng thở dài cũng không phải để biểu lộ sự đau khổ sau khi nghe cô gái Thái dịu hiền thú nhận đã toa rập với nhà tỉ phú kiêm gian hùng để mưu hại chàng. Vì hơn ai hết, chàng đã đoán trước sớm muộn nàng phải thú nhận sự thật. Nếu là điệp viên non nớt hoặc kém kiên nhẫn, chàng đã tra khảo nàng ngay sau khi nàng trở về phòng trọ. Song chàng đã thản nhiên chờ đợi. Si Thoeng cũng thở dài, và nói tiếp:

-Em là thuộc viên của Dixon. Em là thuộc viên của Dixon, anh biết không?

Văn Bình lặng thinh. Nàng rít lên:

-Ô kìa, tại sao anh chẳng chịu phản ứng gì cả? Em là tay sai ghê tởm của Dixon, kẻ thù bất cộng đái thiên của anh. Em lợi dụng tình yêu của anh để thi hành mệnh lệnh của Dixon. Hồi nãy, em đã bỏ thuốc mê cho anh uống để anh ngủ thiếp đi, và em lén lút đến gặp Dixon. Hắn dặn em lừa anh vào khu hầm mỏ để bắt anh. Em là con đàn bà khốn nạn. Ô kìa, tại sao anh chưa xuống tay cho em 1 phát atémi?

Văn Bình nắm bàn tay lạnh ngắt vì xúc cảm của nàng, giọng nhẹ nhàng:

-Anh không thể giết em được. Xưa nay, anh vẫn trọng đàn bà, phương chi em lại là người yêu của anh. Dixon ra lệnh cho em dẫn anh đến du thuyền Bồng lai, phải không?

-Phải. Để anh nhận thấy thủy thủ vắng mặt trên tàu, và sẽ tự ý đi Sawan. Anh yêu em nên đã bị em phỉnh gạt 1 cách quá dễ dàng.

-Em lầm rồi. Anh không bị phỉnh phờ 1 cách quá dễ dàng như em tưởng đâu.

-Trời, té ra anh đã biết?

-Phải, anh đã biết. Biết, nhưng không nói vì anh tin em còn yêu anh, và yêu anh 1 cách thành thật và sâu xa. Anh tin rằng tình yêu sẽ giúp em bỏ rơi Dixon, và trở về với anh. Anh biết em có liên hệ với Dixon trong cuộc giao đấu giữa anh và trùm du đãng Sroek. Em còn nhớ không? Em đã rút súng hạ sát hắn sau khi hắn thú nhận là thuộc viên của Dixon. Để biện hộ cho hành động này, em nói rằng Sroek đã cho tay vào túi lấy súng. Em giết Sroek làm anh không thể dùng hắn để tiến tới Dixon. Em muốn tự tay em đưa mỡ là anh đây vào miệng mèo Dixon. Tuy nhiên, em không ngờ rằng anh đã điểm huyệt cho em mê man, rồi anh đi 1 mình về miền nam.

-Vâng, em không ngờ. Khi tỉnh dậy, nhớ lại sự việc xảy ra, em hoảng hồn. Lương tâm em bị cấu xé dữ dội. Em quyết tìm cách cứu anh khỏi nanh vuốt của Dixon, nên vội lái xe về Sawan. Giờ đây em mới rõ anh là người quân tử. Anh đã khám phá ra vai trò nhị trùng bẩn thỉu của em mà không nỡ hạ độc thủ. Nghĩa là anh đang đang còn cảm tình với em. Em xin nguyện làm tôi mọi cho anh để loại trừ Dixon.

-Tại sao về đến đây, em lại lừa cho anh ngủ mê để xuống xe hơi BMW đi gặp Dixon?

-Trời, anh thấy em lên xe BMW ư?

-Thấy. Trước đó, anh còn xuống cầu thang nghe lỏm cuộc trò truyện giữa em với người ta nữa.

-Vâng. Em gặp Pelam ở nhà dưới. Và Pelam chở em đến gặp Dixon ở 1 căn nhà gần bến tàu. Té ra anh không ngủ mê như em tưởng. Anh đã quen với thuốc mê của em, hay là anh không uống?

-Anh không uống.

-Tội em thật không thể tha thứ vào đâu được nữa. May mà em hối hận kịp thời, chứ vào đến hầm mỏ mới hối hận thì cũng hết phương xoay ngược tình thế.

-Dixon đang chờ anh trong hầm mỏ, phải không?

-Vâng. Hắn đã bố trí chu đáo. Em sẽ dẫn anh vào nhà kho, và khi trở ra, thay vì đưa anh lên mặt đất, em sẽ lừa anh vào sâu hơn nữa.

-Vì lẽ gì em lại giết 2 tên tiều phu của Dixon?

-Em cũng không hiểu tại sao. Thấy chúng định hại anh là em giết. Giết chúng xong, em mới cảm thấy lo sợ. Tuy nhiên, khi gặp em, Dixon chẳng hạch sách gì cả.

Văn Bình nghiêm nét mặt:

-Thật tội nghiệp cho em. Em bị hắn đánh lừa mà không biết. Dixon không hạch sách gì cả vì hắn đã ra lệnh cho 2 tên tiều phu đón đường để bắt cả anh lẫn em. Và nếu anh không lầm thì lát nữa hắn sẽ hạ sát luôn em trong hầm mỏ.

Si Thoeng run lẩy bẩy:

-Bây giờ mình tính sao hả anh?

Văn Bình cười thản nhiên:

-Tương kế tựu kế. Em cứ làm đúng theo lời Dixon dặn. Rồi sẽ đâu vào đấy.

Mặt tái mét, nàng nói lúng túng gần như không ra hơi:

-Anh ơi, Dixon là người đa mưu. Hắn khám phá ra được thì chúng mình phải chết.

Văn Bình dìu nàng lên xe. Mô tô sắp chạy, nàng bỗng nói vào tai chàng:

-Hay chúng mình quay lại. Với cái T-20 này, chúng mình sẽ về tới Vọng các trước khi trời tối. Em sẽ đưa anh lên miền đông bắc, họ hàng em còn ở đấy.

Thấy chàng nhún vai không đáp, nàng chép miệng:

-Xin lỗi anh, em quen miệng. Anh có bổn phận phải đi đến cùng.

Văn Bình gài số 2. Chiếc Suzuki nhảy vọt lên rồi phóng nhanh như hỏa tiễn. Đường lại đổ dốc, tuy nhiên mỗi lúc 1 xa biển, tiến sâu về phía tây, gần rặng núi trùng trùng, điệp điệp. Văn Bình chỉ gặp ít xe cộ và người đi ngược chiều. Si Thoeng cho chàng biết là hầm mỏ số 4 đóng cửa 1 thời gian nên sự lưu thông thưa thớt.

Một ngôi nhà gỗ 2 tầng lợp tôn uốn hiện ra bên trái, lấp lánh dưới trời nắng. Nàng hích cùi chỏ vào hông chàng:

-Đó là văn phòng của ban giám đốc, phụ trách công trường. Mọi ngày thì văn phòng này không có nhân viên làm việc đông đúc. Hôm nay chắc không có ai hết. Anh cứ chạy qua rồi sẽ xuống giốc bên phải.

-Giốc xuống mỏ?

-Vâng.

-Dixon dặn em đưa anh xuống mỏ bằng con đường ấy, phải không?

-Phải. Cách cửa hầm độ 200 bước là nhà kho. Nhà kho được xây dưới núi đá, đổ bê tông rất kiên cố. Người ta thuật lại là trong thế chiến hầm này được dùng làm pháo đài.

-Thái lan không tham gia thế chiến thứ hai kia mà!

-Vâng, đây là em nói quân đội Nhật. Người Nhật đề phòng đồng minh Anh – Mỹ đổ bộ nên chuẩn bị như vậy. Sau thế chiến, công cuộc khai mỏ được tiếp tục. Dixon nắm quyền kiểm soát và lấy nhà hầm này làm kho chứa hàng. Em nghe nói bên trong được thiết trí tối tân với đầy đủ tiện nghi.

-Công nhân mỏ không biết ư?

-Không. Vì họ xuống mỏ bằng lối đi khác. Lối đi đặc biệt này dành riêng cho ban giám đốc. Ngoài cửa, ngày cũng như đêm đều có cảnh bị võ trang canh gác.

-Nghĩa là anh phải triệt hạ tên cảnh bị rồi lẻn vào trong?

-Vâng. Dixon nói là em phải chỉ cách cho anh đánh ngã người gác thì anh mới tin cậy. Hắn dặn em thận trọng vì anh có tính đa nghi.

Chiếc mô tô đã qua khỏi ngôi nhà tôn cửa đóng im ỉm. Đường giốc bắt đầu hẹp lại. Hai bên là vách núi đá, con đường bị kẹt ở giữa, chỉ vừa 2 xe cam nhông đi lọt. Nàng níu cánh tay Văn Bình, nói:

-Mình xuống xe ở đây, rồi đi bộ.

Chàng đạp thắng và hỏi:

-Người gác đứng ở đâu?

-Nếu cứ tiếp tục đi thẳng thì chỉ độ 200 thước nữa đến vọng gác. Nhưng chúng mình sẽ đến bằng lối sau.

Tiếc rẻ chiếc mô tô, Văn Bình dựng xe Suzuki vào vách đá, đoạn trèo lên sườn núi. Si Thoeng thoăn thoắt theo sau. Hai người trèo được 1 quãng thì nàng ra hiệu cho chàng nằm xuống. Bên dưới, cách chàng độ 10 thước là 1 vọng gác bằng gỗ, tên cảnh bị đang ngồi quay lưng lại, phì phèo thuốc lá. Chàng rón rén đu xuống và tiến tới vọng gác. Tên cảnh bị bất thần quay lại:

-Ai đó?

Văn Bình nhào tới, xô hắn ngã lăn xuống đất. Trong khoảnh khắc, hắn trở thành khối thịt không hồn. Chàng thương hại tên cảnh bị nên không đánh mạnh, chỉ tính vừa đủ cho nạn nhân ngủ thiếp 1 thời gian ngắn.

Cửa hầm tròn xoe mở rộng trước mắt.

Bên ngoài, nắng chang chang nhưng Văn Bình mới tiến xuống hầm được mấy bước thì bóng tối đã ngập đầy. Si Thoeng chỉ sang bên trái:

-Nhà kho ở hướng này. Anh muốn chiếu đèn bấm không?

Văn Bình lắc đầu:

-Không cần. Có bao nhiêu người gác ở kho?

Nàng đáp:

-Dixon nói là không có ai.

-Em đã đến khu này bao giờ chưa?

-Chưa.

Hai người tiến sâu vào trong mỏ. Gió thổi hun hút làm Si Thoeng ớn lạnh. Chợt nàng đứng lại:

-Đến nơi rồi. Qua 1 cánh cửa gỗ là đến.

-Dixon nói với em là hàng hóa được chở từ du thuyền xuống nhà kho hay là tự em biết được như vậy?

-Dixon nói.

-Nghĩa là trong hầm không có hàng hóa nào hết.

-Theo em thì có. Vì bọn thủy thủ nói với em là họ chở hàng từ bến về kho. Khoảng 10 thùng như em cho anh biết hồi nãy.

Văn Bình ngẫm nghĩ 1 phút rồi hỏi:

-Em thấy rõ phía trước không?

Nàng đáp không lưỡng lự:

-Thấy. Hai cánh cửa. Bên trái là cửa nhà kho. Còn bên phải xuống hầm mỏ. Anh định vào lối nào?

-Cửa xuống hầm mỏ.

Văn Bình xô 2 cánh cửa gỗ ra cùng 1 lúc. Hầm mỏ ẩm nên bản lề sắt nghiến kọt kẹt. Những con dơi đen sì cánh rộng như cái quạt nan bay vù ra.

Quang cảnh sau cửa hoàn toàn đổi khác, bóng đen đầy đặc đã biến đâu mất, nhường chỗ cho 1 ánh sáng màu xanh, dường như vách đá được phủ 1 lớp sơn màu lân tinh, loại sơn đặc biệt mà hãng ráp sườn xe hữu danh quốc tế Bertone phát minh ở Ý. Loại sơn này có tác dụng phát ra ánh sáng, ở những nơi tối đen có thể thay đèn điện. Ánh sáng của nó không bằng đèn điện nhưng cũng đủ cho mắt người nhìn thấy sự vật chung quanh.

Si Thoeng bước qua ngưỡng cửa bên phải nhưng Văn Bình đã chặn nàng lại. Nàng há miệng định hỏi lý do thì chàng đã đưa 1 ngón tay lên môi ra dấu cho nàng im lặng. Ngay khi ấy, Văn Bình kéo cái xắc da tuột khỏi vai nàng. Chàng mở xắc và lôi ra 1 cái hộp nhỏ chỉ bằng phân nửa gói thuốc lá 20 điếu. Si Thoeng trố mắt kinh ngạc. Thì ra trong xắc tay của nàng đã có 1 dụng cụ truyền âm điện tử.

Văn Bình quan sát cái hộp 1 lát rồi nhanh nhẹn ấn vào cái nút đen bên trên. Chàng đã quen với loại hộp truyền âm này. Nó có thể tiếp vận âm thanh trong đường kính 2 cây số. Văn Bình bỏ cái hộp vào túi:

-Em thấy chưa? Dixon không tin em. Hắn đã giấu dụng cụ tiếp vận này trong ví em. Từ khi chúng mình tới nhà trọ đến giờ, hắn ngồi trong phòng theo dõi mọi lời nói trao đổi giữa anh và em. Hắn biết em bỏ hắn. Vì vậy anh cố tình cho hắn nghe là chúng mình xuống hầm mỏ bằng hành lang bên phải, nhưng thật ra là vào nhà kho bên trái.

Chàng ra hiệu cho nàng bước rảo theo chàng vào hành lang lập lòe ánh sáng lân tinh biêng biếc. Đi được 100 thước, chàng đến cánh cửa khác, khóa chặt bằng xích sắt. Chàng dùng sợi thép cứng mở toang trong vòng 30 giây đồng hồ rồi hé cửa lẻn vào. Quả nàng nói đúng, bên trong là 1 nhà kho rộng rãi, cũng có ánh sáng lân tinh dịu dàng, 12 cái thùng gỗ lớn đề chữ « Cẩn thận kẻo vỡ » được xếp sát vách tường. Ngoài ra không còn đồ vật nào nữa hết.

Văn Bình ghé vai, vận toàn lực xô 1 cái thùng ra giữa nhà, song nó vẫn trơ trơ như được chôn sâu dưới nền bê tông. Khi sung sức, chàng có thể dùng nội công di chuyển cả ngàn kílô. Cái thùng gỗ không hề lay động chứng tỏ nó nặng đến 2 tấn. Chàng bèn lùi lại 3 bộ, chân hơi chùn mạnh xuống để lấy tấn, hít 1 hơi dài rồi vươn tay giáng thật mạnh xuống nắp thùng gỗ. Chàng đoán không sai: nắp thùng không phải bằng gỗ thông ròn tan, hoặc mềm xèo như các loại thùng chứa máy móc dụng cụ khác, mà là bằng gỗ đặc biệt gồm nhiều lớp dán chận nhau bằng keo và được ngâm trong hóa chất để gia tăng độ cứng. Thứ gỗ dán đặc biệt này được Hoa kỳ dùng để đóng thùng đựng hỏa tiễn. Nó rất bền, búa bổ không vỡ, lại nhẹ, còn nhẹ hơn nhôm hoặc kẽm nữa. Tuy nhiên, nghệ thuật atémi của Văn Bình đã đạt tới trình độ cao siêu chém đá cũng vỡ nên ngay phát đầu tiên nắp thùng đã bị nứt rạn và đến phát thứ hai xụm xuống 1 mảnh lớn. Chàng lôi giấy ni lông và giấy dầu ra, và nhìn thấy cái đuôi cánh quạt sơn bạc óng ánh của 1 viên đạn hỏa tiễn cỡ nhỏ thường gắn trên xe bọc sắt của quân đội Mỹ, có thể mang theo thuốc nổ nguyên tử với tầm bắn chính xác từ 10 đến 25 cây số. Văn Bình gỡ tung nắp gỗ ra để dễ quan sát phía dưới. Chàng không ngạc nhiên khi thấy thiếu bộ phận quan trọng nhất của hỏa tiễn: bộ phận đầu đạn nguyên tử. Như vậy nghĩa là 12 cái thùng gỗ cất dưới hầm chỉ mang 12 hỏa tiễn thông thường, còn đầu đạn nguyên tử được Dixon cất giấu ở nơi khác.

Văn Bình đã tìm thấy tận mắt những điều cần biết. Giờ đây chàng phải tìm cách thoát hiểm. Chàng đã dụng tâm mang thân vào miệng cọp, muốn ra khỏi hầm mỏ không phải là dễ. Chàng bèn dắt Si Thoeng chạy đến cánh cửa nhà kho. Xô ra không được, chàng co chân đạp mạnh. Cánh cửa kêu rầm 1 tiếng, dứt khỏi bản lề đổ xuống đất.

Điều chàng chờ đợi đã tới.

Hai bóng đen từ khuỷu hành lang chạy vụt lại, tay cầm mã tấu sáng loáng. Cả 2 đều nhìn thấy chàng, và đều chém vạt từ trên xuống. Một lưỡi từ bên trái, 1 lưỡi từ bên phải, 2 lưỡi mã tấu sắc bén như dao cạo kèm Văn Bình vào thế tiến thoái lưỡng nan. Nếu chàng chỉ có 1 mình thì thế tấn công nguy hiểm này sẽ chẳng lấy gì làm nguy hiểm. Ngặt vì còn Si Thoeng 1 bên. Nàng cũng biết võ, song tài nghệ của nàng còn non nớt, chưa đủ đối phó với 2 nhát mã tấu cùng giáng xuống 1 lúc trong hành lang chật chội.

Nhanh như viên đạn thoát khỏi nòng súng, Văn Bình gạt cánh tay trái ra sau, đồng thời ngã ngửa người. Si Thoeng bị chàng hất chúi vào vách trước khi nằm sóng soài trên đất. Tuy nhiên, nàng đã thoát chết.

Giây đồng hồ nguy hiểm đã qua.

Giờ đây, vấn đề chuyển bại thành thắng không còn là bài toán điên đầu, đối với Văn Bình nữa. Chàng vặn người, xương sống của chàng uốn cong mềm mại như xương sống của cô gái 16 tuổi làm nghề nhào lộn trong rạp xiếc. 2 lưỡi mã tấu chém hụt vào không khí, chỉ cách lỗ rốn của chàng chưa đầy 5 phân tây. Lối tránh đòn của Văn Bình đã được phối hợp với 1 thế phản công kỳ diệu. Vì chém hụt, 2 tên địch phải vận toàn lực vào cánh tay để ngưng mũi dao lại và nâng vội lên cao hầu khỏi chém phải nhau. Sức mạnh của chúng được tập trung vào cánh tay khiến cho nửa thân thể phía dưới, đặc biệt là 2 chân bị đuối hẳn, khác nào nhà lực sĩ có bộ ngực, bờ vai và bắp tay nảy nở mà cặp giò lại bé nhỏ như cặp giò con nít. Kết quả là Văn Bình khoèo chân nhẹ cả 2 đều ngã lăn chiêng. Một tên vập đầu vào đá bị ngất ngay sau khi ngã xuống. Tên thứ hai với thân hình lực lưỡng có vẻ chịu đựng giỏi hơn nên chỉ loạng choạng vài 3 giây đồng hồ, đánh rơi mã tấu, rồi phục hồi được thế thăng bằng. Nhưng Văn Bình đã xấn lại, nắm lấy cổ áo, dộng đầu hắn vào vách núi, rồi hỏi bằng giọng hăm dọa:

-Hắn đang chờ mày ở đâu?

Nạn nhân hoảng hốt đáp lia lịa như máy:

-Ở cuối đường này.

Văn Bình hỏi tiếp:

-Dixon hả?

Nghe chàng đặt câu hỏi tiếp theo, nạn nhân mới biết bị lừa. Chàng đã hỏi trống không « hắn đang chờ mày ở đâu », không nói rõ hắn là ai. Đến khi chàng nhắc đến Dixon, nạn nhân mới kinh sợ, mặt tái mét, tròng mắt láo liên. Chắc Dixon đã ra nghiêm lệnh cấm thuộc hạ không được đá động tới hành tung của hắn.

Văn Bình nhếch mép cười, nụ cười báo hiệu sự giết chóc:

-Thế nào, chú em đã chịu nói chưa? Dixon hay Pelam?

Nạn nhân mở miệng định nói song vội ngậm lại, 2 mắt đột nhiên trợn trừng trong sợ hãi. Văn Bình nghe « phật » 1 tiếng nhẹ. Tiếng của mũi tên rời khỏi dây cung. Tiếp theo là tiếng « ối » ngắn ngủi nhưng thảm thiết. Tên thuộc viên của Dixon nhảy bật lên như ngồi chạm lò so rồi khuỵu xuống, thở hắt ra. Một mũi tên nhỏ xíu cắm vào vú trái của hắn. Có lẽ vết thương trúng tim nên nạn nhân mạng vong 1 cách nhanh chóng và êm thắm. Văn Bình bước chéo sang bên và quay lại. Trước đó 1 phần tích tắc đồng hồ, 1 giọng nói quen thuộc đã cất lên sau lưng chàng, sặc mùi kiêu ngạo và thách thức:

-Không phải Dixon đâu. Mà là bạn cố tri. Xin chào đại tá Z.28 thân mến.

Người vừa cất tiếng chào mát Văn Bình là Pelambangkitô, gọi tắt là Pelam, chồng hờ của Rôsita. Văn Bình thản nhiên nhìn cây cung bằng tre, giây bắn bằng ruột mèo phơi khô mà Pelam đang cầm trong tay, với mũi tên tre vầu nhỏ xíu, sẵn sàng để bắn:

-À, chúng mình lại được gặp nhau. Tôi không ngờ anh còn nghề bắn cung tài tình nữa.

Pelam nói:

-Tôi cũng như anh vậy. Nghề gì cũng biết.

-Không, tôi và anh hoàn toàn khác nhau. Không khi nào tôi đối xử tàn nhẫn, và vô lương tâm với nhân viên dưới quyền.

-Hắn không làm tròn nhiệm vụ nên chết đáng đời. Vả lại, hắn đang rục rịch phản thùng. Tôi không thể dung thứ thuộc hạ tham sống sợ chết trước mặt kẻ thù. Vì vậy, tôi giết hắn chứ không giết anh.

-Cám ơn. Bây giờ chúng ta đi đâu?

-Yêu cầu anh tiến lên phía trước, và tiếp tục đi như thế. Hết hành lang thì rẽ vào căn phòng bên trái. Đó mới là nơi cất giữ những bí mật mà anh đã mất bao nhiêu công phu tìm kiếm vô ích.

-Đầu đạn nguyên tử?

-Vâng, đầu đạn nguyên tử. Đem ráp vào là 12 hỏa tiễn ngắn tầm mà anh thấy trong nhà kho sẽ trở thành võ khí vô cùng lợi hại. Nó sẽ thay đổi cục diện Đông nam Á khi được đem dùng. Sở dĩ tôi nói sự thật, không giấu diếm vì lần này anh không còn hy vọng, dầu là hy vọng 1 phần ngàn, thoát khỏi tay tôi. Chúng tôi đã bố trí đầy đủ từ đầu đến cuối, không sót 1 chi tiết cỏn con nào. Dầu sao tôi cũng thành thật khen anh vào phút chót, anh đã mua chuộc được con bé ngu xuẩn, và đánh lừa tôi trong máy tiếp âm, khiến tôi chờ mất công toi. Nếu không, anh đã bị bắt ngay sau khi xuống hầm.

-Si Thoeng làm việc cho anh lâu chưa?

-Mới.

Căn phòng ở cuối hành lang gồm những tiện nghi tân tiến mà Văn Bình không thể ngờ tới. Tường được xây bằng gạch, sơn màu vàng nhạt, từng chùm đèn điện sáng rực treo lủng lẳng trên trần nhà: thoạt trông ai cũng tưởng là phòng khách sạn, loại phòng đôi dành sang trọng dành cho khách trọ triệu phú chứ không dè đây là nhà hầm trong 1 mỏ kẽm đầy bụi, bên trên là quang cảnh hoang liêu.

Pelam kéo ghế mời:

-Anh ngạc nhiên, phải không? Cho dẫu anh trả lời « không » tôi vẫn biết rõ lòng anh nghĩa « có ». Đáng tiếc là anh không còn thời giờ khám phá thêm bí mật dưới hầm mỏ ở bến tàu Sawan này nữa. Anh đã xuống đây, đã mục kích những điều chúng tôi giấu kín từ nhiều tháng nay, nhiều năm nay, nên anh phải chết.

-Vậy anh còn chờ gì mà chưa hạ thủ?

-Ha, ha … Lần thứ nhất trong đời tôi thấy 1 thanh niên đẹp trai, thích ăn ngon, và gái đẹp như anh lại khoái chết hơn là sống. Anh yên tâm, muốn sống mới khó, chứ muốn chết thì quá dễ. Lát nữa, anh sẽ chết sau khi chứng kiến những phút cuối cùng của cô gái Thái mà anh yêu.

-Đồ hèn! Bọn anh chỉ có can đảm giết hại người vô tội, yếu đuối.

-Anh yêu cô nàng đến thế kia ư?

Si Thoeng đang ngồi gục đầu trong góc bỗng ngẩng phắt đầu nhìn Văn Bình. Nàng đã tỉnh hẳn. Trên mắt long lanh ngấn lệ. Chàng giả vờ không nhìn thấy nàng, quay mặt nói với Pelam:

-Bảo là yêu e không đúng. Trong đời tôi chưa yêu ai. Nói đúng hơn, tôi không yêu ai. Nàng là người đàn bà tốt nên tôi có cảm tình thắm thiết. Vì yêu tôi, nàng mất mạng. Tôi sẵn sàng mang tất cả những kho báu trên đời này để đổi lấy mạnh sống của nàng. Anh thừa biết tôi là kho báu tin tức và tài liệu tối mật, trị giá hàng tỉ đôla. Nếu anh …

-Cám ơn! Cám ơn! Anh đã cho nhiều kẻ khờ khạo uống nước đường như vậy rồi. Chẳng qua anh muốn kéo dài thời giờ. Nói dứt khoát để anh biết, chúng tôi không cần tin tức và tài liệu tối mật của anh.

Văn Bình thở dài:

-Vậy thì thôi!

Pelam bỗng đứng dậy. Bên cạnh hắn là 1 cái bàn sắt sơn xanh lá cây, bên trên kê cái máy truyền tin lớn do Đông Đức chế tạo. Đèn điện trong máy vừa phựt cháy. Thay vì đeo mũ nghe, hắn lại mở để trên bàn, cốt cho Văn Bình nghe. Hắn bấm nút và cất tiếng:

-Pelam đây … bắt được cả 2 rồi. Xin anh chỉ thị mới. Anh em chỉ chờ anh ra lệnh là xuống tay.

Tiếng Dixon:

-Thong thả. Tôi sẽ đến ngay bây giờ.

-Nghĩa là đợi anh đến, chứ chưa giết?

-Chưa.

-Tại sao?

-Do ý kiến của Akita.

-Hừ, cứ thả mồi bắt bóng mãi thì hắn lại trốn thoát mất thôi. Những lần trước tóm được hắn, người ta đã tiếc rẻ, muốn khai thác xong mới giết, rốt cuộc mất cả chì lẫn chài. Đề nghị anh trình bày lại với Akita.

-Không được. Đó là lệnh của Trung ương.

-Tôi sẽ không chịu trách nhiệm nếu …

-Đừng nói càn. Nếu anh sợ hắn trốn thì đóng cửa hầm lại, và tăng gấp đôi số người gác. Trừ phi biến thành chim mới có hy vọng bay lên khỏi hầm mỏ. Trong vòng 15, 20 phút tôi sẽ đến nơi.

Pelam chào Dixon rồi cúp điện đàm. Trong khi trò truyện, hắn luôn luôn chĩa cái bút máy Parker 75 bằng bạc về phía Văn Bình. Hơn ai hết, Văn Bình biết đó là súng bắn đạn hơi độc. Loại bút máy – súng hơi độc bỏ túi này rất hữu hiệu và chính xác. Văn Bình giỏi võ đến đâu cũng vô ích. Pelam chỉ bấm nút là chàng sẽ trúng đạn bất tỉnh trong chớp mắt. Và tùy theo thứ hơi độc được dùng, chàng sẽ mê man hoặc tê liệt tứ chi. Thấy chàng dán mắt vào cây bút máy Parker 75, Pelam nhún vai, giọng tự tin:

-Anh khoái cái bút máy này lắm, phải không? Vậy anh trổ tài thoát thân đi, tôi sẽ biểu diễn cho anh thưởng thức. Súng hơi chứa 3 viên đạn, mỗi viên chỉ nhỏ bằng hột đậu nhưng tác dụng của nó lại mạnh hơn 1 thùng thuốc mê thông thường. Sư tử là giống vật có sức chịu đựng bền bỉ nhất chống lại thuốc mê và hơi độc mà chúng tôi chỉ cần 1 hột đậu. Năm ngoái, tại sa mạc Sahara, Phi châu, 1 viên đạn hơi bắn gục luôn một lúc 1 cặp vợ chồng sư tử. Dầu sao anh chỉ có 1 mình, lại chỉ nặng bằng phần 3 con sư tử, cho nên tôi tin rằng anh chẳng dại gì tìm cách quật ngã tôi.

Văn Bình lặng thinh. Chàng biết hắn nói thật. Ruột gan chàng rối như tơ vò. Bằng mọi cách chàng phải triệt hạ hắn trước khi Dixon tới.

Trong khi ấy, Si Thoeng cũng nghĩ như chàng. Pelam không để ý đến nàng vì nàng đang ngồi ủ rũ dưới đất. Nếu nhìn sang bên, Pelam sẽ chạm phải luồng nhỡn tuyến sắc như dao cạo của cô gái Thái. Đối với nàng, cái bút máy Parker 75 mà Pelam cầm trong tay không phải là vật lạ. Nàng đã biết công dụng ghê gớm của nó. Cảnh sát Hoa Kỳ hiện dùng 1 loại bút máy tương tự để bắn hơi độc Mace trong vòng 2, 3 thước, và trong vòng 8 giây đồng hồ 8 hột thuốc. Một loại tối tân hơn có thể làm mọi đối phương té ngã trong đường kính 10 thước, hoặc xa hơn nữa. Cái bút máy Parker 75 của Pelam do KGB sô viết mạo kiểu Parker do Hoa Kỳ chế tạo, trong ruột cũng chứa hơi Mace, song mạnh hơn, độc hơn, và tác dụng lâu hơn (1).

Si Thoeng liếc nhìn Văn Bình bằng đuôi mắt. Chàng cũng đang nhìn nàng.

Bất giác nàng cảm thấy yêu chàng tha thiết. Chàng bị du vào tử địa vì nàng. Nếu nàng nói rõ sự thật sớm với chàng ở thủ đô Vọng các, chắc chắn sự thể đã đổi khác.

Pelam vẫn say sưa ca tụng công hiệu không tiền khoáng hậu của cái bút máy chứa hơi độc:

-Sao anh lại im lặng, không trả lời? Ha, ha … có lẽ anh đã biết đây là loại bút đặc biệt, chứa hơi tê liệt đặc biệt. Anh chỉ nhích người là tôi nhả đạn ngay, và anh sẽ ngã lăn xuống đất, như thể bị đòn knock-out vào quai hàm. Nửa giờ sau anh mới có hy vọng tỉnh lại. Hơi này rất khó chịu, anh sẽ nhức nhối gân cốt hàng tuần lễ. Vì vậy …

Càng mê man với bản độc thoại tràng giang đại hải, Pelam càng quên bẵng thiếu phụ Thái đang rình rập ở góc phòng. Nàng đã quyết tâm đoạt chiếc bút máy Parker 75 đựng hơi Mace để cứu Văn Bình. Nàng biết Pelam bắn hay, lại giỏi võ. Nàng còn mệt mỏi, chưa hồi phục được sức khỏe. Nhưng nàng không thể trì chậm thêm nữa. Pelambangkitô đang nói ba hoa chưa dứt câu, nàng đã đứng vụt lên, và nhảy bổ vào người hắn. Nàng chưa biết sẽ làm cách nào để cướp khẩu súng bút máy, hoặc xô Pelam ngã. Nàng giống như cái máy, hoàn toàn tuân theo lệnh điều khiển của 1 chủ nhân vô hình. Nghe tiếng động Pelam ngừng nói. Hắn nghiêng mình thật nhanh. Si Thoeng chưa kịp chạm vào người hắn đã vung tay chặn lại. Văn Bình đã có dịp giao đấu với Pelam nên cảm thấy ớn lạnh xương sống. Sự việc xảy ra mau lẹ như lằn chớp xẹt nên Văn Bình không có thời giờ ra tay để cứu người đàn bà Thái liều mạng. Miếng đòn tàn bạo của gã đàn ông Phi giỏi võ tạo ra 1 âm thanh khô khan. Bị đánh vào đỉnh đầu, Si Thoeng rớt rụng xuống nền hầm, và giẫy lên như con cá vừa bị chặt đầu.

Sau khi triệt hạ Si Thoeng, Pelam nghĩ ngay đến Văn Bình. Hắn xoay người lại, chĩa khẩu súng bút máy vào ngực chàng. Chỉ 1 phần trăm tích tắc đồng hồ nữa là viên đạn hơi quái ác sẽ bắn khỏi cái lỗ nhỏ li ti ở đầu bút song Văn Bình đã chuyển đã sang thế công vũ bão trước khi đối phương bấm nút. Ngọn thần cước vang danh 4 bể của điệp viên Z.28 được tung ra, nhằm cườm tay cầm súng bắn hơi độc Mace. Chàng có cơ hội giao đấu với Pelam, nên không dám khinh thường. Về võ công, hắn chưa bằng chàng, nhưng về kinh nghiệm hắn không đến nỗi thua kém. Trông cách tránh đòn của hắn trên du thuyền, chàng biết hắn đã am tường thuật tàng hình Ninjutsu Nhật bản. Vì vậy chàng phải lợi dụng triệt để yếu tố bất thần.

Pelam cố phản ứng trước Văn Bình nhưng ngọn cước kinh thiên động địa đã rớt xuống nhanh hơn. Cái bút máy Parker 75 bằng bạc bị đá văng vào vách phòng. Pelam còn luống cuống thì bàn chân trái của Văn Bình đã phóng tiếp. Nhờ tài nghệ song cước, Văn Bình đã thoát thân trên sống Chao Phya trước mũi súng của Pelam. Nhưng lần này hắn quyết không để chàng thoát thân dễ dàng như trước nữa.

Hai bàn tay gân guốc của hắn nắm lấy nhau biến thành hàng rào đón đỡ ngọn cước lợi hại. Nội công của Pelam khá thâm hậu song vì Văn Bình vận toàn lực nên hắn bị hất chúi ra sau. Văn Bình rượt theo, quét 1 atémi ngang cổ hắn. Hắn lộn người tránh. Phải là võ sĩ cừ khôi mới có thể tránh đòn trong lúc té ngã. Tuy nhiên, miếng điểm huyệt ghê gớm của Văn Bình đã ào tới như nhiều ngọn cuồng phong nhập một.

Hắn đành lãnh phát atémi vào cuống họng. Một tiếng « hự » yếu ớt vang lên.

Pelambangkitô, trùm thảo khấu đội lốt tỉ phú hào hoa Phi luật tân, chồng hờ của giai nhân Rôsita, ngã sóng soài trên đất, và trong nháy mắt đã trở thành cái xác không hồn.

Không kịp nghĩ đến Si Thoeng đang rên rỉ trong góc, máu chảy đầy 2 màng tang quện dính lấy mái tóc lơi lả tuyệt đẹp, Văn Bình vội ngồi xuống trước bàn sơn màu xanh lá cây, chụp mũ nghe vào đầu, bàn tay thoăn thoắt trên máy truyền tin. Chàng bắt đầu gởi tín hiệu cho điện đài của Lê Diệp ở Vọng các. Tu tu … tít tít … chàng đánh tín hiệu bằng tay trái, tay phải cầm bút chì hí hoáy dịch bức điện sang mật mã. Chàng biết là thời giờ có hạn nên chỉ truyền đi 2 bức điện thật ngắn. Thành công hay thất bại của công tác Trường Huệ tùy thuộc bức điện này. 3 phút sau, bức điện được đánh đến giòng chữ chót, chàng xô ghế đứng dậy.

Khuôn mặt đẫm máu và đôi mắt lạc thần của cô gái Thái làm Văn Bình rụng rời tay chân. Nàng chỉ bị Pelam đánh 1 đòn nên Văn Bình đinh ninh nàng bị thương, nhiều lắm là trọng thương. Chàng tin tưởng tài xoa nắn của chàng sẽ giúp nàng khỏi đau đớn, và cứu nàng khỏi chết dễ dàng.

Y lý Trung hoa chia các mạch trong cơ thể con người làm 12 kinh, mỗi kinh liên quan đến 2 bộ phận nòng cốt. Trên phương diện võ thuật, còn kinh mạch thứ 13 nữa gọi là huyền hư mạch, nghĩa là là mạch kín, khi có khi không. Mạch huyền hư ăn thông với hệ thống tuần hoàn từ tim lên óc, nhiều khi con người bị đông máu làm động mạch dẫn máu và dưỡng khí lên óc bị tắc nghẽn, gây ra hôn mê hoặc mạng vong. Kẻ cao thủ chỉ cần điểm vào mạch huyền hư là nạn nhân được hồi sinh.

Nhu đạo Nhật bản cũng có thể làm mạch máu tắc nghẽn hoặc khai thông chỉ bằng 1 đòn atémi đặt trúng huyệt. Tuy nhiên, so sánh với huyền hư mạch pháp thì nghệ thuật atémi còn thua 1 trời 1 vực. Thuật hồi sinh của nhu đạo, mệnh danh là Kuatsu, cứu sống được những người bị đánh chết giấc hoặc hấp hối. Nhưng khi nạn nhân đã chết thật sự, mạch ở cườm tay bị mất hẳn, tròng mắt bất động, đặt tấm gương trước mũi không còn mờ nữa thì thật Kuatsu chỉ thành công trong 1 số ít trường hợp.

Muốn cứu người mới tắt thở, y học tây phương áp dụng phương pháp mổ ngực, lấy tim ra ngoài, chích thuốc khỏe vào tim và xoa bóp cho đến khi bắp thịt tim đập lại. Đặc điểm của huyền hư mạch pháp là không cần giải phẫu mà có thể giúp trái tim đã ngưng hoạt động lại hoạt động đều hòa như cũ.

Ngặt vì huyền hư mạch pháp do 1 nhóm tăng sĩ của Thiếu lâm tự Trung hoa sáng tạo nên nạn nhân đã chết chỉ có thể được hồi sinh nếu không đa mang sắc dục trong vòng 48 tiếng đồng hồ. Thấy Si Thoeng nằm sóng soài trên đất, mặt ngoẹo sang bên, Văn Bình cúi xuống tìm động mạch ở cổ, vận khí lên đầy đan điền rồi nhẹ nhàng ấn xuống mạch huyền hư ở gần lõm xương quai xanh.

Chàng tỏ vẻ ngạc nhiên vì nàng vẫn không cựa quậy. Chàng vạch mi mắt nàng và chỉ thấy toàn màu trắng. Chàng định điểm huyệt lần nữa, nhưng chợt nhớ ra 1 điều. Chàng chợt nhớ lại nghiêm giới của huyền hư mạch pháp. Cho đến vị sư tổ của huyền hư mạch pháp cũng không thể cứu nàng sống lại, huống hồ Văn Bình chỉ là môn sinh tầm thường, học lỏm được phần nào trong những ngày phiêu dạt trên lãnh thổ trung quốc. Vì trong 48 giờ đồng hồ qua, nàng đã gần gũi đàn ông. Nàng đã ăn nằm với chàng.

Có lẽ huyền hư mạch pháp đã tác động phần nào trong cơ thể nên nàng hơi chuyển mình. Mắt nàng mở hé, và trong 1 vi phân thời khắc, nàng nhìn thấy chàng. Miệng nàng điểm phớt 1 nụ cười tươi tắn. Văn Bình vội vàng giật tóc nàng, gọi lớn:

-Em, em đã tỉnh chưa?

Chàng giật đứt 1 mảng tóc mai mà nàng vẫn không phản ứng. Mặt nàng đã chuyển sang màu xám ngoẹt. Nàng đã chết. Cố bám lấy tia hy vọng cuối cùng, Văn Bình hà hơi nóng vào miệng nàng, song nàng đã đờ ra như khúc gỗ.

Văn Bình thở dài đứng lên. Đứng lên nhưng chưa kịp quay lưng lại khi thoáng nghe tiếng động nhỏ thì giọng nói chát chúa của Dixon, con người luôn luôn đeo nhánh hoa trường huệ trên túi áo, đã hắt vào tai chàng:

-Nàng không tỉnh lại nữa đâu. Nàng đã chết rồi, anh không biết ư?

Biết là kháng cự vô ích vì đối phương đã đề phòng cẩn mật, Văn Bình ngoảnh mặt nhìn Dixon, 2 tay vẫn buông thõng:

-Phải, nàng đã chết. Pelam đã giết nàng. Các anh là bọn người lòng lang dạ thú.

Dixon cười gằn:

-Anh đã trả thù cho cô gái của anh, còn phàn nàn gì nữa?

Văn Bình nhún vai:

-Tôi chỉ mới hạ được Pelam. Ít ra tôi phải nghiền anh nát vụn thì nàng mới có thể yên hồn nơi chín suối.

-Anh muốn giao đấu với tôi ư?

-Dĩ nhiên. Tôi thách anh đấy.

-Cám ơn.

-Tôi chấp anh 3 đòn. Nếu từ chối, anh là thằng hèn. Giới võ lâm chúng tôi thà chết chứ không bao giờ chịu nhục.

-Anh đừng hòng khích tướng tôi. Đây không phải là võ đài, có trọng tài và công chúng theo dõi cuộc đấu. Nghề này cũng không có nhục hay vinh. Kẻ nào nhanh tay trước thì thắng. Tuy nhiên, nếu có thời giờ, tôi cũng xin hầu tiếp anh vài ba chục hiệp. Công việc trước, du hí sau, phải không? Bây giờ anh hãy theo tôi.

-Đi đâu?

-Ra bờ biển. Du thuyền Thiên Thần đang buông neo sẵn đợi anh. Nữ chủ nhân cũng có mặt ở đấy.

-Rôsita?

-Phải. Người đàn bà kiều diễm, đa tình, và đầy sinh lực đã chở giùm khí giới cho công ty chúng tôi từ miền nam Phi luật tân qua Nam dương quần đảo, Mã lai Á đến Thái lan.

Văn Bình nhíu mày:

-Nghĩa là …

Dixon ngắt lời chàng, giọng đầy kiêu căng:

-Nghĩa là CIA, ông Hoàng và anh đã bị lừa 1 cách thảm hại. Tôi cho giấu 12 đầu đạn nguyên tử dưới hầm tàu du thuyền Thiên Thần, chờ anh đến Vọng các, ló mặt ra, là đưa luôn tàu về đây. Cám ơn anh đã hộ tống hàng hóa giùm tôi. Nếu không có anh, tôi đã bị lôi thôi ngay sau khi rời quần đảo Mindanao. Nhân tiện, anh cũng nên biết là 1 tiềm thủy đĩnh của CIA đã theo tôi trong gần 300 hải lý, nhiều lần trồi lên, lặn xuống gần tàu Bồng Lai. Tiềm thủy đĩnh này được trang bị những máy móc đặc biệt có tác dụng « nhìn » xuyên qua vỏ tàu để khám phá hỏa tiễn và đầu đạn nguyên tử giấu dưới hầm tàu. Dĩ nhiên họ chẳng tìm ra được gì vì đầu đạn nguyên tử được chở trên tàu của anh, còn hỏa tiễn thì cất trong hầm mỏ ở Sawan. Rốt cuộc, tôi được coi là … vô tội, và tiềm thủy đĩnh chạy thẳng 1 mạch. Tội nghiệp cho anh. Khi anh gặp nạn ở Nam dương, tôi đến Mã lai mà lo ngay ngáy, chỉ sợ bọn lính Nam dương tịch thu luôn du thuyền Thiên Thần. Một lần nữa, tôi xin cám ơn anh. Lát nữa, khi anh ra đến bờ biển, du thuyền sẽ chạy ra khơi, thân tàu đã được sơn lại hoàn toàn, giấy tờ của tàu cũng như của thủy thủ đoàn cũng được đổi khác hoàn toàn. Nó biến thành tàu Sôchiđa Maru, treo cờ Nhật. Trên mặt biển Đông nam Á, có hàng trăm tàu Nhật di chuyển ngày đêm nên không ai dám ngờ tàu Sôchiđa là tàu Nhật giả mạo. Vả lại, nó mang giấy tờ giả nhưng giống như thật. Đêm nay, trăng rất sáng, tàu lại chạy về hướng đông nên nằm trên boong rất thú. Chỉ tiếc là anh không còn được sống cho đến lúc trăng lên thần tiên ấy

-Ồ, khi tôi mới lọt lòng mẹ, nhiều ông thày tướng đã cả quyết là tôi chết non, không thể nào qua được 12 tuổi. Lớn lên, dấn thân vào nghề điệp báo hành động, hàng năm đùa bỡn với Thần Chết cả chục lần, và lần nào tôi cũng đoạt phần thắng, thường là đoạt phần thắng vào phút chót. Cho nên lát nữa đây, nếu tôi không gặp hên và bị anh giết, thì cũng là chuyện thông thường. Tôi đã quá thọ rồi, phải không anh?

Văn Bình vừa nhắc lại 1 chứng tích của quá khứ mà chàng không nói cho ai biết, trừ ông Hoàng. Theo Tử vi đẩu số, thì tiểu nhi chào đời nhằm cung Thìn hoặc cung Tuất luôn luôn èo uột, rất khó nuôi, chỉ khi nào qua 12 tuổi mới chắc chắn là sống. Giờ xấu, khó nuôi này gọi là giờ Kim sà thiết tỏa. Con trai sinh vào cung Sửu hoặc cung Mùi thì tuy ốm đau nhưng vẫn có thể nuôi được, ngôn ngữ tướng số gọi là sinh Bàng giờ.

Cậu bé Tống Văn Bình sinh nhằm giờ Kim sà thiết tỏa, vậy mà từ nhỏ đến lớn không hề ốm nặng, càng lớn càng khỏe, càng lớn càng thông minh dĩnh ngộ, càng thích mạo hiểm. Sở dĩ Văn Bình thắng được định mạng Kim sà thiết tỏa vì số chàng cuộc loại Phi thường cách, nói theo ngôn ngữ Tử vi thì Mệnh có các sao Tử, Phủ, Vũ, Tướng nhập miếu vượng địa tọa thủ. Còn Thân thì có Sát, Phá, Liêm, Tham cũng vượng địa, lại thêm sự phù tá của các sao tốt thượng đẳng.

Dixon ngửa cổ lên trời, cười ha hả. Ngọn lửa tự phụ đang bùng cháy cực độ trong lòng hắn. Hắn không ngờ rằng Văn Bình đang rình rập hắn từng li từng tí, chờ 1 nháy mắt bất cẩn của hắn để tìm cách tung độc thủ.

Nháy mắt bất cẩn này đã đến.

Văn Bình đã nhích lên 1 bộ mà Dixon không biết. Hoặc hắn biết song ỷ vào khẩu súng nạp đạn sẵn và tài bắn 100 phát trúng 100 nên đã coi thường. Văn Bình đã tính toán kỹ càng. Chàng chỉ có thể đánh rớt khẩu súng khỏi tay Dixon nếu tung 2 chân lên thinh không, và phóng ra ngọn cước bằng chân phải. Nhưng khi chàng nhảy lên thì hắn có thể lảy cò. Muốn chuyển bại thành thắng, Văn Bình phải xử dụng phong quyền. Đặc điểm của phong quyền là đánh những đòn ngắn, chỉ cốt lấy nhanh trong khi đối phương sơ hở. Đặc điểm khác của phong quyền là không nhằm vào cơ thể đối phương, mà là đánh gió, tạo ra 1 sức ép cực mạnh làm cho đối phương tán loạn tinh thần hoặc loạng choạng trong chớp mắt, rồi sau đó sẽ hạ thủ.

Nội công của Văn Bình đã tới trình độ cao siêu nên chàng có thể điều khiển nguyên khí trong người tới những điểm lựa chọn như đan điền, đầu ngón tay, đầu ngón chân, biến thành 1 luồng sáng laser vô hình, có thể xuyên thủng tờ giấy trước mắt.

Dixon đang ngửa cổ lên trời, cười ha hả thì Văn Bình thở phù 1 cái, đồng thời chụm bàn tay phải tống ra phía trước. Đòn phong quyền của chàng quả có sức mạnh dị thường, chỉ nghe vút 1 tiếng như gió thổi bàn tay cầm súng của Dixon bị rung rung, toàn thân hắn bỗng lảo đảo như người say rượu. Văn Bình tiếp theo bằng ngọn cước chân trái. Khẩu súng tuột khỏi bàn tay Dixon. Chàng bồi thêm 1 atémi vào yếu hầu đối phương. Hắn phải ngoẹo đầu 1 cách vất vả để tránh đòn. Dixon tức quá, thét 1 tiếng « kiai » để phục hồi tinh thần, rồi nhảy lùi lại 1 bộ. Văn Bình rượt thêo, phóng luôn 2 đòn chân ác liệt. Chàng đinh ninh áp đảo được hắn. Tuy nhiên, Dixon lùi lại 1 bộ không phải để chuẩn bị chống trả.

Mà là để rút súng. Rút khẩu súng đeo dưới nách.

Hắn chĩa họng súng đen ngòm vào ngực Văn Bình, giọng vẫn kiêu căng và thách đố:

-Hay lắm, giỏi lắm. Lần đầu tiên tôi thấy 1 võ sĩ xử dụng phong quyền. Nhưng anh Văn Bình ơi, tôi đã biết tài anh nên đã thủ sẵn võ khí dự bị trong người. Anh không còn hy vọng đánh gió lần thứ hai nữa đâu. Bây giờ anh nên nghe tôi mà ngoan ngoãn đi ra ngoài. Như vậy may ra Akita sẽ nghĩ lại mà cho anh chết được vẹn toàn thân xác.

Văn Bình giả vờ sửng sốt:

-Akita? Akita là ai?

Dixon hừ 1 tiếng, rồi nói:

-Anh không biết hay cố tình không biết? Tôi không tin. Nàng thường nhắc đến anh. Nhưng anh Văn Bình ơi, anh nổi tiếng trên thế giới về vẻ đẹp trai, đàn bà nào gặp anh cũng mê mẩn tâm thần như bị thôi miên, vậy mà Akita lại không có cảm tình với anh. Trái lại, nàng coi anh là kẻ thù bất cộng đái thiên. Nàng thề tự tay đâm mũi dao vào tim anh, đứng nhìn cho đến khi anh ra hết máu, rồi tự tay mang thây anh lên boong, liệng qua lan can xuống biển. Phải hành hạ anh như vậy, nàng mới có thể rửa được mối thù xưa kia trên đảo Đài loan.

Văn Bình quay lại:

-Nàng biết tôi dính vào vụ này lâu chưa?

-Từ phút khởi đầu. Như anh đã biết, nàng vẫn tiếp tục giữ chức vụ chỉ huy. Còn tôi …

-Anh chỉ là con chó săn trung thành và dễ dạy.

-Không được hỗn. Tôi sẽ vặn họng ngay bây giờ.

-Ồ, anh lại nổi nóng rồi. Tôi rất sung sướng nếu được anh vặn họng. Nhưng tôi tin là anh không dám. Võ nghệ của anh chỉ vừa đủ vặn họng bọn thiếu niên ăn cắp vặt ngoài đường. Như tôi đã đề nghị, sẵn sàng chấp anh 3 đòn. Anh đánh, tôi sẽ không đỡ. Xong 3 đòn, tôi mới thật sự giao đấu. Anh đừng ngại, tôi sẽ không giết anh đâu.

Hai mắt đỏ ngầu như pha tiết loãng, Dixon gầm lên trong cơn giận dữ cao độ:

-Được. Anh muốn thử tài thì tôi sẵn sàng. Tôi sẽ cho anh biết Dixon này không phải là võ sĩ tầm thường sau hơn 20 năm lăn lộn trên cõi giang hồ đâu.

Văn Bình khuỳnh tay:

-Nào mời anh. Anh muốn đánh vào đâu, tùy ý. Đề nghị anh hạ atémi vào yếu huyệt ở đầu và cuống họng. Anh phải giết được tôi trong 3 đòn, bằng không tôi chỉ cần 1 đòn, chỉ cần 1 đòn thôi là biến anh thành cái xác không hồn.

Văn Bình đứng tréo người, đầu hơi nghiêng, vẻ mặt không biến đổi. Không ai có thể ngờ được chàng đang vận công lên các yếu huyệt để chịu đựng 3 đòn của đối phương. Phàm đối với kẻ cao thủ, chấp 1 đòn đã là nguy hiểm. Tuy nhiên, chàng vẫn tin tưởng vào tài ba và kinh nghiệm của mình. Chân khí từ bề sâu của lục phủ ngũ tạng dâng lên cuồn cuộn dưới da thịt Văn Bình như sóng dữ ngoài khơi. Bắp thịt cánh tay chàng trồi lên rồi hạ xuống, mắt chàng vụt trở nên sáng quắc. Chàng đã sẵn sàng. Dầu Dixon đánh vào tử huyệt, Văn Bình cũng vẫn trơ trơ như tượng đồng.

Dixon nghiến răng tiến lại. Hắn sửa soạn vung quyền. Song 1 tiếng kêu hách dịch phía sau làm hắn chùn tay:

-Dixon, anh làm cái gì thế?

Cả Dixon lẫn Văn Bình đều quay lại. Một thiếu phụ tuyệt đẹp vừa hiện ra trên khung cửa. Điều đập ngay vào cặp mắt quan sát lọc lõi của Văn Bình là những đường cong vô cùng quyến rũ ở ngực, ở bụng, và ở mông thiếu phụ. Nàng mặc đồ jean bó sát nên bộ ngực lớn đã nhô ra trọn vẹn, tương phản 1 cách cháy bỏng với cái eo khiêm nhượng, và hòa hợp say mê với cái mông tròn trịa, cong cớn, và cặp chân dài … thật dài, thật cân đối.

Có lẽ dung mạo nàng cũng đẹp, song Văn Bình không nhìn thấy rõ vì nàng trùm khăn, che kín mái tóc và 1 phần khuôn mặt. Chàng cũng không nhìn thấy nửa mặt phía trên vì nàng đeo cặp kiếng mát gọng nhựa khổng lồ, kiểu Op-art. Chàng chỉ nhìn thấy lờ mờ cái miệng. Cái miệng trước kia hay cười, nhưng giờ đây đã mím lại. Tuy chàng đã phăng ra sự có mặt của nàng ở Vọng các, chàng vẫn bị xúc động mãnh liệt. Từ 2 năm nay, chàng dò hỏi tin tức về nàng song con chim lạ đã bay đi mất, không quay về nữa. Văn Bình ngây người ngắm nàng, rồi buột miệng:

-Em … em … té ra là em …

Nàng cất tiếng khàn khàn như thể hút quá nhiều thuốc lá bị đau cổ họng:

-Hừ … anh tưởng chúng ta không bao giờ còn gặp nhau nữa sao? Tôi cấm anh được dùng lời lẽ thân mật với tôi. Con người ngày xưa của tôi đã chết. Hiện nay, tôi là Akita.

-Akita … em … em không bị tàn phá ư?

Nàng cười sằng sặc, tiếng cười sằng sặc, ghê rợn, thê lương như của bọn ma cụt đầu đêm đêm từ dưới mộ chui lên chọc ghẹo, quấy phá dân chúng yếu bóng vía ở gần nghĩa trang vùng mỏ Sawan:

-Tôi đoán không sai. Anh chỉ là gã đàn ông bạc tình. Tôi như thế này mà anh bảo là không bị tàn phá ư? Tôi cố thương anh mà không được. Anh phải chết. Anh phải chết dưới tay tôi. Tôi đã rình rập cơ hội này từ nhiều tháng nay.

-Akita … chúng ta hãy về sống với nhau. Anh sẽ bỏ nghề, bỏ xứ sở để chung sống với em, bất cứ ở đâu, ở chân trời hay góc biển, miễn hồ em cũng rời xa hoạt động điệp báo.

-Cám ơn anh. Nào anh thương yêu gì tôi, chẳng qua anh động lòng trắc ẩn. Tôi đã nghĩ kỹ rồi, tôi phải giết anh. Sau khi giết anh, tôi mới trở về Đông kinh, xuống tóc đi tu.

-Em … em …

-Anh không được nói nữa. Vì nghe tiếng anh nói, nhìn thấy mặt anh, tôi không nỡ giết anh. Tôi sẽ phản bội lời thề.

-Nghĩa là em còn yêu anh?

-Yêu anh? Ha … ha … tôi không chối cãi điều đó. Nhưng muộn mất rồi, tôi phải ra tay, bằng không anh sẽ dùng ngôn ngữ đường mật làm tôi thay đổi ý định. Văn Bình, quay lưng lại!

Văn Bình thở dài:

-Em bắt anh quay lại làm gì? Nếu em đã cạn tình với anh thì xin em chĩa súng vào giữa trái tim. Còn nếu em chưa quên được anh thì …

-Quay lưng lại!

-Thôi, anh cũng đành nghe theo lời em. Có phải em nhất định hạ sát anh, phải không?

-Nhất định.

-Anh xin em 1 viên đạn vào gáy để được chết nhanh hơn. Xuống suối vàng, anh sẽ phù hộ cho em. Vả lại, sớm muộn chúng mình cũng sẽ tái ngộ. Anh đã quay lưng lại rồi đấy, em sửa soạn bắn đi. Vĩnh biệt em.

Văn Bình quay lưng lại, thái độ vô cùng xúc động. Khi ấy, chàng còn có thể phản công. Nếu không đoạt được súng thì chàng cũng có hy vọng làm viên đạn thứ nhất trệch khỏi người chàng. Vì Akita chỉ đứng cách chàng 3 thước, trong tầm tung hoành của ngọn thần cước đã từng đưa chàng lên đỉnh thang danh vọng võ lâm quốc tế. Nhưng không hiểu sao chàng lại đứng yên. Tay chân chàng như bị 1 mãnh lực vô hình níu lại, chàng không cử động được nữa.

Khi ấy người đàn bà kỳ dị mang tên là Akita cũng ở trong tình trạng vô cùng xúc động. Trong nhiều năm lăn lộn, nàng được đồng nghiệp và đối phương coi là thiếu phụ không tim, có thể ăn tươi nuốt sống những người đàn ông mà nàng vừa trao đổi ân ái. Vậy mà truyền thống bình tĩnh, tàn nhẫn và lạnh lùng của người nữ thủ lãnh gián điệp đã biến đâu mất, nàng trở về vị trí của người đàn bà tầm thường, thèm yêu, thèm ôm người yêu cũ vào lòng cho thỏa tình mong nhớ. Ngón tay nàng đã đặt vào cò súng. Nàng bắn rất giỏi, chỉ bắn 1 viên là kết liễu được đời sống của điệp viên hào hoa Z.28. Mũi súng được nâng lên, nhắm vào ót Văn Bình. Nàng bóp cò là hòn chì 9 li sẽ phá vỡ ót chàng. Chàng sẽ nằm chết trong vũng máu đỏ lòm. Nhưng ngón tay chỉ được đặt vào cò súng để rồi rút ra. Nàng ngần ngừ, hết nhìn lưng Văn Bình đến Pelam và Si Thoeng nằm chết trên đất, và Dixon đứng chực 1 bên, như thể chỉ đợi nàng phất tay là nhảy xổ lại, bóp vụn Văn Bình ra thành bột.

Nàng ngần ngừ trong khoảng 1 phút. Khi ấy 1 phút đối với nàng qua nhanh hơn 1 phần 100 giây, nhưng đối với Văn Bình 1 phút lại dài bằng 1 giờ đồng hồ. Sự ngần ngừ của nàng ngầm báo Văn Bình biết là nàng không có can đảm hạ sát chàng. Nếu chàng vẫn đứng yên, có lẽ sự tình đã đổi khác. Có lẽ nàng đã quăng súng vào góc, ôm chầm lấy chàng khóc nức nở như cô gái lên 10 làm nũng mẹ. Nhưng chàng đã quay lại. Chàng quay lại với dáng điệu tự tín. Chàng quay lại với cảm nghĩ đã đảo ngược thế cờ. Và chàng đã lầm lẫn 1 cách tai hại.

Nàng như người mắc chứng mộng du, ban đêm bước xuống giường, đi lang thang trong nhà, mắt nhắm nghiền, nếu bị đánh thức đột ngột sẽ có thể té ngã và nguy đến tính mạng. Chàng vụt quay lại khiến cơn mộng du về dĩ vãng tình ái đầy sóng gió và thơ mộng đang bùng dậy trong trí nàng vụt tắt. Vụt tắt … và nàng vụt trở về thực tại phũ phàng, tàn bạo, khắc nghiệt của nghề gián điệp, với bổn phận hạ thủ kỳ được điệp viên lợi hại Z.28. Như máy, nàng luồn tay vào túi áo, rút ra 1 khẩu súng khác, nhỏ xíu.

« Bụp » 1 tiếng khô khan.

Viên đạn chỉ bằng nửa hạt đậu bay vèo ra khỏi nòng, 1 làn khói xanh tỏa ra. Văn Bình gục xuống. Trước khi ngã chúi vào xác nóng hổi của Pelam, chàng còn kêu được mấy tiếng nhỏ:

-Tômi! Em Tômi!

Khi tỉnh dậy, Văn Bình có cảm giác lạ lùng. Chàng đang nằm trên giường, nhưng lại thấy nền giường đung đưa nhè nhẹ. Chàng nhìn lên trần và xuống đất: trần nhà và mặt đất cũng đung đưa nhè nhẹ. Chàng lắc đầu nhiều lần vì sợ nhìn lầm. Tỉnh dậy sau khi bị bắn đạn thuốc mê, nạn nhân thường loạn thị, không thấy rõ đồ vật chung quanh, và không phân biệt được đúng màu sắc. Chiếc giường cũng đung đưa.

Văn Bình ngồi nhỏm dậy. Chàng không hoa mắt, không đau gáy, không rời rã tứ chi như khi còn ở trong tình trạng nửa mê nửa tỉnh. Chàng đã hoàn toàn tỉnh. Và 1 tích tắc đồng hồ sau, chàng đã tìm ra sự thật. Sự thật là chàng không còn ở trên đất liền nữa, mà là ở trên tàu biển, bồng bềnh ngoài khơi. Cảnh vật trong phòng đối với chàng rất quen thuộc cái bình bằng bạc bóng loáng vẫn được đặt trong góc, cắm những bông hoa anh đào bằng ni lông trông giống hoa tươi, tuyệt đẹp. Nghĩa là chàng đang ở trên du thuyền Thiên Thần.

Cửa cabin được khóa chặt bên ngoài. Văn Bình nhảy xuống giường, đập nắm tay ình ình vào cửa. Cánh cửa mở hé, 1 cái đầu thò vào. Đầu của 1 tên thủy thủ quen mặt trên du thuyền Thiên Thần. Hắn cau mặt khi thấy chàng đứng chống nạnh, rồi mở rộng cửa, lách sang bên. Dixon khoan thai bước vào. Hắn diện đồ trắng, 1 bông hoa màu trắng thòi ra trên mép túi áo trên: hoa amaryllis, tức hoa trường huệ, loại hoa quý nở quanh năm, và lâu tàn.

Dixon há miệng toan nói thì Văn Bình xấn lại, bàn tay phải của chàng chém bổ xuống như lưỡi dao phay. Chàng tấn công không báo trước, song Dixon vẫn có thời giờ tránh kịp. Hắn nghiến răng, giọng tức tối:

-Giỏi lắm! Cà cuống chết đến đít còn cay. Anh muốn đấu quyền với tôi thì sẽ được toại nguyện. Lát nữa, anh sẽ được sang bên kia thế giới với người yêu.

Văn Bình bàng hoàng:

-Trời, anh giết nàng rồi ư?

-Trên tàu này, có cả thảy 2 người đàn bà, và cả 2 đều bị anh cho uống bùa mê thuốc lú. Rôsita giết tên thủy thủ canh gác, thoát ra hành lang sắp lên được đến đây thì bị bắt lại. Đúng ra, tôi rất có thiện cảm với phái đẹp, nên không thể nặng tay với nàng. Nhưng nàng đã cố tình đi tìm cái chết. Nàng hạ độc thủ hòng giết tôi.

-Anh nói láo. Võ nghệ của Rôsita còn ở trình độ tầm thường, chưa thể so sánh với anh. Nhìn cặp mắt đê tiện của anh, tôi đã khám phá ra sự thật.

-Phải, tôi đã cưỡng hiếp nàng, và nàng chống cự lại kịch liệt. Thừa lúc tôi không đề phòng, nàng cướp súng định bắn tôi. May mà Akita vào kịp.

-Rôsita chết khi nào?

-Cách đây 1 giờ. Khi tàu ra khỏi địa phận Thái lan được 20 hải lý. Tưởng anh cũng nên biết rằng du thuyền Thiên Thần đã mang tên mới là Sôchiđa Maru, đăng ký tại Osaka, Nhật bản, và hiện nó đang nghênh ngang tiến về hải cảng Sihanoukville, Cao mên. Số hỏa tiễn gắn đầu đạn nguyên tử này sẽ được bán cho quân đội du kích. Tội nghiệp cho anh, mất bao công phu mà rốt cuộc thất bại vẫn hoàn thất bại.

Văn Bình hỏi, giọng mơ màng:

-Nàng bị Akita giết, phải không?

Dixon đáp:

-Phải. Nghĩ kỹ, nàng chết dưới tay Akita chẳng phải vì Akita thương tôi, chẳng qua vì ghen tuông. Akita yêu anh nên không thể dung tha cho Rôsita được sống.

Cặp mắt gã đàn ông tây phương ngũ tuần khôi ngô bỗng long lên sòng sọc:

-Vì Akita yêu anh nên tôi không thể dung tha cho anh được sống.

Văn Bình cười nhạt:

-Thái độ của anh rất vô lý. Anh mới quen Akita, còn tôi quen nàng từ lâu, từ ngày nàng mang tên Tômi.

Tiếng « Tômi » gợi dậy trong lòng Văn Bình 1 thời đau buồn đã qua. Phải, hồi ấy nàng là Tômi, giai nhân Nhật bản. Định mạng trớ trêu đã khiến chàng gặp nàng ở Đông kinh trong bầu không khí thương yêu, rồi ở Đài Bắc trong 1 thiên tình sử gián điệp não nùng (2). Dường như khuôn mặt tuyệt đẹp của nàng đã bị nước cường toan tàn phá. Và từ bấy đến nay, chàng chưa gặp lại nàng …

Tiếng cười khinh bạc của Văn Bình đã bị tiếng cười ha hả của Dixon trùm lấp:

-Ha, ha … anh quen nàng từ ngày nàng mang tên Tômi, còn tôi lại quen nàng khi nàng chưa mang tên ấy, khi nàng là đặc phái viên của Phản gián Smerch ở Đông Bá Linh nữa kia …

-Té ra …

-Phải, tôi là chồng của nàng. Đúng ra, tôi chỉ là chồng hờ của nàng. Trong tổ chức, cấp của nàng cao hơn tôi nhiều bậc nên nàng là thượng cấp của tôi. Nàng lại có tính trăng hoa, thay đổi tình yêu như thay đồ lót. Nhưng từ khi gặp anh, nàng hoàn toàn thay đổi. Nàng phụ rẫy tôi, lúc nào nàng cũng tơ tưởng đến anh. Nếu không có nàng cản trở, tôi đã hạ sát anh ở Vọng các. Sức chịu đựng của tôi đã căng thẳng tột độ, tôi không thể hèn yếu thêm nữa. Theo lệnh của Smerch, nàng phải giết anh dưới hầm mỏ Sawan, nhưng thay vì bắn đạn đồng nàng lại bắn đạn thuốc mê. Đưa anh xuống tàu, nàng lại còn viện cớ anh biết nhiều bí mật để đề nghị với Smerch chở anh về Liên sô nữa. Chẳng qua tình yêu ngu muội đã làm nàng mù quáng. Nàng thù anh đã gây ra vụ « Hoa Quỳnh » ở Đài Loan khiến mặt nàng bị thương tật ghê tởm, nhưng nàng không thể giết anh. Vì vậy, tôi đã bắt nàng nhốt trong cabin và xuống đây hạ thủ anh … Đại tá Văn Bình, thiên hạ đều coi anh là đệ nhất võ sĩ, nhưng ngày hôm nay anh sẽ thấy sự thật. Anh hãy sửa soạn đối phó, chúng ta sẽ giao đấu bằng atémi, không phải thứ atémi của đệ tam đẳng, mà là thứ atémi cao siêu. Anh yên tâm, bọn đàn em của tôi đã chực sẵn bên ngoài để mang xác anh quăng xuống biển cho cá ăn thịt.

Cái chết của Rôsita như mồi lửa đốt cháy trái tim Văn Bình. Huyết quản chàng sôi sùng sục khi chàng biết rõ Dixon là chồng Akita, và Akita đang lâm nạn vì chàng.

Rốt cuộc, trận đấu giữa Dixon và chàng sẽ là trận đấu giữa 2 tình địch. Chắc chắn là 1 trong 2 người phải chết.

Ngay trong những giây đồng hồ giao chiến đầu tiên, Văn Bình đã toát bồ hôi mặc dầu không khí cabin mát rợi. Chàng đã đấu quyền với hàng trăm địch thủ, kẻ tài giỏi không hiếm, song ít khi chàng kinh ngạc. Nhưng lần này chàng đã kinh ngạc thật sự vì miếng đòn mở đầu của Dixon chứng tỏ hắn là đệ lục, hoặc đệ thất đẳng nhu đạo, nghĩa là bậc thầy của nhu đạo.

Về phương diện kỹ thuật, nhu đạo được chia làm 6 trường phái khác nhau, tiếng nhật gọi là kata (3). Ba trường phái đầu dạy môn rađđôri-kata, tức là cận vệ chiến gồm cách té ngã, tránh đòn giao đấu dưới đất, cách phóng atémi ở thế đứng và thế ngồi (4).

(3) kata tạm dịch là « trường phái ».

(4) tác giả sẽ trở lại các « trường phái » lạ lùng này của nhu đạo trong các bộ truyện sắp tới. Đi sâu vào võ thuật Trung hoa và Nhật bản, người ta sẽ thấy rằng cái mà các nhà văn viết truyện võ hiệp Đài loan gọi là « chưởng phong » không phải là sản phẩm của tưởng tưởng. Các bộ quyền thứ 5 và thứ 6 của nhu đạo chính là 1 hình thức « chưởng phong » đặc biệt.

Trường phái thứ 4 chuyên về phép tránh đòn, thường chỉ được dạy cho võ sĩ đai đen. Trường phái thứ 5 và thứ 6 gồm những thế cao siêu, phải học đến đệ thất hoặc đệ bát đẳng mới nắm được bí quyết. Trường phái thứ 7 gồm thể thao thể dục nhập môn nhu đạo. Còn trường phái thứ 8 và thứ 9 là môn cận vệ chiến, gồm 21 thế công thủ kỳ lạ.

Tuy mới là đai đen đệ tứ đẳng, Văn Bình đã hấp thụ được nhiều đòn bí truyền của võ Nhật. Vì vậy chàng đã học qua koshikino-kata, môn võ được dùng cho các cuộc thi từ đệ thất lên đệ bát đẳng cũng như am hiểu itsutsu-no-kata, môn võ ngày xưa của võ sĩ đạo Nhật mặc áo giáp, và hiện nay được dùng cho các cuộc thi từ đệ lục lên đệ thất đẳng nhu đạo.

Itsutsu-no-kata gồm 5 pho quyền. đặc điểm của 5 pho quyền này là thế đánh rất từ tốn và êm ái, như thể đùa bỡn, song tác động lại phi thường, nếu biết tấn công đúng phép thì đối phương phải mất mạng trong chớp mắt cho dẫu là võ sĩ đệ tứ hoặc đệ ngũ đẳng.

Vậy mà Dixon, gã đàn ông ngũ tuần trác táng, quen sống trong nhung lụa và cao lương mỹ vị lại đánh phủ đầu Văn Bình bằng 1 thế võ giản dị song thập phần lợi hại của itsutsu-no-kata. Một cách chậm chạp, Dixon vung cánh tay phải ra tông vào ngực chàng, đồng thời 2 chân tiến lên, nhằm ngáng chàng ngã lộn về phía sau. Thế võ xô ngực và ngáng chân được coi là thế võ sơ đẳng của nhu đạo, bất cứ võ sinh nhập môn nào cũng biết qua. Thoạt trông, Dixon cũng đánh như vậy, nhưng khi nhìn kỹ thì ai cũng rùng mình.

Văn Bình rùng mình toát bồ hôi. Cách đây 6 năm, chàng đã mục kích 1 võ sư 70 tuổi dùng thế công lừng khừng này quật ngã 1 cao thủ chuyên về nội công, kiêm đệ thất đẳng nhu đạo. Không dám khinh thường, chàng vội ngã người sang bên rồi co chân nhảy lùi. Dixon rú lên 1 tiếng rùng rợn rồi nhoài theo. Một lần nữa, Văn Bình lại tìm cách né tránh. Chàng cần né tránh để nghiên cứu thế võ kỳ lạ của đối phương. Nhờ biết Thần ảo công, chàng có thể né tránh không mấy vất vả. Song chàng không tài nào né tránh được mãi. Sớm muộn chàng phải vận dụng sức bình sinh để đương đầu lại bộ quyền xuất phàm itsutsu-no-kata, được coi là đệ nhất quyền của nhu đạo, cũng như của võ lâm thế giới.

Một biến cố bất ngờ đã cứu chàng khỏi cơn bí. Dixon sửa soạn đánh tiếp thì 1 thủy thủ chạy ùa vào, la thất thanh:

-Bẩm ông, bẩm ông, nguy đến nơi rồi!

Muốn đạt nghệ thật tinh vi của itutsu-no-kata, Dixon phải nín thở, chuyển chân khí lên 2 cánh tay. Tiếng kêu bất thần của tên thủy thủ làm hắn bàng hoàng, chân khí đang dâng lên bị chặn lại, và chạy tán loạn trong cơ thể. Trong khi giao đấu, tối kị là chân khí phân tán. Thoáng thấy nét mặt hơi đổi khác của Dixon, và cánh tay hắn hơi luống cuống, Văn Bình liền phóng ra 1 atémi cực hiểm. Hắn nhìn thấy miếng đòn thần tốc của Văn Bình nhưng không kịp vận nội công để hứng đỡ. Bị đánh vào lỗ trũng ở bả vai, hắn ngã nhào vào người tên thủy thủ vừa chạy vào. Tên thủy thủ lộn đầu vào tường. Thấy Dixon chỉ loạng choạng chứ không ngã, Văn Bình phóng thêm phát atémi thứ 2 trúng yếu huyệt gần nách trái. Chỉ vì 1 tiếng kêu bất thình lình mà võ công ghê gớm của Dixonbị tiêu tan trong nháy mắt. Hắn gục xuống, mắt trợn ngược, 1 tia máu đỏ rỉ ra mép, và ngưng thở. Cuộc đấu sinh tử đã chấm dứt.

Văn Bình thấy người đứng lố nhố ngoài hành lang: trong cơn bối rối, bọn cận vệ của Dixon ngây người ra như bị Văn Bình hớp hồn. Một bóng người quen thuộc, tay cầm súng, rẽ đám đông cận vệ, sồng sộc tiến vào. Văn Bình nhận ra Davak, gã thuyền trưởng của du thuyền Thiên Thần từng phục chàng sát ván trên biển Nam dương. Hắn chạm phải luồng nhỡ tuyến oai vệ của Văn Bình, và khựng người lại. Văn Bình dằn giọng:

-Davak, anh định hạ thủ tôi, phải không?

Davak nhìn Dixon và Pelam nằm bất động, vẻ mặt đang đỏ tía bỗng chuyển sang tái mét. Rồi hắn ném súng xuống nền phòng, giọng khiêm nhượng:

-Tôi là cộng sự viên của ông Pelam và bà Rôsita. Hai người đã chết. Nhiệm vụ của tôi đã hết.

Hắn quay về phía đám đông:

-Bỏ súng xuống, các bạn.

Bọn thủy thủ lần lượt nghe theo lời hắn. Văn Bình cất tiếng hỏi:

-Bà Akita ở đâu?

Thuyền trưởng Davak đáp:

-Chết rồi.

Văn Bình tối xầm mặt mũi. Chàng hỏi, giọng nho nhỏ, dường như sợ mọi người trả lời cho chàng biết sự thật quá tàn nhẫn:

-Akita chết rồi hả? Ai giết?

Davak đáp, giọng thản nhiên:

-Tự sát. Chúng tôi nghe tiếng súng, mở cabin chạy vào thấy bà Akita gục bên khẩu súng, nên chạy đi báo tin ngay cho ông Dixon. Vả lại, đó mới là lý do thứ nhất. Lý do thứ hai là 1 tiềm thủy đĩnh vừa ngoi lên khỏi mặt biển, chiếu đèn pha sáng rực vào boong du thuyền, ra hiệu cho tắt máy.

Lẽ ra sự hiện diện của tiềm thủy đĩnh làm Văn Bình hân hoan vì nó báo hiệu công tác Trường Huệ của chàng sắp chấm dứt trong thắng lợi. Dưới hầm mỏ ở Sawan, chàng đánh điện cho Lê Diệp ở Vọng các yêu cầu áp dụng những biện pháp cần thiết. Chàng có thể thoát thân dễ dàng sau khi hạ thủ Pelam, song chàng đã cố tình ở lại để … bị bắt, với hy vọng giải cứu Rôsita và tái ngộ người đẹp dĩ vãng Tômi. Song Rôsita và Tômi đã chết. Và cả 2 đều chết vì chàng. Ruột đau như thắt, Văn Bình theo thuyền trưởng Davak ra ngoài hành lang, lên cabin của Akita. Davak cất tiếng, vẻ mặt lo lắng:

-Thưa, tiềm thủy đĩnh đến để rước ông. Họ nói phải kêu ông lên boong, đồng thời toàn thể thủy thủ phải trình diện. Trong vòng 10 phút, họ sẽ đổ bộ lên tàu, và sẽ nghiêm trị những ai không tuân lệnh. Sắp hết 10 phút rồi, xin ông lên …

Văn Bình nhăn mặt, hỏi:

-Bà Akita ở phòng nào?

Thuyền trưởng Davak trố mắt nhìn Văn Bình. Thì ra Văn Bình không nghe rõ câu trả lời của hắn. Đến trước phòng Tômi, chợt nhớ đến thực tại, Văn Bình quay lại hất hàm:

-Các thùng hỏa tiễn cất ở đâu?

Davak đáp:

-Gần phòng máy.

-Lên boong tiếp đón nhân viên của tiềm thủy đĩnh, và dẫn họ xuống kho chứa võ khí. Nói với họ là tôi được bình yên.

-Thưa … tôi sợ họ không tin tôi.

-Không tin thì … mặc kệ họ. Bây giờ các anh lên boong cả đi, để tôi ở đây 1 mình. Tôi cần sự yên lặng để cầu nguyện.

Sự yên lặng mà Văn Bình mong mỏi đã bị phá tan ngay trong phút đầu tiên. Bọn thủy thủ vừa lủi thủi quay đi thì tiếng súng liên thanh nổ ròn bên trên. Vì không có người điều khiển nên bọn thủy thủ thiện chiến và gan dạ trở thành những tên giặc cỏ rút rát và sợ sệt. Chúng bỏ chạy tán loạn, bắn vu vơ vài tràng đạn, gây ra những tiếng ầm ầm điếc tai.

Văn Bình quên bẵng Lê Diệp đang ra lệnh hùng dũng trên boong, quên bẵng những nguy hiểm giờ chót vì bọn cận vệ của Dixon có thể làm con tàu nổ tung. Khi ấy, chàng chỉ nghĩ đến hình dáng thân yêu của 2 người đàn bà đã an nghỉ bên kia thế giới. Như người điên, Văn Bình đâm bổ vào cửa sắt. Nếu cửa khóa chặt thì chắc chắn chàng đã bị thương. Vì cửa mở nên chàng ngã nhào vào bên trong, đè lên thi thể còn nóng hổi của 1 thiếu phụ đầu quấn khăn, mặt đeo kiếng đen gần kín mít.

Thiếu phụ này là Akita, tức Tômi.

Nàng nằm ngửa trên vũng máu đỏ lòm. Nàng tự ban 1 phát súng vào tim nên chết tức khắc. Văn Bình lồm cồm ngồi dậy, giật bức thư nàng nắm trong tay. Té ra nàng không viết thư cho chàng, mà là cho Dixon. Nội dung như sau:

« Anh Dixon,

Nhiều lần, tôi đã dứt khoát là không thể yêu anh được nữa. Anh đã chấp nhận những điều kiện của tôi, nên tôi mới chấp nhận sự cộng tác của anh trong công tác hiện hành. Nhưng anh đã bỏ lời cam kết, nổi cơn ghen tuông vô lý, dùng võ lực để giữ tôi lại trong cabin hầu được tự do hạ thủ Văn Bình.

Trước khi đến Vọng các, tôi thù ghét Văn Bình. Nhưng hôm nay, tôi lại cảm thấy tôi còn yêu chàng tha thiết. Vì vậy, tôi bị đặt trong 1 tình trạng khó xử. Trong cuộc giao đấu giữa anh và Văn Bình, sẽ có người chết. Võ công của Văn Bình rất cao siêu, song khó thể đương đầu lại nghệ thuật atémi siêu đẳng, tột đỉnh của anh. Vả lại, trong thường hợp anh thất trận, anh còn có thể dùng hơi độc chứa trong bông hoa Amaryllis trên túi áo để giết Văn Bình nữa. Nghĩa là anh sẽ nắm phần thắng.

Nếu tình trạng trái ngược xảy ra: anh bại, và Văn Bình thắng, tôi cũng phải chết vì tự ái. Tôi đeo mặt nạ để che dấu bộ mặt đã bị át xít tàn phá tại Đài Bắc. Văn Bình đinh ninh tôi chỉ bị xây xát xoàng. Chàng thắng, sẽ phăng ra sự thật phũ phàng, và chàng sẽ thất vọng.

Nhưng anh Dixon ơi, giả thuyết anh bại, chàng thắng chỉ là giả thuyết có rất ít hy vọng thành sự thật.

Anh là tỉ phú, thiếu gì đàn bà đẹp.

Tôi chết đi, anh sẽ thay tôi điều khiển tổ chức. Tôi tin là Trung ương Smerch sẽ trọng dụng anh.

Nếu còn đôi chút cảm tình với vợ cũ, anh hãy mở ngăn kéo bàn đêm, lấy cái khăn màu hồng đắp lên mặt tôi.

Vĩnh biệt.

Tômi. »

Văn Bình tê tái buông lá thư xuống đất. Chàng có cảm tưởng kỳ lạ như nàng chưa chết hẳn, và nàng vừa quay mặt về phía chàng để nhìn chàng lần cuối trước khi cặp mắt tuyệt đẹp nhắm nghiền sau làn kiếng đen dày cộm. Nàng đeo mặt nạ giả bằng cao su, chàng phải nhìn kỹ mới nhận ra. Tình báo Đông Đức có 1 nhà máy đặc biệt chuyên chế tạo mặt nạ cung cấp cho các khách hàng trong khối cộng sản. Mặt nạ này được làm bằng 1 lớp cao su ni lông mềm dẻo chùm lên trên mặt thật. Nhờ kỹ nghệ chế tạo mặt nạ này, điệp viên cộng sản thay đổi diện mạo dễ dàng.

Văn Bình quỳ xuống bên xác chết. Chàng ngần ngừ 1 phút rồi luồn tay ra sau gáy Tômi, tìm múi gắn mặt nạ giấu dưới lớp tóc dài, đoạn giật ra thật mạnh.

Không có sự tàn phá nào làm khuôn mặt gớm ghiếc bằng sự tàn phá của át xít. Điều đó Văn Bình đã biết. Hơn 1 lần, chàng đã ngậm ngùi trước tấm hình của 1 vũ nữ danh tiếng Sàigòn hoa lệ bị tạt cường toan vào bộ mặt kiều diễm. Tuy nhiên, bộ mặt thật của Tômi còn gớm ghiếc hơn nhiều. Cái mũi dọc dừa hơi cao như mũi phụ nữ tây phương, cái mũi mà ngày xưa chàng thường chiêm ngưỡng với sự say mê và kính nể, chỉ còn là cái lỗ sâu hoắm và đỏ hỏn. Đôi môi tuyệt đẹp từng làm đàn ông bồi hồi cũng chỉ còn là đống thịt nhầy nhụa. Đệ nhất giai nhân Nhật bản Tômi đã bị át xít quái ác biến thành con quỷ dạ xoa ghê tởm và bẩn thỉu.

Đau đớn Văn Bình đứng dậy. Cuốn phim những ngày cuối cùng ở Đài Bắc trong công tác Hoa Quỳnh từ từ chiếu lại trong trí nhớ. Tômi biến thành con quỷ dạ xoa ghê tởm và bẩn thỉu là vì chàng. Chàng nhớ hộp thuốc ngủ Merinax trong phòng tắm lữ quán Rama ở Vọng các. Tômi chuyên dùng Merinax để chống lại bệnh mất ngủ kinh niên. Nàng vô tình hay cố ý bỏ quên hộp Merinax Nàng đã chết, không ai có thể giải đáp câu hỏi này nữa.

Ruột gan chàng như bị cắt ra từng khúc. Chàng đã thành công trong kế hoạch phá tan đường dây cung cấp võ khí nguyên tử của địch cho lực lượng du kích, song về phương diện cá nhân chàng đã hoàn toàn thất bại. Chàng không ngờ Pelam, chồng của Rôsita, là cộng sự viên thân cận của Dixon. Chàng lại không ngờ Dixon là chồng Akita, và Akita là người đàn bà Nhật gắn bó với chàng ngày nọ trong bóng đêm thị trấn Đài Bắc.

Mắt rưng rưng Văn Bình nhìn ô kéo bàn đêm. Như Tômi trối trăn trong thư, trong ngăn kéo có cái khăn màu hồng. Chàng định kéo ra, song lại ngần ngừ. Dường như Tômi vừa ghé vào tai chàng nói nhỏ « đừng anh, đừng anh ». Có lẽ nhờ tiếng kêu huyền bí của người đàn bà đã khuất, và phần nào nhờ nghệ thuật né tránh cao siêu của chàng nên 1 lần nữa, chàng thoát chết.

Trước phút từ giã cõi đời, Tômi đã gài lựu đạn ngầm trong ngăn kéo bàn đêm, dành riêng cho Dixon. Thoáng thấy trái lựu đạn đã rút kíp nổ, Văn Bình nhào luôn xuống đất. Trái lựu đạn nổ « oác » 1 tiếng lớn, miểng vụn bay tứ tán làm đồ vật trong cabin lộn tung và vỡ nát.

Văn Bình bị thương song vẫn còn tỉnh. Mặt mày đầy máu, chàng lồm cồm đứng dậy. Lê Diệp hiện ra sừng sững trên ngưỡng cửa phòng. Chàng chạy vội đến, ôm lấy bạn song Văn Bình quát to:

-Cút đi.

Lê Diệp há miệng sửng sốt:

-Tôi đây mà … Lê Diệp đây mà! Anh không nhận ra tôi sao?

Văn Bình rú lên cười sằng sặc như người điên:

-Lê Diệp hả? Là thằng nào?

-Tôi là Lê Diệp … Trời, anh ra nhiều máu quá!

-Ra nhiều máu thì kệ tôi, liên quan gì đến anh. À, anh là Lê Diệp ư? Anh là Lê Diệp thì cũng mặc kệ.

Lê Diệp nhìn thẳng vào mắt Văn Bình, cặp mắt ngày thường vô cùng tinh anh đã trở nên mờ nhạt, và gần như bất động:

-Anh còn nhớ Văn Bình không?

Văn Bình vẫn tiếp tục cười sằng sặc:

-Văn Bình là thằng khỉ khô nào nhỉ? Thôi, anh để tôi yên. Chào anh nhé, tôi đi đây.

Văn Bình lảo đảo trèo cầu thang lên boong. Lê Diệp lẳng lặng theo sau, vẻ mặt buồn vô hạn.

Toàn thể thủy thủ của du thuyền Thiên Thần đã tập hợp trên boong. Tiềm thủy đĩnh nhô lên khỏi mặt nước, trước mặt du thuyền, khối thép hình xì gà sáng rực dưới ánh đèn pha cực mạnh. Công cuộc lục soát đã hoàn tất. Toán biệt kích từ tàu ngầm nhảy sang du thuyền toàn là người Việt. Hạm trưởng tàu ngầm cũng là người Việt. chiếc tàu ngầm thuôn dài không đeo quốc hiệu này cũng của hải quân Việt, được đặt dưới quyền xử dụng đặc biệt của Sở Mật Vụ và Lê Diệp để kết thúc chiến dịch Trường Huệ.

Văn Bình tựa lan can tàu, nhìn ra khơi. Lê Diệp đến bên chàng, rút điếu Salem ra hút. Lê Diệp không ưa thuốc lá, nhất là thuốc lá Salem. Sở dĩ chàng hút là để mùi bạc hà thơm tho quen thuộc lôi kéo điệp viên Z.28 ra khỏi cơn ác mộng. Nhưng Văn Bình vẫn dửng dưng như không. Lê Diệp dí điếu thuốc gần mũi Văn Bình, miệng cười thân thiện. Văn Bình trợn mắt gạt bắn điếu thuốc xuống biển, đoạn chàng vung tay đánh Lê Diệp. Chàng sếu vườn của Sở Mật Vụ nhảy lùi để tránh. Toán cận vệ của chàng ùa tới. Họ đều thắt đai đen nhu đạo, có nhiều kinh nghiệm chiến trận, song chưa ai chạm được vào da thịt Văn Bình thì đã bị quật ngã. Lê Diệp khoát tay:

-Văn Bình, tại sao anh làm thế? Anh mất trí rồi ư?

Lê Diệp đã đặt 1 câu hỏi vô ích vì Văn Bình, bạn thân nhất của chàng trong Sở Mật Vụ, nhiều phen vào sinh ra tử với nhau, đã phóng ngọn cước chân trái, ngọn cước nổi danh hoàn vũ. Tránh không kịp, Lê Diệp ngã sóng soài trên boong.

Đánh bạn xong, Văn Bình thản nhiên chắp tay sau lưng, đi bách bộ dưới ánh đèn sáng rực. Đột nhiên chàng đứng lại, ngửa cổ lên trời, cười ha hả …

Tạo hóa như thông cảm nỗi đau khổ vô biên của điệp viên Z.28 nên đã ngưng mọi tiếng động. Tiếng sóng vỗ, tiếng gió rít, tiếng động cơ dầu cặn: tất cả đều câm lặng.

NGƯỜI THỨ TÁM

Chú thích:

(1) hơi Mace gồm hoá chất CN, tức Chloroacétophénone, làm nạn nhân chảy nước mắt và nôn mửa, và hoá chất DMSO, tức Biméthyl-sulfide nhờn nhờn như dầu máy và không có màu sắc. Bị bắn trúng, nạn nhân té ngã ngay và mê man nửa giờ đồng hồ.

(2) xin đọc « Gián điệp Hoa Quỳnh », đã xuất bản.

Hết